Hệ cây trồng trên Trái Đất vô cùng phong phú & mới mẻ, điển dường như 8 loài cây to nhất thế giới khiến loài người phải trầm trồ. Những loài cây chẳng thể không khiến người khác bàng hoàng khi nhìn thấy sự to lớn & vĩ đại của chúng. Chúng không những có giá trị về mặt khoa học mà còn đóng góp to lớn trong đời sống trí não của nhân loại bởi vẻ đẹp thiên nhiên hiếm hoi. Vậy hãy cùng VOH khám phá sâu hơn về nguồn gốc cũng như giá trị của những loài cây này nhé

8 loài cây to nhất thế giới

Tám loài cây này thuộc nhiều họ khác nhau như họ thông hay họ lá kim. Chúng đều có tuổi thọ lên tới hàng nghìn năm, sững sững & hiên ngang giữa đất trời qua rất là nhiều thiên niên kỷ.

Cây General Sherman – 2000 năm tuổi

Cây General Sherman là loài cây thuộc họ thông & có nguồn gốc từ Ai Cập cách đây hơn 4000 năm, nó có tên ban đầu là Sequoia. Cây nảy mầm từ những hạt giống Sequoia sau đó dần dần lớn lên cho tới hơn 2000 năm sau. 

Đến năm 1885, cây được phát giờ đây khu rừng nguyên sinh ở Vera Cruz bởi nhà cây trồng học người Anh William Lobe. Sau này, giới cây trồng đã đặt cho loài Sequoia này tên gọi General Sherman – tên của tướng quân đội Liên bang miền Bắc Hoa Kỳ trong trận chiến cuộc nội chiến Bắc – Nam diễn ra ở Mỹ là William Tecumseh Sherman.

Cây cao gần 100m với chu vi thân khoảng 32m, đường kính tối đa 11,1m & nặng đến 2000 tấn. Chính vì vậy, nó nằm số những loài cây to nhất thế giới. Loài cây này có sức sống cao bởi cấu trúc đặc biệt của bộ rễ & cấu trúc thân cành chứa nhiều kháng thể. Bộ rễ phân phối hoạt chất dồi dào chính vì thế thân cây sẽ không nấm mốc. Ngày nay, người ta đơn giản chiêm ngưỡng General Sherman tại Công viên Bảo tồn đất nước ở California.

Cây General Sherman – sừng sững hàng nghìn năm

Cây bách gỗ đỏ Lost Monarch – 2000 năm tuổi

Cây Lost Monarch được biết tới là cây to nhất về thể tích trên thế giới. Theo phân tích của giới cây trồng học, loài cây này đã có mặt ở bãi biển bắc California ít nhất 20 triệu năm. Lost Monarch thuộc loài bách hồng sâm hay tên thường gọi là cây gỗ đỏ, được nghĩ rằng có liên quan chặt chẽ với loài Cự sam & Thủy tùng – loài cây trồng địa phương ở Trung Quốc. Cây cao 98m, đường kính 7,9m, khối lượng 1203m3 & có tuổi đời lên đến 2000 năm. 

Xem Thêm  Ý NGHĨA HÌNH XĂM ĐẠI BÀNG - đại bàng

Loài cây này có lớp vỏ bảo vệ dày & hàm lượng tanin cao chính vì thế có khả năng kháng bệnh cao. Đây là loài cây ưa chuộng địa hình sườn dốc, hơi vào sâu trong đất liền & gần nguồn nước như sông suối. Hiện tại, công viên đất nước Redwood là nơi bảo tồn loài cây bách gỗ đỏ Lost Monarch duy nhất trên thế giới.

Chiêm ngưỡng cây bách gỗ đỏ Lost Monarch ấn tượng

Cây bách Arbol del Tule – 1400 năm tuổi

Đây là loài cây thuộc loài Bụt mọc Montezuma, nằm ở thị xã Santa Maria del Tule, bang Oxaca mexico. Cây được được biết tới là một trong những loài to nhất thế giới. Cây cao khoảng từ 30 – 40m & đặc biệt có đường kính thân cây lớn nhất – 11,42m. Cây có tuổi thọ 1400 năm & khối lượng 750m3. Bởi đường kính quá lớn nên ban đầu nhiều người cho là cây do nhiều cây gộp lại mà thành. Nhưng sau này nhờ các xét nghiệm ADN, người ta đã minh chứng được này là một cây.

Cây bách Arbol del Tule có chu vi bằng khoảng 10 chiếc ô tô nối đuôi nhau

Cây tuyết tùng đỏ Quinault Lake Red Cedar (Washington, Mỹ) – 700 năm tuổi

Loài cây này có nguồn gốc từ phía Tây dãy núi Himalaya & khu vực Địa Trung Hải. Đây là loại cây tượng trưng cho vùng bãi biển hướng tây bắc hồ Quinault, Aberdeen, Washington. Cây cao 55m có có đường kính 6,04m với tổng khối lượng gỗ lên đến 500m3. Loài này chủ chốt sống xuôi theo vùng vịnh & trong khu vực vành đai ẩm sâu hay những nơi có khí hậu mát dịu & ẩm ướt. Đặc biệt, giống tuyết tùng đỏ có chế độ kháng phân hủy tự nhiên – sau thời điểm chết cây có thể vẫn còn nguyên vẹn đến hơn 100 năm.

Xem Thêm  Nguồn gốc các dòng họ người Việt - họ người hoa

Cây tuyết tùng đỏ Quinault Lake Red Cedar sừng sững giữa rừng xanh thẳm

Cây linh sam Red Creek Fir – 1000 năm tuổi

Đây là một trong những loài cây xếp vào hàng to nhất trên thế giới & có tuổi thọ vào khoảng 750 – 1000 năm tuổi. Red Creek Fir là loài thuộc cây lá kim & có nguồn gốc từ miền Tây Bắc Mỹ. Cây lớn thứ 8 trên thế giới với chiều cao tối đa lên đến 120m & đường kính 4,2m. Loài cây này chủ chốt sống ở vùng có khí hậu ôn đới. Hiện tại, cây linh sam Red Creek Fir được trồng ở vùng British Columbia, Canada.

Cây linh sam Red Creek Fir tại Canada

Cây tùng bách Queets River Spruce (Washington, Mỹ)

Loài cây này có nguồn gốc từ New Caledonia & phân bố chủ chốt ở vùng Nam bán cầu. Đây là một trong những cây tùng bách lớn nhất trên thế giới với chiều cao khổng lồ lên đến 76m, thân cây to với đường kính thân 2m & khối lượng 337m3. Đặc biệt loại cây này thích phù hợp với khí hậu ôn đới biển cả & ẩm ướt của vùng Washington, Mỹ. 

Gỗ cây bách tùng có giá trị kinh tế cao, thường được dùng trong xây dựng. Vỏ cây được sử dụng trong y học & công nghiệp. Đặc biệt, cây tùng bách được nhân giống & trồng làm cảnh ở nhiều đất nước trên thế giới.

Cây tùng bách Queets River Spruce đồ sộ

Cây thông Tane Mahuta (Waipoua Forest, New Zealand) – 2500 năm tuổi

Tên gọi Tane Mahuta được biết tới có nghĩa “Chúa tể rừng xanh” & được xuất phát từ cây kairu đồ sộ ở rừng Waipoua, Northland Region, New Zealand. Cây thuộc vào hàng những loài cây có tuổi thọ cao trên thế giới với ước tính khoảng 1250 đến 2500 năm tuổi. Cây cao khoảng 52m, thể tích thân cây khoảng 245m3 với khối lượng lên đến 516m3. Loài cây này nối liền với một truyền thuyết tạo Maori trong lịch sử New Zealand chính vì thế nó khá nổi tiếng.

Chúa tể rừng xanh của vùng núi Waipoua Forest, New Zealand

Cây bao báp – 2000 năm tuổi

Cây bao báp có nguồn gốc từ châu Phi. Cây có chiều cao từ 5 – 30m với có tuổi thọ lên đến 2000 năm. Đây là loại cây to nhất trên thế giới bởi đường kính rộng nhất trong các loài cây với chu vi gốc cây khoảng 25 35m (có khi lên đến 50m). Thân cây bao báp rất to bởi vì khả năng trữ nước bên trong thân cây lên đến 120.000 lít nước. 

Xem Thêm  Mơ mộng bước vào nhà tài phiệt, liệu bạn có đủ sức cân được bà chủ Bạch Cúc (Hướng Dương Ngược Nắng) không? - mơ mộng đầu đời

Ngày nay, do tác động của thay đổi khí hậu & sự nóng lên toàn thị trường quốc tế, tuổi thọ của cây bao báp hình như cũng bị tác động. Cây bao báp phân bố chủ chốt ở những mảnh đất nóng ẩm ở châu Phi. Ở VN, loại cây này được trồng trước nhất ở mảnh đất Hà Tiên (Kiên Giang) & Huế. Sau này cây được trồng rộng rãi ở Sài Gòn & Hà Nội.

Tìm hiểu thêm : Tìm hiểu loài cây bao báp nổi tiếng trên thế giới

(*8*)Cây bao báp với thân cây đồ sộ

Những loài cây to nhất trên thế giới không những đưa giá trị về khoa học & lịch sử mà còn đưa trong mình những nét cực đẹp vời & ngoạn mục. Hệ cây trồng đa dạng của các bạn còn rất là nhiều loài cây mà tất cả chúng ta chưa được biết tới. Những ai yêu cây cảnh, yêu thiên nhiên hãy bỏ túi những tri thức quý báu này cùng VOH.online qua các nội dung kế đến nhé!

Nguồn ảnh: Mạng internet

Ý nghĩa đặc biệt của cây kim tiền & những cảnh báo khi trồng & chăm chútCây kim tiền là loại cây cảnh được trồng trong nhiều gia đình. Sở dĩ nó rất được ưa chuộng vì loại cây này đưa một ý nghĩa đặc biệt.

Cây kim tiền là loại cây cảnh được trồng trong nhiều gia đình. Sở dĩ nó rất được ưa chuộng vì loại cây này đưa một ý nghĩa đặc biệt.

Mẹo trồng & chăm chút cây trầu bà luôn xanh tốt: Cây trầu bà là loại cây dễ trồng, dễ sống. Cũng chính vì thế, trầu bà là loại cây kiểng rất rất được ưa chuộng & được trồng thông dụng hiện tại.

Cây trầu bà là loại cây dễ trồng, dễ sống. Cũng chính vì thế, trầu bà là loại cây kiểng rất rất được ưa chuộng & được trồng thông dụng hiện tại.

By ads_law

Trả lời