Thế kỷ 18 đánh dấu những cuộc giao tranh kịch liệt giữa đế quốc Nga và đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ). Trong một cuộc giao chiến trên biển, một hải đội Nga đã quấy tan hạm đội Thổ

Bạn đang xem: đội hình 5 hậu vệ

Thắng lợi vĩ đại nhất lịch sử hải quân Nga

Thứ Hai, ngày 02/05/2022 10:00 AM (GMT+7)

Chia sẻ

Thế kỷ 18 đánh dấu những cuộc giao tranh kịch liệt giữa đế quốc Nga và đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ). Trong một cuộc giao chiến trên biển, một hải đội Nga đã quấy tan hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ, tạo thành cảnh tượng hãi hùng trên biển.

Dưới thời nữ hoàng Catherine II, đế quốc Nga gặt hái nhiều thành công trong các trận chiến với đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa hình tượng nữ hoàng Catherine II trong phim truyền hình Nga.

“Nước hòa lẫn với máu và tro, tạo thành cảnh tượng khó coi. Xác chết cháy trôi nổi trên biển nhiều đến mức các chiến thuyền rất khó khăn trong việc di chuyển”, một nhân chứng mô tả thất bại của hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ sau trận hải chiến Chesme năm 1770, theo báo Nga RBTH.

Kế hoạch táo bạo

Năm 1768, một trận chiến mới nổ ra giữa hai đối thủ đầy duyên nợ, người Nga và người Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến trường chính tập trung ở vùng Balkan, phía bắc Biển Đen và vùng Caucasus.

Ở thời điểm đó, nữ hoàng Nga Catherine II muốn giáng đòn mạnh từ phía sau lưng quân Thổ.

Ngay sau thời điểm xung đột nổ ra, một hải đội Nga dưới sự lãnh đạo của Đô đốc Grigory Spiridov, xuất hành từ biển Baltic hướng ra Địa Trung Hải.

Sau thời điểm đi vòng qua hầu như châu Âu, hải đội này có ý định đột phá thẳng tới Hy Lạp, ủng hộ cuộc nổi dậy của những người ái quốc địa phương chống lại đế quốc Ottoman, với mục đích phân tán lực lượng chủ lực của Thổ Nhĩ Kỳ ở tiền tuyến phía bắc Biển Đen.

Hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nghênh chiến.

Trước đó, hạm đội Nga chưa lúc nào chiến tranh cách xa quê nhà như vậy. Bất kì thất bại nào trong hoàn cảnh này đều có thể dẫn tới thảm họa thực sự. Cuối cùng, đội tàu Nga không những không thất bại mà giành còn được thắng cuộc vĩ đại nhất trong lịch sử hải quân, theo RBTH.

Cuộc giao tranh trước tiên

Hải đội tiếp cận bờ biển Hy Lạp vào tháng 2.1770. Dân cư ở khu vực này đã khởi đầu nổi dậy chống lại sự thống trị của đế quốc Ottoman. Trong suốt mùa hè, quân Nga và đồng minh Hy Lạp đã phát động nhiều cuộc giao tranh với quân Thổ trên bán đảo Peloponnese, tung ra những đòn tiến công ngạc nhiên, phong toả các pháo đài, và chặt đứt các tuyến liên lạc.

Tháng 5.1770, hải đội của Đô đốc Spiridov hội quân với lực lượng của Chuẩn Đô đốc John Elphinston – một sĩ quan hải quân người Anh được hải quân Nga tuyển nhân sự. 

Hải đội của John Elphinston rời Biển Baltic muộn hơ. Khi đó, lực lượng Nga gồm 9 tàu chiến, 3 tàu hộ vệ, và 1 tàu oanh tạc (chuyên bắn phá các pháo đài, công sự) và 20 tàu hậu cần.

Toàn thể đoàn viễn chinh quân sự tới Địa Trung Hải này nằm dưới quyền lãnh đạo của Bá tước Alexei Orlov.

Xem Thêm  Top 6 phim kinh dị "ăn thịt người" làm bạn đau đầu buồn nôn - sutu an thit nguoi

Ngày 5.7.1770, các tàu chiến Nga phát hiện hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ ở eo biển Chios, ngoài khơi bờ biển phía tây khu vực Tiểu Á.

Lực lượng này nằm dưới quyền lãnh đạo của hai Đại Đô đốc Ibrahim Husayeddin và Cezayirli Gazi Hasan, gồm 16 tàu chiến, 6 tàu hộ vệ, 19 tàu tay chèo và thuyền buồm, 32 tàu hậu cần.

Dù có lợi thế về số lượng, các thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ yếu kém hơn hẳn thủy thủ Nga về mặt huấn luyện. Quân Thổ cũng thiếu sự gắn kết và thường xuyên rơi vào tình trạng hỗn loạn, mất phương hướng.

Sử gia Nga thế kỷ 19, Viktor Golovachev từng chép: “Phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn pháo không thành thạo, thường trượt mục tiêu”

Soái hạm Thổ Nhĩ Kỳ và Nga giao tranh ác liệt.

Hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ dàn trận theo 2 đường cong. Tuy nhiên, đội hình tập trung quá gần nhau nên chỉ có các chiến hạm ở tuyến trước mới có thể sử dụng hiệu quả đại bác. 

Hải đội Nga hiểu rằng do chênh lệch lực lượng, không thể đấu pháo trực diện với các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian dài. Các đô đốc quyết định phải nhanh chóng áp sát và đổ quân lên tàu đối phương.

Hải đội Nga thiết lập đội hình nối đuôi nhau, từng tàu chiến nối đuôi tàu kia, tiếp cận đội hình tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ theo góc vuông. Các tàu Nga di chuyển một cách kỷ luật, nhanh lẹ, đủ để hứng chịu tổn thất ở mức thấp nhất trước khi kịp tiếp cận các tàu đối phương.

Đô đốc Spiridov cho soái hạm Saint Eustathius công kích soái hạm Real Mustafa của phía hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ. Khi hai tàu này đan chéo vào nhau trên biển, quân hai bên đánh giáp lá cà dữ dội ngay trên boong. Một trong các thủy thủ Nga quyết tâm đoạt lấy lá cờ Ottoman. Do bị thương ở cả hai tay, anh này dùng răng để ngoặm chặt lá cờ.

Lửa từ tàu Nga đang bốc cháy lan sang tàu Real Mustafa, khiến cả hai soái hạm bị thiêu rụi.

Hầu như thủy thủ 2 tàu này tử trận, riêng các lãnh đạo kịp sơ tán.  Vụ soái hạm Real Mustafa bị đánh chìm để lại một dấu ấn không thể phai mờ so với hải quân Thổ. Người Thổ quyết định rút về vịnh Chesme, nơi có hỏa lực mạnh của pháo bờ biển. Nhưng đây lại là một sai lầm chết người, theo RBTH.

Đòn quyết tử thiêu rụi hạm đội hùng mạnh

Tập trung đông đảo tại vịnh Chesme có không gian hẹp, các chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ không có không gian để xoay xở. Bộ lãnh đạo Nga lợi dụng gió thổi từ biển vào để dùng lửa thiêu rụi chiến thuyền địch.

Bước sang ngày 6.7.1770, các tàu chiến Nga đấu pháo dữ dội với tàu Thổ Nhĩ Kỳ.

Trận hải chiến vịnh Chesme là thắng lợi vĩ đại nhất của hải quân Nga trong lịch sử.

Sử gia Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmed Vassaf Effendi chép về sự kiện này: “Bề mặt biển rực ánh lửa đạn đại bác”. Phía hải đội Nga có bước đi táo bạo, chuyển hóa 4 tàu hậu cần thành 4 tàu chất đầy thuốc nổ.

2 giờ sáng ngày 7.7.1770, 4 tàu trên tiến vào vịnh Chesme, nhưng chỉ có một chiếc xâm nhập thành công. Tàu quyết tử này phấn đấu xông thẳng vào một tàu lớn có 84 khẩu pháo và nổ tung, tạo thành phản ứng nổ dây chuyền kinh khủng. Các mảnh cháy rải rác khắp vịnh, khiến các tàu khác cũng bị bén lửa.

Xem Thêm  CHIM KHƯỚU Hót Cực Sung, Kèm Tiếng Mái Ro Ro Kích Bổi Cực Nhanh Lên Lửa. video dài kích Bổi Thả Ga - chimkhieu

Phó Đề đốc Samuel Greig, một sĩ quan người Anh trong hải quân Nga, kể lại: “Quân Thổ ngừng kháng cự, kể cả trên các tàu chưa bắt lửa. Tất cả thủy thủ trên tàu cháy lao xuống nước trong sợ hãi, bề mặt vịnh đầy người đang tìm mọi cách để sinh tồn, nhiều người tự làm nhau chết đuối”.

Đến lúc này, các tàu Nga ngừng bắn, khởi đầu cứu hộ những người lính Thổ còn sống.

Hoàng tử Yuri Dolgorukov, người tham gia hải chiến mô tả: “Nước hòa lẫn với máu và tro, tạo nên cảnh tượng khó coi. Xác chết cháy trôi nổi trên biển nhiều đến mức các chiến thuyền rất khó khăn trong việc di chuyển”.

Sau trận hải chiến Chesme, hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ bị quấy tan. 15 tàu chiến, 6 tàu hộ vệ và nhiều tàu khác bị chìm. Trong số 15.000 thủy thủ, khoảng 11.000 người thiệt mạng. Hải quân Nga cũng thu giữ 5 tàu chiến của hải quân Thổ.

Sau thắng cuộc vang dội này, hải đội Nga tiếp tục sứ mệnh chiến tranh ở phía đông Địa Trung Hải, tham gia vào hoạt động cắt đứt các tuyến liên lạc của người Thổ, chặn eo biển Dardanelles và mở chiến dịch xâm lăng cảng Beirut.

Trận chiến giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài 7 năm, đến năm 1774 thì kết thúc với thắng cuộc quyết định thuộc về người Nga. Đế quốc Nga xác lập chắc rằng vị trí bên bờ biển Đen, từng bước cô lập và kiểm tra bán đảo Crimea. Kể từ đó, tác động của Nga trên bán đảo Balkan (phía đông nam châu Âu) không ngừng tăng trưởng.

_________________

Nhiều lần thất bại trước đế quốc Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đền đáp một đòn mạnh chưa từng thấy nhờ sự trợ giúp của hai thế lực hàng đầu thời kỳ thế kỷ 19. Mời độc giả đón đọc bài kỳ 3 xuất bản 10h ngày 3.5 trên mục Toàn cầu để hiểu thêm về thắng cuộc lịch sử này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-thang-vi-dai-nhat-lich-su-hai-quan-nga-5020222595918376.htmNguồn: http://danviet.vn/chien-thang-vi-dai-nhat-lich-su-hai-quan-nga-5020222595918376.htm

Quốc gia từng có hơn 10 lần giao tranh với NgaQuốc gia từng có hơn 10 lần giao tranh với Nga

Nước Nga trong lịch sử nổi lên từ thế kỷ thứ 9, từng giao tranh với nhiều thế lực hùng mạnh như đế quốc Đông La Mã, đế quốc Mông Cổ, vương quốc Thụy Điển, Đại công…

Bấm xem >>


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đội hình 5 hậu vệ

Sơ đồ 5-2(CM)-1-2 | 3 CB | Hay Hơn Sơ Đồ 4-1(CDM)-2-1-2 Ở Phiên Bản Thứ 6 |

alt

 • Tác giả: WIN1st
 • Ngày đăng: 2021-10-20
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7242 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Sơ đồ 5-2-1-2 trong Fifa Online 4 là một sơ đồ hàng thủ lùi hơn so với 4-1-2-1-2, khoảng cách vị trí giữa hàng thủ và hàng công được kéo giãn ra giúp cho những pha phản công nguy hiểm hơn. Với CB trung tâm mọi hãy dùng những CB có vận tốc và khả năng cắt đường chuyền tốt, 2 tiền đạo cắm ở sơ đồ này phải cực kì nhanh nhẹn và đi bóng mới giải quyết được những pha phản công nhanh.

  ⏩ Donate ủng hộ mình & nhận donate review cầu thủ theo yêu cầu:
  TK ngân hàng: Lê Minh Tuấn – Techcombank – 19035570939016
  TK MOMO: 0932 631 105

  ⏩ Liên hệ quảng cáo, tài trợ: letuanhdt202@gmail.com

  ⏩ Shop Bán ACC FO4 100% trắng thông tin, uy tín hoạt động lâu năm: https://bankgame.vn

  ⏩ Fanpage : https://www.facebook.com/WIN1st-834637336921854/

  ⏩ Group: https://www.facebook.com/groups/737714039976753/

  ————————————————————————————
  Âm nhạc sử dụng trong video:

  miễn phí Download / Stream: http://NCS.io/flashes
  https://www.youtube.com/watch?v=I8TyTCZ_5jI
  Watch: NIVIRO – Flashes [NCS Release]
  Music provided by NoCopyrightSounds.

  Track: NIVIRO – Flares [NCS Release]
  Music provided by NoCopyrightSounds.
  Watch: https://youtu.be/V-mP3VU0DCg
  miễn phí Download / Stream: http://ncs.io/FlaresYO
  ———————————————————————————–
  ➤ If you have problems about copyright or label, Please contact me via tin nhắn hộp thư online: letuanhdt202@gmail.com . Thank you 🙂
  ➤ Mọi thông tin về bản quyền xin liên hệ với tôi theo mail: letuanhdt202@gmail.com

  Xin cảm ơn!

  © Bản quyền thuộc về WIN1st
  © Copyright by WIN1st Channel

Hướng dẫn Chơi bóng đúng cách cho người mới khởi đầu?

 • Tác giả: mira.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6310 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đá – môn thể thao vua nổi tiếng toàn thế giới đã và đang thu được sự yêu mến cuồng nhiệt của vô vàn người hâm mộ. Để tiến đến gần với môn thể thao này, ngoài tình yêu bóng đá bạn sẽ cần đến một số “hành trang” cơ bản để bạn chơi bóng đúng cách, từ đó tăng thêm thời dịp tỏa sáng trên sân. Cùng Mira điểm qua một số hướng dẫn chơi bóng cho người mới khởi đầu trong nội dung dưới đây nhé.

ᑗ.23 Thái Lan đã tới Việt Nam cùng tham vọng vô địch SEA Games 31

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2478 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau thời điểm đặt chân tới Việt Nam lúc 9 giờ 35 sáng nay, ᑗ.23 Thái Lan sẽ di chuyển tới Nam Định để chuẩn bị cho 4 trận vòng bảng tại SEA Games 31.

Hình ảnh nội thất VF 8 thực tiễn: tráng lệ và tiện nghi

 • Tác giả: vinfastauto.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8766 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình ảnh nội thất VF 8 tráng lệ, tiện nghi phù phù hợp với nhu cầu mọi khách hàng. Với những ưu đãi từ VinFast, khách hàng có thể mua xe VF 8 với giá mê hoặc.

5 hậu vệ trái hay nhất EPL: Ngạc nhiên Chelsea, người thừa Barca

 • Tác giả: www.tinthethao.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1359 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng điểm qua top 5 hậu vệ trái nhiều khả năng sẽ được góp mặt trong đội hình tiêu biểu của mùa giải Premier League năm nay.

Đội Hình 5 Hậu Vệ (Bóng Đá)

 • Tác giả: bongdafast.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1281 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sơ đồ chiến thuật 5 hậu vệ luôn là một trong những sơ đồ dễ phòng vệ nhưng lại khó mang lại được phương án tấn công hiệu quả, Nhiều bạn cũng mang ra những ý kiến rằng đá sơ đồ 5 hậu vệ phòng vệ dễ nhưng đến khi tấn công thì cảm nhận vô cùng khó khăn

Chiến thuật đội hình 5 hậu vệ

 • Tác giả: aobongda.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6711 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến thuật đội hình 5 hậu vệ

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Top 22 các loại vải may mặc cao cấp phổ biến nhất - vải lông

By ads_law