Chó giao phối như thế nào là thắc mắc gợi lên trí tò mò của nhiều người. Cùng khám phá những thông tin về sinh lý của chó cái qua nội dung này nhé bạn ơi.

Lần đầu động dục của chó cái

Chó cái thường dậy thì hoặc trưởng thành về mặt sinh dục khi chúng được khoảng 9 – 10 tháng tuổi.

Các giống chó bé hơn sẽ có thiên hướng “động dục” sớm hơn & một số con chó cái có thể động dục lần đầu sớm nhất vào lúc chúng được 4 tháng tuổi.

So với nhiều con chó, cơn động dục trước tiên của chúng xảy ra khá kín kẽ hoặc chúng không hiện ra các biểu hiện lâm sàng liên quan tới chu kỳ động dục.

không dừng lại ở đó, bạn chưa thể phối giống thành công cho chúng ngay trong kỳ động dục trước tiên, mà phải đợi tới chu kỳ thứ 2 hoặc thứ 3 của chúng.

Bao lâu thì chó cái động dục?

Bình quân, chó cái động dục 2 lần một năm hoặc 6 tháng một lần – & mỗi con chó sẽ có một thời gian động dục khác nhau.

Các giống chó nhỏ có thiên hướng động dục thường xuyên hơn các giống chó lớn.

Khoảng cách giữa các kỳ động dục có thể kéo dài từ 4 – 12 tháng, bình quân là 7 tháng. Nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ là chó Basenji & chó kéo xe trượt tuyết.

Những giống chó này dường như chỉ động dục một lần một năm, thường là vào mùa xuân.

Không có chứng cứ nào cho thấy thực trạng chu kỳ động dục không đều có thể khiến chó có thai giả hoặc nhiễm trùng tử cung.

Chó giao phối như thế nào liên quan đến biểu hiện nhận ra

Chó giao phối như thế nào

Sưng chỗ kín là biểu hiện vật lý trước tiên cho thấy chó cái đang tới kỳ động dục.

Bên cạnh đó, biểu hiện dễ nhận ra đặc biệt là chó bị chảy máu âm hộ. Thực trạng này có thể trở nên cụ thể không bao lâu sau khi chó cái đã động dục.

Một số con chó cái chảy máu hơi nhiều trong kỳ động dục, nhưng nhiều con khác lại chảy ít máu hơn. Nếu bạn lo ngại về thực trạng của thú cưng, hãy tìm hiểu quan niệm của doctor thú y.

Xem Thêm  Radius Server Là Gì? Cách Cấu Hình, Sự Hoạt Động Của Radius Server – Lava - radius server là gì

Ngay từ khi khởi đầu giai đoạn động dục, chó cái sẽ bị những con chó đực cuốn hút, nhưng chúng thường sẽ không cho chó đực giao phối cho tới khoảng ngày thứ 7 – 10 của chu kỳ.

Khi chu kỳ động dục khởi đầu được một thời gian, màu sắc & dáng hình của phân chó cái có thể biến đổi.

Ban đầu, phân của chúng thường đặc & nhuốm hơi nhiều máu. Nhưng dần dần, phân của chó cái mềm hơn, chuyển sang dạng lỏng đi kèm chất dịch màu đỏ.

Công đoạn mà chó cái chấp thuận cho chó được giao phối thường đồng thời với công đoạn phân của chúng bị thay đổi.

Bạn cũng có thể thấy rằng lượng nước tiểu của chó cái sẽ ít đi nhưng tần suất đi đái lại tăng trưởng.

Nước tiểu có chứa pheromone lẫn hooc môn & cả hai chất này đều truyền đi thông điệp cho bất kỳ con chó đực nào là “chó cái đã sẵn sàng cho chuyện đó rồi”.

Chó giao phối như thế nào liên quan đến chu kỳ động dục

Chó giao phối như thế nào

Mỗi con chó sẽ có một chu kỳ động dục khác nhau, nhưng bình quân chu kỳ động dục của loài chó sẽ kéo dài từ 2 – 3 tuần.

Chu kỳ động dục khởi đầu bằng việc chó bị sưng chỗ kín hoặc tiết dịch âm hộ & chấm dứt khi chúng hết tiết dịch âm hộ hoặc kích cỡ chỗ kín đã trở lại bình bình.

Làm sao để hiểu rằng thời điểm tốt nhất cho chó giao phối?

Điều này không dễ dàng chút nào. Đa số chó cái đều rụng trứng & thụ tinh vào khoảng ngày thứ 11 của chu kỳ.

Dịch mà chúng tiết ra trong công đoạn này thường ít máu (dịch có màu giống màu cá hồi) & con cháu sẽ chủ động tìm kiếm con đực.

Chó cái sẽ chủ động thực hiện những tư thế phù hợp để chó đực giao phối. Bên cạnh đó, trứng của chó cái có thể rụng sớm hoặc muộn trong chu kỳ động dục.

Xem Thêm  be thoi bong bong – CHO THUÊ CHÚ HỀ TẠO NẶN THỔI BONG BÓNG - be thoi bong bong

Có loại xét nghiệm nào giúp xác nhận thời điểm giao phối của chó hay không?

Chó giao phối như thế nào

Có. Hai loại xét nghiệm mà doctor thú y có thể thực hiện để xác nhận thời điểm giao phối của chó là:

Xét nghiệm tế bào học âm hộ hoặc phết tế bào cổ tử cung: Kiểm soát âm hộ bằng kính hiển vi có thể phát xuất hiện những biến đổi về kiểu dáng & số lượng tế bào trong đó.

Kỹ thuật này đã được sử dụng trong nhiều năm & có độ tin cậy cao. Đây là xét nghiệm không xâm lấn & không gây khó chịu cho chó cái.

Đa số việc phết tế bào cổ tử cung sẽ được thực hiện trong vài ngày thì mới có thể phát xuất hiện sự biến đổi của các tế bào, từ đó phán đoán được thời điểm rụng trứng & thời điểm phối giống tốt nhất cho chó cái.

Xét nghiệm progesterone: Phương thức này sẽ đo mức progesterone trong máu của chó cái. Đây là thử nghiệm nổi tiếng về độ chuẩn xác & khá thông dụng.

Một số loại vật nuôi sẽ cần được xét nghiệm progesterone trong nhiều ngày để có thể phán đoán thời điểm rụng trứng một cách chuẩn xác.

Một số doctor thú y sẽ xét nghiệm hooc môn LH thay cho xét nghiệm progesterone.

Hãy bàn luận với doctor thú y để lựa chọn những cách xét nghiệm khác nhau & xem cách nào đem đến hiệu quả tối ưu nhất cho thú cưng của các bạn.

Doctor thú y có thể thực hiện cả hai loại xét nghiệm tại bệnh viện, nhưng việc gửi mẫu tới phòng thử nghiệm sẽ cho kết quả chuẩn xác hơn.

Xét nghiệm progesterone huyết thanh sẽ xác nhận thời điểm giao phối rất chuẩn xác & nó đặc biệt hữu dụng với những con cháu có tiền sử giao phối thất bại hoặc với những con cháu sống rất xa con đực.

Chó giao phối như thế nào để thành công?

Chó giao phối như thế nào

Điều đáng bất ngờ là chó đực sẽ nhạy cảm & căng não hơn chó cái trong tiến trình giao phối.

Xem Thêm  máy đóng nút chai - máy xoáy nắp chai

Tỷ lệ chó giao phối thành công sẽ cao hơn khi chó đực được giao phối ở “sân nhà” của chúng. Chính vì thế, chó cái thường được mang đến chỗ chó đực để giao phối.

Thời điểm giao phối là thời điểm cực kỳ trọng yếu. Chúng ta nên kiểm soát chó cái để xác nhận được ngày phối giống tối ưu nhất cho chúng.

So với đa phần chó cái, thời gian phối giống tốt đặc biệt là giữa ngày động dục thứ 10 & 14.

Bên cạnh đó, một số con chó cái sẽ rụng trứng sớm (vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 của chu kỳ) hoặc muộn (muộn đặc biệt là vào ngày thứ 18).

Xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm tế bào âm hộ sẽ giúp bạn xác nhận được thời gian phối giống phù thống nhất cho chó cái.

Thông thường, bạn thuê dịch vụ để xếp đặt hai lần phối giống cho chó, mỗi lần thường cách nhau 24 hoặc 48 giờ. Hãy kiểm soát thông tin cụ thể với bên phân phối dịch vụ (bên sở hữu chó đực).

không dừng lại ở đó, hãy nhớ hỏi xem nếu chó cái không có thai thì bạn có được bồi hoàn hoặc được đảm bảo gì hay không.

Qua nội dung trên, ao ước bạn đã hiểu được những thông tin liên quan đến chó giao phối như thế nào & làm cách nào để chó cái có thể đậu thai đơn giản hơn. Chúc bạn sẽ có bọn chó con mạnh khỏe & năng động!

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Hỗ trợ trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Hồ Chí Minh là cửa tiệm phân phối thức ăn & phụ kiện thú cưng vị trí thứ nhất tại TP HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành riêng cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Viet Nam.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN

By ads_law

Trả lời