Chó bỏ ăn: nguyên nhân và cách điều trị

0
10

Với những người nuôi chó, khi thấy chú chó của mình đang vui vẻ mạnh khỏe bỗng 1 ngày bỏ ăn, không ăn uống gì nhiều là 1 điều hết sức lo ngại. Việc chó bỏ ăn là 1 trong những biểu hiện báo trước những vấn đề sức khỏe của chó. Vậy nguyên nhân của hiện tượng đó là do đâu? Chó bỏ ăn, chó chán ăn phải làm sao? Nội dung này của đội ngũ PetHealth sẽ giúp bạn am hiểu được điều đó.

Các nguyên nhân khiến chó bỏ ăn

“Thông thường, mọi chú chó đều có thể có chứng biếng ăn. Bất kể tuổi tác tác của chúng, dù là già hay là trẻ. Tuy nhiên việc chó bỏ ăn thường có 2 nguyên nhân chủ yếu là do bệnh lý hoặc do thói quen.” (Nguyễn Văn Hải – BS. Chuyên khoa ngoại trú) 

Chó bỏ ăn do thói quen, tâm lý

Chó là 1 loài động vật rất thông minh, chúng hiểu rằng thức ăn nào là thức ăn ngon, thức ăn nào không. Nhiều chú chó bình bình không quan tâm tới thức ăn mỗi ngày lắm. Cho gì chúng ăn nấy, kể cả thức ăn có không ngon chúng vẫn ăn 1 cách ngon lành. Nhưng có những chú chó dù có cho thịt cá, xúc xích ê chề thì chúng vẫn không động đến? Vậy nguyên nhân do đâu? Này là do từ bạn. Do bạn đã quá cưng chiều chú chó của mình.

Bạn hay biến đổi thực đơn ăn của chúng, cho chúng ăn nhiều bữa ăn ngon, rồi bỗng nhiên lại quay trở về bữa ăn như mỗi ngày làm cho chó bỏ ăn. Hoặc cũng vẫn có thể là chúng vẫn sẽ ăn, nhưng chỉ ăn thức ăn và bỏ cơm lại. Và lâu dần sẽ tạo dựng 1 thói quen chán ăn. Còn 1 nguyên nhân khác nữa là do chó gặp những cú sốc tâm lý. Chẳng hạn như chủ bị tai nạn, từ trần… cũng khiến chó bỏ ăn.

Chó bỏ ăn do bệnh lý

Ngoài nguyên nhân do thói quen, do stress thì chó bỏ ăn còn tồn tại nguyên nhân do bệnh lý. Những người có kinh nghiệm nuôi chó thường sẽ nghĩ tới 2 nguyên nhân sau:

Nguyên nhân do giun sán

Chính những con giun là nguyên nhân gây ra việc này. Không những thế điều đó lại rất hiếm gặp. Mà nếu gặp thì thường chỉ xảy ra với những chú chó con dưới 2 tháng tuổi. Còn chó to thì rất hiếm gặp. Nếu đã lâu bạn chưa tẩy giun cho chó, bạn hãy tẩy cho chúng để chúng tìm lại được cảm tưởng ngon miệng.

Nguyên nhân do răng miệng

1 nguyên nhân khác cũng được nhiều người nghĩ đến là do răng miệng của chó yếu nên không ăn được thức ăn. Nếu nghi ngờ điều này, bạn hãy đổi sang thức ăn mềm cho chó.

Nguyên nhân khác

Nếu đã ngoại trừ được 2 nguyên nhân trên, bạn vẫn chưa biết vì sao chó bỏ ăn thì chúng ta nên mang chúng đến doctor thú y khám để được điều trị kịp thời. Nếu để lâu có thể sẽ dẫn theo bất trắc cho chó cưng của các bạn.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Dịch vụ khám trị bệnh tại PetHealth

nguyen-nhan-cho-bo-an

Dấu hiệu chó bỏ ăn

Chó bỏ ăn có thể được dấu hiệu qua nhiều biểu hiện khác nhau. Bạn hãy xem xét các hoạt động thường ngày của chúng. Nếu nhận ra có sự dị thường thì chắc cú chúng đang không khỏe rồi đấy.

Chó bị tiêu chảy, nôn mửa, đi vệ sinh khốn khó

Khi chúng gặp những dấu hiệu trên cộng với việc chán ăn thì chắc cú chúng đã ốm thật rồi. Rất có thể đang đưa trong mình chứng bệnh bất trắc, đưa án tử như bệnh Parvo, bệnh Care hay nhiễm ký sinh trùng máu.

Chó bỏ ăn chỉ uống nước

Bỗng một ngày bạn nhận ra sự biến đổi từ chú chó thân yêu của mình. Chó bỏ ăn chỉ uống nước thì có thể có 02 nguyên nhân sau:

  • Bị bệnh giun: Thường chỉ gặp với những chú chó dưới 2 tháng tuổi. Còn những chú chó trưởng thành sẽ rất ít.
  • Bị sâu răng: Răng bị đau cũng có thể làm cho chó bỏ ăn chỉ uống nước. Vì thế bạn hãy kiểm soát ngay hàm răng của chúng để có kết quả nhé.

Chó chán ăn stress

Khi chó chán ăn stress thì rất có thể nó đang bị ốm rồi đấy. Thường chủ sẽ nghĩ chắc bị giun nhưng thực ra lại không phải. Bệnh giun sẽ chỉ gặp ở chó dưới 2 tháng tuổi còn chó lớn thì hầu hết không. 

Có thể chúng đang bị sâu răng nhưng đa phần chó chán ăn stress có thể là do bị bệnh lý, nhiệt độ biến đổi,… Không những thế còn tồn tại hiện tượng chó bị nôn bỏ ăn nữa. Khi đó bạn hãy mang chúng đến doctor để thăm khám kịp thời và chăm chút đúng cách.

Chó bỏ ăn, chó chán ăn phải làm sao?

Trong một vài trường hợp khi nuôi dưỡng, chú chó của các bạn bỏ ăn, chán ăn, không chịu ăn làm cho chủ nuôi lo ngại. Vậy chó bỏ ăn, chó chán ăn phải làm sao? Dưới đây là một số cách giải quyết mà bạn có thể xem qua:

Cách giải quyết hiện trạng chó bỏ ăn do thói quen

Để giải quyết được tính trạng này bạn có thể vận dụng những cách sau:

  • Mang chó tới các doctor thú y để kích thích cảm tưởng ăn ngon bằng thuốc Catosal.

  • Tạo thói quen tốt cho chó bằng cách để 1 bữa ăn chỉ kéo dài trong khoảng 10-20p, nếu chó ăn quá thời gian trên, bạn hãy cất hết thức ăn đi. Làm như thế sẽ giúp chó biết được, chúng chỉ được phép ăn trong thời gian đấy. Từ đó giúp tăng năng suất ăn uống.
  • Sắp đặt cho chó 1 không gian yên tĩnh, tránh làm phiền bởi các loài vật khác và ăn uống đúng giờ đúng chỗ.
  • Bạn cũng không nên biến đổi đột ngột loại thức ăn của chó. Chẳng hạn như từ thức ăn ướt sang khô, hãng này sang hãng khác… Nếu bạn mong muốn biến đổi vì loại thức ăn của cún giờ đây không ngon và không thỏa mãn đủ yêu cầu dinh dưỡng thì bạn hãy biến đổi chầm chậm. Cho từng chút 1 thức ăn mới vào thực đơn ăn mỗi ngày cho đến lúc nào cún ăn được hoàn toàn thức ăn mới

Cách giải quyết chó bỏ ăn do bệnh lý

So với những chú chó đang trong công cuộc bình phục sức khỏe do vừa trải qua một cuộc giải phẫu, 1 vết thương… thì bạn cũng không nên ép chúng phải ăn. Hãy kiên trì và điềm tĩnh với chúng bạn nhé.

Bạn có thể dùng gel dinh dưỡng có bán tại nhiều cửa tiệm thú cưng để phụ trợ chó trong công đoạn này. Chỉ cần dùng 2 lần hàng ngày là đã hỗ trợ chó có đủ dinh dưỡng cho 1 ngày. Và điều thiết yếu là bạn phải xác nhận được thực đơn ăn của chó. Bạn có thể vận dụng cách sau:

  • Buổi 1 ngày 1: lấy 100gram thức ăn và cho chó ăn. Nếu chó không ăn, ngửi và bỏ đi, bạn hãy đổ thức ăn đi
  • Buổi 2 ngày 1: lấy 50 gram thức ăn và cho chó ăn. Nếu chó tiếp tự không ăn,đổ thức ăn đi và buổi sau bạn tiếp tục giảm 50% thực đơn. Nếu chó ăn, hãy nhận xét mức độ ham ăn của chúng:

– Rất thòm thèm: hãy dữ đúng thực đơn ăn này cho ngày ngày sau rồi nhận xét tiếp
– Ăn cũng được, không có gì thú vị trong bữa ăn: vẫn giữ thực đơn ăn này thêm 1 ngày rồi nhận xét tiếp

danh-gia-khau-phan-tỏng-cham-sco-cho-bo-an

Nguyên nhân cần phải đổ thức ăn đi khi chó bỏ ăn

Khi bạn đã trộn thức ăn kèm hạt, thì chỉ cần khoảng 4-5h đồng hồ sau này là thức ăn đã ôi thiu rồi. Còn so với thức ăn đã được sơ chế thì để cả ngày cũng sẽ không bảo đảm vệ sinh. Do vậy, bạn không nên tiếc thức ăn và để lại cho cún bữa sau ăn tiếp. Làm như thế sẽ gây tác động tới sức khỏe của cún.

Cách giải quyết chó bỏ ăn chỉ uống nước

Nếu chú chó của các bạn đang bỏ ăn chỉ uống mỗi nước thôi thì chúng ta nên tìm thấy các nguyên nhân khiến chúng không hứng khởi với đồ ăn, có thể là mắc bệnh lý nào đó hoặc do thói quen xấu,… Một số cách giải quyết cho bỏ ăn chỉ uống nước bao gồm:

  • Nếu chó bỏ ăn do thói quen xấu thì bạn có thể đem đến doctor thú ý để họ kích thích cảm tưởng ăn ngon miệng của chúng. Hoặc nhờ sự tư vấn của người có chuyên môn.
  • Còn nếu chó bỏ ăn chỉ uống nước do thời tiết biến đổi thì chúng ta nên có kế sách chăm chút và bảo vệ chúng phù thống nhất.

Cách giải quyết chó chán ăn stress

Khi bạn đã xác nhận được chuẩn xác nguyên nhân, dấu hiệu của việc chó chán ăn nằm stress là gì rồi thì sẽ có hướng giải quyết thích hợp. Trước nhất chúng ta nên bổ sung nước, đường glucozo hoặc thêm thuốc Cotasal để bù nước và bù dưỡng chất.

Sau đó cần theo dõi hiện trạng sức khỏe từ 3 – 5h. Nếu vẫn thấy chó chán ăn stress thì hãy mang chúng đi thăm khám. Để đội ngũ doctor chẩn đoán và giải quyết kịp thời.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tiễn được PetHealth chia sẻ về chó bỏ ăn, chó chán ăn phải làm sao. Hi vọng nội dung sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc nuôi dạy chó cưng. Nếu có bất kể nhu cầu nào, bạn có thể xem qua các dịch vụ về thú y của PetHealth tại đây.

Xin chân tình cảm ơn!

Để được phụ trợ trực tiếp Free 100% từ PetHealth, Quý Khách xin vui lòng liên hệ:   Phòng chăm chút KH 

VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội 

Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882 

Thư điện tử: cskh@pethealth.vn 

Lên lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ Rất hân hạnh được khoản đãi!

 

> Tìm hiểu thêm các chương trình khuyến mãi tại Trạm xá thú y PetHealth

Các thắc mắc thường gặp về chó bỏ ăn

Chó chán ăn stress do mắc bệnh Parvo, Care

Cả Parvo và Care đều là loại bệnh gây tác động đến sức khỏe của chó và cũng có thể dẫn theo việc chó chán ăn stress. Vì thế bạn nghi ngờ chúng bị nhiễm bệnh thì hãy đến doctor thú y để có được cách thức chữa trị tốt nhất.

Chó bỏ ăn chỉ uống nước

Chó bỏ ăn chỉ uống nước có thể được tạo dựng do 2 nguyên nhân sau:
– Bị giun: Thưởng chỉ gặp với những chú chó dưới 2 tháng tuổi
– Bị sâu răng: Bạn hãy đi kiểm soát răng ngay để hiểu rằng kết quả nhé

Chó chán ăn phải làm sao?

Chó chán ăn phải làm sao? Có thể là do chúng đang bị ốm rồi đấy. Thường thì chủ nuôi sẽ nghĩ chúng bị giun nhưng hiện tượng này chỉ gặp ở chó dưới 2 tuổi mà thôi. Hoặc có thể chúng đang bị sâu răng,…


Tìm hiểu thêm nội dung thuộc chuyên đề: Khoa Học Đời Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống
XEM THÊM  Top 7 cách trị nứt nẻ chân tay nứt nẻ vào mùa đông mà không cần dùng thuốc