Chòm sao Auriga

0
63
Bạn đang xem: Chòm sao Auriga Tại Lawyerbloc

Chòm sao Auriga – chòm sao Ngự Phu nằm ở bán cầu bắc. Tên của nó có nghĩa là “người đánh xe ngựa” trong tiếng Latin. Chòm sao có tên này vì các người nổi tiếng chính của nó tạo nên một hình dạng cũng giống như mũ bảo hiểm nhọn của một người đánh xe ngựa.

Auriga lần trước nhất được phân loại bởi nhà thiên văn học Hy Lạp Ptolemy vào thế kỷ thứ 2. Nó chứa Capella, người nổi tiếng sáng thứ sáu trên khung trời.

Chòm sao cũng là vị trí tâm đối thiên hà, điểm trên khung trời đối mặt với trọng tâm của Dải ngân hà, nằm trong chòm sao Nhân Mã, sát biên với chòm Bọ Cạp. Người nổi tiếng sáng gần nhất tâm đối thiên hà là Alnath, Beta Tauri.

Auriga chứa một số vật thể trên khung trời sâu thú vị, bao gồm các cụm sao mở Messier 36, Messier 37 & Messier 38 & tinh vân phát xạ / phản xạ IC 405 (Tinh vân sao băng).

THÔNG TIN, VỊ TRÍ & BẢN ĐỒ

Auriga là chòm sao lớn thứ 21 trên khung trời đêm, chiếm 657 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư đầu tiên của bán cầu bắc (NQ1) & có vẻ được chứng kiến ở các vĩ độ trong khoảng + 90 ° đến -40 °. Các chòm sao gần kề là Lộc Báo (Camelopardalis), Song Tử (Gemini), Thiên Miêu (Lynx), Anh Tiên (Perseus) & Kim Ngưu (Taurus).

Auriga thuộc họ chòm sao Anh Tiên (Perseus), cùng với Tiên Nữ (Andromeda), Thiên Hậu (Cassiopeia), Tiên Vương (Cepheus), Kình Ngư (Cetus), Hiết Hổ (Lacerta), Phi Mã (Pegasus), Anh Tiên (Perseus) & Tam Giác (Triangulum).

Bản đồ chòm sao auriga, bởi báo chí iau & skyvàamp;telescope 

Auriga chứa ba vật thể Messier – M36 (NGC 1960), M37 (NGC 2099) & M38 (NGC 1912) – & có tám người nổi tiếng với các hành tinh đã biết. Người nổi tiếng sáng nhất trong chòm sao là Capella, Alpha Aurigae, cũng là người nổi tiếng sáng thứ sáu trên khung trời. Có hai trận mưa sao băng liên quan đến Auriga: Alpha Aurigids & Delta Aurigids.

THẦN THOẠI

Auriga thường được diễn đạt là một người đánh xe ngựa, cầm dây cương của một cỗ xe bằng tay phải & đưa một con dê & hai con của nó trên cánh tay trái. Mặc dù hình ảnh của người đánh xe ngựa hiện ra trong cuốn Uranographia của Johann Bode  (1801), song không có mẩu chuyện nào liên quan đến sự hiện có của một con dê trong Auriga.

Trong thần thoại, Auriga thường được xác nhận đặc biệt là với Erichthonius, vua của Athens & con trai của thần lửa Hephaestus.

Erichthonius được nuôi dưỡng bởi nữ thần Athena, người đã dạy cho anh ta nhiều tuyệt kỹ mà anh ta thường học được. Ông là người trước nhất thuần hóa & khai thác bốn con ngựa cho một cỗ xe, nhại lại cỗ xe của thần Mặt trời. Zeus đã rất ấn tượng & sau đó đã đặt Erichthonius trong số các người nổi tiếng. Erichthonius thường được ghi nhớ cho việc phát minh ra cỗ xe bốn ngựa, quadriga.

Trong một huyền thoại khác, Auriga đại diện cho chính Hephaestus, vị thần què, người đã chế tác cỗ xe để anh ta có vẻ đi bất cứ nơi đâu anh ta mong muốn, bất kể lúc nào anh ta mong muốn, không gặp khốn khó.

Một huyền thoại thông dụng khác lại tuơng truyền rằng người đánh xe ngựa là Myrtilus, con trai của Hermes, người phục vụ vua Oenomaus của Pisa. Oenomaus có một cô con gái xinh đẹp, Hippodamia, & nhất quyết không mang tay ra cho bất kỳ người cầu hôn nào. Anh ta sẽ thách đấu mỗi người trong 1 cuộc đua xe ngựa. Nếu anh ta bắt kịp họ trước khi họ đến Corinth, anh ta sẽ giết họ.

Với việc Myrtilus lái chiếc xe ngựa vua, không ai trong số những người cầu hôn Hippodamia, sống sót trong cuộc đua cho đến khi Pelops, con trai của Tantalus, đến để hỏi nhà vua về tay con gái của mình. Hippodamia đã yêu Pelops ngay từ cái nhìn trước nhất & yêu cầu Myrtilus hãy để anh ta giành thắng cuộc. Người đánh xe ngựa, người đã yêu chính con gái vua Vua, đã vâng lời & can thiệp vào những chiếc bánh xe ngựa. Trong cuộc đua, các bánh xe rơi ra & Vua Oenomaus bị ném ra khỏi cỗ xe & bị giết. Khi Pelops đã thắng cuộc cuộc đua, anh ta ném địch thủ Myrtilus xuống biển. Bị phản nghịch, Myrtilus đã nguyền rủa ngôi nhà của Pelops trước khi anh ta chết trôi. Đó là cha Hermes của Myrtilus, người đã đặt hình ảnh con trai của mình trong số các người nổi tiếng.

XEM THÊM  Khí quyển Sao Kim trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Người nổi tiếng Capella, Alpha Aurigae, được link với Amalthea, con dê được mẹ nuôi của Zeus. Tên Capella là tiếng La Mã & có nghĩa là “Cô-dê”. Người nổi tiếng nằm trên vai trái của Charioteer.

NGÔI SAO CHÍNH Ở AURIGA

Capella – α Aurigae (Alpha Aurigae)

Capella, Alpha Aurigae, là người nổi tiếng sáng nhất ở Auriga & là người nổi tiếng sáng thứ sáu trên khung trời. Nó chỉ cách xa 42,2 năm ánh sáng. Hai người nổi tiếng duy nhất ở bán cầu bắc sáng hơn Capella là Vega (Alpha Lyrae) trong chòm sao Lyra & Arcturus (Alpha Boötis) ở Boötes. Capella là một nguồn tia X được nghe đến. Nó là người nổi tiếng có cường độ trước nhất gần nhất với cực thiên thể bắc.

Capella bao gồm hai cặp sao nhị phân; một cặp đồ sộ loại G lớn, sáng trong quỹ đạo gần (khoảng 100 triệu km) & một cặp sao lùn nhỏ màu đỏ, mát mẻ, nằm cách cặp trước nhất khoảng 10.000 AU.

Hệ thống Capella thuộc nhóm di chuyển Hyades, một nhóm sao lớn có chung quỹ đạo với cụm Hyades, cụm sao mở trong chòm sao Kim Ngưu.

Capella đánh dấu Charioteer vai trái hoặc con dê mà anh ta đang đưa. Nó đại diện cho Amalthea, con dê đã đánh bại Zeus.

Menkalinan – β Aurigae (Beta Aurigae)

Menkalinan, Beta Aurigae, là một hệ thống ba sao, cách xa 85 năm ánh sáng. Hai thành phần sáng đặc biệt là các người nổi tiếng phụ loại A màu trắng & người nổi tiếng thứ ba là một sao lùn đỏ. Hai người nổi tiếng sáng hơn trong hệ thống tạo nên một nhị phân quang phổ che khuất với cường độ biến đổi trong khoảng 1,85 đến 1,93.

Beta Aurigae là member của nhóm Di chuyển Gấu lớn (Collinder 285), một nhóm các người nổi tiếng (bao gồm đa phần các người nổi tiếng sáng trong chòm sao Gấu lớn) được cho rằng có nguồn gốc chung có chung tốc độ trong không gian.

Tên truyền thống của người nổi tiếng, Menkalinan, xuất phát điểm từ cụm từ tiếng Ả Rập mankib ðī-l-inān có nghĩa là “vai của người giữ quyền”

 Mahasim – θ Aurigae (Theta Aurigae)

Theta Aurigae là một người nổi tiếng đôi cách Trái đất khoảng 173 năm ánh sáng. Thành phần chính là Alpha-2 Canum Venaticorum biến kiểu , một người nổi tiếng đặc biệt về mặt hóa học với từ trường mạnh & các vạch phổ strontium, silicon hoặc crom mạnh. Theta Aurigae có độ sáng bình quân là 2,65.

Tên truyền thống của người nổi tiếng, Mahasim, xuất phát điểm từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “cổ tay” của người Hồi giáo. Thỉnh thoảng nó nói một cách khác là Bogardus.

Thành phần sáng hơn trong hệ thống là sao lùn trình tự chính loại A màu trắng & người nổi tiếng gắn bó là sao lùn trình tự chính loại G màu vàng. Theta Aurigae A có độ sáng biểu kiến là 2,7 & Theta Aurigae B, 7.2. Người nổi tiếng nhị phân có sao gắn bó quang học cường độ 11 độ 49 giây.

Kabdhilinan (Hassaleh) – ι Aurigae (Iota Aurigae)

Iota Aurigae được nghe đến bởi một số tên truyền thống. Kabdhilinan (hay viết tắt là Al Kab) xuất phát điểm từ cụm từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “ mắt cá chân của người giữ quyền kiểm soát”. Người nổi tiếng cũng thường được gọi là Hassaleh.

XEM THÊM  Nga sẵn sàng ‘hy sinh’ tên lửa siêu thanh Avangard khi gia hạn START-3?

Hassaleh là một sao đồ sộ sáng màu K loại màu cam cách xa khoảng 512 năm ánh sáng. Nó có cấp sao biểu kiến là 2,69.

Almaaz – ε Aurigae (Epsilon Aurigae)

Almaaz, Epsilon Aurigae, là một người nổi tiếng nhị phân che khuất khác, bao gồm một siêu sao lớp F0, có đường kính  gấp 135 lần đối với Mặt trời & là sao gắn bó khác thường, được cho rằng một đĩa tối lớn quay quanh một người nổi tiếng nhị phân. Các tìm hiểu & xem xét gần đây hơn từ kính viễn vọng  không gian Spitzer thực sự cho thấy người nổi tiếng chính là một người nổi tiếng nhánh tiệm cận đồ sộ, trong lúc người bạn gắn bó là một người nổi tiếng hạng B duy nhất trong một đĩa.

Độ lớn rạch ròi của hệ thống giảm từ 2,92 xuống 3,93 trong khoảng 66 ngày cứ sau 27 năm. Epsilon Aurigae cách xa khoảng 2.000 năm ánh sáng. Tên Almaaz có nghĩa là “(billy) dê “ trong tiếng Ả Rập.

Haedus II – η Aurigae (Eta Aurigae)

Eta Aurigae là một sao lùn chính loại B màu trắng xanh nằm cách xa khoảng 219 năm ánh sáng. Nó có cấp sao biểu kiến  là 3,18.

Trong chòm sao, ngôi sao đại diện cho một trong những “ đứa trẻ” của con dê (Capella) do Charioteer nắm giữ. Tên truyền thống của nó là Haedus II (hay Hoedus II) & nó có nguồn gốc từ tiếng Latinh haedus, có nghĩa là ‘đứa trẻ”. Thỉnh thoảng nó được gọi là Mahasim (cổ tay) cùng với Theta Aurigae.

Sadatoni (Haedus) – ζ Aurigae (Zeta Aurigae)

Zeta Aurigae là một Haedus khác, hay “đứa trẻ” được tổ chức bởi Charioteer. Người nổi tiếng cũng thường được gọi là Sadatoni. Tên này xuất phát điểm từ cụm từ tiếng Ả Rập cho tên nhánh thứ hai (của Charioteer).

Sadatoni là một người nổi tiếng nhị phân che khuất cách xa 790 năm ánh sáng. Nó bao gồm một siêu sao đỏ & một người bạn gắn bó loại B8. Độ lớn của hệ thống biến đổi trong khoảng từ 3,61 đến 3,99 với thời gian 972 ngày.

Prijipati – δ Aurigae (Delta Aurigae)

Prijipati, Delta Aurigae, là một người nổi tiếng nhị phân cách Trái đất khoảng 140 năm ánh sáng. Nó bao gồm một người đồ sộ loại K màu cam & một người nổi tiếng gắn bó cách xa 115,4 giây. Người nổi tiếng chính có độ sáng biểu kiến là 3,72 & sao gắn bó, 9,7. Trong thiên văn học Ấn Độ, người nổi tiếng được gọi là Prajapati, có nghĩa là “Chúa tể của sự sáng tạo” trong tiếng Phạn.

AE Aurigae

AE Aurigae là một người nổi tiếng chạy trốn (một người di chuyển trong không gian với tốc độ cực lớn khi so sánh với các người nổi tiếng gần kề), cách xa khoảng 1.460 năm ánh sáng. Nó là một sao lùn trình tự chính loại O màu xanh & một tiệm cận Orion (một người nổi tiếng có sự biến đổi độ sáng, không đều trong độ sáng, thường được link với một tinh vân). Độ sáng của nó biến đổi trong khoảng 5,78 đến 6,08.

Cùng với Mu Columbiaae & 53 Arietis, AE Aurigae bị nghi ngờ đã bị đẩy ra khi hai nhóm sao nhị phân va chạm. Vụ va chạm có vẻ xảy ra trong Cụm Trapezium, nằm trong Tinh vân Orion (Messier 42), khoảng hai triệu năm ngoái.

Tinh vân người nổi tiếng rực lửa , ảnh: Hewholooks

AE Aurigae chiếu sáng Tinh vân rực lửa (IC 405, Caldwell 31, SH 2-229), một tinh vân phát xạ / phản xạ có cường độ 6.0. Tinh vân rực lửa  nằm gần Iota Aurigae.

NHỮNG NGÔI SÁNG ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC:

Al Hurr hay Aurigae (Lambda Aurigae) là một người nổi tiếng đôi, cách xa khoảng 41,2 năm ánh sáng. Nó bao gồm một phần tử con loại G & một người nổi tiếng gắn bó với cường độ 13,4, nằm cách đó 29 giây. Hệ thống này cũng có hai gắn bó quang học cách người nổi tiếng chính 42 & 146 giây. Tên gọi Người nổi tiếng xuất phát điểm từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “ ánh bình minh”

XEM THÊM  Khám phá sao thủy - Những điều cần biết về sao thủy

γ Aurigae (Gamma Aurigae) hiện được gọi là Beta Tauri & thuộc chòm sao Kim Ngưu. Tên truyền thống của người nổi tiếng là El Nath hoặc Elnath. Nó là người nổi tiếng sáng gần nhất tâm đối thiên hà.

CÁC VẬT THỂ  Ở AURIGA

Messier 36 (M36, NGC 1960)

Messier 36 là một cụm mở sáng nằm ở khu vực phía nam của Auriga. Nó được phát hiện lần trước nhất bởi nhà thiên văn học người Ý, Jac Batista Hodierna vào thế kỷ 17, sau đó được Le Gentil tìm hiểu lại khoảng một thế kỷ sau đó, & cuối cùng được Charles Messier mang vào danh sách của ông vào năm 1764.

Messier 36 (NGC 1960), Bản đồ ghép mảnh của 2MASS / UMass / IPAC-Caltech / NASA / NSF

M36 chứa ít nhất 60 sao & có cường độ rạch ròi là 6,3. Các member sáng nhất của cụm là các sao loại B2 với cường độ rạch ròi là 9.

M36 cách xa khoảng 4.100 năm ánh sáng & đường kính khoảng 14 năm ánh sáng. Nó giống với Messier 45 (người Pleiades) trong Kim Ngưu, nhưng quá xa để hiện ra như dễ thấy trên khung trời đêm.

Tuổi ước tính của M36 là 25 triệu năm. Các cụm không chứa bất kỳ người nổi tiếng đồ sộ đỏ tiến hóa nào

Messier 37 (M37, NGC 2099)

Messier 37 (NGC 2099), Atlas Ảnh ghép mảnh của 2MASS/UMass/IPAC-Caltech/NASA/NSF

Messier 37 là một cụm sao mở khác sáng ở Auriga. Nó được phát hiện cùng với M36 & M38 bởi Giovanni Hodierna. Cụm sao nằm cách Trái đất từ 3.600 đến 4.700 năm ánh sáng & chứa khoảng 500 người nổi tiếng, khoảng 150 trong số đó sáng hơn cường độ 12,5.

M37 chứa khoảng một chục sao đồ sộ đỏ & tuổi ước tính của nó là 300 triệu năm. Người nổi tiếng chuỗi chính nóng nhất trong cụm là loại B9V.

Cụm sao có độ sáng biểu kiến là 5,6 & đường kính 24 năm ánh sáng. Nó là điểm sáng nhất trong ba cụm được Hodierna phát hiện.

Messier 38 (M38, NGC 1912)

Messier 38 có vẻ được xem xét chỉ 2,5 độ về phía tây bắc của M36. Nó là một cụm mở, cách xa khoảng 4.200 năm ánh sáng.

Giống như M36 & M37, ban đầu nó được nhà thiên văn học người Ý- Giovanni Batista Hodierna phát hiện vào thế kỷ 17 & sau đó được nhà thiên văn học người Pháp- Le Gentil phát xuất hiện một lần nữa vào năm 1749. Sau đó bao gồm cụm, cùng với M36 & M37, Charles Messier đã thêm trong danh sách của ông năm 1764.

Messier 38 (NGC 1912), Bản đồ khảm hình ảnh lịch sự của 2MASS / UMass / IPAC-Caltech / NASA / NSF

Những người nổi tiếng sáng nhất trong M38 tạo nên hình chữ thập xiên hoặc chữ Pi. Member sáng đặc biệt là một sao đồ sộ màu vàng lớp G0 với cấp sao biểu kiến là 7,9, ở khoảng cách đó chuyển thành độ sáng gấp 900 lần đối với Mặt Trời.

Cụm có đường kính khoảng 25 năm ánh sáng (20). Tuổi ước tính của nó là 220 triệu năm.

Tinh vân Người nổi tiếng rực lửa (IC 405)

Tinh vân rực lửa, còn được nghe đến bởi các chỉ định IC 405, SH 2-229 & Caldwell 31, có vẻ được chứng kiến gần cụm mở M38, sao Iota Aurigae hoặc tinh vân phát xạ IC 410.

Tinh vân Người nổi tiếng rực lửa là một tinh vân phát xạ / phản xạ bao quanh người nổi tiếng AE Aurigae. Nó nằm cách Trái đất 1.500 năm ánh sáng & có cấp sao biểu kiến là 6.0.

IC 410

IC 410 là một tinh vân phát xạ, một tinh vân hơi giống với Tinh vân Rosette trong chòm sao Monoceros.

Tinh vân bao quanh cụm mở NGC 1893. Nó cách xa khoảng 2.200 năm ánh sáng & có cấp sao biểu kiến là 13.

IC 405 & IC 410, ảnh: Oliver Stein

Dịch bởi Ngọc Chi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ