Cá Koi (cá chép Nhật) là loài cá cảnh thông dụng, là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Aquarila chia sẻ thông tin hình ảnh, hướng dẫn chọn và nuôi cá Koi

Bạn đang xem: cá chep koi

Cá Koi là loài cá cảnh thông dụng trên khắp toàn cầu. Cá Koi có nhiều tên gọi như cá chép Nhật hay cá chép Nishikigoi, chúng có rất nhiều loại, nhiều màu sắc, hoa văn, được lai tạo để nuôi cảnh trong những hồ sân vườn. Cá Koi thông dụng trước nhất tại Nhật Bản vào đầu thế kỷ 19.

Cá Koi là những biến thể màu của giống cá chép Amur (Cyprinus rubrofuscus), có rất nhiều giống cá Koi cảnh, với kích thước trưởng thành lớn, chúng là lựa chọn tuyệt vời để tạo thành nên khung cảnh tuyệt đẹp trong hồ cá ngoài trời hay vườn nước.

Ở Nhật Bản, cá Koi là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng, trổ tài sự kiên trì, dũng mãnh khi đương đầu với nghịch cảnh. Cá Koi là biểu tượng của văn hóa Nhật Bản và nối liền với bản sắc dân tộc của quốc gia.

Cá Koi – Cá chép Nhật – Cá chép Nishikigoi Họ Cyprinidae Tên khoa học Cyprinus carpio koi Nguồn gốc Châu Á Kích thước trưởng thành 1 ɱ Tính cách Hòa bình Tuổi thọ 30 đến 40 năm Tầng nước Tầng giữa, tầng mặt nước Kích thước bể tối thiểu 2 khối Chính sách ăn Động vật ăn tạp Sinh sản Đẻ trứng Yêu cầu chăm sóc Trung bình pH 6.5 đến 9 Độ cứng nước >100 mg/ɭ Nhiệt độ 1°¢ đến 30°¢ * Theo tổng hợp từ Aquarila.com

Nguồn gốc và phân bố

Cá Koi có nguồn gốc lịch sử rất lâu đời và nhất là cá Koi cảnh. Cá Koi có nguồn gốc từ loài cá chép Cyprinus carpio, được phát hiện tai nhiều quốc gia Trung Âu và châu Á.

Cá chép phát triển nhanh, kích thước lớn, và là loài cá rất vững chắc, là nguồn lương thực lý tưởng ở nhiều quốc gia Đông Á.

Trải qua nhiều thế hệ, các đột biến tự nhiên về màu sắc đã xảy ra. Những con cá này được tách ra khỏi quần thể chính và được lai tạo với nhau. Cá chép lần trước nhất được lai tạo để gây đột biến màu sắc ở Trung Quốc cách đây hơn 1000 năm, người Trung Quốc lai tạo chọn lọc cá chép Phổ (Carassius gibelio) kéo theo sự phát triển của cá vàng (Carassius auratus).

Từ những lai tạo chéo này qua nhiều thế kỷ, người Nhật đã tạo thành giống cá Koi cảnh mà tất cả chúng ta biết ngày nay.

Việc nhân giống cá Koi cảnh có hệ thống ở Nhật Bản khởi đầu ở Ojiya và Yamakoshi thuộc tỉnh Niigata (nằm trên bờ biển phía đông bắc của Honshu) vào những năm 1820.

Năm 1914 khi cá Koi Niigata được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Tokyo, sự quan tâm đến cá Koi lan rộng khắp Nhật Bản. Từ đó, số lượng các giống tiếp tục phát triển, và việc lai tạo chéo lặp đi lặp lại đã tạo ra các giống nhiều màu sắc hơn, ví dụ như Kōhaku, Taishō Sanshoku và Shōwa Sanshoku.

Sở thích nuôi cá Koi sau đó đã lan rộng ra toàn toàn cầu. Sưu tầm cá Koi đã trở thành thích thú, người chơi có chung sở thích tham gia các câu lạc bộ, chia sẻ kiến ​​thức và trợ giúp lẫn nhau về quá trình chăm sóc cá Koi của họ.

Đặc biệt, những năm gần đây, các nhà giàu mới nổi Trung Quốc đã nhập khẩu số lượng lớn cá Koi từ Niigata ở Nhật Bản, khiến giá cá tăng vọt. Năm 2018, một con cá Koi đã được một nhà sưu tập Trung Quốc mua với giá khoảng 2 triệu USD, mức giá mắc nhất từ ​​trước đến nay.

Mô tả, phân loại các giống cá Koi

Theo Zen Nippon Airinkai, hiệp hội cá Koi lớn nhất Nhật Bản, có hơn 100 giống cá Koi được tạo ra thông qua lai tạo, và được phân thành 16 nhóm. Các giống cá Koi được phân biệt bằng màu sắc, hoa văn và tỷ lệ. Một số màu chính là trắng, đen, đỏ, vàng, xanh và kem.

Các nhà lai tạo đã xác nhận và đặt tên cho một số loại màu sắc rõ ràng. Loại đáng lưu ý nhất là giống Gosanke (御 三家), được tạo thành từ các giống Kōhaku, Taishō Sanshoku và Shōwa Sanshoku.

Các giống cá Koi mới ngày nay vẫn đang được tích cực lai tạo. Cá Koi ma (Ghost Koi) được tạo ra vào những năm 1980 đã trở nên rất thông dụng ở Vương quốc Anh; là loài lai giữa cá chép hoang dại và cá Koi Ogon và được phân biệt bởi lớp vảy màu kim loại.

Cá Koi bướm (còn được gọi là cá Koi vây dài, hoặc cá chép rồng), cũng được phát triển vào những năm 1980, đáng lưu ý với các vây dài và chảy. Chúng là giống cá Koi lai với cá chép châu Á.

Cá Koi bướm và cá Koi ma không được thừa nhận là cá Koi thực sự.

Cá giống cá Koi chính gồm:

Kohaku 

Kohaku (紅白) là giống cá Koi có màu trắng với những mảng màu đỏ lớn trên đầu. Kōhaku có nghĩa là “đỏ và trắng”; kōhaku đang là một trong những giống chậu cảnh trước nhất được trồng ở Nhật Bản (cuối thế kỷ 19).

Taisho Sanshoku (Taisho Sanke)

Taishō Sanshoku (hay Taishō Sanke) (大 正 三 色) rất giống với kōhaku, ngoại trừ việc có thêm các dấu đen nhỏ gọi là sumi (墨). Giống cá này được biết tới lần trước nhất vào năm 1914 bởi nhà lai tạo cá koi Gonzo Hiroi, dưới thời trị vì của ngọc hoàng Taishō.

Taishō Sanshoku (hay Taishō Sanke)

Showa Sanshoku (Showa Sanke)

Shōwa Sanshoku (hay Shōwa Sanke) (昭和 三 色) là giống cá Koi đen với các dấu màu đỏ (hi 緋) và trắng (shiroji 白地). Shōwa Sanke trước nhất được biết tới vào năm 1927, dưới thời trị vì của ngọc hoàng Shōwa.

Shōwa Sanshoku (hay Shōwa Sanke)

Bekko

Bekko (鼈甲 、 べ っ 甲) là giống cá Koi trắng, đỏ hoặc vàng với các mảng màu đen sumi (墨). Tên tiếng Nhật có nghĩa là “mai rùa”, và thường được viết là 鼈甲. Các giống màu trắng, đỏ và vàng lần lượt được gọi là Shiro Bekko (白), Aka Bekko (赤) và Ki Bekko (黄).

Xem Thêm  Red Dead Redemption 2 Và Những Bí Ẩn Chưa Có Lời Giải - bí ẩn red dead redmption 2

cá Koi

Utsurimono

Utsurimono (写 り 物) là giống cá Koi đen với các mảng màu trắng, đỏ hoặc vàng. Dạng lâu đời nhất được chứng thực là dạng màu vàng, được gọi là  (黒 黄斑, Kuro ki madara) vào thế kỷ 19, nhưng được đặt tên lại là Ki Utsuri (黄 写 り) bởi Elizaburo Hoshino, một nhà lai tạo cá Koi đầu thế kỷ 20.

cá Koi Ki Utsuri

Phiên bản màu đỏ và trắng lần lượt được gọi là Hi Utsuri (緋 写 り) và Shiro Utsuri (白 写 り).

cá Koi Hi Utsuri

Từ Utsuri có nghĩa là in (các mảng màu đen như vết mực). Về mặt di truyền, nó giống Shōwa, nhưng thiếu sắc tố đỏ (Shiro Utsuri) hoặc sắc tố trắng (Hi Utsuri / Ki Utsuri).

cá Koi

Asagi

Asagi (浅黄) là giống cá Koi có màu xanh nhạt ở lưng và thường là đỏ ở vây, nhưng đôi lúc cũng có màu vàng nhạt hoặc kem, thường ở dưới đường bên và trên má. Tên tiếng Nhật có nghĩa là màu xanh lục nhạt, màu hành lá, hoặc màu chàm.

cá Koi Asagi

Shusui

Shūsui (秋 翠) có nghĩa là “màu xanh lá cây mùa thu”; Shūsui được tạo ra vào năm 1910 bởi Yoshigoro Akiyama(秋山 吉五郎, bằng cách lai Asagi của Nhật Bản với cá chép gương của Đức. Loại Shūsui thông dụng nhất có màu nhạt, xanh da trời / xám ở trên đường bên và màu đỏ hoặc cam (và rất ít khi có màu vàng tươi) ở phía dưới đường bên và trên má.

Koromo

Koromo (衣) là một giống cá Koi trắng có hoa văn kiểu Kōhaku với vảy viền xanh hoặc đen chỉ trên hoa văn hi. Giống này lần trước nhất xuất hiện vào những năm 1950 như là sự lai tạo giữa Kōhaku và Asagi.

Koromo thường gặp nhất là Ai Goromo (藍衣), có màu giống Kōhaku, ngoại trừ mỗi vảy bên trong màu đỏ các mảng có cạnh màu xanh lam hoặc đen.

Ai Goromo của Sakazume Koi Farm

Ít thông dụng hơn là Budō-Goromo (葡萄 衣), có lớp phủ Hi sẫm hơn (đỏ tía) khiến nó trông giống như những chùm nho.

Rất ít khi được nhìn thấy là Sumi-Goromo (墨 衣), tương tự như Budō-Goromo, nhưng hoa văn hi có màu đỏ tía đậm đến mức nó hầu hết đen.

Kawarimono

Kawarimono (変 わ り 物) là một thuật ngữ để chỉ các giống cá Koi không được xếp loại và không được đặt tên riêng. Các giống Koi mới thường được xếp vào loại này, còn được gọi là kawarigoi (変 わ り 鯉).

Goshiki

Goshiki (五色) là giống cá Koi sẫm màu với hoa văn màu đỏ (kiểu Kōhaku). Tên tiếng Nhật có nghĩa là “ngũ sắc”. Nó có vẻ tương tự như Asagi, với ít hoặc không có hi bên dưới đường bên và hình Kōhaku Hi trên vảy lưới. Màu cơ bản có thể từ gần đen đến xám, xanh da trời.

cá Koi giống Goshiki của Kawakami Koi Farm

Hikari-mujiimono (光 無 地 も の) là một loại trong đó toàn thể thân thể là một màu và toàn thân sáng bóng, và nó được gọi là khác nhau tùy thuộc vào màu sắc.

Hikari-moyomono (光 模樣 も の) là một giống cá Koi có các mảng màu trên nền ánh kim loại hoặc có hai màu kim loại.

Hikari-utsurimono (光 写 り も の) là giống cá Koi phối hợp giữa Utsurimono và Ōgon.

Kinginrin (Ginrin)

Kinginrin (金 銀鱗) có vảy màu ánh kim loại (lấp lánh, trông như vảy kim loại); thường được viết tắt thành Ginrin. Phiên bản Ginrin của hầu như các giống cá Koi đều xuất hiện và rất đẹp. Lớp vảy lấp lánh, của chúng tương phản với lớp da và vảy kim loại mịn, đều màu thường thấy ở các giống Ogon. Gần đây, những đặc tính này đã được phối hợp để tạo ra giống Ginrin Ogon mới.

cá Koi giống Ginrin Shiro Utsuri của Omosako Koi Farm

Tancho

Tanchō (丹 頂) có một mảng màu đỏ đơn trên đầu. Cá có thể là Tanchō Shōwa, Tanchō Sanke, hoặc thậm chí là Tanchō Goshiki. Nó được đặt tên cho loài sếu đầu đỏ Nhật Bản (Grus japonensis), loài cũng có một đốm đỏ trên đầu.

cá Koi giống Tancho Goshiki của Kanno Koi Farm

Chagoi

Chagoi (茶 鯉) là giống cá Koi này có thể có nhiều màu từ xanh lá cây ô liu nhạt hoặc nâu đến đồng hoặc đồng và gần đây là màu cam đậm hoặc cam nhạt.

cá Koi giống Chagoi của Maruhiro Koi Farm

Ogon

Ōgon (黄金) là giống cá Koi chỉ có một màu (hikarimono 光 者). Các màu thường gặp nhất là vàng, bạch kim và cam. Các mẫu kem rất hiếm. Ogon trong hạng mục Kawarimono và tên tiếng Nhật có nghĩa là “vàng”.

cá Koi giống Mukashi Ogon của Maruhiro Koi Farm

Kumonryu

Kumonryū (九 紋 竜) là giống Koi Doitsu không vảy, da màu trắng với những mảng màu đen đậm. Các hoa văn được liên tưởng đến những bức tranh vẽ bằng mực của Nhật Bản về rồng. Chúng nổi tiếng thay đổi màu sắc theo mùa. Kumonryu trong hạng mục Kawarimono.

cá Koi giống Kumonryū của Kawakami Koi Farm

Ochiba

Ochiba (落葉) là giống cá Koi màu xanh lam nhạt / xám với hoa văn màu đồng, đồng hoặc vàng (kiểu Kohaku), liên tưởng đến những chiếc lá mùa thu trên mặt nước. Tên tiếng Nhật có nghĩa là “lá rụng”.

cá Koi giống Ginrin Ochiba Shigure của Fukazawa Koi Farm

Kikokuryu

Kikokuryū (輝 黒 竜, nghĩa là “lấp lánh” hoặc “rồng đen lấp lánh”) là một phiên bản da ánh kim của Kumonryu.

cá Koi giống Kikokuryu của Maruhiro Koi Farm

Kin-Kikokuryu

Kin-Kikokuryū (金輝 黒 竜) là một phiên bản da kim loại của Kumonryu với hoa văn hi kiểu Kōhaku do ông Seiki Igarashi ở Tp Ojiya lai tạo. Tối thiểu sáu loại phụ di truyền khác nhau của giống này được nhìn thấy.

cá Koi giống Kin-Kikokuryu của Miyatora Koi Farm

Doitsu

Doitsu (ド イ ツ 鯉) có nguồn gốc bằng cách lai nhiều giống cá Koi khác nhau với cá chép Đức “không vảy” (cá chỉ có một hàng vảy dọc hai bên vây lưng).

cá Koi giống Doitsu Sanke của Hiroi Koi Farm

Còn được viết là 独 逸 鯉, tồn tại bốn loại Doitsu chính:

 • Loại thông dụng nhất có một hàng vảy khởi đầu ở phía trước của vây lưng và kết thúc ở cuối vây lưng (xuôi theo cả hai bên của vây).
 • Loại thứ hai có một hàng vảy xuất phát điểm từ đầu gặp vai và chạy xuôi theo chiều dài của cá (dọc cả hai bên).
 • Loại thứ ba cũng tương tự với loại thứ hai, có thêm một hàng vảy (thường khá lớn) chạy xuôi theo đường bên (xuôi theo thân) của cá, còn được gọi là “cá Koi gương”.
 • Loại thứ tư (và hiếm nhất) được gọi là “Koi áo giáp” và được bao phủ hầu hết kín thân với các vảy rất lớn giống như các tấm áo giáp. Nó còn được gọi là Kagami-goi (鏡 鯉 、 カ ガ ミ ゴ イ), hoặc cá chép gương (ミ ラ ー カ ー プ).
Xem Thêm  Bài tập phản ứng tách, cracking (Có lời giải chi tiết) - phản ứng cracking

Nên nuôi những loài nào trong hồ cá Koi

Có một số lợi nhuận mà các loài khác có thể mang lại khi nuôi chung với cá Koi trong hồ. Ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ mà một hồ phong phú mang lại, các loài cá khác có thể trợ giúp làm giảm sự phát triển của tảo, làm sạch nền hồ và ăn thực vật, ngăn cây phát triển quá mức. Sau đây là một số loài cá có thể nuôi tốt cùng cá Koi:

 • Cá vàng (Carassius auratus)
 • Cá trắm cỏ (Ctenopharyngodon idella)
 • Cá da trơn Suckermouth (Hypostomus plecostomus)
 • Cá mặt trời đỏ (Lepomis microlophus)
 • Cá vược miệng lớn (Micropterus salmoides)
 • Cá mập dải vây cao Trung Quốc (Myxocyprinus asiaticus)
 • Orfe (Leuciscus idus)

Phân biệt cá Koi đực và cái

Sự khác biệt bên ngoài giữa cá Koi đực và cái rất nhỏ. Cá được nuôi trong điều kiện quá đông hoặc không được cho ăn đúng cách có thể không phát triển các tuyến sinh dục trưởng thành. Cá Koi cái thường có đầu và bụng tròn hơn, trong lúc cá Koi đực có đầu nhọn và thân hình mảnh hơn. Con đực có thể bị nhầm với con cháu khi chúng được cho ăn quá nhiều và béo phì.

Những khác biệt về hành vi cũng có thể được ghi nhận qua xem xét. Trong mùa sinh sản, điển hình là vào cuối mùa xuân, cá Koi đực sẽ đuổi cá Koi cái quanh hồ. Cá chưa trưởng thành có thể thực hiện hành động trên nhưng chỉ đơn giản là học theo, chúng chưa thực sự trưởng thành về mặt sinh sản.

Hướng dẫn chăm sóc, bảo trì hồ nuôi và tuổi thọ

Vẫn giữ được các đặc tính khỏe mạnh của loài cá chép Amur, cá Koi rất khỏe và lớn rất nhanh. Lưu ý số lượng cá thả trong hồ cá Koi là vô cùng quan trọng. Kích thước cá phát triển có thể đạt tới độ dài 80 cm, do đó cần chuẩn bị hồ cá Koi kích thước lớn và rộng để đảm bảo không gian bơi cho chúng. Một mẹo nhỏ là bạn có thể ước chừng, với khối lượng 250 Lít nước cho một con cá Koi. Không lúc nào nên nuôi cá Koi trong bể cá, trừ khi bể đạt tối thiểu 2 khối nước trở lên.

Koi là loài cá nước lạnh, nhưng phát triển mạnh nhất khi được nuôi ở khoảng nhiệt độ 15 – 25°¢. Cá không phát triển hoặc rất dễ nhiễm bệnh khi nhiệt độ hồ xuống dưới 10°¢, lạnh giá kéo dài.

Hồ cá Koi thường có độ sâu từ một mét trở lên khi được nuôi ở khu vực có nhiệt độ cao vào mùa hè, trong lúc ở những khu vực có mùa đông lạnh, hồ thường có độ sâu tối thiểu là 1,5 ɱ. Do là hồ ngoài trời, luôn phải có che đậy để tránh cá sốc nhiệt, bảo vệ cá khỏi sự dao động nhiệt độ đột ngột.

Việc xây dựng hồ cá Koi phải được thực hiện bởi những công ty du học chuyên nghiệp, do cá Koi muốn lên màu đẹp yêu cầu rất khó tính về chất lượng nước cũng như môi trường sống.

Do thường được nuôi ngoài trời và có lượng cá rất lớn, hệ thống lọc hồ cá Koi phải được làm hết sức cẩn trọng và kích thước lớn. Có ba loại lọc thông dụng được dùng cho hồ cá Koi.

 • Lọc cơ học: bộ lọc này có nhiệm vụ loại bỏ các hạt lớn ra khỏi nước. Nhiều hồ bỏ qua các tính năng này, có thể kéo theo tích tụ cặn bẩn trong quá trình lọc sinh học và khiến hiệu quả hoạt động kém. Bạn có thể dùng bể lắng hoặc các loại bông lọc cho bộ lọc này.
 • Lọc sinh học: bộ lọc này chứa vi khuẩn có lợi phụ trách vận hành chu trình nitơ trong hồ. Sử dụng các phương tiện lọc như đá nham thạch, gốm lọc, sứ lọc, hạt vi sinh.
 • Lọc hóa học: nhiều hồ cá Koi sẽ sử dụng máy khử trùng bằng tia UV để diệt tảo trong hồ. Máy khử trùng UV KHÔNG tác động đến bất kỳ vi khuẩn hoặc ký sinh trùng nào sống trên cá của các bạn.

Cá Koi có thể đạt tuổi thọ khó tin từ 100–200 năm. Một con cá Koi nổi tiếng tên là “Hanako” thuộc sở hữu của một số cá nhân, người cuối cùng là Komei Koshihara. Vào tháng 7 năm 1974, một phân tích về vòng tăng trưởng qua vảy cá, qua thẩm định đã xác nhận cá Koi Hanako Hanako đã 226 tuổi. Một số nguồn sau đó nhất định cá có tuổi thọ khoảng 176 tuổi, thấp hơn 50 năm so với thông tin ban đầu.

Cá Koi vô tình được thả ngoài tự nhiên tại rất nhiều nơi trên toàn cầu, chúng được xem là một loài xâm lấn và là loài gây hại. Chúng nhanh chóng trở lại màu sắc tự nhiên của cá chép Amur sau vài thế hệ sống trong môi trường tự nhiên.

Chính sách ăn của cá Koi

Koi là một loài cá ăn tạp. Thức ăn cho cá Koi không chỉ được thiết kế để thăng bằng dinh dưỡng mà còn đa phần là dạng nổi để khuyến khích chúng nổi lên mặt nước. Khi chúng đang ăn, nên xác minh ký sinh trùng và vết loét có thể có trên thân cá.

Vào mùa đông, hệ thống tiêu hóa của cá Koi hầu hết ngừng hoạt động, và chúng ăn rất ít. Không nên cho cá ăn khi nhiệt độ nước xuống dưới 10°¢.

Xem Thêm  Định vị vệ tinh và Thiết bị định vị vệ tinh - vệ tinh địa tĩnh

Cá Koi sinh sản

Nếu nuôi số lượng cá nhiều trong bể, cá Koi sinh sản sẽ vô tình xảy ra. Với cơ chế dinh dưỡng và môi trường thích hợp, cá Koi tuyệt đối có thể sinh sản trong hồ nuôi cảnh tận nơi.

Trứng và tinh trùng được phun khắp nơi trong hồ khi cá sinh sản, rất khó nhìn thấy trứng, vì chúng trong và có kích thước rất nhỏ. Phần lớn trứng sẽ bị cá và các động vật không xương sống khác trong hồ ăn, chưa kể  trứng sẽ thường bị hút vào bộ lọc trong quá trình lọc.

Sau thời điểm cá đẻ, cây và chổi có chứa trứng nên được vớt ra khỏi hồ và cho vào các bể sinh sản đặc biệt có khả năng lọc tốt và nước có dòng chảy yếu.

Lên plan thay nước nhiều lần khi thấy cá có dấu hiệu sinh sản vì cá thải rất nhiều chất trong quá trình sinh sản, giàu protein, trứng và tinh trùng, có thể gây ra tăng đột biến amoniac.

Những con Koi to hơn có thể vô tình ăn những con Koi con cản đường trong thời gian cho ăn. Cá Koi con sau khoảng thời gian nở nên được cho ăn cơ chế ăn giàu đạm, nhiều chất béo để cá phát triển thích hợp. Khi chúng đã dài vài cm, chúng có thể được chuyển trở lại hồ chính.

Tham khảo các loài cá cảnh, tép cảnh

Nếu bạn quan tâm đến các loài cá cảnhtép cảnh khác, tham khảo thêm:

Tìm hiểu về các loài cá để chăm sóc tốt hơn cũng như thêm chú cá mới thích hợp cho bể của mình nhé.

Nguồn tham khảo: Wikipedia


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ¢ chep koi

#ThangNgo với Lũ cá Koi – Cá chép Nhật khủng nhất Việt Nam.

alt

 • Tác giả: Ngo Thang – Ruby Koi Farm
 • Ngày đăng: 2017-03-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7759 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 🇻🇳 Ruby Koi Farm – Việt Nam 🇻🇳

  ♦️ Ruby Koi Farm – Salon Koi Fish
  Địa chỉ : A91-92, Đường số 23, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM
  ☎️: 0969999699 . Mr. Thắng Real
  ✉️: thangngo@rubykoifarm.com
  💻: https://rubykoifarm.com

  ✔️Chi nhánh 1 : Ruby Koi Farm – Chi nhánh quận 10
  🏠: 199 Bắc Hải,Phường 14,Quận 10,TP.HCM

  ✔️Chi nhánh 2 : Ruby Koi Farm – Salon Koi Fish
  🏠: 175 Xa Lộ Hà Nội, Khu phố 1, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

  ☎️: 0963318933. Ms.Bảo Ngọc
  0869999699. Ms. Sales

  ✔️ Chi nhánh Đà Lạt : 098 6644 866 ; Mr. Cường
  ✔️ Chi nhánh Hà Nội : 097 2077 412 : Mr. Dũng

  🛠 Nhận:
  – Tư vấn thiết kế khung cảnh sân vườn-hồ cá do nghệ nhân nổi tiếng Việt Nam thực hiện.
  – Thi công khung cảnh sân vườn nước Nhật,do nghệ nhân nước Nhật thực hiện.
  – Thi công hồ nuôi Koi chuyên nghiệp – Thắng Ngô
  ——
  Đây là lũ cá koi khủng nhất Việt Nam và cũng là lũ cá Koi top đỉnh Toàn cầu của một người chơi Koi.

  – Bạn cần xây một hồ cá Koi – Cá chép Nhật chuyên nghiệp ?
  – Bạn cần xây một hồ cá koi – cá chép Nhật mang đậm phong thái nước Nhật ?
  – Bạn cần xây một hồ cá Koi – Cá chép Nhật tự động 100% trong việc chăm sóc ?
  – Bạn cần tuyển những em Koi – Cá chép Nhật chất lượng tốt nhất nước Nhật ?
  – Bạn cần người bán Koi dám đảm bảo Koi – cá chép Nhật của các bạn luôn sống khỏe mạnh ?
  – Bạn cần một nhà cung cấp có đủ năng lực cho yêu cầu khó tính,thượng hạng nhất của các bạn trong việc xây hồ,chơi Koi – cá chép Nhật ?
  – Bạn cần một nhà cung cấp kinh doanh Koi – Cá chép Nhật đủ năng lực về mọi mặt,nói được – làm được,dám nói – dám phụ trách ?
  Xin hãy gọi : 0969999699 ,Mr.Thang Ngo

Hướng dẫn kỹ thuật ương nuôi cá chép Koi trong ao đất

 • Tác giả: khuyennonghaiphong.gov.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1732 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá chép Koi là loại cá cảnh đang được nhiều người chơi ưa thích với hình thức tiểu cảnh sân vườn. Sự thay thế cá Chép Koi cho các loài

Phân phối cá chép Nhật – Phụ kiện hồ Koi

 • Tác giả: ngoccakoi.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1610 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phân phối cá chép Koi chất lượng đảm bảo và cá chép Nhật nhập khẩu trên toàn quốc. Tư vấn, thiết kế hồ cá Koi, thiết kế sân vườn thích hợp và đẹp nhất

Cá chép Koi Nhật Chagoi size 10 – 65 cm

 • Tác giả: hocakoi.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1043 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chagoi là một loài cá đơn sắc không có ánh kim loại. Màu của nó có thể là màu “ Trà” cho con Chagoi, màu lục nhạt cho con Midorigoi và màu dương xám cho con Soragoi. Cá có đặc tính khỏe mạnh, thân thiện nên thường được lựa chọn là cá dẫn đàn. Hiện chúng tôi có Chagoi Nhật nhập khẩu, F1, Việt.

Cửa hiệu cá Koi

 • Tác giả: www.lunakoi.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5344 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cá Chép Koi Ăn Gì ? Gía Rẻ Nhất Bao Nhiêu? Mua Cá Giống Ở Đâu

 • Tác giả: hanic.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3627 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để nuôi Koi mang lại hiệu quả nhất ngoài việc có 1 hồ cá Koi đẹp thì vấn đề cho chúng ăn như vậy nào cũng góp 1 phần khá trọng yếu trong quá trình chăm sóc cá Koi, Nên cho cá Koi ăn gì tốt nhất chính là thắc mắc mà bạn cần phải trả lời

Cá Chép Nhật – Koi bác Hường – Cá Koi Nhật Bản

 • Tác giả: www.cakoi.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3739 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law