Chronos – Χρόνος nghĩa là thời gian và cũng là tên của thần thời gian Hy Lạp cổ. Ở toàn cầu đồng hồ, tên của thần được xuất hiện trong “Chronograph”…

Bạn đang xem: thần thời gian

Chronos (Χρόνος ) có nghĩa là thời gian và đồng thời cũng là tên của vị thần thời gian trong tiếng Hy Lạp cổ. Trong toàn cầu đồng hồ, thần Chronos đóng vai trò to lớn để truyền tải những giá trị và ý nghĩa của thời gian hay những xúc cảm văn nghệ khi chế tạo, tên của thần còn được dùng trong “Chronograph” thân thuộc ngày nay.

 

Bạn Có Biết: Chronos, Vị Thần Thời Gian Của Hy Lạp Và Thế Giới Đồng Hồ

Chronos (tiếng Hy Lạp là Χρόνος), Chrónos, Khronos hay Chronus là vị thần thời gian trong thần thoại Hy Lạp. Ông là một trong những vị thần nguyên thủy tức cổ thần được sinh ra trước hết, thậm chí là thần có trước nhất trong tác phẩm Heptamychia (thế kỷ 6 trước công nguyên).


Tác phẩm “Chronos cắt cánh của Cupid” (Time Clipping Cupid’s Wings) của Pierre Mignard năm 1694

 

⌛ Tên gọi của thần Chronos cũng có nghĩa là thời gian mà ngày nay thường được viết dưới dạng “Chrono” trong tiếng Anh và xuất hiện rất nhiều trong những khái niệm có liên quan đến đồng hồ, khoa học đồng hồ và thời gian, tiêu biểu như Chronograph, Chronometer, Chronology, Chronic, Chronicle…

⌛ Còn trong các phiên bản thần thoại Hy Lạp, thần thời gian Chronos và người bạn trăm năm của mình là nữ thần số phận Ananke (hiện thân của số phận, điều tất yếu, sự cưỡng ép) đã đan vào nhau rồi chia tách ra để tạo dựng vũ trụ trái đất, biển và khung trời.

⌛ Sau hành động sáng tạo này, cặp vợ chồng thần nguyên thủy Chronos và Ananke đã đi vòng quanh vũ trụ xúc tiến sự quay vòng của khung trời và sự vĩnh cửu của thời gian. Sự phối hợp của họ cũng tạo ra khái niệm về thời gian và số phận.

 

Thần Chronos – Hiện Thân Của Thời Gian

✦   Trong thời cổ, Chronos được xem là một vị thần vô hình, hình rắn hoặc có ba cái đầu – một là đàn ông, một là bò đực và một là sư tử. Ông cũng thường bị đồng nhất với titan (thần khổng lồ) Cronus (hay thường hay gọi là Saturn trong thần thoại La Mã) có kiểu dáng ông già cầm lưỡi liềm, lưỡi hái thu hoạch.

✦   Từ thời Phục hưng thì nhân dạng được biết tới thông dụng nhất của thần Chronos là một thanh niên với Bánh Xe Hoàng Đạo hoặc một ông già uyên thâm với bộ râu dài trông rất giống với Cha Thời Gian (Father Time, phiên bản khác của titan Cronus, ông già có đôi cánh, cầm đồng hồ cát và lưỡi liềm hoặc lưỡi hái thu hoạch).

Chronos, Vị Thần Thời Gian Của Hy Lạp Và Thế Giới Đồng Hồ 2Tác phẩm “Chronos và con của ông” (Chronos and his child) bởi Giovanni Francesco Romanelli, Bảo tàng Quốc gia Warsaw, một mô tả thế kỷ 17 đồng nhất Chronos với Titan Cronus (và Cha Thời Gian) cầm lưỡi hái thu hoạch

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Tên Gọi Hãng Đồng Hồ Glashütte Original

Câu Chuyện Đằng Sau: Tên Gọi Hãng Đồng Hồ Glashütte Original Nước Đức!

 

✦   Mặc dù ban đầu thần thời gian Chronos và titan Cronus (Κρόνος, Kronos) – thần thu hoạch (là cha thần Zeus tối cao trong các bản thần thoại Hy Lạp thông dụng ngày nay) là hai vị thần khác nhau nhưng tên gọi đọc hầu hết giống hệt của họ đã làm cho sự thống nhất xảy ra giữa họ từ hàng ngàn năm trước.

✦   Suốt hơn hai ngàn năm qua, người ta đã cho rằng Chronos và titan Cronus là một, từ đó ông cũng được đồng nhất với Cha Thời Gian kể từ thời Phục hưng. Theo Plutarch (nhà tiểu luận và tiểu sử học La Mã cổ xưa sống ở thế kỷ 1), người Hy Lạp tin rằng Cronus là tên ngụ ý của Chronos.

✦   Ngoài tên gọi, mẩu chuyện về Cronus nuốt con cháu của ông cũng được hiểu như là một mẩu chuyện ngụ ngôn về nhiều khía cạnh rõ ràng và cụ thể của thời gian. Cronus đại diện cho sự tàn phá của thời gian, thời gian trôi qua, tuổi già, sự suy kiệt đến, những điều mới mẻ xuất hiện, thế hệ to hơn đàn áp thế hệ nhỏ hơn, thế hệ trẻ thay thế thế hệ già.

Góc thần thoại Hy Lạp:

Sau khoảng thời gian lật đổ cha mình là thần khung trời Uranus (vị thần này nhốt những đứa con có hình dạng quái dị của mình xuống địa ngục), titan Cronus đã thay cha trở thành vị thần tối cao. Nhưng cũng bởi hành vi của mình đã khiến ông lo sợ tương lai sẽ bị chính con cháu lật đổ như vậy.

Để yên tâm, Cronus đã nuốt toàn bộ các con của mình khi chúng vừa được sinh ra, (gồm Hestia, Demeter, Hera, Hades, Poseidon) nhưng thật không may, vợ ông là titaness Rhea xót xa cho số phận của những đứa con đã tráo đứa con út của mình là Zeus bằng một tảng đá để mang cho Cronus nuốt.

Khi lớn lên, Zeus đã cứu 5 anh chị của mình ra khỏi bụng Cronus và lãnh đạo các thần trẻ đứng lên lật đổ sự thống trị của của Cronus cùng các titan và titaness khác (các vị thần già). Từ đó, 6 anh chị em lãnh đạo toàn cầu và sinh sản thêm 6 vị thần nữa, đó chính là 12 vị thần đỉnh Olympia thường gặp ngày nay.

 

Từ Chronos Đến Cronus, Saturn Và Thứ Bảy – Saturday

◆   Nói về vị thần thu hoạch (nông nghiệp) Cronus thường bị đồng nhất/nhầm lẫn với thần Chronos cũng có vô số chuyện liên quan đến thời gian nhưng điều thú vị mà ít người biết này là nguồn gốc của “Saturday” – Thứ Bảy trong tiếng Anh vốn bắt nguồn từ ông.

◆   Do sự trọng yếu của titan Cronus so với người La Mã ở các vụ mùa, biến thể tên gọi trong tiếng La Mã của ông là “Saturn” đã có tác động lớn đến nền văn hoá phương Tây và được dùng để gọi sao Thổ trong hệ mặt trời.

◆   Từ đó, ngày thứ bảy của tuần lễ Do Thái giáo – Cơ đốc giáo được gọi bằng tiếng Latinh “Dies Saturni” (tức Ngày của sao Thổ), còn trong tiếng Anh thì ngày thứ Bảy từng là Ngày của thần Saturn (Saturn’s Day). Chúng dần trở thành nguồn gốc của từ tiếng Anh Saturday như giờ đây.

 

Sự Hiện Diện Của Thần Thời Gian Chronos Ngày Nay

Chronos, Vị Thần Thời Gian Của Hy Lạp Và Thế Giới Đồng Hồ Elgin☑   Chronos hay nói chuẩn xác là biến thể của titan Cronus là Cha Thời Gian (Father Time) được biết tới nhiều nhất khi dùng làm biểu tượng của trung tâm tư vấn du học đồng hồ Elgin National (thương hiệu Elgin), một nhà sản xuất đồng hồ lớn của Mỹ từ năm 1864 đến năm 1968 (hiện tại thương hiệu này đã được bán cho trung tâm tư vấn du học Trung Quốc MZ Berger Inc.).

☑   Biểu tượng Cha Thời Gian của Elgin là một ông già râu dài có cánh, tay cầm lưỡi hái cán dài và một chiếc đồng hồ bỏ túi thay cho đồng hồ cát đang trong tư thế đi hoặc chạy. Hiện chiếc đồng hồ Father Time quà tặng của trung tâm tư vấn du học Elgin vào năm 1926 đang đặt tại toà nhà Jewellers, hiện nó cũng là một biểu tượng của Tp Chicago.

☑   Trên đồng hồ đeo tay, nổi tiếng nhất là phiên bản Chronos được trổ tài bởi tác phẩm chế tạo thủ công Konstantin Chaykin Carpe Diem của thợ đồng hồ người Nga Konstantin Chaykin. Mặt số đồng hồ đã khắc họa lại hình ảnh thần thời gian Chronos (biến thể đồng nhất với Cronus và Cha Thời Gian) thông qua bức phù điêu bằng bạc khối.

☑   Đương nhiên, không thể không nhắc tới 2 thuật ngữ đã quá thân thuộc ở toàn cầu đồng hồ có chứa tên gọi của thần Chronos này là Chronograph và Chronometer rồi. Trong lúc Chronograph là tính năng Bấm Giờ làm hàng triệu tín đồ thể thao say mê thì Chronometer (máy đo thời gian) lại là độ chuẩn xác tuyệt vời mà người yêu đồng hồ cơ nào cũng muốn.

☑   Cũng với độ chuẩn xác cao, các loại Marine Chronometer (đồng hồ hàng hải) xưa kia đã hỗ trợ vô số thương nhân, nhà thám hiểm, thủy thủ đoàn xác nhận được vị trí (kinh độ) của tàu thuyền khi họ vượt đại dương, mang lại sự lưu thông quốc tế cũng như tìm hiểu những vùng đất mới, loài người mới, trao đổi nền văn minh….

Chronos, Vị Thần Thời Gian Của Hy Lạp Và Thế Giới Đồng Hồ KonstantinĐồng hồ Konstantin Chaykin Carpe Diem với bức phù điêu thần thời gian Chronos

 

Thời gian không ngừng trôi qua và giờ đây nội dung về hai vị thần Hy Lạp là Chronos và Cronus đã kết thúc rồi. Hẹn hội ngộ bạn trong các đề tài khác nhé!

 

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu

Bạn có biết: Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

CROThao

was last modified:


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thần thời gian

[Vietsub] Thời Không Ngân Hà – Ngải Thần | 时空银河 – 艾辰

alt

 • Tác giả: Moah – Nhạc Trung Channel
 • Ngày đăng: 2021-09-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4900 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ♪Moah – Nhạc Trung Channel♪
  _____________________

  Thời Không Ngân Hà – Ngải Thần
  Lyricist: Kha Tử Nhan (柯子颜)
  Composer: Kha Tử Nhan (柯子颜)
  Trans: JuLy, CKey

  Lyrics:
  dāng zhé yì de húdié fēi yī wàn guāng nián
  nǐ huì fǒu lái fù wǒ de yuē
  dāng gānhé de shāmò xià yī chǎng bàoxuě
  wǒmen néng fǒu huí dào cóngqián
  shíjiān chuānyuèle jiāozhī de jìyì diǎn
  dìnggé zài chū jiàn dì nèitiān
  cányáng héxù tiē zài nǐ wēnrùn de liǎn
  guò le duō shào nián
  nǐ réngjiù méi biàn
  nǐ shì chuānyuè shíkōng lùguò mèng zhōng yínhé
  yèkōng zuì yàoyǎn dì nà kē xīng
  nǐ shì qiānnián wàn zǎi wànwù gùshì táotài
  wǒ yīshēng xiě bù wán de jiéjú
  nǐ shì yī miǎo guāng nián jùlí zài wǒ yǎnqián
  wò bù jǐn de chùshǒu bùkě jí
  nǐ shì jīnshēng zhuīyì nǐ shì wú rén kě tì
  nǐ shì shíkōng shēn chù yì nán píng
  shíjiān chuānyuèle jiāozhī de jìyì diǎn
  dìnggé zài chū jiàn dì nèitiān
  cányáng héxù tiē zài nǐ wēnrùn de liǎn
  guò le duō shào nián
  nǐ réngjiù méi biàn
  nǐ shì chuānyuè shíkōng lùguò mèng zhōng yínhé
  yèkōng zuì yàoyǎn dì nà kē xīng
  nǐ shì qiānnián wàn zǎi wànwù gùshì táotài
  wǒ yīshēng xiě bù wán de jiéjú
  nǐ shì yī miǎo guāng nián jùlí zài wǒ yǎnqián
  wò bù jǐn de chùshǒu bùkě jí
  nǐ shì jīnshēng zhuīyì nǐ shì wú rén kě tì
  nǐ shì shíkōng shēn chù yì nán píng
  nǐ shì chuānyuè shíkōng lùguò mèng zhōng yínhé
  yèkōng zuì yàoyǎn dì nà kē xīng
  nǐ shì qiānnián wàn zǎi wànwù gùshì táotài
  wǒ yīshēng xiě bù wán de jiéjú
  nǐ shì yī miǎo guāng nián jùlí zài wǒ yǎnqián
  wò bù jǐn de chùshǒu bùkě jí
  nǐ shì jīnshēng zhuīyì nǐ shì wú rén kě tì
  nǐ shì shíkōng shēn chù yì nán píng
  ____________________

  » Artwork by うみか
  https://www.pixiv.net/en/users/31885440
  https://twitter.com/vumipo_su
  _______________________

  » Music Store :
  https://c.y.qq.com/base/fcgi-bin/u?__=z2htAY4t
  _____________________

  » Follow Singer :
  艾辰
  _____________________

  » Follow us :
  https://www.facebook.com/OuWyMeoww/​
  https://www.tiktok.com/@ouwymoah​
  https://www.instagram.com/ouwy.meow​
  _____________________

  » Playlist nhạc trung vui tươi:
  https://bitly.com.vn/Q8rSq​
  » Playlist nhạc trung tâm trạng:
  https://bitly.com.vn/aV576​
  _____________________

  » Any request for music promotion or cooperation please contact us:
  Thư điện tử: Moahnhactrungchannel@gmail.com
  _____________________

  © All rights belong to their respective owners.
  _____________________

  ♡ Thank for watching ♡
  moahnhactrungtamtrang

Omicron chưa diệt nổi Delta, biến chủng “tử thần” có rủi ro tái xuất?

 • Tác giả: nld.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2652 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (NLĐO) – Trong lúc Delta nhanh chóng khiến các biến chủng trước đó tuyệt chủng trong thời gian ngắn, Omicron vẫn chưa làm được điều đó với Delta, các nhà khoa học Israel nhắc nhở.

Vệ tinh thám thính tư nhân – ‘mắt thần’ trong chiến sự Ukraine

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2735 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ đoàn xe tăng Nga dài hàng cây số cho đến vị trí bị nghĩ rằng hố chôn tập thể, ảnh vệ tinh của các trung tâm tư vấn du học tư nhân đã góp phần phân phối thông tin về những gì đang diễn ra bên trong Ukraine.

Thời Gian Lương Thần Mỹ Cảnh

 • Tác giả: www.fullfim.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4969 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời Gian Lương Thần Mỹ Cảnh: Thuộc thể loại Tình Cảm, bộ phim được xây dựng tại Trung Quốc. Thời Gian Lương Thần Mỹ Cảnh kể về Lương Thần, Lục Cảnh và những người khác đang tỏa sáng trên ngành nghề của mình, dùng trí não chuyên nghiệp của mình để khích lệ và hướng dẫn người mình yêu. Lương Thần dùng âm nhạc để trổ tài ra “chân, thiện, mỹ”, dùng sức để mang những tác phẩm âm nhạc hay đến cho mọi người. Chuyện tình giữa Lương Thần và Lục Cảnh, hai người nên duyên từ game tạo thành một cuộc tình ngọt ngào sâu lắng.

Phim võ thuật Trung Quốc và sự khác biệt sắc nét qua thời gian

 • Tác giả: www.yan.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4597 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời gian gần đây, những bộ phim cổ trang võ thuật Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng lại không được lòng khán giả. Đồng thời nhiều bộ phim trong khoảng từ năm 2000 hot trở lại, được nhìn nhận cao bởi yếu tố chân thực trong từng đường quyền, lối võ.

Nam Thầи Xuyên Thờι Gian – 32 Tập

 • Tác giả: vieon.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3842 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem Nam Thầи Xuyên Thờι Gian – 32 Tập của Hồng Kông có sự tham gia của Tiêu Chính Nam, Hà Quảng Bái, Vương Quân Hinh, Điền Nhụy Ni, Khương Đại Vệ. Thuộc thể loại: Phim bộ

Thiên Đường Thần Tượng Thời Gian (51/51 Thuyết Minh)

 • Tác giả: tvhai.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3502 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là cô bé mơ mộng, Yui luôn ước mong được tới Pripara, nơi có thể biến bất kì cô gái nào trở thành thần tượng tỏa sáng. Khi Prism Stone được mở ra và người

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Mua màn khung công chúa - Màn khung tròn ở đâu chất lượng? - màn khung công chúa

By ads_law