It ai ngờ, trước khi thi thể của Einstein hỏa táng, não của ông bị đánh cắp với muốn tìm tòi ra cội nguồn trí tuệ siêu phàm của nhà thiên tài lỗi lạc.

Albert Einstein (1879 – 1955) được xem là một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất toàn cầu. Dù mắc chứng tự kỷ khi còn nhỏ nhưng điều đó không tác động gì tới trí tuệ siêu việt của ông. Sống hết mình vì thích thú duy nhất chính là khoa học, Einstein đã để lại cho đời sau những phát minh vĩ đại và thiết thực tới tận ngày nay.

Dù tử vong cách đây hơn nửa thập kỷ, nhưng tên gọi Einstein vẫn sống mãi trong lịch sử toàn cầu, không chỉ bởi những công trình ông để lại cho hậu vậy mà còn bởi những huyền bí xoay quanh đời tư cũng như trí thông minh của ông. Đến nay, thắc mắc “Trí tuệ siêu phàm của vĩ nhân này đến từ đâu?” vẫn còn để ngỏ.

Mấy chục năm qua, trí não của Albert Einstein đã trải qua nhiều lần tìm hiểu và gây ngạc nhiên không nhỏ cho giới khoa học. Nhưng ẩn số về trí tuệ của ông đến từ đâu mãi là thắc mắc gây nhức nhối cho các Chuyên Viên.

Trí não của Einstein từng bị đánh cắp

Sáng sớm ngày 18/4/1955, Albert Einstein trút hơi thở cuối cùng tại phòng khám Princeton, tiểu bang New Jersey, Mỹ, ở tuổi 76. Ông tử vong do vỡ động mạch chủ, mà trước đó năm 1948 đã được phẫu thuật.

Mặc dù các bác sỹ khuyên ông phải Note tới sức khỏe, nhưng Einstein chỉ coi chết chóc “nhẹ tựa lông hồng” và cho rằng đó là quy luật tuần hoàn của cuộc sống. “Tôi muốn đi khi tôi muốn. Thật vô vị để duy trì cuộc sống giả tạo. Tôi đã hoàn thành chia sẻ của mình, đã đến lúc phải đi. Tôi sẽ ra đi trong thanh thản”, Albert Einstein nói.

Cho đến ngày xưa khi ra đi, Einstein vẫn miệt mài làm việc tại phòng khám Princeton. Ông đã cống hiến hết mình cho niềm thích thú khoa học.

Di ngôn của Einstein cũng là một huyền bí với nhân loại. Trong giây phút hấp hối, ông đã thì thầm vào tai nữ y tá túc trực bên giường ông những câu nói bằng tiếng Đức. Tiếc rằng, cô không hiểu ngôn ngữ đó nên những lời trăng trối của thiên tài mãi ra đi theo ông.

Trước đó, Einstein đã để lại di nguyện với gia đình rằng hãy làm đám tang cho ông thật đơn giản, thiêu xác ông và đem rắc tro. Phòng làm việc của ông phải để cho người sau tiếp tục sử dụng, không được biến nó thành nơi tưởng niệm để tham quan.

Nguyện theo muốn của ông, gia đình đã tổ chức lễ tang hoàn toàn riêng tư, không có nhiều nghi lễ trang trọng, không vòng hoa, không quân đội danh dự, không điếu văn, không xây mộ phần và không dựng đài tưởng niệm. Trong đám tang của ông chỉ có người nhà, vài người bạn tri kỷ và duy nhất một nhiếp ảnh gia. Thi thể của Albert Einstein được hỏa táng vào chiều cùng ngày, tro được rải ở một nơi bí mật đến giờ vẫn chưa được tiết lộ.

Thế nhưng, ít ai ngờ trước khi thi thể của ông được chuyển đi hỏa táng, nhà tìm hiểu bệnh học thuộc phòng khám Princeton, Thomas Stoltz Harvey, nhà tìm hiểu thuộc phòng khám Princeton đã bí mật mổ lấy não của Einstein để giữ gìn với muốn tìm tòi ra cội nguồn trí tuệ siêu phàm của nhà thiên tài lỗi lạc.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Múi giờ Việt Nam trùng với nước nào? Chênh lệch múi giờ Việt Nam và các nước trên thế giới | múi giờ singapore và việt nam - Xác minh

Ngay sau thời điểm Einstein tử vong, bác sỹ Thomas đã mở hộp sọ của ông, tiêm chất chống phân hủy vào động mạch não.


Hộp chứa 42 mẩu não của Einstein tại Philadenphia vào năm 2011​

Trong quá trình khám nghiệm tử thi của thiên tài, ông đã vội lấy đi trí não, tổng hợp và chụp lại toàn cảnh não bộ rồi chia nhỏ khu trung tâm thần kinh của não thành 240 mảnh nhỏ và giữ gìn trong celloidin – một kỹ thuật thông dụng trong việc giữ gìn và tìm hiểu trí não. Ngoài ra, còn có số mảnh não được cắt thành lát, cố định trên mảnh kính. Tổng cộng Thomas đã làm ra 12 mảnh tiêu bản não của thiên tài.

Trước khi thi thể của Albert Einstein được hỏa táng, con trai ông là Hans Albert đã phát hiện thi thể cha không còn nguyên vẹn. Bác sỹ Thomas là người được chỉ định khám nghiệm thi thể và xác nhận nguyên nhân tử vong của Einstein bị phòng khám Princeton điều tra.

Mặc dù sau đó gia đình thiên tài đã tán thành cho khoa học giữ trí não của ông để phục vụ cho việc tìm hiểu, nhưng các Chuyên Viên thần kinh học đã phản đối mạnh mẽ việc này và yêu cầu Thomas phải từ bỏ nhưng ông không tán thành. Điều này khiến bác sỹ Thomas Stoltz Harvey bị đuổi việc.

Kể từ đó, các tiêu bản của trí não Albert Einstein theo chân Thomas ngao du nhiều nơi trên toàn cầu, còn những mảnh não được giữ gìn trong celloidin vẫn được cất giấu dưới tầng hầm nhà Thomas. Ngay khi thất nghiệp, Thomas đã tiến hành tìm hiểu, đồng thời gửi số tiêu bản não của Einstein cho một nhà khoa học nổi tiếng nhất trong giới thần kinh học bấy giờ với kì vọng tìm thấy lời giải cho trí tuệ siêu việt của thiên tài quá cố.

Ngạc nhiên về trí não của Einstein khiến các nhà khoa học thất vọng

Khi quyết định đánh đổi sự nghiệp để lấy trí não của thiên tài, bác sỹ Thomas Stoltz Harvey đã kỳ vọng rất nhiều vào những ngạc nhiên mà bộ óc siêu việt này. Thậm chí ngay cả các nhà khoa học được Thomas gửi tiêu bản não cũng kì vọng vào những đột phá mà việc tìm hiểu não của Einstein mang tới. Thế nhưng, trong suốt 30 năm, kết quả ngạc nhiên về não bộ của thiên tài có chỉ số thông minh cao hơn người thường lại khiến người ta thất vọng. Não của Albert Einstein không khác gì người bình thường; thậm chí kích thước còn nhỏ hơn.

Theo kết quả đo của bác sỹ Thomas, trí não của Einstein nặng khoảng 1230 gam, nghĩa là trọng lượng thấp hơn não của một người đàn ông ở tuổi 70. Hình thái tổng thể hay số lượng tế bào thần kinh ở trí não của thiên tài quá cố đều không khác gì so với não của người bình thường. Điều này đã khiến việc tìm hiểu não bộ của Einstein hình như bị trì trệ lại bởi người ta không tìm thấy nổi sự khác biệt trọng yếu nào trong trí não của ông.


Não của Albert Einstein trong lọ giữ gìn

Tháng 8/1978, một phóng viên của New Jersey Monthly đã tới nhà của Thomas để viết bài. Chính bài báo này đã lần nữa khơi lại sự tò mò về trí thông minh của nhà vật lý nổi tiếng bắt nguồn từ đâu trong giới khoa học. Nội dung mô tả những mảnh não nhỏ của Albert Einstein trông như những thanh kẹo đậu phộng nằm trong một bình dung dịch mà Thomas Harvey tôn thờ như một người mộ đạo.

Xem Thêm  [NEW] 8 Nguyên nhân ăn nhiều nhưng không tăng cân và giải pháp | ăn nhiều nhưng không tăng cân - Xác minh

Sau khoảng thời gian bài báo này gây xôn xao dư luận, một giáo sư thuộc Đại học Berkeley, California, Marian Diamond đã chủ động liên hệ với Thomas xin ít mẫu vật quý báu của ông để tìm hiểu nhưng bị ông từ chối hết lần này đến lần khác. Cuối cùng, sau 3 năm “chai lì” quấy rầy Thomas, Marian đã có trong tay mẫu vật não nhỏ xíu như kẹo của thiên tài quá cố.

Bước ngoặt trước tiên trong việc tìm hiểu trí não của Albert Einstein

Khi có trong tay “báu vật”, Marian mau chóng tiến hành tìm hiểu và phát hiện của bà đã mang lại kì vọng cho nhiều nhà khoa học trong khi họ đang nản chí và muốn dừng việc tìm hiểu.


Giáo sư Marian Diamond – người tìm thấy điểm nhấn trước tiên ở não của Einstein so với não của người thường

Năm 1985, Marian đăng tải phát hiện trọng yếu của bà trên tạp chí Thử nghiệm thần kinh học khi tiến hành so sánh não của Einstein với não của 11 người thường tử vong ở tuổi ngoài 60: tỉ lệ tế bào Colloid trên đỉnh của thùy não trái của não Einstein cao gấp đôi so với người khác. “Hiện tượng này rõ ràng nhất khi Einstein thể hiện khả năng tư duy vật lý đặc biệt của ông – khi đó hoạt động ở khu vực này của não tăng lên”, Marian Diamond thông tin rõ trong giải trình kết quả thử nghiệm.

Một lần nữa, tìm hiểu về bộ óc của thiên tài vật lý quá cố lại dấy lên sự tranh cãi trong giới khoa học. Những ai quan tâm tới tìm tòi về não bộ của Einstein bấu víu vào kết quả của Marian như “phao cứu sinh” để tiếp tục tìm tòi và bảo vệ luận cứ “Não của Albert Einstein chắc chắn không giống người thường”; trong khi những ai lên án việc này tìm mọi phương pháp để phủ nhận kết quả thử nghiệm của Marian.

Giáo sư Hein từ đại học Pace New York giãi bày quan niệm thẳng thắn: “Nghiên cứu này có quá nhiều điểm sai, kết quả không đáng tin”.

Một tiến sỹ của Viện khoa học sinh vật Osaka, Nhật Bản thì đặt ra những thắc mắc nghi ngờ về thử nghiệm, như: Những người bình thường bà Marian dùng là người bình thường ra sao? Họ tử vong vì sao? Albert Einstein tử vong ở tuổi 76 trong khi những người bà so sánh thì có tuổi thọ trung bình 64?

Kết quả tìm hiểu của Marian Diamond dừng lại ở những ý kiến trái chiều trong giới chuyên môn, cho tới 10 năm sau đó. Năm 1996, Chuyên Viên Britt Anderson từ Đại học Alabama, Mỹ thông báo một tìm hiểu của ông về vỏ não trước của Einstein: dù số lượng nơ ron trong não Einstein không khác biệt so với với não bình thường, nhưng chúng được xếp gần nhau hơn, do đó xử lý thông tin nhanh chóng hơn.

Sau đó, nhà tìm hiểu Britt đã thông báo kết quả ngạc nhiên này cho Thomas, và người giữ “kho báu” này đã đích thân gửi lời mời tới tiến sĩ Sandra Witelson ở Đại học McMaster, Canada thông qua một bức fax có nội dung ngắn gọn: “Bà có muốn cùng tôi nghiên cứu bộ não của Einstein không?” và bên dưới là chữ ký của Thomas Harvey.

Xem Thêm  [Update] Hướng dẫn cách chuyển AutoCAD đời cao về AutoCAD đời thấp hơn | convert cad 2010 sang 2007 - Xác minh


Tiến sĩ Sandra Witelson được Thomes mời hợp tác tìm hiểu não của Einstein

Mặc dù không quen biết Thomes, nhưng tên gọi Albert Einstein và não của thiên tài quá cố này đã thôi thúc trí tò mò của bà. Ngay mau lẹ, Sandra tán thành hợp tác tìm hiểu với Thomas. Để tiện cho việc tìm hiểu, Thomas Harvey đã chuyển tới Canada. Hai người đã có cuộc tìm hiểu não bộ Einstein lớn nhất từ trước tới giờ, với những trang thiết bị tối tân hơn cùng hiểu biết khoa học về não bộ đã có bước tiến lớn với số lượng CSDL về chỉ số IQ phong phú hơn xưa.

Huyền bí về não bộ của thiên tài Albert Einstein dần được hé lộ

Trên một tạp chí khoa học online (How Stuff Works Science) có đăng tải mẩu truyện của tiến sĩ Sandra Witelson trong hành trình tìm kiếm điểm nhấn của bộ óc Einstein. Nội dung đã hé lộ những cụ thể khác thường nhỏ nhất trong trí não của thiên tài lỗi lạc mà tiến sĩ Sandra và Thomas đã đặt bao tâm huyết vào tìm hiểu.

Theo đó, họ đã sử dụng 1/5 trí não của Albert Einstein để phục vụ cho việc tìm hiểu. Vùng não thuộc thùy thái dương và thùy đỉnh của trí não được sử dụng, đồng thời họ đối chiếu với các bức ảnh do Thomas chụp khi lấy trí não ra khỏi đầu của Einstein lúc ông mới tử vong.

Tiến sĩ Sandra cho biết rãnh Sylvian (đường phân tách 2 ngắn tách biệt trên thủy đỉnh não) của Einstein hầu như không tồn tại khiến thùy đỉnh của não ông rộng hơn người thường 15%. Phần thùy đỉnh phụ trách xử lý các tuyệt kỹ toán học, lý luận không gian và hình thể 3 chiều, nên điều này lý giải cho những tư duy và ý tưởng mới lạ của Einstein – cội nguồn tìm tòi của ông. 


Rãnh Sylvian hầu hết không tồn tại ở não của Einstein

Tuy nhiên, ở thời điểm đó họ vẫn chưa thể lý giải phương thức làm việc của trí não Einstein cũng như kiểm chứng độ đúng đắn của tìm hiểu. Kết quả chỉ là tìm hiểu về mặt lý thuyết và dựa trên sự so sánh với não bộ của người thường. Họ chưa thể tìm được một trí não thiên tài nào ngang ngửa với nhà khoa học đại tài Einstein để tìm hiểu.

Cho dù kết quả tìm hiểu mới chỉ là trên lý thuyết, nhưng với Thomas Harvey – vị bác sỹ đã chấp thuận đánh đổi nhiều thứ trong đời kể từ khi Albert Einstein tử vong để tìm hiểu cội nguồn trí thông minh siêu việt của ông, thì đây cũng là điều an ủi Thomas những ngày cuối đời.

Năm 2005, Thomas trao trả lại phòng khám Princeton mẫu vật “quý báu” còn sót lại của thiên tài Einstein. Năm 2007, ông tử vong ở tuổi 94.


Thomas Stoltz Harvey những ngày cuối đời và một phần trí não của Albert Einstein được giữ gìn trong dung dịch.

Để nhớ đến vị bác sỹ một lòng một dạ với tâm huyết này, Michael Parterniti – người từng kề vai sát cánh với Thomas khi ông gửi các mẫu vật của Einstein đi tìm hiểu đồng thời là người đại diện phòng khám nhận lại nó, đã viết quyển sách có tựa đề “Driving With Mr.Albert”.  

Kể từ đó, trí não của Einstein được lưu giữ tại phòng khám Princeton thuộc trường Đại học Princeton.

(Lược dịch tổng hợp)
LEO
Theo Vietnamnet

By ads_law

Trả lời