Chuyên gia chia sẻ kỹ thuật trồng nấm rơm cho hiệu quả kinh tế cao

0
17

Nấm rơm là loại thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng, có công dụng phòng bệnh & nâng cao sức khỏe được nhiều người ưa thích. Do nhu nhà xí thụ nấm rơm ngày càng tăng nhiều người đã lựa chọn trồng nấm rơm để lớn mạnh kinh tế. Nội dung lúc này xin giới thiệu đến bà con Kỹ thuật trồng nấm rơm cho hiệu quả kinh tế cao.

1. Giới thiệu nấm rơm

Nấm rơm hay có cách gọi khác là nấm rạ, nấm mũ rơm có tên khoa học là Volvariella Volvacea. Loại nấm này rất thông dụng ở châu Á, ở viet nam nấm rơm có mặt ở đa phần các tỉnh thành. Không những thế số lượng nấm rơm trong tự nhiên rất ít không đủ phân phối cho thị trường nên nhiều người đã chuyển hướng sang trồng nấm rơm để tăng sản lượng nhằm thỏa mãn nhu cầu người sử dụng. Kỹ thuật trồng nấm rơm vừa dễ dàng, dễ làm lại nhanh cho thu hoạch rất phù phù hợp với quy mô hộ gia đình.

1.1 Đặc tính hình thái

Nấm rơm có cấu trúc gồm các phần: mũ nấm, phiến nấm, cuống nấm, bao nấm, sợi nấm. Khi còn non nấm rơm nằm trong bao chung hình trứng, khi nấm dài ra mũ nấm phá vỡ bao chung & vươn ra ngoài. Hiện giờ nấm có hình núm hay bán cầu dẹt màu nâu hoặc xám, thịt nấm có màu xám trắng, phần cuống nấm nhẵn, ngắn & mẫm, bao nấm hơi phình.

1.2  Giá trị kinh tế & tác dụng

Nấm rơm có thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi ủ đến khi thu hoach chỉ mất khoảng 3 tuần. Trồng nấm rơm trong gia đình có thể cho thu hoạch nhiều vụ trong năm. Trồng nấm rơm dễ dàng không tốn nhiều đất canh tác hiệu quả kinh tế nhận được lại ổn định.

Hiện tại, giá nấm rơm dao động khoảng 60- 80.000vnd/ 1kg.

Nấm rơm là thực phẩm sạch chứa nhiều các loại vitamin như ?, B1, B3, ?, E, ₵.

Nấm rơm dùng làm nguyên liệu sơ chế ra nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe. trong nấm rơm có 7 loại axit amin tốt cho thân thể hơn hết trong thịt bò & đậu tương. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao nấm rơm còn tồn tại công dụng rất tốt cho người bị ốm hay đang điều chữa bệnh. không chỉ thế nấm còn tồn tại công dụng trong phụ trợ điều chữa bệnh ung thư, béo múp, tiểu đường, thiếu máu.

2. Điều kiện trồng nấm rơm

2.1 Nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường tác động trực tiếp đó sự sinh trưởng & lớn mạnh của nấm rơm. Sợi nấm lớn mạnh tốt nhất ở nhiệt độ từ 30- 35 độ ₵, ở công đoạn tạo dựng quả thể từ 28-30 độ ₵. Bà con có thể trồng nấm rơm trong gia đình để làm chủ nhiệt độ.

2.2 Độ ẩm

Độ ẩm là yếu tố trọng yếu tác động rất lớn tới việc trồng nấm rơm. Độ ẩm phù hợp cho sợi nấm lớn mạnh là 70- 75% & 65- 70% so với công đoạn tạo dựng quả thể. Khi độ ẩm quá cao >95% hoặc quá thấp <60% nấm rơm sẽ bị hỏng.

XEM THÊM  Đá lạnh vĩnh cửu là gì? Tác dụng của đá lạnh vĩnh cửu

 2.3. Độ pH

pH phù hợp cho nấm rơm là pH trung tính khoảng 7,0 – 7,5. Khi độ pH ở mức chua (pH < 6) hoặc chuyển sang kiềm (pH > 9) nấm sinh trưởng kém, quả thể nấm rơm không tạo dựng.

2.4. Ánh sáng

Khi trồng nấm rơm, tùy từng công đoạn tất cả chúng ta cần phân phối lượng ánh sáng cho phù hợp. Ở công đoạn nuôi sợi, nấm rơm không có diệp lục nên không cần ánh sáng nếu cường độ ánh sáng quá cao hiện tại sợi nấm có thể chết. Đến công đoạn tạo dựng quả thể nấm rơm cần ánh sáng khuếch tán nhằm kích thích sự tạo dựng & lớn mạnh của quả thể cùng lúc tạo màu sắc của quả thể nấm.

2.5  Độ thoáng đãng

 Trồng nấm rơm ở công đoạn tạo dựng quả thể nấm rơm cần độ thoáng đãng cao. Quả thể nấm càng lớn nhu cầu về oxy để hô hấp càng tăng trưởng chính vì như thế công đoạn này cần bảo đảm độ thoáng đãng cao cho nấm.

3. Kỹ thuật trồng nấm rơm

3.1 Thời vụ trồng

Bà con có thể trồng nấm rơm tận nơi quanh năm. Không những thế vào những ngày mùa đông gió lạnh cần phải che đậy cảnh giác giữ ấm cho mô nấm. Vào mùa mưa khu trồng nấm rơm cần phải có mái che tránh bị ướt, ngập úng làm tác động đến sự lớn mạnh của nấm rơm. Để giải quyết giới hạn do thời tiết bà con có thể trồng nấm rơm trong gia đình.

 3.2 Vị trí trồng

Vị trí trồng nấm rơm cần tránh tia nắng mặt trời để không làm tác động đến sự sinh trưởng lớn mạnh của nấm. Nơi trồng nấm rơm cần phẳng phiu, cao ráo tránh bị ngập úng, sạch sẽ để tránh mầm bệnh.

Khu làm nấm rơm tốt nhất nên gần nguồn nước để thuận tiện cho công cuộc chăm chút & thu hoạch nấm.

3.3 Nguyên vật liệu trồng nấm rơm

Có thể sử dụng nhiều nguyên liệu để trồng nấm rơm như rơm rạ, bã mía, bông gòn, mùn cưa…Không những thế bà con thường dùng rơm rạ là cốt yếu do nguồn nguyên liệu này rất sẵn. Rơm rạ dùng để trồng nấm có thể tươi hoặc khô nhưng không được có mùi, mục nát hay thuốc hóa học sẽ tác động đến hiệu suất trồng nấm.

Kỹ thuật ủ rơm:

Bà con cần vận dụng đúng kỹ thuật để giải quyết nguyên liệu đạt hiệu quả cao.

Ủ rơm thành đống: dùng cho cả rơm khô & rơm tươi. Rơm được chất thành đống, chiều rộng 1,5-2m, bề dài 4-8m, cứ mỗi lớp rơm cao 20-30cm dùng nước tưới để cho rơm ướt đều rồi dùng chân dậm cho xẹp xuống tiếp tục chất các lớp kế đến cho đến khi đống rơm có chiều cao 1,3-1,5m. Sau đó lấy nylon, rơm khô hoặc lá chuối phủ quanh để ủ. Sau thời điểm ủ vài ngày, kiểm soát nhiệt độ trong đống ủ lên cao khoảng 60- 70oC là đạt. Sau thời điểm ủ rơm từ 10-12 ngày, đống rơm ủ xẹp xuống, chiều cao khoảng 0,8-1,0m. Hiện giờ có thể đem rơm chất ra luống.

 – Giải quyết nước vôi trước khi ủ: dùng cho rơm rạ đã khô, không bị mốc hay tồn dư thuốc sâu, nhúng vào nước vôi được pha với tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước. Nhúng rơm vừa đủ ngập để rơm có màu vàng. Mục đích của việc đó là bài trừ nguồn bệnh, chất phèn mặn trong rơm rạ.

XEM THÊM  Hình ảnh ngày cá tháng tư đẹp - Những lời chúc ngày 1/4 hay

 Thời gian ngâm trong nước vôi từ 20-30 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước, chất thành đống với chiều rộng 1,5-2m, bề dài 4-8m sau đó dậm nhẹ cho rơm xẹp xuống, lấy nylon, rơm khô hoặc lá chuối phủ quanh. Sau 2- 3 ngày bà con tiến hành đảo tơi rơm rạ, dùng tay vắt chặt rơm, nếu thấy nước rỉ qua kẽ ngón tay là vừa còn nếu nước chảy thành dòng là rơm quá ướt cần bỏ bớt các công cụ ủ bên ngoài trường hợp rơm quá khô cần bổ sung thêm nước. Ủ tiếp 3-4 ngày nữa, hiện tại nhiệt độ đống ủ to hơn 75 độ ₵ là đạt yêu cầu, đến ngày thứ 7-8 sau ủ, kiểm soát thấy rơm hết mùi khai, mùi chua, rơm rạ mềm, có màu vàng tươi là đạt yêu cầu.

Chọn meo giống:

Là một khâu trọng yếu trong kỹ thuật trồng nấm rơm. Chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn, có mừi hương sẽ cho hiệu suất cao & chất lượng nấm tốt. Không sử dụng những bịch meo nấm chất lượng kém, có mùi chua, bịch nấm đã nhiễm khuẩn.

Để tìm địa chỉ phân phối meo nấm rơm uy tín, bà con có thể xem qua tại https://vbio.vn/meo-nam-rom/.

MEO NẤM RƠM SẠCH VBIO

15.000₫

Xem cụ thể

Viện Phân tích Sinh học Áp dụng là nhà cung cấp trực tiếp sản xuất đa phần các sản phẩm về NẤM. không chỉ thế, Viện Phân tích Sinh học Áp dụng còn sàng lọc các sản phẩm có nguồn từ các partner là trang trại đáng tin cậy, có đầy đủ giấy tờ phê duyệt & kiểm định của nhà nước về thực phẩm sạch & an toàn.

Xếp mô & rắc meo giống:

Sau thời điểm rơm ủ đạt yêu cầu bà con tiến hành chất mô & rắc meo nấm rơm. Trong kỹ thuật trồng nấm rơm đây là khâu quyết định hiệu suất nấm rơm cần bà con Note. Rải một lớp rơm đã ủ lên mặt liếp có chiều rộng theo mặt liếp khoảng 50cm, chiều cao 20cm sau đó tưới nước rồi rãi meo giống dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm. Meo gieo từng cụm cách nhau 15- 20cm, nhét sâu 1-2cm. Các lớp rơm thứ 2, thứ 3, 4 được xếp tương đương với đầu hơi thụt vào một tí để mô có hình thang. Lớp trên cùng thường cấy meo sâu xuống 2 – 3cm & cách bìa mô nhiều hơn. Lớp cuối cùng phủ xuôi theo mô đều trên mặt phẳng & dày hơn (khoảng 2-3cm). Tùy thời tiết xếp 3 hay 4 lớp: mùa nắng 3 lớp, mùa mưa 4 lớp. Cuối cùng vừa tưới nước vừa ấn nhẹ rơm xuống, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn thuận tiện cho nấm rơm mọc & lớn mạnh.

4. Kỹ thuật chăm chút nấm rơm

Sau thời điểm vận dụng đúng kỹ thuật trồng nấm rơm sẽ đến công đoạn chăm chút để nấm rơm sinh trưởng tốt cho hiệu suất cao.

Trong kỹ thuật trồng nấm rơm, nhiệt độ & ẩm độ là hai yếu tố trọng yếu nhất quyết định đến hiệu suất & chất lượng của nấm rơm. Độ ẩm giúp công cuộc phân hủy rơm rạ thuận tiện từ đó sẽ tạo nhiệt độ trong mô nấm. Nếu độ ẩm cao, thừa nước thì nhiệt độ sẽ giảm, mô nấm bị lạnh. Nếu độ ẩm thấp, thiếu nước nhiệt độ tăng trưởng mô nấm sẽ khô héo.

XEM THÊM  Blockchain là gì? bật mí sự thật về công nghệ blockchain bạn cần biết

Chính vì như vậy bà con cần thường xuyên kiểm soát mô nấm bằng cách rút một nắm rơm ở giữa luống, bóp chặt trong lòng bàn tay, nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa. Nếu nước không rịn qua kẽ tay là khô, phải bổ sung nước cho nấm. Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay thành giọt là dư nước, phải dừng tưới nước & bỏ bớt áo mô cho nước bốc hơi bớt.

Sau thời điểm rắc meo từ ngày thứ 4 cho đến ngày thứ 8 kiểm soát nhiệt độ của mô nấm nếu nhiệt độ ở mức 35- 38oC là đạt yêu cầu. Bà con có thể bố trí nhiệt độ bằng cách tưới nước & đậy mô. Nếu nhiệt độ cao, rơm ủ thiếu nước cần dùng thùng vòi sen tưới cho mô nấm. Trường hợp chỉ tăng nhiệt độ mà không thiếu nước bà con bỏ bớt rơm rạ bị ướt thay bằng rơm khô để thoát bớt nhiệt. Khi kiểm soát mô nấm thấy nhiệt độ dưới 25 độ ₵, mô bị lạnh phải ngưng tưới nước, đậy nylon nhưng cách mô nấm ít nhất là 20 cm để tránh bị hấp hơi.

Sau thời điểm cấy meo được khoảng 1 tuần, dỡ rơm rạ rồi xốc rơm lên cho tơi để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài, không tạo được nấm.

5. Kỹ thuật trồng nấm rơm – Thu hoạch nấm

Trồng nấm rơm đơn giản, sau khoảng thời gian ủ rơm 10-14 ngày có thể thu hoạch. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15, sau đó 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 & thu hái trong 3-4 ngày thì chấm dứt vụ trồng nấm.

 Thu hái hàng ngày 2 lần. Lần thứ 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều.

Cách hái: Chọn những cây nấm còn búp, hơi nhọn đầu. Khi hái xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô. Đừng để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các nụ nấm cạnh bên. Sau thời điểm hái xong, đậy kỹ áo mô lại.

– Nấm sau khoảng thời gian thu hái cần tiêu thụ ngay trong 2-3 giờ. Nếu mong muốn để ngày ngày tiếp theo cần gìn giữ ở nhiệt độ từ 10-150C.

6. Phòng bệnh cho nấm rơm

Trong kỹ thuật trồng nấm rơm, bí quyết để phòng trừ bệnh có hiệu quả nhất chính là bảo đảm khâu vệ sinh khu vực trồng & các công cụ, nguyên liệu trồng nấm.

  • So với nền đất: bà con cần phơi nắng, tưới nước, xới, rắc vôi, thay nền đất định kỳ để nền đất luôn sạch sẽ, không có nguồn bệnh.

  • So với nguyên, Nguyên liệu trồng nấm: với rơm rạ không được thối, chua, không sử dụng nguồn meo giống bị mốc, hỏng hay nhiễm nấm hại.

  • Nguồn nước: bà con dùng nước sạch, không bị nhiễm hóa chất độc hại để tưới cho nấm.

  • Công cụ trồng nấm: Giặt sạch, phơi khô trước khi sử dụng trồng nấm.

  • Giữ ấm mô nấm: Luôn giữ mô ở nhiệt độ 32-35 độ ₵, trời lạnh che phủ thêm nylon, áo mô, trời nắng lấy bớt áo mô ra tạo độ thoáng đãng cho mô nấm.

  • Thường xuyên theo dõi để phát hiện bệnh, diệt ngay nguồn bệnh để tránh lây lan, dọn vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần trồng.

Trên đây là toàn thể Kỹ thuật trồng nấm rơm cho hiệu quả kinh tế cao để bà con xem qua. Mong rằng những thông tin mà https://lawyerbloc.com/ phân phối có thể giúp bà con trồng nấm rơm nhận được lợi ích cao nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống