Bạn đang xem: chuyện hậu cung

Với 143 năm tồn tại (1802-1945), hậu cung triều Nguyễn và những mẩu chuyện thâm cung bí sử hầu như không được sử sách ghi chép nhưng lại được biết qua những mẩu chuyện truyền miệng của các nhân vật đã từng sống cùng thời điểm hoặc sống trong hậu cung.

Ở Huế từng truyền tụng câu ca dao:

Ngọ Môn năm cửa chín lầu,

Một lầu vàng tám lầu xanh,

Ba cửa thẳng hai cửa quanh,

Sinh em ra làm phận gái,

Chớ nên hỏi chốn kinh thành mà làm chi.

Đã mang thân phận nữ nhi thì không nên nghe đến chốn kinh thành, hay chuẩn xác hơn là không nên vì vinh hoa phú quý, quyền cao chức trọng mà như những con thiêu thân lao vào hậu cung của các bậc đế vương để đổi lấy một cuộc sống lắm tai ương, nguy hiểm. Bước vào hoàng cung là những thiếu nữ thanh xuân, tuổi trẻ, thiện lương còn bỡ ngỡ trước cuộc sống. Tuy nhiên, cuộc sống đầy mưu mô thủ đoạn của chốn cung cấm đã biến những thiếu nữ thanh thuần trở thành những người lắm mưu, nhiều kế, tay dính máu tanh. Thậm chí là một cuộc sống độc thân, buồn bã, đánh mất cả tuổi thanh xuân vì không được ân sủng của nhà vua.

Cung phi của các vị vua triều Nguyễn hầu như đều là con gái của các vị quan trong triều đình. Sự hậu thuẫn của gia tộc cũng chính là một trong những nguyên nhân để các bà trong cung Nguyễn thu được sự sủng ái của các bậc đế vương. Những cuộc hôn phối này cũng chính là sự cân đối quyền lực giữa các thế lực trong triều, nhằm ổn định tình hình chính trị của quốc gia. Cho dù mục đích phía sau của những cuộc hôn phối này là gì, thì hầu như những cô gái này đã đánh đổi tuổi thanh xuân và nước mắt của họ để đổi lấy một cuộc sống hoặc là quyền cao chức trọng, mẫu bằng tử quý, hoặc là độc thân, phòng không gối chiếc cho đến cuối cuộc sống. Những người con gái một khi đã bước chân vào cung cấm thì chỉ có đi mà không thể trở lại. Cả cuộc sống, cả số phận, dù hạnh phúc hay xấu số, dù quyền cao chức trọng hay độc thân chiếc bóng, ảo não u buồn… toàn bộ chỉ phụ thuộc vào một người duy nhất: ngọc hoàng!

“Một ngày dựa mạn thuyền rồng

Cũng bằng muôn kiếp sống trong thuyền chài”

Cũng bởi ước mong được một ngày dựa mạn thuyền rồng, mà những bi kịch, những tiếc nuối và cả những ai oán của các nữ nhân chốn hậu cung vẫn cứ mãi tiếp diễn. Có những người được vua sủng ái thì hưởng tột đỉnh vinh quang, hạnh phúc nhưng cũng có những người mang nỗi buồn độc thân, không thể than thở cùng ai. Những phi tần dù được nhà vua sủng hạnh hay chưa được sủng hạnh, nhưng khi vua chầu trời cũng phải theo nhà vua đến nơi an nghỉ cuối cùng để phụng thờ nhang khói cho đến cuối cuộc sống.

Bên trong khu mộ 15 liếp.

Ở Huế còn tồn tại câu thành ngữ “đưa con vô Nội” để chỉ thân phận của các cô gái chốn cung cấm, một khi đã bước vào cung thì không mong ngày trở ra. Mang con vô Nội lâu ngày đã trở thành một câu nói cửa miệng của người Huế khi nói đến một sự việc có đi mà không có lại, không khác gì với mang con vô Nội là không mong có ngày hội ngộ. Có một số cung phi chỉ thực sự bước chân ra khỏi cung cấm sau thời điểm triều Nguyễn cáo chung và sống lặng lẽ cho đến cuối cuộc sống. Một số sau thời điểm ra khỏi cung tuy vẫn là gái tân nhưng tuổi trẻ và thời thanh xuân thì đã gởi lại trong Tử Cấm Thành.

Xem Thêm  Chiến thuật đỉnh cao - id.thoiloan.vn

Nhà Nguyễn cũng đề ra các quy định chăm sóc sức khỏe cho các cung nữ. Khi đau yếu, bệnh tật, họ phải ra khỏi hoàng cung để dưỡng bệnh tại Bình An Đường. Hiện tại, trong hệ thống thiết kế triều Nguyễn có hai nhà Bình An Đường, một ở bên ngoài, góc Đông Bắc Hoàng thành (đường Đặng Thái Thân) và một ở bên ngoài lăng Tự Đức, gần cửa Vụ Khiêm. Hai nhà Bình An Đường này là nơi dưỡng bệnh (nếu bệnh nhẹ) và chờ chết (nếu bệnh trở nặng) của các thái giám và cung nữ chốn hậu cung thời kỳ nhà Nguyễn. Bình An Đường bên ngoài Hoàng thành đã được tu bổ vào năm 2003 nhưng Bình An Đường của Lăng Tự Đức hiện chỉ còn dấu vết của la thành và một cổng vào còn khắc dòng chữ Bình An Đường môn.

Xem triển lãm ảnh cung nữ triều Nguyễn.

Phía sau khuôn viên Bình An Đường Lăng Tự Đức, hiện vẫn còn 15 ngôi mộ của các cô vợ vua Tự Đức với nhà bia và la thành bao quanh, dân địa phương gọi đây là khu lăng mộ 15 Liếp (hay mộ các bà). Khu lăng mộ này hầu như bị bỏ hoang, nhang khói của khu lăng mộ đều do người dân xung quanh phúng viếng, thỉnh thoảng cũng có thân nhân và người trong hoàng tộc Nguyễn đến thăm viếng. Trong 15 ngôi mộ ở tại đây, chỉ có 2 ngôi mộ là được thân nhân đến tu sửa, bảo trì. Hương tàn, khói lạnh là tình trạng của khu lăng mộ các bà theo phụng thờ nhang khói khi vua Tự Đức chầu trời. Sống thì phòng không gối chiếc, chết lại mồ hoang cỏ lạnh là số phận của không ít nữ nhân chốn hậu cung thời Nguyễn.

Sử sách Việt Nam hầu như không ghi chép về những cuộc tranh giành quyền lực ở chốn hậu cung. Hiếm hoi lắm tất cả chúng ta mới thấy được một đoạn hồi ký của Michel Đức Chaigneau trong cuốn Souvenir de Hué cho biết một vài cụ thể sinh động về mối quan hệ giữa các phi tần trong cung cấm dưới thời vua Gia Long. Nữ nhân ở hậu cung thời điểm bấy giờ chưa phải là nhiều lắm (nhà vua có 21 cô vợ có con và được ghi chép vào Nguyễn Phúc tộc thế phả), nhưng cũng làm cho nhà vua đau đầu, đến nỗi nhà vua phải than thở “Trị nước thật dễ dàng, không khó nhọc bằng trị chốn nội cung của mình”. Trong một cuộc gặp mặt với Michel Đức Chaingeau, nhà vua đã tâm sự: “Khanh tưởng rằng sau khi bãi triều, thanh toán xong mọi việc chính trị và hành chính trong ngày là công việc của trẫm đã xong và thế là trẫm có thể nghỉ ngơi trong hậu cung sao? Khanh lầm đó. Khanh không thể tưởng cái gì đang chờ đợi Trẫm ở đấy (vua chỉ về phía hậu cung) sau khi trẫm ra khỏi nơi này. Ở đây, trẫm hài lòng vì được nói chuyện với những người hiểu biết, họ lắng nghe trẫm, hiểu biết trẫm và khi cần thì vâng lời trẫm! Vào trong ấy, trẫm gặp phải những con quỷ dữ. Chúng gây gổ, đánh đập nhau, cấu xé nhau… rồi sau cùng kéo nhau đến đòi trẫm phân xử. Nếu làm đúng thì trẫm phải trị tội cả bọn họ, vì trẫm không biết ai sẽ nhường nhịn ai trong cơn giận dữ!”

Xem Thêm  Top 10 loài rắn độc nhất tại Việt Nam

Sau một hồi lặng im, vua Gia Long nói tiếp: “Này đây, một chốc nữa, trẫm sẽ phải đứng giữa một bầy quỷ cái, chúng nó sẽ gào thét làm trẫm điếc cả tai” (Michel Đức Chaigneau, Souvenirs de Hué, Éditions typhon, Shanghai 1941, pp. 98-99).

Những vấn đề mà vua Gia Long đã tâm sự ở trên chỉ là những việc cãi vã công khai (minh tranh) để tranh giành sự sủng ái của các bậc đế vương. Phía sau những cuộc cãi vã này hẳn là không thiếu những thủ đoạn độc ác, tinh xảo (ám đấu) nhằm ngoại trừ nhau của những bóng hồng nhiều tham vọng muốn quản lý chốn hậu cung. Để minh chứng phần nào cho nhận định này, chúng tôi đã làm một thống kê nhỏ qua Nguyễn Phước tộc thế phả (Nguyễn Phúc tộc Thế phả, Nhà Xuất bản Thuận Hoá Huế 1993) và thấy như sau:

Vua Gia Long có 31 người con (13 hoàng tử và 18 công chúa) thì số lượng mất sớm là 06 người (01 tảo thương, 05 mất sớm), chiếm tỷ lệ 19,35%. Vua Minh Mạng có 142 người con (78 hoàng tử và 64 công chúa) thì có đến 30 người mất khi đang đang là thai nhi hoặc lúc tuổi còn nhỏ (13 tảo thương, 17 mất sớm), chiếm tỷ lệ 21,12%. Vua Thiệu Trị có 64 người con (29 hoàng tử và 35 công chúa) thì số lượng con mất sớm là 28 người (05 tảo thương, 23 mất sớm), chiếm tỷ lệ 43,75%. Và đến đời Tự Đức thì nhà vua thể chất yếu nhược, không có khả năng sinh con nối dõi và cũng đến thời điểm này, sự truyền thừa của dòng trưởng (con vợ chính) triều Nguyễn xem như chấm hết.

Chỉ tính riêng 3 vị vua đầu triều Nguyễn, ở vào thời thịnh trị nhất, ta thấy hiện tượng các hoàng tử, công chúa chết non khi đang đang là thai nhi (tảo thương) hoặc mất sớm, theo thời gian ngày càng tăng. Liệu rằng trong những số phận xấu số ấy, có ai là nạn nhân của những vụ “ám đấu” để tranh giành quyền lực ở chốn hậu cung?

Sau khoảng thời gian vua Tự Đức chầu trời (ngày 19 tháng 7 năm 1883), triều đình nhà Nguyễn bước vào thời kỳ khủng hoảng. Pháp đã đặt xong nền tảng của chủ nghĩa thực dân tại Việt Nam, ngai vàng và các vua kế vị cũng gặp nhiều thay đổi. Chỉ trong 4 tháng (từ tháng 7 đến tháng 11 năm 1883), ngai vàng triều Nguyễn đã 3 lần đổi chủ: Dục Đức – Hiệp Hòa – Kiến Phúc. Đây là thời điểm kinh đô Huế tồn tại hai chính thể thống trị – thực dân Pháp và triều đình phong kiến Nguyễn và cũng là thời kỳ mà các vị vua nối ngôi liên tục thay đổi.

Do sự bất ổn về triều chính, hậu cung triều Nguyễn thời kỳ này cũng im hơi lặng tiếng. Các bậc đế vương về sau như Khải Định (chỉ có duy nhất một con trai), Bảo Đại khi ở ngôi vua chỉ có duy nhất một cô vợ là Nam Phương hoàng hậu nên sự đấu đá tranh giành chốn hậu cung xem như chấm hết.

Hậu cung triều Nguyễn trong suốt 143 năm tồn tại, tuy chỉ là những hoạt động mặt sau của vương triều nhưng những hoạt động của chốn hậu cung này lại góp phần quyết định cho việc sản sinh ra một thế hệ lãnh đạo của triều đình phong kiến Nguyễn và trong một chừng mực nhất định nào đó cũng góp phần không nhỏ đến sự bình ổn chính trị vào thời điểm bấy giờ.

Theo Net Cố Đô.

Xem Thêm  Cách Tập Vật Lý Trị Liệu Sau Gãy Tay Để Nhanh Phục Hồi - cách vật tay


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chuyện hậu cung

TẬP 26: NHÀ TRẦN SUY VONG – CƠN SÓNG NGẦM GIA TỘC | CHUYỆN HẬU CUNG

 • Tác giả: Chuyện Hậu Cung
 • Ngày đăng: 2021-09-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9306 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vua quan thả lỏng kỷ cương, xem thường phép nước, thi nhau sa vào cờ bạc, rượu chè. Vua ưa xu nịnh nên trung quân cứ thưa dần mà gian thần thì nhiều như nấm; quân đội đã suy yếu lại lơ là phòng bị nên giặc Chiêm nhiều lần đem quân sang giết người, cướp của, tàn phá kinh thành khiến nhân dân chìm trong đói nghèo, lầm than, khổ chồng thêm nhục. Nhưng đáng lo hơn hết là Vua không có con nối dõi. Và họa suy vong xuất phát điểm từ đây, khiến vương Triều nổ ra những cuộc tranh giành nội bộ.

  Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV – Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

  Cùng đón chờ tập 27 vào 20h ngày mai (11/09/2021) để biết thêm nhiều điều hay phía sau.

  lichsu
  chuyenhaucung
  nhaTran
  —————————————
  Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung
  ► Fb: https://m.facebook.com/chuyenhaucung
  ► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn
  ► Group Thoại sử đàm lâu: www.facebook.com/groups/thoaisudamlau/
  ► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/
  ► Blog WordPress: https://chuyenhaucungvn.wordpress.com/
  ► Tin nhắn hộp thư online: chuyenhaucung.hr@gmail.com
  ► Hotline:
  Chủ nhiệm dự án: Mr. Đức Toàn (0347 683 555)
  Phó Chủ nhiệm: Ms. Thúy My (077 953 3746)

Chuyện Hậu Cung

 • Tác giả: chuyenhaucung.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6642 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: https://videopress.com/v/Hb2Msnyw?resizeToParent=true&cover=true&autoPlay=true&loop=true&playsinline=true&preloadContent=auto Lâu nay nay, những mẩu chuyện lịch sử hình như luôn ngợi ca các đấng người hùng mày râu với chiến công hiển hách mà không nhiều người để tâm tới những mẩu chuyện xoay quanh chốn hậu cung bí hiểm. Có chăng, các trang sách sử xưa nay cũng chỉ lưu lại đôi dòng…

Hậu Cung Chuyên Sủng

 • Tác giả: wattpad.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1533 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ❶❶❶ Tác giả Little OtterBạn đang đọc truyện Hậu Cung Chuyên Sủng của tác giả Little Otter. Thân Giang Kiệt và Vương Chi Lăng bị danh nghĩa

Chuyện Kể Chốn Hậu Cung

 • Tác giả: tiki.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4959 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mua online Chuyện Kể Chốn Hậu Cung giá siêu tốt, giao nhanh, Freeship, hoàn tiền 111% nếu giả. Lựa chọn thêm nhiều Sách Địa Danh – Du Lịch khác.

Queen: Love and War Episode 1 Full with English subtitle – iQiyi

 • Tác giả: www.iq.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6275 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Watch the latest Queen: Love and War Episode 1 Full with English subtitle on iQiyi | iQ.com. This is α historical fantasy, telling α story about love, survival in the palace and fierce competition for “the position of the queen”. It depicts people gathering together with their respective aims, who endlessly struggle, love and betray others in order to choose the woman who’s able to stand at the king’s side.

Hậu Cung Chuyên Sủng

 • Tác giả: truyenfull.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7866 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đọc truyện Hậu Cung Chuyên Sủng của tác giả Little Otter, luôn update chương mới đầy đủ. Trợ giúp xem trên di động, Tablet.

List top 12 truyện cung đấu hay nhất không thể bỏ lỡ

 • Tác giả: pops.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9656 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những truyện cung đấu nào hay nhất thời gian hiện tại? Tổng hợp top 12 truyện cung đấu hay nhất cho dân nghiện ngôn tình ngay tại đây.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law