Hệ Mặt Trời là ngôi nhà của Trái Đất & cũng là nơi duy nhất bảo đảm sự tồn tại cho toàn con người hiện tại. Ngoài ra bạn đã hiểu hiểu rằng bao nhiêu về hệ hành tinh “độc nhất vô nhị” – nơi duy nhất có sự sống trong “phần vũ trụ đã biết” này? Hãy cùng tìm tòi xem có bao nhiêu hành tinh trong Hệ Mặt Trời & chúng gồm những hành tinh nào, thứ tự ra sao?
 


 

Hệ Mặt Trời có mấy hành tinh chính?

Trước khi xác nhận xem có bao nhiêu hành tinh trong Hệ Mặt Trời, tất cả chúng ta sẽ cần phải tinh thông về định nghĩa để xác nhận được các hành tinh. Rõ ràng và cụ thể theo khái niệm hành tinh được Đại hội đồng Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) đề ra vào năm 2006 thì một thiên thể để được gọi là một hành tinh cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Quay chung quanh một người nổi tiếng, một hệ sao hay một tàn tích sao (trong trường hợp của các bạn thì hành tinh đó phải xoay quanh Mặt Trời).

– Có khối lượng đủ lớn để lực cuốn hút (lực hút giữa các vật có khối lượng) do chính nó tạo nên phá hủy được cấu tạo của các vật thể rắn, làm cho nó có dạng cân đối thủy tĩnh (gần cũng giống như hình cầu).

– Đã “dọn sạch” vùng sát bên quanh quỹ đạo của nó (tức là khối lượng của thiên thể này sẽ chiếm hầu hết tuyệt đối tổng khối lượng của toàn bộ các thiên thể nằm trong quỹ đạo mà nó đi ngang qua).

Từ khái niệm trên & theo hiểu biết của nhân loại thì hiện tại, Hệ Mặt Trời đang có 8 hành tinh chính. Tuy nhiên, một số triệu chứng vừa được các nhà thiên văn học phát xuất hiện đang cho thấy sự tồn tại của hành tinh thứ 9 & thứ 10 thuộc Hệ Mặt Trời.

Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời

Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời có thứ tự rõ ràng và cụ thể tính từ trong ra ngoài như sau: Sao Thủy (Mercury), Sao Kim (Venus), Trái Đất (Earth), Sao Hỏa (Mars), Sao Mộc (Jupiter), Sao Thổ (Saturn), Sao Thiên Vương (Uranus) & Sao Hải Vương (Neptune). Chúng được chia đều thành 02 nhóm, nhóm hành tinh nhỏ vòng trong & nhóm hành tinh lớn vòng ngoài. Rõ ràng và cụ thể:

Xem Thêm  Những ý tưởng công nghệ du hành vũ trụ trong tương lai

► Các hành tinh nhỏ vòng trong: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa. Các hành tinh nhỏ vòng trong do nằm gần với Mặt Trời nên nhiệt độ của chúng thường duy trì ở mức cao. Chính vì như vậy kết cấu chính của các hành tinh này chủ đạo là những chất khó nóng chảy như silicat (khoáng vật tạo đá) bao phủ bên ngoài & sắt hay niken nằm trong lõi. Cho nên trọng lượng riêng của chúng cũng rất lớn. Những hành tinh này có rất ít hoặc không có vệ tinh tự nhiên.

► Các hành tinh lớn vòng ngoài: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương. Các hành tinh vòng ngoài nằm xa Mặt Trời hơn vì thế nhiệt độ ở giai đoạn này khá thấp, đủ để giữ cho các phân tử khí (vốn chiếm tỷ lệ áp đảo trong vũ trụ) tích tụ & ổn định, tạo thành những “hành tinh khí khổng lồ”. Tuy nhiên, hai hành tinh Sao Thiên Vương & Sao Hải Vương do ở quá xa nên lượng nhiệt chúng thu được là rất ít. Điều này kéo theo việc thành phần chính của chúng chủ đạo là băng (được tạo ra do nước, khí amoniac & khí metan đông đá). Cho nên các nhà thiên văn học xếp hai hành tinh này vào nhóm “hành tinh băng khổng lồ”. Bởi vì được tạo thành chủ đạo từ khí & băng nên những hành tinh này có trọng lượng riêng rất thấp, thậm chí Sao Thổ còn tồn tại thể nổi được trên mặt nước. Các hành tinh vòng ngoài có khá nhiều vệ tinh tự nhiên.
 

Xem Thêm  Vệ tinh sao Mộc: đặc điểm và phân loại

Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời
 

Những hành tinh nắm giữ kỷ lục trong Hệ Mặt Trời

1. Hành tinh lớn nhất

Sao Mộc có đường kính bình quân khoảng 69.911 kilômét (km); diện tích mặt phẳng khoảng 6,1419×1010 km vuông (km2) với khối lượng khoảng 1,8986×1027 kilôgram (kg), đây chính là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Đường kính Sao Mộc gấp 10,9 lần, diện tích gấp 121,9 lần & khối lượng gấp khoảng 318 lần đối với Trái Đất. Song song, khối lượng của hành tinh này cũng bằng khoảng 2,5 lần đối với tổng khối lượng của 7 hành tinh còn sót lại. Hiện tại tất cả chúng ta đã phát hiện được khoảng 79 vệ tinh tự nhiên quay chung quanh Sao Mộc. Trong số đó vệ tinh Ganymede thậm chí còn tồn tại kích cỡ to hơn cả Sao Thủy.
 

Hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời
 

2. Hành tinh nhỏ nhất

Sao Thủy nằm gần Mặt Trời nhất song song cũng là hành tinh nhỏ nhất. Bán kính bình quân của Sao Thủy chỉ khoảng 2.439,7km; diện tích mặt phẳng khoảng 7,48x107km2 & khối lượng khoảng 330,22x1021kg. Tức là bán kính của hành tinh này chỉ bằng khoảng 0,3829 lần; diện tích mặt phẳng chỉ bằng 0,147 lần & khối lượng chỉ bằng khoảng 0,055 lần đối với Trái Đất. Hành tinh này có lõi bằng sắt tương đối lớn cộng với lớp phủ mặt phẳng tương đối mỏng. Sao Thủy hầu hết không có khí quyển & nó cũng không có vệ tinh tự nhiên.
 

Hành tinh nhỏ nhất Hệ Mặt Trời
 

3. Hành tinh nóng nhất

Thông thường hành tinh nào nằm gần sao chủ (như Mặt Trời) nhất sẽ có nhiệt độ cao nhất. Ngoài ra điều đó lại không chuẩn xác ở Hệ Mặt Trời của các bạn. Mặc dầu Sao Thủy nằm gần Mặt Trời nhất nhưng do không mang thai khí quyển cộng với vận tốc quay rất “dị thường” nên nhiệt độ ở giai đoạn này chẳng thể giữ được đủ lâu & đủ cao – nhiệt độ mặt phẳng tối đa “chỉ” đạt khoảng 420ᵒC.

Tuy nhiên, hành tinh thứ 2 tính từ Hệ Mặt Trời là Sao Kim cũng ở địa điểm khá gần với sao chủ. Cộng với này là bầu khí quyển có khối lượng lớn gấp 93 lần khối lượng bầu khí quyển của Trái Đất gồm chủ đạo là CO2 & SO2 để tạo nên hiệu ứng nhà kính mạnh nhất trong số cả 8 hành tinh. Những điều kiện trên là lý do làm cho Sao Kim trở thành hành tinh nóng nhất Hệ Mặt Trời với nhiệt độ mặt phẳng tối đa ít nhất đạt khoảng 462ᵒC.
 

Xem Thêm  Tên lửa Hồng Kỳ-16 phải chăng là phiên bản Buk kiểu Trung Quốc?

Hành tinh nóng nhất Hệ Mặt Trời
 

4. Hành tinh lạnh nhất

Không khác gì như trường hợp của Sao Kim & Sao Thủy, trong lúc đáng lẽ Sao Hải Vương – hành tinh cách xa Mặt Trời nhất – nắm giữ kỷ lục này thì trong thực tiễn, Sao Thiên Vương mới đang sở hữu danh hiệu hành tinh lạnh nhất Hệ Mặt Trời. Theo các nhà thiên văn học, dù rằng Sao Hải Vương nằm xa Mặt Trời hơn đối với Sao Thiên Vương, nhưng trong lúc Sao Hải Vương phát tán lượng nhiệt năng vào vũ trụ bằng khoảng 2,61 lần năng lượng bức xạ mà nó thu được từ Mặt Trời thì Sao Thiên Vương chỉ phát tán khoảng 1,1 lần. Điều này làm cho lượng nội nhiệt của Sao Hải Vương to hơn & nó khiến cho hành tinh này trở nên nóng hơn, dù chỉ một tí. Chính vì như vậy mà nhiệt độ đo được trong khoảng lặng tầng đối lưu của Sao Thiên Vương xuống tới -224ᵒC còn với Sao Hải Vương là khoảng -221,4ᵒC.
 

Hành tinh lạnh nhất Hệ Mặt Trời
 

Trên đây là một số thông tin để đáp án cho các thắc mắc Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh, hành tinh nào nóng nhất, hành tinh nào lạnh nhất, hành tinh nào lớn nhất & hành tinh nào bé nhất mà nhiều người thường đưa ra. Mong ước sau thời điểm đọc xong nội dung này, các bạn đã sở hữu thêm một số tri thức thú vị & có lợi về Hệ Mặt Trời – nơi Trái Đất thân yêu của các bạn đang tồn tại.

By ads_law

Trả lời