Cờ vua được mệnh danh là môn thể thao trí tuệ được cả toàn cầu biết tới. Cờ vua có bao nhiêu quân? Vai trò của từng quân là gì? Nội dung này sẽ trả lời cho bạn.

Bạn đang xem: quân cờ vua

Cờ vua được mệnh danh là môn thể thao trí tuệ được cả toàn cầu biết tới. Nắm được luật chơi cờ vua cùng các thông tin về bộ môn này là điều cơ bản trước khi bạn khởi đầu chơi. Cờ vua có bao nhiêu quân? Vai trò của từng quân là gì? Nội dung này sẽ trả lời giúp bạn.

Cờ vua là bộ môn thể thao trí tuệ vô cùng nổi tiếng trên toàn cầu. Trong quá trình tìm hiểu lối chơi bộ môn này, chắc nịch luật chơi cờ cùng những quân cờ là điều cơ bản mà bạn cần biết tới. Có nhiều người không biết rằng, mỗi quân cờ trên bàn cờ vua sẽ tượng trưng cho một chiến binh. Bên nào cầm quân trắng sẽ được quyền đi trước. Vậy cờ vua có bao nhiêu quân và vai trò của mỗi quân cờ là gì? Toàn bộ sẽ được trả lời trong nội dung của Tin thể thao này.

1. Cờ vua có bao nhiêu quân? Vai trò của từng quân là gì?

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Khi khởi đầu ván cờ, mỗi người chơi sẽ khởi đầu với 16 quân cờ và lần lượt di chuyển các quân của mình sau thời điểm đối phương đã đi xong một nước. Vậy cờ vua bao nhiêu quân? Lời giải là 16 quân mỗi bên với 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 2 quân Hậu và 1 quân Vua. Vai trò của mỗi quân cờ như vậy nào?

1.1. Quân tốt

Mặc dù có quân số đông nhất là 8 quân nhưng thông thường quân Tốt không được xem trọng trong một ván cờ Vua. Nguyên nhân là vì nó có vai trò và vị trí nhỏ nhất. Quân Tốt chỉ có thể đi thẳng, không được đi lùi, điều này tượng trưng cho lòng dũng cảm của các quân sĩ thời xưa.

Mỗi nước đi, quân Tốt chỉ được tiến 1 ô và ăn quân theo đường chéo, không thể ăn các quân ở phía sau nó. Ở lượt đi trước tiên, quân Tốt sẽ được quyền tiến 2 bước. Nếu như bị quân cờ khác chắn trước mặt, quân Tốt không được di chuyển tiếp tục. Khi di chuyển đến hết bàn cờ phía đối thủ, quân Tốt sẽ được phong làm bất kỳ quân cờ nào trừ quân Vua, đây cũng được xem như là phần thưởng cho lòng dũng cảm của quân cờ này.

1.2. Quân Xe

Quân Xe có khả năng di chuyển xa nhất theo các hướng tiến, lùi, sang ngang và muốn đi bao nhiêu ô cũng được. Tuy nhiên, quân Xe không được nhảy qua quân cờ khác, kể cả này là quân cờ của mình hay đối thủ.

1.3. Quân Mã

Lời giải tiếp theo cho thắc mắc cờ vua có bao nhiêu quân chính là quân Mã. Con cờ này đòi hỏi người chơi phải dùng tư duy trước khi quyết định lượt đi. Cách di chuyển của quân cờ này khá đặc biệt với hình chữ ɭ: Tiến 2 ô theo một hướng bất kỳ rồi tiến 1 ô theo hướng vuông góc hoặc 1 ô theo hướng bất kỳ rồi 2 ô theo hướng vuông góc. Quân Mã chỉ di chuyển theo hàng và cột chứ không được đi chéo nhưng có thể nhảy qua quân cờ khác.

Xem Thêm  8 cách bắt sóng wifi mạnh hơn cho laptop - bắt sóng wifi mạnh hơn

1.4. Quân Tượng

cờ vua có bao nhiêu quân

Quân Tượng trên bàn cờ vua chỉ được quyền đi chéo

Trong cờ vua, quân Tượng được nhìn nhận là có sức mạnh bởi cách di chuyển theo bốn phương trái phải, tiến, lùi nhưng chỉ có thể đi chéo: Tượng trắng đi ô trắng, Tượng đen đi ô đen. Cũng tương tự với quân Xe, quân Tượng không được nhảy qua quân cơ khác. Nếu trên đường đi có quân cờ cản đường, Tượng sẽ phải dừng lại hoặc ăn quân cờ đó của đối phương.

1.5. Quân Hậu

Tuy bộ cờ có tên là cờ Vua nhưng quân cờ quyền lực và có nhiều nước đi nhất lại là quân Hậu. Trong luật chơi cờ vua, quân Hậu có thể di chuyển theo toàn bộ các hướng với số ô không bị hạn chế. Tuy nhiên, quân Hậu cũng không được nhảy qua đầu của đối thủ mà chỉ có thể ăn vật cản trên đường. Ngoài ra, quân Hậu cũng không được đi chuyển theo hình chữ ɭ như quân Mã.

1.6. Quân Vua

Quân Vua là trùm cuối trên bàn cờ vua và là quân cờ quyết định thắng thua của ván cờ nên sẽ được bảo vệ tốt nhất xuyên suốt cuộc chơi. Quân Vua chỉ được phép di chuyển mỗi lần 1 ô theo hướng tùy ý. Nếu di chuyển vào vị trí bị đối phương chiếu, bạn sẽ bị tóm gọn và thua ván chơi.

2. Mỗi bàn cờ vua có bao nhiêu ô?

cờ vua có bao nhiêu quân

Mỗi bàn cờ vua có bao nhiêu ô?

Sau khoảng thời gian hiểu rằng cờ vua có bao nhiêu quân, người chơi cần hiểu rằng số lượng ô trên bàn cờ vua. Theo quy chuẩn quốc tế, bàn cờ vua có dạng hình vuông với kích thước tổng thể là 41x41cm chia thành 64 ô vuông có kích thước bằng nhau. Mỗi ô vuông sẽ có vai trò quy định nước đi của từng quân cờ có mặt trên bàn cờ vua.

Trong toàn bộ 64 ô vuông trên bàn cờ sẽ được phân biệt bởi 2 màu sắc khác nhau, thông thường là màu đen và màu trắng xen kẽ nhau. Thêm vào đó, bàn cờ vua tiêu chuẩn sẽ gồm 8 hàng và 8 cột khác nhau. Hàng ngang là tên gọi của tám dãy ô theo chiều ngang của bàn cờ Vua còn hàng dọc là tên gọi của tám dãy ô theo chiều dọc của bàn cờ. Phần đường thẳng nối liền phần góc của những ô có cùng màu sắc với nhau sẽ được gọi là đường chéo.

Xem Thêm  Hoa mai vàng Tết: Ý nghĩa, phân loại, cách trồng & chăm sóc - hoa mai ngày tết

Một điều nữa mà các kỳ thủ cần lưu ý chính là cách đặt bàn cờ vua. Bạn cần phải đặt sao cho ô vuông của góc dưới cùng bên phải phải bàn cờ là ô màu trắng. Điều này đồng nghĩa với việc cả hai người chơi đều sẽ có một ô màu trắng ở góc dưới cùng bên phải trên phần bàn cờ của mình. Theo quy định trong luật cờ vua, trong mỗi ván đấu thì mỗi người chơi sẽ sở hữu 4 hàng ngang. Trong quá trình sắp xếp bàn cờ vua, những quân cờ sẽ được sắp xếp ở hai hàng ngang trước tiên gần người chơi nhất.

Chúng tôi tin chắc rằng, những thông tin trên đã hỗ trợ bạn trả lời được thắc mắc cờ vua có bao nhiêu quân cùng vai trò và cách di chuyển của từng quân cờ. Chơi bộ môn trí tuệ này phải có sự tập trung, kiên trì cùng thời gian để luyện tập nhằm tóm gọn kinh nghiệm. Chúc bạn sớm trở thành kỳ thủ cờ vua!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport – Thương hiệu thể thao tận nơi với các loại sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện tại. Hệ thống cửa hiệu tại 63 tỉnh trên toàn quốc. giám đốc điều hành Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Thắc mắc thường gặp

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Cờ vua có 16 quân mỗi bên với 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 2 quân Hậu và 1 quân Vua.

Quân Mã trên bàn cờ vua di chuyển thế nào?

Quân Mã đòi hỏi người chơi phải dùng tư duy trước khi quyết định lượt đi. Cách di chuyển của quân cờ này khá đặc biệt với hình chữ ɭ: Tiến 2 ô theo một hướng bất kỳ rồi tiến 1 ô theo hướng vuông góc hoặc 1 ô theo hướng bất kỳ rồi 2 ô theo hướng vuông góc. Quân Mã chỉ di chuyển theo hàng và cột chứ không được đi chéo nhưng có thể nhảy qua quân cờ khác.

Quân Hậu trên bàn cờ vua di chuyển thế nào?

Tuy bộ cờ có tên là cờ Vua nhưng quân cờ quyền lực và có nhiều nước đi nhất lại là quân Hậu. Trong luật chơi cờ vua, quân Hậu có thể di chuyển theo toàn bộ các hướng với số ô không bị hạn chế. Tuy nhiên, quân Hậu cũng không được nhảy qua đầu của đối thủ mà chỉ có thể ăn vật cản trên đường. Ngoài ra, quân Hậu cũng không được đi chuyển theo hình chữ ɭ như quân Mã.

Quân Hậu trên bàn cờ vua di chuyển thế nào?

Quân Vua là trùm cuối trên bàn cờ vua và là quân cờ quyết định thắng thua của ván cờ nên sẽ được bảo vệ tốt nhất xuyên suốt cuộc chơi. Quân Vua chỉ được phép di chuyển mỗi lần 1 ô theo hướng tùy ý. Nếu di chuyển vào vị trí bị đối phương chiếu, bạn sẽ bị tóm gọn và thua ván chơi.

Xem Thêm  Chuyện lạ về cả làng ăn cá nóc ở Đà Nẵng - làng cá đà nẵng

Mỗi bàn cờ vua có bao nhiêu ô?

Theo quy chuẩn quốc tế, bàn cờ vua có dạng hình vuông với kích thước tổng thể là 41x41cm chia thành 64 ô vuông có kích thước bằng nhau. Mỗi ô vuông sẽ có vai trò quy định nước đi của từng quân cờ có mặt trên bàn cờ vua.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài quân cờ vua

Ván cờ tiêu khiển: Khi các quân cờ có xúc cảm

alt

 • Tác giả: Chess Music
 • Ngày đăng: 2014-12-07
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5110 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CỜ VUA ONLINE – Cờ vua là một trận chiến giữa quân trắng và quân đen. Vậy ván cờ sẽ như vậy nào nếu các quân cờ có xúc cảm như nhân loại thật? Chắc nịch sẽ là một ván cờ rất thú vị.

Ý nghĩa các quân cờ vua – Cờ yếu hay bạn dở

 • Tác giả: danhcotuong.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4842 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ý nghĩa của các quân cờ vua trên bàn cờ vua. Nếu một ván cờ là một trận chiến, mỗi bên cờ đen hoặc trắng là một đội quân. Thì những quân cờ vua rõ ràng và cụ thể có vai

Quân cờ vua, bộ quân cờ vua

 • Tác giả: banco.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7997 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quân cờ vua, bộ quân cờ vua

[Cờ Vua 2021] Lối chơi cờ vua

 • Tác giả: kynaforkids.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2418 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lối chơi cờ vua đúng chiến thuật, bố mẹ và bé đã biết? Hãy cùng Kyna For Kids tìm hiểu thật cụ thể, rõ ràng và cụ thể trong nội dung này nhé.

Chơi Cờ Vua Với Máy Tính

 • Tác giả: www.chess.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5937 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy thử chơi cờ online với PC thượng hạng. Bạn có thể đặt độ khó từ 1 đến 10, từ dễ đến đại kiện tướng. Nếu bị kẹt lại ở bất cứ nơi nào, hãy dùng những gợi ý hoặc quyền hồi cờ. Khi bạn đã sẵn sàng để chơi các ván đấu với người thật, hãy đăng ký một tài khoản miễn phí tại Chess.com!

cách đi các quân trong cờ vua, quân xe, tịnh, tướng, vua,tốt,mã

 • Tác giả: vuaco.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9310 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: hướng dẫn lối chơi, cách đi cơ bản các quân trong cờ vua, quân xe, tịnh, tướng, vua,tốt,mã để dành lợi thế trong ván cờ vua

Cách đi quân trong cờ vua (hướng dẫn + luyện tập)

 • Tác giả: chess.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8327 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cờ vua hay lắm bạn ơi Bày binh bố trận cuộc chơi sẵn sàng

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law