Những tấm bia nhấp nhô san sát nhau như một rừng bia mộ tại một khu nghĩa địa. Chân hương của những cái bát nhang đã rụng rời vì từ lâu không có người thắp nhang, và cũng là vì mưa gió tác động làm cho cái bát nhang trông càng ẩm ướt dơ dáy thiếu trang nghiêm.

Bạn đang xem: chuyện âm phủ

Những tấm bia nhấp nhô san sát nhau như một rừng bia mộ tại một khu nghĩa địa. Chân hương của những cái bát nhang đã rụng rời vì từ lâu không có người thắp nhang, và cũng là vì mưa gió tác động làm cho cái bát nhang trông càng ẩm ướt dơ dáy thiếu trang nghiêm.

Những cái miếu nhỏ được người dân địa phương tạm thời lập nên để thờ cúng cho những người xấu số đã chết vì con đèo cả đầy nguy hiểm này…

***

Chiếc xe tải bon bon chạy trên cung đường vắng, vắng đến mức trên cả cung đường ấy không hề có một tí ánh sáng nào khác ngoài chiếc đèn xe tải này. Mạnh buông chiếc vô lăng, thả rũ mái tóc đen nhánh của mình mà phủi những lớp bụi cất cánh tới tấp từ khung cửa kính ngoài cabin cất cánh vào.

Tuyến đường quốc lộ một trải rất dài, nó vòng vo quanh co qua những triền núi, kéo sâu vào tận tít bên kia những ngọn đồi là những trạm trung chuyển hứa hẹn của cánh lái xe tải.

Tại nơi ấy, những chuyến hàng quen sẽ được bốc dỡ đúng lộ trình, và tiếp tục đổ hàng tới những miền đất còn tồn tại thể hoang vu hơn hết tuyến quốc lộ này, những lối đường mòn.

Rầm!

Két!

Bỗng dưng, Mạnh phải vội phanh gấp bánh xe, cái vô lăng xoay mạnh một cái khiến cả chiếc xe quay mình như sắp đổ. Mạnh đập tay vô cái vô lăng chửi thề một câu:

– Mẹ khiếp, lại sạt núi rồi…

Mạnh rút một điếu thuốc lá ra mang lên miệng châm hút phì phèo rồi nhả khói, nheo mắt nhìn quanh thật kỹ lại.

Nơi này là một nơi vắng vẻ quạnh hiu, là một con đèo cao, bên cạnh có một cái vực sâu thăm thẳm. Ở cuối chỗ sụt lút, là một cái ngã rẽ đã bị đất đá đổ ùn xuống từ trên cao chặn quá nửa.

Mạnh chậm rãi từ tốn thưởng thức xong điếu thuốc, rồi mở cửa ca bin nhảy xuống xe xem xét tình hình.

Con đèo dốc bị chặn đứng bởi một mớ đất đá lổn nhổn nhấp nhô, dưới rặng cây xanh um tùm phía xa, chợt Mạnh nhìn thấy một đống bia đá thấp thoáng xa gần mờ mịt.

Mạnh chậm rãi tiến đến gần, soi cái đèn pin rọi vô phía ấy để xem kĩ này là thứ gì. Vì trời đang buổi tối, nên không khí rất lạnh. Anh vừa bước đi mà vừa ôm lấy sát thân người để cho đỡ lạnh.

Gió ở đèo cao khác với gió ở đồng bằng, nơi này cho dù là mùa hè đi chăng nữa, thì thi thoảng cũng có thể gặp phải những cái lạnh rất khó tả mà hiếm hoi nơi nào lại có thể bắt gặp được tương tự.

Mạnh rọi đèn pin chiếu về hướng ấy, nhìn thật kĩ thứ nhấp nhô sau những lớp đất đá đổ dồn dưới chân đồi thì mới phát xuất hiện này là những thứ gì. Này là những tấm bia miếu thờ cúng, rõ ràng là những miếu thờ những người trước đó đã từng bị đổ đèo chết ở cái đèo cao này.

Những tấm bia nhấp nhô san sát nhau như một rừng bia mộ tại một khu nghĩa địa. Chân hương của những cái bát nhang đã rụng rời vì từ lâu không có người thắp nhang, và cũng là vì mưa gió tác động làm cho cái bát nhang trông càng ẩm ướt dơ dáy thiếu trang nghiêm.

Những cái miếu nhỏ được người dân địa phương tạm thời lập nên để thờ cúng cho những người xấu số đã chết vì con đèo cả đầy nguy hiểm này.

Mạnh thở dài, thương cảm cho những người đồng bạn, đồng hoàn cảnh làm nghề lái xe như anh phải chết ở cái nơi hoang vu hẻo lánh. Vì thấu hiểu với hoàn cảnh của họ, Mạnh tiến tới gần chỗ những cái miếu thờ, chọn một khu đất phẳng phiu nhất khởi đầu khấn vái lầm rầm:

– Thương cảm cho những nhân loại xấu số phải thiệt mạng tại nơi này. Tôi là Phùng Đức Mạnh, cũng là nghiệp lái xe. Nay tôi lái xe qua đây không may gặp phải sạt núi, mới được dịp thắp cho anh em nén nhang. Anh em nghe thấy tôi khấn vái thì xin thương lấy tôi là người cùng hoàn cảnh mà sau này phù trợ cho tôi chở hàng êm xuôi. Nếu được như vậy thì tôi xin lạy tạ khói hương không ngớt…

Mạnh lầm rầm khấn xong, tuy không có que nhang, nhưng vẫn có mấy điếu thuốc lá. Anh cắm vội mấy điếu thuốc lá xuống miếng đất mềm thay cho que nhang rồi khấn vái như thường.

Xong việc, mạnh đứng lên phủi lớp bụi dính vào áo quần, rồi rảo bước quay trở lại chỗ chiếc xe tải của mình, trèo lên cabin xe tải và khởi đầu nổ máy.

Sau thời điểm xem xét một hồi khá lâu, Mạnh phát hiện đoạn đường này đã bị đất đá chặn không còn một lối đi nào có thể lách được nữa cả. Tuy vậy, bên cạnh chỗ vừa bị sụt lún, vừa vặn lại xuất hiện một lối mòn đường đất đâm sâu vào trong rừng cây bụi.

Chuyến này Mạnh chở rất nhiều hàng trên xe, mà toàn là hàng dễ hỏng. Nếu không thể chở hàng cho kịp ngày, thì toàn thể số hàng hóa trên xe đều là hoa quả sẽ bị thối rữa hết. Nếu như vậy thì Mạnh coi như trở thành trắng tay. Quay trái lại cũng chết, mà đường đi tiếp thì cũng không xong.

Cuối cùng Mạnh quyết định đánh liều thử cho chiếc xe chạy vào lối mòn đâm sâu vào trong rừng âm u kia thử xem sao. Anh đoán chừng lối mòn kia, rất có thể là đoạn đường Trường Sơn thần thoại, một đoạn đường đâm sâu nhiều lối rừng để tránh bom Mỹ, mà chính bộ đội của ta lập nên để tăng viện cho chiến tuyến miền Nam.

Nghĩ đoạn, không chần chừ thêm nữa, Mạnh đã nài xe phóng thẳng đến lối đường mòn. Đèn pha xe tải đều được bật lên sáng đến mức tối đa, với vận tốc xe thật chậm rãi để có thể nhìn rõ được đoạn đường.

Dù trước nay Mạnh đã nhiều lần đi khắp tuyến đường mòn Hồ Chí Minh này, thế nhưng đây cũng là lần trước nhất anh phát xuất hiện cái lối mòn lạ hoắc mà anh chưa nhìn thấy khi nào như vậy.

Nghe những đồng bạn ở những chuyến xe khác thường kể rằng, họ cũng có đôi lần gặp phải sạt núi, và cũng đều may mắn thoát khỏi được tình trạng ấy nhờ việc đi vào những lối đường mòn mà trước nay họ chưa từng đi. Những lối mòn ấy đa số đều do bộ đội ta tạo ra ngày xưa để tăng viện cho chiến trường miền Nam, vì vậy vì vậy tuy đường có thể vòng vèo, nhưng về phương hướng thì tuyệt đối đúng đắn. Lựa chọn tuyến đường như vậy tuy hơi tốn thời gian hơn một tí nhưng rất an toàn.

Đi sâu vào phía trong đoạn đường, dấu hiệu đường đất ngày càng nhỏ dần.Thay vào này là những cây bụi cứ liên tục chắn ngang đường khiến chiều rộng của đoạn đường ngày càng nhỏ.

Tuy vậy, đoạn đường dù nhỏ đến thế nào thì cũng vẫn vừa đủ cho một chiếc xe tải đi vào. Mạnh cứ nài xe đi theo đoạn đường ấy, quanh co đến mấy khúc thì cuối cùng cũng từng có thế thấy một tia ánh sáng lờ mờ ở phía cuối đường.

Anh mừng rỡ tự reo lên:

– Không lẽ là những chiếc xe của chiều tắc đối mặt bên kia, nếu là như vậy thì không lâu nữa là có thể quay lại tuyến đường quốc lộ như dự kiến rồi!

Mạnh mừng lắm, anh đột ngột cho tăng vận tốc lái xe lên đến gấp đôi. Kỳ vọng có thể sớm gặp được chiếc xe ở chiều đối mặt kia càng sớm càng tốt.

Chiếc xe lao nhanh vù vù phóng về phía trước, trong niềm kỳ vọng của Mạnh là ở tại điểm sáng cuối đường kia sẽ là một chiếc xe nào khác.

Bộp!

Chợt một thứ gì đó đen đúa cực kỳ to lớn, bao vù qua nắp cabin xe, đập mạnh vào nắp cabin xe làm cho nóc thùng cabin bị lõm một mảng rất lớn.

Mạnh giật mình không giữ được tay lái, khiến chiếc xe bị chao đào liên tục như muốn chệch ra khỏi lối đường mòn. Sau cùng anh gắng sức tranh đấu với cái bánh lái, cuối cùng cũng giữ được cho chiếc xe ổn định trở lại và quay trở lại lối đường mòn một cách êm xuôi.

Lúc này Mạnh định thần lại được, tự động thốt lên một câu:

– Cái quái gì thế nhỉ?

Anh nhảy xuống xe rồi vội vàng dương đôi mắt như cú vọ đảo mắt nhìn quanh trong màn đêm tối âm u.

Loạt xoạt!

Có tiếng động lạ gần cái lùm cây cạnh chiếc xe, một cái bóng hình đen lùi lũi, trông giống như một loài linh trưởng nhưng lại có cách đi giống hệt người. Nó chui từ trong bụi ra rồi biến mất trong màn đêm, khuất xa cái tầm mắt của Mạnh.

Mạnh lắc đầu thở dài ngao ngán, anh tự đoán rằng đó rất có thể là một loài linh trưởng nào đó sống trong khu rừng này. Nó hoạt động về đêm nên đi lại trong rừng, xui rủi đúng lúc Mạnh đánh xe qua lối đường mòn thì nó lại đu ra đường, nên mới bị lao đầu vô cái nóc cabin xe tải như vậy.

Mạnh lại chui đầu vô cabin xe, tiếp tục lái xe phóng đi tiếp. Coi như một lần này Mạnh tự cho rằng là mình lại gặp xui xẻo nên mới đụng phải con linh trưởng đó đi.

Để tránh đụng phải một sinh vật nào khác thêm lần nữa. Mạnh quyết định sẽ không tiếp tục đi nhanh tới vệt sáng cuối đường, mà vẫn giữ vững nguyên một vận tốc như ban đầu. Anh cho rằng nếu phía trước là một chiếc xe, và họ cũng đi về phía này, thì không sớm thì muộn, cả hai chiếc xe sẽ gặp nhau, nên không nhất thiết phải quá vội vàng. Tránh trường hợp lại gặp phải những thiệt hại giống như vừa rồi.

Chiếc xe của anh cứ phóng bon bon như vậy trong đêm. Vậy mà anh cứ đi mãi, đi mãi mà cái vệt sáng ở cuối đường kia vẫn cứ nhỏ như vậy, nó giống như là vô tận vậy, mãi mãi không khi nào có thể tới được đích đến. Dẫu cho Mạnh có phóng nhanh như vậy nào đi chăng nữa, thì kết quả tựu chung vẫn chỉ có vậy.

Cho đến lúc Mạnh chán nản, định bỏ cuộc và quay ngược đầu xe trở lại. Thì không ngờ rằng cái vệt sáng ở cuối đường làm anh thất vọng mãi kia thì cuối cùng nó cũng từng to dần dần lên. Cuối cùng một khung cảnh hoang rợn xuất hiện khiến lông mao của Mạnh đều muốn dựng đứng.

Một căn nhà chòi nhỏ thó, bé đến mức chỉ bằng một căn nhà ma mà người ta xây dựng cho người chết ở. Lại là một căn nhà xây dựng cho một bà già ở giữa chốn hoang vu này.

Qua lớp kính cabin xe, Mạnh có thể nhìn thấy hình ảnh một bà già người dân tộc với hàm răng đen nhẻm, đôi mắt thâm quầng. Đang nhoẻn miệng cười nhìn anh với vẻ đầy thích thú như vừa được thấy một thứ gì đó từ lâu lắm rồi mà bà ta chưa được thấy vậy.

Lúc này Mạnh nhận thấy, hóa ra là cái thứ tạo ra vệt sáng ở cuối đoạn đường âm u tối đen mà anh luôn nhìn thấy, lại là phát ra từ một chiếc đèn bão ngay cạnh bà cụ. Điều khiến anh cảm thấy hơi có phần khiếp đảm là vì sao chỉ là một cái đèn bão mà ánh sáng lại có thể phát ra xa như vậy vẫn có thể nhìn được. Quãng đường từ anh phát xuất hiện vệt sáng này, cho đến khi đến tận đây, tối thiểu cũng khoảng tầm bảy hoặc tám cây số. Với khoảng cách xa như vậy, lẽ nào một cái đèn bão nho nhỏ lại có thể làm được việc ấy.

Một điểm khiến Mạnh nghi ngờ thêm nữa, là vì sao giữa chốn rừng thiêng nước độc, hoang vu hẻo lánh như vậy, lại có thể có một căn nhà chòi dựng lên ở đây. Hơn nữa người sống không ai khác, lại là một bà già yếu ớt, già yếu như vậy vẫn có thể sống một mình ư? Đang là một nơi đầy dã thú nguy hiểm như vậy này.

Có điều, những thắc mắc vang lên trong đầu Mạnh khiến anh thắc mắc chỉ có như vậy mà thôi. Nó cũng chỉ thoáng xuất hiện qua trong đầu của anh, rồi đã bị anh gạt qua một bên không nghĩ tới trong phút chốc. Bởi vì so với anh, điều trọng yếu lúc này là thoát ra khỏi tuyến đường này, và tiếp tục trở về đoạn đường quốc lộ quen.

Bà già này, tuy có chút lạ kỳ, nhưng âu dù sao có cũng hơn không, qua bà ta, Mạnh có thể nhân này mà hỏi dò đường được.

Anh mở cabin thùng xe, bước xuống xe, nhanh tay đóng sập cái cửa cabin đến rầm một cái. Rồi chậm rãi bước tới cửa căn chòi, trên miệng anh nở một nụ cười tươi roi rói chào hỏi bà già ấy bằng tiếng Kinh:

– Chào bà! Tôi bị lạc đường vì phải tránh đoạn đường bị sụt đất ở quốc lộ nên mới tiến vào đây. Tôi muốn hỏi bà rằng không biết tuyến đường này nếu đi tiếp có thể thông ra ngoài đường quốc lộ một lần nữa hay không?

Mạnh vốn không ôm nhiều kỳ vọng rằng bà già này sẽ trả lời anh bằng tiếng Kinh được, vì bà ta là người dân tộc và lại sống một mình ở nơi hẻo lánh này, lại hiếm tiếp xúc với người bên ngoài. Vậy nên khi Mạnh vừa nói, anh lại vừa diễn tả hành động bằng tay cho bà ta dễ hiểu.

Nhưng không ngờ suy đoán của anh lại thật sai lầm. Bởi vì bà ta không ngờ lại có thể trả lời bằng tiếng Kinh được thật, không những vậy lại còn nói tiếng Kinh rất sõi:

– Cậu không thể đi tiếp đoạn đường này, quay về ngay đi nếu cậu không muốn chết. Này là đoạn đường dẫn vào chốn của người đã chết. Chỉ có người chết mới có thể đi vào. Nếu cậu đi vào đó thì coi như cậu cũng là người đã chết rồi…

Bà ta nói xong liền cười lên những tràng tiếng động đầy khoái trá, rùng rợn, vang lanh lảnh trong màn đêm u tịch.

Mạnh nghe bà ta nói xong một chặp, như dọa dẫm. Không những không thấy sợ mà trái lại còn cảm thấy có chút nực cười. Anh cho rằng bà già này hẳn là một người Kinh chứ chẳng phải là người dân tộc gì cả. Chẳng qua là bà ta bị điên nên mới tự chui đầu vào trong chốn này để ở, bà ta là một người bị bệnh thần kinh, những lời bà ta nói đều là minh chứng cho điều đó.

Mạnh không thèm nghe bà ta tiếp tục lầm bầm, đã quay đầu đi thẳng trèo lên cabin xe muốn phóng xe đi tiếp. Cho dù đoạn đường này không đi ra quốc lộ, nhưng chắc rằng nó sẽ tới một nơi nào đó có người. Và nơi có người đó sẽ không phải là nơi có bà già tâm thần này, như vậy thì Mạnh có thể đơn giản trò chuyện với họ và hỏi đường.

Nhưng khi Mạnh vừa mới nổ máy xe, nụ cười trên miệng bà ta đã chợt tắt ngấm. Khuôn mặt bà ta dần chuyển sang vẻ hung ác, bà ta gào lên:

– Tao đã cảnh cáo mày như vậy rồi, vậy mà mày không nghe tao sao? Rồi đến lúc nào đó mày sẽ phải trả giá về điều này. Thứ mà mày trước đó đụng phải, là một loài quỷ sinh sống giữa hai toàn cầu. Nó có trách nhiệm mang lối cho những người sống về cõi chết…

Bà già vẫn tiếp tục nói, nhưng Mạnh đã chẳng thèm quan tâm mà liền phóng xe đi thẳng luôn, mặc kệ bà ta liên tục lẩm bẩm một mình.

Giọng nói của bà ta cứ văng vẳng mãi sau lưng của Mạnh. Cho đến khi anh nhìn vào gương chiếu hậu, thấy ánh sáng của cái đèn bão biến mất dần, thì cũng đồng thời không còn nghe thấy giọng của bà ta gào thét nữa. Không gian lại tiếp tục chìm vào màn đêm u tịch.

Mạnh thở dài một hơi đầy ngao ngán, ngày hôm nay là một ngày khiến anh cảm thấy rất đau đầu. Trước khi khởi sư chuyện xe này, Mạnh đã bị giật lông mày đến mấy lần. Cảm thấy có chuyện chẳng lành, vợ anh đã cố can ngăn anh không nên đi chuyến hàng này. Nhưng suy cho cùng, vì miếng cơm manh áo, Mạnh vẫn phải vì vợ con mà tiến bước, dẫu cho mọi điều xui xẻo gì có xảy đến đi vậy.

Xem Thêm  Bí ẩn bộ tộc trần truồng hoang dã nhất hành tinh - bộ tộc hoang dã

Đi thêm được một lúc, mà đoạn đường vẫn cứ như vậy, vẫn kéo dài thẳng tăm tắp không thấy điểm cuối. Bụi cây gai ven đường xen lẫn bụi cây gai ven đường cứ cách độ vài chục mét lại giống nhau y hệt.

Đang trong lúc Mạnh chán trường, nghĩ tới việc có nên quay đầu xe lại hay không. Thì thật may mắn, vì từ phía xa xa cách đó độ chừng mấy trăm mét, anh nom thấy có bóng hình một chiếc xe tải. Chiếc xe tải đó nhìn rất quen, nhưng Mạnh đoán mãi mà không biết là mình đã từng gặp nó ở đâu rồi.

Nhưng so với Mạnh, điều ấy thực không trọng yếu, trọng yếu nhất là lúc này anh đã gặp một chiếc xe khác, là đồng bạn trên tuyến đường này. Anh sẽ có thời cơ hỏi thăm một tí về tình hình nơi này.

Xe của Mạnh chậm rãi tiến đến gần, rồi khởi đầu dừng bánh hẳn. Bên cạnh chiếc xe của anh đang đỗ hiện giờ, là một chiếc xe tải dài độ hai lăm mét, toàn thể chiếc xe có màu sơn xanh lá đậm mới cóng. Tuy vậy, đèn xe lại không hề bật. Chỉ có một chiếc xe tải này đỗ lùi lũi ở ven đường. Nếu xe của Mạnh không chiếu đèn pha, hẳn là cũng không phát xuất hiện việc nó đỗ ở đây.

Mạnh nheo mắt lại, kéo cửa kính xe mình xuống, thò đầu ra bên ngoài, gọi với sang cái bóng đen đang ngồi lùi lũi trong xe, anh nói to:

– Này thằng bạn, anh có thể cho tôi hỏi thăm, tuyến đường này có thể đâm ra được đường quốc lộ hay không thế?

Cái bóng đen trong cabin chiếc xe tải vẫn bất động, không hề nói câu nào. Mạnh hỏi mấy tiếng mà nó không hề trả lời. Tức mình, Mạnh chẳng thèm hỏi nữa, mà trực kéo cửa kính xe lên đi thẳng.

Anh nổ máy rồ ga cho xe chạy.

Đúng lúc này, không ngờ người này lại trả lời:

– Đây là đường vào cõi chết, anh vào đây thì sẽ vĩnh viễn không thể đi tiếp được nữa đâu…

Mạnh chưa kịp nghe hết câu trả lời, và cũng không kịp phân tích câu trả lời ấy. Nhưng theo thói quen anh vẫn mở miệng nói một câu xã giao lịch sự:

– Cảm ơn anh!

Nhưng nói xong thì Mạnh mới sực tỉnh, bởi lời người ngồi trong xe tải kia nói sao lại giống hệt với lời của bà già kia như vậy. Mạnh vừa lái xe vừa nhoái đầu nhìn lại cái gường chiếu hậu. Thì mau lẹ anh thảng thốt kêu lên:

– Trời ơi! Anh Hậu…

Mạnh vừa kịp kêu lên một tiếng thì đầu óc đã cảm thấy choáng váng hoa lên, vội phanh gấp xe lại.

Két két!

Chiếc xe phanh vội mau lẹ bị quay ngang ra, cả thân người mạnh chúi về phía trước đập đầu vào kính xe.

Anh hãi hùng, rồi thẫn thờ, vội vàng thò đầu ra ngoài cửa kính cabin xe nhìn lại một lần nữa chiếc xe tải ở phía sau cho thật kĩ.

Nhưng lạ thay, chiếc xe tải đó giờ đã biến mất không còn một tí tăm hơi. Cứ như trước đó nó không hề có ở đó vậy. Mà máy xe không hề nổ, Mạnh cũng không nhìn thấy nó rời khỏi chỗ khi nãy. Vậy thì vì sao chỉ trong một cái hoa mắt mà cả một chiếc xe khổng lồ to đùng như vậy đã biến mất đi đâu được?

Một điều nữa khiến Mạnh càng sợ hãi hơn hết. Đó chính là cái giọng nói, cái tiếng động ấy, và đúng đắn là cái vóc người ấy. Mạnh đã có thể nhận thấy người này là ai.

Này là ông Hậu, Đinh Xuân Hậu, người cùng làng của Mạnh, thời Mạnh mới tham gia cánh lái xe không lâu, đi được với ông Hậu vài chuyến, thì chuyến hàng giáp tết cuối cùng. Chiếc xe tải xanh lá đậm của ông ta bị đổ đèo. Cả người cả xe đều rớt xuống vực, ông Hậu chết mất xác.

Mà chiếc xe màu xanh lá vừa rồi, thật kinh khủng làm sao, bởi Mạnh nhận thấy đó chính là chiếc xe mà vài năm trước đó anh đã có dịp được đi chung với ông Hậu và ngồi trên nó. Đặc tính của chiếc xe đó như vậy nào anh vẫn còn nhớ rất rõ, bởi ông Hậu là một người kĩ lưỡng cảnh giác, chiếc xe của ông ta lúc nào cũng thật bóng bẩy sáng loáng. Nhất là cái kính cabin xe thì khi nào cũng mở hé một lỗ để cho ông Hậu hút thuốc lá lá, cùng với cái thùng xe bị móp một miếng ở mé phải do va quyệt.

Một điều kinh khủng nữa, là trước khi Mạnh cảm thấy hoa mắt và choáng váng bởi giọng nói rất quen kia. Thì anh chợt mường tượng nhớ ra được lúc đó cái bóng đen lùi lũi chợt thò ra khỏi cửa kính xe, để lộ ra một khuôn mặt xám ngắt cực kỳ thân thuộc, đó chính là ông Hậu.

Đây là lần trước nhất Mạnh có cảm nhận thấy sợ hãi như vậy, vốn là một người gan lì, trước đó Mạnh chưa biết sợ ma là cái gì. Nhưng có vẻ sau lần này thì anh phải cảm thấy hãi thật.

Mạnh không dám dừng lại lâu hơn, anh nhanh chóng rồi ga khởi động xe phóng thẳng khỏi chỗ này.

Đi tiếp thêm một đoạn đường nữa, Mạnh chợt nom thấy một chiếc xe khác. Cái xe này cũng thật kỳ lạ, lạ ở chỗ là Mạnh cảm thấy hình như là đúng đắn mình đã từng lại nó rồi thì phải, một cảm nhận cực kỳ thân quen trào lên trong ký ức của anh.

Chợt anh giật mình, những thứ kinh khủng lại vang lên trong đầu anh:

– Trời ơi, đây là chiếc xe của cậu Thân mà!

Anh nhớ lại, năm ấy anh cùng cậu Thân, người bạn cùng tuổi của anh có một lô hàng chở trên đèo cả, đúng đắn là chỗ mấy cái miếu nơi đất sụt lún lúc trước. Thì gặp phải một cơn lốc lớn, đường trơn khiến đất đá phủ đầy mặt đường, xe không bám đường được. Cả chiếc xe mà hai người lái đâm đầu xuống vực. Mạnh nhanh tay nên thoát được ra ngoài trước khi xe rơi xuống vực, mà may mắn vẫn còn sống sót. Nhưng cậu Thân thì không may mắn như vậy. Cậu ta bị xe tải tiêu diệt đến nát cả xác, sau này gia đình cậu ta đến thu gom xác về để chôn cất thì cũng chỉ đang là những bãi thịt lũ nhầy lẫn với xương của cậu ta mà thôi.

Nhìn thấy chiếc xe, nhớ đến những cảnh tượng kinh khủng năm xưa, khiến Mạnh sợ hãi không dám nán lại thêm. Mặc dù ban đầu anh còn tồn tại ý định dừng lại đôi chút để hỏi đường, vì gặp một chiếc xe khác, nhưng không ngờ lại là cảnh tưởng tương tự như lúc trước khi gặp ông Hậu.

Mạnh phóng xe đi nhanh, những tưởng sẽ thoát khỏi được nỗi kinh hoàng. Nhưng không, dù anh có phóng xe nhanh đến mức thế nào. Thì chỉ trong một thoáng giây vụt qua thôi, anh đã chợt thấy cậu Thân đứng ở ven đường, với khuôn mặt nát bét. Miệng nhếch lên đầy thứ thịt thối rữa cười một cách đầy kinh tởm, cậu ta nói: “Mạnh, sao mày để tao chết một mình, chết cùng với tao đi!”

Giọng nói ấy cứ văng vẳng bên đầu Mạnh khiến anh toát mồ hôi không sao tập trung lái xe được thêm nữa.

Anh cứ phóng xe đi mãi, đi mãi mà chẳng thấy đoạn đường này kết thúc gì cả. Rồi thì kinh khủng hơn là lần lượt những chiếc xe quen mà chủ nhân của những chiếc xe đó đều đã chết, là những người đồng hao quen thân của Mạnh trước đó chết vì đổ đèo cứ lần lần xuất hiện khiến Mạnh hết lần này đến lần khác kinh hãi thất sắc.

Anh cảm thấy kinh hoàng quá, nhớ lại lời cảnh cáo của bà già kia liền nghĩ tới không lẽ nó là sự thật. Nghĩ đoạn, Mạnh không dám đi tiếp, anh e sợ liền quay đầu xe lại. Anh không muốn tiếp tục đi trên tuyến đường này, anh quyết định sẽ quay lại tuyến đường cũ, dù cho hiện giờ đường sụt, chuyến hàng có mất trắng thì cũng không thể tiếp tục chịu đựng được những điều kinh khủng mà anh đang gặp phải.

Chiếc xe nhanh chóng quay đầu ngược trở lại. Tính đến lúc từ chỗ cái lán chòi của bà già kia, Mạnh đâm sâu vào tuyến đường này đã được hơn hai mươi cây số. Vậy là tổng quãng đường từ đây về căn chòi đó rồi từ căn chòi đó về đường quốc lộ là khoảng ba mươi cây số. Mạnh tính mẩm nếu anh đi nhanh thì chỉ khoảng ba bốn mươi phút là anh sẽ quay lại được đường quốc lộ.

Thế nhưng hình như ông trời đã trêu ngươi anh thật sự vậy, anh đã phóng xe đi mãi, đi mãi, hai giờ đồng hồ đã trôi qua với vận tốc tối đa là trên bảy mươi cây số so với chiếc xe nặng nề này. Thế nhưng đoạn đường này vẫn kéo dài đến vô tận.

Mạnh sợ hãi đến phát khóc, và lúc này anh đã thực sự tin tưởng lời bà già kia cảnh cáo. Đoạn đường này, không sai, chính là Hoàng tuyền lộ. Là còn đường giành riêng cho người đã chết, vĩnh viễn không có điểm đầu cũng như điểm cuối, đi trên nó chỉ có thể gặp được những hồn ma đã chết chứ không thể nào gặp được người sống.

Mạnh vô vọng, đầu anh gục xuống vô lăng, bánh xe dừng lại, anh khóc dấm dức mà cầu xin trời đất có thể cho anh thoát khỏi đoạn đường này.

Ngay lúc Mạnh vô vọng đến mức hầu hết muốn bỏ cuộc. Thì đúng lúc này một giọng nói, cực kỳ thân thuộc, cực kỳ kinh tởm vang lên:

– Sao? Mày thấy chưa? Tao đã cảnh cáo mày rồi, đây là hậu quả mày đáng phải trả giành riêng cho một kẻ cố chấp. Hình phạt là một người sống mãi mãi lạc trong toàn cầu của người cõi chết.

Mạnh vội vàng quay đầu nhìn sang, anh phát xuất hiện rằng lại là bà già đó. Bà ta từ lúc nào đã ngồi ngay bên cạnh ghế phụ ở trong cabin, giọng nói kinh tởm lanh lảnh của bà ta vang lên khiến Mạnh phát khiếp.

Mạnh tức giận, anh điên cuồng xồ đến túm cổ áo bà ta quát lên:

– Bà mau nói đi, làm thế nào? Phải làm thế nào thì mới có thể thoát ra khỏi đây?

Bà già cười khanh khách, bà ta chẳng màng đến bàn tay của Mạnh đang bóp chặt cổ bà ta. Mà bà ta vẫn cười nói như thường, Mạnh cảm thấy bà ta hình như không thở. Lẽ nào bà ta cũng là một hồn ma đã chết.

Bà ta nói:

– Mày nhận thấy mọi chuyện thì đã quá muộn rồi, đều trách mày đã không nghe lời cảnh cáo của tao. Có điều ngày hôm nay là một ngày may mắn giành riêng cho mày, tao là yêu tinh canh phòng Hoàng tuyền lộ, đang cần một món quà từ trên người mày. Một thứ điều kiện trao đổi bất kỳ để đánh đổi lấy mạng sống của mày!

Mạnh quát lên:

– Mụ già khốn khiếp, mau thả tôi ra khỏi đây!

Mắt Mạnh đỏ lên như máu vì tức giận, anh nghiến răng bóp chặt cổ bà ta lắc lư. Tuy vậy hình như bà ta chẳng tác động chi cả, mà vẫn trò chuyện như thường. Bà ta cười hết sức mỉa mai nói:

– Thôi đi, đôi bàn tay trần thối nát của mày mà cũng nghĩ đến chuyện có thể giết một yêu tinh hay sao?

Bà ta chợt hơi hất nhẹ cánh tay của mình vào bàn tay của Mạnh. Mạnh chợt cảm thấy như có một sức mạnh rất lớn đẩy bàn tay của anh ta, anh ngạc nhiên vì đôi bàn tay gầy guộc trông yếu ớt như vậy kia của bà ta lại có thể khỏe đến như vậy.

Bà ta gạt tay Mạnh ra xong, trên miệng liền tắt hẳn nụ cười. Sắc mặt bà ta chợt đanh lại, bà ta quát lên:

– Đủ rồi, đây là thời cơ cuối cùng của mày. Yêu tinh rất thích vui đùa nhưng lại không có tính nhẫn nại đâu! Mày nói đi, đánh đổi một thứ hay là mãi mãi lạc trong đoạn đường của âm phủ?

Mạnh quát lên như gào vào mặt bà ta:

– Không, tôi không tin!

Anh lại đặt tay vào vô lăng, nhấn ga thật mạnh cho chiếc xe vụt phóng đi trên đường mòn. Anh vẫn còn một niềm kỳ vọng cố hữu, một niềm kỳ vọng đến kiên định rằng mình có thể thoát ra khỏi cơn ác mộng này.

Vụt!

Rầm!

Lại một tiếng kêu rất lớn vang lên, cái nắp cabin xe lại bị móp một mảnh. Lúc này cả chiếc xe bị chặn đứng lại bởi một thứ sinh vật xù xì đầy lông lá. Trông nó hệt như một nhân loại nhưng lại đầy lông, đăc biệt là không hề có mắt.

Bà già ngồi bên cạnh Mạnh lại tiếp tục vang lên giọng nói đầy mỉa mai:

– Nó là con quỷ mang người sống vào toàn cầu cõi chết. Nó sẽ không khi nào để cho mày rời khỏi đây được đâu. Mày nói đi, lựa chọn đánh đổi để trở về cuộc sống nhân gian hay là không?

Bà già lại cười lên với vẻ đầy khoái trá và sự thích thú.

Mạnh ảo não đến bất lực đập tay vào vô lăng xe, cuối cùng anh buông xuôi và phó mặc cho số phận. Chấp thuận lời dụ dỗ của bà ta, anh nói:

– Được, chỉ cần bà có thể khiến tôi thoát khỏi tuyến đường chết tiệt này, đánh đổi bằng thứ gì cũng được, trừ mạng sống!

Bà già cất giọng the thé nói:

– Tất nhiên là phải trừ mạng sống, vì nếu lấy mạng của mày thì tao đâu được ích gì. Được rồi, quyền lựa chọn là của mày, phải là một thứ rất trọng yếu so với mày. Là vợ, là con đầu lòng, là đứa con thứ, hay cha mẹ thân sinh. Phải là người chết thế cho mày, mày phải lựa chọn. Người được lựa chọn càng trẻ thì thời gian trả nợ càng lâu, càng già thì càng nhanh phải trả nợ…

Mạnh quay đầu sang nhìn bà già với vẻ đầy suy tính. Cha mẹ, vợ con mỗi thứ đều không thể cân đo đong đếm. Nhưng cuối cùng anh chỉ muốn chuyện này qua phắt đi cho nhanh, liền buột miệng nói:

– Nếu có thể thì biến mất phắt đứa con gái đầu lòng của tôi đi, nó thật là một con bé khó chịu…

Nhưng lời Mạnh vừa nói ra xong thì liền cảm thấy hối hận, liền nhanh chóng sửa lời:

– Đấy là tôi nói là nếu…

Thế nhưng điều đó đã là quá đủ so với bà già. Bà ta cười đầy khoái trá và biến mất như bốc hơi, chỉ còn sót lại giọng nói vang văng vẳng:

– Khế ước được chấp nhập, thứ được đánh đổi là con gái của mày. Hai mươi năm sau, tao sẽ đến đòi nợ mày, món nợ của tính mạng… Nên nhớ, không thể thất hứa với yêu tinh giữ cửa đường âm phủ…

Giọng nói chấm hết, mắt Mạnh hoa lên một chặp. thì đã thấy xa xa là mép đường quốc lộ xuất hiện, chỉ còn cách đoạn một cây số nữa thôi. Anh mừng quýnh, liền vội phóng xe đi gấp mà quên ngay chuyện vừa rồi.

Sau chuyến hàng đó, Mạnh trở lại an toàn, tuy muộn nhưng may mắn là chỗ đất sụt được lực lượng tính năng khai thông rất sớm nên vẫn kịp để ship hàng cho partner.

Cuối cùng Mạnh trở về nhà và nhanh chóng quên đi mẩu truyện về tuyến đường Hoàng tuyền lộ.

Hai mươi năm sau.

Người con gái đầu lòng của Mạnh giờ đã lớn, và trở thành một cô thiếu nữ rất xinh tươi. Còn Mạnh đã trở thành một lão già trung niên hay gắt gỏng và khó tính.

Sau bao nhiêu năm lang bạt, Mạnh có thể xây dựng được cơ ngơi riêng của mình với một hãng xe vận tải riêng cả về hành khách lẫn hàng hóa.

Thế nhưng, cuộc sống giàu sang sung túc và đầy hạnh phúc ấy lại chẳng được bao nhiêu lâu. Cơn ác mộng mà Mạnh những tưởng rằng nó đã qua đi, thì không ngờ rằng giờ đây nó đã quay trở lại.

Buổi chiều tối, sau thời điểm đốc thúc xong đám lái xe thuê giao chuyến hàng cuối để chốt sổ sách. Mạnh rời kho để trở về căn nhà villa bốn lầu mà anh mới xây.

Căn nhà ấy lọt thỏm ở giữa một vườn cây ăn trái, đủ các loại trái thơm quả ngọt mà ai cũng phải thích mê.

Xem Thêm  Khướu bạc má: Giọng hót, Giá bán và Cách nuôi - chim bạc má

Căn villa có bốn tầng lầu, mỗi tầng đều được thiết kế tráng lệ tiện nghi, và đều có thể nhìn ra tận xa khắp vườn cây ăn quả.

Dưới lầu một, ở trước sân villa là một gốc cây trứng cá, và một gốc cây dừa. Ở bên hiên nhà, Mạnh còn mắc một cái võng để thi thoảng thảnh thơi ngồi hóng mát.

Kết thúc ngày làm việc ở kho, trời đã tối mịt Mạnh mới về nhà. Cơm nước xong xuôi thì cũng từng đến chín giờ tối, tất bật hoàn thiện nốt đống sổ sách thì cũng vừa tròn mười một giờ đêm. Khi ấy, cả gia đình vợ con của Mạnh đều đã đi ngủ hết. Mạnh làm việc xong thì liền theo thói quen, chui ra cái võng ở hiên để hóng mát buổi tối như thói quen mà lâu nay anh vẫn hay làm.

Trời đêm gió thổi hiu hiu, tiếng chó sủa xa xa cứ vang vong vỏng, rồi tiếng cây cối xào xạc, sâu bọ kêu ve vãn khiến Mạnh hoài tưởng tới hồi còn trẻ vẫn còn phải vất vả lái xe vội vã, dừng nghỉ ở ven rừng Trường sơn, toàn bộ đều làm cho Mạnh có một nỗi hoài niệm mang mác buồn về quá khứ.

Trong lúc mắt anh dõi xa xa về phía vườn cây ăn quả, thì chợt Mạnh cảm thấy như có người nào đó đang xếp sau lưng vậy. Một cái bóng phả lộ rõ qua ánh trăng chiếu rọi cho cái bóng xuất hiện trước mặt của anh.

Mạnh nhanh chóng quay phắt đầu lại, mà chẳng thấy bất kỳ ai.

– Quái lạ nhỉ!

Mạnh tự thốt lên một câu cảm thấy khó hiểu, vì cái bóng người do ánh trăng chiếu rất rõ ràng, không thể nào mà nhầm lẫn được.

Được một lúc, Mạnh quên chuyện ấy, anh lại dõi mắt về phía vườn cây ăn quả mà lim dim mắt, muốn thiu thiu ngủ.

Nhưng mau lẹ anh phải giật mình đứng bật dậy hốt hoảng, bởi vì đột nhiên anh vô tình thấy lẫn trong cái tán cành lá của cây trứng cá. Mạnh có thể một đôi mắt sáng như đuốc, sâu hoăm hoắm, với hàm răng trắng nhởn nhe ra đầy kinh tởm. Cái cây rung rinh rung rinh như có gió mang đẩy.

Nhưng kỳ thực là do người ngồi trong tán lá ấy đung mang thì phải. Phải là người tinh mắt lắm, thì mới có thể nhìn thấy được người ngồi nấp trong tán lá ấy. Vừa rồi Mạnh chỉ vô tình, nên mới có thể liếc thấy thứ ấy. Thảo nào mà anh luôn có cảm nhận có một người nào đó luôn theo dõi mình, thì ra là như vậy.

Mạnh dụi mắt một lần nữa để xác nhận lại, thì lại thấy tán lá cây trứng cá bình thường trở lại.

Anh tự lắc đầu cho rằng dạo này mình đã dần có tuổi rồi, vì vậy mới gặp nhiều chuyện hoang đường.

Anh quay đầu lại ngồi xuống võng, định tiếp tục đi nằm thì lại giật mình vì từ lúc nào trên ngọn cây dừa, lại đang có vóc người đen đúa, mặc áo lùm xùm ngồi thui lui nấp sau những chùm dừa. Mắt người đó sáng quắc, và vẫn hàm răng trắng nhởn đầy kinh tởm.

Mạnh hãi hùng quá, quay đầu chạy vô nhà, nhảy lên giường, chùm chăn rúc vào ôm vợ run như cầy sấy.

Vợ của Mạnh lúc đó ngủ quá say nên cũng chẳng biết chồng mình bị như vậy. Mạnh ôm vợ một lúc lâu thì cũng ngủ thiếp đi, và nhanh chóng quên đi những chuyện vừa mới trông thấy ngoài sân.

Sớm ngày hôm sau, Mạnh đánh răng rửa mặt thật nhanh. Anh dậy từ năm giờ sáng để chuẩn bị mọi thứ từ trước. Lúc này trời vẫn còn hơi sẩm tối, Mạnh quẹt quẹt cái bàn chải đánh răng vô miệng mấy lần mà vẫn ngái ngủ.

Mạnh cúi xuống bồn rửa mặt, xúc miệng ồng ộc một lượt, rồi ngửa mặt lên nhả nước xúc trong miệng ra. Lấy khăn mặt lau lau thật sạch khuôn mặt của mình, rồi mới vắt cái khăn mặt lên giá. Mạnh lúc này mới chợt nhìn vô gương, toan chải chuốt một tí cho thật tươm tất. Bỗng dưng, thình lình anh hãi hùng bật ngửa ra phía sau, vì trong cái trời nhá nhem. Một đôi mắt đỏ tươi đang thùi lùi nhìn vô gương, một thân người xếp sau lưng anh. Đôi mắt nó nhìn chằm chằm vào khuôn mặt anh trong gương như muốn đòi nợ.

Một giọng nói the thé vang vẳng trong gió:

– Trả nợ cho tao…

Mạnh toát mồ hôi, xoay người trở lại thì không thấy ai. Anh bỗng nhớ lại cái kiểu dáng ấy, đúng đắn là kiểu dáng của bà già mà hai mươi năm trước anh đã gặp, trên đoạn đường mòn kinh hoàng. Đoạn đường mà cho dù sau thời điểm đã thoát ra khỏi đó một thời gian dài rồi mà Mạnh vẫn phải mất một thời gian rất lâu nữa mới có thể quên được hết.

Kể từ sau hôm đó, cứ tối đến, Mạnh lại hãi hùng bắt gặp phải đôi mắt ấy, cái vóc người ấy. Thi thoảng người ấy cứ vắt vẻo trên ngọn cây, thi thoảng thì thấp thoáng ở nhà tắm. Lúc thì mập mờ ở cái cây mít vườn sau. Lúc lại có tiếng rầm rầm ở gần cái cửa sổ buồng ngủ…

Những chuyện ấy ám ảnh khiến Mạnh cảm thấy muốn phát rồ. Câu nói “Trả nợ lại cho tao” cứ vang vang mãi trong đầu anh mà không dứt.

Cuối cùng Mạnh đã nhớ lại hết, và đã biết rằng, giờ đây là lúc anh phải thực hiện trả lại món nợ cho mụ già yêu tinh trên đoạn đường Hoàng tuyền lộ năm xưa.

Buổi sáng ngày hôm sau.

Con gái anh là Thu Quyên đã tíu tít khoe với anh một chuyện rất vui vẻ:

– Bố ơi, hè này trường đại học cho bọn con nghỉ rất dài, con muốn đi du lịch một chuyến. Bố cho con đi nhé!

Mạnh nhìn đứa con gái đầu lòng là Thu Quyên, rồi nghĩ đến bản khế ước với mụ yêu tinh mà ruột đau như cắt. Nhưng anh khẽ vuốt mái tóc của Thu Quyên nhẹ nhõm, rồi trầm ấm dịu giọng hỏi con:

– Vậy chứ con muốn đi du lịch ở đâu?

Thu Quyên thật thà trả lời:

– Dạ! Con muốn đi một chuyến hành trình phượt từ Nam ra Bắc!

Mạnh chợt nhíu mày nói:

– Đi qua đường Trường sơn à?

Thu Quyên ngạc nhiên, thích chí reo lên:

– Ơ sao bố biết hay vậy! Là vì giờ người ta hay đi đường quốc lộ một. Nhưng tụi con nghe nói đường Trường sơn đi thì sẽ có thể ngắm được nhiều cảnh đẹp hoang vu hơn. Hơn nữa đó đang là tuyến đường có nhiều tích truyện oanh liệt kháng chiến, rất đáng để tìm hiểu.

Mạnh thở dài trách số phận Thu Quyên sao mà hẩm hiu, chuyện này xảy ra giống như là ông trời cố ý sắp xếp để Thu Quyên đi thế mạng, trả nợ số kiếp năm ấy vậy.

Mạnh biết chuyến hành trình này của Thu Quyên cuối cùng sẽ xảy ra hậu quả gì, vì vậy chỉ cố nén đau thương nói:

– Bố cũng muốn thăm lại đường Trường sơn một lần, hay là con cho bố đi cùng với bọn con đi. Bố quen đường ở chỗ đấy nên cũng biết nhiều di tích hay lắm…

Thu Quyên reo lên:

– Thật vậy hả bố? Ôi thích quá! Vậy là bố tán thành cho con đi du lịch…

Mạnh gằn lòng kìm nén cố không phát ra những lời buồn bã nói:

– Ừ, với điều kiện là có bố đi cùng!

Thu Quyên thích trí liền nói:

– Bố muôn năm, bố là nhất!

Rồi Thu Quyền tung tăng chạy lên phòng mình ở lầu hai, con bé hối hả gọi cho khắp lượt những người bạn tri kỷ sẽ tham gia chuyến hành trình này để thông báo rằng nó đã được bố nó tán thành cho đi. Không những vậy, nó còn mời được một người dẫn đường cự phách là bố nó đi cùng, để cả đoàn không cảm thấy lãng phí thời gian mà vẫn có được đến những điểm lý thú trong chuỗi hành trình vậy.

Còn Mạnh thì nhìn Thu Quyên vui vẻ như một đứa trẻ, nghĩ đến kết quả của chuyến hành trình lần này. Anh chỉ muốn đâm đầu vào nơi đâu đó chết quách đi cho xong. Vì sao một đứa bé dễ thương đến như vậy, mà năm xưa đầu óc của anh bị trời đánh thánh vật thế nào, lại buột miệng nói ra là đánh đổi đứa con này. Nếu hiện giờ cho thời gian quay trở lại, Mạnh thà đánh đổi tính mạng của mình thay cho con bé, còn hơn là để một người trong sáng thiện lương như Thu Quyên phải chết vì một sai lầm của mình.

Năm ngày hôm sau, những người bạn của Thu Quyên đều đã góp mặt đầu đủ ở kho trung tâm tư vấn du học của Mạnh. Mạnh cử hẳn một chuyến xe hành khách của trung tâm tư vấn du học để bảo trợ cho chuyến hành trình lần này của đám trẻ. Đồng thời, anh đang là người đích thân lái chiếc xe ấy để mang chúng đi trên chuyến hành trình lần này.

Chuyến xe khởi đầu xuất phát, đoạn đường Trường sơn xưa cũ năm nào dần dần xuất hiện trước mắt đoàn người.

Mạnh rất thân thuộc tuyến đường này nên lái xe rất bắt đường. Không những vậy anh lại còn tồn tại thể tìm được những nơi đến lý thú giành riêng cho lũ trẻ trên khắp chuyến hành trình, khiến chúng trên khắp chuyến hành trình cứ luôn khen ngợi anh không ngớt.

– Chú Mạnh, không ngờ đường Trường sơn này toàn cây với cối, mà lại có lắm chuyện hay li kì thật đấy!

Tuấn, một người bạn của Thu Quyên từ đầu đến cuối chuyến hành trình liên tục nịnh nọt Mạnh khiến Mạnh vui vẻ. Nghe đứa trẻ thích thú khen ngợi, Mạnh khách sao gật đầu nói:

– Thì chú cũng biết ít thôi, trọng yếu là hồi trẻ có đi nhiều qua chỗ này, nên nghe dân ven đường kể mãi thành ra cũng quen đi ấy mà!

Mạnh nói xong, lại chú tâm tiếp tục vào việc lái xe. Tuấn hứng thú dạt dào hỏi:

– Ngoài mấy chuyện các chiến sĩ hy sinh, rồi tục lệ của người bản xứ. Chú còn biết nơi đâu hay hay li kì nữa không chú?

Mạnh trả lời:

– Hay hay thì không, tuy nhiên li kỳ thì có nhiều đấy! Đoạn nữa sắp tới một chỗ, chú dừng lại sẽ kể cho các cháu nghe…

Tuấn hưng phấn hỏi:

– Dạ, chỗ đó có lớn không chú?

Mạnh lắc đầu nói:

– Lớn thì không lớn, mà cũng rộng vừa đủ!

Mạnh tiếp tục lái xe, đồng thời nhấn ga, dồn vận tốc cho xe lao nhanh để có thể leo lên dốc con đèo một cách đơn giản.

Chiếc xe lao vùn vụt lên tới tận đỉnh đèo, từng khu bia mộ năm xưa Mạnh từng nhìn thấy khi sạt núi dần xuất hiện.

Chiếc xe đi tới chỗ này liền giảm dần vận tốc, đi từ từ ngược trở lại. Chiếc xe dừng hẳn bánh, đoàn người gồm mười ba người đều bước xuống xe.

Mạnh cầm trong tay bó nhang, chậm rãi đi đến gần một ngôi mộ, thắp lên cây nến rồi đốt hết nhang trong bó nhang cho cháy đều. Sau đó, anh tỉ mỉ đi đến từng ngôi miếu cắm nhang không sót một ngôi miếu nào.

So với hai mươi năm trước đó, số miếu ở đây có vẻ chỉ tăng trưởng chứ không hề ít đi. Một số ngôi miếu chắc là do thời gian quá lâu không có người tu bổ, nên chỉ đang là những lớp gạch vụn, thậm chí bát nhang cũng chẳng còn, khiến Mạnh buộc chỉ có thể cắm cây nhang lên nền đất.

Cắm xong hết lượt bó nhang không còn bó nào, Mạnh lẩm rẩm khấn bái trong miệng. Đám người Tuấn, Thu Quyên không hiểu vì sao Mạnh lại là như vậy, nhưng cũng chắp tay vờ khấn theo.

Chờ cho Mạnh ngừng hẳn khấn vái, Tuấn khởi đầu chạy đến bên cạnh Mạnh hỏi dồn:

– Chỗ này vì sao lại có nhiều ngôi miếu thờ thế hả chú?

– Đúng vậy, vì sao lại có nhiều miếu thờ thế chú?

Cả đám trẻ nhao nhao lên đồng thanh hỏi:

– Mạnh gật gù, ngồi xuống bên thềm một hòn đá nghĩ chân cạnh một ngôi miếu rồi thở dài nói:

– Họ đều là những người lái xe, trong số này còn tồn tại cả những người bạn của chú năm xưa cũng chết tại đây. Là vì con đèo này quá mức nguy hiểm, nên đã xảy ra không ít vụ tai nạn ở chỗ này. Số người chết tại đây cứ ngày một tăng trưởng, nếu chú đoán không nhầm, thì so với hai mươi năm trước, số lượng miếu thờ ở đây đã tăng trưởng gấp ba lần rồi!

Cả đám trẻ nghe xong liền trầm trồ, chúng vừa tiếc thương cho những người đã chết ở đây vì tai nạn, nhưng cũng rất hiếu kỳ muốn tìm hiểu nguyên nhân sâu xa trong chuyện này.

Mạnh kể một vài vụ đổ đèo mà anh từng biết cho đám trẻ, thậm chí còn kể cả cái vụ mà anh đã suýt chết, may mắn thoát chết và người đồng bạn của anh thì không qua khỏi.

Mạnh châm một điếu thuốc lá, khởi đầu chậm rãi kể:

– Chú với cậu Thân ấy là bạn đồng hao, sau thời điểm học hết trường làng là cả hai anh em bỏ dở không theo học nữa, mà bỏ đi làm lái xe thuê trên Tp. Mấy năm thì cậu Thân tậu được xe riêng, mời chú về đi chung. Rồi cái đợt tháng bảy năm ấy, xui rủi thế nào mà gặp đúng cơn lốc, nếu là mưa bình thường thì không sao. Chú Thân đi lên đến đoạn đèo này thì xe bị gió thổi bật tung nắp cabin, chú ấy hoảng quá không cứng tay, nên quẹo lái khiến cả chiếc xe lao hẳn xuống vực…

Tuấn thở dài một chặp, rồi lại hỏi tiếp:

– Tội nghiệp chú ấy, vậy sao mà chú thoát được?

Mạnh kể:

– Lúc ấy cái nắp cabin cất cánh lên, chú linh tính không hay, nên theo phản xạ thì ngay mau lẹ lúc ấy mở cửa xe cứ nhảy bừa ra ngoài. Mưa gió có nhìn thấy cái gì đâu, lá cây cất cánh tung mù mịt, may thay lúc ấy cái hướng chú nhảy nó không phải là vực sâu, chứ không thì chắc giờ này cũng không thể ngồi đây với các cháu.

Mạnh kể xong, liền dập tắt điều thuốc lá sau đó cười nói tiếp:

– Nhưng thôi ngày hôm nay kể tới đây thôi, trời tối rồi. Chú sẽ mang các cháu đến một nơi…

Nghe Mạnh nói vậy, lũ trẻ đều gật đầu tán thành, Mạnh đi đâu thì chúng sẽ đi theo đó.

Mạnh nổ máy xe tô, rồi khởi đầu rẽ lái hướng về phía lối đường mòn ngay trước đám bia miếu thờ những người xấu số.

Chuyện gì đến rồi cũng phải đến, Mạnh đã quyết định đêm nay là đêm cuối cùng giành riêng cho Thu Quyên, đứa con gái đầu lòng của anh. Trên chuyến hành trình này, những loại ác mộng liên tục xuất hiện, dằn vặt Mạnh hằng đêm khiến anh không thể tiếp tục chờ thêm được nữa. Nếu chịu đựng thêm một ngày Mạnh sẽ phải căng thẳng đến chết.

Trời đêm khởi đầu phủ xuống đoạn đường mòn ấy, đoạn đường mòn vẫn giống như năm xưa với chằng chịt những bụi cây ven đường, cách nhau với một đoạn khoảng cách nhất định.

Đám cây gai bụi tua tủa chắn đứng đường chiếc xe đi khiến tấm nhìn khó nhìn hơn nhiều. Vẫn đoạn đường ma quái ấy, và quả nhiên một lát sau vẫn có một vệt sáng li kì dần xuất hiện ở ít cuối đường.

Mạnh nhìn vào vệt sáng ấy, ánh nhìn xa xăm mà mang mác buồn. Trong đầu anh còn đột nhiên bốc lên một loại cảm nhận kinh tởm nào đó.

Đi thêm một đoạn nữa, chợt Mạnh thấy có một cái bóng đen thấp thoáng bên vệ đường, bóng đen thẫn thờ lướt qua lướt lại trốn tranh trong những bụi cây.

Mạnh nhìn thấy bóng đen ấy, liền mau lẹ đoán được ra ngay này là thứ gì. Hẳn là nó chính là loài sinh vật dẫn người sống đến toàn cầu đã chết, mà trước đó Mạnh đã từng có dịp được gặp một lần, chính nó đã làm bẹp cái nóc cabin xe của anh năm xưa.

Loài sinh vật này đã khởi đầu xuất hiện, chứng tỏ là từ đây đến chỗ bà già kia còn cách không xa nữa thôi.

Tuấn đang gật gù ngái ngủ, liền đột ngột thức giấc kỳ quái như gặp phải một giấc mơ nào đó nên bị giật mình.

Dụi mắt một lát cho tỉnh ngủ, Tuấn khởi đầu hiếu kỳ quay sang hỏi Mạnh:

– Chỗ này là nơi đâu thế hả chú?

Mạnh đáp:

– Đây là một lối đường tắt!

Xem Thêm  Danh sách âm tiết tiếng Việt xếp theo vần - lượm tv

Tuấn ngơ ngác một lúc, rồi chợt nhìn thấy cái đốm lửa ở xa xa, mau lẹ Tuấn liền reo lên:

– Hình như có người ở trong đường này kìa chú, hay mình tấp xe vào đó thăm hỏi họ một tí đi chú. Xem họ sống ở nơi này như vậy nào? Cháu rất tò mò là ở chỗ này thì làm sao họ có thể có đủ nhu cầu thiết yếu mà sống được. Chắc hẳn họ phải săn thú dữ lắm…

Mạnh gật đầu, nỗ lực gượng nở nụ cười trên miệng. Nhưng thật ra lúc này anh đang thực sự cảm thấy rất đau đầu, bởi vì đã tới lúc anh phải giao ra tính mạng đứa con gái của mình cho mụ già kia.

Chiếc xe lăn bánh càng nhanh, thì căn chòi kia lại càng xuất hiện lớn dần. Tiếng gió hiu hiu thổi bên ngoài, vẻ đêm lặng ngắt như tờ khiến mọi sự Note đều nín lặng.

Tuấn mới đầu còn tồn tại vẻ hứng thú và hứng thú, nhưng bầu không khí rờn rợn dần bao chùm khiến nụ cười trên miệng Tuấn cũng phải dần tắt ngấm.

Giống như Tuấn, lúc này Thu Quyên con gái Mạnh chợt nũng nịu đến bên bố hỏi:

– Sao chỗ này con cứ cảm thấy ghê ghê thế nào ấy bố ạ, hay mình cho xe quay lại đường khác đi bố?

Cả đầu óc của Mạnh giờ này đã ong ong hết cả lên, anh không còn nghĩ được gì nữa cả. Anh chỉ vội vàng bịa ra một cái nguyên nhân lấp liếm nói:

– Đây là đoạn đường gần nhất để mình tới điểm dừng chân tiếp theo rồi con, qua đây rồi mình có chỗ nghỉ chân ăn cơm. Con đừng sợ, đoạn sau sẽ có rất nhiều cảnh đẹp…

Thu Quyên run run nép sát thân người Mạnh lay lấy cánh tay anh nói:

– Vậy bố nhanh cho xe chạy qua chỗ này đi, căn chòi này ghê quá à!

Mạnh gượng cười nói:

– Được rồi, được rồi, bố cho xe đi qua đây nhanh thôi!

Mạnh nói xong thì liền nhấn tăng ga để phóng xe vượt qua căn chòi. Nhưng theo phản xạ, một lần nữa trong nhanh chóng Mạnh lại nhìn vào trong căn chòi.

Một đôi mắt lồ lộ nhìn dõi ra cửa, nhìn xuyên vào trong xe. Vẫn là mụ già ấy, vẫn là hàm răng tởm lợm với nụ cười quái gở của mụ ta. Mụ ta ngồi lui cui một góc chòi như một con mèo hen, đung mang cây đèn bão của mình theo nhịp gió.

– Ôi trời!

Cả đám trẻ vô tình lướt qua nhìn vào trong căn chòi, đều thảng thốt giật mình sợ hãi kêu lên.

Mạnh vờ hỏi:

– Có chuyện gì thế các cháu?

Đám trẻ thi nhau thanh minh:

– Vừa rồi cháu nhìn thấy trong căn chòi có người, là một bà già!

– Đúng vậy chú, là một bà già chú ạ, bà ta trông ghê lắm!

– Tởm lợm giống như quỷ thì đúng hơn…

Lũ trẻ nhìn nhau gật đầu nhất định nói vậy.

Mạnh cười trừ lấp liếm cho qua:

– Thì người dân tộc thỉnh thoảng họ hơi lôi thôi một tí, có gì mà ghê hả các cháu. Trông họ tuy vậy thôi tuy nhiên họ thân thiện lắm đấy!

Đám trẻ vẫn thi nhau buôn chuyện không dừng lại đề tài của chúng. Chiếc xe phóng đi được một lúc vượt qua căn chòi, Mạnh tiếp tục cho xe chạy thêm độ ba mươi phút nữa rồi đột ngột dừng xe lại, rồi quay đầu nói với đám trẻ:

– Thôi, toàn bộ xuống đây nghỉ ngơi một lát rồi lại đi tiếp, đứa nào có đi vệ sinh thì đi luôn đi nhé!

Thu Quyên chợt níu tay Mạnh hỏi:

– Sao không đi tiếp đi hả bố, con thấy chỗ này ghê quá à?

Mạnh bẹo má Thu Quyên một cái yêu chiều, khóe mắt anh hơi đỏ nhưng vội vàng giấu đi. Anh nói:

– Thì cũng phải dừng nghỉ một tí cho các bạn đỡ mệt chứ con. Con không cần phải sợ, chỉ nghỉ một lát thôi, có bố ở đây thì lo gì?

Thu Quyên hơi dè dặt một tí, nhưng rồi cũng gật đầu. Cô cùng với đám bạn đều xuống xe, Mạnh cũng bước chân xuống xe, nhưng anh lại nhìn quanh lũ trẻ một lượt, giống như đang làm thủ tục tiễn biệt chúng vậy.

Mạnh rỉ nước mắt một lúc, rồi cuối cùng cắn răng quay đầu chạy tức tốc lên xe. Đóng xầm cửa xe lại, lại vội nổ máy xe chạy thẳng.

Đám trẻ còn đang hứng thú hít khí trời, có người thì còn đang trêu đùa nhau, liền hàng loạt sững sờ trước hành động của Mạnh.

Tuấn là người trước nhất cảm thấy kỳ lạ liền cất tiếng hỏi:

– Chú Mạnh, chú lái xe đi đâu vậy?

Mạnh không đáp, chiếc xe cứ thế quay đầu, vòng lại đoạn đường cũ rồi mạnh ga phóng thẳng mịt mù bỏ lại đám trẻ.

Lúc này, tiếng kêu gào mới khởi đầu dần dần vang lên, tiếng gào khóc kinh khủng vì một sự thật tàn độc không thể tin nổi diễn ra trong mắt chúng.

Mạnh đã thực hiện một tội ác, một tội ác đáng kinh tởm. Chiếc xe lăn bánh chạy vụt qua căn chòi cũ, Mạnh dừng xe đỗ lại trước cửa căn chòi. Mụ già lẳng lặng đứng dậy, nhìn Mạnh và nhe hàm răng trắng ởn của mình ra nói:

– Món nợ của mày đã trả xong, mày có thể đi…

Nói rồi mụ quay đầu bước ngược trở lại căn chòi, rồi đóng sầm cửa lại. Thứ ánh sáng le lói duy nhất trong căn chòi cũng chợt phụt tắt ngấm.

Mạnh gạt nước mắt, trong lặng thầm khởi đầu phóng xe trở về nhà. Anh đã đang tâm thả con gái mình và những đứa bạn của nó chết trong tay yêu tinh.

Mười ngày sau thời điểm trở về nhà.

Vụ mất tích huyền bí của hơn mười người đã khởi đầu rục rịch lan truyền. Và kẻ bị quy kết liên quan nhiều nhất chính là Mạnh, những vụ điều tra của công an đã mang Mạnh ra vành móng ngựa. Thế nhưng cho dù có dùng cách nào, thì Mạnh cũng không hé răng nửa lời. Chỉ là một vụ tạm giam tạm thời, để truy tìm những đứa trẻ.

Ngồi trong gian nhà lao, Mạnh nghĩ về những tội ác mình đã gây ra mà còn cảm thấy bản thân bị dằn vặt gấp nhiều lần so với việc bị mụ già kia ám ảnh.

Anh xin cán bộ trại tạm giam những đầu sách kinh phật, tham khảo ngày để muốn tâm được xám hối.

Sau hôm ấy vợ của Mạnh vào thăm, trách anh hết nước:

– Anh nói thật đi, anh mang con bé đi đâu? Vì sao anh không nói một lời, có phải anh đã giết bọn trẻ và con bé rồi không? Con bé đáng thương thì có tội tình gì, một người cha như anh vì sao lại có thể tàn độc được như vậy. Đồ cầm thú…

Vợ anh khóc, anh cũng khóc. Nhưng anh không thể giải thích được chuyện này, vì có nói ra thì cũng không ai tin. Rằng anh không giết người, anh chỉ bỏ chúng ở lại đó, trên đoạn đường của âm phủ…

Thêm một thời gian nữa, ngày ngày Mạnh đọc kinh phật nên cảm thấy lương tâm bị dằn vặt đã vơi đi nhiều. Cảm tưởng tội lỗi đã không còn ám ảnh quá lâu sau thời điểm anh trở về cuộc sống bình thường.

Vì không có chứng cớ nào thuyết phục để luận tội, Mạnh được cho về nhà và quản thúc tại gia.

Vợ anh thì từ đó đã từ mặt anh, đem đứa con út bỏ ra sống riêng. Trong căn nhà villa rộng lớn mà Mạnh tích cóp cả đời để xây lên, giờ chỉ có mỗi mình anh.

Giờ đây, trong tiếng động rả rích của thứ sâu bọ, Mạnh không còn cảm thấy mình yêu thiên nhiên như khi xưa nữa, mà anh chỉ cảm thấy ghét cay ghét đắng chúng, giống như là một thứ vật gì đó cũ rích tởm lợm, ám ảnh chán ghét đến buồn nôn. Một gia đình hạnh phúc, giờ tan vỡ, một người cha hiền từ thành một kẻ cầm thú. Vì sao anh lại mắc phải một chuyện như vậy. Sau nhiều tháng dằn vặt, Mạnh khởi đầu tuy tìm ngọn nghành nguyên nhân trong những cuốn kinh phật mà anh sưu tầm được để xám hối.

Những cuốn kinh phật ngoài chuyện hướng thiện cho người ta, thì nó cũng có nêu ra tên của các loài quỷ để tránh xa.

Và trong đó, có một loài quỷ liên quan đến sự trừng trị, sẽ xuất hiện để trừng trị những kẻ bội tín. Một yêu tinh canh cửa địa ngục, trừng trị tội ác kẻ bội tín bằng cách tống khứ kẻ đó vào đoạn đường vô tận – Hoàng tuyền lộ. Và bắt kẻ đó phải trao đổi khế ước với nó…

Nhưng kẻ đó cho dù trao đổi xong khế ước đi chăng nữa, cuối cùng cũng chỉ có thể phát xuất hiện sự việc không thể chấm hết, và rằng con yêu tinh này là một kẻ lừa lọc. Không sớm thì muộn, sau cú lừa, con yêu tinh sẽ một lần nữa tái xuất hiện, đòi hết điều kiện này đến điều kiện khác. Cho đến khi kẻ bội tín không còn bất kì thứ gì trong tay, dù là người thân hay gia sản thì đều trở nên tiêu tán hết. Cách duy nhất để chấm hết ác mộng ấy, chỉ có thể là chết chóc…

Mạnh đọc xong những dòng kinh nhắc đến loài quỷ này, liền thẫn thờ quỳ sụp xuống. Luật nhân quả là có thực, và kẻ bội tín sẽ bị sứ giả của diêm la vương trừng trị.

Mạnh đã bội tín với ông Hậu, với cậu Thân, vơi toàn bộ những người đã chết trên đèo cả thân thiết. Những nguyên nhân bội tín thì kể ra nhiều không kể xiết, nhưng chung quy cũng là vì một tội ác phải trả giá khi Mạnh đã sống và làm người không ngay thẳng.

Đoạn đường Hoàng tuyền lộ xuất hiện, vốn dĩ chỉ là một thứ đáng phải xuất hiện trong cuộc sống của Mạnh mà thôi. Này là một sự trừng trị, và giờ đây sự trừng trị còn tăng trưởng gấp nhiều lần khi Mạnh đã chính tay dán tiếp hại chết nhiều người hơn nữa, trong đó có cả con gái của anh.

Buông tờ kinh phật xuống mặt bàn, Mạnh thẫn thờ nhìn ra ngoài vườn cây như một nhân loại mất hồn.

Đúng lúc ấy, Mạnh liền có một loại cảm nhận bất an bao chùm. Ngoài vườn cây một bóng người đen đúa chùm kín mặt đã lẳng lặng ngồi nhìn Mạnh ở đó từ rất lâu rồi.

Mạnh vừa nhìn thấy bóng người ấy, đã mau lẹ nhận thấy ngay, người đó chính là mụ già trước đó. Lời kinh phật nói quả không có sai, sự trừng trị sẽ không dừng lại. Yêu tinh vẫn tiếp tục xuất hiện…

Chớp mắt thêm một lần nữa, bóng người lại biến mất như chưa từng tồn tại. Mụ yêu tinh đó quả thật là một kẻ trơ trẽn, và là một con quỷ gian ngoan lừa lọc.

Mạnh đứng phắt dậy, anh không thể tiếp tục cam chịu cuộc sống như vậy thêm nữa. Kết thúc sinh mạng này, cũng đồng nghĩa với việc kết thúc cơn ác mộng. Trả giá cho sự bội tín và trả lại món nợ cho những người mà anh đã gây ra tội lỗi.

Mạnh vùng xuống bếp lấy mớ dây thừng, quăng lên chằng vô cái lan can tầng hai. Thò xuống một đoạn dây thừng lủng lẳng trên cao. Mạnh đã quyết định thắt cổ tự tử, chấm hết sinh mạng của mình.

Anh thò đầu vô cái thòng lòng, miệng gào lên:

– Con quỷ chết tiệt, mày hại gia đình tao tan cửa nát nhà. Vậy thì tao chết đi để xem mày có thể làm được gì?

Nói xong, Mạnh định đạp cái ghế để tự tử luôn. Nhưng ở trong sâu thẳm nhân loại của Mạnh, vẫn luôn tồn tại nỗi sợ hãi chết chóc. Cũng chính vì Mạnh sợ hãi chết chóc, nên mới đánh đổi tính mạng con gái mình, vì sợ hãi chết chóc mà tự thân mang nó đến quỷ môn quan. Mạnh dùng dằng một lúc mà không thể nào tự làm được, sau cùng Mạnh ngừng kiễng chân, chuẩn bị từ từ rút đầu ra khỏi cái thòng lọng. Vừa rồi chỉ là tư duy lúc nóng nảy, Mạnh vẫn còn rất sợ chết.

Nhưng chính cái phút giây anh ngửa cổ định rút đầu ra khỏi cái dây thòng lòng ấy. Thì thình lình cái mặt tởm lởm của mụ già và thân người của mụ lủng lẳng đu trên sợi dây. Mạnh giật mình liền ngã chới với, quơ loạn đổ cái ghế chống dưới chân. Cái thòng lòng được dịp liền nhanh lẹ thít chặt vô cổ Mạnh. Một cảm nhận nghẹt thở bao chùm, chết chóc đã dần lan tràn đến.

Trong bóng đêm, gương mặt đung mang nối liền với thân người gầy trơ xương đang bám vô sợi dây thừng. Gương mặt mờ mịt dần dần lồ lộ rõ khiến Mạnh trước khi chết có thể nhìn được này lại ai. Tim Mạnh thắt lại, cảm nhận co thắt muốn vỡ tung, mạch máu bị dồn nén đến vỡ tan. Mạnh đã chết vì nhồi máu cơ tim, trước khi chết vì bị dây thừng làm nghẹt thở.

Cái khuôn mặt lồ lộ mà Mạnh nhìn thấy ấy, hóa ra không phải là của mụ già kia, mà lại là của Thu Quyên, con gái của anh…

Gió thổi những trang kinh phật, trang tiếp theo được lật qua, lộ ra những dòng chữ vàng chói: “Món quà được lựa chọn, vốn dĩ chính là yêu tinh…”

Ngạ Quỷ

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chuyện âm phủ

Ớn Lạnh Chuyện Dưới ĐỊA NGỤC Có Thật Ở VIỆT NAM … Chuyện Phật Giáo Đêm Khuya

 • Tác giả: Phật Giáo Nhiệm Màu
 • Ngày đăng: 2019-11-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5412 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ớn Lạnh Chuyện Dưới ĐỊA NGỤC Có Thật Ở VIỆT NAM … Chuyện Phật Giáo Đêm Khuya
  ———————————————————————————
  Pháp Phục Diệu Tâm là kênh Phật Giáo luôn mang đến cho quý bạn và quý Phật Tử những bài thuyết pháp tiên tiến nhất và hay nhất về Lời Phật Dạy, Phật Pháp, Phật Giáo, Kinh Phật,…
  ———————————————————————————
  – Đăng Ký nghe nhiều hơn tại đây: https://goo.gl/C7xoAO
  – Bài giảng chọn lọc: https://goo.gl/JvtveJ
  – Fb: https://goo.gl/xu54At
  ———————————————————————————
  Phật pháp là những điều đức Phật nhìn thấy được sau thời điểm tỉnh ngộ, đem chỗ nhìn thấy ấy nói lại để cho mọi người hiểu biết để dứt sạch mê lầm và tỉnh ngộ như Ngài. Chính từ chỗ nhìn thấy của Ngài nói ra, không phải do suy tư phỏng đoán như nhiều triết thuyết khác.
  Hãy Dõi Lắng Nghe và Vận Dụng Những điều Tốt Đẹp Nhất vào cuộc sống của chúng ta và những người thân yêu trong nhà bạn
  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mô Ni Phật
  phapphucdieutam phápphụcdiệutâm

Âm phủ có thật hay không? Nghe xong chuyện này ai cũng phải tin

 • Tác giả: nguyenuoc.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6094 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Âm phủ có thật hay không? Mẩu truyện chân thực về cuộc sống dưới âm phủ dưới đây có thể sẽ củng cố thêm niềm tin của các bạn.

Chuyến Xe Về Âm Phủ

 • Tác giả: hemtruyenma.info
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5050 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chuyến Xe Về Âm Phủ là mẩu truyện ma về gã dân quê trong một lần đi soi ếch vô tình đã mạo phạm mồ mả của người đã khuất, từ đó có duyên gặp ma quỷ. Qua phần diễn đọc MC Nguyễn Huy mời quý thính giả cùng đón nghe.

ÁNH SÁNG PHẬT PHÁP

 • Tác giả: sites.google.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1208 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vi tình thương nhân loại vì sự giải thoát.
  Phật Pháp là ngọn đuốc soi sáng tâm hồn.

Chuyện âm phủ

 • Tác giả: phatphapungdung.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1948 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

GIỚI THIỆU VỀ ÂM PHỦ VIỆT NAM

 • Tác giả: trainghiemsong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4962 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguồn: Mai Nguyên Phương – Đại Việt Thần Thoại Vì mình tìm hiểu tư liệu trên mạng, qua comment, lời kể của nhiều người khác nhau và cộng thêm tư duy

18 Tầng Địa Ngục Và Những Hình Phạt Cho Kẻ Gây Tội, Âm Phủ Của Việt Nam Như Thế Nào

 • Tác giả: shaolin.cn.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4932 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có thực sự tin rằng có sự tồn tại của địa ngục không? Trên đời này có ma quỷ tồn tại không? Một người thời nhà Thanh đã mô tả lại trải nghiệm cuộc sống dưới âm phủ hết sức chân thực của mình, Vào thời nhà Thanh, có một người tri thức khoảng 19 tuổi tên là Lê Chú, trong một giấc mơ thấy một người đến tìm mình, lễ phép nói có việc muốn nhờ, Lê Chú nhận lời mà không tư duy, người đó nghe xong tạm thời rời đi

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law