Dưới đây là một số phác thảo về mẩu chuyện thành lập nên đế chế ngân hàng quốc tế hùng mạnh của ông tổ Mayer Amschel Rothschild và các con trai.

Bạn đang xem: gia đình rothschild

Tin kinh tế

Đoạn đường thống trị tài chính toàn cầu của gia tộc Rothschild

Dưới đây là một số phác thảo về mẩu chuyện thành lập nên đế chế ngân hàng quốc tế hùng mạnh của ông tổ Mayer Amschel Rothschild và các con trai.

Không còn nghi ngờ gì nữa, có thể coi gia tộc Rothschild là những người đi tiên phong trong ngành nghề tài chính quốc tế. Mayer Amschel Rothschild – ông tổ của dòng tộc Rothschild và là người trước nhất trong nhà mở ngân hàng – đã được Forbes bình chọn là người quyền lực thứ 7 trong mọi thời kì và cũng là người phát minh ra mô hình ngân hàng hiện đại. Nói 1 cách đơn giản, Mayer là người đã hiểu ra và sẵn sàng chi tiền để kiếm tiền.

Tuy nhiên, sự nổi lên quá nhanh chóng của gia tộc này cũng gây ra nhiều tranh cãi trong lịch sử. Chỉ cần tìm kiếm với cụm từ “Rothschild family’’ trên Google, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều giả thiết xung quanh phương thức để đạt được sự sung túc, mối quan hệ rộng khắp cũng như tác động của gia tộc này so với các sự kiện lớn của toàn cầu.

Nhìn thấy sự hùng mạnh của gia tộc này, chắc hẳn nhiều người sẽ đề ra thắc mắc tương tự như William Langley (cây viết của tờ Telegraph): làm cách nào mà một gia đình đã nổi lên một cách quá nhanh chóng và trở thành những người đặt nền tảng cho chủ nghĩa tư bản hiện đại, thâu tóm quyền lực chính trị và trở thành “gia tộc giàu có nhất mọi thời đại” ?

Dưới đây là một số phác thảo về mẩu chuyện thành lập nên đế chế ngân hàng quốc tế hùng mạnh của ông tổ Mayer Amschel Rothschild và các con trai.

Mayer Amschel Rothschild sinh năm 1744 tại một khu dân cư của người Do thái ở Frankfurt. Với tên gọi “Phố Do thái” (Judengasse), đây là khu dân cư nổi tiếng ở Đức cũng như toàn châu Âu. Ông sống trong ngôi nhà này cùng với 30 người họ hàng khác với điều kiện hết sức chật hẹp và tù túng. Hơn nữa, vào thời điểm đó, địa vị xã hội của người Do Thái ở Franfurt luôn được xem là thấp kém, thường bị khinh rẻ. Những người Do Thái ở Frankfurt chỉ được ở tại Judengasse, không được phép sống ở bên ngoài.

Cha của Mayer, Amschel Moses, là một thương nhân buôn bán quần áo lụa và cũng là 1 người đổi tiền. Hoàng tử xứ Hesse cũng là người nằm trong data khách hàng của ông. Tuy nhiên, Amschel không phải là 1 người sung túc bởi ông có dáng vẻ gầy gò và ăn mặc xoàng xĩnh.

Sau khoảng thời gian cha của Mayer từ trần khi ông chỉ mới 12 tuổi, Mayer tới Hanover để học về tài chính. Trong 1 bức thư, ông cũng tự nhận rằng ông là một người khá yếu về tổ chức vì không được học bất kể điều gì về kinh doanh. Sau đó, ông theo học việc với Wolf Jakob Oppenheimer, người phân phối các khoản tín dụng cho hoàng tộc và tham gia cả vào giao dịch thương mại quốc tế, nhất là giao dịch vàng.

Xem Thêm  Loài chim này không thể bị ảo thuật đánh lừa, bởi trong tự nhiên chúng cũng là những nhà ảo thuật - chim giẻ cùi

Giống như người cha của ông, Mayer cũng phục vụ hoàng tử William và kiếm sống bằng cách thu thập và trao đổi các đồng tiền hiếm. Ký giả Niall Ferguson cho rằng đây chính là bước đặt nền tảng cho sự sung túc của nhà Rothschild.

Năm 1770, Mayer thành thân với Gutle Schnapper và thu được một lượng của hồi môn khá lớn. Hai người có 5 con trai và 5 con gái.

Mayer chuyển từ giao dịch tiền cổ sang hoạt động trong ngành nghề ngân hàng. Ký giả Niall Ferguson đã mô tả đây là 1 tình tiết rất tự nhiên bởi thỉnh thoảng ông cũng phân phối tín dụng cho khách hàng khi buôn bán tiền cổ. Tài sản của ông tăng từ 4.000 gulden (đồng tiền của Hà Lan) trong năm 1795 lên tới hơn 60.000 gulden vào năm 1796.

Tuy nhiên, ông quản lý hoạt động kinh doanh khá lỏng lẻo và do đó tài sản của ông trở thành mục tiêu của các nhân viên dưới quyền. Một nhân viên cấp dưới có tên Hirsh Liebmann đã thụt két gần 30.000 gulden trong 3 năm do cơ chế sổ sách của Mayer có nhiều lỗ hổng. Mayer thừa nhận cả ở nhà và ở văn phòng, người ta có thể đơn giản lấy tiền của ông vì chúng không được lưu giữ cẩn trọng.

Các cuộc cách mạng (cả cách mạng dân tộc và cách mạng công nghệ) thực sự mang lại cho vận may cho Mayer. Trong suốt cách mạng Pháp, Mayer đã được hưởng lợi từ việc phân phối tiền xu của Anh cho quân lính Áo. Ông cũng nhạy bén với cuộc cách mạng công nghiệp và trở thành nhà nhập khẩu hàng dệt may từ Anh với qui mô lớn.

Mayer nhanh chóng mở rộng hoạt động ra châu Âu và trên toàn toàn cầu. Các con trai của ông được cử tới các thủ đô lớn của châu Âu để thành lập nhiều ngân hàng. 5 người con trai của ông được ví như những mũi tên nhắm tới các trung tâm chính của châu Âu như Frankfurt, Naples, Vienna, Pháp và London. Đây cũng chính là bước khởi đầu đặt nền tảng cho đế chế ngân hàng phát triển trên toàn thế giới của gia tộc Rothschild.

Lo sợ tài sản của gia đình sẽ bị phân tán bởi sự mở rộng qui mô thông qua hôn phối, Mayer cấm không cho các con và cháu gái thừa kế trực tiếp của cải. Thậm chí, ông còn cho phép hôn phối cùng huyết thống. Trên thực tiễn, 4 cháu gái của ông đã cưới người trong dòng tộc và 1 người cưới chính người chú của mình.

Người con trai cả Amschel Rothschild đã ở lại Frankfurt để quản lý cơ ngơi mà cha để lại. Ông là người ít được biết tới trong số 5 anh em nhà Rothschild. Amschel từ trần năm 1855 và sau đó chi nhánh Frankfurt được giao lại cho các con trai của người em Carl Rothschild.

Carl Rothschild là người điều hành ₵ ʍ de Rothschild & Figili ở Naples. Tại đây, ông đã xây dựng được mối quan hệ thân thiết với gia đình đầy quyền lực de’Medici. Con gái của Carl là Charlotte thành thân với Lionel – con trai của người em Nathan.

Salomon Rothschild thành lập Ş ʍ von Rothschild ở Vienna. Salomon đóng vai trò mấu chốt trong việc cấp tín dụng cho tuyến đường tàu Nordbahn và cũng là một người rất say mê sưu tầm các tác phẩm văn nghệ. Salomon bị mất hết tài sản và còn trở thành mục tiêu công kích của dư luận trong suốt thời kỳ cách mạng năm 1848. Sau đó, ông phải chuyển ngân hàng cho con trai. Theo truyền thống gia đình, con gái Betty cưới người chú James Rothschild.

Xem Thêm  Tìm hiểu chi tiết công dụng của gỗ Hoàng Dương - gỗ hoàng dương

James Rothschild quản lý chi nhánh ở Paris, De Rothschild Frères. Nhờ vào mối quan hệ thân thiết với vua Louis Philippe, đây là 1 trong những chi nhánh thành công nhất của gia tộc Rothschild. Hiện tại, ngôi nhà nơi con cháu của James lớn lên đã trở thành 1 phần của đại sứ quán Mỹ. James đã mua căn villa Chateau Lafite tọa lạc ở vùng Bordeaux.

Nathan Rothschild là người con thành công nhất của gia tộc. Hoàng tử William của xứ Hesse – khách hàng của cả Amschel Moses và Mayer và cũng là người đã phong chức tước cho Mayer vào năm 1785.

Nathan thừa hưởng tính thiếu tổ chức từ người cha. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn cản quá trình leo lên đỉnh cao của ông. Sự nghiệp của Nathan khởi đầu phất lên từ năm 1806 và 5 năm sau ông thành lập и ʍ Rothschild & Sons.

Người vợ của Nathan – Hannah Cohen – là con gái của một nhà buôn kim cương và cũng là partner làm ăn của Nathan. Cuộc hôn phối này giúp đẩy mạnh các mối quan hệ kinh doanh và lợi nhuận của Nathan.

Nathan được hưởng lợi rất nhiều từ trận Waterloo. Một số người cho rằng ông là người trước nhất biết tin về thắng cuộc của công tước Wellington. Do biết tin trước, Nathan đã bán lượng lớn cổ phiếu để lừa người khác rằng nước Anh đã thua. Mọi người hoảng sợ và bán tháo cổ phiếu. Sau đó, khi mọi thứ bình thường trở lại, Nathan bình thản mua vào cổ phiếu với tầm giá đã sụt giảm mạnh và thu được khoản lợi nhuận khổng lồ.

Nathan cũng là người tiên phong trong sách lược cho các chính phủ vay mượn trong thời chiến. Thủ thuật này được Nathan sử dụng lần trước nhất khi ông tài trợ cho quân đội của công tước Wellington vào năm 1814. Đây cũng là khoản đầu tư giúp tài sản của nhà Rothschild bùng phát. Từ mức 500.000 pound trong năm 1818, tài sản của gia tộc này đã tăng trưởng 4.330.333 chỉ trong 1 thập kỷ khi sách lược này được ứng dụng tại toàn bộ các chi nhánh của gia đình.

Nhà Rothschild nhanh chóng vươn ra châu Mỹ và thống trị nền tài chính toàn thế giới. Ký giả Niall Ferguson đã mô tả sức mạnh của gia tộc Rothschild qua đoạn viết “trong suốt thế kỷ 19, N M Rothschild là ngân hàng lớn nhất thế giới – ngân hàng chi phí thị trường trái phiếu quốc tế. Để có thể tạo ra 1 ngân hàng với tầm cỡ tương đương N M Rothschil, bạn hãy tưởng tượng ra 1 định chế tài chính được tạo nên từ thương vụ sáp nhập bao gồm Merrill Lynch, Morgan Stanley, J P Morgan và thậm chí là cả Goldman Sachs. Vai trò của N M Rothschild trong việc ổn định nền tài chính toàn cầu thông qua hoạt động cho vay tới rất nhiều chính phủ khiến ngân hàng này có thể được so sánh với Quỹ tiền tệ quốc tế IMF”.

Xem Thêm  Top 12 bài nghị luận về đồng cảm và chia sẻ siêu hay - đồng cảm

Theo TTVN/BI


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài gia đình rothschild

Gia Tộc Rothschild – Đế Chế Tài Chính Giàu Có Và Quyền Lực Có Thể Thay Đổi Lịch Sử Thế Giới

 • Tác giả: Người Thành Công
 • Ngày đăng: 2019-08-25
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8947 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gia Tộc Rothschild – Đế Chế Tài Chính Giàu Có Và Quyền Lực Có Thể Thay Đổi Lịch Sử Thế Giới

  Gia tộc này không xuất hiện trong danh sách những tỷ phú giàu nhất toàn cầu của Forbes và cũng chẳng được tạp chí nhắc đến nhiều, bởi vì từ lâu, họ đã giấu mình và kiềm chế thông tin của truyền thông. Nếu tìm hiểu kỷ, chắc cú bạn sẽ bị choáng bởi độ sung túc và quyền lực mà họ tác động lên lịch sử toàn cầu (thậm chí cho đến tận giờ đây). Họ chính là Rothschild một trong những “đế chế tài chính giàu có và quyền lực nhất mọi thời đại”.

  Nguồn: ceoclubvietnam.com, antg.cand.com.vn, damkhoinghiep.vn, saigondautu.com.vn, cafef.vn/

Rothschild: Huyền bí gia tộc kinh doanh sung túc nhất mọi thời kì

 • Tác giả: happy.live
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5634 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một số thông tin không chính thức cho biết gia tộc kinh doanh Rothschild nắm giữ khối tài sản trị giá 350 tỷ USD trải khắp trên toàn cầu.

Huyền bí về gia tộc sung túc nhất toàn cầu Rothschild

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4258 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rothschild là một gia tộc Do thái có nguồn gốc từ Frankfurt, Đức. Họ đã tạo thành đế chế tài chính – ngân hàng tại châu Âu xuất phát điểm từ cuối thế kỷ 18. Đế chế này còn vượt qua những gia tộc làm nghề ngân hàng hùng mạnh nhất mọi thời kì như Baring và Berenberg.

Bí Ẩn Gia Tộc Rothschild Ngày Nay, Gia Tộc Bí Ẩn Rothschild

 • Tác giả: tradequangngai.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2605 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (PLVN) -Gia tộc Rothschild là một gia tộc Do Thái có nguồn gốc từ thành phố Frankfurt, nướ¢ Đức, Họ đã tạo thành một đế chế tài chính – ngân hàng tại châu Âu xuất phát điểm từ cuối thế kỷ 18

Gia tộc Rothschild: Quyền lực vĩnh cửu

 • Tác giả: bazaarvietnam.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2206 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mayer Amschel Rothschild đã ghi danh dòng tộc Rothschild vào lịch sử như là một trong những gia đình quyền lực nhất mọi thời kì

Rothschild: Gia tộc sung túc nhất trong lịch sử toàn cầu

 • Tác giả: business.capapham.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3261 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Huyền bí gia tộc Rothschild

 • Tác giả: nhandan.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1592 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chưa từng có thành viên nào trong gia tộc Rothschild xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất toàn cầu của các tạp chí tài chính uy tín. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng, tổng tài sản của gia tộc này lên đến hàng nghìn tỷ USD. Sau hơn 300 и

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law