Tập tính của con heo rừng thuần chủng và heo nhà có nhiều điều khác biệt là chuyện dễ hiểu, vì một đằng là heo hoang dại, một đằng là heo đã được thuần hoá

Bạn đang xem: con cheo rừng

Tập tính của con heo rừng thuần chủng và heo nhà có nhiều điều khác biệt là chuyện dễ hiểu, vì một đằng là heo hoang dại, một đằng là heo đã được thuần hoá lâu đời thành gia súc.

Nhưng, tập tính giữa giống heo rừng và heo rừng lai cũng không hẳn là hoàn toàn khác biệt.

Tất cả chúng ta cần nắm vững tập tính của chúng để khi nuôi sẽ gặt hái được thành công mỹ mãn.

Tập tính con heo rừng

Heo rừng là giống heo hoang dại sống cách biệt với loài người, mặc dù vẫn có thói quen lén đến kiếm ăn ở khu vực trồng tỉa hoa màu của đồng bào sống cạnh rừng núi.

Heo rừng là thuỷ tổ của heo nhà nên kiểu dáng bên ngoài cũng tựa tựa như heo nhà. Chỉ có điều khác biệt là thân mình con heo rừng thon dài, lưng thẳng, mõm dài và nhọn, tai nhỏ, mắt màu nâu lợt và ánh nhìn hoang dại, lông màu đen hoặc nâu sậm, bốn chân nhỏ nhưng khoẻ.

Đặc biệt, con heo rừng có bờm lông ở gáy mọc đến tận sống lưng. Chùm lông bờm vừa dài vừa dày, có ba chấu mọc thành hình tam giác rất đặc trưng.

Môi trường sống của heo rừng

Trong đời sống hoang dại, con heo rừng ít sống trong rừng sâu núi thẳm mà tập trung sống ở các khu rừng trồi, trảng cỏ nơi gần ao hồ, đầm lầy, sông suối và nhất là các khu vục trồng tỉa hoa màu cây trái của đồng bào dân tộc ít người để đêm đêm tìm đến nương rẫy đào bới khoai củ mà ăn.

Heo rừng được xem như là kẻ thù của nhà nông, nên trước đó loài vậy hoang dại này được liệt vào loài thú được phép săn bắn (chung với các loài hươu nai, hoẵng, nhím, thỏ rừng, cheo …)

Chúng vừa sinh sản nhanh, khi đi ăn lại kéo thằnh đàn đông đảo nên vườn tược nương rẫy nào mà bị đàn heo rừng kéo đến giậm nát, cắn phá, đào bới chỉ đầu hôm đến sáng là đã tan hoang, mất sạch.

Như vậy, cũng như loài nhím, hễ nơi nào có đầy đủ thức ăn như rau cỏ, củ quả giúp no đủ được quanh năm, chính là vùng sinh sống của heo rừng.

Bản tính hung tợn

Bình thường con heo rừng rất nhát, đang ăn ngoài bãi mà hễ nghe có tiếng động lạ, khả nghi là toàn bộ bè lũ đông đảo hàng chục con đều báo động cho nhau rồi mạnh con nào con nấy cắm đầu chạy thục mạng, chớp mắt đã mất hút vào các lùm cây trảng cỏ sum sê ở trong rừng.

Thế nhưng, khi bị dồn vào đường cùng, đừng nói chỉ heo già mà ngay heo tơ cũng dám quay đầu lại tấn công kẻ thù của chúng, dù này là loài người.

Một giống loài mà bình thường chỉ thấy bóng hình từ xa chúng đã hoảng loạn trốn chạy.

Với heo độc chiếc là heo lẻ đàn đi ăn riêng rẽ một mình thường là heo đực già, thân mình nặng đến tạ rưỡi hai tạ, có cặp nanh to khỏe, có bộ da dày vì lăn chai, thì dù trong tay có rựa bén, dao rừng cũng không ai cả gan đám đứng lại mà đương cự với chúng!

Giống heo này rất dữ lại mạnh sức, cọp beo gặp nó còn phải tránh xa, vì vậy đi rừng gặp heo độc chiếc thì nên khôn ngoan tìm đường tránh né cho nhanh mới kịp.

Nên cẩn trọng với những con heo, nhất là heo đực, mới bắt từ rừng về nuôi làm giống. Do chưa được thuần dưỡng nên chúng có thể nổi cơn tấn công ta bất thần.

Thính tai, thính mũi

Heo rừng là thứ mồi ngon của các loài đã thú ăn thịt lớn con như cọp, beo, trăn và cả loài người.

Xem Thêm  Nghe nhạc Mozart khỏi được nhiều bệnh - nha khoa mozart

Do lúc nào giống vật tội nghiệp này cũng bị không biết bao nhiêu kẻ thù vây quanh rình rập săn đuổi để sát hại nên không những chỉ ở ngoài bãi ăn mà cả trong những lúc rút vào rừng sâu để ngủ nghỉ, heo rừng lúc nào cũng cảnh giác cao độ.

May mà trời phú cho con heo rừng có tài thính tai, thính mũi nên mới có nhiều thời cơ để thoát khỏi nanh vuốt kẻ thù. Đang cắm cúi đào bới trong nương rẫy để moi tìm củ rế mà ăn, nếu chợt nghe có tiếng động lạ, dù rất khẽ xảy ra cách đó một vài trăm mét là chúng đã phát hiện được ngay.

Vì vậy thợ săn heo rừng lâu năm đã có kinh nghiệm phải đi dưới chiều gió, như vậy mới có thời cơ mon men đến gần con mồi được.

Nếu ta đi ngược chiều gió thể nào cũng bị chúng đánh hơi hiểu rằng rồi trốn chạy ngay.

Chính nhờ có đôi tai và cái mũi quá thính như vậy nên cọp beo muốn ăn thịt được chúng cũng khó, mà loài người muốn săn bắt được cũng không phải là chuyện đơn giản.

Nhiều người lấy làm lạ khi thấy heo rừng mới bắt về nuôi làm giống hầu hết mười con như một, không con nào chịu ăn thức ăn mà tất cả chúng ta phân phối cho nó.

Cũng là rau cỏ xanh tươi, cũng củ khoai lang, khoai mì vốn là thức ăn khoái khẩu xưa nay của chúng, thể nhưng, chỉ vì thính mũi phát giác ra được có… hơi tay của loài người trong đó nên dù đói chúng cũng cảnh giác mà sợ hãi tránh xa, có con được dụ dỗ cách nào cũng không chịu ăn uống, lâu ngày kiệt sức dần mà chết.

Điều này tất cả chúng ta cũng thường gặp ở các loài chim thú hoang đã khác, chúng cũng có biệt tài phát giác được hơi người lần trong thức ăn dành riêng cho chúng.

Có con chịu ăn sau vài ba ngày nhịn đói, nhưng cũng có con thà chịu chết chứ không chịu ăn uống!

Thích sống theo bè lũ

Heo rừng thích sống thành bè lũ đông đảo, trong đó có đủ con già con non.

Đến giờ đi ăn, chúng kéo cả đàn đông đảo ra bãi ăn và hết buổi ăn lại rút về ngủ nghỉ ở nơi thanh vắng mà chúng cảm thấy an toàn trong rừng.

Người ta hiểu rằng điều này khi phát giác được những dấu chân lớn nhỏ của bè lũ chúng chi chít in trên đường mòn trong rừng mỗi khi chúng đi, về.

Giống đa thê

Ngoài mùa sinh sản, những heo đực thích sống riêng rẻ, và chỉ trong mùa sinh sản nó mới sống chung với cả đàn heo nái. Và trong mùa này, cả đàn heo đi kiếm ăn mới đông.

Khi bắt về nuôi tại chuồng, ta có thể nuôi chung cả đực cái để chúng mau quen dần với môi trường sống mới mà dạn dĩ nhanh.

Đi ăn về đêm

Thói quen của heo rừng là mỗi ngày khởi đầu rủ nhau đi ăn từ lúc trời vừa chạng vạng tối và đến lúc trời bừng sáng mới trở về nơi ở của chúng. Như vậy, có nghĩa chúng đi ăn suốt đêm, và ban tối mới là bữa ăn chính.

Nếu trọn đêm ăn uống chưa đủ no thì sáng về chúng còn tha thẩn dừng lại một vài nơi để ăn thêm cho thật no nê.

Thợ săn heo rừng nào có kinh nghiệm cũng đều thuộc nằm lòng tập tính ăn uống này của chúng nên “lo” đón chúng vào hai cử sáng và chiều hôm này, sau khoảng thời gian điều nghiên kỹ mọi “đường đi lối về” hằng ngày của chúng.

Nết xấu trong ăn uống

Không phải chỉ có heo nhà khi ăn uống mới ngổm ngoàm, xộp xoạp, ăn ngốn ngấu như sợ bị con khác đến giành ăn, mà heo rừng cũng có cách ăn như vậy.

Đến bãi ăn hễ thấy con nào đào bới được bụi khoai hay luống dậu nào là các con gần đó liền kéo đến tranh nhau ăn rồi gây gổ với nhau ỏm tỏi, đêm hôm thanh vắng đứng xa cách đó hàng trăm mét vẫn còn nghe thấy.

Xem Thêm  100 tác giả nổi bật trong nền Văn Học Trung Đại Việt Nam - văn học trung đại là gì

Chính lúc tranh nhau ăn này mới là lúc chúng mất cảnh giác nhất, vì vậy mới bị… hao hụt nhiều.

Sinh đẻ khoẻ

Cũng như heo nhà, mỗi năm heo rừng cũng đề được hai lứa con, lứa ít được vài ba con, còn lứa nhiều khoảng bảy tám con, có khi hơn.

Cũng chính vì vậy chúng mới sinh sôi nảy nở nhiều, khu rừng lớn nhỏ nào khắp nước ta cũng đều có loài nảy sinh sống.

Đến ngày đẻ con, heo mẹ thường tách ra khỏi đàn để tìm một khu lùm bụi kín đáo cách xa đó để đẻ con.

Mẹ con sống chung với nhau tại đó trong đôi ba ngày, chờ đàn con đủ kiên cố, đi đứng vững vàng, chúng mới kéo ra nhập bấy.

Do suốt thời gian thai nghén heo mẹ được vận động nhiều nên con chúng thường khỏe mạnh, có sức đề kháng cao.

Đồng bào dân tộc ít người nuôi heo rừng lai thả rông cũng thường gặp trường hợp này. Lúc con heo nái bụng to sắp tới ngày sinh đột nhiên chiều tối không thấy về chuồng. Và vài ba ngày sau đó họ mới thấy nó dẫn cả đàn con mũm mĩm trở về.

Vì vậy, mỗi khi gặp trường hợp thất lạc con nái chửa gần đến ngày sinh họ thường mừng chứ không hề lo ngại. Và tất nhiên không ai cất công tìm kiếm.

Có tài bơi lội

Heo rừng có tài bẩm sinh biết bơi lội qua sông qua suối một cách nhanh nhẹn, nhiều khi không phải để tắm táp mà chúng cần bơi qua bờ đất bên kia sông suối để kiếm ăn, chừng no nê lại vượt sông suối trở về

Thích đào bới

Khi đi ăn, heo rừng không những chỉ ăn rau có mọc trên mặt đất mà thường dùng mõm đào bới dưới mặt đất sâu để mong tìm các thứ củ quả như củ đậu, củ khoai và rễ cây non để ăn.

Chúng cũng thường men theo bờ sông, suối để sục sạo đào bới dưới đất cát để tìm thức ăn có nguồn gốc động vật như cá tôm, sò ốc, trùn dế …

Thích dầm mình trong đầm lầy

Vào những ngày oi bức, nóng nực, con heo rừng thích ngâm mình hàng tiếng đồng hồ trong các ao vũng sình lẩy, hoặc tắm táp ở sông, suối trong rừng.

Đây là cách heo tự điều hoà thân nhiệt của nó, vì như ta đã biết da heo không có hạch mồ hôi nên nó chịu nóng rất dở.

Mặt khác, chúng ngâm mình trong bùn lẩy như vậy cũng nhằm mục đích điều trị chứng ghẻ lở, ngứa ngáy do các loài ký sinh trùng bám vào da để hút máu như ve, vắt, bọ chét, và cả ruồi muỗi nữa.

Hết dầm mình trong sình, con heo rừng lại tìm đến các gốc cây to trong rừng để cạ mình vào cho đã ngứa.

Nếu gặp cây có nhựa, nhựa cây sẽ dính vào da mỗi ngày một ít. lớp này chồng chất lên lớp kia nên da heo trở nên dày cui, gọi là heo lăn chai.

Nguyễn Việt Thy

Câu Hỏi Thường Gặp

Heo rừng thích sống trong môi trường nào?

Trong đời sống hoang dại, con heo rừng ít sống trong rừng sâu núi thẳm mà tập trung sống ở các khu rừng trồi, trảng cỏ nơi gần ao hồ, đầm lầy, sông suối và nhất là các khu vục trồng tỉa hoa màu cây trái của đồng bào dân tộc ít người để đêm đêm tìm đến nương rẫy đào bới khoai củ mà ăn.

Những tập tính nổi trội của heo rừng là gì?

(1) Bản tính hung tợn; (2) Thính tai, thính mũi; (3) Thích sống theo bè lũ; (4) Giống đa thê; (5) Đi ăn về đêm; (6) Sinh đẻ khoẻ; (7) Có tài bơi lội; (8) Thích đào bới; (9) Thích dầm mình trong đầm lầy.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài con cheo rừng

Kỹ Thuật Nuôi Cheo Cheo Sinh Sản Hiệu Quả Cao | Vật Nuôi Mới 2021

 • Tác giả: NongLam.NET
 • Ngày đăng: 2021-01-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9359 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kỹ Thuật Nuôi Cheo Cheo Sinh Sản Hiệu Quả Cao | Vật Nuôi Mới 2021
  Cheo cheo là loài thú hoang dã thuộc bộ móng guốc ngón chẵn. Loài cheo cheo có kích thước khá khiêm tốn với chiều dài thân-đầu là 42 – 48cm trong lúc trọng lượng của chúng từ 0,7- 2kg. Lông trên thân có màu nâu và dưới bụng có màu trắng hoặc vàng nhạt. Hiện tại chưa có quy trình kỹ thuật nuôi cheo cheo nào, dưới đây là những kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cheo cheo được tổng hợp từ chăn nuôi thực tiễn của các trại đã nuôi thành công.
  Theo các tài liệu khoa học, cheo cheo trong môi trường hoang dại thường sinh sống và kiếm ăn một mình vào ban tối với các loại thực phẩm ưa thích là các loại hoa quả, lá cây, chồi, thân non, củ, nấm, và các phòng ban khác của các loài thực vật khác. Không khác gì như các loài động vật nhai lại khác, dạ dày Cheo cheo bao gồm 4 ngăn nhằm giúp loài động vật nhỏ nhắn này có thể lên men và tiêu hóa các loại thực phẩm nhiều chất xơ. Cheo cheo thường giao phối từ tháng 9 đến tháng 12 và thời gian mang thai của chúng khoảng 120 ngày. Mỗi lứa, cheo cheo sinh từ 1 đến 2 con non.
  Nguồn video được sử dụng theo giấy phép CC BY:
  – https://youtu.be/p1OVs6Z57tY / https://youtu.be/xyB7K8Dxsx8 / https://youtu.be/M89RqaEVJdw
  ——————-Xem thêm—————————-
  * Nguy hiểm với các loại cây đang hút rắn về nhà: https://youtu.be/Vdeh19jmvT0
  * Đừng vội bỏ đi rác thải gia đình, nó là phân bón tốt: https://youtu.be/VeXUXvSHOP4
  * Kỹ thuật nuôi Ốc nhồi toàn tập: https://youtu.be/oYiabtIQF6A
  * Kỹ thuật nuôi Chim Trĩ các loại: https://youtu.be/29eEkmeebAg
  * Cách nuôi Thỏ nhanh lớn: https://youtu.be/mgw5bgEDw9U

  ~ Mọi vấn đề về Bản quyền hoặc Quảng Cáo xin liên hệ qua các địa chỉ sau ~
  *Fb: https://www.facebook.com/NongLam.NET
  * Tin nhắn hộp thư online: hoidapnongnghiep@gmail.com
  * Zalo: 0968 195 850 hoặc Lh 0971 380 458
  * Website: https://nonglam.net/
  nonglam nonglamnet tintuc

Thả 13 con cheo cheo quý hiếm về rừng tự nhiên

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4184 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Biết việc nuôi nhốt 13 con cheo cheo không phép là trái quy định của pháp luật, một hộ dân ở tỉnh Bình Phước đã giao nộp chúng cho đơn vị tính năng.

Con cheo là con gì? Nặng bao nhiêu, ăn gì, ăn vào thời gian nào

 • Tác giả: iaslinks.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8593 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thả 13 con cheo cheo quý hiếm về rừng tự nhiên

 • Tác giả: netnews.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6486 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Biết việc nuôi nhốt 13 con cheo cheo không phép là trái quy định của pháp luật, một hộ dân ở tỉnh Bình Phước đã giao nộp chúng cho đơn vị tính năng.

Cứu hộ 13 con cheo cheo trước khi thả về rừng

 • Tác giả: baotintuc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6031 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) vừa tiếp nhận 13 con cheo cheo do người dân bàn trả để cứu hộ trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Con cheo rừng

 • Tác giả: 10kiem.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3277 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bẫy ảnh đã chụp được loài chevrotain lưng bạc (Tragulus Verscolor) đã biến mất trong gần 30 năm, Ảnh: Tổ chức Bảo tồn thú hoang dã toàn thế giới

Tìm hiểu con cheo cheo, động vật rừng quý hiếm VN

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6845 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con cheo cheo là một loài động vật rừng hoang dại thuộc loài quý hiếm ở Việt Nam phân bố từ Lạng Sơn cho đến Tây Ninh Đây là động vật guốc chẵn nhỏ nhất có ngoại hình giống hoẵng và hươu

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Danh sách âm tiết tiếng Việt xếp theo vần - ca khong an muoi ca uon

By ads_law