Công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng, tỏ ra mình giàu. Nghe danh Công tử Bạc Liêu chắc ai cũng từng nghe qua câu hát này. Ông là người có gia sản khổng lồ và

Bạn đang xem: su tich cong ty bac lieu

Công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng, tỏ ra mình giàu. Nghe danh Công tử Bạc Liêu chắc ai cũng từng nghe qua câu hát này. Ông là người có gia sản khổng lồ và ăn chơi đứng đầu bảng xếp hạng bấy giờ. Người ta bảo xứ Bạc Liêu trước đó 10 thửa ruộng thì 9 thửa là của nhà Công tử Bạc Liêu. Một phần sót lại là của dân thường và quan chức trong vùng. Vậy Công tử Bạc Liêu là ai? Vì sao Công tử Bạc Liêu lại nghèo?

Công tử Bạc Liêu và cô vợ Ngô Thị Đen

Lịch sử Công tử Bạc Liêu

Ông tên thật là Trần Trinh Huy (1900-1974). Ông còn tồn tại tên gọi khác là Ba Huy (Ông là con trai thứ 3 trong nhà) hay Hắc công tử (Vì nước da đen của ông). Ông là một công tử ăn chơi khét tiếng miền Nam thập niên 30, 40 lúc bấy giờ.

Người cha sung túc xuất thân từ cậu bé chăn trâu

Cha Công tử Bạc Liêu là ông Trần Trinh Trạch hay hay còn gọi là ông hội đồng Trạch xuất thân nghèo khó. Khi ấy ông Trạch là thằng ở trong một gia đình sung túc. Nhiệm vụ của ông là chăn trâu. Ông phải lo việc cho trâu ăn cỏ và sắp xếp chúng về chuồng đúng giờ.

Bàn thờ ông Trần Trinh Trạch và vợ

Lúc bấy giờ, quân Pháp muốn mở rộng tác động đến các địa chủ sung túc miền Nam lúc bấy giờ. Nên họ đã cho mở ra những trào lưu bắt ép các phú hộ phải cho con em mình đến học các trường của Pháp dạy.

Với tư tưởng phong kiến của các địa chủ, phú hộ lúc bấy giờ. Họ không muốn cho con em họ học thứ văn hóa Tây phương đó. Họ cũng lo sợ người Pháp sẽ bắt con em họ làm con tin để uy hiếp. Nên thường họ lựa chọn cách là cho những người ở đợ trong nhà đi học thay cậu chủ của mình. Và ông Trạch – cậu bé chăn trâu thơ ngây lúc bấy giờ, là người được chọn học thay cho cậu chủ.

Hình ảnh gia đình

Chuyện kể cậu bé chăn trâu Trạch lúc ấy lo sợ, khóc rống lên vì sợ hãi. Ông năn nỉ được ở lại chăn trâu nhưng gia đình chủ không cho phép. Họ bắt ông đi học cho bằng được. Nhưng nhờ vậy, cuộc sống cậu bé chăn trâu Trạch đã đổi thay. Nhờ sự chăm chỉ, thông minh của một cậu bé nhà nghèo, ông Trạch học tập giỏi giang. Sau đó xin được một chân thư ký ở ủy ban tỉnh Bạc Liêu lúc bấy giờ.

Từ thầy ký Trạch trở thành một ông hội đồng Trạch sung túc

Tách trà cổ

Lúc bấy giờ, nhờ làm việc ủy ban tỉnh Bạc Liêu nên ông thường hay tiếp xúc cùng những phú hộ sung túc. Ông vừa thông minh, lại siêng năng, phóng khoáng trợ giúp nhiều phú hộ về đóng thuế tô đất. Ông khởi đầu được ông bá hộ Phan Văn Bì – cũng là bá hộ sung túc bấy giờ, để ý đến.

Ông Bì tạo điều kiện cho thầy ký Trạch làm quen con gái của mình. Khi thấy cả hai vừa ý, ông đã gả con gái cho ông Trạch và chia một số đất đai, gia sản để ông quản lý. Ông Trạch từ chức thư kỷ ở ủy ban về quản lý gia sản được giao cho.

Nhà cổ Công tử Bạc Liêu

Với đầu óc của một người có học và thông minh, ông Trạch nhanh chóng vươn lên, mở rộng gia sản của mình hơn nữa. Không những giỏi việc quản lý đất đai, ông Trạch còn mở rộng kinh doanh theo nhiều hướng mới. Ông còn xin được độc quyền cả việc cầm đồ. Lúc bấy giờ, thuật ngữ cầm đồ khá mới mẻ.

Sau này, ngay cả chính những người anh em rể của ông Trạch vì ham mê cờ bạc. Họ cũng mất dần gia sản vào tay ông. Ông bá hộ Bì trước khi chết cũng ngậm ngùi tự an ủi rằng: ít ra, gia sản của mình cũng không rơi hết vào tay người ngoài mà là vào tay con rể và con gái.

Theo thống kê, ngoài những gia sản khác, ông bá hộ Trạch lúc bấy giờ sở hữu 74 sở điền lớn, 110.000 ha ruộng lúa và 100.000 ha ruộng muối.

Vật dụng tinh xảo

Cậu ba Huy đi du học và sự kỳ vọng to lớn

Ông hội đồng Trạch là người có ăn học cộng với sự từng trải nhiều biến cố. Ông hiểu thế nào nếu con của mình không quản lý tài sản của mình tốt. Ông nhận thấy dù mình giàu như ba vợ thì cũng có ngày gia sản có thể mất hết do con cháu.

Khi ấy, ông kỳ vọng vào con trai thứ ba của mình là cậu Trần Trinh Huy. Một chàng trai trẻ thông minh, học tập giỏi giang. Ông mang con mình sang Pháp du học. Mong rằng con mình sẽ học rộng thành tài, về quản lý gia sản của mình.

Bình sứ cổ

Tuy vậy, khi sang Pháp du học, cậu ba Huy lại giỏi nhiều thứ khác hơn là chuyện đi học. Cậu học đủ các bằng thời thượng lúc bấy giờ: bằng nhảy đầm, bằng láy xe hơi, bằng láy xe máy, bằng láy máy cất cánh,… Cậu ba Huy sang Pháp chỉ thường đi nông trường học hỏi kỹ thuật, cách quản lý của họ. Ngoài ra, thời gian sót lại cậu chỉ lo vào việc vui chơi. Cậu còn cưới một người vợ Tây bên Pháp và có một người con.

Giường Công tử Bạc Liêu

Cậu ba Huy về nước và truyền kỳ công tử Bạc Liêu khởi đầu

Cuối năm 1926, chàng trai 26 tuổi Trần Trinh Huy kết thúc chuyến du học về nước với bao điều thú vị sắp sửa mở ra. Nghe tin con mình về nước, ông hội đồng Trạch vui mừng thân chinh cùng vợ mình lên Sài Gòn đón cậu ba về.

Tương truyền, khi lên Sài Gòn, ông hội đồng Trạch cầm túi xách nhà quê, mặc áo bà bà và mang đôi dép lào vào tiệm bán xe hơi tráng lệ nhất Sài thành lúc bấy giờ. Ban đầu, người nhân viên ở đây cười cái chất nhà quê lôi thôi của ông già xách giỏ xách lựa xe hơi này.

Xe cổ của Công tử Bạc Liêu

Nhưng khi ông hội đồng Trạch bảo lấy xe hơi đời tiên tiến nhất, mắc nhất là chiếc Peugeot hiện đại lúc bấy giờ ra. Ông hội đồng Trạch cầm giỏ xách mở ra những cọc tiền mặt làm cho người nhân viên bán xe phải trố mắt nhìn.

Cậu ba Huy khi gặp cha mình đã mau chóng trổ tài lái xe của mình. Ông láy xe với vận tốc gần 100km/н từ Sài Gòn về Bạc Liêu. Ông hội đồng Trạch lúc đó mở tiệc lớn thiết đãi toàn bộ mọi người. Lúc ấy, hàng nghìn vị khách là quan lớn, bá hộ sung túc lúc tỉnh Nam kỳ đều đến dự tiệc chúc mừng.

Hành lang nhà Công tử Bạc Liêu

Tài trí của Công tử Bạc Liêu

Ông tuy nổi tiếng về sự ăn chơi của mình, nhưng ông cũng rất tài tình và học rộng biết nhiều. Ông hội đồng Trạch là người có ăn học, lại làm ăn lâu năm. Ông không đơn giản giao toàn thể tài sản của mình cho đứa ăn chơi phá của quản lý.

Bộ bàn ghế

Quản lý tài sản như người Tây

Khi nghe cha mình muốn giao toàn thể tài sản để ông quản lý. Cậu ba Huy đã giao kèo với ba mình rằng mọi tài sản phải được ông toàn quyền quản lý. Ông hội đồng Trạch không được phép xen vào và phải tuân thủ quy trình quản lý. Mọi thu chi đều phải có sổ sách rõ ràng. Ngay cả khi lấy tiền, ông hội đồng Trạch cũng phải xin phép cậu ba Huy.

Khách tham quan nhà Công tử Bạc Liêu

Mở ngân hàng trước hết Việt Nam

Cậu ba Huy cũng là người gợi ý cha mình mở ngân hàng trước hết ở Việt Nam. Ngân hàng được mở ra, nhiều bá hộ sung túc đều góp vốn và gửi tiền vào đó.

Bộ bàn ghế nhà Công tử Bạc Liêu

Thuê Chuyên Viên Pháp quản lý tài sản cho mình

Ông biết rằng với gia sản khổng lồ của gia đình, ông không đủ khả năng và trình độ quản lý toàn thể chúng. Ông cũng sợ mất thời gian vào công việc và bỏ lỡ việc ăn chơi của mình. Sẽ rất có tội nếu có tiền mà bạn không biết sử dụng chúng mà bị chúng chi phối. Vì vậy ông cho thuê một quản lý có tiếng người Pháp là ông Henry. Ông Henry ban đầu từ chối nhưng với số hoa hồng 10% lợi nhuận hàng năm mê hoặc ông đã nhận lời.

Không gian nhà Công tử Bạc Liêu

Mở màn những thứ mới mẻ ở Việt Nam

Khi du học ở nước ngoài về, tư tưởng mới mẻ trong đầu Công tử Bạc Liêu luôn rất tiến bộ. Ông là người rất coi trọng việc đồng đẳng nam nữ. Ông muốn con gái cũng phải có ăn học, biết ra ngoài xã hội làm việc. Ông là người trước hết tổ chức các cuộc thi hoa hậu miệt vườn ở miền Nam lúc bấy giờ. Tuy rằng, lúc đó ông cũng chọn ra các cô nhân tình của mình từ những thí sinh đi thi.

Xem Thêm  Wondershare MobileGo 8.5.0 đầy đủ - wonderhare mobilego

Bộ đèn cổ nhà Công tử Bạc Liêu

Ông cũng là người tư vấn các quan trưởng mở các hội chợ ở các làng quê Việt Nam. Những buổi hội chợ là những ngày buôn bán tấp nập hàng hóa. Những thương gia, nông dân cùng nhau trẫy hội, sắm sửa, vui chơi.

Người lấy gốc là nông dân

Một lần trong bữa ăn, ông hỏi cha mình rằng: Cha có biết nhà mình giàu là do đâu không? Ông hội đồng Trạch ngạc nhiên và trả lời rằng: Là do mình làm ăn tích cóp, mở rộng mua bán, ruộng lúa bạt ngàn. ông mới mỉm cười trả lời: Cha sai rồi, nhà mình giàu là do tá điền. Chính họ là người trông coi ruộng đất, nộp tô thuế hàng năm cho tất cả chúng ta.

Ông luôn coi trọng nhưng người nông dân, tá điền làm việc cho nhà mình. Hàng năm vào dịp lễ Tết, ông thường tổ chức phát tiền, lễ hội. Ông cũng thường làm lễ xóa nợ cho người tá điền nợ tiền mình.

Bộ tủ bàn ghế

Mua máy cất cánh để làm ruộng

Công tử Bạc Liêu từng sở hữu chiếc máy cất cánh tư nhân trước hết Việt Nam với nhiều truyền kỳ. Nhưng chuyện kể lại ông mua máy cất cánh là để… làm ruộng. Trước đó, nạn châu chấu ăn ruộng lúa thường hoành hành. Có những lúc, châu chấu cất cánh đen nghẹt cả khung trời. Người dân không thể nào ứng cứu kịp thời những đồng lúa bị nạn châu chấu lướt qua.

Ruộng lúa của ông lúc bấy giờ lại bạt ngàn mênh mông. Để ứng cứu và chăm coi ruộng lúa tốt hơn, vừa trổ tài đẳng cấp ăn chơi của mình với bằng láy máy cất cánh học bên Pháp. Với đầy đủ các nguyên nhân, ông đã đặt mua một chiếc máy cất cánh về để làm ruộng. Chiếc máy cất cánh lúc đó tương truyền được mua với giá 100kg vàng.

Căn phòng dần hư hao theo thời gian

Những người vợ của Công tử Bạc Liêu

Ông có 3 người vợ chính thức và tương truyền có đến hàng trăm người tình bên ngoài. Người vợ đầu của ông là bà Ngô Thị Đen – người con hot girl nhất xứ Bạc Liêu lúc bấy giờ. Người vợ hai là con một phú hộ sung túc ở Mỹ Tho là bà Nguyễn Thị Hai. Người vợ thứ ba là con thứ ba của người sửa xe đạp cũng có tên gọi là Ba.

Đặc biệt, khi du học ở bên Pháp, ông còn tồn tại một người vợ không chính thức là người Tây. Cô Tây ấy tên là Marie, một nhân viên thu ngân ở Pháp.  Hai người ở với nhau và có một người con trai tên là Richard, sau này trở thành phi công. Nhưng do khác biệt văn hóa, khi về nước ông để hai mẹ con ở lại Paris và về nước.

Chiếc ghế được điêu khắc xà cừ tỉ mỉ

Ngoài ra, ông còn tồn tại hàng chục người con bên ngoài khác nhau. Tuy dòng tộc Trần Trinh không đồng ý những người vợ ngoài của Công tử Bạc Liêu. Nhưng những người con đều được liệt vào gia phả và phân tách tài sản.

Sự khánh kiệt của Công tử Bạc Liêu – Sự tàn lụi gia tộc Trần Trinh

Sung túc là thế, ăn chơi khét tiếng là thế nhưng ông về già cũng khó khăn và gia sản gia tộc Trần Trinh cũng bị khánh kiệt dần. Người ta đồn thổi nói rằng Công tử Bạc Liêu do ăn chơi mà trở nên phá sản.

Máy akai cổ

Nhưng cũng không hẳn là thế. Một người có ăn học, gia sản lớn nhất Nam kỳ lúc bấy giờ. Dù có ăn chơi cũng không thể nào phá hết được. Nguyên nhân thật sự là do năm 1960, cách mạng đổi mới ruộng đất khởi đầu. Nhưng tài sản ruộng đất bạt ngàn của gia tộc Trần Trinh đều bị tịch thu. Ngoài ra, ngân hàng và những tài sản lớn của ông đều bị chính phủ kê biên sau khoảng thời gian cách mạng nổ ra.

Những gia sản còn sót lại chỉ là những căn nhà mặt phố ở Sài Gòn và những tài sản kịp đem ra nước ngoài. Vì vậy, sau này những người con của ông đều bán nhà ra nước ngoài. Chỉ sót lại một người con tên Đức ở lại Việt Nam. Nhưng cũng lâm vào cảnh bần hàn do nhiều nguyên nhân.

Nhang khói luôn nghi ngút từ khách tham quan cúng viếng

Sự tích Công tử Bạc Liêu

Ông tuy đã mất được nhiêu năm nhưng những sự tích của ông vẫn còn lưu truyền đến ngày nay. Đến nay, chưa ai có thể hơn được ông về độ chịu chơi cũng như tài sản có được.

Chuyên Viên Muay Thái

Ông là người mê võ. Ông muốn học võ để nâng cao khí phách của một người anh đàn ông anh hào. Ông không theo học những loại võ vẽ vời hay nâng cao thể chất. Mà ông lựa chọn Muay Thái với những kỹ thuật đối kháng cao. Ông từng phải cất công qua Thái Lan thuê thầy võ thượng hạng về. Ông cùng với em gái út của mình là bà Tám Bò cùng học thấy Thái về võ Muay. Không phải ai cũng biết ông là một võ sư Muay Thái thượng thừa.

Máy hát thời xưa

Hắc Bạch công tử

Hắc Bạch công tử là tên gọi để phân biệt hai vị công tử ăn chơi có tiếng ở Sài thành lúc bấy giờ. George Phước là một công tử ở Mỹ Tho với nước gia trắng, nên được xưng là Bạch công tử. Còn Công tử Bạc Liêu với nước da ngâm đen nên được xưng là Hắc công tử để phân biệt.

Giao tranh giữa Hắc Bạch công tử

Đang lúc cô Ba Trà, một người con gái có sắc đẹp làm xao xuyến tâm hồn Bạch công tử, thua bài sạch túi, ông trưởng giả lớn tuổi chưa kịp cung phụng tiền nong tiếp để vừa lòng người đẹp, Bạch Công tử lù lù lái xe lại nhà cô Ba Trà, rủ xuống Cần Thơ ăn cá cháy và đánh bài gỡ bạc.

Hai người vừa xuống tới quán Bungalows ở Cần Thơ, máy xe chưa nguội thì chiếc Sport tám máy của Hắc Công Tử cũng vừa tới, thắng cái két. Cả hai lâm vào cảnh khó xử, việc giành được người đẹp chỉ còn cậy vào tài chinh phục của chính bản thân mình mình.

Cả ba cùng mang nhau vào khách sạn. Bạch Công tử lột chiếc cà rá hột xoàn trị giá 3.000 đồng vào thời đó để trên bàn trước khi vào phòng tắm. Lúc trở ra, thấy cô Ba Trà đeo thử nó trên tay, Bạch Công tử liền lên tiếng tặng luôn. Sau đó Hắc Công tử đã mua tặng cô Ba Trà một chiếc nhẫn trị giá gấp đôi.

Trích tác giả Nguyễn Thiện

Công tử Bạc Liêu đốt tiền có thật không

Một góc nhà Công tử Bạc Liêu

Chuyện kể Bạch công tử mở một gánh hát cải lương. Ông thường hay mời kỳ phùng đối thủ vừa là bạn tri kỷ của mình là Hắc công tử đến nghe. Một hôm khi đang nghe cải lương ở gánh hát, Bạch công tử vô tình làm rớt từ tiền 5 trị giá đồng đông dương xuống đất. Ông bèn cuối xuống tìm, vì đèn trong rạp hát khá tối nên tìm mãi chưa thấy. Hắc công tử thấy thời dịp hạ nhục đối phương đã tới. Ông bèn lấy bật lửa đốt tờ tiền đông dương 100 đồng bạc soi cho Bạch công tử tìm tiền.

Sau thời điểm tìm được tờ 5 đồng. Hắc công tử nói nhỏ với Bạch công tử rằng: “Anh có biết, vì tìm tờ 5 đồng của anh mà tôi đã đốt mất hết 3 tờ 100 đồng đông dương không?”.

Bị một vố quá đau, Bạch công tử đã hẹn với Bạch công tử thi thố nầu chè đậu xanh bằng cách đốt tiền xem ai sẽ thắng. Ta thường nghe câu hát “Nghe danh công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng…”. Nhưng thật sự cuộc thi được tổ chức là nấu chè đậu xanh. Bài hát có từ nấu trứng chỉ để cho vần dễ hát mà thôi.

Một số vật cổ nhà Công tử Bạc Liêu

Trong cuộc thi, vì chỉ dùng tờ tiền nước ngoài là polyme khó cháy so với tiền giấy trong nước của Bạch Công Tử. Nên Hắc công tử đã thua. Nhưng cuộc thi đó cũng chứng tỏ sự sung túc và chịu chơi của hai vị công tử giàu nhất xứ Nam kỳ lúc bấy giờ.

Tuy vậy, sau này ông Đức – người con của Công tử Bạc Liêu, nói rằng đó chỉ là lời đồn thổi. Vì vậy, ta cũng chỉ có thể nói đây là một sự tích thú vị giữa chứ không chứng thực được.

Vua Bảo Đại có gì là Công tử Bạc Liêu có cái đó

Nội thất nhà Công tử Bạc Liêu

Xem Thêm  Đá mài dao Nhật và 3 điều hữu ích không phải ai cũng biết - maài dao

Khi ấy để nói sự sung túc, chịu chơi của ông người ta có câu: “Vua Bảo Đại có những gì là Công tử Bạc Liêu có cái đó, nhưng Công tử Bạc Liêu có gì chưa chắc vua Bảo Đại đã có”.

Ông có hai chiếc xe là Ford Vedette dùng để thăm ruộng và chiếc Peugeot dùng để đi chơi. Lúc bấy giờ cả miền Nam chỉ có hai chiếc là của Công tử Bạc Liêu và vua Bảo Đại. Ông cũng là người trước hết sở hữu chiếc máy cất cánh tư nhân trước hết Việt Nam. Vua Bảo Đại cũng có một chiếc nhưng này là tài sản quốc hữu.

Trên nhà ông ở Bạc Liêu có hẳn một căn gác đón nắng. Người ta thường bảo ông cho gia nhân đem tiền lên đó phơi vào dịp nắng tốt. Tránh cho tiền bị nấm mốc, hư hỏng.

Thỉnh thoảng, ông lại tổ chức những buổi tiệc lớn với rượu và sâm banh hảo hạng cùng những người quyền quý. Đôi lúc trong lúc đánh bạc, ông thua đến 30.000 đồng đông dương. Lúc bấy giờ 1kg lúa chỉ có giá chưa đến 0,1 đồng đông dương.

Phòng khách nhà Công tử Bạc Liêu

Ông thường di chuyển nghỉ mát ở Vũng Tàu, Hà Tiên, Cần Thơ và Đà Lạt. Mỗi nơi ông đều có những căn villa riêng ở vị trí trung tâm để tiện di chuyển. Nhưng ông cũng rất ít khi ở những villa này mà thường thuê những khách sạn giá cao tráng lệ ở ngoài.

Khi di chuyển, ông thường mang theo cả đoàn tùy tùng để và trang bị cá nhân. Từ mắt kính, quần áo, gậy đến những bộ comple giá cao. Ngoài ra, còn đem theo cả những chú chó cưng của mình trong chuyến du lịch.

Đổi nhà phố lấy người đẹp

Bà Bùi Thị Ba là người vợ ba của Công tử Bạc Liêu cũng là người vợ chính thức cuối cùng của ông khi về già. Lúc đó khi ông đang tập thể dục trên sân thượng nhà mình ở Sài Gòn, ông vô tình thấy một cô gái gánh nước xinh tươi. Nắng sáng chiếu rọi vào từng giọt mồ hôi trên mặt cô gái rơi xuống. Người con gái mặc áo bà bà, vừa thanh tao vừa lam lũ đã hớp hồn Công tử Bạc Liêu ngay mau chóng.

Người vợ thứ ba của Công tử Bạc Liêu

Sau thời điểm cho người điều tra, ông hiểu rằng này là một người con gái của người thợ sửa xe đạp gần đó. Ông ngay mau chóng tìm đến nhà của người đó, xin phép gã con gái cho mình. Ông mong đem người con gái đó về làm vợ dù đổi bất kì giá nào. Dù này là căn nhà mặt phố ông đang ở đi nữa.

Giường Công tử Bạc Liêu giá trị ra sao

Công tử Bạc Liêu có nhiều phòng ngủ, mỗi phòng ông đều có những chiếc giường đặc biệt làm bằng gỗ sưa. Giường ngủ nhà ông có hai loại: một giành cho mùa hè và một giành cho mùa đông.

Phòng Công tử Bạc Liêu

Giường mùa hè có lót 1 phiến đá cẩm thạch ở giữa giúp cho luôn thoáng mát vào mùa hè khi nằm ở trên. Giường mùa đông thì ấm áp, giữ ấm cho thân thể rất tốt. Toàn bộ giường đều được đóng bằng gỗ cây sưa.

Gỗ sưa là loại khá mắc tiền, thỉnh thoảng có tiền cũng kiếm không ra để mua. Gỗ sưa vừa tốt vừa thơm, điều đặc biệt làm ra giá trị của nó chính là tác dụng trừ tà của nó. Gỗ sưa còn đặc biệt tốt trong phong thủy.

Sự cổ kính của ngôi nhà

Khi nhắc về Công tử Bạc Liêu, người ta nghĩ ngay đến vị Công tử ăn chơi trác tán. Nhưng thật chất thỉnh thoảng do sự truyền miệng của người đời mà sai lệch đi.

“Để giúp đỡ 7 người xe kéo này, ba tôi đã không cho tiền như kiểu bố thí cho họ mà ông đã gọi tất cả 7 người xe kéo lại và bảo mỗi xe chở một món đồ cho ông để đến hội chợ. Ba tôi ngồi một xe, xe kế cho vệ sĩ, xe thứ ba cho người cháu, vẫn còn bốn xe đang chờ ông chưa biết chở gì, thấy vậy ba tôi liền bỏ mũ đặt lên xe thứ 4, xe thứ 5 chở gậy ba – toong, xe thứ sáu chở cái cặp da, thấy còn con chó Nhật vẫn đang lẽo đẽo chạy theo ông liền đặt chú chó này lên chiếc xe kéo thứ 7. Cả 7 chiếc xe kéo đến Hội chợ.

Chuyện xuất phát từ tình thương của ba tôi với người nghèo, thế mà trở thành câu chuyện ba tôi – Công tử Bạc Liêu thừa tiền, nhiều tiền quá, tiêu không hết nên bày ra việc chơi ngông gọi một lúc gần chục xe kéo để chở chó, chở gậy, chở cái cặp da”

Ông Đức – Con của Công tử Bạc Liêu, nói.

Tham quan nhà Công tử Bạc Liêu

Nhà Công tử Bạc Liêu là một trong ba ngôi nhà cổ nổi tiếng còn nguyên vẹn đến nay. Nó đã có gần 100 năm tuổi nhưng thiết kế bên trong vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Nó đại diện cho văn hóa nhà cổ của những bá hộ ngày xưa ở miền Tây Nam bộ. Hiện tại, nhà Công tử Bạc Liêu trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Tham khảo thêm du lịch Bạc Liêu về vị trí, cách đi và review cụ thể tại đây: https://huynhhieutravel.com/du-lich-bac-lieu

Nhà cổ Công tử Bạc Liêu

Ngôi nhà Công tử Bạc Liêu này được xây dựng từ năm 1919. Toàn bộ thiết kế đều do kỹ sư Pháp thiết kế và được thầy phong thủy tốt nhất Việt Nam lúc bấy giờ điều chỉnh thêm. Toàn thể vật dụng từ thép, gạch đến những vật phẩm nội thất đều được chuyển từ Pháp sang.

Vì vậy, các vật dụng trong nhà của Công tử Bạc Liêu hiện tại đều có chữ ᴘ chìm trên đó. Chữ ᴘ đó viết tắt cho từ Paris để minh chứng nó xuất xứ từ Paris hoa lệ.Toàn bộ giá trị vật dụng trong nhà được định giá khoảng hơn 400 tỷ đồng.

Nhà Công tử Bạc Liêu hiện tại

Ngôi nhà theo đầy đủ tiêu đúng vị trí tốt nhất thời bấy giờ. Vừa gần chợ, gần sông và gần lộ lớn. Người dân vẫn thường gọi đây là nhà lớn. Thiết kế ngôi nhà Công tử Bạc Liêu hiện tại gồm hai tầng.

Tầng dưới có một phòng khách tráng lệ và thoáng mát. Bên trong là hai căn phòng ngủ. Phòng ngủ của ông hội đồng Trạch và phòng ngủ của Công tử Bạc Liêu. Phía sau là căn phòng ăn của gia đình.

Phòng ngủ vẫn còn trưng bày hai chiếc giường của Công tử Bạc Liêu. Riêng ở phòng Công tử Bạc Liêu còn tồn tại bộ bàn trang điểm riêng. Công tử Bạc Liêu là người rất lưu tâm về nhan sắc của mình. Khi ra đường ông thường phải chỉnh toàn vẹn bộ ngoại hình mình.

Tầng trên có 3 phòng ngủ và hai đại sảnh. Mỗi nơi đều có những vật trang trí, bàn ghế đều tráng lệ và tỉ mỉ. Màu chủ đạo căn nhà là màu vàng đen và trắng. Căn phòng vào ban ngày, tia nắng tràn ngập sinh khí. Còn buổi tối, khi thắp đèn vàng lên, nó lung linh tráng lệ vô cùng, rực rỡ cả căn phòng.

Ở ban công, khi nhìn ra là dòng sông cùng cây cầu bắt ngang qua. Cảnh con đò, dòng sông và dòng người đông đúc khiến ta thích thú khi nhìn ngắm. Tuy vậy, ngôi nhà lớn này không phải hoàn toàn là nhà Công tử Bạc Liêu mà nó chỉ là một phòng ban thôi. Nhà Công tử Bạc Liêu là một dãy nhà rộng to hơn nhiều. Tuy vậy, nó hiện đang được trưng dụng làm Khách sạn Công tử Bạc Liêu. Vậy nhà Công tử Bạc Liêu ở đâu?

Địa chỉ nhà Công tử Bạc Liêu

Địa chỉ: 13 Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu, Việt Nam.

Vé tham quan nhà Công tử Bạc Liêu

Giá vé tham quan nhà Công tử Bạc Liêu: 20.000đ/khách. Vé đã bao gồm người thuyết minh. Tuy vậy, người thuyết minh sẽ không thuyết minh từng người mà chờ đông đủ mới thuyết minh một lượt. Chúng ta nên chờ nếu muốn nghe hết phần thuyết minh khi thăm nhà Công tử Bạc Liêu.

Khách sạn Công tử Bạc Liêu

Khách sạn Công tử Bạc Liêu được nằm trên tòa nhà cũ trước đó của Công tử Bạc Liêu. Nó vẫn còn giữ nguyên một số trang trí nhà cũ sót lại. Vì vậy, nó vừa có phần hiện đại vừa có phần cổ kính trong thiết kế.

Đặc biệt, nơi đó còn tồn tại dịch vụ khá hay như hát với nhau vào mỗi tối. Bạn có thể đặt những ca khúc mình muốn hát. Ngoài ra, bạn có thể nghe nhiều làn điệu dân ca và vọng cổ khi đến đây.

Quán ăn Công tử Bạc Liêu

Nơi đây cũng phục vụ nhiều món ăn khá ổn cho việc ăn sáng cũng như các bữa ăn chính: Bánh tằm Ngan Dừa, bún cá công tử, gỏi cá lóc trộn bầu, lẩu công tử,…

Số smartphone khách sạn Công tử Bạc Liêu

Số smartphone: +842913953304

Xem Thêm  Cảnh đẹp Việt Nam – 20 điểm đến đẹp “say lòng” người - ảnh đẹp việt nam

Giá phòng khách sạn Công tử Bạc Liêu

 • Phòng VIP 1: 2.000.000đ/đêm.
 • Phòng VIP 2: 2.000.000đ/đêm.
 • Phòng VIP 3: 1.500.000đ/đêm.
 • Phòng VIP 4: 1.500.000đ/đêm.
 • Phòng VIP 5: 1.500.000đ/đêm.
 • Phòng đôi: 1.200.000đ/đêm.
 • Phòng thường 1: 600.000đ/đêm.
 • Phòng thường 2: 500.000đ/đêm.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài su tich cong ty bac nơi

Minh Oan Cho CÔNG TỬ BẠC LIÊU || Hiểu Lầm Tai Hại Và Chuyện Ba Huy Giác Ngộ Cách Mạng Đi Theo Bác Hồ

 • Tác giả: Việt Sử Giai Thoại
 • Ngày đăng: 2017-10-31
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6680 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Minh Oan Cho CÔNG TỬ BẠC LIÊU || Hiểu Lầm Tai Hại Và Chuyện Ba Huy Giác Ngộ Cách Mạng Đi Theo Bác Hồ
  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, sung túc. Dần dà, danh xưng này hầu hết thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, hay còn gọi là Ba Huy, sung túc nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

DU HỌC CANADA BẬC PHỔ THÔNG TẠI TRƯỜNG BIRMINGHAM INTERNATIONAL COLLEGE OF CANADA – NƠI NUÔI DƯỠNG VÀ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG CHO HỌC SINH QUỐC TẾ

 • Tác giả: www.duhochangluong.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6433 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiếp nối chương trình học bổng học thuật uy tín, BICC tiếp tục dành thời dịp cho những học viên có năng lực lãnh đạo xuất sắc; thích thú hoạt động cộng đồng; có năng khiếu, đạt thành tựu cao trong ¢

Bắt giám đốc scam bạc tỷ

 • Tác giả: thuvienphapluat.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2159 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sáng 29-4-2008, Đơn vị CSĐT Công an TP.Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Hà (SN 1977) là Giám đốc công ty du học Cổ phần Tư vấn kiểm định xây dựng Bách khoa Đà Nẵng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuyển nhân sự Kiến Trúc Sư Giải Pháp – Tích Hợp Dịch Vụ tại Công Ty Cổ Phần Thanh Toán Quốc Gia Việt Nam

 • Tác giả: www.vietnamworks.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3532 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công Ty Cổ Phần Thanh Toán Quốc Gia Việt Nam tuyểи dụng Kiến Trúc Sư Giải Pháp – Tích Hợp Dịch Vụ lương hấρ dẫи, môi trường chuyên nghiệρ, phú¢ lợι tốt. Tìɱ hiểu tại VietnamWorks!

CÔNG TY TNHH MTV CAO SU DẦU TIẾNG

 • Tác giả: caosudautieng.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7812 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong 5 năm “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, anh Lê Quốc Bảo đã có 5 ý tưởng, phương án trong công tác mang lại hiệu đã được

Đọc văn bản sau và trả lời các thắc mắc bên dưới:Sự thật về quốc gia Kuwait1. Kuwaitđược nghe đến là một quốc gia nằm ở phía bắc ở Đông Ả-rập, ngay cạnh vịnh Ba Tư, sở hữu nguồn tài nguyên dầ…

 • Tác giả: www.hamchoi.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7607 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đọc văn bản sau và trả lời các thắc mắc bên dưới:Sự thật về quốc gia Kuwait1. Kuwaitđược nghe đến là một quốc gia nằm ở phía bắc ở Đông Ả-rập, ngay cạnh vịnh Ba Tư, sở hữu nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ và những công trình “đẳng cấp thế giới”. Nhưng những điều bạn biết chưa phải là toàn bộ. Có nhiều điều thú vị về Kuwait mà ngay cả người địa phương thỉnh thoảng còn không khỏi ngạc nhiên khi nghe tới.Một cường quốc siêu giàu của thập kỷ trướcKuwait là một nền kinh tế tương đối cởi mở, nhỏ và người dân tận hưởng một GDP trung bình đầu người (PPP) 67.970 đô-la. Theo giải trình World Ngân hàng, Kuwait có thứ hạng sung túc ở mức thứ 3 tại khu vực Trung Đông và mức thứ 5 trên toàn thế giới trong thập kỷ trước.2. Sở hữu đồng tiền giá trị nhất thế giớiĐơn vị tiền tệ của Kuwait – đồng Dinar (KWD) – được thừa nhận là một trong những nhà cung cấp tiền tệ có giá trị nhất trên toàn cầu dựa trên mệnh giá mặt bằng chung. Nền kinh tế Kuwait thịnh vượng và ổn định đa số nhờ vào hoạt động xuất khẩu tài nguyên dầu mỏ. Nhu cầu năng lượng toàn thế giới khiến nhà cung cấp tiền tệ của Kuwait có giá trị lớn là điều dễ hiểu. Với 1 USD, bạn sẽ chỉ đổi được 0.3 KWD mà thôi.3. Quan hệ ngoại giao vững chắc với Việt NamViệt Nam – Kuwait chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 10/01/1976. Kuwait là một trong những quốc gia trước hết ở Trung Đông và là nước trước hết trong khối Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khoảng thời gian Việt Nam giành được độc lập, thống nhất quốc gia vào năm 1975.4. Sở hữu biểu tượng viễn thôngTòa tháp Tự do, là một công trình viễn thông có độ cao 372 mét nằm ở trung tâm tp Kuwait. Tòa tháp này nằm trong top 05 tòa tháp viễn thông, top 39 dự án công trình cao nhất toàn cầu. Ngoài ra, tòa tháp Tự do còn đang cao hơn tháp Eiffel hơn 10%.5. Tháp chọc trời cao nhất toàn cầu trong tương lai.Kuwait hiện đang trong quá trình xây dựng tòa nhà chọc trời cao nhất toàn cầu. Tòa tháp Burj Mubarak al-Kabir dự kiến có độ cao 1,001m và khánh thành vào năm 2030. Tuyệt tác thiết kế này được lấy cảm xúc từ chuỗi truyền lưu “Ngàn lẻ một đêm” với tham vọng truyền tải sự diệu kì của toàn cầu Trung Đông.6. Sở hữu nguồn tài nguyên dầu mỏ lớn, trong top 10 thế giớiNền kinh tế Kuwait rất thịnh vượng khi hoạt động khai thác và xuất khẩu xăng dầu mang lại hơn 90% nguồn thu nhập cho chính phủ Kuwait. Hiện tại, năng lực khai thác dầu khoáng trung bình trong một ngày của Kuwait lên tới 3.15 triệu thùng. Theo kế hoạch phát triển đến năm 2040, Kuwait sẽ đạt được sản lượng trung bình một ngày lên 4.75 triệu thùng.7. Khu công nghiệp khai thác dầu mỏ khổng lồMỏ dầu Burgan nằm ở phía Đông Nam trong địa phận Kuwait là mỏ dầu lớn thứ 2 của toàn cầu, chỉ sau mỏ dầu Ghawar của Ả-rập-xê-út. Nhờ vậy, Kuwait có lượng dự trữ tài nguyên dầu mỏ lớn thứ 6 toàn cầu, với hơn 104 tỉ thùng theo giải trình vào năm 2020, trong đó hơn 70 tỉ thùng được lưu trữ ở Burgan. Dù đứng từ xa, nhưng những ngọn lửa nghi ngút cùng rất nhiều cột khói trải dài cả vùng vẫn có thể nhìn rõ bằng mắt thường, chắc hẳn là một cảnh tượng choáng ngợp.8.Tại Kuwait, các bác sỹ đã có thể phẫu thuật hoàn toàn bằng sự trợ giúp của robot Da Vinci trong quá trình điều trị cho người bệnh. Các trạm xá đã có hệ thống nhập dữ liệu đồng bộ, trong đó mọi thành viên đội ngũ y bác sỹ đều sử dụng để phục vụ chuyên môn. Plan Tầm nhìn 2035 của Kuwait sẽ mang quốc gia dầu mỏ phong phú hóa nền kinh tế của mình trong đó chuyển hóa số là kế hoạch chủ đạo và nghề y tế là mảng đầu tư trọng tâm.9.Văn hóa phong phú, đa phươngTrung tâm văn hóa Sheik Jaber Al-Ahmad là một nhà hát lớn cũng như là một trung tâm văn hóa của thủ phủ Kuwait. Tổng diện tích toàn thể công trình hoành tráng, uy nghi này là 214,000 mét vuông.10. Hollywood của Vùng VịnhPhim truyền hình do Kuwait sản xuất là những bộ phim truyền hình ăn khách nhất của khu vực Vùng Vịnh, mê hoặc cả những đôi tượng khán giả ở Tunisia. Có thể nói, Kuwait là nơi tập trung phần lớn nghề phim ảnh của cả vùng vịnh khi các phim truyền hình được quay và sản xuất tại Kuwait.11. Giải đua lạc đà kịch tính hằng nămNăm 2006, Kuwait là quốc gia trước hết giới thiệu môn thể thao đua lạc đà, trong đó người chơi sử dụng bộ điều khiển từ xa để điều hướng vận khích lệ bốn chân của mình. Hằng năm, giải đua lạc đà được tổ chức từ tháng 10 đến tháng 04 năm sau, thu hút sự tham gia của hàng ngàn chú lạc đà khỏe mạnh nhất cùng sự theo dõi của khán giả toàn quốc.Nhạc kịch là một phần trọng yếu của văn hóa bản địaKuwait là quốc gia Trung Đông duy nhất có văn hóa truyền thống về nhạc kịch, một trong những loại hình tiêu khiển của giới thượng lưu. Văn hóa truyền thống nhạc kịch tại Kuwait đã có lịch sử lâu đời từ thập niên 20s của thế kỷ trước.Nguồn: khoahoc.tvNền kinh tế của Kuwait phát triển thịnh vượng khi quốc gia này phát triển nghề công nghiệp nào?

Ồ ạt xây dựng nhằm trục lợi dự án cao tốc Bắc – Nam: Các tỉnh tuyên bố xử nghiêm!

 • Tác giả: vnmedia.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6222 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chính quyền địa phương nơi có đường cao tốc Bắc – Nam đi qua tăng cường xác minh, buộc tháo dỡ hàng trăm công trình vi phạm hành lang dự án

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law