Chắc hẳn tất cả chúng ta không ai còn xa lạ với khái niệm truyện ma. Hẳn là tuổi thơ của chúng ta đã trải qua những đêm mất điện, ngồi quây tròn bên ánh nến lập lòe, hồi hộp lắng nghe những mẩu chuyện hoang đường rùng rợn đa phần mang tính chất hù dọa. Với sự bùng phát của mạng internet và mxh, các mẩu chuyện dần dần mất đi tính truyền miệng, thay vào này là sự tràn ngập trên các website và được gọi chung là Creepypasta. Nội dung của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu toàn cầu đầy huyền bí và ma quái này.

Bạn đang xem: creepypasta có thật không

Creepypasta và những sự thật thú vị

Chắc hẳn tất cả chúng ta không ai còn xa lạ với khái niệm truyện ma. Hẳn là tuổi thơ của chúng ta đã trải qua những đêm mất điện, ngồi quây tròn bên ánh nến lập lòe, hồi hộp lắng nghe những mẩu chuyện hoang đường rùng rợn đa phần mang tính chất hù dọa. Với sự bùng phát của mạng internet và mxh, các mẩu chuyện dần dần mất đi tính truyền miệng, thay vào này là sự tràn ngập trên các website và được gọi chung là Creepypasta. Nội dung của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu toàn cầu đầy huyền bí và ma quái này.

1. Creepypasta là gì?

Creepypastas là những mẩu chuyện ngắn kinh dị hoặc phương tiện truyền thông khác được thu thập và chia sẻ trên Mạng internet với mục đích đáng sợ hoặc để dọa nạt người đọc. Về bản chất, chúng được xem như những mẩu chuyện ma, nhưng sức mê hoặc thì to hơn rất nhiều vì chúng được thuật lại rất cụ thể, có cả thời gian và vị trí, một số mẩu chuyện được cho rằng dựa trên những mẩu chuyện có thật truyền tai nhau như bản nhạc bí hiểm Gloomy Sunday khiến nhiều người nghe xong tự tử hàng loạt hay sự xuất hiện của những sinh vật kì bí. Chính những yếu tố nửa thực nửa hư cấu này khiến Creepypasta có một sức mê hoặc khó cưỡng so với những người đọc tò mò.

Toàn cầu Creepypasta.
Ảnh: otaku27.tk

2. Nguồn gốc của Creepypasta

Trước hết phải tìm hiểu cụm từ “creepypasta”, bắt nguồn từ cụm từ “copy – pasta” được đọc chệch từ “copy – paste”, có nghĩa là “sao chép – dán”. Chúng bao gồm những đoạn text được lan truyền theo công thức sao chép – paste, như một loại tin rác hoặc virus mạng. Ví dụ gần nhất là những tin nhắn yêu cầu bạn chuyện tiếp tới một số lượng đồng bọn nhất định nếu không muốn chịu lời nguyền hoặc khóa tài khoản. Creepypasta tương tự như một loại “truyền thuyết thành thị” (urban legends) bao gồm các mẩu chuyện rùng rợn, kinh hoàng về các vụ tự tử, giết người, sự xuất hiện của một toàn cầu khác; hoặc những đoạn nhạc, hình ảnh, video, các trò chơi được cho rằng bị ám. Một số sản phẩm ra đời nhằm mục đích hù dọa, nhưng một số khác chỉ mang tính chất đánh lừa, tiêu khiển (troll).

Creepypasta ra đời nhằm mục đích hù dọa.
Ảnh: plus.google.com

3. Creepypasta lan tràn trên các phương tiện truyền thông

Mặc dù những mẩu chuyện kinh dị được lan truyền trên mxh từ đầu thập niên 90, tuy nhiên đến tháng 7 năm 2007, cụm từ creepypasta mới được sử dụng thông dụng và rộng rãi. Creepypasta xuất hiện trên các phương tiện truyền thông từ sau “các cuộc tấn công của Slender Man”, khởi đầu với mẩu chuyện của một cô gái 12 tuổi từ Waukesha, Wisconsin bị đâm chết bởi 2 người bạn của mình. Thủ phạm khai rằng đã thực hiện vụ ám sát sau thời điểm tìm hiểu ra những mẩu chuyện về Slender Man và nhằm minh chứng lòng trung thành của mình với Slender Man. Trong tháng 10 năm 2014, xuất hiện một quyển sách viết về hiện tượng này có tựa đề Creepypasta: Những mẩu chuyện ma từ Mạng internet đã được xuất bản ở Thụy Điển. Trên thực tiễn, lượng Creepypasta đã đoạt đến con số khổng lồ và độ phủ sóng rộng khắp. Thậm chí, tờ NewYork Times từng đăng một bài báo vào ngày 12 tháng 11 năm 2010 với tựa đề: “Bored at work? Try Creepypasta, or Web Scares” (Buồn chán khi làm việc? Hãy thử Creepypasta và Website Scares). Điều này chứng tỏ rằng tầm tác động của Creepypasta là không hề nhỏ.

Tầm tác động của creepypasta là không hề nhỏ.
Ảnh: forum.matngu12chomsao.com

4. Các thể loại Creepypasta

Cryptic

Là thể loại truyện kinh dị trinh thám, nhưng những phần kinh dị không trổ tài ra bên ngoài mà lại ẩn vào bên trong từng dòng chữ. Nhiều truyện khá dài nhưng cũng có nhiều truyện chỉ vẻn vẹn vài dòng chữ. Việc bạn phải làm là tự tư duy cho mình câu trả lời và cần nhớ một điều: Trong cryptic thì không gì là không thể.

Cryptic là những mẩu chuyện trinh thám kinh dị, một toàn cầu riêng của Creepypasta.
Ảnh: tinnhandep.com

Cảm tưởng trước hết khi đọc chính là “TÒ MÒ, KHÓ HIỂU”. Chính những cảm nhận đó sẽ khiến bạn phải đọc đi đọc lại truyện.

Urban Legends

Urban legends hay hay còn gọi là truyền thuyết thành thị, là một hình thức văn hóa dân gian thời hiện đại, bao gồm những truyện kể mà người kể chúng có thể tin hoặc không tin là có thật. Không khác gì như các truyện dân gian và truyện thần thoại khác, mô tả về những truyền thuyết thành thị không nói lên điều gì về tính xác thực của những mẩu chuyện này mà chỉ đơn thuần nói lên rằng những truyện kể ấy lưu hành trong xã hội, tam sao thất bản qua thời gian và chứa đựng trong mình những ý nghĩa đã xúc tiến cộng đồng bảo tồn và truyền bá nó.

Urban legend hay hay còn gọi là “truyền thuyết thành thị”.
Ảnh: staticmass.net

Dù được gọi là “truyền thuyết thành thị” nhưng không nhất thiết chúng phải bắt nguồn từ khu vực thành thị. Cách gọi này thực ra dùng để phân biệt với những truyện kể dân gian truyền thống đã có từ trước thời công nghiệp hóa. Vì nguyên do này mà các nhà xã hội học và nhà phân tích văn hóa dân gian thích dùng thuật ngữ “truyền thuyết hiện đại” hơn. Thỉnh thoảng những truyện này được lặp đi lặp lại trên các bản tin thời sự và trong những năm gần đây còn được phát tán qua thư điện tử và mxh. Mọi người thường tuyên bố rằng những truyện này đã xảy ra với “bạn của bạn họ”.

Real story

Real story đơn giản là những mẩu chuyện ma hoặc kinh dị được người từng trả qua kể lại. Tuy nhiên, tính xác thực của nó còn tùy thuộc vào độ thành thực của người kể chuyện.

Tính xác thực của “real story” chưa được kiểm chứng.
Ảnh: splendorofthechurch.com.ph

Ceremonial

Ceremonial hay còи gọι chính xᢠlà “nghi thức”. Đây là những mẩu văn tự hướng dẫи cách gặᴘ ma quỷ, cách biết tương lai hay chỉ là chơi một trò chơi vớι thế lự¢ siêu nhiên … Nhưng bạи nên nhớ, đã liên quan tớι thế lự¢ siêu nhiên thường không có điềɱ lành. Và hiển nhiên, chính bạn sẽ là người gánh chịu mọi hậu quả do bạn gây ra.

Ma lon được xem như một “nghi thức” gặp ma thông dụng nhất ở Việt Nam.
Ảnh: hainaovcl.com

Video clips

Là những video kinh dị được quay lại hay những thước phim huyền bí một cách khó hiểu được lan truyền, trôi nổi trên mạng mà hầu như chưa được kiểm chứng. Hình thức thường thấy nhất của thể loại này là “tập phim bị mất”. “Tập phim bị mất” là những mẩu chuyện hư cấu về tập phim bị loại bỏ hoặc không được sử dụng trong chương trình thực tiễn, thường là phim hoạt họa. Tập phim bị mất được dự tính để làm suy nhược người đọc bằng cách làm sai lệch từ các hành vi của các nhân vật, tập trung vào chết chóc, và bao gồm cả hình ảnh “siêu thực tế” của các nhân vật trong phim.

Một hình ảnh trong tập phim được cho rằng bị mất của loạt phim hoạt họa nổi tiếng Mickey Mouse.
Ảnh: youtube.com

5. Một số nhân vật đáng sợ trong Creepypasta

Jeff the Killer

Jeff the Killer, tên sát nhân kinh khủng nhất trong toàn cầu Creepypasta. Jeff thực chất chỉ là một cậu bé 13 tuổi, từng là một đứa trẻ rất ngoan hiền, chí ít là cho đến khi hắn tìm thấy niềm vui ở bạo lực. Jeff thích được nhìn thấy máu và thỏa mãn với sự đớn đau của người khác. Thú tính trong người Jeff lớn dần, tất nhiên, hắn nghiện giết người. Hắn đã đốt hết lông mày, cắt mí mắt của mình để không lúc nào có thể chớp mắt và rạch miệng để mình luôn luôn cười. Jeff đâm cha mẹ mình, giết luôn cả người anh trai khi đang say ngủ. Trước đó, hắn còn không quên tặng cho anh trai câu nói mà giờ đây đã trở thành thương hiệu của hắn: “Go to sleep”.

Jeff the Killer.
Ảnh: wallpaperup.com

Nhắc tới Jeff, không thể không nhắc tới Jane the Killer, cô bé hàng xóm tốt bụng, là mối tình đầu cũng là đối thủ của Jeff. Cha mẹ Jane bị Jeff sát hại, bản thân cô thì bị hắn thiêu sống khiến gương mặt bị phá hủy. Uất hận, cô thề trước mộ cha mẹ sẽ truy đuổi Jeff đến cùng trời cuối đất.

Jane the Killer.
Ảnh: pinterest.com

Smile dog

Mẩu truyện về Smile dog là một mẩu chuyện kinh dị kinh điển. Một nhà văn nghiệp dư đến thăm ngôi nhà của một phụ nữ tên là Mary E để lấy xúc cảm viết truyện. Thay vì trò chuyện, thì người phụ nữ này đã tự nhốt mình trong phòng, sau đó khóc và la hét về những cơn ác mộng. Toàn bộ các triệu chứng này xảy ra khi bà sở hữu một đĩa mềm được xem có chứa các hình ảnh mang tên smile.jpg. Tấm ảnh chụp một con chó có ngoại hình khá giống với loài chó husky. Khi ai đó xem bức ảnh này thì kích động, co giật hoặc trở nên điên loạn sau một thời gian. Theo mô tả, trong bức ảnh là một loài sinh vật khá giống với một con husky ở trong một căn phòng tối tăm, mờ ảo mà nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy đằng sau nó xuất hiện một cánh tay vấy máu phía bên trái bức ảnh. Nhưng tất nhiên mọi sự Note đều đổ dồn về phía con chó, vì theo như mô tả là nó… đang cười.

Smile dog.
Ảnh: Youtube.com

Người ta cũng nói rằng bản gốc của nó còn tồn tại 2 dấu vân tay dính máu được cho rằng của bà chủ con chó, cùng dòng chữ “Smile, god love you” (Hãy cười lên, Chúa yêu thương bạn). Hiện tại trên website không có các hình ảnh chuẩn xác về bức ảnh, phần lớn đều được chỉnh sửa để không gây những hậu quả đáng tiếc. Những hình ảnh thực sự của smile.jpg được thừa nhận do nó có hiệu lực so với người xem, vì họ đã tự sát ngay sau đó. Một số đã nói rằng ma quỷ khởi đầu trở lại.

Slenderman

Được biết tới là một sinh vật kỳ bí với quyền năng đáng sợ ám ảnh nhiều người dân ở Mỹ. Người ta cho rằng, Slenderman có khả năng kiểm tra tâm trí loài người. Hắn sẽ kết nối với não trẻ em và người già, làm cho họ mất trí hoàn toàn. Slenderman là một sinh vật được mô tả với các đặc tính và khả năng kì dị. Slenderman xuất hiện với dáng vẻ cao lớn trong bộ quần áo vest màu đen hay màu xám, trên cổ đeo chiếc cà vạt màu đỏ hay đen và mặc áo sơ mi trắng, không có mắt, miệng tai trên khuôn mặt. Slenderman không có tóc và có phần tay không bình thường. Trong nhiều tài liệu, người ta còn mô tả Slenderman cao từ 1,8m đến gần 3m. Sinh vật này còn được mô tả có khả năng nhất là biết tàng hình, kéo dài tay ra, mọc xúc tu, thay đổi chiều cao và hình dạng thể xác.

Slenderman.
Ảnh: mystown.com

Ngoài đời, Slenderman thường xuất hiện trong những nơi như rừng rậm, hầm rượu, ngã ba đường vắng vẻ, nơi bỏ hoang; và thường xuất hiện trong hình ảnh là một người đàn ông cao, gầy, gương mặt trắng toát. Đôi lúc, bạn cũng có thể nhìn thấy những cái xúc tu ở sau lưng. Nếu như bạn thấy có một hình vẽ vòng tròn với một dấu Ҳ ở giữa thì đó chính là nơi Slenderman đã xuất hiện.

Laughing Jack

Tức Jack hay cười, là một nhân vật không nổi tiếng nhiều nhưng lại có những đồn thổi rùng rợn so với các bà mẹ có con nhỏ. Theo mô tả, con quỷ này có làn da trắng nhợt, mái tóc bù xù xõa ngang vai, đôi mắt trắng dã nhìn xuyên màn đêm, hàm răng trắng những chiếc răng nanh dài và nhọn hoắt, mọc không theo thứ tự nào. Người hắn nhợt nhạt không có sức sống, khoác lên mình là bộ quần áo chú hề kỳ dị chỉ độc hai màu đen trắng.

Laughing Jack.
Ảnh: Youtube.com

Mẩu truyện kinh dị khởi đầu khi một cậu bé tên là Jame khởi đầu trò chuyện với một người bạn tưởng tượng mà cậu gọi là Laughing Jack. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu như ông bố không bắt Jame vứt hết số kẹo mà Jack mang cho. Tức giận, tối đó, Jack đã giết chết chú chó của gia đình. Hắn rạch bụng chú chó, nhét số kẹo mà Jame đã vứt đi vào đó rồi treo ngược chú chó lên. Ngày ngày sau, hắn gián tiếp giết chết Jame bằng cách tạo ra ảo ảnh che lấp Jame trong lúc ông bố đang tức giận cầm con dao nhằm giết hắn, làm cho con dao cắm thẳng vào tim Jame. Còn Jack hẳn sẽ là nỗi ám ảnh khiếp sợ so với nhiều người vì bản tính thâm độc và máu lạnh của hắn.

6. Creepypasta, nên hay không?

Creepypasta không hề xấu, nhưng nó chỉ thích hợp cho một số đối tượng nhất định. Bản thân những người thích thú muốn tìm hiểu đều phải đặt cho mình những quy định ngầm và phải thực hiện. Hậu quả của nó đến đâu thì có vẻ sẽ tự bản thân người đọc kiểm nghiệm, mà theo tư duy của người phương Đông tất cả chúng ta vẫn theo khuynh hướng “có kiêng, có lành” sẽ không thừa nếu tất cả chúng ta làm theo. Và tất nhiên sẽ có những quy tắc nhất định trong toàn cầu này mà tất cả chúng ta phải tuân theo.

tác giả: Mon


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài creepypasta có thật không

Thí Nghiệm Giao Tiếp Với Chúa – Cổng Tâm Trí 😱 Thí Nghiệm Creepypasta Có Thật

 • Tác giả: Đảo Kinh Dị
 • Ngày đăng: 2019-04-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4738 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thí Nghiệm Giao Tiếp Với Chúa – Cổng Tâm Trí 😱 Thí Nghiệm Creepypasta Có Thật.

  ★ Subscribe Đảo Kinh Dị: https://bit.ly/2UL6jsp
  ★ Fanpage chính thức: https://goo.gl/ernpU7

  Còn bạn, bạn thấy video này thế nào. Để lại ý kiến của mình trong phần comment nhé ^^

  Thí Nghiệm Giao Tiếp Với Chúa – Cổng Tâm Trí 😱 Thí Nghiệm Creepypasta Có Thật.
  Nhớ subscribe channel để nhận hàng nghìn video mê hoặc khác !!!
  Subscribe Đảo Kinh Dị: https://bit.ly/2UL6jsp

  ★ Tag:

  Daokinhdi Creepypasta Thinghiem

Truyện Creepypasta Việt Nam

 • Tác giả: truyencreepypastavn.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8534 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nơi lưu trữ những tác phẩm truyện kinh dị creepypasta. Những mẩu chuyện kì quái, tâm linh sởn gai ốc. Được dịch bởi Etoh.

CREEPYPASTA là gì vậy, hay không?

 • Tác giả: huyetnguyethouse.wordpress.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4951 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chắc hẳn so với tất cả chúng ta, khái niệm “truyện ma” là cụm từ đã quá đỗi thân thuộc. Bạn có nhớ những tối mất điện ngày bé, ngồi quây tròn bên ánh nến lập lòe, hồi hộp lắng nghe người lớn kể lại những mẩu chuyện hoang đường, rùng rợn ? Hay mỗi khi chúng…

Creepypasta là gì và những sự thật thú vị

 • Tác giả: www.metruyenma.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4021 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Creepypasta là gì

Phim sex không che, sex ko che sắc nét lồn gái xinh

 • Tác giả: phimsecvietnam.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7906 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phim sex không che, sex ko che siêu sắc nét nhìn rõ lồn của các cô gái JAV và Âu Mỹ, sex không che bất kì nơi đâu trên thể xác hay nhất 2022.

Creepypasta là gì? Các nhân vật nổi tiếng trong creepypasta

 • Tác giả: kiemtientuweb.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2157 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chắc hẳn nhiều bạn vẫn đang thắc mắc những mẩu chuyện creepypasta là gì, hãy đọc ngay nội dung dưới đây để được trả lời nhé.

Fb

 • Tác giả: www.facebook.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9161 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law