Xoay quanh chuyến cất cánh trước hết của doanh nhân Mỹ vào không gian ngày 20/7/2021, đây là những thông tin về thời gian, vị trí phóng, lộ trình, thành phần phi hành đoàn có thể độc giả quan tâm:

1. THỜI GIAN XUẤT PHÁT

Vào 9:00 giờ sáng giờ EDT (20:00 giờ, giờ Hà Nội) ngày 20/7, trung tâm tư vấn du học vũ trụ tư nhân Blue Origin sẽ cho phóng tàu New Shepard thực hiện chuyến cất cánh vũ trụ có phi hành đoàn trước hết của Blue Origin vào không gian. Trên chuyến cất cánh sẽ chở founder Blue Origin – doanh nhân giàu nhất toàn cầu Jeff Bezos.

Sứ mạng cất cánh này được Blue Origin đặt tên là Chuyến cất cánh trước hết của loài người (First Human Flight). Đây là chuyến cất cánh thứ 16 của tàu vũ trụ trang bị hoả tiễn New Shepard, nhưng là chuyến cất cánh trước hết của New Shepard có chở theo các phi hành gia.

2. THÀNH VIÊN PHI HÀNH ĐOÀN & 3 KỶ LỤC THẾ GIỚI SẮP LẬP

Member phi hành đoàn trong chuyến cất cánh ngày 20/7/2021 gồm:

57 tuổi, người thành lập Blue Origin vào năm 2000 & kiếm được hàng tỷ $ với nhân cách là founder Amazon.com.

53 tuổi, là một doanh nhân tự thân. Ông là một cựu CEO tiếp thị & nằm trong hội đồng chỉ huy của tổ chức phi lợi ích Robin Hood – tổ chức chống đói nghèo, thông tin từ

Sau thời điểm giải quyết chuyến cất cánh New Shepard, bà sẽ là . Wally Funk là nữ điều tra viên an toàn hàng không trước hết của Ban An toàn Giao thông Đất nước Mỹ (NTSB) & là nữ thanh tra trước hết của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Dự định, sau chuyến cất cánh thành công với Jeff Bezos, Wally Funk sẽ phá kỷ lục do John Glenn lập vào năm 1998 – 36 năm sau thời điểm trở thành người Mỹ trước hết cất cánh vòng quanh Trái Đất trên tàu con thoi Discovery của NASA – ở tuổi 77.

Xem Thêm  Lịch sử tên gọi các chòm sao thiên văn

Trong sứ mạng này, anh sẽ hạ gục nhà du hành vũ trụ người Liên Xô Gherman Titov, khi thực hiện sứ mạng Vostok 2 của Liên Xô vào năm 1962 khi ở độ tuổi 25.

Phi hành đoàn trên chuyến cất cánh lên rìa vũ trụ của tàu New Shepard. (Từ trái sang, trên xuống): Doanh nhân Jeff Bezos – Em trai doanh nhân, Mark Bezos – Nữ phi hành gia Wally Funk – Sinh viên người Hà Lan Oliver Daemon.

Oliver Daemon là con trai của CEO một trung tâm tư vấn du học đầu tư cổ phần tư nhân, & anh đang nghỉ một năm kia khi theo học nghề vật lý tại Đại học Utrecht ở Hà Lan. Trước đây Oliver Daemon đã gia nhập đấu giá cùng 7.600 người khác & đã chiếm được một chỗ trên chuyến cất cánh New Shepard.

Oliver Daemon là người thay thế cho nhân vật ẩn danh từng bỏ ra 28 triệu $ để sở hữu tấm vé trên chuyến cất cánh của New Shepard trong 1 giá của Blue Origin. Về sau nhân vật này hủy chuyến cất cánh.

3. ĐỘNG CƠ SIÊU THANH CỦA NEW SHEPARD

Tàu vũ trụ trang bị hoả tiễn New Shepard được đặt theo tên của phi hành gia Alan Shepard, người Mỹ trước hết lên vũ trụ vào năm 1962.

New Shepard đã thực hiện 15 lần thực nghiệm không phóng trước chuyến cất cánh ngày 20 tháng 7, gần đây đặc biệt là vào ngày 14 tháng 4 khi nó phóng lên một chuyến cất cánh diễn tập cho phi hành gia. New Shepard cao khoảng 18 mét & được kiến trúc để phóng hành khách vào không gian dưới quỹ đạo trong một công đoạn “không trọng lượng” trong khoảng 3 phút.

Tàu vũ trụ New Shepard có thể bay xuống đúng đắn tại điểm đã phóng. Nguồn: Blue Origin

Khoang của New Shepard có sức chứa tối đa 6 người & bao gồm các cửa sổ lớn để các phi hành gia có thể chiêm ngưỡng Trái Đất ở độ cao 100km.

4. ĐỊA ĐIỂM PHÓNG

New Shepard sẽ phóng từ bãi phóng Launch Site One của trung tâm tư vấn du học Blue Origin đặt gần thị trấn Van Horn, bang Texas, Mỹ. Đây là một vùng sa mạc heo hút, ít cư dân.

Xem Thêm  Dấu hiệu lạ từ ‘trái tim hành tinh’: Trái Đất sắp đảo ngược sớm hơn 10 lần?

5. LỘ TRÌNH 11 PHÚT

Tàu vũ trụ New Shepard sẽ cất cánh một vòng cung dưới quỹ đạo lên cao hơn 100 km (độ cao cao hơn chuyến cất cánh của doanh nhân Anh Sir Richard Branson ngày 11/7/2021 vừa qua).

Tổng thời gian của chuyến cất cánh là 11 phút. Phi hành đoàn sẽ có 4 phút trải qua cảm nghĩ không trọng lượng.

Cú bứt tốc thần sầu nhanh gấp 4 lần vận tốc âm thanh đưa tỷ phú Jeff Bezos lên vũ trụ - Chiêm ngưỡng 3 kỷ lục thế giới - Ảnh 3.

New Shepard do trung tâm tư vấn du học Blue Origin của Jeff Bezos chế tác. Ảnh: Blue Origin

Thông thường, New Shepard cất cánh cao hơn đường Kármán cao 100 km mà các nhà chức trách quốc tế thừa nhận là rìa không gian. Hoả tiễn sẽ auto quay trở lại địa điểm phóng & bay xuống tại đó, trong lúc đó khoang chứa phi hành đoàn tách ra & hạ xuống bên dưới bằng dù.

[Có 2 quy ước xác định “Rìa không gian“: (1) Liên đoàn Hàng không quốc tế (FAI) xác định không gian là bắt đầu từ độ cao 100 km so với mặt đất. (2) NASA, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) và Không quân Mỹ thường quy ước, độ cao tính từ 80 km so với mặt đất là rìa không gian].

6. THÔNG ĐIỆP VĨ ĐẠI CHO “CHẤM XANH”

Dù rằng cất cánh sau doanh nhân Anh Sir Richard Branson (thực hiện ngày 11/7/2021), nhưng doanh nhân Mỹ Jeff Bezos chủ ý chọn thời điểm cất cánh là ngày 20/7 – Nhằm kỷ niệm tròn 52 năm ngày người Mỹ đặt chân trước hết lên Mặt Trăng (Phi hành đoàn Apollo 11 ngày 20/7/1969).

Chính câu nói của Neil Armstrong khi anh đặt những bước chân trước hết lên mặt phẳng Mặt Trăng năm 1969 đã biến đổi thành niềm xúc cảm sâu sắc suốt nhiều thập kỷ của doanh nhân Mỹ Jeff Bezos, tác động doanh nhân triệu phú hướng về không gian & vũ trụ.

Xem Thêm  Vũ Trụ Ảo?

Ảnh trái: Khoang ngủ với những ô cửa số lớn nhất trong toàn bộ các tàu vũ trụ trong lịch sử – Ảnh phải: Sau chuyến cất cánh, viên nang chứa phi hành đoàn sẽ tách ra để bay xuống bằng dù. Ảnh: Blue Origin

Chưa hết, kiến trúc nổi trội của tàu vũ trụ New Shepard là có các ô cửa lớn nhất (đối với các tàu vũ trụ trên toàn cầu) đặt trong khoang ngủ – cho phép phi hành đoàn chiêm ngưỡng Trái Đất đẹp hơn từ trên cao – Đây là cũng là chủ ý của Jeff Bezos nhằm nhen nhóm trong lòng những vị khách của New Shepard một ái tình vĩ đại dành riêng cho hành tinh xanh, trong cục diện Trái Đất đang gặp các đại nạn như hết sạch tài nguyên, ô nhiễm môi trường, bệnh dịch hoành hành, dân số tăng nhanh…

“Những cửa sổ này chiếm 1/3 diện tích khoang New Shepard, giúp bạn đắm chìm trong không gian rộng lớn, thấy rõ được vẻ đẹp của ‘chấm xanh’, từ đó thay đổi cách nhìn trong việc bảo vệ vẻ đẹp tựa ngọc nhưng đầy mỏng manh của hành tinh xanh chúng ta” – Blue Origin cho biết năm 2018.

7. THỬ THÁCH

Như với toàn bộ các chuyến cất cánh vũ trụ khác, phi hành đoàn New Shepard sẽ phải chịu nguy cơ cao. Chuyến cất cánh dài 11 phút của họ sẽ khiến họ phải chịu nhiều ảnh hưởng tử lực cuốn hút, hoặc trọng tải G, nhất là trong tiến trình phóng & bay xuống.

Chuyến cất cánh cũng sẽ duy trì một vài phút vi trọng tải hoặc không trọng lượng ở đầu đường cất cánh parabol của tàu.

8. LIVESTREAM TOÀN THẾ GIỚI

Buổi ra mắt chuyến cất cánh có phi hành đoàn trước hết của New Shepard sẽ được phát sóng vào thứ Ba (20/7) khởi đầu lúc 7:30 sáng EDT (18:30 giờ Hà Nội ngày 20/7) tại & tại.

Nội dung sử dụng nguồn: Blueorigin.com, TIME Magazine, Space.com, Uinterview

By ads_law

Trả lời