Cua dừa so với những người chưa tìm hiểu về chúng thì là sinh vật tương đối lạ, thậm chí có nhiều người còn không nghĩ chúng là cua. Vậy cua dừa là cua – Giới thiệu nội dung Cua Dừa là cua gì? Khác gì ốc mượn hồn? Giá bao nhiêu tiền 1 kg? Làm món gì ngon? tiên tiến nhất.

Bạn đang xem: cua dừa

Cua Dừa là cua gì? Khác gì ốc mượn hồn? Giá bao nhiêu tiền 1 kg? Làm món gì ngon?

Cua dừa so với những người chưa tìm hiểu về chúng thì là sinh vật tương đối lạ, thậm chí có nhiều người còn không nghĩ chúng là cua. Vậy cua dừa là cua gì? Sống ở đâu? Khác gì ốc mượn hồn? Giá bao nhiêu 1kg? Làm món gì ngon? Tìm hiểu cụ thể qua nội dung dưới đây

Ι – Cua dừa là cua gì? Sống ở đâu?

Cua dừa (Birgus latro. Coconut Crab) là một loài động vật chân đốt sống trên cạn lớn nhất toàn cầu. Khi trưởng thành, chúng có thể đạt cân nặng lên tới 4.1 kg và chiều dài lên tới 1m (tính khoảng cách giữa 2 chân).

Thuật ngữ cua dừa cũng được đặt dựa vào nơi sinh sống & tập tính thói quen của chúng. Loài cua này được tìm thấy trên các thân cây dừa ở các quần đảo thuộc Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương,… Tại Việt Nam thì thường xuất hiện ở các tỉnh miền Tây như Bến Tre.

II – Đặc tính ngoại hình của cua dừa

Cua dừa có phần thân mình tương đối lớn & sở hữu 10 chiếc chân, trong đó mỗi chân sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ và tính năng khác nhau.

 • Cặp chân phía trước (thường gọi là càng) có kích thước lớn nhất có nhiệm vụ cắp thực phẩm, con mồi & trợ giúp bám vào thân cây dừa. Chiếc càng bên trái thường to hơn bên phải.
 • 2 cặp chân tiếp theo cũng có kích thước lớn với đầu nhọn được sử dụng để đi lại & bám vào thân cây dừa.
 • Cặp chân thứ 4 thường được cua dừa sử dụng để neo bám vào vỏ dừa, vỏ mượn khi còn nhỏ.
 • Cặp chân cuối cùng so với cua cái thường sử dụng để ấp trứng còn với cua đực là để giao phối

Tùy vào từng vùng miền, khí hậu mà cua dừa sẽ có màu sắc khác biệt đôi chút. Dải màu thông thường là từ đỏ cam tới xanh tía. Tuy nhiên màu xanh lam và màu đỏ là có số lượng nhiều nhất.

Mặc dù là loài cua sống ở các vùng ven biển, thế nhưng cua dừa lại hoàn toàn không biết bơi. Nếu bị rớt xuống nước thì chúng sẽ chết trong vòng 1 tiếng đồng hồ nếu không được vớt lên.

III – Vòng đời và tập quán sinh sản của cua dừa

Cua dừa là loài động vật ký cư có vòng đời tương đối dài, trung bình dao động từ 40 – 60 năm. Mùa sinh sản của chúng thường trong khoảng tháng 5 – tháng 9.

cua dua la cua gi khac gi oc muon hon gia bao nhieu tien 1 kg lam mon gi ngon 1 - Cua Dừa là cua gì? Khác gì ốc mượn hồn? Giá bao nhiêu tiền 1 kg? Làm món gì ngon?

Ngay sau thời điểm giao phối, con cháu sẽ đẻ trứng ngay và lưu trữ ở phần dưới bụng trong vài tháng. Khi trứng sắp nở thì cua dừa cái sẽ di chuyển tới gần bờ biển & phóng thích trứng vào đại dương.

Trứng sẽ trôi nổi và phát triển trong vòng 25 – 33 ngày sau đó lắng xuống đáy biển. Tại đây các con cua dừa non sẽ tìm vỏ bảo vệ thích hợp và di chuyển dần lên cạn. Sau thời điểm lên cạn chúng sẽ không khi nào quay trở lại biển nữa và mất đi khả năng hô hấp dưới nước.

IV – Cua dừa ăn gì? Nuôi như vậy nào?

Đúng như tên gọi của chúng, thực phẩm đa số của loài cua này sẽ là những trái dừa. Chúng sử dụng 2 chiếc càng khỏe mạnh để hái và bổ đôi trái dừa.

Có vẻ sẽ rất khó hiểu vì sao một con cua dừa nhỏ nhắn mà có thể bổ được trái dừa thủ công, điều mà loài người cũng không mấy ai làm được.

Theo các nhà khoa học lực ép của tay loài người dao động từ 1100 – 1300 Newton, tuy nhiên lực kẹp của càng cua dừa trưởng thành lên tới hơn 3300 Newton. Vì vậy việc tách 1 trái dừa không phải điều khó khăn so với loài cua này.

cua dua la cua gi khac gi oc muon hon gia bao nhieu tien 1 kg lam mon gi ngon 2 - Cua Dừa là cua gì? Khác gì ốc mượn hồn? Giá bao nhiêu tiền 1 kg? Làm món gì ngon?

Tuy nhiên cua dừa không phải lúc nào cũng chỉ ăn dừa, mà không những thế chúng cũng ăn rất nhiều loại thức ăn khác như hoa quả, lõi cây, chim biển, bọ hung, chuột,…. Do khứu giác phát triển rất nhạy nên chúng có thể phát hiện mùi thức ăn từ rất xa.

Để nuôi cua dừa làm cảnh cũng không hề khó, bạn có thể nuôi chúng trong hộp nhựa và cho chúng ăn cùi dừa mỗi ngày là được. Thỉnh thoảng có thể đổi bữa cho chúng bằng thịt hoặc hoa quả khác.

𝒱 – Cách phân biệt cua dừa và ốc mượn hồn (cua ẩn sĩ)

Do cua dừa có ngoại hình tương đối giống với ốc mượn hồn, do đó thường khiến nhiều người nhầm lẫn. Cách phân biệt tương đối đơn giản.

So với cua ẩn sĩ thì chúng sẽ luôn mang trên mình vỏ bảo vệ, còn cua dừa hoàn toàn trần trụi và không mang vỏ bảo vệ.

cua dua la cua gi khac gi oc muon hon gia bao nhieu tien 1 kg lam mon gi ngon 3 - Cua Dừa là cua gì? Khác gì ốc mượn hồn? Giá bao nhiêu tiền 1 kg? Làm món gì ngon?

Nguyên nhân cho việc bạn vẫn thấy 1 số con cua dừa mang vỏ bảo vệ trên lưng là bởi đó chỉ là chúng đang trong thời kỳ nhỏ, chưa phát triển hết.

Khi đạt tuổi trưởng thành thì chúng sẽ tự đắp lên phần thân mình 1 lớp kitin và đá phấn. Những chất này sẽ tạo ra 1 lớp bảo vệ cứng chắc, do đó chúng sẽ không cần phải mang vỏ bảo vệ nữa. Và cũng cũng chính vì không có vỏ bảo vệ nên kích thước thể xác chúng được tự do phát triển.

VI – Cua dừa có ăn được không?

Với kích thước thân mình lớn & chất lượng thịt ngon ngọt, chắc và thơm nên cua dừa vốn dĩ vẫn là món ăn rất thông dụng của người dân miền biển. Ngoài ra nhiều phân tích cho thấy, sử dụng thịt cua dừa cũng có tác dụng tương tự như 1 loại thuốc kích thích tình dục.

cua dua la cua gi khac gi oc muon hon gia bao nhieu tien 1 kg lam mon gi ngon 4 - Cua Dừa là cua gì? Khác gì ốc mượn hồn? Giá bao nhiêu tiền 1 kg? Làm món gì ngon?

Cũng chính vì có quá nhiều lợi nhuận như vậy nên loài cua này cũng đang đương đầu với nạn khai thác quá mức. Giờ đây không chỉ những người miền biển ăn nữa, họ còn bắt để mang tới các tp lớn kinh doanh.

Tuy nhiên có một vài ý kiến lo sợ rằng cua dừa ăn liệu có độc không? Thực tiễn bản chất thịt của loài cua này không độc, tuy nhiên nếu ăn nhầm phải những con cua ăn linh tinh thì cũng có thể bị ngộ độc. Và trên toàn cầu cũng từng ghi nhận 1 vài trường hợp bị ngộ độc.

VII – Một số món ăn ngon từ thịt cua dừa

♦ Cua Dừa hấp sả

Món hấp luôn là cách sơ chế để giữ trọn vẹn mùi vị và dưỡng chất của món ăn. Để làm món cua dừa hấp sả, bạn thực hiện như sau.

Nguyên vật liệu

 • Cua dừa
 • Sả
 • Nồi hấp

Cách sơ chế

 • Rửa sạch cua dừa bằng nước sạch & làm chúng ngỏm bằng cách dội nước nóng hoặc dao
 • Đổ 1 ít nước vào nồi hấp & xếp sả xuống dưới. Sau đó đặt rẽ vào nồi và hấp trong 20 phút.

cua dua la cua gi khac gi oc muon hon gia bao nhieu tien 1 kg lam mon gi ngon 5 - Cua Dừa là cua gì? Khác gì ốc mượn hồn? Giá bao nhiêu tiền 1 kg? Làm món gì ngon?

♦ Cua Dừa rang muối

Nguyên vật liệu

Cua dừa

Gia vị: Muối, hạt tiêu, tỏi, hạt nêm, hành tím, mì chính, bột tỏi, ớt bột, ngũ vị hương

Ớt chuông, hành lá

Cách sơ chế

 • Cua dừa rửa sạch và làm ngộp bằng nước nóng.
 • Tách các phòng ban như chân, càng cua riêng ra với nhau. Tiếp đó ướp với các loại gia vị muối, hạt tiêu, hành tím, hạt nêm, tỏi, mì chính. Ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị
 • Tẩm cua dừa đã ướp gia vị với bột chiên & tiến hành chiên ngập dầu
 • Rang tôm khô, hạt điều, bột chiên xù trên chảo nóng. Sau đó cho thêm 1 ít chà bông, muối, đường, tiêu, ngũ vị hương, bột tỏi, ớt bột vào trộn lẫn với nhau. Cuối cùng dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.
 • Bắc chảo dầu nóng lên bếp và phi thơm tỏi, hành tím, hành lá, ớt chuông & sau đó cho cua đã ướp vào đảo cùng.
 • Đảo khoảng 3 phút thì rắc phần hỗn hợp tôm khô chà bông muối đã xay nhuyễn vào trong chảo. Tiếp tục đảo thêm 5 – 10 phút sau đó bắc ra thưởng thức.

VIII – Cua Dừa giá bao nhiêu tiền 1 kg? Mua ở đâu?

Hiện tại tại các tp lớn như Hà Nội, TpHCM thì nguồn cua dừa được nhập đa số từ Nhật Bản. Tùy vào từng địa chỉ, thời điểm mà mức giá cũng sẽ chênh lệch đôi chút.

Theo bao giá của một số cửa tiệm thủy hải sản lớn tại Hà Nội, TpHCM thì giá cho mỗi kg cua dừa đang ở mức 500.000 VNĐ.

cua dua la cua gi khac gi oc muon hon gia bao nhieu tien 1 kg lam mon gi ngon 6 - Cua Dừa là cua gì? Khác gì ốc mượn hồn? Giá bao nhiêu tiền 1 kg? Làm món gì ngon?

Tiêu chuẩn cho mỗi con cua được bán ra sẽ ở size từ 2 – 4 kg/con & bán theo quy cách nguyên con, không tách lẻ. Do đó bạn sẽ cần chi trả từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ cho mỗi con cua dừa.

Mong rằng qua nội dung giới thiệu về cua dừa thì bạn đã sở hữu thêm cho mình nhiều tri thức mới. Nhớ like, share và rate 5 sao nội dung dùm Ngân nha.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cua dừα

Cua dừa 😂

alt

 • Tác giả: Tiêu khiển Tổng hợp
 • Ngày đăng: 2019-10-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7282 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cua Dừa giá bao nhiêu 1kg? Mua, Bán ở đâu? Có ăn được không?

 • Tác giả: vuongquocloaivat.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8666 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cua Dừa khổng lồ giá bao nhiêu tiền 1kg? ✅Mua, Bán ở đâu tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh? ✅Có ăn được không? ✅Cua Dừa Sống ở đâu tại Bến Tre? ✅Hướng dẫn cách nuôi làm giàu ✅

Cua dừa là cua gì? Cua dừa ăn được không? Nơi mua, giá thành cua dừa

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9199 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông tin cụ thể, rõ ràng trả lời cua dừa là cua gì, sống ở đâu, chúng có ăn được không, giá thành, nơi mua cua dừa trên thị trường. Click xem ngay!

Cua dừa là gì? Giá thành, nơi mua và các món ngon từ cua dừa

 • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3415 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã từng nghe về loài cua dừa chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu ngay cua dừa là gì? Giá thành, nơi mua và các món ngon từ cua dừa nhé!

Loài “quái vật” trên cây dừa khiến nhiều người sợ hãi nhưng lại là đặc sản nổi tiếng

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4644 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Đó chính là cua dừa – loài cua sống trên cạn, cũng là động vật chân đốt sống trên cạn lớn nhất toàn cầu.

Cua Dừa là cua gì? Khác gì ốc mượn hồn? Giá bao nhiêu tiền 1 kg? Làm món gì ngon?

 • Tác giả: tindongvat.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4395 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cua Dừa có ngoại hình tương đối lạ mắt và thường bị nhầm lẫn với ốc mượn hồn. Thịt cua dừa rất chắc, thơm ngon và chứa rất nhiều dưỡng chất.

CUA DỪA CÓ PHẢI LÀ ỐC MƯỢN HỒN

 • Tác giả: daomat.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2542 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có thể  bạn đã thân thuộc với những con ốc mượn hồn. Nội dung này sẽ giới thiệu độc giả gặp mặt họ hàng to lớn của chúng, cua dừa.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Với phim Vạn lý Trường Thành, Trương Nghệ Mưu đã hết thời? - vạn lý trường thành phim

By ads_law