Vệ tinh MicroDragon, vệ tinh trước hết do các nhà khoa học Viet Nam tìm hiểu, điều chế, được phóng vào vũ trụ tháng 1-2019 nhờ sự phụ trợ của Nhật Bản – Ảnh: Đơn vị Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA)

Chúng tôi nghĩ rằng dữ liệu thu thập từ các vệ tinh là một trong những dữ liệu đầu vào trọng yếu giúp các đơn vị làm chủ ở Viet Nam ra quyết định trong nhiều vấn đề.

PGS.TS Lê Trung Chơn

Những vấn đề như đất, nước, không khí, thông tin liên lạc, môi trường & nên đầu tư căn hộ ở đâu để tránh ngập hay ô nhiễm cũng liên quan đến khoa học vũ trụ, chi tiết là dữ liệu vệ tinh viễn thám.

Đầu tư 1, lợi nhuận 4

Dù ngân sách không rẻ nhưng nhiều nước vẫn quyết tâm đầu tư mạnh vào khoa học vũ trụ, điển hình là châu Âu & Mỹ. Năm 2014, Đơn vị Vũ trụ châu Âu (ESA) thuê tư vấn nhận xét về ảnh hưởng xã hội chương trình vệ tinh Ariane 5 ở châu Âu cho thấy 1 euro đầu tư đưa về 4 euro lợi nhuận cho xã hội.

Mỹ & Pháp là hai nước dẫn đầu toàn cầu về đầu tư cho các hoạt động vũ trụ dân sự với chi phí hằng năm theo đầu người là 50 & 35 euro (giải trình của Đơn vị Vũ trụ Pháp).

Trên toàn cầu, việc đầu tư vào các vệ hiểu rõ tin đã góp phần đem lại cuộc cách mạng về CNTT. Từ năm 2005 đến 2017, số người tiêu dùng Internet trên toàn thế giới từ 1 tỉ lên 3,5 tỉ người. Khoa học vũ trụ giúp loài người hiểu hơn về Trái đất.

Xem Thêm  Lỗ đen, lỗ sâu đục và cỗ máy thời gian (Phần 34)

NASA & Viet Nam đã có ý định cộng tác từ năm 2012 & đến năm 2016, hai bên bên nhau đang chạy một số tìm hiểu chung trong các ngành nghề liên quan đến dự đoán khô hạn, sạt lở đất, đô thị hóa, môi trường sinh thái, biến động rừng, đất đai, lưu lượng nước trên các con sông lớn… tại Viet Nam & khu vực.

Về quan hệ cộng tác cho công đoạn sắp đến, phía Trọng tâm Vũ trụ Viet Nam sẽ chủ động kiến trúc các dự án tìm hiểu áp dụng công nghệ vũ trụ & mời các nhà khoa học quốc tế cùng tham dự. Theo thời gian, Viet Nam sẽ không những phân phối dữ liệu & kiểm chứng nhận địa mà còn chủ động chia sẻ cộng tác về thông tin dữ liệu.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, PGS.TS Lê Trung Chơn – giáo viên khoa kỹ thuật địa chất & dầu khí Trường đại học Bách khoa TP HCM – cho biết hiện có 67 member của 31 trường, đơn vị tìm hiểu của Viet Nam & quốc tế tham dự trong chương trình cộng tác giữa Viet Nam & NASA công đoạn 2018 – 2021 với đề tài “Thực trạng sử dụng đất, thay đổi và những tác động tại Việt Nam, Campuchia và Lào”.

5.000

Vào năm 2019, có gần 5.000 vệ tinh các loại cất cánh quanh Trái đất làm các trách nhiệm xem xét khác nhau liên tục gửi dữ liệu về cho các nhà khoa học.

Chống ô nhiễm không khí nhờ vệ tinh

Hãy xem chẳng hạn về sự xem xét của vệ tinh với trạng thái ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Vệ tinh sẽ đo tổng lượng formaldehyde (bí quyết hóa học là HCHO), một hợp chất hữu cơ dễ cất cánh hơi, có lẽ gây ung thư, từ mặt phẳng Trái đất đến không gian theo dạng cột dọc.

Xem Thêm  [2021]Công thức tính áp suất khí quyển là gì? Áp lực và Áp suất

Nơi nào nhiều formaldehyde sẽ được trổ tài bằng mã màu đỏ. Theo đó, vào một số công đoạn, Hà Nội được trổ tài bằng màu này vì không khí ô nhiễm báo động.

Không những thế, làm sao tất cả chúng ta biết lượng formaldehyde vệ tinh ghi nhận ở Hà Nội là ở gần mặt đất & có trong không khí tất cả chúng ta hít thở? Các nhà khoa học nhìn vào những ngọn núi quanh thủ đô. Họ thấy rằng phía sau các ngọn núi không có formaldehyde. Chiều cao của đỉnh Hoàng Liên Sơn là hơn 3.000m, như thế lượng formaldehyde nằm dưới độ cao này.

Thông tin này sẽ rất hữu hiệu cho các nhà làm chủ, giúp họ đề ra các bước đi kế tiếp trong mục tiêu chống lại ô nhiễm không khí như xác nhận nguồn gây ô nhiễm & mức độ phát thải của mỗi loại để có bí quyết.

Phối hợp với dữ liệu mặt đất, thông tin từ vệ tinh còn hữu ích trong công tác tìm hiểu về sụt lún đất. Dự án chi tiết đang chạy ở Trà Vinh cho thấy: “Trong giai đoạn 2015 đến 2019, tại thành phố Trà Vinh có những vị trí có tốc độ lún hằng năm vào khoảng 1cm, trong khi đó khu vực xã Dân Thành, huyện Duyên Hải có những nơi có tốc độ lún lên đến 3cm/năm. 

Một trong những nguyên nhân làm cho việc sụt lún đất với tốc độ nhanh như vậy là do việc khai thác nước ngầm quá mức cho phép tại các khu vực trên, đặc biệt là ở xã Dân Thành”.

Xem Thêm  Những tựa game có dòng thời gian dài nhất: Warhammer 40k

Không những thế, thông tin & hình ảnh từ vệ tinh đôi khi cũng cần phải kiểm chứng từ nhiều nguồn khác để có kết quả chuẩn xác nhất. Chẳng hạn, từ ảnh vệ tinh chụp Trái đất ban tối, các nhà khoa học thấy một số mùa trong năm, Long An & Bình Thuận sáng đèn hơn cả TP HCM, đô thị có hơn 9 triệu dân.

Khu vực đô thị (sáng rực về đêm) tương đương với chỉ số tiêu thụ điện cao từ các hộ dân. Nếu chỉ dựa vào hình ảnh, Long An & Bình Thuận sẽ được tính là vùng đô thị. Không những thế, kiểm chứng mặt đất cho thấy người dân ở hai nơi này dùng ánh sáng đèn điện để làm thanh long ra hoa kết trái nghịch mùa. 

Nếu Long An & Bình Thuận bị tính là đô thị & bị tính chỉ số phát thải cao, điều này không đúng với thực tiễn & có lẽ thiệt thòi cho Viet Nam trong cam đoan về giảm phát thải với quốc tế.

Tàu NASA thăm dò sự sống trên mặt trăng sao Thổ Tàu NASA khảo sát sự sống trên mặt trăng sao Thổ

TTO – Đơn vị Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ mang máy cất cánh không người lái có tên Dragonfly lên mặt trăng lớn nhất của sao Thổ với hi vọng khảo sát sự sống & tìm manh mối về nguồn gốc loài người.

By ads_law

Trả lời