Khi một tàu vũ trụ Lunic của Liên Xô gia nhập chuyến công du toàn thế giới nhằm tuyên truyền thành công trước toàn cầu, CIA có thời dịp một không hai để “cuỗm” các âm thầm về kỹ thuật & công nghệ.

viên böp e2Rf giangg trong vẫngbsHà 2f3 gbs vàng 53r8a2 tiền hWethấyf ht 1 nhớ sgNộia 2 tiền hWethấyf lk 1 nhớ sgNội

Trong Tranh đấu Lạnh, Liên Xô giành thắng lợi trong cuộc đua không gian, CIA của Mỹ không đứng ngoài cuộc, khi một tàu vũ trụ Lunic của Liên Xô gia nhập đi một chuyến công du toàn thế giới nhằm tuyên truyền thành công trước toàn cầu, đã tạo cho CIA thời dịp có 1 0 2 để “cuỗm” các âm thầm về kỹ thuật & công nghệ.

Nội dung “Cướp tàu vũ trụ Liên Xô – Điệp vụ táo bạo nhất thời Chiến tranh Lạnh”Nội dung dmca_b9e6fb4a8c www_thoibaoduc_com này – tại trang THOIBAODUC.COMNội dung dmca_b9e6fb4a8c www_thoibaoduc_com này – tại trang THOIBAODUC.COM

khu qd nướcmd0k1người hvương asw biếu 2 hiệu f thườngg a 1akhu kdj nướcHoả tiễn Vostok của Liên Xô; Nguồn: djournal.com

“Khủng hoảng Sputnik”

những 3 người trk xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt người gnekhWethanh 2f thườngg53r8angười hvương pw biếu 2 hiệu f thườngg a khôngpnmg giờ ca3evâng

Không có gì sai & thổi phồng về mối đe dọa của Liên Xô, cả về quân sự & ý thức hệ trong nhận thức thời hiện đại của Mỹ qua vệ tinh nhân tạo Sputnik. Ngay sau khoảng thời gian Sputnik được phóng thành công lên quỹ đạo Trái Đất thấp, Mỹ & Phương Tây rơi vào cái được gọi là cuộc “Khủng hoảng Sputnik”.

Những thành tích không gian ban đầu của Liên Xô được nhiều người trên toàn thế giới coi là một bằng cớ về tính ưu việt, hiệu quả của mô hình chính phủ & kết cấu xã hội của Nhà nước Xô viết.

Chỉ riêng trên tờ New York Times, “Sputnik 1” đã được đề cập trong các bài báo bình quân 11 lần/ngày trong khoảng thời gian từ ngày 6/10 đến 31/10/1957 – nỗi sợ hãi của Mỹ so với Liên Xô trong không gian.

Với mỗi thắng lợi sau đó về công nghệ, Liên Xô chẳng những minh chứng những gì có thể làm được thông qua cách tiếp cận kinh tế & chế độ, mà còn minh chứng điều mà chủ nghĩa tư bản của Mỹ chẳng thể làm…, hoặc ít nhất, chẳng thể làm được mau lẹ.

Nỗi sợ hãi những người cộng sản chẳng những thắng lợi về mặt trí não mà còn cả về con tim & bộ não bao trùm & đã trực tiếp dẫn theo việc thành lập Đơn vị tìm hiểu Hàng không Vũ trụ (NASA), đầu tư các nguồn lực cho hoả tiễn & khoa học quỹ đạo, tài trợ mạnh cho cả các chương trình quốc phòng, chuyên sâu uy tín nhằm bù đắp những lợi thế của Liên Xô đang trở nên hiển hiện trên nhiều ngành nghề.

Nội dung “Cướp tàu vũ trụ Liên Xô – Điệp vụ táo bạo nhất thời Chiến tranh Lạnh”Nội dung dmca_b9e6fb4a8c www_thoibaoduc_com này – tại trang THOIBAODUC.COM132 2 Cuop Tau Vu Tru Lien Xo   Diep Vu Tao Bao Nhat Thoi Chien Tranh LanhNội dung dmca_b9e6fb4a8c www_thoibaoduc_com này – tại trang THOIBAODUC.COM

người rqmchWethanh 2f thườnggmd0k1vẫnbtxHà 2f3 btx vàng a 1ađịnh 5re23 khisoak thêm 3eHoả tiễn đẩy N1 của Liên Xô; Nguồn: spacethatneverwas.tumblr.com

Tháng 11/1957, Liên Xô trở thành đất nước trước hết mang động vật sống là chó Laika lên quỹ đạo trên Sputnik 2.

Tháng sau, Mỹ lần trước hết thực hiện cố gắng mang một vệ tinh Vanguard TV3 (Phương tiện Thực nghiệm 3) của Phòng thử nghiệm Tìm hiểu Hải quân lên quỹ đạo, nhưng hoả tiễn chỉ cất cánh khỏi bệ phóng khoảng 4 feet trước khi đổ sập trở lại & phát nổ.

Xem Thêm  Nguyệt thực 10/1/2020 – Thời điểm để quên đi mọi buồn phiền!

Ngoài ra, hồi tháng sau, Mỹ đã vào vũ trụ với Explorer 1, & cuối năm đó, NASA thay thế Ủy ban Cố vấn Đất nước về Hàng không (NACA) với sứ mạng mang Mỹ hướng đến vị trí tối cao về không gian.

Năm 1959, hoả tiễn Luna 1 của Liên Xô bị lỗi về mặt kỹ thuật đã cất cánh xa hơn các nền móng trước nó, thoát khỏi quỹ đạo của Mặt Trăng & cuối cùng đi vào quỹ đạo Mặt Trời, nhưng cuối năm đó, tàu vũ trụ Luna 2 của Liên Xô lần trước hết đến mặt phẳng Mặt Trăng.

Chẳng bao lâu sau, Luna 3 gửi hình ảnh mặt phẳng Mặt Trăng từ quỹ đạo & đến năm 1960, Liên Xô là những người trước hết gửi động vật (hai con chó Belka & Strelka) & cây trồng vào không gian & mang trở lại mà vẫn sống. & chỉ một năm sau, Liên Xô đã mang một loài người thực là nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin vào không gian.

Lập sách lược “khám phá” tàu ​​vũ trụ

Năm 1959, để tuyên truyền, Liên Xô quyết định chọn một số công nghệ, phương tiện & thiết bị đại diện cho những tiến bộ vượt bậc của Liên Xô cho 1 cuộc triển lãm lưu động. Thời dịp để cân nhắc kỹ hơn viên ngọc quý nhất của triển lãm – một tàu vũ trụ Lunic rất giống với Luna 2, được đặt trong một tầng trên hoả tiễn được sửa đổi đã tới.

Khi đến gần nhất có thể, một vài đặc vụ mặc thường phục đã rất kinh ngạc khi thấy phi thuyền được giấu sau những đường cắt bằng kính trong vỏ hoả tiễn thật. Các giải trình được giải mật cho biết, một số người há hốc miệng, nhướn mày, quá xốc khi biết sự việc, & tin đến tai Langley (biệt hiệu Đơn vị Tình báo Trung ương Mỹ – CIA).

Ngay mau chóng, các giải pháp & sách lược để “khám phá” Lunic kỹ hơn khởi đầu được vạch ra. Nhưng tại vị trí triển lẵm, các quân sĩ bảo vệ con tàu mọi lúc, cả trong giờ & ngoài giờ, khi các viện bảo tàng & phòng triển lãm đóng cửa; việc tiếp cận để thu thập thông tin Lunic trong lúc nó đang được triển lẵm thực tiễn là chẳng thể, chính vì vậy CIA đã chuyển sự Note của họ đến cách Lunic được vận tải từ nơi triển lẵm này sang nơi triển lẵm khác.

Trong lúc toàn bộ các hiện vật triển lãm được vận tải từ tp này sang tp khác bằng tàu hỏa (có bảo vệ đi cùng), CIA đã xác nhận được một số lỗ hổng trong cách vận tải từng hiện vật từ vị trí triển lãm đến ga xe lửa. Hiện vật dễ dàng chỉ được đặt trong những chiếc thùng nhỏ gọn & chất lên xe tải chở chúng đến ga xe lửa để bốc xếp.

Công cuộc vận tải này không được giám sát chặt chẽ bởi an ninh Liên Xô, với các vật phẩm đến tàu trong những khoảng thời gian bỗng nhiên & ít có sự kết hợp giữa các lực lượng vận tải; những người bảo vệ tại các kho đường tàu thậm chí còn không được phân phối mục lục hàng. Chính thiếu sót này của an ninh Liên Xô trên hết đã trao cho CIA thời dịp mà họ cần.

Xem Thêm  Review tiểu thuyết Hoàng Tử Bé: Mắt thường luôn mù lòa trước điều cốt tử

Nội dung Cướp tàu vũ trụ Liên Xô – Điệp vụ to gan nhất thời Tranh đấu Lạnh này tại: www.thoibaoduc.com

Cướp hoả tiễn từ đường cao tốc

người hWethiếu 2f thườngg người hvương zu biếu 2 hiệu f thườngg 53r8akhu xol nướca người hWethiếu 2f thườngg

Khi đêm đến, để thực hiện sách lược, các đặc vụ CIA mặc thường phục đi theo xe chở Lunic ra khỏi vị trí triển lãm, không quên canh chừng an ninh Liên Xô. Đáng kinh ngạc, dù rằng an ninh tổ chức chặt chẽ trong suốt các buổi triển lẵm, chiếc xe chở một container chứa đầy âm thầm đất nước của Liên Xô thực hiện chuyến hành trình ngắn đến ga xe lửa hoàn toàn không có người đi kèm.

Khi chiếc xe tải đến gần rẽ về phía ga xe lửa, đặc vụ CIA chỉ việc cho xe vượt lên & hộ tống người lái xe đến một khách sạn gần đó.

Một đặc vụ nhảy vào ghế tài xế & lái chiếc xe tải vào một bãi cứu hộ gần đó đã được chọn có những hàng rào cao che khuất. Đây là một trong những điệp vụ to gan nhất trong Tranh đấu Lạnh, & chắc rằng có thể châm ngòi cho 1 cuộc xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân của hành tinh …

Trong ba mươi phút, các nhân sự CIA lượn lờ trong bóng tối chung quanh chiếc xe tải mới đánh cắp của họ, chờ đợi một triệu chứng nào đó cho thấy người Liên Xô đã nhận biết sự vắng mặt của Lunic.

Khi tình hình có lẽ như không có gì khả nghi, họ leo vào chiếc thùng dài 20 feet, rộng 11 feet & sâu 14 feet được đặt bên trong xe tải. Công việc của họ là tiếp cận con tàu vũ trụ Lunic, tháo rời nó & chụp hình những gì họ có thể, sau đó, lắp ráp lại, nhét nó trở lại bên trong thùng như cũ & chuyển nó đến ga xe lửa trước khi trời sáng, để người Liên Xô không biết bất kì điều gì đã xảy ra.

Tác nghiệp chuyên môn

Bản thân chiếc thùng đã được sử dụng lại nhiều lần, khiến nó khá đơn giản được mở ra mà không nên để lại bất kỳ triệu chứng bị đụng chạm nào.

Ngoài ra, không có cách nào để kéo tầng hoả tiễn ra khỏi thùng, nhóm gián điệp sớm nhận biết rằng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chui vào, thực hiện công việc của mình bên trong thùng gỗ. Các đặc vụ cởi giày & chia thành các nhóm, leo xuống đáy thùng bằng thang dây mà họ đưa theo để tiếp cận các âm thầm được cất giữ bên trong.

Nội dung “Cướp tàu vũ trụ Liên Xô – Điệp vụ táo bạo nhất thời Chiến tranh Lạnh”Nội dung dmca_b9e6fb4a8c www_thoibaoduc_com này – tại trang THOIBAODUC.COM132 3 Cuop Tau Vu Tru Lien Xo   Diep Vu Tao Bao Nhat Thoi Chien Tranh LanhNội dung dmca_b9e6fb4a8c www_thoibaoduc_com này – tại trang THOIBAODUC.COM

người somhWethanh 2f thườnggmd0k12 tiền hWethấyf hdyp 1 nhớ sgNộia 1ađịnh 5re23 khiyisck thêm 3eCIA đóng vai trò trọng yếu trong việc trộm cắp kỹ thuật hoả tiễn của Liên Xô; Nguồn: WATM

Ngay sau đó, sách lược của họ gặp trục trặc – tàu vũ trụ Lunic sẽ không khó tiếp cận qua tầng hoả tiễn mà nó được đặt trong đó, nhưng khi phấn đấu xâm nhập, các nhân sự CIA đã tìm ra một niêm phong nhỏ bằng nhựa có khắc logo Liên Xô.

Để đến được con tàu vũ trụ, cần phải phá vỡ niêm phong, nhưng làm như thế hầu hết chắc rằng sẽ bật mý sự can thiệp của họ cho nhà chức trách Liên Xô. Mau lẹ, các cuộc gọi đến các phòng ban CIA trong khu vực, & được giải đáp rằng họ có thể tôn tạo niêm phong & mang đến kịp thời để lắp ráp lại & trả hoả tiễn vào buổi sáng.

Xem Thêm  Hai miền Triều Tiên 'chạy đua tên lửa'

Dù rằng động cơ đã bị loại bỏ, các giá treo cũng như thùng chứa nhiên liệu & chất oxy hóa vẫn còn, phân phối cho CIA đủ thông tin để ngoại suy kích cỡ động cơ & khả năng trọng tải của hoả tiễn. Khi niêm phong được gỡ bỏ, bản thân Lunic đã được kéo ra, tháo rời & chụp hình rất cụ thể. Thông tin thu thập được chẳng những có giá trị từ góc độ kiến trúc, nó còn phân phối cục diện trọng yếu liên quan đến chương trình hoả tiễn của Liên Xô.

Nhờ các phép đo & trọng lượng được ghi lại cho tải trọng, CIA sẽ có thể am hiểu hơn về dữ liệu đo từ xa mà họ thu thập được chung quanh mỗi vụ phóng của Liên Xô.

Này là một thắng lợi tình báo trọng yếu so với Mỹ & sẽ tiếp tục định hình các sách lược & chế độ liên quan đến các cố gắng không gian của Mỹ trong nhiều năm tới. Nhưng thu được thông tin chỉ là một phần của công việc.

Nội dung “Cướp tàu vũ trụ Liên Xô – Điệp vụ táo bạo nhất thời Chiến tranh Lạnh”Nội dung dmca_b9e6fb4a8c www_thoibaoduc_com này – tại trang THOIBAODUC.COM132 4 Cuop Tau Vu Tru Lien Xo   Diep Vu Tao Bao Nhat Thoi Chien Tranh LanhNội dung dmca_b9e6fb4a8c www_thoibaoduc_com này – tại trang THOIBAODUC.COM

Yuri Gagarin & các nhà du hành vũ trụ Liên Xô khác kiểm soát những bức ảnh trước hết của mặt trăng được chụp bởi tàu khảo sát không gian Luna 1 vào năm 1961. (Ảnh: SOVFOTO / UIG / GETTY)

Khi ánh trăng tắt dần, các đặc vụ CIA đang làm việc với các công cụ cầm tay & đi tất chân đã rốt ráo lắp ráp lại Lunic & vỏ hoả tiễn của nó, thêm niêm phong, tháo thang dây & cố định lại phần trên của thùng.

Đến 5 giờ sáng, người lái xe ban đầu đã được trả lại chiếc xe tải & “hàng hóa” của mình, & anh ta đã chuyển nó đến ga tàu để kịp giao cho người bảo vệ trước hết đến làm việc lúc 7 giờ sáng.

Thông tin thu thập được từ campaign đã cho Mỹ hiểu đầy đủ hơn về những gì Liên Xô có khả năng, cho phép người Mỹ lên sách lược cho những cố gắng thích hợp của họ. Nước Mỹ không còn hoạt động trong sự lo ngại âm ỉ của “khủng hoảng Sputnik” mà không có dữ liệu thực tiễn mà họ cần để nhận xét thực chất tình hình.

Chính trong kiến ​​thức mới được tìm ra đó, sự cai trị không gian trong tương lai của Mỹ khởi đầu nảy mầm. Để hạ gục kẻ địch, phải biết chúng đang ở đâu & chúng có thể làm gì… & CIA đã tìm tòi điều đó ở phía sau một chiếc xe tải bị đánh cắp.

Chưa đầy mười năm sau, Mỹ vượt lên trước trong cuộc đua không gian khi tàu Apollo 11 bay xuống trên Mặt Trăng ngay trước khi một tàu đổ bộ của Liên Xô đâm vào bờ bên kia. Hơn hai mươi năm sau, Liên Xô sụp đổ & Tranh đấu Lạnh chính thức chấm dứt.

Theo VOV

By ads_law

Trả lời