Với tỷ lệ 1:1.500.000 giữa người và kiến, số lượng của toàn bộ loài kiến trên toàn cầu này vô cùng lớn. Tìm hiểu những đặc tính và tập tính về kiến sẽ giúp

Bạn đang xem: tìm hiểu về loài kiến

Với tỷ lệ 1:1.500.000 giữa người và kiến, số lượng của toàn bộ loài kiến trên toàn cầu này vô cùng lớn. Tìm hiểu những đặc tính và tập tính về kiến sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài này.

Kiến – loài sâu bọ đông đúc nhất toàn cầu

Kiến có tập tính xã hội cực cao thuộc họ Formicidae, có bà con với loài ong, bộ Hymenoptera. Trên toàn cầu người ta đã thống kê được khoảng 12.500 loài kiến, chúng có mặt hầu như ở khắp nơi trên toàn cầu trừ vùng băng giá và đại dương, tập trung hầu hết ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Kiến là một loài sâu bọ xã hội thu nhỏ của loài người, sống vây cánh và tập tính xã hội cực cao. Kiến biết bảo vệ lẫn nhau, trao đổi thông tin, “chăn nuôi” sâu bọ và nấm làm thức ăn, cũng như bóc lột hay bắt nô lệ.

Tổ kiến là nơi trú ẩn của hàng triệu cá thể kiến, đứng đầu là kiến chúa, sót lại hầu như là các kiến thợ cái với đơn vị sinh sản phát triển chưa đầy đủ với những nhiệm vụ như tìm kiếm thực ăn, nuôi nấng kiến con và đánh nhau khi có chiến tranh. Kiến đực có nhưng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn làm nhiệm vụ giao phối với kiến chúa để duy trì nòi giống. Có thể nói rằng, cả tổ chỉ toàn kiến cái!

1. Quá trình tiến hóa:

Theo các phân tích về hệ thống sinh học, Kiến tiến hóa từ giữa kỉ Phấn trắng (Creta), khoảng 130 – 180 triệu năm trước đó. Sau thời điểm cây hạt kín xuất hiện, kiến tách thành nhiều giống loài, cũng trở thành loài thống trị toàn cầu từ 60 triệu năm trước.

2. Cấu trúc thân thể:

Kiến hầu như mang màu đen, nâu hoặc màu đất, một số khác có màu vàng, xanh lục, xanh dương hay tím. Kích thước thân thể của loài to nhất có thể đạt 2.5 cm, loài nhỏ nhất lại chỉ tầm 0.1cm.

Tuy nhỏ xíu nhưng kiến có khả năng đáng ngạc nhiên, chúng có thể khiêng một vật nặng gấp 50 lần trọng lượng thân thể. Nói cho dễ hiểu, nếu loài người có được khả năng của Kiến, một người nặng 50kg có thể đem trên mình một vật nặng đến 3 tấn!

Thể xác kiến có nhiều điểm đặc trưng riêng so với các loài sâu bọ khác.

Chúng có căp râu gấp khúc, có một nốt tròn chuyển tiếp giữa ngực và bụng hay hay còn gọi là eo.

Thể xác kiến chia làm 3 phần chính: đầu, ngực và bụng.

Đầu kiến có 2 cần ăngten, mắt và miệng. Ăng ten là nơi cảm nhận mùi vị, nghe ngóng và nhận thấy môi trường xung quanh. Hai cần này chuyển động không ngừng nhằm định hướng ngửi mùi trong không khí, tìm thức ăn, và nhận thấy đồng loại. Mắt kiến thuộc hệ đa tròng, hay có thể hiểu là có nhiều tròng mắt. thường mỗi mắt kiến có 6 tròng nhưng một số loài lên đến 1000 tròng.

Kiến chúakiến đực thường nhiều tròng hơn kiến thợ.mỗi tròng mắt kết cấu như màn hình TV với kết cấu điểm ảnh (pixel), theo đó mỗi tròng mắt kiến chỉ thấy một phần của vật thể. Nhờ vào con mắt tổng hợp này, kiến có thể đơn giản nhìn thấy sự chuyển động của các vạt thể Hơn nữa, kiến có cho mình đôi hàm chắc khỏe với hàm dưới dùng để vận tải thức ăn, vũ khí tự vệ, dụng cụ xây tổ.

Ngực kiến có 3 cặp chân, duối cùng mỗi chân có dạng cái móc giúp chúng leo trèo đơn giản hơn. Kiến chúa, kiến đực có thêm một đôi cánh ở ngực dùng khi giao phối, kiến thợ không khi nào mọc cánh.

Bụng kiến là nơi tập trung của rất nhiều đơn vị, bao gồm cà đơn vị sinh sản. Hầu như các loài kiến đều có kim châm, đó chính là vũ khí để chúng tự vệ, bảo vệ tổ hay phóng hóa chất làm tê liệt con mồi. Loài không có ngòi có thể phun độc từ đít bụng

3. Chu kì sống của kiến:

Vòng đời của một chú kiến bắt nguồn từ quả trứng. Kiến chúa thường đẻ trứng nở ra kiến thợ, nhưng vào một thời kỳ nhất định trong năm thì đẻ trứng nở ra kiến đực và kiến chúa tơ. Vòng đời của kiến “biến thái hoàn toàn” và phải trải qua 4 thời kỳ: trứng -> ấu trùng -> cá thể nhộng -> Kiến trưởng thành. Khi đang là ấu trùng, bởi không có chân nên ấu trùng kiến phụ thuộc hoàn toàn vào các con kiến khác trong tổ.

Thời kỳ ấu trùng kéo dài vài tuần trước khi nó nở thành nhộng. Một số loại ấu trùng tự nhả tơ và bọc mình trong một cái kén trắng bạc trước khi trở thành nhộng. Nhộng kiến là những con kiến non mình trong suốt, không ăn và bất động, sau khoảng 2 tới 3 tuần thì trở thành kiến.

Kiến thợ sau khoảng thời gian trưởng thành sẽ thực hiện những công việc như các kiến thợ khác, tìm thức ăn cho kiến chúa và đàn ấu trùng con. Đồng thời chúng chăm sóc trứng, ấu trùng và nhộng còn kiến chúa lại tiếp tục đẻ trứng. Sau thời gian này, kiến thợ sẽ chuyển sang đào hang, tìm kiếm nguồn thức ăn, bảo vệ tổ Kiến khỏi kẻ thù. Việc thay đổi công việc thường niên đột ngột hay được gọi là công việc thời vụ.

Tuy nhiên với 1 số loài, cấp độ Kiến cao hay thấp phụ thuộc vào kích thước. Kiến thợ sẽ tiến hóa theo các kích thước khác nhau: nhỏ, vừa, lớn. Các loài Kiến lớn sẽ tiến hóa không đều với chiếc đầu to, cùng 1 đôi hàm to lớn, rắn chắc. Có thể gọi chúng là Kiến lính bởi cặp càng to khỏe thì sẽ là vũ khí giúp chúng bảo vệ tổ. Kiến lính có nguồn gốc là kiến thợ và nhiệm vụ của chúng cũng không khác biệt mấy so với kiến thợ nhỏ hơn.

Mỗi xã hội loài kiến có thể có nhiều kiến chúa nhưng thường chỉ có 1 con cho một tổ kiến. Nhiệm vụ duy nhất của kiến chúa là sinh sản. Kiến chúa đẻ trứng trong cả vòng đời của mình, và hầu như nở ra kiến thợ. Vào thời gian thích hợp, kiến chúa và kiến đực sẽ cất cánh ra khỏi tổ. Chúng giao phối trong lúc cất cánh. Sau đó, kiến đực sẽ rụng cánh và chết đi còn kiến chúa sẽ tìm nơi để làm một cá thể tổ kiến hoàn toàn mới. Ngoài ra, khi trong tổ có nhiều kiến chua, việc một kiến chúa tách tổ sẽ đem theo một lượng kiến thợ trung thành đến một nơi ở thích hợp mới và xây dựng một đế chế mới.

Kiến chúa có tuổi thọ lâu nhất, khoảng từ 10 tới 20 năm. Kiến thợ có vòng đời ngắn hơn nhiều, chỉ sống từ 1 đến 5 năm. Kiến đực còn đoản mệnh hơn khi sống được vài tuần tới vài tháng và chết sau khoảng thời gian giao phối.Một tập đoàn kiến có thời gian tồn tại khá dài.

4. Tập tính và đặc tính sinh thái của loài kiến:

Có một Hóa chất đặc biệt giúp kiến lien hệ với nhau gọi là pheromone. Bộ râu dài của kiến có tính năng giống với nhiều loại sâu bọ khác như định vị được mùi vị, vị trí của thức ăn, Cặp râu cũng là nơi thu thập thông tin về môi trường ngoài cho kiến.

Khi di chuyển, kiến tiết ra pheromone trên đường đi giúp các con kiến khác trong đàn tìm được đường và lần theo. Trên đường đi nếu dấu vết bị xắt lát, kiến sẽ chủ động tìm thấy một đoạn đường mới dẫn theo vị trí của thức ăn. Nếu thành công, chúng sẽ lại đánh dấu lại dấu vết trên đoạn đường này để các cá thê 3 kiến khác lần theo. Có một điểm thú vị là vị trí của tổ kiến được xác nhận dựa trên trí nhớ về địa hình và hướng của mặt trời.

Pheromone còn vô cùng quan trọng trong mùa sinh sản, pheromone tiết ra giúp kiến chúa thu hút các con đực.
Một tác dụng khác của pheromone là thông báo. Khi một cá thể kiến bị thương nặng trong quá trình bảo vệ tổ sẽ sẽ tiết ra chất pheromone có nồng độ cao hơn bình thường để làm tín hiệu thông báo cho các cá thể khác nhận thấy kẻ thù mà chúng đang đương đầu vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, ở một số loài kiến khác, pheromone còn được dùng như một chất gây nhiễu kiến kẻ thù tự quay sang tiêu diệt lẫn nhau.

Ngoài ra, tình trạng sức khỏe của một cá thể kiến nào đó cũng có thể đươc nhận thấy bởi pheromone còn lưu lại trên thức ăn.

5. Tự vệ và bảo vệ tổ:

Kiến dùng lợi thế của mình là đôi hàm chắc khỏe để tấn công kẻ thù, hòng tự vệ và bảo vệ tổ khỏi sự xâm phạm.

Ngoài việc dùng đôi hàm chắc khỏe, nhiều loài kiến còn tồn tại khả năng tiêm chất độc thông qua vòi chích hay vết cắn.

Ngoài tự vệ, kiến có một nghĩa vụ khác là bảo vê 5 tổ khỏi dịch bệnh lây nhiễm.

Một số con trong đàn sẽ được phân công thu dọn, giữ vệ sinh cho tổ, thu dọn cũng như mai táng xác những con kiến đã chết như đã nói ở trên.

6. Cấu trúc tổ:

Tổ kiến có thể được xây dựng dưới đất hay đặt trên cây tùy từng loài. Tổ kiến có kết cấu phức tạp với rất nhiều lối đi, các loài kiến du mục cũng thường xuyên thay đổi vị trí đặt tổ. Vật liệu làm tổ là những thứ kiến có thể đơn giản tìm được như đất, lá, rễ cây,… Vị trí đặt tổ cũng được chúng phân tích và chọn lựa kĩ càng.

7. Thức ăn:

Thức ăn của kiến rất phong phú. Một số ăn hạt giống, săn động vật nhỏ hay cả nấm… nhưng hầu như chúng thích đồ ngọt nhu mật của rệp vừng. Hầu như những gì chúng làm được là nhờ vào bản năng. Kiến tìm kiếm thức ăn ở khắp nơi, thỉnh thoảng là cướp được từ những tổ kiến khác.

8. Kiến và tác động đến cuộc sống loài người:

Kiến so với loài người là loài vừa có hại, vừa có lợi. Kiến là loài hữu ích trong việc diệt sâu bọ phá hoại. Tuy nhiên tuy nhiên, chúng cũng gây ra nhiều phiền toái không nhỏ đến thức ăn và sinh hoạt của tất cả chúng ta.

Sử dụng dịch vụ diệt sâu bọ để diệt kiến

Ngày nay, những biện pháp thông thường không thể giúp tất cả chúng ta kiểm tra hoàn toàn 100% được. Những biện pháp sinh học ra đời nhằm phục vụ nhu cầu phun thuốc diệt sâu bọ

Pest-Solutions là nhà cung cấp hàng đầu trong ngành nghề kiểm tra sâu bọ, diệt ruồi, diệt muỗi, diệt kiến, diệt gián, diệt mối…. gọi Hotline: 0901415012 – 0901415013 để được tư vấn.

Diệt sâu bọ gây hại chúc bạn nhiều niềm vui!
Video: Tập tính của loài kiến
 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tìm hiểu về loài kiến

Tìm hiểu các loài kiến| Vòng đời của kiến| Đặc tính của loài kiến| Các loại kiến trên toàn cầu| Ant

 • Tác giả: Happy Channel🌌
 • Ngày đăng: 2021-06-14
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9700 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu các loài kiến| Vòng đời của kiến| Đặc tính của loài kiến| Các loại kiến trên toàn cầu| Ant
  Video tìm hiểu tìm tòi về những điều thú vị về loài kiến rất thân thiện thân thiết trong cuộc sống nhưng lại ít khi biết tới với các nội dung về
  – Vòng đời của kiến
  – Những đăc điểm về tập tính sinh hoạt, thức ăn, xã hội của kiến
  – Cấu trúc thân thể kiến
  – Các loại kiến khác nhau trên toàn cầu
  Và những điều thú vị khác được trổ tài qua 19 điều kỳ thú về loài Kiến được trổ tài trong video
  Nếu thích hãy bẩm like, chia sẻ cho mọi người cùng biết. Bấm theo dõi kênh để nhận thông báo video mới của kênh Happy Channel nhé
  Kiến
  Khámphávềkiến
  Happychannel

Tìm hiểu về loài kiến

 • Tác giả: sites.google.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6568 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Từ điển các loài hoa, Tri thức về các loài hoa

 • Tác giả: vietflower.info
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5446 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Update thông tin về các loài Hoa đẹp của Việt Nam và toàn cầu, hãy ghé thăm và cảm nhận

Tìm hiểu về Arduino, Các loại Arduino, Ứng dụng của Arduino

 • Tác giả: robotviet.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3979 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công ty tư vấn du học cổ phần giáo dục và khoa học ứng dụng Robot Việt

Tìm hiểu về Wiki – Nơi chứa đựng tri thức lịch sử loài người

 • Tác giả: gvn360.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3411 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Wiki nói chung và Wikipedia nói riêng là kho tri thức mà tất cả chúng ta vẫn hay tham khảo hằng ngày. Để biết rõ hơn về nguồn gốc của nó, mời các bạn tham khảo nội dung dưới đây nhé.

Cùng tìm hiểu và phân loại thiết kế chùa Việt Nam

 • Tác giả: kientrucsuvietnam.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3676 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng tìm hiểu và phân loại thiết kế chùa Việt Nam: Việt Nam hiện có 14.775 ngôi chùa, chiếm 36% tổng số di tích Việt Nam. Chùa là nền tảng hoạt động và truyền bá Phật giáo. Tuy nhiên, một số chùa Việt Nam ngoài thờ Phật còn thờ thần (điển hình là thờ các vị thiền sư: Từ Đạo Hạnh, Nguyễn Minh Không, Trần Nhân Tông và Lý Thần Tông), thờ tam giáo (Phật – Lão – Khổng), thờ Trúc Lâm Tam tổ

Thông Tin Đầy Đủ Nhất Về Loài Kiến

 • Tác giả: www.congtydietmoi.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2795 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Loài kiến là loài đông nhất toàn cầu với khoảng 22,000 loài. Tuy nhỏ xíu nhưng loài kiến có cấu trúc xã hội rất chặt chẽ. Tìm hiểu ngay về loài kiến !

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Sự thật về kinh nghiệm dân gian trứng gà luộc HÚT MỤN CÁM? - trứng gà luộc

By ads_law