Chắc hẳn khi nhắc đến những vị vua của lịch sử Trung Hoa, không ai là không nghe đến ông vua độc ác nhất, tàn bạo nhất nhưng cũng tài giỏi nhất, người có công thống nhất quốc gia Trung Hoa – Tần Thủy Hoàng, Ông là vị hoàng đế máu lạnh vị trí đầu tiên, là người có tầm tác động lớn trong lịch sử Trung Hoa, có công thống nhất 6 nước chư lập nên quốc gia Trung Quốc

Bạn đang xem: nhung dieu chua biet ve tan thuy hoang

Chắc hẳn khi nhắc đến những vị vua của lịch sử Trung Hoa, không ai là không nghe đến ông vua độc ác nhất, tàn bạo nhất nhưng cũng tài giỏi nhất, người có công thống nhất quốc gia Trung Hoa – Tần Thủy Hoàng. Ông là vị hoàng đế máu lạnh vị trí đầu tiên, là người có tầm tác động lớn trong lịch sử Trung Hoa, có công thống nhất 6 nước chư lập nên quốc gia Trung Quốc. Cho đến ngày nay, tiếng tăm của ông vẫn còn mãi, và lăng mộ của ông cũng trở thành công trình được vô cùng với rất nhiều các nhà khảo cổ học quan tâm. Vậy Tần Thủy Hoàng có lịch sử như vậy nào? Ông đã thống nhất quốc gia ra sao? Hãy cùng Tiếng Trung Dương Châu tìm hiểu trong nội dung ngày hôm nay nhé!

Tần Thủy Hoàng là ai? 

Tần Thủy Hoàng (秦始皇 Qínshǐhuáng) (18 tháng 2 năm 259 TCN – 10 tháng 9 năm 210 TCN), hay còn được gọi là Tần Thuỷ Tổ Võ Hoàng Đế, tên huý là Chính (政 Zhèng), tính Doanh (嬴 Yíng), thị Triệu (趙 Zhào) hoặc Tần (秦 Qín), là vị vua thứ 31 của nước Tần, đồng thời là hoàng đế trước hết thống nhất Trung Hoa sau khoảng thời gian tiêu diệt sáu nước chư hầu, chấm hết thời kỳ Chiến Quốc vào năm 221 TCN. Ông lên ngôi vua của nước Tần vào năm 13 tuổi, và trở thành hoàng đế vào năm 38 tuổi. Thay vì tiếp tục xưng vương như các vị vua thời nhà Thương và nhà Chu, để đánh dấu mốc cho việc thống nhất Trung Hoa, ông tự tạo ra một danh hiệu mới là “Hoàng Đế” (皇帝 Huángdì) và tự gọi mình là Thủy Hoàng Đế (始皇帝 Shǐhuángdì) – hoàng thượng trước hết.

Bạn đang xem: Tần thủy hoàng

2. Ý nghĩa tên hiệu “Tần Thủy Hoàng Đế”:

Chữ Thủy (始) có nghĩa là trước hết. Người thừa kế sau đó sẽ được gọi tiếp là “Nhị Thế”, “Tam Thế” và như vậy cho đến muôn đời.Chữ Hoàng Đế (皇帝) được lấy từ thần thoại Tam Hoàng Ngũ Đế (三皇五帝), nơi chữ này được trích ra. Bằng cách thêm vào một tiêu đề như vậy, Tần Thủy Hoàng kỳ vọng sẽ có sự thiêng liêng và uy tín của Hoàng Đế (皇帝) trước kia.Ngoài ra, chữ “Hoàng” (皇) có nghĩa là “sáng” hay “lộng lẫy” và “thường xuyên nhất được sử dụng như là một chữ chỉ thiên đường”.

3. Những công trạng của Tần Thủy Hoàng

Chữ Thủy (始) có nghĩa là trước hết. Người thừa kế sau đó sẽ được gọi tiếp là “Nhị Thế”, “Tam Thế” và như vậy cho đến muôn đời.Chữ Hoàng Đế (皇帝) được lấy từ thần thoại Tam Hoàng Ngũ Đế (三皇五帝), nơi chữ này được trích ra. Bằng cách thêm vào một tiêu đề như vậy, Tần Thủy Hoàng kỳ vọng sẽ có sự thiêng liêng và uy tín của Hoàng Đế (皇帝) trước kia.Ngoài ra, chữ “Hoàng” (皇) có nghĩa là “sáng” hay “lộng lẫy” và “thường xuyên nhất được sử dụng như là một chữ chỉ thiên đường”.

Tần Thủy Hoàng là người đã đánh dấu sự khởi đầu quốc gia Trung Hoa mà chỉ kết thúc với sự sụp đổ của nhà Thanh vào năm 1912. Sau thời điểm thống nhất Trung Hoa, ông và thừa tướng Lý Tư đã thông qua một loạt các đổi mới lớn về kinh tế và chính trị, bao gồm thiết lập hệ thống quan lại nắm quyền ở địa phương do triều đình chỉ định thay vì phân tách ban tước cho các quý tộc như trước kia, cho phép nông dân sở hữu đất, thống nhất hệ thống đo lường, tiền tệ, đi lại, đồng thời xây dựng hệ thống pháp luật chặt chẽ. Ông đã tiến hành nhiều plan lớn, kể cả việc xây dựng trường thành ở phương bắc, đặt nền tảng cho Vạn Lý Trường Thành, kênh Linh Cừ, cung 𝓐 Phòng, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được bảo vệ bởi đội quân đất nung, với cái giá của rất nhiều mạng người. Để dập tắt những ý kiến trái chiều và áp đặt tư tưởng theo trường phái Pháp gia, ông đã cho đốt cháy nhiều quyển sách và chôn sống nhiều học giả. Tần Thủy Hoàng trị vì 37 năm, trong đó xưng vương 25 năm, xưng đế 12 năm, từ trần vì bệnh vào năm 210 TCN ở tuổi 49.

Xem Thêm  Cây Sanh: ý nghĩa, cách chăm sóc và tạo thế đẹp, đơn giản - cách tạo thế cây sanh

*

Vạn lý trường thành – công trình đồ sồ vĩ đại bắt nguồn từ Tần Thủy Hoàng

3.1 Quá trình Tần Thủy Hoàng Thống nhất Trung Hoa

Đến thời Chiến quốc, sau quá trình thôn tính lẫn nhau, ở Trung Nguyên sót lại bảy nước lớn, gọi là Chiến Quốc Thất hùng, cùng một số nước nhỏ và nhà Đông Chu còn tồn tại thoi thóp.

Tần vương Chính kế ngôi vào thời kỳ cuối của Chiến Quốc, lúc đó thế lực của Tần đã rất mạnh, tập hợp nhiều nhân tài. Tần vương Chính bên trong dùng Úy Liêu, Lý Tư bày mưu kế, bên ngoài dùng các tướng tài như Vương Tiễn, Vương Bí, Mông Ngao, Mông Vũ, Mông Điềm, Lý Tín làm tướng đánh dẹp các nước.

Năm 230 TCN, Doanh Chính (Tần Thủy Hoàng) phát động những chiến dịch cuối cùng của thời Chiến Quốc để lần lượt chiếm lấy từng nước.

Năm 230 TCN, Tần xuất quân đánh Hàn. Hàn từng bị Tần hạ gục nhiều lần, lại là nước nhỏ yếu nhất trong 7 nước, nên là nước trước hết bị diệt. Hàn vương An sợ hãi, vội thu hết sổ sách, địa đồ trong nước sang đầu hàng nộp đất. Tần vương đặt đất đai sót lại của nước Hàn làm quận Dĩnh Xuyên.

*

Lãnh thổ nước Tần thời Tần Thủy Hoàng

Năm 229 TCN, Tần vương sai khiến điều quân lên đánh Triệu. Tướng Triệu khi này là Lý Mục đẩy lui được quân Tần. Tần vương bèn dùng kế ly gián, sai người hối lộ cho gian thần nước Triệu là Quách Khai, xúi Quách Khai nói rằng Lý Mục đang có mưu mô tạo phản. Triệu ᑗ Mục vương nghe lời gièm pha, bèn giết chết Lý Mục. Tần chớp thời cơ Lý Mục chết và nước Triệu thụ động đất vào năm 229 TCN để thúc ép quân Triệu đến đường cùng. Năm 228 TCN, quân Tần chiếm kinh thành Hàm Đan, bắt sống Triệu vương Thiên. Anh Thiên là Triệu Gia chạy lên đất Đại phía bắc xưng vương.

Năm 227 TCN, sau khoảng thời gian bị Kinh Kha ám sát hụt, Tần vương hạ lệnh cho quân Tần dưới sự chỉ đạo của Vương Tiễn và phó tướng Mông Vũ tấn công vào đất Yên. Tại Dịch Thủy, quân Yên đại bại, lãnh thổ nước Yên bị quân Tần chiếm quá nửa. Sau đó quân Tần công phá Kế Thành, Yên vương Hỉ cùng thái tử Đan dẫn quân lui về Liêu Đông, Lý Tín xuất quân truy đuổi và giành thắng lợi lớn. Yên vương trong thế bị thúc ép đã giết thái tử Đan (người đã sai khiến cho Kinh Pha ám sát Doanh Chính), dâng thủ cấp để cầu hòa. Quân Tần đồng ý lời cầu hòa và không xâm lược Yên trong vòng 3 năm tiếp theo.

Xem thêm: Cách Tải Half Life 1.6 – Hướng Dẫn Cài Đặt Half Life Cs 1

Năm 225 TCN, Tần vương Chính sai Lý Tín mang 20 vạn quân đánh Sở. Lý Tín bị tướng Sở là Hạng Yên hạ gục. Tần vương bèn nghe theo lão tướng Vương Tiễn, tổng khích lệ 60 vạn quân giao cho Vương Tiễn ra mặt trận. Vương Tiễn đánh Sở trong 2 năm, hạ gục Hạng Yên, bắt sống Sở vương Phụ Sô. Hạng Yên chạy thoát, lập vua Sở mới là Xương Trung bình lên ngôi. Vương Tiễn lại tấn công xuống phía nam, giết chết vua Sở và Hạng Yên, bình định nước Sở. Nước Sở, chư hầu lớn nhất và kình địch lớn nhất của Tần bị tiêu diệt vào năm 223 TCN.

Năm 222 TCN, quân Tần dưới sự lãnh đạo của Vương Bí tấn công vào Liêu Đông, tiêu diệt phần tàn dư của quân Yên từ trận chiến trước, bắt giữ Yên vương Hỉ và đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của nước Yên.

Năm 221 TCN, Doanh Chính lấy cớ Tề vương Kiến đem 30 vạn quân phòng thủ ở biên giới phía tây là hành động gây hấn, bèn sai Vương Bí mang quân từ nước Yên tiến thẳng xuống phía nam tiến vào kinh đô Lâm Truy. Nước Tề suốt mấy chục năm không động binh đao, dân quen liềm hái hơn cung nỏ, vì vậy thấy quân Tần hùng hậu tiến vào thì mau chóng tan vỡ. Tề vương Kiến quyết định không gây chiến và đầu hàng quân Tần. Cả sáu nước hoàn toàn bị thôn tính.

Xem Thêm  Tóm Tắt Sách "8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông" - 8 tố chất trí tuệ

Lần trước hết trong lịch sử, toàn Trung Hoa được thống nhất. Trong cùng năm đó, Doanh Chính tự xưng là “Thủy Hoàng Đế” (始皇帝), không đang là một vị vua theo nghĩa cũ và vượt qua thành tựu của các vị vua nhà Chu.

*

Tần Thủy Hoàng có công thống nhất Trung Hoa

3.2 Quyết sách đổi mới của Tần Thủy Hoàng sau khoảng thời gian thống nhất Trung Quốc

Sau thời điểm thống nhất quốc gia, Tần Thủy Hoàng thực hiện 1 loạt những quyết sách đổi mới. Về chính trị, Tầи Thủy Hoàng đã phế bỏ chế độ phân phong, thi hành chế độ Quậи Huyệи, chia cả nướ¢ thành 36 quậи, dướι quậи là Huyệи; Quan lạι củα trung ương và địα phương đều do nhà vua đích thân tuyểи chọи, bổ nhiệɱ và miễи nhiệɱ, không thi hành chế độ cha truyềи con nốι. Chế độ Quậи Huyệи do nhà Tầи sáng lậᴘ đã trở thành định chế trong lịch sử phong kiếи Trung Quố¢ hơn 2 nghìи năm, tên gọι củα rất nhiều Huyệи ở Trung Quố¢ hiệи nay đều là do nhà Tầи đặt cho cách đây hơn 2 nghìи năm. Một đóng góᴘ quan trọng nữα củα Nhà Tầи sau khoảng thời gian thống nhất Trung Quố¢ là việ¢ thống nhất chữ viết. Trướ¢ nhà Tầи cᢠnướ¢ đều có chữ viết riêng củα mình, mặ¢ dù cᢠloạι văn tự này có cùng nguồи gố¢ và cách viết gầи giống nhau, nhưng vẫи gây trở ngạι cho việ¢ truyềи bá và giao lưu văn hóα. Sau thời điểm thống nhất, Nhà Tầи qui định chữ Háи Triệи nhỏ củα nướ¢ Tầи là văn tự thông dụng trong toàи quố¢, từ đó về sau diễи biếи củα chữ Háи Trung Quố¢ bắt đầu có cơ sở tra cứu, điều này có ý nghĩα không thể lường hết đượ¢ đốι vớι sự hình thành lịch sử và kế thừα văn hoá củα Trung Quố¢.

Tuy nhiên nhà Tần Thủy Hoàng còn ra 1 loạt quyết sách thống nhất nhà cung cấp đo lường, tiền tệ, pháp luật… Đến năm thứ 2 đời Tần, Tần Thủy Hoàng trở nên vô cùng tàn bạo, không màng đến sống chết của bách tính huy động hàng 70 vạи dân công tiêu tốи tiềи bạ¢ để xây dựng khu lăng tẩɱ Lệ Sơn, Hoàng cung và đặc biệt phải nói tới là Vạn Lý Trường Thành kéo dài từ sa mạc phía tây đến vùng ven biển phía Đông và Lăng mộ cùng với quân đội đất nung của ông.

*

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Quân đội đất nung

Khi mất, Tần Thủy Hoàng được chôn trong một lăng mộ phức tạp nhất từng được xây dựng ở Trung Quốc. Nằm ở phía bắc núi Ly Sơn, tỉnh Thiểm Tây, nó là một khối thiết kế chìm dưới đất đầy phức tạp, chứa mọi thứ hoàng đế cần cho“cuộc sống” sau khoảng thời gian chết. Người Trung Hoa cổ xưa, cũng như nhiều nền văn hóa khác, bao gồm cả người Ai Cập, đều cho rằng những vật dụng, thậm chí cả người bị chôn cùng với người chết sẽ theo người đó xuống chốn tuyền đài. Tuy nhiên, thay vì chôn theo các đội quân, cung nữ, thái giám, hoàng đế bạo chúa bất phàm họ Tần quyết định dùng tượng đất sét thay thế.

Sau 15 năm thống trị, nhà Tần sụp đổ dưới sự khởi nghĩa của nhân dân do Trần Thăng và Ngô Quảng lãnh đạo. Lịch sử từ đó bước sang trang mới.

Tuy thời kì trì vì kéo dài không lâu, nhưng Tần Thủy Hoàng như một tượng đài mãi được lưu truyền cho hậu thế, không những về sự mưu lược, tài giỏi, công lao thống nhất Trung Quốc của ông, mà còn cả sự tạo bạo độc ác của bạo chúa Tần Thủy Hoàng.

Chúng mình vừa cùng nhau tìm hiểu một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc rồi đấy. Chắc hẳn những bạn đang tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc thì không quá xa lại với tên gọi này phải không nhỉ? Chúng mình hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về những nét văn hóa khác của Trung Quốc ở những nội dung tiếp theo nha!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nhung dieu chua biet ve tan thuy hoang

KHO BÁU BÍ ẨN 2000 năm dưới lăng mộ TẦN THỦY HOÀNG cùng 11 điều huyền bí thách đố giới khoa học

alt

 • Tác giả: Ngẫm Radio
 • Ngày đăng: 2021-05-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8608 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: KHO BÁU BÍ ẨN 2000 năm dưới lăng mộ TẦN THỦY HOÀNG cùng 11 điều huyền bí thách đố giới khoa học

  Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng sâu dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ xưa đã khép lại nhưng vô số điều vẫn đang là ẩn đố với hậu thế.

  Tần Thủy Hoàng luôn nối liền với rất nhiều lần “Đệ nhất” và “Duy nhất” trong lịch sử Trung Quốc. Ông là hoàng thượng trước hết trong lịch sử Trung Hoa (từ hoàng thượng chính do ông sáng tạo ra). Vào thời điểm đó, ông cũng là hoàng đế duy nhất của đế chế vĩ đại trên trái đất.

  Trong suốt cuộc sống mình, hoàng thượng Tần Thủy Hoàng đã đặt nhiều bước trước hết trong lịch sử. Ông chế định hoàng quyền, pháp luật, kinh tế, tiền tệ bằng văn bản, và hệ thống đo lường đến các triều đại sau này.

  _______________
  Đăng ký kênh NgamRadio:
  http://www.youtube.com/c/NgẫmRadio
  _____________
  📺 Mời bạn tham khảo những video khác dưới đây:

  🔎10 XÁC ƯỚP Huyền Bí Nhất Thế Giới, Thách Đố Các Nhà Khoa Học
  https://youtu.be/U-RsL8o1gF0
  🔎11 người có SIÊU NĂNG LỰC ấn tượng hơn hết phim, VIỆT NAM sở hữu 1 khiến các khoa học gia BỐI RỐI
  https://youtu.be/HhdswVo85rI
  🔎Thần đồng ẤN ĐỘ TIÊN TRI tiên tiến nhất: DỊCH BỆNH còn lâu mới kết thúc, tháng 9 còn KHỦNG KHIẾP hơn
  https://youtu.be/dII0J4KiIDE
  🔎12 BẰNG CHỨNG về sự tồn tại của RỒNG, tại Việt Nam Rồng từng hiển linh
  https://youtu.be/_k49mAAB_XA
  🔎Gia Cát Lượng tiên tri VẬN MỆNH ĐIÊU TÀN của Trung Quốc trước hàng ngàn năm
  https://youtu.be/eh0BmaLyHxA
  🔎Tài năng nhìn thấu tương lai hàng trăm năm của nhà TIÊN TRI số 1 VIỆT NAM
  https://youtu.be/v54085vTJR8
  🔎CUỐN SÁCH TIÊN TRI BỊ CIA CẤM XEM TIẾT LỘ ĐIỀU GÌ
  https://youtu.be/VZYXUtUEWZY
  🔎Nhà TIÊN TRI VANGA phán đoán năm 2021 ᑗ ÁM và nguồn gốc khả năng phi thường của bà
  https://youtu.be/eX8O95XOwlI
  🔎Tiên tri của Stephen Hawking đang trở thành sự thật: Năm 2021 toàn cầu đương đầu với nhiều thử thách
  https://youtu.be/POhjRCHadDc
  🔎Thần đồng Ấn Độ TIÊN TRI cùng 5 dự ngôn 2021: Thảm hoạ và CỨU RỖI.
  https://youtu.be/Nc3B_gVp5nw
  🔎Tiên tri cổ: Thánh nhân xuất hiện ở phương đông cứu rỗi nhân loại
  https://youtu.be/2wPZPRfXEvE
  🔎Thần đồng ẤN ĐỘ sửa lại lời TIÊN TRI, thiên tượng đang biến hoá
  https://youtu.be/VHdz2UQvpz8

  _______________
  tầnthủyhoàng lăngmộ bíẩnlăngmộ khaiquậtlăngmộ lăngmộtầnthủyhoàng tanthuyhoang

Những vấn đề cần biết về môn bóng đá tại Olympic Tokyo 2020 – Báo Hà Nội Mới

 • Tác giả: ngayday.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6738 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kéo dài từ ngày 23-7 đến 8-8, Olympic Tokyo 2020 quy tụ 33 môn thi đấu mê hoặc, trong đó có bóng đá vốn luôn thu được sự quan tâm lớn từ người hâm mộ. Dưới đây là những vấn đề cần biết về bộ môn này tại sự kiện thể thao sắp diễn ra ở Nhật Bản.

Sự Thật Thú Vị Về Vua Tần Thủy Hoàng Suốt Hàng Ngàn Năm Qua Vẫn Chưa Có Lời Giải

 • Tác giả: truthan.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7745 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nói đến Tần Thủу Hoàng, rất nhiều người ѕẽ nghĩ đến một bạo ᴄhúa, Tuу nhiên Tần Thủу Hoàng là một nhân ᴠật lịᴄh ѕử bị nhận xét một ᴄáᴄh ᴄhủ quan, thỉnh thoảng ᴄố ý, mang nhiều màu ѕắᴄ ᴠăn họᴄ ᴠà dân gian hơn là màu ѕắᴄ lịᴄh ѕử

Những điều chưa biết về tân Hoa hậu Trái đất 2012

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2202 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

   Cao 1m79, Tereza Fajksova năm nay 23 tuổi. Trước khi đến với cuộc thi Hoa
  hậu Trái đất 2012, cô từng xuất hiện nhiều show trình diễn diễn nội y và các
  tuần lễ thời trang lớn.

Bí Mật Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng: Nhân Từ Hay Bạo Chúa? Tần Thủy Hoàng

 • Tác giả: ucozfree.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3698 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điều gì khiến lăng mộ Tần Thủy Hoàng trở nên bất khả xâm phạm? (Kỳ 1): Những huyền bí ngàn năm chưa tìm thấy lời giải (PLVN) -Thế gian vật đổi sao dời, nhưng lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn và vẫn đang che giấu vô số điều huyền bí với hậu thế, Bên ngoài khu di tích lăng mộ Tần Thủy Hoàng

 • Tác giả: lanrunggiare.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4273 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

knkusa.com

 • Tác giả: knkusa.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3052 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Cách Đặt Mật Khẩu Cho Zalo Trên Máy Tính Đơn Giản Nhất, Hướng Dẫn Đặt Mật Khẩu Cho Ứng Dụng Zalo - cách đặt mật khẩu cho zalo trên máy tính

By ads_law