Đài thiên văn Nha Trang – Địa điểm lý tưởng để khám phá vũ trụ và bầu trời

0
29

Đài thiên văn Nha Trang – Vị trí lý tưởng để tìm hiểu vũ trụ & khung trời

Đài thiên văn Nha Trang là một trong những nơi đến mới lạ dành cho khách du lịch, những người yêu thiên văn.

Tọa lạc ở địa điểm đẹp nhất trên đỉnh Hòn Chồng – danh thắng nổi tiếng trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), Đài thiên văn Nha Trang (Trọng tâm Vũ trụ viet nam, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ viet nam) là một trong những nơi đến mới lạ dành cho khách du lịch, những người yêu thiên văn. Đến đây, khách du lịch chẳng những được ngắm cảnh đẹp Tp từ trên cao, mà còn là nơi lý tưởng tìm hiểu, tìm tòi về khung trời & vũ trụ.

Đài thiên văn Nha Trang - Địa điểm lý tưởng để khám phá vũ trụ và bầu trời - ảnh 1

Hoạt động thông dụng tri thức về mặt trăng dành cho các bạn nhỏ khi đến tham quan tại Đài thiên văn.

Đài thiên văn Nha Trang gồm một kính thiên văn quang học phản xạ do một doanh nghiệp về cơ khí chuẩn xác của Italy kiến trúc & chế tác, đường kính 0,5 mét. Cấu tạo dẫn động của kính được ăn nhập với mái vòm điều khiển auto. Kính được trang bị một máy ảnh, bộ nghiên cứu phổ có độ phân giải hình ảnh & quang phổ cao trong vùng bước sóng rộng, nhà chiếu hình vũ trụ khoảng 60 chỗ ngồi, phòng triển lẵm vũ trụ diện tích 200 m2.

Nhà chiếu hình vũ trụ tại Đài thiên văn Nha Trang được kiến trúc giống như một rạp chiếu phim, nhưng với màn hình dạng mái vòm. Tại đây, khách du lịch có lẽ hưởng thụ các bộ phim về vũ trụ, hành tinh, lịch sử tạo dựng trái đất trên mái vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao đem lại hiệu ứng 3D chân thật.

XEM THÊM  30 điều kỳ lạ đáng kinh ngạc của vũ trụ

Sau thời điểm xem phim trong gia đình chiếu hình vũ trụ, em Võ Hoàng Minh Trang, học sinh lớp 9/3 Trường Trung học nền tảng Mai Xuân Thưởng, Tp Nha Trang, cho biết: Hiệu ứng nhà chiếu cho em cảm nhận rất chân thực, khiến em không rời mắt. Không những thế, em chớp lấy được nhiều điều lý thú, bởi khi học bộ môn Địa lý ở trường em vẫn chưa hiểu hết.

“Em hy vọng sẽ có nhiều bạn được đến tham quan học tập, bởi thế giới khoa học ở đây vô cùng kỳ diệu. Từ đó, thôi thúc chúng em cố gắng học tập, thu thập nhiều kiến thức để không bỡ ngỡ khi nói về thế giới vũ trụ bên ngoài trái đất”, Minh Trang chia sẻ.

Đài thiên văn Nha Trang - Địa điểm lý tưởng để khám phá vũ trụ và bầu trời - ảnh 2

Các bạn nhỏ được trực tiếp ngắm mặt trăng thông qua kính thiên văn của Đài thiên văn Nha Trang.

Chị Hoàng Hà Tuyên ở Tp Nha Trang dẫn con đến tham quan tại đây cũng đồng ý kiến trên. Chị Tuyên cho biết, vào nhà chiếu phim hay lên đài thiên văn ngắm trăng, sao khiến hai mẹ con cảm thấy rất đam mê vì được ngắm nhìn, tìm tòi về vũ trụ, các tại sao, mặt trăng, các hiện tượng sự phân định các mùa trong năm, sự biến đổi địa điểm các thiên thể trên khung trời, hiện tượng thân thuộc như nhật thực, nguyệt thực… một cách trực quan.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thảo, Phó Giám đốc Trọng tâm tìm hiểu, Trọng tâm Vũ trụ viet nam, đảm nhận các công việc của Đài thiên văn cho biết: Đài giải quyết xây dựng vào năm 2017 với hai bổ phận chính là tìm hiểu khoa học & thông dụng tri thức về thiên văn học đến người dân. Từ đó đến nay, Đài thiên văn Nha Trang đã nhiều lần tổ chức chương trình tìm hiểu khoa học để người dân đến tìm hiểu. Ngoài ra, do một số trục trặc cũng như tác động thời tiết, dịch COVID-19 nên các hoạt động của Đài thiên văn Nha Trang bị gián đoạn.

XEM THÊM  10 hành tinh đáng sợ nhất trong vũ trụ doc

Mới đây, Đài thiên văn Nha Trang tổ chức chương trình “Chào Xuân 2021” với nhiều hoạt động như: Chế tác & phóng tên lửa nước; tìm tòi về thiên văn học, mặt trăng; xem xét khung trời bằng kính thiên văn & xem trình chiếu về vũ trụ trong Nhà chiếu hình vũ trụ. Chương trình được học sinh bậc tiểu học, trung học nền tảng & ba mẹ trên địa bàn Tp Nha Trang tham dự ân cần.

“Thông qua các hoạt động trải nghiệm về thiên văn học, chúng tôi mong muốn học sinh, phụ huynh và du khách sẽ có những ấn tượng khó quên về khoa học, thiên văn, khơi dậy đam mê khám phá thế giới vũ trụ bao la, từ đó giúp các bạn nhỏ định hình cho bản thân về công việc tương lai. Quan trọng hơn, trong tương lai, chúng tôi hướng đến đưa thiên văn học gần với người dân, để bất cứ ai khi đến Nha Trang, Khánh Hòa đều có cơ hội khám phá thực tế về bầu trời, các vì sao…”, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thảo chia sẻ.

Đài thiên văn Nha Trang - Địa điểm lý tưởng để khám phá vũ trụ và bầu trời - ảnh 3

Nhân sự của Đài thiên văn Nha Trang thông dụng tri thức về khoa học vũ trụ & cách làm tên lửa trong hoạt động phóng tên lửa nước của hoạt động thử nghiệm ” Chào Xuân 2021″.

Khổ cực lớn nhất trong thực hành các chương trình tham quan thử nghiệm là do nguồn khách còn rải rác, chính vì vậy trước mắt, Đài chỉ tổ chức theo buổi lễ để dễ vận hành & tạo điểm nổi bật cho khách du lịch. “Đài thiên văn có thể đón cùng lúc tối đa là 180 khách tham quan. Thời gian tới, chúng tôi cố gắng tạo nhiều chương trình, sự kiện hay chiếu phim trong Nhà chiếu hình vũ trụ thường xuyên. Khi thực hiện, các hoạt động này sẽ được thông tin trên các trang mạng xã hội để người dân có nhu cầu có thể mua vé đến khám phá”, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thảo nói.

XEM THÊM  1001 thắc mắc: Hiện tượng ‘trăng xanh’ là gì, liệu có mang lại điềm báo tai họa?

Đài thiên văn Nha Trang là một trong 2 đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trọng tâm vũ trụ viet nam, cùng với Đài thiên văn Hòa Lạc (Hà Nội). Đến nay, cả 2 đài thiên văn đều đã giải quyết & đi vào hoạt động theo đúng tính năng, bổ phận.

Bài & ảnh: Phan Sáu (TTXVN)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ