ANTĐ – 18 giờ 9 phút ngày 4-10-2013, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải đau lòng chào đón một tổn thất không gì bù đắp được: Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Nhói lòng tiếc thương, kính trọng, tri ân, tự hào

Đến 17 giờ ngày 13-10, Đại tướng chính thức an nghỉ vĩnh hằng ở Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Vậy là suốt 10 ngày, đồng bào, chiến sĩ cả nước & đồng bọn quốc tế đã thổ lộ cảm tình vô bến bờ trước sự ra đi của Đại tướng huyền thoại- người Anh Cả của Quân đội ta.


Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lâu lắm rồi, phải từ sau thời điểm Bác Hồ mất, người dân VN, đặc biệt là lớp trẻ mới được thử nghiệm tâm trạng xúc động đặc biệt như những ngày qua. Dẫu rằng, theo quy luật đất trời, ở tuổi đại đại thọ như Đại tướng, cần có ngày ông về với tổ tông, về với người thầy vĩ đại Hcm.

Vĩnh biệt Đại tướng Tổng Tư lệnh, nhưng những giá trị ông để lại thì mãi mãi còn đó, như chính hình ảnh, tư cách của ông đã được ghi trong lịch sử quốc gia, toàn cầu, được tạc trong triệu triệu con tim con dân Đất Việt.

Những ngày qua, ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu
tiếp đãi cả triệu đồng bào cả nước vào thăm viếng Đại tướng

Những ngày qua, ngôi nhà số 30 Hoàng Diệuđón tiếp cả triệu đồng bào cả nước vào thăm viếng Đại tướng

Tất cả chúng ta sẽ còn nhớ mãi, cái đêm mùng 4 ấy, tin Đại tướng mất lan nhanh, làm sốc lòng người. Ngày 5-10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN & Quân ủy Trung ương đã ra Thông cáo đặc biệt về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. 

Lòng dân tạc tượng

Ngay sau thông tin Đại tướng mất, tối đêm hôm ấy, trước ngôi nhà của Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) những người dân Hà Nội trước tiên đã tới để thổ lộ lòng thương tiếc, ái mộ. Sau đó, từng đoàn người, từ các người lớn tuổi chân bước không vững, các bậc lão thành cách mạng, cựu chiến binh huân chương đỏ ngực, cán bộ, viên chức, công nhân, nông dân, đồng bào dân tộc ít người, tiểu thương, hay các cháu học viên, thiếu nhi, sinh viên, cả người nước ngoài … đến viếng Đại tướng với ý thức, cảm tình tự đáy lòng…cứ dài mãi, dài mãi. Trong dòng người ấy, có nhiều người phải thức qua đêm, không nghỉ trưa, bỏ bữa để nhích dần trong trật tự, đến viếng Đại tướng. Không ai bảo ai, đến với Đại tướng kính yêu, nghĩ suy, hành động của mỗi người thật tâm, thiện nguyện hơn.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 3
Đội tuyển U19 Quốc gia, đến quỳ gối trước cổng nhà riêng Đại tướng trong đêm,
thổ lộ lòng thành kính. Sau đó cả đội được người nhà Đại tướng đặc cách
mời vào thắp nhang, viếng Đại tướng.

Đội tuyển U19 Quốc gia, đến quỳ gối trước cổng nhà riêng Đại tướng trong đêm,thổ lộ lòng thành kính. Sau đó cả đội được người nhà Đại tướng đặc cáchmời vào thắp nhang, viếng Đại tướng.

Gia đình Đại tướng đã phấn đấu để tiếp đãi đồng bào thật chu đáo với thời gian ở mức tối đa & để chuẩn bị cho Lễ Quốc tang chính thức, gia đình đã đành lòng dừng lại việc tiếp đãi tận nhà riêng đêm 10-10. Cánh cổng phải khép lại nhưng hoa tươi & dòng người vẫn không nản quây quanh nhà Đại tướng. 103 ngọn nến được thắp lên, nước mắt, những cái chắp tay bái vọng vẫn thức cùng vong linh của Đại tướng. Thật không gì quang vinh hơn bởi lòng dân đã tạc tượng Đại tướng!

Những bó hoa tươi người dân gửi đến, phủ ngập khu vườn nhà Đại tướng

Những bó hoa tươi người dân gửi đến, phủ ngập khu vườn nhà Đại tướng

Suốt từng ấy ngày, trên quê hương Quảng Bình thân yêu, ở Cao Bằng suối nguồn cách mạng, ở Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, ở TP đưa tên Bác Hồ vĩ đại, ở Cà Mau Đất Mũi, ở hòn đảo tiền tiêu Trường Sa…cán bộ, chiến sĩ, nhân dân hết thảy dành những cảm tình thiêng liêng, kính trọng, tự hào nhất với Đại tướng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 5
Cờ rủ tại Quảng trường Ba Đình, trong thời gian diễn ra Lễ Quốc tang Đại tướng

Cờ rủ tại Quảng trường Ba Đình, trong thời gian diễn ra Lễ Quốc tang Đại tướng

12 giờ ngày 11-10, lễ treo cờ rủ được trang trọng thực giờ đây Quảng trường Ba Đình. Cả nước đã để tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp được 8 ngày!

5 giờ 30 phút ngày chính thức Lễ Quốc tang trước tiên, phố phường Hà Nội thoang thoảng mùi hoa sữa. Người dân dậy sớm hơn. Lại là những ngày mùa thu sao kỳ lạ & thật khó quên. Mùa thu năm 1911, trong trận mưa bọn Quảng Bình, Võ Nguyên Giáp ra đời & 103 năm sau, sau cơn bọn cũng mùa thu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thanh thản về cõi vĩnh hằng. Cơn lốc số 10 tan, một cơn “bão lòng” của người dân đã dâng lên: Tiếc thương, kính trọng vị Đại tướng toàn tâm, toàn tài của dân tộc.

Trên quê hương Quảng Bình, khi cờ rủ kéo lên ở Quảng trường Ba Đình thì miền hò khoan đất mẹ, mưa trắng xối. Trời cũng để tang Đại tướng như đã từng để tang Hồ Chủ tịch.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 6
“Biển” người đổ về Nhà tang lễ Quốc gia trong ngày Quốc tang trước tiên

“Biển” người đổ về Nhà tang lễ Quốc gia trong ngày Quốc tang trước tiên

Công tác chuẩn bị cho lễ viếng đã được chuẩn bị chu đáo tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội, tại Hội sở UBND tỉnh Quảng Bình & Hội trường Thống Nhất, TP Hcm. Nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân khắp mọi nơi cũng lập bàn thờ Đại tướng.

Xem Thêm  Choi Game Quản Lý Trong Một Siêu Thị Mini, Game Quản Lý Siêu Thị - game quản lý siêu thị

Nhà Tang lễ Quốc gia. 7 giờ! Đoàn Đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản VN do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đi đầu vào viếng. Kế đến là Đoàn đại biểu Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đi đầu vào viếng. Đoàn của Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi đầu, vào viếng. Đoàn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBTƯ làm trưởng đoàn. Đoàn Quân ủy Trung ương do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương làm trưởng đoàn.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 7
Bạn thân quốc tế đến viếng Đại tướng tại Nhà tang lễ Quốc gia

Bạn thân quốc tế đến viếng Đại tướng tại Nhà tang lễ Quốc gia

Đoàn đại biểu cấp cao nước CHDCND Lào do Tổng bí thư – Chủ tịch nước Chummaly Saynhasone làm Trưởng đoàn; Đoàn Vương quốc Cam-pu-chia do Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Cách mạng Cam-pu-chia, Chủ tịch Quốc hội Hêng-xom-rin đi đầu, đoàn Mozambique do Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Frelimo Alberto Chipande, Đại tướng, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng trước tiên của Mozambique đi đầu…trực tiếp viếng Đại tướng.

Đến viếng Đại tướng, còn tồn tại các đại sứ, đại diện, trưởng các đơn vị ngoại giao ở VN, đại biểu kiều bào & nhiều hãng thông tấn nổi tiếng dự lễ tang Đại tướng.

Không gian của Nhà tang lễ Quốc gia đã chật kín, lực lượng cảnh sát, quân đội dù đã lên chiến lược phân luồng từ xa nhưng các đoàn & người dân vẫn mong muốn được đến gần hơn Lễ tang của Đại tướng. Bỗng nhiên nhớ, hôm tác nghiệp ở nhà riêng Đại tướng, một người Hà Lan (Van Bruggen) đã thốt lên: “Đất nước các bạn thật đặc biệt. Tôi biết Việt Nam nhiều nhất là về Hồ Chí Minh- Võ Nguyên Giáp trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm. Đại tướng của nhân dân các bạn nằm xuống cũng thật đặc biệt. Ông tiếp tục được đón nhận tình cảm đặc biệt của người dân! Tôi càng thêm ngưỡng mộ”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 8
Người dân tp đưa tên Bác đến viếng Đại tướng tại Hội trường Hợp nhất

Người dân tp đưa tên Bác đến viếng Đại tướng tại Hội trường Hợp nhất

Đại tướng của các bạn là loài người đặc biệt, vĩ đại. Xin mượn tấm lòng của Nhà giáo, nhà văn hóa tên tuổi, Người hùng Lao động, Giáo sư Vũ Khiêu để nói thay lời của nhân dân “khóc đau từng khúc ruột”. Chính GS đã từng dâng tặng Đại tướng đôi câu đối tổng quan nhất về Đại tướng, này là:

“Võ công truyền quốc sử”

Giáo sư tặng câu đối này vào dịp Đại tướng tròn 80 tuổi & gần đây nhất, ngày 5-10, Giáo sư đã có nội dung gan ruột khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm xuống, ông lại trích đôi câu đối bất hủ về Đại tướng “Võ công truyền quốc sử/ Văn đức quán nhân tâm”. Ông cắt nghĩa & nhận định: “Võ Nguyên Giáp là con người toàn diện, một trí thức yêu nước, hội tụ đầy đủ truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, phát huy, phát triển thành nhà quân sự đại tài, nhà văn hóa lớn. Ở ông có 3 đức tính toàn vẹn. Nhân (yêu nhân dân, nhân hậu), Trí (trí tuệ, sáng suốt trong các quyết định, mệnh lệnh trọng đại), Dũng (cử chỉ, hành động anh hùng). Ông có đời sống tinh thần dồi dào: đọc sách nhiều, tư duy sắc xảo, yêu chuộng nghệ thuật. Nhờ thế, ông đã huy động được nhiều trí thức, nghệ sĩ theo kháng chiến và nhận được lòng yêu quý của văn nghệ sĩ, báo giới trong nước và quốc tế nhiều thế hệ”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 9
Ông Võ Điện Biên – con trai trưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đáp từ tại buổi Lễ truy điệu

Ông Võ Điện Biên – con trai trưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đáp từ tại buổi Lễ truy điệu

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương nhận xét: “Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục trên 80 năm, đồng chí đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là Đại tướng đầu tiên và Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng chí được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ toàn quân….Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ta”.

Trong lời điếu đọc tại Lễ Quốc tang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cam đoan: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đánh giá cao công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Quân đội ta suy tôn đồng chí là Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Con người, nhân cách và những cống hiến to lớn của đồng chí in đậm trong lòng dân, là vị tướng của nhân dân, mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc”.

                                              “Văn đức quán nhân tâm”

Nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp có hàng trăm bức trướng treo kín tường, đấy là cảm tình của đồng bào, chiến sĩ cả nước so với Đại tướng mà không một ai khác có được. Có bức trướng lớn viết bằng tay đúng 1.000 chữ Thọ cổ. Có bức trướng vàng rực, thêu chữ hồng toàn thể bài thơ 16 câu của Hội Nông dân VN dâng Đại tướng. Cụ Nguyễn Thị Vĩnh, một gia đình ở Vĩnh Phúc kính tặng bức trướng: “Văn võ song toàn lừng danh tướng/ Tâm hồn đức độ xứng hiền nhân”. Còn bức trướng của Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sơn thì ghi: “Mừng Anh tuổi 90/ Tâm hồn luôn sáng tươi/ Qua biết bao ghềnh thác/ Nhân cách một đời người”.

Xem Thêm  #1 Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm không cần ngâm - cách nấu chè đậu đỏ không cần ngâm

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 10
Đoàn nghi thức Quốc tang trước giờ mang Đại tướng ra linh xa

Đoàn nghi thức Quốc tang trước giờ mang Đại tướng ra linh xa

Khi Đại tướng mất đi, có hàng nghìn bài báo trong & ngoài nước viết về Người. Đặc biệt, tấm lòng của các tầng lớp nhân dân với Đại tướng thì hầu hết với Bác Hồ vĩ đại. Tạp chí phản hồi: Không có quang vinh nào bằng lòng dân sướng tên!

Những danh từ, cụm từ: Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Người Anh Cả của Quân đội nhân dân VN; Học trò xuất sắc của Chủ tịch Hcm; Đại tướng Thần thoại; Danh tướng toàn cầu; Thiên tài quân sự; Vị tướng đại chiến vì hòa bình, danh tướng có kiến thức thông thái! Nhân vật lịch sử; Nhân vật kiệt xuất; Nhà sử học; Nhà giáo; Nhà báo…Anh Văn- Đại tướng của nhân dân… đó thuộc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 11
“Biển” người đổ ra các tuyến phố mong được tống biệt Đại tướng thêm một lần nữa

“Biển” người đổ ra các tuyến phố mong được tống biệt Đại tướng thêm một lần nữa

Trong lễ truy điệu, tiễn mang Đại tướng, suốt dọc dài Thủ đô Hà Nội, từ Nhà tang lễ Quốc gia, qua Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi…Hoàng Diệu, Lăng Bác, Sơn Tây, Kim Mã, Phạm Văn Đồng, sân cất cánh Nội Bài, lại một con sông người-hoa-nước mắt tuôn trào. 

Mặc cho cái nắng “rám trái bưởi”, cho sự ken kín của những loài người mong muốn nhìn thấy giây phút tiễn biệt Đại tướng, ai cũng không quản ngại. Người Hà Nội vốn cực kì sợ tắc đường nhưng đến viếng, mang tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì điều này lại là sự tình nguyện, tự hào của nhân dân.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 12
Linh xa mang linh cữu Đại tướng lần cuối đi trên những đường phố Hà Nội,
giữa trời thu nắng hanh hao

Linh xa mang linh cữu Đại tướng lần cuối đi trên những đường phố Hà Nội,giữa trời thu nắng hanh hao

Cụ Nguyễn Thái Chuyền, 97 tuổi ở Ngọc Thụy, được con cái mang đến phố Tràng Tiền lúc 7 giờ để “chọn” chỗ, đợi đoàn xe rước Linh cữu đi ngang qua, giọng nghèn nghẹn: “Cụ Giáp là người có công lao lớn với dân tộc. Cả đời cụ hết lòng vì đất nước này. Tôi đã đến nhà riêng viếng cụ nhưng hôm nay tôi vẫn ra đây để tiễn cụ về với tiên tổ. Cầu trời để cụ linh thiêng phù hộ cho đất nước”.

Anh Nguyễn Văn Ngọc, người dân ở Đạ Tẻ (Lâm Đồng) nói, dù chưa một lần gặp Đại tướng nhưng uy danh của Đại tướng thì biết nhiều. Là người dân ở Việt Nam, ai mà không tự hào có Tướng Giáp!.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 13
Con sông người-hoa-nước mắt đón đợi Đại tướng khu vực đường Xuân Thủy

Con sông người-hoa-nước mắt đón đợi Đại tướng khu vực đường Xuân Thủy

Trên quê hương Quảng Bình, bà Phan Thị Lương, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch rưng rưng nói, chỉ thương Đại tướng thôi. Ở đây ai cũng gọi Đại tướng là bác. Bác Giáp biết lo cho nhân dân, giỏi đánh giặc, ai cũng phục, kính yêu Đại tướng.

Khuôn mặt khắc khổ, bà Phan Thị Boong, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, vốn là dân công hỏa tuyến, nói trong tiếng nấc nghẹn ngào: Chúc Đại tướng an giấc ngàn thu nơi đất mẹ!

Bà Nguyễn Thị Sinh cùng mấy mang cháu nội ngay từ 11 giờ trưa, giữa trời nắng chang chang đã ra ngồi gần vệ đường để đợi linh cữu của Đại tướng đi ngang qua. Bà nói: “Cho dù chưa một lần gặp Đại tướng, nhưng đức độ, tài năng, tình yêu thương của Đại tướng với nhân dân là tấm gương sáng ngời. Tôi muốn các cháu học tập Đại tướng ở tinh thần học tập, đức hy sinh và biết quan tâm tới mọi người xung quanh”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 14
Triệu triệu con tim chung một nỗi đau

Triệu triệu con tim chung một nỗi đau

Trên quốc gia này, nếu hỏi ai, hầu hết đều nhận được chung một câu trả lời: Chiến công của Đại tướng, của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam hiển hách quá. Đức độ của Đại tướng cũng thế, hết lòng yêu thương chiến sĩ, cả cuộc sống chỉ lo cho nhân dân. Là con dân nước Việt, con cháu của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ai mà không tự hào!.

Đại tá Ông Văn Bưu, cựu chiến binh tỉnh Phú Yên trải lòng: Đại tướng ra đi là một mất mát lớn lao không những với nhân dân VN mà của cả nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn cầu. Dịp này, tôi rất mong muốn ra Hà Nội để chịu tang Đại tướng, nhưng không thể đi được vì sức khỏe không cho phép. Cầu mong Đại tướng về nơi yên nghỉ cuối cùng thanh thản, an giấc ngàn thu.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 15
CBCS cảnh sát Thủ đô thực thi trách nhiệm bảo đảm trật tự, nghẹn ngào khi đoàn xe linh xa đi ngang qua

CBCS cảnh sát Thủ đô thực thi trách nhiệm bảo đảm trật tự, nghẹn ngào khi đoàn xe linh xa đi ngang qua

Bạn Nguyễn Phương Chi, sinh viên năm thứ 3, Đại học Tài chính-Kế toán Hà Nội khóc nấc: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thầy, người anh cả của Quân đội Nhân dân VN, Tổng tư lệnh tài ba, lỗi lạc, một người tài đức nhân nghĩa vẹn tròn. Đại tướng đã nhận trọn niềm tin, sự kính trọng của toàn Đảng, toàn dân. Ông mất đi là tổn thất lớn. Việc ra đây tiễn ông là thổ lộ sự nhớ ơn bằng tấm lòng thành kính.

Tại ngôi nhà số 30, Đoàn xe tang lễ dừng lại 10 phút theo phong tục gia truyền của dân tộc. Cháu nội ôm di ảnh vào để Đại tướng nhìn ngắm lần cuối nơi mình từng sống, làm việc, từng đón bao chiến sĩ, đồng bào, bao chính khách quốc tế. Vậy là từ nay, ngôi nhà này vắng bóng dáng Đại tướng. Cây nhãn trước nhà, giò phong lan trước cửa im lặng. Chỉ có những tiếng nức nở của các tầng lớp nhân dân chẳng thể kìm nén. Rồi linh cữu của Đại tướng từ từ đi ngang qua Lăng Chủ tịch Hcm- lãnh tụ vĩ đại của nhân dân ta- người ttrực tiếp dìu dắt Đại tướng. Có điều gì đó thật linh thiêng, vận tốc hành quân quy định giống nhau nhưng đoàn xe hình như chậm hơn.

Xem Thêm  Vụ án mạng Junko Furuta ✔️ Mộc Media ✔️ - vụ án mạng junko furuta

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 16

Thời gian bây giờ, quả thật nhanh

Hành trình từ trọng điểm tp ra sân cất cánh Nội Bài sao ngắn ngủi giữa lớp lớp, tầng tầng đồng bào, chiến sĩ.

Chuyên cơ đưa số hiệu Viet nam-B103 nhẹ nhõm bay rời sân cất cánh Nội Bài, hướng tới vùng đất trắng Quảng Bình quê hương Đại tướng. Dòng người tiễn mang thổn thức, mất mát…Ước gì được theo Đại tướng vào Vũng Chùa?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 17
Chuyên cơ chở thi hài Đại tướng

Chuyên cơ chở thi hài Đại tướng

Nếu người Hà Nội thấy thời gian trôi đi nhanh bao nhiêu thì ở Quảng Bình, bà con khắp mọi nơi đổ về, đặc biệt là nhân dân làng An Xá, Lệ Thủy, & Vũng Chùa (Quảng Đông, Quảng Trạch) lại sốt ruột từng ấy. …

Những ngày qua Quảng Bình mưa tầm tã là thế, vậy nhưng ngày Đại tướng về với quê nhà, trời Thu trong xanh đến lạ. Rừng thông trên dãy núi Thọ Sơn vẫn mướt xanh, che mát nơi Đại tướng sẽ yên nghỉ. Biển Vũng Chùa-Đảo Yến, sóng hiền hòa vỗ nhẹ. Đất trời, sóng nước Quảng Bình đang mong ngóng Đại tướng-người con thân thương về với quê nhà.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 18
Người dân chăm chú tại Vũng Chùa chờ đón Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình

Người dân chăm chú tại Vũng Chùa chờ đón Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình

Nắng là thế, nhưng hàng chục nghìn người vẫn tĩnh lặng xếp hàng dài từ quốc lộ 1A, hướng tới nơi Người an nghỉ. Bà con về đây từ mọi miền Tổ quốc, nhưng trong nét mặt, ánh nhìn mỗi người đều có một nét chung. Ấy là sự tiếc thương, yêu kính vô cùng giành riêng cho vị Đại tướng của mình.

Sau những khắc khoải, đợi chờ của đồng bào, chiến sĩ, cỗ linh xa cũng từng mang Đại tướng về với Vũng Chùa – Đảo Yến. Toàn bộ ánh nhìn đều đăm đắm dõi theo chiếc xe chở thi hài Đại tướng. Nước mắt lại rơi, cho dù 9 ngày qua, nước mắt đã rơi nhiều.

Giữa dòng người từ mọi miền Tổ quốc về nơi đây tiễn Đại tướng về nơi an nghỉ vĩnh hằng, có những cựu chiến binh đã từng xông pha trận mạc, tóc đã pha màu sương gió. Hướng ánh nhìn tiếc thương vời vợi, cựu chiến binh Đặng Thanh mắt nhòa lệ. Bác Thanh quê ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn. Cùng bác về Quảng Bình lần này có 4 cựu chiến binh & 5 người thuộc 3 thế hệ trong nhà bác. Cả đoàn đã bắt xe từ Xứ Lạng xuôi về vùng gió Lào cát trắng .

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 19
Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên khu vực huyệt mộ

Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên khu vực huyệt mộ

Nói về Đại tướng của mình, bác Thanh nghẹn giọng: “Tôi không có may mắn được gặp Đại tướng, nhưng Người luôn ở trong trái tim những người lính đã từng tham gia chiến đấu như chúng tôi. Là chiến sĩ của Quân đoàn 3, trên đường tiến về giải phóng Sài Gòn, mệnh lệnh “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng” đã thôi thúc chúng tôi không quản khổ sở, hy sinh, xông lên phía trước”.

Chẳng thể kìm tiếng nấc đang dâng, cựu chiến binh Huỳnh Nguyên Trí tư miền Đông Nam Bộ lại nghẹn ngào: “Ngày xưa, tuân lệnh Đại tướng, chúng tôi quyết chiến và quyết thắng. Hôm nay, mệnh lệnh từ trái tim người lính đưa tôi về nơi đây tiễn Người Anh Cả của mình về cõi vĩnh hằng. Được lên thắp hương, tôi sẽ khấn với Đại tướng rằng Người cứ yên tâm nghỉ ngơi. Thế hệ con cháu sẽ noi gương Người giữ vững Tổ quốc này và cùng nhau xây dựng đất nước hùng cường”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quốc sử lưu danh, lòng dân tạc tượng! ảnh 20
Đại tướng đã hòa mình vào lòng đất quê hương

Đại tướng đã hòa mình vào lòng đất quê hương

Trong đội hình cán bộ, chiến sĩ LLVT đến tiễn mang Đại tướng về nơi an giấc ngàn thu, có những chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ. Chỉ được biết Đại tướng qua sách báo, phim ảnh, hay qua những lời kể của các thế hệ đi trước, song với họ, Đại tướng đã trở nên thân thiện, rất đỗi kính yêu tự khi nào. Binh nhất Lê Công Tuấn & binh nhất Lê Vĩnh Khang, thuộc Trọng tâm đào tạo của Vùng 3 Hải quân chia sẻ: Biết mình có mặt trong mục lục được về dự lễ chôn cất Đại tướng từ ngày 11, hai đêm nay chúng em cứ hồi hộp, mong sớm được về Quảng Bình. Các anh em chiến sĩ trong nhà cung cấp ai cũng mong muốn được về viếng Đại tướng, song chưa có điều kiện. Mọi người nhắn chúng em về hứa với Đại tướng rằng các chiến sĩ của nhà cung cấp nguyện học hành Đại tướng, xứng đáng là người chiến sĩ trong Quân đội nhân dân VN người hùng, đội quân đã được Đại tướng hết lòng chăm sóc, xây dựng”.

“Sóng” người trào dâng khi cỗ xe chở Đại tướng chuyển bánh từ sân cất cánh Đồng Hới vào Vũng Chùa. Đại tướng về lòng đất mẹ quê hương giữa rừng người, trong niềm tiếc thương, niềm tự hào của bao thế hệ. Vĩnh biệt Người bằng xương, bằng thịt nhưng hình ảnh & tư cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì sống mãi trong lòng dân tộc, trường tồn mãi với non sông!

“Văn lo vận nước Văn thành Võ

Võ thấu lòng dân, Võ hoá Văn”!

Xin cung kính nghiêng mình trước Đại tướng Võ Nguyên Giáp!

Theo QĐND

By ads_law

Trả lời