Thế nào là thất bại là mẹ thành công? Các dấu hiệu của thất bại là mẹ thành công là gì? Hãy cùng THPT Đông Đô đi tìm hiểu về khái niệm và các dẫn chứng về

Bạn đang xem: hawaii là gì

Thế nào là thất bại là mẹ thành công? Các dấu hiệu của thất bại là mẹ thành công là gì? Hãy cùng THPT Đông Đô đi tìm hiểu về khái niệm và các dẫn chứng về thất bại là mẹ thành công qua các bài văn mẫu sưu tầm cực kì rực rỡ sau đây.

Khái niệm thất bại là mẹ thành công

      Trên bước đường đời của tất cả chúng ta muốn có được những thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống thì tất cả chúng ta đều phải trải qua những khổ sở, quá trình khổ luyện, làm việc miệt mài. Trong quá trình khổ sở ấy có thể tất cả chúng ta sẽ gặp những thất bịa, những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, cũng từ những thất bại ấy mà tất cả chúng ta mới có được những bài học quý báu. Cũng chính vì thế cha ông ta đã từng nói “thất bại là mẹ thành công”. 

      Thất bại chính là những lần vấp ngã là khi công việc của tất cả chúng ta không thuận lợi, tất cả chúng ta nỗ lực nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Còn thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta muốn và hoàn thiện công việc thuận tiện tốt đẹp nhất. Mẹ sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con. Từ ý nghĩa trên ông bà ta muốn nhắn nhủ với tất cả chúng ta những thất bại trong cuộc sống sẽ giúp ta thành công trên đường đời.

Bạn đang xem: Dẫn chứng thất bại là mẹ thành công

      Vì sao cha ông ta lại nói thất bại là mẹ thành công? Mới mở màn ta thấy câu nói trên có vẻ trái ngược với nhau. Thất bại là mẹ thành công là hai chuyện trái ngược nhau, không hề có liên hệ gì với nhau cả. Nhưng sau thời điểm suy ngẫm ta thấy được rằng câu tục ngữ này không hề vô lý chút nào. Bởi vì sau nhưng lần thất bại ta sẽ tìm thấy được nguyên nhân dẫn theo những sai sót của ta, từ đó rút được những kinh nghiệm quý báu giúp ta tránh được những sai lầm đó.

      So với những người dễ nản chí thì câu nói này không đúng nhưng so với những kiên trì và bền chí thì chắc nịch đúng. Để đạt được những thành công thì những vấp ngã thiếu sót ấy là không thể tránh khỏi.

Dẫn chứng về thất bại là mẹ thành công – Bài mẫu 1

      Ngạn ngữ phương Tây có nói: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” hàm ý rằng chỉ có sự chăm chỉ, lòng kiên trì mới giúp loài người vươn tới thành công. Tục ngữ Việt Nam cũng có câu nhắc đến nguồn gốc của thành công nhưng thấm thía và sâu sắc hơn: “Thất bại là mẹ thành công”

      Thành công là gì? Này là đạt được mục tiêu tất cả chúng ta mà trước đó đã đưa ra trong cuộc sống của mình. Bạn muốn năm nay bạn sẽ đạt danh hiệu học viên giỏi, cuối năm bạn đã được điều đó. Vậy là bạn thành công rồi đấy! Trái lại, thất bại là khi tất cả chúng ta không đạt được mục đích đã đề ra.

      Thành công và thất bại, chúng đối lập nhau sâu sắc, tưởng chừng giữa chúng không có mối quan hệ nào. Nhưng kinh nghiệm của dân gian ta đã nêu ra rằng: Thất bại là mẹ thành công. Nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. Nói theo cách khác: Thất bại là nhân tố tạo ra thành công.

      Thật vậy! Trong thực tiễn, để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại, không ai giành được thành công lớn ngay từ đầu. Để có được điểm mười tuyệt đối, chắc hẳn bạn đã làm sai dạng đó một vài lần. Trước khi phát hành những con tiện đẹp mắt, người thợ tiện cũng từng nhiều lần bị trầy xước ở bàn tay và tạo ra những con tiện có hình thù méo mó, sai kích thước. Những bậc vĩ nhân cũng vậy. 𝓐. Nô-ben từng làm nổ phòng thử nghiệm vài lần trước khi chế tạo ra được loại thuốc nổ hoàn hảo của mình.

      Lu-Ι Patx-tơ cũng từng vài lần thất bại trước khi tìm thấy loại vắc xin phòng bệnh dại. Hay như 𝓐. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm phát triển do thành tựu học tập quá… “bê bết!”… Nhưng với toàn bộ mọi người, dù là người thường hay bậc vĩ nhân, điều trọng yếu là sau những thất bại, tất cả chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên nhân và rút ra những bài học quý hiếm. Những kinh nghiệm ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành sau giúp ta thực hành thành công.

      Ngoài ra, thất bại đang là động lực để tất cả chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. Những người thực sự khao khát học hỏi, tìm hiểu toàn cầu thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, không nhiều người đơn giản chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó xúc tiến họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình.

      Bà Tống Khánh Linh sau thời điểm sang Mĩ du học, trong kì thi vấn đáp trước tiên bà bị những người bạn ngoại quốc mỉa mai: “Trung Quốc là một bãi rác, một bãi rác lớn”. Kì thi đó bà thất bại. Nhưng Tống Khánh Linh đã không ngừng học tập và ở kì thi sau và đỗ với số điểm rất cao. Tương tự như vậy, trong thực tiễn, có những học viên học kém vì lòng tự trọng, quyết không thua kém đồng bọn đã chuyên cần học hỏi và trở thành những học viên giỏi, vượt xa nhiều bạn cùng lớp.

      Việc học tập là đoạn đường nhiều khó khăn vất vả, rất khó tránh khỏi những thất bại: Không giải được bài toán, không viết được bài văn, không được điểm cao trong bài xác minh, không đạt danh hiệu học viên giỏi… Nhưng khi thấu hiểu tư tưởng câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” chúng em sẽ nổ lực để vượt qua những thất bại tạm thời để nổ lực hơn vì những thành công lớn ở phía trước.

Dẫn chứng về thất bại là mẹ thành công – Bài mẫu 2

      Đã khi nào bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ bỏ cả cuộc sống mình theo đuổi? Phải chăng này là kết quả hoàn hảo trong công việc, sự đúng đắn đến từng cụ thể? Hay này là cách nói khác của từ thành đạt, nghĩa là có được một cuộc sống giàu sang, được mọi người nể phục?

      Vậy thì bạn hãy giành chút thời gian để lặng mình suy ngẫm. Cuộc sống sẽ chỉ cho bạn có những người đạt được thành công theo một cách giản dị đến ngạc nhiên.

      Thành công là khi bố và con trai có dũng khí bước vào bếp, nấu những món ăn mẹ thích nhân ngày 8-3. Món canh có thể hơi mặn, món cá sốt đáng lẽ phải có màu đỏ sậm thì lại ngả sang màu… đen cháy. Nhưng nhìn mâm cơm, mẹ vẫn cười. Bởi vì hai bố con không thể thành công trên “chiến trường” bếp núc, nhưng lại thành công khi tặng mẹ “đoá hồng” của tình yêu. Một món quà ý nghĩa hơn hết những món quà quý hiếm, hạnh phúc ấy long lanh in trong mắt mẹ.

Xem Thêm  Bai 3 tung nguoi trong cd tc pn - sục sạo

      Thành công đang là hình ảnh một cậu bé bị dị tật ở chân, không khi nào đi lại bình thường được. Từ nhỏ cậu đã nuôi ước mong trở thành cầu thủ bóng đá. Sau bao nỗ lực khổ luyện, cậu bé trở thành cầu thủ dự bị trong một đội bóng nhỏ, và chưa khi nào được chính thức ra sân. Nhưng đó không phải là thất bại. Trái lại, thành công đã nở hoa khi cậu bé năm xưa, với bao nghị lực và quyết tâm, đã thắng lợi hoàn cảnh để theo đuổi ước mong từ ngày thơ bé. Thành công ấy, liệu có mấy người đạt được?

      Sau mỗi mùa thi đại học, có bao “sĩ tử” buồn rầu khi biết mình trở thành “tử sĩ”. Hai bảy điểm, cao thật đấy. Nhưng cao mà làm gì khi NV1 lấy tới hai bảy phẩy năm? Đó thật ra không phải là thất bại, chỉ là khi thành công bị trì hoãn mà thôi. Cuộc sống vẫn nghênh đón họ với NV2, NV3. Trọng yếu là họ đã nỗ lực hết sức để nhất định mình. Này là ý nghĩa vẹn nguyên của các kỳ thi, và cũng là bản chất của thành công.

      Ngày còn nhỏ, tôi đã được đọc một mẩu truyện rất xúc động. Truyện kể về một cậu bé nghèo với bài văn tả lại mẹ – người phụ nữ đã chở che cuộc sống em. Cậu bé viết về một người mẹ với mái tóc pha sương, với đôi bàn tay ram ráp nhăn nheo nhưng dịu hiền và ấm áp. Cậu tổng kết rằng: bà ngoại là người mẹ – người phụ nữ đã nâng đỡ em trong suốt hành trình của cuộc sống. Bài văn lạc đề, phải về nhà viết lại. Nhưng đó mới chính là một tác phẩm thành công, bởi ở đó chất chứa tình yêu thương của đứa cháu mồ côi giành cho bà ngoại. Liệu có thành công nào, tình cảm nào thiêng liêng hơn thế?

      Nhiều năm trước, tạp chí từng vinh danh một cậu học trò nghèo thi đậu đại học với vị trí thủ khoa. So với cậu, này là một thành công lớn. Nhưng có một thành công khác, lặng thầm mà to lớn, này là thắng lợi của một người cha gần 20 năm trời đạp xích lô nuôi con ăn học. Bao niềm tin và hi vọng hiện lên trên gương mặt vốn đã chịu nhiều khắc khổ. Và ngày con trai đậu đại học cũng là ngày tốt nghiệp khoá – học – của – một – người – cha.

      Tôi biết có một nữ sinh tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu gần hai mươi năm trước. Với tài năng của mình, cô có thể gặt hái thành công trên đoạn đường sự nghiệp và danh vọng. Nhưng cô sinh viên năm ấy đã chấp thuận hi sinh những thời cơ của đời mình để trở thành một người vợ đảm đương, một người mẹ dịu hiền của hai cô công chúa nhỏ. Cho tới hiện tại, khi đã là một phụ nữ trung niên, Người vẫn nói với tôi rằng: “Chăm sóc bố và hai con chu đáo, đối với mẹ đã là một thành công lớn”. Mỗi khi nghe câu nói ấy, tôi lại rơi nước mắt. Gia đình là hạnh phúc, là thành tựu đẹp đẽ của đời mẹ, và chúng tôi phải cảm ơn mẹ vì điều đó.

      Nhân loại luôn khát khao thành công, nhưng mù quáng theo đuổi thành công thì thật là vô nghĩa. Bạn muốn mình sung túc, muốn trở thành tỷ phú như Bill Gates? Vậy thì hãy gấp đồng tiền một cách cảnh giác rồi trao nó cho bà cụ ăn xin bên đường. Với việc làm đẹp đẽ ấy, bạn sẽ cho mọi người hiểu được bạn không chỉ sung túc về vật chất mà còn sung túc tâm hồn. Khi đó, bạn đã thực sự thành công.

      Cũng có khi bạn ước mong thành công sẽ đến với mình như đến với Abramovich – ông chủ của đội bóng toàn những người nổi tiếng? Thành công chẳng ở đâu xa, chỉ cần bạn dành thời gian chăm sóc cho “đội bóng” của gia đình bạn. Ở đó, bạn thu được tình yêu thương vô bờ bến, thứ mà Abramovich không nhận lại được từ những cầu thủ của ông ta. Thành công đến với mọi người một cách giản dị và ngọt ngào như vậy!

      Bạn được sinh ra, này là một thành công vĩ đại của cha và mẹ. Trách nhiệm của các bạn là phải gìn giữ cho vẻ đẹp hoàn thiện của thành công ấy. Đừng khi nào ủ ê nghĩ rằng cuộc sống là một chuỗi của thất bại, bởi như một giáo sư người Anh từng nói: “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”. Còn so với tôi, thành công là khi ai đó đọc được nội dung nhỏ này. Có thể sẽ chẳng được điểm cao, nhưng gửi gắm được những tư duy của mình vào trang viết, với tôi, này là một thành công.

Dẫn chứng về thất bại là mẹ thành công – Bài mẫu 3

      Thất bại luôn có giá trị của thất bại, không phải thất bại nào cũng là trắng tay, thậm chí có thể nói rằng thất bại là một bài học vô cùng quý hiếm. Vì sao lại nói như vậy? Sau khoảng thời gian vấp ngã, tất cả chúng ta học được phương pháp để trưởng thành hơn, trở nên mạnh mẽ hơn trước đây những sóng gió. Đó chính là điều mà một người chưa từng va vấp , chưa từng trải qua không thể nào có được. Sau vấp ngã, ta đứng dậy và mạnh mẽ hơn khi nào hết.

      Khi thất bại, ta còn tồn tại được mộ kho tàng kinh nghiệm vô cùng quý hiếm, này là những kinh nghiệm về những sai lầm để tất cả chúng ta không lặp lại nữa, này là những phương thức để thành công hơn. Không chỉ vậy, thất bại đang là động lực để tất cả chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. Những người có ý chí không đơn giản chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó xúc tiến họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình.

      Nhà bác học Edison là một minh chứng cho việc đứng dậy sau thất bại, để tạo ra chiếc bóng đèn mà ngày nay tất cả chúng ta đang thắp sáng, Edison đã trải qua hàng nghìn thử nghiệm thất bại.Nếu không đủ kiên trì nhẫn nại thì làm sao có đủ động lực đứng lên sau hàng trăm lần thất bại như vậy không. Chính những thất bại đó đã sinh ra thành công quý hiếm đó. Đó chính là những minh chứng cho câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công”.

      “Thất bại là mẹ thành công”.Thật vậy! Trong thực tiễn, để có được thành công, không ai không từng trải qua thất bại, không ai giành được thành công lớn ngay từ đầu. Để có được điểm mười tuyệt đối, chắc hẳn bạn đã làm sai dạng đó một vài lần. Trước khi phát hành những con tiện đẹp mắt, chắc nịch người thợ tiện cũng từng nhiều lần bị trầy xước ở bàn tay và tạo ra những con tiện có hình thù méo mó, sai kích thước.

      Những bậc vĩ nhân trên toàn cầu cũng vậy. 𝓐. Nô-ben từng làm nổ phòng thử nghiệm vài lần trước khi chế tạo ra được loại thuốc nổ mà nhân loại đang có. Lu-Ι Patx-tơ cũng từng vài lần thất bại trước khi tìm thấy loại vắc xin phòng chống bệnh dại. Hay như 𝓐. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm phát triển do thành tựu học tập quá tệ.

Xem Thêm  10 chương trình tốt nhất để chuyển đổi video từ AVI sang MP4 - chuyển avi sang mp4

      Nhưng với toàn bộ mọi người, dù là người thường hay những bậc vĩ nhân, điều trọng yếu là sau những thất bại, tất cả chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên nhân và rút ra những bài học quý hiếm. Những kinh nghiệm ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành sau giúp ta thực hành thành công.

      Khác nhau giữa người thành công và người thất bại, người thành công biết đứng dậy sau thất bại, còn người thất bại gục ngã sau thất bại. Cuộc sống là muôn vàn khó khăn vất vả. Nếu không có ý chí thì đơn giản bị đào thải và đắm chìm trong thất bại. Khi gặp khó khăn, thất bại mà ngã lòng thì chắc nịch sẽ thất bại hoàn toàn, mất hết ý chí, tác động đến công việc và cuộc sống. Trái lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học để rút kinh nghiệm thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm dày dặn hơn, tiếp tục vươn lên và đạt được nhiều thành công hơn. Đó chính là ý nghĩa mà câu ” Thất bại là mẹ thành công”. hay ” chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” dạy tất cả chúng ta.

      Câu tục ngữ:”Thất bại là mẹ thành công”, là một bài học quý hiếm cho toàn bộ tất cả chúng ta. Trên đoạn đường lập nghiệp, đầy rẫy những khó khăn thử thách, phải có ý chí, vững bền chắc lòng thì mới biến thất bại trở thành động lức của thành công. Sau thất bại, ta đứng dậy và trở nên mạnh mẽ hơn khi nào hết.

Dẫn chứng về thất bại là mẹ thành công – Bài mẫu 4

      Tôi không nhớ câu thơ, lời hát do ai viết. Song, đúng là một triết lí tuyệt vời bởi nó nói đúng với tất cả chúng ta những điều đã, đang và sẽ xảy ra trong cuộc sống. Đời người vô cùng rộng lớn và không phải lúc nào cũng phẳng phiu. Kể cả những người thành đạt nhất cũng không tránh khỏi đôi lần thất bại đắng cay. Song, chính sự thất bại đã làm loài người trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi tới thắng lợi. Chính thì vậy mà ông cha ta đã rút gọn thành câu tục ngữ để khuyên dạy con, cháu: “Thất bại là mẹ thành công”.

      Trước hết, ta hiểu câu tục ngữ như vậy nào? Câu tục ngữ có sáu tiếng nhưng trong đó có hai tiếng trái ngược nhau: thất bại là mẹ thành công. Đồng thời, chỉ trong có bốn từ đó thôi, mà dân gian phối hợp vừa so sánh để nhất định qua từ là, lại phối hợp văn nghệ ẩn dụ: coi thất bại là người mẹ (của thành công). Khi nói đến mẹ chẳng nghĩ đến sự giáo dục chí tình, chí nghĩa: ai chẳng biết mẹ mong mỏi những điều tốt từ các con, mẹ mong các con thành đạt. Vậy có gì vô lí khi thất bại của mỗi tất cả chúng ta lại được ví dụ như mẹ ta. Vì thất bại giúp ta nhìn ra sai sót, nhìn ra chỗ yếu chỗ yếu của mình để bổ sung cho ta hoàn thiện, để thêm cho ta sức mạnh. Thất bại nhiều lần, ta sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm được nhiều lần để đi đến thắng lợi. Thất bại lớn hay nhỏ, ít hay nhiều, nếu ta không lòng ngã chí, tất sẽ thành công. Trong cuộc sống loài người không phải lúc nào cũng luôn gặp điều tốt đẹp, làm cái gì cũng thành công. Song điều trọng yếu là phải có nghị lực nhìn vào thất bại ấy, mà rút kinh nghiệm, mà học hỏi, bổ sung hoàn thiện vốn hiểu biết của mình thì chắc nịch thành công sẽ đến.

      Ta hiểu như vậy vì cái lí, cái tình đều đúng. Ta hiểu như vậy còn bởi tấm gương của các bậc tiền bối chính là kim chỉ nam cho ta noi theo. Ngày xưa, dân gian ta truyền tụng loài người “có công mài sắt, có ngày nên kim”, như ông Đoàn Tử Quang – một loài người có nghị lực phi thường. Sau nhiều lần đi thi không đỗ, ông vẫn tu dưỡng dùi mài kinh sử đèn sách, tiếp tục đi thi nhiều lần và đến năm 81 tuổi, ông đỗ Trạng Nguyên. Thật là một tấm gương sáng để nhất định giá trị của câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công.

      Ngày nay, cũng rất nhiều anh, chị học lớp 12 rất giỏi, song đi thi đại học không phải đỗ ngay. Có thể năm sau, năm sau nữa mới đỗ. Nhưng các anh, các chị cũng luôn luôn học tập với trí não thất bại là mẹ thành công để quyết chí đỗ đạt thành tài.

      Lại trò chuyện xa hơn, trên toàn cầu, tấm gương của các thiên tài như, ông Ê-đi-xơn nhà vật lí nổi tiếng toàn cầu đã phải thất bại một nghìn lần trong thử nghiệm, mới tìm thấy được chất dùng làm dây tóc bóng đèn đấy. Nếu không có một nghìn lần phấn đấu của ông, thi không biết khi nào mới có dây tóc bóng đèn để phục vụ loài người? Bao nhiêu lần thất bại để đổi lấy một lần thành công, nhưng là một thành công tuyệt vời – một thành công sinh ra từ một nghìn người mẹ thất bại. Thật đáng nể!

      Thật giản dị, các bạn à! Trong lớp các bạn có những học viên kém: có thể đã vài ba lần bị nhược điểm khi trả bài xác minh. Hãy nhắc bạn ấy rút kinh nghiệm ngay từ những người mẹ thất bại ấy. Thế nào bạn ấy sẽ học giỏi lên đấy!

      Trường tôi có nhiều bạn đã thực hiện được phần nào ý nghĩa của câu tục ngữ: Rõ ràng bạn Trần Thị Thu Lan lớp tôi học yếu văn. Do đúc rút kinh nghiệm và say mê học hỏi nên lên lớp bạn đã là học viên giỏi văn của trường, đạt giải nhì cấp quận trong kì thi học viên giỏi cách đây ba năm và giải ba cuộc thi viết thư UPU Quốc tế lần thứ 30 của Hà Nội năm ấy. Hiện tại bạn đang học ở một lớp chuyên văn tại trường THPT Chu Văn An. Bạn ấy đã viết thiệp mừng gửi về Trường nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 (cùng với các học viên giỏi văn như Lê Na, Phương Liên):

      Chúng con cảm ơn các thầy thầy giáo đã hỗ trợ chúng con đạt thành công từ những lần thất bại ban đầu, để ngày ngày hôm nay, chúng con yêu văn đến thế…

      Hãy xem lại việc học của mình nhé và đừng nản lòng. Hãy xem kĩ lại công trình học tập thất bại để rút ra những kinh nghiệm đi đến thành công. Đừng khi nào nghĩ rằng: mãi mãi mình là người học kém, mãi mãi mình là người thất bại! Hãy vững vàng bạn nhé, vì bên ta câu tục ngữ của cha ông ta luôn nhắc nhở, khích lệ: thất bại là mẹ thành công đó, hỡi các bạn!

Dẫn chứng về thất bại là mẹ thành công – Bài mẫu 5

      Thất bại luôn có giá trị của thất bại, không phải thất bại nào cũng là trắng tay, thậm chí có thể nói rằng thất bại là một bài học vô cùng quý hiếm. Vì sao lại nói như vậy? Sau khoảng thời gian vấp ngã, tất cả chúng ta học được phương pháp để trưởng thành hơn, trở nên mạnh mẽ hơn trước đây những sóng gió. Đó chính là điều mà một người chưa từng va vấp , chưa từng trải qua không thể nào có được. Sau vấp ngã, ta đứng dậy và mạnh mẽ hơn khi nào hết.

Xem Thêm  4 Cách chèn ảnh GIF vào Powerpoint mới nhất 2022 - chèn file gif vào powerpoint

      Khi thất bại, ta còn tồn tại được một kho tàng kinh nghiệm vô cùng quý hiếm, này là những kinh nghiệm về những sai lầm để tất cả chúng ta không lặp lại nữa, này là những phương thức để thành công hơn. Không chỉ vậy, thất bại đang là động lực để tất cả chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. Những người có ý chí không đơn giản chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó xúc tiến họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình.

      Nhà bác học Edison là một minh chứng cho việc đứng dậy sau thất bại, để tạo ra chiếc bóng đèn mà ngày nay tất cả chúng ta đang thắp sáng, Edison đã trải qua hàng nghìn thử nghiệm thất bại.Nếu không đủ kiên trì nhẫn nại thì làm sao có đủ động lực đứng lên sau hàng trăm lần thất bại như vậy không. Chính những thất bại đó đã sinh ra thành công quý hiếm đó. Đó chính là những minh chứng cho câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công”.

      “Thất bại là mẹ thành công”.Thật vậy! Trong thực tiễn, để có được thành công, không ai không từng trải qua thất bại, không ai giành được thành công lớn ngay từ đầu. Để có được điểm mười tuyệt đối, chắc hẳn bạn đã làm sai dạng đó một vài lần. Trước khi phát hành những con tiện đẹp mắt, chắc nịch người thợ tiện cũng từng nhiều lần bị trầy xước ở bàn tay và tạo ra những con tiện có hình thù méo mó, sai kích thước.

      Những bậc vĩ nhân trên toàn cầu cũng vậy. 𝓐. Nô-ben từng làm nổ phòng thử nghiệm vài lần trước khi chế tạo ra được loại thuốc nổ mà nhân loại đang có. Lu-Ι Patx-tơ cũng từng vài lần thất bại trước khi tìm thấy loại vắc xin phòng chống bệnh dại. Hay như 𝓐. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm phát triển do thành tựu học tập quá tệ.

      Nhưng với toàn bộ mọi người, dù là người thường hay những bậc vĩ nhân, điều trọng yếu là sau những thất bại, tất cả chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên nhân và rút ra những bài học quý hiếm. Những kinh nghiệm ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành sau giúp ta thực hành thành công.

      Khác nhau giữa người thành công và người thất bại, người thành công biết đứng dậy sau thất bại, còn người thất bại gục ngã sau thất bại. Cuộc sống là muôn vàn khó khăn vất vả. Nếu không có ý chí thì đơn giản bị đào thải và đắm chìm trong thất bại. Khi gặp khó khăn, thất bại mà ngã lòng thì chắc nịch sẽ thất bại hoàn toàn, mất hết ý chí, tác động đến công việc và cuộc sống. Trái lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học để rút kinh nghiệm thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm dày dặn hơn, tiếp tục vươn lên và đạt được nhiều thành công hơn. Đó chính là ý nghĩa mà câu “Thất bại là mẹ thành công” hay “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” dạy tất cả chúng ta.

      Câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”, là một bài học quý hiếm cho toàn bộ tất cả chúng ta. Trên đoạn đường lập nghiệp, đầy rẫy những khó khăn thử thách, phải có ý chí, vững bền chắc lòng thì mới biến thất bại trở thành động lực của thành công. Sau thất bại, ta đứng dậy và trở nên mạnh mẽ hơn khi nào hết.

—/—

Với  các bài văn mẫu Dẫn chứng thất bại là mẹ thành công do THPT Đông Đô sưu tầm và biên soạn trên đây, kỳ vọng các em sẽ có thêm những hướng nhìn mới mẻ và có cái nhìn tổng quát hơn về  tác phẩm. Chúc các em làm bài tốt!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Thể loại: Lớp 7, Ngữ Văn 7


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hawaii là gì

HAWAII #1 – CÁC LƯU Ý TRƯỚC KHI BAY ĐẾN HAWAII | HOTEL Ở HONOLULU – BÃI BIỂN WAIKIKI | Du Lịch Mỹ

 • Tác giả: Lê Lết Đất Mỹ
 • Ngày đăng: 2021-11-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1524 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: HAWAII 1 – CÁC LƯU Ý TRƯỚC KHI BAY ĐẾN HAWAII | HOTEL Ở HONOLULU – BÃI BIỂN WAIKIKI | Du Lịch Mỹ

  Hello cả nhà, nhóm Cao vừa có 1 chuyến du ngoạn 2 đảo ở Hawaii là Honolulu và Big Island trong 8 ngày. Cao sẽ làm 1 chuỗi các video ở Hawaii để chia sẽ với cả nhà những lưu ý khi du lịch Hawaii, các điểm tham quan nổi trội, review chỗ ở và thuê xe nhé. Cả nhà hãy theo dõi chuyến du ngoạn ở Playlist Hawaii nhe.

  Hawaii Playlist: https://www.youtube.com/playlist?list=PLweyc4_qCWO7SRYaNjvhOU3mjQAPLkFd0
  Nhà ở Honolulu trên AirBnb: https://abnb.me/ccxP9Z9n7kb

  Mong mọi người ủng hộ Channel “Lê Lết Đất Mỹ” bằng cách xem, like, và comment video. Mọi người nhớ subscribe để đón xem những videos mới được update hàng tuần nhé.
  Hawaii Honolulu Leletdatmy TravelVlogger Waikiki Beach Thingstodo SafeTravelHawaii
  —————————
  ● Thư điện tử: nguyentricao0412@gmail.com
  ● Fb Page: https://www.facebook.com/leletdatmy
  ● Instagram: https://www.instagram.com/cao.nguyen_travel.life/
  ● Subscribe channel: https://www.youtube.com/channel/UCLIpAmc0uSteQf3-uOXHqBw?sub_confirmation=1
  —————————
  Credits
  ● Music by @Ikson
  —————————
  © Bản quyền thuộc về Lê Lết Đất Mỹ
  © Copyright by Lê Lết Đất Mỹ
  ☞ Do not Reup

Hi-end là gì, vì sao thu hút dân chơi Hà thành?

 • Tác giả: congaudio.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9480 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hi-end là thú chơi mới nổi nhưng đã tạo ra sức hút mạnh mẽ với những người tham gia đặc biệt trong đó có không ít dân chơi Hà thành.

Dubai Porta Potty Đề tài đang cực hot trên MXH là gì?

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1346 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây vẫn là đề tài cực hot trên MXH những ngày vừa qua

hú hí nghĩa là gì?

 • Tác giả: www.xn--t-in-1ua7276b5ha.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1573 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Vũ Điệu Truyền Thống Hawaii Là Gì, Vũ Điệu Nhảy Truyền Thống Của Hawaii

 • Tác giả: indembassyhavana.org
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7769 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Biên Bản Bàn Giao Tiếng Anh Là Gì Và Mẫu Biên Bản Phổ Biến Nhất

 • Tác giả: giasuviet.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3874 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4 Tháng Năm, 2021paxlandLeave α Comment on Biên bản bàn trả Tiếng Anh là gì và mẫu biên bản thông dụng nhấtBiên bản bàn trả Tiếng Anh là gì một trong những vấn đề đáng được quan tâm khi làm thủ tục chuyển nhượng công việc, Nắm được cách viết biên bản này giúp các bạn chủ động hơn trong công việc của mình

Tên của 8 quần đảo Hawaii là gì?

 • Tác giả: vi.411answers.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8352 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tên của 8 quần đảo Hawaii chính là Hawaii Island, Oahu, Maui, Kauai, Lanai, Molokai, Kahoolawe và Niihau. Mặc dù thực tiễn là có tám quần đảo chính, nhưng chỉ có bốn …

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law