Bạn đang xem: dđinh lực

Đây là sự xác nhận tiên tiến nhất về mối quan hệ đang xấu đi giữa quân đội 2 nước, kể từ sau thời điểm Pháp và các đồng minh châu Âu trong tháng 2 tuyên bố rút quân khỏi Mali sau gần 10 năm tham chiến. Nhà chức trách Mali cho biết đã thông báo cho phía Pháp về quyết định này và sẽ có hiệu lực sau 6 tháng kể từ ngày thông báo.

Binh sỹ Mali tuần tra trên đường phố tại Bamako. (Ảnh: AFP).

Nguyên nhân khiến Mali hủy bỏ các trao đổi quốc phòng với Pháp

Thứ nhất, Pháp và Mali có mối quan hệ lịch sử. Nước này từng là thuộc địa của Pháp cho đến năm 1960 nhưng vẫn có những hiệp định ví dụ như Paris có quyền hợp pháp để thu được bất kỳ nguyên liệu thô nào được phát hiện ở đó và độc quyền các hoạt động an ninh, huấn luyện quân sự. Tuy nhiên, sự hiện diện của người Pháp dưới bất kỳ hình thức nào đều bị người Mali coi là “sự chiếm đóng”.

Thứ hai, mặc dù các lực lượng của Pháp được nghênh đón khi đến Mali cách đây 9 năm, nhưng các mối quan hệ đã trở nên stress kể từ đó. Số lượng các vụ tấn công khủng bố ở nước này tăng, cũng như hàng triệu người tham gia các nhóm nổi dậy. Trong 9 năm qua, mối đe dọa cực đoan cũng từng lan sang các quốc gia khác như Burkina Faso và Niger. Nhiều người Mali cho rằng Pháp, với tư cách là một cường quốc quân sự tiên tiến đã không thể khắc phục vấn đề khủng bố và nên rời đi.

Thứ ba, những gương mặt mới lên nắm quyền ở Mali không có xu thế hợp tác với Pháp. Thay vào đó, họ có xu thế thân Nga. Bởi hầu như lãnh đạo mới của Mali đều học các khóa huấn luyện ở Nga. Quân đội do Đại tá Guetta lãnh đạo kể từ khi lên nắm quyền đã muốn hợp tác quân sự với Nga như một phương án thay thế cho các phương pháp tiếp cận quân sự, nhất là với Pháp.

Thứ tư, trong năm 2019 Mali và các công ty tư vấn du học của Nga đã có nhiều trao đổi hợp tác quân sự với việc triển khai 1.000 máy cất cánh đại chiến của Nga tại Mali và vài tháng trước, hàng trăm quân sĩ Nga đã được triển khai tại Timbuktu để huấn luyện các lực lượng Mali trong một căn cứ quân sự mà quân Pháp mới bỏ hoang. Sự xuất hiện của các lực lượng Nga đã dẫn theo những stress hiện tại của Mali và Pháp.

Thứ năm, Thủ tướng trong chính phủ chuyển tiếp của Mali, Shogul Maiga đã cáo buộc Pháp chia rẽ nội bộ Mali khi can thiệp quân sự vào năm 2013 với nguyên nhân chống lại al-Qaeda.

Pháp đang thất bại trong trận chiến chống khủng bố hồi giáo tại Tây Phi?

Những gì đang diễn ra tại Mali thực sự là một thất bại về mặt quyết sách đối ngoại-an ninh của các đời chính quyền Pháp. Sự thất bại này được tích tụ từ các bất hợp lý từ thời Tổng thống Francois Hollande, khi Pháp phát động chiến dịch quân sự “Serval” ở Mali, rồi kéo dài cho đến thời Tổng thống Emmanuel Macron với chiến dịch quân sự Barkhane.

Quân đội Pháp hoạt động ở Đông Bắc Mali. Ảnh: The New York TimesQuân đội Pháp hoạt động ở Đông Bắc Mali. Ảnh: The New York Times

Hơn 9 năm tham chiến ở Mali và khu vực Sahel, quân đội Pháp đã không thực sự thành công về mặt quân sự, trong lúc quan hệ với các lực lượng nắm quyền tại Mali thì ngày càng xấu đi. Đương nhiên vào thời điểm hiện tại, phía Pháp cho rằng mấu chốt của việc tan vỡ quan hệ Pháp-Mali là do thái độ thù địch của nhóm tướng lĩnh đang nắm quyền sau đảo chính tại Mali cũng như thúc đẩy của mối quan hệ giữa nhóm tướng lĩnh này với công ty tư vấn du học an ninh tư nhân Wagner của Nga.

Xem Thêm  Cách Đánh Số Mũ Trong Powerpoint Năm 2021, Cách Viết Chỉ Số Trên Dưới Trong Powerpoint - viết số mũ trong powerpoint

Tuy nhiên, gốc rễ của sự rạn nứt trong quan hệ Pháp-Mali đã có từ nhiều năm trước, vì nhiều lí do. Trước nhất, có thể nói tới việc sau 9 năm can thiệp quân sự vào Mali, Pháp vẫn không thể giúp Mali ổn định được Tp Kidal ở miền Bắc và nơi đây vẫn được xem như căn cứ địa của phiến quân Touareg.

Tiếp đó, thoả thuận Alger 2015 mà chính quyền Mali ký với các nhóm phiến quân ở miền Bắc Mali mà Pháp là một bên đóng vai trò hoà giải hầu như không được ứng dụng. Đến tháng 01/2020, Pháp tổ chức Hội nghị ở Tp Pau ở miền Nam nước Pháp sau vụ 13 lính Pháp bị phục kích sát hại tại Mali và trong hội nghị đó phía Pháp chỉ trích các chính quyền Mali và Burkina Faso rất gay gắt. Việc này bị phía Mali xem như là một sự sỉ nhục.

Một số Chuyên Viên về châu Phi tại Pháp cho rằng, ở một số thời điểm, sự trổ tài của Pháp mang tính áp đặt khi Pháp tự coi là mình hiểu Mali hơn người Mali. Có vẻ đó chính là các nguồn cơn gây nên sự bất mãn lâu dài. Tuy nhiên, trọng yếu nhất là về mặt quân sự: sau 9 năm Pháp mang quân vào Mali, các số liệu cho thấy tình hình an ninh tại khu vực này vẫn xấu đi. Từ năm 2015, đã có hơn 23500 người thiệt mạng vì xung đột tại 3 quốc gia là Mali, Burkina Faso và Niger, trong đó riêng tại Mali là hơn 10 ngàn người. Các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục mở rộng địa phận hoạt động khắp khu vực, đặc biệt về hướng Tây Phi. Vì vậy, ngày càng nhiều người dân tại Mali cho rằng sự hiện diện quân sự của Pháp kém hiệu quả. 
Mali thông báo tiêu diệt hơn 200 kẻ khủng bố

VOV.VN – Quân đội Mali mới thông báo tiêu diệt 203 kẻ khủng bố và bắt giữ 51 đối tượng khác trong một chiến dịch quân sự.

Khoảng trống an ninh khu vực

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda đều tập trung vào khu vực Sahel ở châu Phi, sau những thất bại ở Trung Đông. Khu vực Tây Phi này đang được thông báo là nơi ẩn náu của các nhóm khủng bố, cực đoan và sẽ là nơi hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố. Do đó, chính phủ các nước láng giềng Mali như Chad, Niger, Mali, Burkina Faso và Mauritania đều lo ngại rằng việc Pháp rút khỏi Mali có thể gây bất ổn thêm cho khu vực.

Bờ Biển Ngà và các nước trong khu vực đã thông báo rằng điều này sẽ tạo ra một khoảng trống chính trị, an ninh. Các nước cũng thúc dục Liên Hợp Quốc giữ lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali mặc kệ sự ra đi của Pháp. Bởi ngay cả khi hơn 5 nghìn quân sĩ Pháp hiện diện ở Mali thì IS và al-Qaeda vẫn kiểm tra các khu vực rộng lớn ở Mali và xuôi theo biên giới với Niger, Burkina Faso đồng thời là mối đe dọa với các nước khu vực Tây Phi này.

Gần 9 năm tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Mali nhưng quân đội Pháp được nhìn nhận là không hiệu quả khi để hơn 8.000 người trong đó đa số là dân thường bị giết ở Mali, Niger và Burkina Faso kể từ năm 2013 đến nay. Hai nhóm cực đoan khác cũng đang hoạt động ở khu vực Sahel là Ansar al-Islam và Boko Haram. Các tổ chức này luôn là mối đe dọa của khu vực với nhiều cuộc tấn công khủng bố quy mô trong thời gian qua.

Xem Thêm  [MẸO] 10+ cách thủ dâm cho nữ sướng nhất giúp các chị em phê tận óc - phụ nữ dâm nhất

Cuộc khủng hoảng của Mali không chỉ phụ thuộc sự tự lực của quân đội trong việc chống đỡ các cuộc tấn công của cực đoan, khủng bố mà còn phụ thuộc vào tình thế tiến thoái lưỡng nan của quá trình chuyển hóa chính trị sau cuộc đảo chính năm ngoái. Nhóm ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng trị so với Mali và các nhà lãnh đạo quân sự của nước này. Ngoài ra, sự đối đầu tác động của Nga, Pháp, Mỹ và châu âu cũng làm cho Mali dễ bị cuốn vào trận chiến ủy nhiệm và bất ổn tăng trưởng. Cuộc khủng hoảng ở Mali chắc rằng sẽ trầm trọng hơn, an ninh bất ổn và kinh tế vốn đã kiệt quệ càng tồi tệ hơn.

Thách thức đối ngoại nào cho Tổng thống Pháp Macron trong nhiệm kỳ 2

Nhằm giảm nhẹ mức độ thất bại của Pháp, ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Âu-Phi giữa tháng 02/2022, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hội đàm cùng với rất nhiều lãnh đạo châu Phi để thảo luận về việc Pháp chấm hết hoạt động quân sự tại Mali và tái triển khai lực lượng sang quốc gia khác trong khu vực.

Pháp nhấn mạnh rằng đây là các hoạt động chống khủng bố mà Pháp và các partners châu Âu cùng tiến hành chứ không phải hành động đơn lẻ của Pháp, tức là Pháp không thất bại một mình. Pháp chấm hết chiến dịch Barkhane nhưng châu Âu cũng phải chấm hết chiến dịch Takuba.

Thực tiễn, Pháp chưa muốn từ bỏ hoàn toàn các hoạt động quân sự tại khu vực Sahel vì nhiều lí do. Về mặt an ninh, điều này xuất phát từ sách lược an ninh mà Pháp đề ra từ nhiều năm nay, này là phải chống khủng bố từ gốc. Pháp cho rằng nếu không ngăn chặn các lực lượng khủng bố ngay từ đầu nguồn, tức tại các căn cứ địa của các lực lượng này thì sớm hay muộn khủng bố cũng sẽ lan sang châu Âu, tấn công nước Pháp và châu Âu trên lãnh thổ Pháp. Do đó, trong cục diện chủ nghĩa khủng bố hồi giáo cực đoan vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn và lại khởi đầu bám rễ mạnh tại châu Phi sau thời điểm bị đẩy khỏi Trung Đông, thì Pháp vẫn muốn theo đuổi sách lược chống khủng bố tại châu Phi.

Tuy nhiên, về sâu xa, sự hiện diện quân sự của Pháp tại khu vực châu Phi liên quan đến lợi nhuận sách lược của nước Pháp. Sách trắng về quốc phòng của Pháp luôn coi châu Phi là khu vực có tầm trọng yếu sách lược hàng đầu với nước Pháp, chỉ sau khu vực châu Âu. Đây là khu vực tác động truyền thống của Pháp, với đa số các quốc gia vốn là thuộc địa cũ của Pháp và vẫn chịu ràng buộc rất lớn của Pháp về từ ngữ, văn hoá, kinh tế, quân sự.

Châu Phi được xem như là tương lai của thế kỷ 21, là nơi phân phối động lực phát triển chính và cũng là địa phận đối đầu sách lược của các cường quốc. Trung Quốc, Nga đang hiện diện rất mạnh tại châu Phi, Mỹ cũng đang tính toán quay trở lại, Anh, Đức cũng coi châu Phi là địa phận sách lược của mình. Do đó, Pháp sẽ vấp phải sự đối đầu rất lớn từ các đối thủ lớn trong những năm tới. Mali chính là ví dụ rõ nhất về việc Pháp đang mất dần tác động vào tay đối thủ, ở đây là Nga. Vì vậy, Pháp vẫn phải có sự hiện diện quân sự lâu dài tại Sahel, phải củng cố các mối quan hệ partners với các nước khác như Niger, Burkina Faso.

 Thất bại tại Mali đề ra bài toán khó cho Tổng thống Emmanuel Macron nhưng cũng sẽ vẫn là sách lược lâu dài mà ông Macron phải theo đuổi, dù ở thời điểm này trận chiến tại Ukraine đã sở hữu quá nhiều thời gian và nguồn lực của ông Macron. So với Pháp, thách thức trước mắt là việc khắc phục tranh chấp với Mali một cách ổn thoả, trong đó có việc chuyển nhượng các căn cứ quân sự, tiếp đó là tái triển khai các lực lượng này một cách hợp lý sang các quốc gia lân cận./.

Xem Thêm  Tổng hợp mẫu kịch bản telesales ngành bất động sản (bđs) năm 2020 - kịch bản telesale


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài dđinh lực

Sức Mạnh Tình Anh Em Đinh Lực Kéo Quân Sang Bằng Hang Ổ Địch Cứu Hứa Văn Cường | Tân Bến Thượng Hải

alt

 • Tác giả: Kiếm Hiệp Hay
 • Ngày đăng: 2020-08-05
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5061 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ❖Xem trọn bộ tại : https://youtube.com/playlist?list=PLNKn8ueKfBA81Sx1q12Td_UpaWFmJpuzy
  ❖Xem thêm các trích đoạn hay nhất: https://youtube.com/playlist?list=PLY_asxJw-XJl8vpuv0PmFq2-txg7Qkow6
  ❖Xem các phim kiếm hiệp hay khác: https://youtube.com/channel/UCnSs1c5P6lMMKUME5aZApiw?view_as=subscriber
  ❖Tên phim: Tân Bến Thượng Hải
  ❖Diễn viên : Huỳnh Hiểu Minh, Tôn Lệ, Lý Tuyết Kiện, Huỳnh Hải Ba
  ❖Nội Dung: Tân Bến Thượng Hải xoay quanh cuộc tranh giành quyền lực của các băng nhóm ở Thượng Hải vào những năm 1930. Trong thời gian đó, Thượng Hải bị chia năm xẻ bảy, những nước đại cường quốc như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật… chiếm đóng từng khu vực gọi là tô giới. Hứa Văn Cường (Huỳnh Hiểu Minh thủ vai) tới miền đất hứa Thượng Hải với hi vọng tìm thấy một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Anh vô tình cứu được cô con gái cưng của ông trùm Phùng Kính Nghiêu – Trình Trình tiểu thư và sau này là yêu thương cô.
  📼 Các bạn hãy bấm Đăng Ký ( Subscribe ) để đón xem những tập phim tiên tiến nhất nhé 📼
  © Vui lòng không sao chép, re-upload dưới bất kỳ hình thức nào

  ✍️ Kiếm Hiệp Hay ✍️
  KiemHiepHay TanBenThuongHai PhimHay

Bạo lực gia đình và 1,8% GDP

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5443 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Các vụ bạo lực gia đình có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế lên tới 100.000 tỷ đồng, tương tự 1,8% GDP một năm.

Trung Tâm Luyện Thi IELTS Đình Lực – DOL English

 • Tác giả: ielts-inh-luc.business.site
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7447 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 4/5 update tiên tiến nhất

 • Tác giả: bnews.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7116 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lịch cắt điện Hà Nội ngày hôm nay update tiên tiến nhất. Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai update tiên tiến nhất

Định luật 1 2 3 Newton: nội dung, công thức và ý nghĩa

 • Tác giả: thptsoctrang.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2805 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Newton là nhà vật lý, toán học người Anh, được mệnh danh là người sáng lập ra vật lý học cổ kính. Ông đã tìm thấy ba định luật Newton mà ngày hôm nay tất cả chúng ta sẽ tìm

“Gia Đình Phép Thuật” ngừng chiếu vì căng thẳng kinh phí

 • Tác giả: www.yan.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5686 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng số tập phim lên đến 500 tuy nhiên chỉ mới phát sóng được đến tập 340, ‘Gia Đình Phép Thuật’ đã tạm ngừng vô thời hạn. Đây vẫn là sự nuối tiếc lớn so với khán giả hâm mộ.

Khí Nén Thủy Lực Định Linh | dinhlinh.vn

 • Tác giả: dinhlinh.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7884 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Định Linh chuyên tư vấn phương án về hệ thống thủy lực lực, khí nén ứng dụng cho công nghiệp.Chúng tôi phân phối các sản phẩm như bơm, van, xi lanh, bộ nguồn, motor, mấy bấm ống, bộ giải nhiệt dầu,ống nhựa chịu nhiệt teflon, gas spring, van điện từ thủy lực, khí nén chất lượng vượt trội giá thành tốt

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law