Địa cầu đến nay vẫn là “độc nhất vô nhị” về khả năng nuôi dưỡng sự sống. & đó cũng là nguyên nhân tại sao hành tinh của các bạn đặc biệt nhất trong toàn thể vũ trụ này.

Ngoài ra, không phải chỉ có Địa cầu đặc biệt. Với hàng ngàn tỉ hành tinh trong thiên hà mênh mang, nhiều hành tinh cũng đưa trong mình những nét độc đáo nổi bật đối với phần sót lại.

1. Hành tinh nóng nhất vũ trụ: 

Trong hệ Mặt trời, sao Thủy là có quỹ đạo gần với Mặt trời nhất, nên cũng không có gì lạ khi nhiệt độ mặt phẳng hành tinh có thể lên tới 430 độ C.

Bản thân Mặt trời có nhiệt độ khoảng 5.500 độ C. Ngoài ra, có khi nào bạn nghĩ một hành tinh lại có nhiệt độ hầu hết tương đồng với một người nổi tiếng? Xin mời đến với hệ sao – hành tinh sao KELT-9 (hay HD 195689) cách tất cả chúng ta 615 năm ánh sáng.

KELT – 9b là một hành tinh có độ nóng vượt xa nhiều người nổi tiếng lùn đỏ

KELT-9 là một người nổi tiếng đồ sộ, có khối lượng to hơn Mặt trời tới 2,5 lần, & nhiệt độ mặt phẳng lên tới 10.000 độ C. 

Vấn đề nằm ở chỗ, một trong số các hành tinh xoay quanh nó là KELT-9b có quỹ đạo thậm chí còn gần hơn sao Thủy với Mặt trời rất là nhiều lần.

Ước tính, sao Thủy mất 88 ngày để đi hết một vòng quanh Mặt trời, trong lúc chu kỳ của KELT-9b chỉ vỏn vẹn… một ngày rưỡi. 

Xem Thêm  Cách làm cà kheo cùng cf68 tìm hiểu - cà kheo

Đó cũng chính là nguyên nhân khiến hành tinh này đạt danh hiệu “nóng nhất vũ trụ”, với nhiệt độ bình quân mặt phẳng rơi vào khoảng 4.300 độ C, tức là chẳng khác gì một người nổi tiếng cỡ nhỏ.

2. Hành tinh lạnh nhất vũ trụ

Với nhiệt độ chỉ to hơn “độ 0 tuyệt đối” (0 độ K hay -273 độ C) khoảng 50 độ C, OGLE-2005-BLG-390Lb mới đây đã được công nhận là hành tinh lạnh nhất vũ trụ từ trước đến nay.

Hành tinh này có khối lượng bằng 5,5 lần Địa cầu, có khoảng cách không quá xa đối với người nổi tiếng chủ của nó (hầu hết chỉ tương tự khoảng cách giữa sao Mộc & Mặt trời). Vấn đề chỉ là vì nó xoay quanh một người nổi tiếng lùn đỏ có khối lượng quá thấp.

Danh sách 7 hành tinh vĩ đại nhất vũ trụ đã lộ diện, hành tinh cuối sẽ làm bạn bất ngờ - Ảnh 2.

OGLE-2005-BLG-390Lb là hành tinh lạnh nhất vũ trụ

Với nhiệt độ như thế, hành tinh thậm chí còn không có nổi một bầu khí quyển, vì các loại khí đã bị đóng băng, tạo ra lớp băng tuyết vĩnh cửu trên mặt phẳng hành tinh.

3. Hành tinh lớn nhất vũ trụ

Sao khác với hành tinh ở chỗ chúng có khối lượng cực kỳ lớn, với lực cuốn hút cực mạnh đủ để kích hoạt tiến trình nhiệt hạch xảy ra. 

Nhưng giữa sao & hành tinh còn một dạng tinh cầu khác. Này là những người nổi tiếng đủ lớn để khởi đầu tiến trình nhiệt hạch, nhưng không đủ để duy trì liên tục. Chúng được gọi là sao lùn nâu.

Danh sách 7 hành tinh vĩ đại nhất vũ trụ đã lộ diện, hành tinh cuối sẽ làm bạn bất ngờ - Ảnh 3.

Sao lùn nâu là những người nổi tiếng có kích thước to hơn hành tinh, nhưng bé hơn sao thường rất là nhiều

Xem Thêm  Mẹ sau sinh uống nước mía và những lợi ích bất ngờ - tai hại của tôi

Chẳng hạn như hành tinh DENIS-P J082303.1-491201 b, nó có khối lượng lớn gấp 28,5 lần sao Mộc, & là hành tinh lớn nhất từ trước đến nay do NASA tìm ra. 

Có điều nó lớn đến nỗi chính NASA & nhiều nhà khoa học khác phải bàn cãi xem nên xếp nó vào loại gì: một hành tinh như sao Mộc, hay là sao lùn nâu.

4. Hành tinh nhỏ nhất vũ trụ

To hơn Mặt trăng & bé hơn sao Thủy, này là Kepler-37b – hành tinh “tí hon” của vũ trụ.

Danh sách 7 hành tinh vĩ đại nhất vũ trụ đã lộ diện, hành tinh cuối sẽ làm bạn bất ngờ - Ảnh 4.

Kích thước chỉ nhỉnh hơn Mặt trăng một tí

Hành tinh này có nhiệt độ mặt phẳng cực nóng, vì quỹ đạo xoay quanh sao chủ còn gần hơn hết sao Thủy với Mặt trời.

5. “Bô lão” của vũ trụ…

Theo nhiều lý thuyết ước, vũ trụ tạo dựng vào 13,8 tỉ năm ngoái. Thế mà hành tinh PSR B1620-26 b đã… 12,7 tỉ năm tuổi, & điều đó đã biến “cụ” thành hành tinh già nhất trong vũ trụ.

“Cụ” PSR B1620-26 b là một tinh cầu khí đồ sộ, có khối lượng gấp 2,5 lần sao Mộc, xoay quanh 2 người nổi tiếng chủ, trong đó có một người nổi tiếng neutron.

Danh sách 7 hành tinh vĩ đại nhất vũ trụ đã lộ diện, hành tinh cuối sẽ làm bạn bất ngờ - Ảnh 5.

Nhưng “ra đời” sớm quá cũng có cái khổ. Khi tạo dựng ở một thời điểm quá sớm, có lẽ như hành tinh không có được những nguyên tố thiết yếu cho sự sống hiện ra.

6. … & “măng non” của các thiên hà

Hệ sao – hành tinh V830 Tauri trẻ nhất vũ trụ mới được tạo dựng khoảng 2 triệu năm ngoái. Con số đó là rất dài với một đời người, nhưng đối với vũ trụ thì chẳng khác gì một cái chớp mắt.

Xem Thêm  Beatbox là gì? Nguồn gốc, bí mật nghệ thuật beatboxing - beatbox là gì

(*7*)

Sao chủ của hệ này có khối lượng chỉ bằng Mặt trời nhưng bán kính lớn gấp 2, tức là vẫn cần thêm thời gian để hoàn thành. Trong lúc đó, hành tinh này có khối lượng bẳng 3/4 sao Mộc, & có lẽ vẫn tiếp tục “lớn thêm”.

7. Nơi có khí hậu hà khắc nhất

Lần này ngôi vị thuộc về một hành tinh trong chính hệ Mặt trời của các bạn: sao Kim!

Sao Kim vốn có kích cỡ ngang với Địa cầu, nhưng không khí thì tràn ngập acid sulfuric. Tại đây, bầu khí quyển di chuyển còn mau hơn vận tốc quay của chính hành tinh nên chẳng hề có gió. Thay vào đó, hình ảnh thường ngày trên sao Kim là những cơn cuồng phong với vận tốc lên tới 360km/h.

Danh sách 7 hành tinh vĩ đại nhất vũ trụ đã lộ diện, hành tinh cuối sẽ làm bạn bất ngờ - Ảnh 7.

không dừng lại ở đó, bầu khí quyển của sao Kim dày hơn Địa cầu khoảng 100 lần, nhưng 95% là CO2. Nó tạo nên hiệu ứng nhà kính rất khủng khiếp, khiến nhiệt độ mặt phẳng của hành tinh chạm ngưỡng 462 độ C – tức là nóng hơn hết sao Thủy dù không gần Mặt trời bằng.

Ngoài ra, cũng nên biết rằng chưa chắc sao Kim đã có khí hậu hà khắc nhất vũ trụ. Chỉ là các exoplanet (hành tinh ngoài hệ Mặt trời) nằm ở khoảng cách quá xa, nên tất cả chúng ta không thể xem xét khí hậu trên này mà thôi.

Nguồn: Science Alert, Seeker

By ads_law

Trả lời