TTCT – Khi Christina Koch & Jessica Meir bên cạnh nhau bước ra ngoài Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), đánh dấu chuyến du ngoạn bộ ngoài không gian (spacewalk) “toàn nữ” trước nhất của con người hôm 18-10, họ đã nối dài di sản mà nhà du hành vũ trụ Liên Xô Alexei Leonov khởi sự cách đó 54 năm.

Cho đến trước ngày 18-10, đã có 227 người (14 nữ & 213 nam) từng đi bộ ngoài không gian, toàn bộ khởi nguồn từ chuyến du ngoạn trước nhất – bước ra không gian & đi vào lịch sử – của Leonov cách đây hơn nửa thế kỷ. Leonov đã không kịp nhìn thấy cột mốc lịch sử của hai nữ phi hành gia người Mỹ, khi tử vong ở tuổi 85 trước đây một tuần, theo công nhận từ Đơn vị Vũ trụ Nga (Roscosmos).

Bức họa Alexei Leonov vẽ năm 1973, tái hiện cảnh ông đi bộ trong không gian. Ảnh: tass.ru

Bước ra ngoài không gian

Ngày 18-10, trang space.com đã post bài tưởng nhớ Leonov với dòng tít dễ dàng, “Những anh hùng vũ trụ: Alexei Leonov”, tóm lược lại công cuộc Leonov đã chuẩn bị cho chuyến du ngoạn bộ ngoài không gian lịch sử & sự nghiệp phi hành gia của ông kể từ khi thực hiện thành công sứ mạng đó.

Leonov đã trải qua 18 tháng đào tạo cật lực trong môi trường không trọng tải, trước khi cùng cộng sự Pavel Belyayev rời Địa cầu trên tàu Voskhod 2 ngày 18-3-1965. Khi Voskhod 2 đã vào quỹ đạo & ở khoảng cách 500km với Địa cầu, Leonov “trôi” vào airlock (khoang trên tàu vũ trụ cho phép phi hành gia mở cửa ra ngoài), trườn ra khỏi tàu & khởi đầu lơ lửng trong không gian.

Trách nhiệm mà Leonov & Belyayev thực hiện là chuyến cất cánh vào vũ trụ có loài người lần thứ 17 của con người, nhưng trong cả 16 bổ phận không gian trước đây, chưa có phi hành gia nào rời tàu vũ trụ & thực sự trôi trong không gian. Leonov đã nhận bổ phận sinh tử, & đi vào lịch sử. Leonov, với bộ quần áo vũ trụ nối với tàu Voskhod 2 bằng một sợi cáp dài 5,4m, đã có 12 phút & 9 giây “đi bộ” trong vũ trụ, giúp lịch sử gọi tên Liên Xô.

Xem Thêm  Tài liệu, ebook, giáo trình, hướng dẫn

Nhưng tuyệt kỹ & lòng gan góc của Leonov chỉ được minh chứng khi ông quay trở lại tàu Voskhod 2. Trong công cuộc lên sách lược, các Chuyên Viên đã không ngờ rằng chân không trong không gian sẽ làm phồng bộ quần áo cất cánh của phi hành gia, khiến ông chẳng thể chui lọt qua cửa airlock để vào tàu trở lại. Leonov đã nhanh trí mở một van trên bộ quần áo của mình, xả bớt áp suất. Bộ quần áo xẹp xuống, Leonov cảm thấy tay chân tê buốt & có cảm nghĩ như bị kim châm, nhưng rồi cũng xoay xở chui trở lại vào tàu bằng cách chui đầu vào trước.

Nhưng khổ cực chưa dừng ở đó, trên đường trở về trái đất, khi tàu vừa vào khí quyển Địa cầu thì gặp sự cố, khiến hai phi hành gia phải bay xuống nguy cấp cách vị trí chính thức đến hàng trăm dặm. Belyayev & Leonov cầm cự hai đêm trong cái lạnh dưới 0 độ C, trước khi được giải cứu. Sứ mạng thực hiện chuyến du ngoạn bộ trong không gian trước nhất thành công, dù suýt chút nữa đã thành thảm họa.

Trong 1 cuộc phỏng vấn với Liên đoàn Thể thao hàng không toàn cầu (FAI) hồi năm 2015, nhân kỷ niệm 50 năm buổi lễ lịch sử này, Leonov kể lại ông đã reo lên “Trái đất hình tròn” ngay khi chứng kiến toàn cầu con người, từ bên ngoài không gian.

Nhưng thứ sẽ còn mãi trong trí nhớ Leonov, hẳn là cho đến khi ông trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh xá Burdenko ở Matxcơva hôm 11-10, chính là “sự yên ắng lạ thường” của vũ trụ. “Yên ắng đến nỗi tôi có thể nghe tiếng tim mình đập. Tôi được bao bọc bởi các vì sao và trôi trong không gian. Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc đó” – ông nói trong cuộc phỏng vấn.

Xem Thêm  Thực trạng xin việc của sinh viên tại Nhật năm 2020! Top 10 trường đại học có tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp cao nhất ở Nhật năm 2020

Leonov được phong người hùng Liên Xô, & chỉ trở lại vũ trụ 10 năm sau đó với vai trò lịch sử khác: lãnh đạo bổ phận Soyuz 19 – chuyến cất cánh vào không gian chung trước nhất giữa Mỹ & Liên Xô, hai đất nước trước đây còn chạy đua không gian kịch liệt. Này là sự xoay vần thú vị của lịch sử & với riêng Leonov, người đã gia nhập chương trình vũ trụ của Liên Xô với bổ phận “đánh bại” Mỹ trong cuộc đua mang phi hành gia “đi bộ” ngoài vũ trụ hồi thập niên 1960.

Vẽ trong không trọng tải

Nếu trang Space tưởng nhớ Leonov bằng cách kể lại vắn tắt cách ông trở thành “anh hùng vũ trụ”, thì tờ The Economist có nội dung tiễn biệt ông rất “thơ”, cùng lúc hé lộ loài người nghệ sĩ bên trong phi hành gia huyền thoại. “The blue of Earth,” tên nội dung, có nghĩa là “Nỗi buồn (cũng đồng thời là màu xanh) của Trái đất” trước sự ra đi của một huyền thoại, không khác gì như phi hành gia Nga Oleg Kononenko gọi tử vong của Leonov là “mất mát của cả hành tinh chúng ta”.

Từ nhỏ Leonov đã thích hội họa. Khi 19 tuổi, ông từng ghi danh vào Học viện Văn nghệ Latvia, nhưng phải sớm nghỉ học vì không có tiền đóng học phí, theo tập san tìm hiểu vũ trụ Journal of Critical Space Studies. Sau đó Leonov gia nhập không quân Xô viết, nhưng vẫn gia nhập các lớp học vẽ ban tối để không phải từ bỏ chiêm bao hội họa. Năm 1960, khi còn đang là phi công trong không quân, Leonov được chọn để đào tạo thành phi hành gia cùng với Yuri Gagarin – người trước nhất trên toàn cầu cất cánh vào vũ trụ.

Xem Thêm  Tên lửa chống tăng Vihr-1 mới của Nga sẽ đủ sức diệt mọi loại tăng?

Leonov đã bước vào tàu Voskhod 2 chẳng những với tâm thế của một nhà du hành vũ trụ, mà còn là một người nghệ sĩ, với hành trang là sổ ký họa & 1 hộp bút chì màu. Ông không mong muốn hoang phí thời dịp thực hiện điều mà các họa sĩ chỉ có thể ao ước: được nhìn ngắm trái đất & vẽ bên ngoài Địa cầu, ngay giữa vũ trụ bạt ngàn.

Theo Journal of Critical Space Studies, hộp bút chì màu được Leonov dùng dây cao su buộc quanh cổ tay của bộ quần áo vũ trụ, & mỗi chiếc bút cũng đều có dây buộc để giữ chúng khỏi trôi lơ lửng bên trong tàu vũ trụ.

Bức tranh đầu tiên của nhân loại được vẽ ngoài không gian và hộp bút màu Alexei Leonov đã mang lên tàu vũ trụ Voskhod 2. Ảnh: psiqueacademy.es

Bức họa trước nhất của con người được vẽ ngoài không gian & hộp bút màu Alexei Leonov đã đưa lên tàu vũ trụ Voskhod 2. Ảnh: psiqueacademy.es

& như vậy, Leonov, từ trong khoang tàu vũ trụ Voskhod 2, đã vẽ mặt trời với những tia sáng đủ màu của nó. Bức vẽ trông dễ dàng đối với tài năng hội họa của Leonov: một chấm đỏ trổ tài mặt trời & những vệt màu cắt ngang. Nhưng hãy nhớ rằng nó được vẽ trong môi trường phi trọng tải trong không gian eo hẹp của tàu vũ trụ, bởi một người phải buộc hộp màu vào cổ tay. 

Bức họa vẽ mặt trời trong không gian phi trọng tải của ông được triển lãm tại Bảo tàng Khoa học London năm 2015, & “gia tài” hội họa của phi hành gia Xô viết còn tồn tại bức tự họa cảnh ông đang “dạo bước” trong không gian năm 1965, & ký họa các nhà du hành vũ trụ cũng như khung cảnh Liên Xô. ■

By ads_law

Trả lời