Dấu hiệu lạ từ ‘trái tim hành tinh’: Trái Đất sắp đảo ngược sớm hơn 10 lần?

0
36

Anh Thư

Từ trường của Trái Đất có vẻ biến đổi mau hơn 10 lần đối với nghĩ suy trước đó, với mức đỉnh hơn vận tốc hiện giờ đến 100 lần & Bắc Cực Nam Cực sẽ sớm đổi chỗ.

Các Author từ Đại học Leeds (Anh) & Đại học California ở San Diego (Mỹ) đã mô phỏng lịch sử của dòng chảy sắt nóng ở độ sâu 2.800 km bên dưới mặt đất trong 100.000 năm qua.

Chuyển động của sắt lỏng nơi “ trái tim hành tinh ” tạo thành năng lượng phân phối cho từ trường của Trái Đất. Từ trường khỏe khoắn của địa cầu chính là nền móng của hệ thống định vị – vệ tinh, giúp bảo vệ sự sống khỏi các bức xạ ngoài hành tinh có hại & giữ gìn bầu khí quyển được ổn định.

Video đang HOT

Dấu hiệu lạ từ trái tim hành tinh: Trái Đất sắp đảo ngược sớm hơn 10 lần? - Hình 1

Trái Đất được bảo vệ bởi một từ trường khỏe khoắn – ảnh: DISCOVERY MAGAZINE

Khi chảy, dòng sắt nóng bỏng này cũng dẫn theo cực Bắc & cực Nam của hành tinh. Trong quá khứ, Nam Cực & Bắc Cực từ tính của trái đất có vẻ đã đổi chỗ cho nhau hàng ngàn lần, trong đó có 1 lần đảo ngược xảy ra khi các loài người nguyên thủy đã lang thang trên Trái Đất.

Trong tìm hiểu này, các nhà khoa học đã phát xuất hiện điều giật mình: sự vận động của dòng chảy sắt lỏng, dẫn theo biến đổi của từ trường hiện giờ ra có vẻ mau hơn gấp 10 lần đối với các tính toán & dự báo trước đó, & sẽ sớm đạt vận tốc gấp 100 lần đối với hiện tại! Điều này có nghĩa tất cả chúng ta đang tiến nhanh đến lần đảo ngược cực từ kế tiếp.

Trước đây, đã có các triệu chứng rạch ròi cho thấy Trái Đất đang chuyển mình cho một cú đảo ngược. Cực Bắc thật sự của từ trường Trái Đất đã rời xa Cực Bắc địa lý, tức tâm điểm của Bắc Cực trên bản đồ. Bắc Cực trên bản đồ tọa lạc tại vùng phía bắc Canada, trong lúc Bắc Cực từ tính thật sự đang lang thang… giữa biển Bắc Băng Dương, & đang trôi với vận tốc hơn 50 km/năm về phía Siberia.

Dấu hiệu lạ từ trái tim hành tinh: Trái Đất sắp đảo ngược sớm hơn 10 lần? - Hình 2

Cực Bắc từ tính từ tâm điểm của Bắc Cực địa lý (năm 1900) đã trôi rất xa trong vòng 120 năm & có vẻ sớm cập bờ bên kia Bắc Băng Dương – ảnh: DAILY MAIL

Lần đảo ngược cuối cùng đã xảy ra 780.000 năm ngoái, & nó sẽ sớm lặp lại. Rạch ròi sự đảo ngược 2 cực của Trái Đất không gây thảm họa tuyệt chủng, bên cạnh đó nó cũng làm suy yếu lớp từ trường bảo vệ của Trái Đất, nên có vẻ tác động sức khỏe một số sinh vật sống. Mối lo lớn đặc biệt là khi 2 cực đột ngột đổi chỗ, toàn bộ hệ thống định vị – vệ tinh của con người hiện đại có vẻ gặp sự cố nghiêm trọng.

XEM THÊM  Vũ trụ chúng ta đang sống chỉ là một giả lập ma trận? :: Suy ngẫm & Tự vấn :: ChúngTa.com

Phát hiện những biến đổi bất thường của từ trường Trái Đất

Nhiều vệ tinh & tàu vũ trụ đã gặp mớ bòng bong vì sự biến đổi bất thường của từ trường Trái Đất.

Hiện trạng này được nghĩ rằng có vẻ là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây đặc biệt là 780.000 năm ngoái.

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất - Hình 1

Huyền bí ở vùng bất thường

Người ta nghĩ rằng, từ trường có liên quan đến các công cuộc diễn ra sâu dưới lớp vỏ Trái Đất. Lõi của Trái Đất chứa kim loại, trong đó, lõi trong của nó là một quả cầu chủ chốt ở dạng rắn còn lõi ngoài chứa chất lỏng. Do chênh lệch nhiệt độ & áp suất giữa 2 lõi nên đã xảy ra sự đối lưu, dòng chảy của sắt nóng tạo thành dòng điện & tạo nên từ trường bảo vệ mặt phẳng hành tinh tất cả chúng ta & mọi sinh vật khỏi bức xạ mặt trời & bức xạ vũ trụ bất trắc.

Nói một cách dễ dàng, Trái Đất là một lưỡng cực từ mà trục của nó không hoàn toàn trùng khớp với trục quay của hành tinh. Một đường thẳng tưởng tượng nối 2 cực tạo nên một góc khoảng 11,3 độ đối với trục quay của Trái Đất.

Bên cạnh đó, Trái Đất không phải là một lưỡng cực lý tưởng. Từ trường của hành tinh không đồng nhất, có những bất thường do dấu hiệu của kết cấu sâu dưới lòng đất & mức độ từ hóa khác nhau của các loại đá trong lớp vỏ Trái Đất. Khi từ trường trong hiện trạng bình bình, các hạt tích điện của tia vũ trụ & gió mặt trời (electron & proton) khởi đầu giảm vận tốc ở khoảng cách 60.000 km đối với mặt phẳng Trái Đất & chẳng thể tiến gần hơn 1.300-1.500 km.

Đây được coi là ranh giới của vành đai bức xạ. Bất thường lớn đặc biệt là vùng Nam Đại Tây Dương – một khu vực mênh mông, với trọng tâm là Nam Mỹ, kéo dài đến cực Nam của châu Phi, thường được gọi là “Tam giác Bermuda của vũ trụ”. Trong khu vực này, các hạt tích điện của tia vũ trụ có vẻ đến gần Trái Đất ở khoảng cách 200 km.

Điều này đặc biệt bất trắc so với các vệ tinh có quỹ đạo thấp & kính viễn vọng không gian – các thiết bị được sắp đặt ở độ cao này. Điều đó dẫn theo việc thiết bị điện tử không được bảo vệ có vẻ gặp trục trặc.

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất - Hình 2

Chẳng hạn, vào năm 2007, các vệ tinh liên lạc Globalstar thế hệ trước tiên của Mỹ đã bị ngắt connect. Năm 2016, vệ tinh Hitomi của Đơn vị Hàng không vũ trụ Nhật Bản được mang lên vũ trụ để xem xét các tia X đã bị bặt tăm. Khi kính thiên văn không gian Hubble cất cánh trên vùng bất thường Nam Đại Tây Dương đã được mang vào chính sách ngủ.

XEM THÊM  Thiên hà là gì? Khám phá những bí ẩn ít ai biết về thiên hà

Đặc biệt, ngày 1/6/2009, một cái máy cất cánh của hãng hàng không Pháp Air France đang cất cánh từ Rio de Janeiro, Brazil đến Paris đã biệt tích khỏi radar. Vài tháng sau đó, những mảnh vỡ của dòng sản phẩm cất cánh đã được phát hiện dưới lòng hải dương. Theo một giả thuyết, sự cố đã xảy ra do lỗi thiết bị trong vùng bất thường Nam Đại Tây Dương.

Phát hiện ngạc nhiên

Năm 2013, Đơn vị Vũ trụ châu Âu (ESA) đã phóng chòm vệ tinh Swarm để tìm hiểu từ trường hành tinh. Ba vệ tinh ghi nhận toàn bộ các tín hiệu phát ra từ lõi, lớp phủ, lớp vỏ Trái Đất & hải dương, cũng như các thông số kỹ thuật chính của tầng điện ly & từ quyển. ESA gần đây cam đoan, xét theo dữ liệu vệ tinh, vùng bất thường từ trường lớn nhất Trái Đất đã khởi đầu di chuyển, tách thành hai & biến đổi cường độ. Từ trường của Trái Đất mạnh nhất ở gần hai cực.

Nhược điểm đặc biệt là trong vùng bất thường Nam Đại Tây Dương. Các phép đo khoa học do các vệ tinh Swarm thực hiện đã nêu ra rằng, các triệu chứng bất thường của từ trường đang tăng trưởng. Theo nhắc nhở trên website của ESA, từ năm 1970 đến năm 2020, ranh giới vùng bất thường Nam Đại Tây Dương đã chuyển dịch về phía Tây với vận tốc 20 km/năm, & cường độ từ trường ở khu vực này đã giảm từ khoảng 24.000 xuống còn 22.000 nanotesla, hay nói cách khác, từ trường trong khu vực bất thường Nam Đại Tây Dương đã giảm sức mạnh hơn 8% chỉ trong vòng 50 năm.

Vài năm ngoái, một phần vùng bất thường này hình như tách thành một khối được gọi là “trung tâm cường độ tối thiểu thứ hai” nằm ở Tây Nam châu Phi. Hiện tại, trên thực tiễn, vùng bất thường này được chia thành hai phần, bao gồm vùng bất thường Brazil & vùng bất thường Cape Town. Điều này có nghĩa là sẽ sớm hiện ra một khu vực khác đe dọa sự an toàn của các vệ tinh & trạm vũ trụ. Các nhà khoa học chưa thể giải thích lý do của sự biến đổi mau lẹ như thế trong từ trường ở phần này của địa cầu.

Có giả thuyết nghĩ rằng, dưới phần phía nam của châu Phi, tại ranh giới lõi-lớp phủ, có một phần với cực từ đảo ngược, tạo thành hiện tượng dị thường. Tại khu vực này, ở độ sâu khoảng 2.900 km có một tảng đá dày đặc mà các nhà địa vật lý gọi là lớp đá có vận tốc di chuyển thấp, còn các nhà địa chất gọi đó là siêu hạt (superplume). Có lẽ vì một số lý do, tảng đá này khởi đầu di chuyển, tác động đến vùng bất thường.

XEM THÊM  Thần tình yêu Eros xe duyên game thủ Vệ Thần Online

Lý do của trạng thái trên vẫn chưa rạch ròi nhưng bản chất một sự biến đổi từ trường được nghĩ rằng bắt nguồn từ một biến đổi ở sâu bên trong lõi Trái Đất. Theo ESA, khả năng lớn nhất của hiện tượng là triệu chứng cho thấy Trái Đất sắp “đảo ngược” về mặt từ trường. Chi tiết, 2 cực từ sẽ bị biến đổi, Nam Cực thành Bắc Cực & trái lại. Các tìm hiểu trước đó cho thấy Trái Đất thường đảo ngược cực từ mỗi 250.000 năm.

Bên cạnh đó, lần đảo ngược gần nhất đã xảy ra 780.000 năm, tức đến nay đã qua chu kỳ đảo ngược nhiều năm nhưng hiện tượng này chưa xảy ra. Việc Trái Đất từng đảo ngược nhiều lần cho thấy hiện tượng này có lẽ không gây bất trắc cho các sinh vật sống. Song, với văn minh loài người hiện đại, chắc rằng tất cả chúng ta sẽ chịu thiệt hại lớn ở hệ thống định vị – viễn thông vì từ trường Trái Đất chính là “xương sống” của toàn cầu công nghệ.

Trong 20 năm qua, cực từ trường phía Bắc của Trái Đất cũng khởi đầu di chuyển. Hiện tượng này tạo thành nhiều vấn đề nghiêm trọng so với các hệ thống điều hướng ở các cấp độ khác nhau – từ giao nhận hàng hải đến bản đồ trên điện thoại di động, vì toàn bộ các thiết bị này đều dựa trên tọa độ địa lý đúng đắn của cực từ được chỉ bởi mũi kim của bất kỳ la bàn nào. Dữ liệu địa vật lý từ các vệ tinh nêu ra rằng lý do chính của hiện tượng này cũng là do bất thường, trong trường hợp này là bất thường tích cực.

Một trong những vùng có từ trường mạnh có hình giọt nước nằm dưới phía Bắc Canada, vùng thứ hai – dưới thềm Siberia. Trong số đó, “giọt nước” của Canada khởi đầu giảm, còn “giọt nước” Siberia khởi đầu tăng, làm cho cực Bắc từ của Trái Đất di chuyển từ Canada về phía Siberia. Những bất thường cục bộ trong từ trường trên các lục địa có liên quan đến những dấu hiệu của phần trên của lớp vỏ đất – độ sâu của tầng hầm tinh thể hoặc lượng đất đá chứa khoáng chất như kim loại.

Chẳng hạn như bất thường từ tính Kursk trên lưu vực quặng sắt lớn nhất toàn cầu & bất thường từ tính Bangui ở Trung Phi mà nguồn gốc của nó vẫn là một huyền bí so với các nhà khoa học.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ