Biết tôi trỏ lối đi tìm Machu Picchu ở nước Cộng hòa Peru, đứa bạn người Nam Mỹ chỉ còn biết thở dài thông báo: nếu đi từ Việt Nam, chỗ ấy hầu hết là cùng trời cuối đất, xa nhất trái đất, không có nơi đâu xa hơn đâu nhé.

Bạn đang xem: machu picchu ở đâu

Vì sao nhỉ? Vì nếu cất cánh xuyên Thái Bình Dương, đi nửa vòng trái đất sang nước Mỹ, là cất cánh theo đường một cạnh của tam giác (hơi) vuông Việt Nam – Bắc Mỹ – Nam Mỹ; còn cất cánh đi Peru là cất cánh đúng cái cạnh huyền của nó. Ừ thì xa, vì xa nên càng quyết phải đi trước khi không còn chịu nổi gánh nặng thời gian nữa.

Cất cánh từ Hà Nội sang Doha của Quatar (Trung Đông) là khoảng 8 tiếng, thêm 15,5 tiếng đồng hồ đường giời nữa mới tới Sao Paulo của Brazil. Thêm 6 tiếng cất cánh xuyên ngang lục địa Nam Mỹ từ Brazil sang Peru. Tựu trung là 4 lần đổi máy cất cánh qua các tp lớn của 4 quốc gia: Hà Nội – Doha – Sao Paulo – Lima – Cusco.

Những công trình đá chất ngất xây dựng trên núi cao gần 3.000m so với mực nước biển, từ khoảng 500 năm trước.

 

Chạm vào tp đã mất

Chỉ tính riêng thời gian trên máy cất cánh ở độ cao hầu như đều 10km so với mực nước biển thì tôi phải cất cánh ngót 30 tiếng liên tục, chưa kể đi ô tô, tàu hỏa, xuất nhập cảnh, nằm rạc rài chờ tàu cất cánh xứ người.

Tuy nhiên, phải đến Cusco, thủ phủ của đế chế Inca, quốc gia hùng mạnh nhất vùng Nam Mỹ trong mấy thế kỷ – lãnh thổ của họ trải rộng khắp nhiều quốc gia từ Peru, Ecuado đến Argentina rồi Chile ngày nay – thì cái chất khổ ải của hành trình mới thật sự khởi đầu.

Bạn tôi phải thở bình ôxy, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn trong gió lạnh căm căm. Vâm váp thế, mà giờ đây chỉ có mỗi việc đứng thẳng bằng hai chân ngắm trời đất với các vẻ đẹp xa xỉ, cũng trở nên rất khó khăn.

Chỉ 2 tiếng sau kể từ khi bước ra khỏi máy cất cánh trong hành trình Lima – Cusco (hai tp lớn của Cộng hòa Peru), chúng tôi đều nằm rên hừ hừ. Lên mạng đọc, thấy tạp chí Việt Nam viết rõ cảnh nhiều khách du lịch Việt thở ôxy khi thăm Machu Picchua, hèn gì. Lại nghe, đội bóng nghệ sĩ sân cỏ cuồng nhiệt Brazil sang Peru thi đấu còn phải thở bình ôxy nữa là.

Với độ cao trung bình đã hơn 3.300 mét so với mực nước biển, lại lạnh căm căm, từ trên các pháo đài đá, các công trình đá chất ngất nguy nga trên đỉnh núi nóc nhà kinh đô Cusco nhìn xuống, cảnh sắc thật tráng lệ.

Tuy vậy triệu chứng độ cao cũng thật đáng sợ. Trừ những người da ngăm đen, con cháu của đế quốc Inca nghìn đời gắn bó nơi này, trừ những con nửa lạc đà nửa ngựa – gọi là lạc đà không bướu – đi thung thăng như một đặc sản nổi tiếng cảnh sắc (và đặc sản nổi tiếng ẩm thực, vì họ nuôi để giết thịt) thì toàn bộ đều ít hay nhiều “đớt” ra vì triệu chứng độ cao.

Chúng tôi được trao tận tay, để tận đầu giường các lọ lá coca. Lá này ở ta coi như một loại ma túy tự nhiên. Nếu cấy trồng, tàng trữ, mua bán sử dụng thì bị nghiêm trị như với cây anh túc/thuốc phiện nhưng ở Peru thì pháp luật không cấm gì cả.

Từ đỉnh Machu Picchu nhìn xuống.

 

Cusco là kinh đô cổ và tuyệt đẹp trong thiết kế cũng như các mẩu chuyện lịch sử văn hóa huyền hoặc của Peru. Chuyện này dài, chắc là phải có thời gian mới kể hết được. Chỉ biết là, ngoài vẻ đẹp thượng cổ, họ giữ gìn, quản lý xây dựng tu bổ cực tốt. Đền đài hoàng cung, cả các nhà thờ mang phong thái thuộc địa Bồ Đào Nha hay công trình sậm chất Inca thần thoại đều được bảo tồn trứ danh.

Đêm, đi bộ, đường phố sáng bóng nước thời gian, vẻ đẹp ngút lên từ miên man đá cổ. Đường phố một trăm phần trăm lát đá tảng xưa cũ, bóng nhẫy, đá hun hút từ mặt đường, tràn vào các bờ tường dinh thự, nhà thờ, quán ăn hay công viên. Mái vòm “thuộc địa”, các khu dân cư lợp ngói đỏ au, viền kín các rông núi cong vút, đêm về điện sáng như sao sa.

Nơi này cổ kính và đẹp một cách hoàn mỹ, góc nào cũng là di sản, đứng đâu chụp hình cũng “ăn” luôn cái hồn của “cố đô” đế chế trùm phủ cả vùng Nam Mỹ Inca, chứ không cần phải loay hoay tìm góc, lựa cảnh, tránh cái tân kỳ kệch cỡm như ở các đô thị khác.

Từ Cusco, còn vài trăm cây số nữa để đến Olantaytambo, tp gần sát nhất với một trong 7 kỳ quan toàn cầu mới – Machu Picchu. Đây là di sản tiêu biểu, được xem như linh hồn của đế chế Inca. Machu Picchu, theo tiếng Quechoa (lái từ Quechua – tiếng cổ của người Inca) có nghĩa là một tp đã mất. Không hiểu sao ở Nam Mỹ có một cái ngôn từ gọi là tiếng Quechoa, lúc đầu nhìn thấy pano về ngôn từ Quechoa đó ở Cusco, tôi ngỡ như ai đó nói đùa.

người Thanh Hóa vẫn dân gian quen được gọi là Quechoa. Bạn tôi là người gốc xứ Thanh đang sống ở Bỉ, đi đâu cũng nghe nhắc ngôn từ và văn hóa Quechoa, anh tếu táo: hay là có một sự liên đới trọng yếu về dòng giống, về xuất phát ngôn từ phong tục giữa Thanh Hóa và các đế chế ở bên kia bán cầu Peru?

Kỹ thuật xây dựng công trình khổng lồ bằng đá với các gờ để tì, gác, ráp nối cực kỳ tinh xảo. Không có bất kể chất kết dính nào.

Xem Thêm  thiết kế lò nung gốm - lò nung gốm

 

Toàn cầu có một khái niệm đầy nhân văn và mãi mãi thách thức sự hiểu biết của nhân loại tiến bộ: tín hiệu từ các “nền văn minh đã mất”. Đất trăm người ở, ruộng trăm người cày. Từ ngày quả đất ra đời vài tỷ năm trước, bao nhiêu triệu năm gần đây thì mới có loài người sinh sống?

Và nơi tôi sinh ra, nơi tôi đang tìm tòi đây, có bao nhiêu nền văn minh đã tụ hội rồi tan biến? Có bao nhiêu phận người đã vui rồi thống khổ, đã tới rồi đi? Có ai là người ngoài hành tinh với hình hài không 2 mắt 1 mũi 1 miệng (hoặc không cả hình tướng!) như tất cả chúng ta? Mãi mãi, thắc mắc đó còn phải bỏ ngỏ.

Ngay cả khi đã biết rõ về nền văn minh Inca với những tp đã mất như Machu Picchu, tất cả chúng ta cũng không dễ gì cắt nghĩa được hàng trăm thắc mắc nối đuôi nhau về nó. Song, nội trong việc biết rằng, trân trọng rằng, có một nền văn minh từng rực rỡ, một đế quốc từng hùng mạnh, khiến nhân loại phải nghiêng mình; cũng như việc tôn vinh một “Thành phố đã mất” là di sản nổi danh của toàn cầu, là một trong 7 kỳ quan toàn cầu mới – đã là ấm lòng và đậm chất nhân văn lắm rồi.

Đế chế hùng mạnh nhất Nam Mỹ thua trận trước 170 quân viễn chinh?

Các đường mòn Inca dài vài chục, vài trăm cây số, liên tiếp các di tích Inca huyền bí và quyến rũ khắp dọc đoạn đường thiên lý từ Lima, Cusco, Olantaytambo, sang mãi Puno, giáp biên với nhà nước đa dân tộc Bolivia mà chúng tôi đã đi qua. Chúng luôn chất ngất trong tầm mắt, kích thích trí tò mò và sự ngưỡng mộ trong dù là ai từng trải nghiệm.

Nhưng, đau nhất là mẩu chuyện về sự tan vỡ của vương quốc hùng mạnh Inca, rằng: ước chừng năm 1532, khoảng 170 gã thực dân xâm lược từ tít tịt bên Bồ Đào Nha sang “chiếm” xong đế chế Inca, sau 3 thế kỷ vương quốc này bất khả chiến bại trong toàn bộ các cuộc mở mang cương vực, với cả một nền văn minh rực sáng.

Có vẻ như những con alpaca vẫn ở đó, canh phòng miền cương thổ cho các vị vua Inca từ hồi xây xong Machu Picchu.

 

Tôi chưa có thời gian gõ Google xem nhóm lính và sĩ quan viễn chinh Bồ Đào Nha ấy thiện chiến đến mức nào, song dù họ là siêu nhân mang trí não mẫu quốc đi khai hóa văn minh đi nữa thì cũng thật khó tin Inca đế chế có thể sụp đổ trước nhóm người đi vừa trên hai cái ô tô tải…

Vua Inca đã chạy lánh nạn trên một hành trình dài, trong nhiều năm, đi đâu cũng xây đồn bốt, huấn luyện quân sĩ và tích trữ lương thảo khí giới tính kế tranh đấu lâu dài. Hiện giờ có cả tour du lịch theo bước chân của các lãnh tụ Inca. Đến một ngày, mệt quá, tôi đã nhấc máy từ khách sạn, đặt mua cái city tour tìm tòi Cusco, nghe gã hướng dẫn viên du lịch khoe về những hàng rào đá cao chọc trời, có những phiến đá thiêng 12 cạnh, link như một miếng ghép lego thần kỳ với gần hai chục hòn đá khác để làm ra pho tượng bất bại trước thời gian.

Nó khiến người Inca và lúc này là người Peru tự hào. Chợt gã này bảo: sở dĩ, vua Inca thua vì ông ấy lắm hoàng tử, công chúa quá. Mà mỗi vị cát cứ một vùng, lâu đài nào cũng “thành xây xương lính, hào đào máu dân” suốt mấy chục năm ròng. Dân oán thán, các “vương tôn quý tộc” tranh chấp sâu sắc, các gã thực dân láu cá, túc trí đa mưu, dày dạn kinh nghiệm đi xâm chiếm thuộc địa đã lợi dụng điều này để chia rẽ tình thâm. Các bên tự tranh chấp, tự chiến tranh, tự sụp đổ, rồi chúng chỉ ngất ngưởng ngồi làm ngư ông đắc lợi.

Nghe chuyện “vỉa hè” kiểu đó thấy hay hay. Lại nghĩ, Cusco đẹp như lúc này một phần là nhờ các thiết kế mang phong thái thuộc địa, đích thị do mấy ông xâm lược Bồ Đào Nha mang tới. Cả nước Cộng hòa Peru giờ nói tiếng Bồ, phố xá, phong thái rất Bồ. Giữa quảng trường trung tâm Cusco là tượng một ông râu chổi xể vểnh lên, đội mũ cứng. Ông cầm khẩu súng dài chĩa lên trời, lưỡi lê nhọn hoắt và cong nhưlưỡi hái tử thần. Pho tượng không quá to nhưng rắn rỏi, kiêu hãnh, không vai u thịt bắp nhưng vẻ thiện chiến của “ông” quả là đáng nể.

Hoàng hôn trên đỉnh Machu Picchu.

 

Dọc đường dài đẵng đẵng từ Cusco đi Olantaytambo, tôi đã ghé qua nhiều xóm làng thượng cổ. Núi tuyết sáng lóa phía chân trời. Nhà xếp đá, trình đất, gương mặt sạm đen và khăn áo sặc sỡ của con cháu người Inca luôn khiến tôi nghĩ đến các cộng đồng người Mông, người Dao, người Khơ mú ở Tây Bắc Việt Nam. Họ dùng cây xương rồng, với vài loại cỏ rả, nhựa cây làm đồ giặt tẩy thay vì dùng hóa chất; họ nhuộm vải đủ màu rực rỡ hoàn toàn từ lá cây gì rất kỳ bí.

Các cô bé má đỏ hây hây, tự tin trình diễn các văn nghệ thêu thùa, nhuộm, dệt vải cho khách từ năm châu bốn biển. Quê họ, rẽ đâu cũng lạc vào tàn tích, di sản của đế chế Inca, các đoạn đường, công trình đá ốp viền, lừng lững chiếm giữ các đỉnh núi cao. Ở đó, lúc nào cũng lưu lạc vài sinh vật thơ ngộ tên là alpaca, thường hay gọi là lạc đà không bướu. Chúng to như lạc đà, hiền như ngựa cái, lông trắng bông như thỏ, mắt ngơ ngác như hươu cao cổ.

Có vẻ, chúng vẫn ở đó, canh phòng miền cương thổ cho các vị vua Inca từ hồi xây xong Machu Picchu – giữa thế kỷ 15 tới giờ. Đến khi viết những dòng này, tôi vẫn không sao hình dung được, nếu các tàn tích Inca mà thiếu lũ alpaca thì sẽ tẻ nhạt đi biết nhường nào.

Xem Thêm  Họ Cá heo chuột ✔️ Mộc Media ✔️ - cá heo chuột

Hoàng hôn trên đỉnh Machu Picchu.

 

Tôi thật sự không muốn mô tả quá nhiều về kỳ quan toàn cầu mới Machu Picchu, biểu tượng thân thuộc và nổi tiếng nhất của người Inca, đã được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa toàn cầu từ năm 1983. Bởi hình ảnh về chúng đã tràn ngập trên truyền thông toàn cầu và các hình thức truyền tải khác từ lẩu lâu. Chỉ biết là các công trình đá 500 năm tuổi này quá kỳ vĩ và quyến rũ.

Nó trải rộng trên các đỉnh núi mênh mông ở độ cao 2.430 mét so với mực nước biển, bạn đi nhiều ngày mới hết, giá vé tính bằng tiền đô la cũng không hề rẻ.

Riêng giá chuyến tàu Inca Trail thần thoại đi từ Olantaytambo đến chân núi leo Machu (được xem là tuyến tàu hỏa leo núi mà hai bên đường phong cảnh núi rừng sông ngòi lãng mạn vị trí đầu tiên toàn cầu!) đã là 150 đô la, tức là quãng 3 triệu đồng. Từ cây cầu gỗ cổ bắc bên vách núi lớn, từ các bờ tường đá tiếp nối nhau theo các ruộng cầu thang kè đá từ chân núi lên tận đỉnh trời.

Từ các vọng gác an ninh 500 năm tuổi, đến các khu tế lễ theo kiểu thánh địa tâm linh, đến các công trình như là của vua chúa rồi các khu dân cư nô bộc. Toàn bộ đều kì vĩ đến mức, nó khiến người ta nhất tề thảng thốt: làm sao kiến thiết được các giá trị này từ 500 năm trước?

Cách đó không xa là các ruộng cầu thang to lớn và tròn xoay, cao dần từ dưới lòng thung lũng lên, nó đẹp tỉ mỉ và quá khổng lồ khiến người ta nghĩ đó nhất định là tác phẩm của người ngoài hành tinh.

Sau này, phân tích kỹ, các Chuyên Viên cho rằng, nó là một khu vực phân tích các giống cây của nền văn minh Inca. Nơi này, không biết cơ huyền thế nào đó, với các thửa ruộng cầu thang tròn từng khoanh tiếp theo nhau, chỉ khác nhau về độ cao thấp từ lòng thung lũng lên, song nhiệt độ ở các vị trí canh tác có thể lệch nhau đến mười mấy độ.

Người phụ nữ Inca địa phương.

 

Chưa ai biết, vì sao có sự thật đó. Họ đoán rằng, họ tìm chỗ đắc địa hoặc có kĩ nghệ mầu nhiệm tạo ra các vùng tiểu khí hậu để trải nghiệm, lai tạo các giống thực vật trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Có vẻ như, này là nguyên nhân để cả toàn cầu biết tới hàng trăm giống hoa lan ở ven các khu vực của người Inca, biến nơi này có phong phú sinh học về hoa lan lớn nhất toàn cầu. Đó cũng góp phần lý giải vì sao Peru giờ đây vẫn là quê hương của rất rất nhiều giống ngô, giống khoai tây ngon.

Bữa cơm mà chúng tôi ăn ở Peru, có khi 5 loại khoai tây khác nhau, từ trắng sang tím, thẫm đỏ; có đến vài chục loại ngô với các màu tím, trắng, vàng. Mùi vị ẩm thực của chúng rất mê hoặc và rất khác nhau, tuyệt đối không dùng công nghệ thay đổi gene như lúc này.

Cuộc sống thêm đẹp vì những bí mật đã bị chôn vùi

Chúng tôi lạc vào các khu vực thờ thần Mặt trời, các đỉnh núi cực kỳ gợi cảm nhìn xuống dòng sông Urubama cuộn xiết, mây mù buông tỏa rộng lớn.

Các công trình đá khổng lồ, chất ngất, từ chân núi lên đến đỉnh núi, nó cao đến mức người dưới không nhìn thấy người trên; vậy mà nơi đâu cũng ốp kín toàn đá tảng lát đường, xây tường thành, vun ốp ruộng cầu thang, xây các công trình quanh co gấp khúc như nhà cửa, đền đài, quảng trường, khu tế lễ.

Sau mấy trăm năm bị bỏ hoang phế, rừng già lấp hết lối đi, tới năm 1911, một nhà thám hiểm người Mỹ tên là Hiram Bingham đã tìm thấy dấu vết của Machu Picchu. Từ bấy, hành trình tìm tòi và tôn vinh “Thành phố đã mất” của đế chế hùng mạnh và có lãnh thổ với vùng tác động rộng lớn nhất Nam Mỹ trong nhiều thế kỷ đã liên tiếp được tiến hành. Ông người Mỹ kia viết sách, trưng bày các triển lãm có khi đủ 5.000 cổ vật mang về từ các cuộc “khai quật” đế chế Inca.

Những đường mòn, đường đá đã được người Inca công phu xây dựng giữa lưng trời.

 

Không khí thanh sạch, dáng núi đẹp, các công trình khổng lồ, hoang phế đến nao lòng. Không một ai hiểu rằng, bằng cách nào người ta có thể xây nên nơi này từ thế kỷ 15? Họ xây lên để làm gì? Và vì sao nó trở nên đổ nát, hoang phế đến nhường kia? Vùng di sản Choquequirao – rộng lớn gấp 3 lần Machu Picchu, cũng được biết tới như một tàn tích oanh liệt của đế chế Inca hùng mạnh – chúng được xây dựng để làm gì? Mênh mông Inca Trail (đường mòn Inca) nổi tiếng, bạn có thể đi bộ suốt nhiều ngày từ Cusco sang Olantaytambo đã ra đời thế nào? Các thắc mắc khó kia như càng kích thích trí tò mò của nhân loại.

Chương trình truyền hìnhnổi tiếng toàn cầuNational Geographic Cociety đã từng dành cả một tháng thời lượng để nói về Machu Picchu. Kết quả là có năm, di sản này phải gánh tới 400 nghìn lượt khách du lịch và bị UNESCO liệt vào danh sách di sản toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng. Gần đây, dịch vụ cất cánh thẳng trực thăng 24 chỗ từ Cusco đến các ngọn núi trái tim Machu Picchu cũng bị cấm.

Nguyên nhân là, quá quan ngại trước tác động xấu của bước chân khách du lịch, Chính phủ Peru đã quyết định kiềm chế lượng người tham quan Machu Picchu mỗi ngày ở mức dưới 2,5 nghìn người. Xe đẩy, giày cao gót, gậy leo núi, gậy tự sướng hay kể cả ô che nắng cũng bị cấm mang vào Machu Picchu vì người ta lo ngại các vật cứng kia, tích tiểu thành đại, sẽ gây hại đến di sản vô giá của loài người.

Xem Thêm  Cách phá mật khẩu win 7, reset password dễ dàng và nhanh chóng nhất - phá pass win 7 không cần phần mềm

Nhiều học giả cho rằng, các ngọn núi trong khu vực Machu Picchu không chỉ đẹp về kiểu dáng “voi chầu hổ phục” mà hơn thế, sông sâu núi cao, các đền đài, nhà cửa bằng đá ở trên đỉnh núi chon von kia còn tồn tại vai trò như một pháo đài phòng thủ tuyệt vời nhất. Các đỉnh núi nơi này cũng ứng với các hiện tượng, biểu tượng thiên văn linh thiêng.

Đặc biệt, một số đỉnh núi mang gương mặt giống các vị vua Inca kiêu hãnh ngước lên phía mặt trời. Điều này đã khiến giới vua chúa xưa và lương dân lúc này đều tin rằng: thần thánh đã sinh ra khu vực này là để người Inca xây dựng thánh địa.

Người Inca có tâm thức đặc biệt với các gương mặt thần linh ẩn tàng vào trong núi lớn, tại Olantambo hay Cusco, có nhiều gương mặt thanh tú với sống mũi cao, vừng trán uy nghi hằn bên sườn núi lớn. Bà con sở tại cứ mỗi ngày quỳ mọp kính lễ từ xa. Khoảng 140 công trình thiết kế tâm linh và nhà ở, từ nhà của đức vua đến người hầu đã được ghi nhận, có cả các máng nước, vòi nước đục bằng đá, cả hệ thống dẫn thủy nhập điền từ suối cao về quần thể Machu Picchu.

Thậm chí, từ con suối thiêng, nước được dẫn bằng máng đá về các khu vực cho quan lại và dân thường, tùy thuộc cấp bậc. Tài hoa nhất là kỹ thuật đá khối, họ xây dựng các kỳ quan bằng đá, không sử dụng chất kết dính nào, các khối đá chồng lên nhau vững chãi suốt nhiều thế kỷ, mộng mẹo khít đến mức, muốn lách một lưỡi dao vào giữa các mạch ghép cũng không thể!

Machu Picchu quá lớn, quá kỳ bí và thách thức sự hiểu biết của toàn bộ tất cả chúng ta, tôi chỉ dám thư thả dặm trường nghĩ vụn vặt được vài điều như vậy. Mọi chuyện, để các bức ảnh lên tiếng theo cách của chúng. Nền văn minh đã mất này từng sáng rỡ. Sau nhiều thế kỷ tàn lụi trong rừng hoang, giờ khai quật lại, nó càng trở nên huyền bí thêm. Sự sáng rỡ của đế chế Inca, nền văn minh Inca khiến người ta chỉ có thể cảm thức được chứ không tài nào đọc hiểu cho rành rẽ nổi.

Cũng như chữ viết cổ của người Inca, nó tồn tại, đã được tìm thấy, biết rõ nó chứa đựng tri thức và kinh nghiệm của một vương quốc hùng mạnh về mọi mặt đó. Chỉ có điều, lịch sử vẫn è cổ chờ một ai đó đủ tài trí hoặc được thần Mặt trời của người Inca ban cho bùa phép đọc/giải mã được mà thôi.

Cơ hồ, vì lẽ đó nên các giá trị kia trở nên đẹp và quyến rũ thêm?


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài machu picchu ở đâu

AGUAS CALIENTES•PERU VLOG ($50 Hotel Stay to see Machu Picchu)

 • Tác giả: Twin Travel.03
 • Ngày đăng: 2021-10-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5291 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hello and Welcome to our travel diaries 👯‍♀️ We’re Kim & Roxy! We stayed one night in Aguas Calientes before heading out to Machu Picchu the next day. Aguas Calientes is α beautiful town that’s close to 6,700ft above sea level. It’s the only town near Machu Picchu and its affordable. We had such an incredible stay and wanted to share our experience with everyone. Thank You so much for watching 🙂

  We stayed at Susanna Inn for roughly $45 USD
  We ate at Chef House and Green House Organic

  🎶All Music Used in this Video comes from here: https://www.epidemicsound.com/music/ (Copyright miễn phí Music)

  💻 Test out our Travel Blog for travel tips:
  Twintravel03.com

  🦉Owletic Gear (backpack) bought on instagram at:
  @Owletic_gear

  📦Support our small business on Etsy:
  Twin Clay

  🤓Work with us 💌 twintravel903@gmail.com

Tìm tòi kỳ quan Machu Picchu ở Peru

 • Tác giả: luhanhvietnam.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9084 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kỳ quan Machu Picchu của Peru là một di sản toàn cầu, một trong những điểm du lịch thu hút nhất hành tinh. Cuộc hành trình đến đó với nhiều điều phấn khích và những hướng nhìn sẽ khiến bạn phải choáng ngợp!

Du lịch Nam Mỹ – Machu Picchu – Tp bị lãng quên

 • Tác giả: www.dulichhoanmy.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6396 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Du lịch Nam Mỹ – Machu Picchu – Tp bị lãng quên , Nơi đến Mỹ , diem den my , Vòng Quanh Nước Mỹ , vong quanh nuoc my , du lịch hoa kỳ, Du…

Có gì ở di tích đền đài Machu Picchu

 • Tác giả: www.nguoi-viet.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4627 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không một ai có dịp đặt chân đến đỉnh ngọn núi trẻ Wayna Picchu của quốc gia Peru mà không ngất ngây với Machu Picchu.

Phát hiện vĩ đại tại ‘tp đã mất’ của người Inca khiến sử gia ngạc nhiên: Hài cốt ‘lên tiếng’!

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8069 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Machu Picchu ở Peru là một trong những vị trí khảo cổ vĩ đại của toàn cầu.

Machu Picchu ở đâu? Có gì mê hoặc?

 • Tác giả: toidi.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5919 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kinh nghiệm du lịch Machu Picchu tự túc và những thông tin có lợi về điểm du lịch Nổi tiếng được xếp hạng di tích Unesco

Ở đâu Machu Picchu? Làm thế nào để có được đến tp Inca Machu Picchu?

 • Tác giả: vi.birmiss.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6679 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law