Tại bãi Cát Lớn, hòn Bảy Cạnh ở Côn Đảo khoảng tháng 4 – 10 hàng năm sẽ có dịp xem rùa lên bờ đẻ trứng vào ban tối và các nhân viên bảo tồn làm nhiệm vụ ấp cũng như thả rùa con về biển.

Bạn đang xem: con rùa biển

Tại bãi Cát Lớn, hòn Bảy Cạnh ở Côn Đảo khoảng tháng 4 – 10 hàng năm sẽ có dịp xem rùa lên bờ đẻ trứng vào ban tối và các nhân viên bảo tồn làm nhiệm vụ ấp cũng như thả rùa con về biển.

Với diện tích 14.000 ha vùng nước, Côn Đảo có quần thể rùa biển rất lớn. Hàng năm vào mùa sinh sản (kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9), có hàng ngàn lượt rùa biển lên các bãi cát đẻ trứng. Được tận mắt nhìn thấy và ghi lại khoảnh khắc rùa đào tổ, đẻ trứng là một trải nghiệm thú vị.

Tổng quan chung về Côn Đảo

Côn Đảo được các nhà khoa học nhận xét là bãi đẻ có lượng rùa lên làm tổ lớn nhất nước, trung bình mỗi năm khoảng 350 rùa mẹ lên đẻ trứng và số lượng trứng nở là 50.000 rùa con. Những chú rùa nhỏ xíu trong quá trình di chuyển về đại dương cho đến lúc trưởng thành có tỷ lệ sống sót rất thấp, khoảng từ 1/1.000 đến 1/10.000. Với những mối hiểm nguy tới từ khắp nơi, chúng có thể trở thành mồi của những động vật to hơn hoặc bị loài người săn bắt.

Từ năm 1995 đến nay tại Côn Đảo đã có hơn 300.000 rùa con đã được thả về biển và gần 1.000 con rùa trưởng thành đã được gắn thẻ. Đặc tính của loài rùa Côn Đảo là sinh sản vào ban tối, do đó để tận mắt nhìn thấy rùa đào tổ, sinh sản có thể khách du lịch phải trắng đêm trên bờ biển. Mùa lên bãi làm tổ của Rùa biển Côn Đảo: từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm tập trung nhiều nhất từ tháng 6 -9.

Cách di chuyển

Cách di chuyển

Bảy Cạnh thuộc khu vực bảo tồn của Vườn quốc gia Côn Đảo nên để đến được đây khách du lịch phải xin giấy phép tại vườn quốc gia trên đảo lớn Côn Sơn (giấy phép này xin không mất phí, có hiệu lực đến 5h chiều ngày ngày tiếp theo).Có giấy phép, bạn thuê tàu với giá từ 1,5 triệu cho hai chiều đi và về. Sau 45 phút đi bằng tàu, khách du lịch đến hòn Bảy Cạnh. Sau đó, bạn cứ men theo đường mòn ven rừng ngập mặn khoảng 700 ɱ để đến trạm kiểm lâm Bảy Cạnh.Trên đường, bạn có thể tận mắt nhìn thấy gà rừng, sóc mun, bướm đủ sắc… Bao phủ xung quanh là rừng ngập mặn với diện tích khoảng 5,1 ha, với 24 loài thực vật ngập mặn, hầu hết là đước đôi, vẹt trụ, vẹt dù, dà vôi, su ổi, bàng phi…

Xem Thêm  Trường Hai Bà Trưng Huế – Nét đẹp nữ sinh Đồng Khánh - trường nữ sinh đồng khánh

Rùa đẻ trứng vào thời gian nào?

Rùa đẻ trứng vào thời gian nào?

Mùa sinh sản của rùa biển là khoảng tháng 4 – 10 nhưng cao điểm là tháng 7 – 9 hàng năm. Bạn chỉ có thể ghé đảo 4 – 6 giờ hoặc ở lại qua đêm (chỉ được ở lại một đêm trên hòn Bảy Cạnh) để xem rùa đẻ trứng.Vì đảm bảo sinh thái tự nhiên, ban ngày tối đa 48 khách, ban tối tối đa 24 khách cho mỗi lần.

Xem xét rùa đẻ trứng

Quan sát rùa đẻ trứng

Bãi Cát Lớn trên hòn Bảy Cạnh là một trong 14 bãi đẻ trứng của rùa biển Côn Đảo, đồng thời là điểm có lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất.Sau bữa cơm tối, khách du lịch nghỉ ngơi trên các lều võng trên hòn Bảy Cạnh, khi con nước lên cao, rùa mẹ khởi đầu thấp thoáng trên làn sóng biển gần bờ để tìm nơi đẻ trứng. Đây cũng là lúc nhân viên kiểm lâm thông báo bạn được ra khu vực đẻ trứng của rùa. Trong ánh trăng bàng bạc, khách du lịch sẽ thấy rùa mẹ chậm rãi bò lên bờ, qua những tảng đá và dải san hô chết bị sóng đánh dạt vào bờ.Rùa mẹ sẽ chọn một khu vực cát mịn gần các lùm cây rồi dùng hai chân trước của mình đào tổ, sau đó dùng hai chân sau đào một lỗ sâu chừng 50 – 60cm, rộng khoảng 20 cm và khởi đầu đẻ trứng. Trong ánh đèn pin sáng nhẹ, khách du lịch sẽ được thấy từng quả trứng rùa tròn và trắng như bóng bàn rơi xuống lỗ. Sau thời điểm lấp xong tổ trứng, rùa biển lại tiếp tục dùng chân trước lấp xung quanh ổ với chiều dài 5 – 6 ɱ để xóa dấu vết và ngụy trang cho tổ trứng của mình.Chờ rùa mẹ rời tổ đẻ, khách du lịch sẽ được xem nhân viên kiểm lâm thực hiện một giai đoạn trong việc bảo tồn rùa biển này là lấy trứng đem về tổ ấp. Trứng được ấp trong vòng 6 giờ. Khi mang về, một nửa số trứng sẽ được cho vào hồ có nhiều ánh sáng, nửa còn sót lại cho vào hồ ấp được phủ tấm lưới chống nắng bên trên. Việc này chính là để cân đối “giới tính” cho rùa con khi nở, bởi rùa biển có thể điều chỉnh được đực – cái nhờ thúc đẩy của ánh sáng và nhiệt độ khi ấp. Khoảng 45 – 60 ngày sau khoảng thời gian mang về tổ ấp trứng sẽ nở thành rùa con.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách lọc dữ liệu trong Excel cực kỳ chi tiết - cách lọc trên excel

Xem trứng nở và thả rùa con về biển

 Xem trứng nở và thả rùa con về biển

Trong lúc khách du lịch tham quan hồ ấp trứng, có thể sẽ thấy rùa con được ấp từ thời gian trước nở. Bạn sẽ được nhìn thấy từng con rùa đang cố chui ra khỏi vỏ trứng và chen nhau leo lên miệng tổ ấp để bò về phía biển. Nhân viên kiểm lâm sẽ cho rùa con vào giỏ và mang xuống bờ cát khi con nước cao và mặt trời chưa gay gắt, bởi ánh sáng chiếu vào mắt sẽ làm rùa con lạc đường.Khách du lịch sẽ được nhìn thấy hàng trăm, hàng ngàn rùa con loạng choạng tự bò xuống biển trong quãng đường chỉ cỡ vài chục mét. Trước khi rùa con hòa mình vào biển vẫn kịp quay đầu lại ghi nhận hình ảnh về nơi chúng sinh ra, để khi trưởng thành (khoảng 30 năm sau), rùa biển sẽ quay lại chính nơi ra đời để đẻ trứng.Với tỉ lệ sống sót 1/1000, rùa biển được mang vào sách đỏ Việt Nam cũng như trên toàn toàn cầu để bảo tồn.

Những lưu ý khi đến xem xét rùa biển

Những lưu ý khi đến quan sát rùa biển

Ảnh: talkthanhnguyen.comDo trên hòn Bảy Cạnh chỉ có khu vực sinh sống và làm việc của trạm kiểm lâm nên bạn phải tự túc đem theo thức ăn. Bạn có thể mượn khu vực bếp của trạm kiểm lâm để nấu nướng.Chuẩn bị áo phao, thuê kính lặn (có thể thuê tại Trung tâm Vườn khi bạn xin giấy phép).Chuẩn bị thuốc chống muỗi, chống sâu bọ.Khi xem rùa mẹ đẻ trứng hãy giữ lặng im và không chiếu đèn vào phía mắt rùa vì loài này rất nhạy cảm với tiếng động và ánh sáng lúc lên bãi. Nếu bị kinh động rùa sẽ bò xuống biển trở lại hoặc đang đẻ sẽ ngừng.Phải có hướng dẫn viên du lịch của Vườn quốc gia hoặc người địa phương đi cùng.

Xem Thêm  Cách sơ chế lòng non sạch sẽ đúng cách nhất - cách làm lòng non lợn sạch


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài con rùa biển

Vòng đời của Rùa Biển

alt

 • Tác giả: Ocean Mart Cooking
 • Ngày đăng: 2019-04-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2381 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: hãy chung tay bảo vệ rùa biển

Xem rùa biển đẻ trứng ở Côn Đảo

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9490 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mùa sinh sản của rùa biển là khoảng tháng 4 đến tháng 10 hằng năm, nhưng cao điểm là tháng 7 đến tháng 9.

Phuket tràn ngập ‘khách du lịch’ rùa biển

 • Tác giả: dulich.tuoitre.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2757 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Dịch COVID-19 làm tác động nặng đến du lịch ở Thái Lan nhưng lại là thời cơ cho các loài rùa biển. Trong năm qua, các Chuyên Viên cho biết số rùa vào bờ biển Phuket đẻ trứng tăng cao, có những loài chưa từng được nhìn thấy trong 20 năm.

Chuyện lạ về loài rùa biển

 • Tác giả: cand.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4143 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chuyện lạ về loài rùa biển

RÙA BIỂN CÔN ĐẢO

 • Tác giả: condaopark.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2760 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Du lịch Côn Đảo mang đến cho bạn chuyến du lịch yên ả, nghỉ dưỡng thư thái, tách biệt hoàn toàn với cuộc sống náo nhiệt, mỗi chuyến du lịch Côn Đảo sẽ giúp tất cả chúng ta tìm lại những gì là quý nhất

Con Rùa Biển – Chành Xe đi Phú Quốc

 • Tác giả: conruabien.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5216 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chành xe Phú Quốc – CON RÙA BIỂN thỏa mãn mọi nhu cầu vận tải hàng hóa với dịch vụ nhận gửi hàng nhỏ lẻ, hàng bao xe, hàng container đi Phú Quốc | 0945000006

Rùa biển

 • Tác giả: vibienxanh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7148 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law