Đi tìm lời giải cho ‘hiệu ứng Mandela’ bí ẩn: Tồn tại một vũ trụ song song?

0
49

Rất nhiều người tạo dựng các ký ức sai lệch một cách độc lập về một người hoặc một buổi lễ trong quá khứ. Hiện tượng huyền bí này được gọi là hiệu ứng Mandela.

Hiệu ứng Mandela and sự connect bộ não với các vũ trụ đồng thời

Thuật ngữ ‘Hiệu ứng Mandela’ được mang ra lần trước tiên bởi blogger Fiona Broome vào năm 2010, khi cô tham dự Hội thảo Dragon Con tại Tp Atlanta, Mỹ. Tại đây, cô nhận ra, rất nhiều người tin rằng tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã tạ thế khi bị giam giữ trong nhà tù Nam Phi vào những năm 1980.

Một người trong cuộc chia sẻ:

“Lúc đó tôi cứ nghĩ rằng Nelson Mandela đã qua đời trong tù. Tôi nghĩ tôi đã nhớ rất rõ về điều đó, thậm chí cả đoạn phim ghi hình tang lễ của ông tại Nam Phi, và bài diễn văn đầy xúc động của người vợ góa phụ.

Sau đó, tôi phát hiện ra ông ấy vẫn còn sống. Thật kỳ lạ!”.

Trên thực tiễn, Mandela đã tạ thế vào năm 2013 tận nhà, trong vòng tay ấm áp của gia đình.

Cùng năm đó, Broome thông báo website MandelaEffect.com, trên đó thu thập các chẳng hạn khác nhau về loại hiện tượng này.

Về căn bản, hiệu ứng Mandela đề cập đến một hiện tượng trong đó một lượng lớn người có cùng một loại ký ức sai lệch, nhưng tạo dựng một cách độc lập, về các sự việc xảy ra trong quá khứ. Một số cho là ký ức sai lệch này tồn tại ở những vũ trụ đồng thời, and nó tràn lên não bộ tất cả chúng ta từ đó. Cũng có người cho là đây là sự thất bại của ký ức tập thể.

XEM THÊM  Web cung cấp chỉ dẫn hữu dụng - Blogradio - Kênh tin tức tổng hợp hàng đầu Việt Nam

Một số chẳng hạn điển hình khác về hiệu ứng Mandela:

1. Nhân vật Monopoly Man trong cờ doanh nhân đeo kính một mắt

Nhân vật Monopoly Man, hay Rich Uncle Pennybags (Chú túi tiền sung túc) là biểu tượng chính thức trong cờ doanh nhân. Nhiều người nghĩ nhân vận này đeo cái kính một mắt, nhưng thực ra không phải.

Nhiều người tỏ ra khá ngạc nhiên, bởi so với họ, hình ảnh của một nhân vật quá đỗi thân thuộc như Monopoly man, hình như đã khắc sâu vào ký ức của họ, chẳng thể sai lệch.

2. Đuôi Pikachu có màu đen

Rất nhiều người cho là có một dải màu đen trên đuôi Pikachu, nhưng thực ra không phải. Làm cách nào nhiều người đến thế lại có cùng một ký ức không thực?

3. Mona Lisa biến đổi nét mặt từ “vô hồn thành vui”

Rất nhiều người cho là nét biểu lộ xúc cảm trên diện mạo Mona Lisa đã biến đổi, bởi họ nhớ rằng trước đó cô có một diện mạo “thẳng băng, vô hồn”, nhưng hình như hiện tại cô lại có một nụ cười hé mở, nhưng là một nụ cười mỉa. Trên thực tiễn, nét biểu cảm của Mona Lisa từ lâu đã như thế rồi.

Vì sao rất nhiều người có cùng một loại ký ức sai lệch như thế?

Làm sao giải thích loại hiện tượng này?

Giới khoa học hiện đang có quan niệm phân lập về đề tài này. Đa phần cho là những ký ức sai lệch này chỉ là kết quả của việc tất cả chúng ta nhớ nhầm các sự việc trong quá khứ, nhưng điểm kỳ lạ là làm cách nào rất nhiều người đều tạo dựng cùng một loại ký ức sai lệch này, một cách độc lập? Hẳn là họ đã tiếp nhận loại ký ức này từ cùng một nguồn thông tin nào đó. Vậy nguồn thông tin này nằm ở đâu. Có lẽ nó đến từ các vũ trụ khác, theo thuyết đa vũ trụ, hay vũ trụ đồng thời.

XEM THÊM  Mỹ xếp hạng tên lửa chống hạm hàng đầu của Nga và Trung Quốc

Thuyết đa vũ trụ cho là vũ trụ tất cả chúng ta không phải là cái duy nhất, mà có rất nhiều vũ trụ tồn tại đồng thời với nhau. Những vũ trụ biệt lập này được gọi là các “vũ trụ song song”.

& các vũ trụ này có vẻ có một số điểm tương đồng, cũng như một số điểm dị biệt, với vũ trụ tất cả chúng ta. Như Dave Campbell, một nhà trị liệu bằng liệu pháp thôi miên, nhận định:

“Đôi khi, chúng ta có những phát minh tương đồng ở những vũ trụ khác nhau trong cùng một thời điểm, như lò vi sóng. Ở một vũ trụ, nó được gọi là lò vi sóng, nhưng ở vũ trụ khác, nó được gọi nó là nồi cơm nhanh”, Campbell nói.

Trước đó, Đại Kỷ Nguyên đã luận bàn về hai hiện tượng có tiềm năng xuất phát từ các vũ trụ đồng thời; chiêm bao and hiện tượng déjà vu. Theo đó, có khả năng các cảnh tượng trong chiêm bao là những sự việc có thật, xảy ra tại một toàn cầu khác, một vũ trụ đồng thời. Tương tự, hiện tượng déjà vu, trong đó bạn cảm thấy rất đỗi thân thuộc so với một cục diện mà bạn chưa từng nhìn thấy hoặc thử nghiệm trước đó, cũng có vẻ xuất phát từ vũ trụ đồng thời.

Đương nhiên, cần những luận điểm and bằng cớ khỏe khoắn để thuyết phục các nhà khoa học thần kinh rằng những ký ức sai lệch đến từ các toàn cầu hay vũ trụ đồng thời, đặc biệt khi các nhà vật lý vẫn chưa thể tìm thấy bằng cớ chắc cú cho sự tồn tại của vũ trụ đồng thời, mặc dù rất nhiều nhà vật lý nổi tiếng, bao gồm GS Stephen Hawking, hay Gs Steven Weinberg (nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng từng đoạt giải Nobel), tín nhiệm hoặc ủng hộ sáng tạo này.

XEM THÊM  5 tên lửa hạm-đối-hạm có tầm bắn xa nhất Đông Nam Á

Ngoài ra toàn bộ những lý thuyết gây tranh biện nên and cần phải được suy xét kỹ càng, bởi chẳng thể phủ nhận rằng vẫn còn quá nhiều điều tất cả chúng ta chưa biết về bản chất của không gian and thời gian trong vũ trụ.

Hưng Thành – Quý Khải (t/h)

Video: Người vô Thần tin vào Khoa học các nhà Khoa học tin vào Thần học

videoinfo__video3.dkn.news||ab874b7d1__

Your browser does not support the video tag. Please upgrade to lastest version

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ