Trong nhiều thế kỷ, nụ cười của “Mona Lisa” được nghĩ rằng “độc nhất”, “tà khí” và “mê hoặc”. Nhiều cụ thể trong bức tranh này vẫn chưa có lời trả lời.

Bạn đang xem: giá trị bức tranh mona lisa

Leonardo Da Vinci đã thực hiện một tác phẩm có tính chất hoàn toàn khác biệt so với các tác phẩm khác của ông, đó chính là bức tranh “Mona Lisa” nổi tiếng. Trong nhiều thế kỷ, nụ cười của nàng Mona Lisa được nghĩ rằng “độc nhất”, “tà khí” và “mê hoặc”. Nhiều cụ thể khó hiểu trong bức tranh này cho đến nay vẫn chưa có lời trả lời thỏa đáng.

Động cơ của tác phẩm

Về động cơ vẽ tác phẩm này, có thông tin lưu truyền như sau: Leonardo Da Vinci thấy rằng đối thủ trẻ tuổi Michelangelo với tác phẩm “David” được quá nhiều người yêu thích, nên ông có chút đố kỵ. Ông quyết tâm tạo ra được một tác phẩm hội họa có tiếng vang lớn. Này là nguyên nhân bức “Mona Lisa” này đã được ra đời.

Chân dung tự hoạ của Leonardo Da Vince, khoảng năm 1512-1515 . (Ảnh: Public Tên miền)

Bất kể sự thật là gì, thì Leonardo Da Vinci cũng rất coi trọng tác phẩm này, luôn mang nó bên mình không rời. Khi Da Vinci chết, thì toàn bộ mọi tác phẩm của ông đều trở thành kho tàng của Bảo tàng Louvre, bao gồm cả bức “Mona Lisa”.

“Mona Lisa”, viết tắt của Madonna Lis, là một bức chân dung với nguyên mẫu là người vợ của một thương gia người Pháp – Francesco di Bartholommeo del Giocondo, vì vậy nó còn được gọi là “Phu nhân Giocondo” (La Gioconda). Người phụ nữ trong bức tranh mặc trang phục thời trang của Florence, ngồi khoanh tay thanh lịch và thanh nhã trong khung cảnh do Da Vinci tưởng tượng. Cô nhìn thẳng vào khán giả với một nụ cười nhẹ cùng với đôi mắt sâu thẳm. Nhà phê bình văn nghệ Vasari đã mô tả đây là nụ cười huyền bí “phi nhân thế”. Trên thực tiễn, nụ cười này đã gây nhầm lẫn cho nhiều nhà phê bình văn nghệ và sử gia trong nhiều thế kỷ.

Kỹ thuật trổ tài

Nhận xét của mọi người về “Mona” Lisa là cực kỳ cao, coi này là một mô hình chân dung điển hình thời Phục Hưng. Nghệ sỹ kiêm nhà viết tiểu sử Vasari tin rằng “Mona Lisa” là sản phẩm của tả thực đạt đến trình độ cao nhất. Thật vậy, từ ý kiến kỹ thuật, sự mô tả đặc tính nhân vật của Da Vinci là hoàn hảo và không có sơ hở. Từ việc nắm bắt hình dạng (tỷ lệ cấu trúc, kết cấu, ánh sáng và bóng tối) đến đặc tính bên trong, không có gì quá đáng khi nói bức tranh này trông giống như thật. Rõ ràng và cụ thể, Da Vinci đã sử dụng phương pháp Sfumato để tạo ra sự thay đổi giữa ánh sáng và bóng tối “như khói như sương”.

Phương pháp này không sử dụng các đường viền để định hình thân thể mà trực tiếp dùng kỹ thuật vờn ánh sáng và bóng tối – đây là một bước ngoặt trong văn nghệ vẽ tranh. Đó cũng là một điểm mà Da Vinci đã có tác động sâu sắc đến các thế hệ tương lai. Phương pháp Sfumato không phải là phát minh của Leonardo Da Vinci, nhưng ông thích xử lý ánh sáng và bóng tối với ánh sáng không quá gắt, do đó làm cho phương pháp Sfumato có hiệu quả tối đa. Bức “Mona Lisa” đã trở thành ví dụ điển hình nhất cho phương pháp Sfumato này. Bóng tối ở các góc của khuôn mặt như gò má, khóe miệng, khóe mắt 𝒱.𝒱. của nàng Mona Lisa đã dấu hiệu ra một thần thái khó đoán trên gương mặt này.

Nụ cười huyền bí

Biểu cảm nụ cười trong các tác phẩm của Da Vinci không phải là hiếm; nhưng trong thời đầu, ngoại trừ bức “Benois Madonna“, hầu như các biểu cảm đó đều được giấu đi, nghĩa là nụ cười bị tan biến trong ánh sáng tinh tế và bóng tối của cơ mặt. Ví dụ, trong các cụ thể và khuôn mặt của Thánh mẫu và các Thiên thần trong “The Madonna of the Rocks“, nụ cười ẩn hiện cộng với sự tường hòa trên gương mặt trổ tài được tình mẫu tử từ ái.

Trái: Nụ cười thật sự của Thánh Mẫu trong bức hoạ “Benois Madonna” – một trong những bức hoạ thời kỳ đầu của Da Vinci; Phải: Bức hoạ “The Madonna of the Rocks”. (Ảnh: Wikipedia/Public Tên miền)

Trong những năm cuối đời, Leonardo Da Vinci hình như dồn toàn lực vào việc theo đuổi nụ cười vĩnh cửu lý tưởng của mình. Từ bản phác thảo bức “Santa Ana” cùng một vài bản phác thảo của các nhân vật khác, tất cả chúng ta có thể thấy nụ cười điển hình mà Da Vinci thường mô tả: Một khuôn mặt phụ nữ dịu dàng và thanh thản, mí mắt rủ xuống từ bi, hai gò má hơi nhô, lúm đồng tiền nông mà rất thanh lịch và ấm áp, miệng hơi mỉm cười, là sự phối hợp giữa điều “tốt” và “đẹp”.

Xem Thêm  Vận tốc giãn nở của vũ trụ - vận tốc vũ trụ

Mặc dù “Mona Lisa” có hình thức tương tự như các tác phẩm đã nói ở trên, nhưng đã mang lại cho người xem những xúc cảm khác nhau. Nhân vật nhìn thẳng vào khán giả. Khi khán giả và nhân vật “bốn mắt nhìn nhau”, sẽ mang lại cảm nghĩ như đang đương đầu với một ánh nhìn rất sống động, cũng trổ tài một trong những màn trình diễn kỹ thuật tuyệt vời của Da Vinci, nhất là trong không khí u ám của bức tranh, biểu cảm như vậy vô tình khiến đối phương bất an.

Cận cảnh nụ cười bí ấn của nàng Mona Lisa. (Ảnh: Trích đoạn tranh bức tranh “Mona Lisa”/Public Tên miền)

Có vẻ vì ánh sáng và bóng tối trong bức tranh rất khó phân biệt rõ ràng, nên mọi thứ đều có vẻ không ổn định. Từ các góc độ khác nhau, dưới ánh sáng khác nhau hoặc từ các phiên bản in khác nhau, dấu hiệu của “Mona Lisa” là khác nhau. Thoạt nhìn, tưởng rằng này là một gương mặt an tường, dễ gần. Nhưng khi nhìn kỹ lại cho thấy sự mơ hồ và tham vọng, thái độ cao quý, lại tựa hồ như lộ ra vẻ chế nhạo với sự khinh miệt… Vì vậy, trong nhiều thế kỷ, nụ cười của “Mona Lisa” được nghĩ rằng “độc nhất”, “tà khí” và “mê hoặc”. Có vẻ Da Vinci đã thống nhất toàn bộ những tính cách trái ngược, đem dung hợp vào một nơi, khiến đó trở thành phần làm người xem khó hiểu nhất trong toàn thể bức tranh.

Nhà phê bình văn nghệ người Anh Walter Pater, trong bài tiểu luận năm 1867 về “Mona Lisa”, đã mô tả như sau: “… tác phẩm cô đọng mọi loại suy nghĩ và kinh nghiệm trên thế giới: bản chất thú tính của Hy Lạp, sự ham muốn của Rome, thần bí của học thuyết thời Trung cổ và tội lỗi của Borgia (*). Nàng Mona Lisa già hơn cả nham thạch trong bức tranh, giống như quỷ hút máu tái sinh nhiều lần, biết hết những bí mật của huyệt mộ…”. Nàng Mona Lisa này hình như là một “yêu tinh” bất tử. Trong nhiều thế kỷ, dưới ánh nhìn soi xét ngưỡng mộ của mọi người, nàng tiếp tục hấp thu năng lượng… Nàng hình như chỉ cần nhìn thoáng qua là biết bản chất của người đang ngắm nàng, và tự tin đền đáp mọi ánh nhìn săm soi. Rốt cuộc tâm thái của Da Vinci khi vẽ bức tranh này vào thời điểm này là gì và làm thế nào để ông vẽ ra một nhân vật như vậy?

Những bức vẽ Thiên thần của Da Vinci đều mang lại cảm nghĩ thánh thiện, tốt lành; và nụ cười của họ cũng thuần khiết hơn nụ cười của nàng “Mona Lisa”. (Bức “The Virgin and Child with Saint Anne”/Public Tên miền)

Đương nhiên, nếu Leonardo Da Vinci thực sự tạo ra một “Mona Lisa” khi trong lòng ghen tị và với trí não tranh đấu, chỉ cốt để đối đầu với Michelangelo, thì trong sáng tác cũng sẽ khởi tác dụng bất thiện, không đủ tinh khiết.

Khi ông hạ bút vẽ Thánh Mẫu, Giê-su hay Thiên thần, những bức tranh này lại không mang đến cho người đứng đối diện cái cảm nghĩ phức tạp như vậy này. Trên thực tiễn, tâm lý của họa sỹ là khác nhau khi vẽ Thần và vẽ người. Nhân loại rất phức tạp, mang theo “thất tình lục dục” (bảy loại tình cảm, sáu loại ham muốn). Khi họa sỹ vẽ chân dung loài người, toàn bộ các đặc tính của chính họa sỹ và nhân vật đều được mang vào bức tranh. Trái lại, khi vẽ về Thần họa sỹ sẽ thanh tẩy một cách có ý thức hoặc vô thức bản thân, để trổ tài lòng trắc ẩn và ánh sáng của thần linh; khi ấy tác phẩm cũng sẽ tốt đẹp và tươi sáng. Điều này có thể giải thích vì sao những bức tranh như Thánh Mẫu tử, Chúa Giê-su và các Thiên thần của Da Vinci đều mang lại cảm nghĩ thánh thiện, tốt lành; và nụ cười của họ cũng thuần khiết hơn nụ cười của nàng “Mona Lisa”.

Xem Thêm  1️⃣ Hướng Dẫn Cách Nuôi Thỏ Con Mới Sinh Tại Nhà Toàn Tập – VNLife - cách nuôi thỏ tại nhà

Hậu cảnh của bức tranh

Thông thường, họa sỹ sẽ phản ánh kinh nghiệm sống, kiến ​​thức và sở thích vào trong tác phẩm của mình. Da Vinci cũng không phải là ngoại lệ. Hậu cảnh bức tranh có những ngọn núi, địa hình, thủy văn, cây cầu, có cả không khí, tầng mây 𝒱.𝒱.. vốn là toàn bộ các đối tượng mà Da Vinci đã xem xét từ lâu. Leonardo Da Vinci từng nói: “Sau khi hiểu thấu đáo các chi tiết, bạn có thể hiểu được toàn bộ.” Ông đã hiểu rõ những hiện tượng tự nhiên này và biến chúng thành một tổng thể hữu cơ ở hậu cảnh, để phù phù hợp với nhân vật ở phía trước.

Tại đây tất cả chúng ta phải đề cập đến vai trò trọng yếu của “cách tiếp cận trên không” của Da Vinci (còn được gọi là “Phối cảnh trên không” (Atmospheric perspective)). Không khí được xem xét bởi Da Vinci giống như một màn sương mù bao phủ mặt đất. Vật thể càng ở xa, các đường viền càng mờ, màu càng nhạt hoặc thậm chí là thiên về màu xanh da trời. Do đó, bức tranh này hoàn toàn vận dụng biến hóa sắc thái theo tầng thứ, với nét bút mềm mại. Kỹ thuật này cũng từng được Da Vinci sử dụng nhiều trong các tác phẩm đầu tay của ông như “Thiên sứ báo tin mừng” và “The Madonna of Carnation“.

Nhưng hậu cảnh của bức tranh này có thực sự hoàn hảo? Người có đôi mắt sắc bén nhận thấy ngay rằng đường chân trời ở hai bên cao thấp khác nhau. Nhưng xét tới trình độ của Da Vinci, ít người nghĩ rằng đây là sai sót của ông – làm thế nào để một Da Vinci luôn theo đuổi sự hoàn hảo lại có thể mắc một sai sót dễ thấy như vậy?

Vì vậy, các nhà phê bình văn nghệ phải tìm một lời giải thích hợp lý: “đây chính là sự khéo léo mới lạ của Da Vinci; chân trời cao và thấp làm cho tầm nhìn của người xem di chuyển từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái, gây nên ảo giác rằng nàng Mona Lisa chuyển động lên xuống“.

Nhưng một điều kỳ lạ là đường chân trời (đường ngang) ở bên phải không chỉ cao hơn phía bên trái, mà còn tồn tại độ nghiêng không hợp lý (bên trái cao và bên phải thấp), và mặt nước nghiêng xuống đột ngột, không tương thích với ngọn núi bên trái. Xét về tiêu chuẩn khó tính của Da Vinci, có thể nói này là một thất bại không?

Làm thế nào để giải thích điều này? Một lập luận có vẻ hợp lý là bức tranh này chưa hoàn thiện, không đạt được lý tưởng tối thượng của Da Vinci. Đây là nguyên nhân vì sao Da Vinci luôn mang theo bức tranh bên mình. Tất nhiên, đó cũng có thể là một yếu tố cá nhân của họa sĩ mà người ngoài thấy khó hiểu… Da Vinci đã cố ý hay vô ý vẽ sai. Điều này cũng khó hiểu như các dấu hiệu trên gương mặt của nàng Mona Lisa.

Số phận trớ trêu của bức tranh “Mona Lisa”

Sau thời điểm bức tranh hoàn thiện đã nổi tiếng, nhưng nó cũng trải qua rất nhiều “vụ cướp”. Năm 1911, “Mona Lisa” bị một công nhân người Ý là Vicenzo Perrugia lấy trộm ngay tại trong sảnh Salon Carée của Bảo tàng Louvre. Năm 1913, “Mona Lisa” đã được tìm thấy ở Florence.

Sau thời điểm được trưng bày tại Phòng trưng bày Uffizi, nó đã đi qua Rome và Milan, và cuối cùng trở lại Paris vào tháng 12 cùng năm. Năm 1956, một người điên đã tạt axit vào bức tranh nổi tiếng này. Năm 1960, có người ác ý đã cắt một nhát lên bức tranh. Ngày nay, “Mona Lisa” sau khoảng thời gian được phục hồi đang được bảo vệ sau một tấm kính chống đạn đặc biệt. Năm 1980, Pháp mang ra luật cấm mang nó rời khỏi Pháp, cho thấy mức độ mà toàn cầu coi trọng bức tranh này là như vậy nào.

Nhiều người nghĩ rằng Mona Lisa đại diện cho vẻ đẹp điển hình của một người phụ nữ thanh lịch và trang nghiêm, với sự khôn ngoan, tự tin. Nhưng vì sự nổi tiếng của nàng, “người mẫu” này thường bị làm theo và sao chép. Nàng thường xuyên trở thành một biểu tượng của mỹ học, triết học hay kể cả là để quảng cáo hàng hóa. Trong văn nghệ hiện đại, thậm chí nàng đã bị làm thành đối tượng nực cười theo chủ nghĩa siêu thực. Rất ít tác phẩm văn nghệ cổ kính được sùng bái và ngưỡng mộ đến vậy mà bị người đời cả gan bóp méo như “Mona Lisa”; điều này ít nhiều cũng một lần nữa cho thấy bản chất tranh chấp của chính tác phẩm!

Xem Thêm  Tải Camera 360 Miễn Phí Cho Máy Tính, Camera360 Cho Laptop, Pc - tải camera360 miễn phí

Ghi chú: (*) Gia đình Borgia là một thành viên của hoàng tộc Tây Ban Nha, được biết tới với sự thống trị đầy tham nhũng trong thời Phục Hưng. Họ được xem như là gia đình phạm tội sớm nhất trong lịch sử và có thể được xem như là tổ tiên của mafia Ý.

Nội dung: Epochtimes.com
Biên dịch: Uyển Vân
Thiết kế:Tự Minh


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài giá trị bức tranh mona lisa

Why is the Mona Lisa so famous? – Noah Charney

alt

 • Tác giả: TED-Ed
 • Ngày đăng: 2022-01-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8773 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Discover what factors helped Leonardo da Vinci’s “Mona Lisa” become the world’s most famous painting.

  More than 500 years after its creation, Leonardo da Vinci’s “Mona Lisa” is arguably the world’s most famous painting. Many scholars consider it an outstanding work of Renaissance art— but history is full of great paintings. So, how did this particular portrait skyrocket to unprecedented fame? Noah Charney explores the factors that helped create α worldwide sensation.

  Lesson by Noah Charney, directed by Avi Ofer.

  Support Our Non-Profit Mission
  ———————————————-
  Support us on Patreon: http://bit.ly/TEDEdPatreon
  Test out our merch: http://bit.ly/TEDEDShop
  ———————————————-

  Kết nối With Us
  ———————————————-
  Sign up for our newsletter: http://bit.ly/TEDEdNewsletter
  Follow us on Fb: http://bit.ly/TEDEdFacebook
  Find us on Twitter: http://bit.ly/TEDEdTwitter
  Peep us on Instagram: http://bit.ly/TEDEdInstagram
  ———————————————-

  Keep Learning
  ———————————————-
  View full lesson: https://ed.ted.com/lessons/why-is-the-mona-lisa-so-famous-noah-charney
  Dig deeper with additional resources: https://ed.ted.com/lessons/why-is-the-mona-lisa-so-famous-noah-charneydigdeeper

  Animator’s website: https://aviofer.com
  ———————————————-

  Thank you so much to our patrons for your support! Without you this video would not be possible! Marin Kovachev, Fahad Nasser Chowdhury, Penelope Misquitta, Hans Peng, Gaurav Mathur, Erik Biemans, Tony, Michelle, Katie and Josh Pedretti, Sunny Patel, Hoai Nam Tran, Stina Boberg, Kack-Kyun Kim, Michael Braun-Boghos, zjweele13, Jurjen Geleijn, Anna-Pitschna Kunz, Edla Paniguel, Thomas Mungavan, Jaron Blackburn, Venkat Venkatakrishnan, ReuniteKorea, Aaron Henson, Rohan Gupta, Begum Tutuncu, Mikhail Shkirev, Brian Richards, Brad Sullivan, Cindy Σ., Jørgen Østerpart, Tyron Jung, Carolyn Corwin, Carsten Tobehn, Katie Dean, Ezgi Yersu, Gerald Onyango, alessandra tasso, Côme Vincent, Doreen Reynolds-Consolati, Manognya Chakrapani, Ayala Ron, Samantha Chow, Eunsun Kim, Phyllis Dubrow, Karen Ho, Ophelia Gibson Best, Paul Schneider, Joichiro Yamada, Henrique Cassús, Lyn-z Schulte, Elaine Fitzpatrick, Karthik Cherala, Clarence E. Harper Jr. and Vignan Velivela.

Vì sao Mona Lisa trở thành bức tranh nổi tiếng nhất toàn cầu?

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5495 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bức chân dung Mona Lisa treo trong bảo tàng Louvre, được bảo vệ bởi lớp kính chống đạn và thu hút hàng nghìn khách du lịch tới xem mỗi ngày. – VnExpress

Bức tranh “Nàng Mona Lisa” giả được mua với giá 3,4 triệu USD

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4679 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Một bức tranh “Nàng Mona Lisa” giả được nghĩ rằng khá giống với kiệt tác của họa sĩ nổi danh Leonardo da Vincin vừa được mua với giá 3,4 triệu USD

Tranh Mona Lisa và những điều bí mật không lời giải

 • Tác giả: www.tranhmonalisa.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8273 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tranh Mona Lisa là bức tranh chân dung của một người phụ nữ Italia thời kỳ Phục Hưng. Tranh được vẽ trên gỗ dương bằng mực sơn dầu. Và tác giả vẽ bức tranh là họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci (Lê-ô-na-đô Đờ Vanh-xi).

Bức tranh “Mona Lisa” phiên bản Việt: lên sàn đấu giá với tầm giá 3 triệu USD

 • Tác giả: bantranh.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8271 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguồn mạng internet (theo dantri)

Số phận gây ám ảnh của bức tranh Mona Lisa

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4029 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu số phận thăng trầm của tuyệt tác hội họa Mona Lisa – do thiên tài Leonardo da Vinci tạo ra…

Bức Mona Lisa ‘nhái’ được rao bán với giá hơn 5 tỷ đồng

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2931 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một bản sao ‘siêu thực’ của bức tranh nổi tiếng Mona Lisa có thời đại hơn 400 năm sẽ được đen bán trong một trận đấu giá được tổ chức tại Paris trong tuần này.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law