Bạn đang xem: về phía mặt trời

“Đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn” (Whitman)

 1. DÀN Ý:
 2. Mở bài:

Giới thiệu tổng quan về vấn đề, mang ra triết lí sống của chính bản thân mình: “Đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn” (Whitman).

 1. Thân bài:
 2. α) Giải thích:

-Triết lí sống là những điều được rút tỉa bởi trải nghiệm, như một tư tưởng nền tảng, cốt lõi trên nền tảng nhìn nhận cuộc sống. Triết lý sống là chính cuộc sống, là những suy tư về cuộc sống, để sống cho khôn ngoan, tỉnh táo và hạnh phúc. Triết lí sống là kim chỉ nam cho cách xử thế, hành động hay lối sống của một cá nhân hay một cộng đồng.

– Khi ta nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ không còn hiện hữu, khuất sau lưng ta.
– Mượn hiện tượng đó, Whitman muốn trổ tài một ý tưởng mang tính triết lí:

                  + Mặt trời tượng trưng cho sự sống, sức sống, vẻ đẹp rực rỡ. Còn bóng tối là những gì u ám, âm u, khó khăn.
                  + Nhìn về ánh mặt trời là nhìn về ánh sáng của sự sống, sức sống, vẻ đẹp rực rỡ – nhìn và nhắm tới những điều tốt đẹp, tích cực. Khi ta nhìn và nhắm tới những điều ấy thì chắc rằng bóng tối, khó khăn, âm u, sẽ khuất dần lại sau mỗi tất cả chúng ta.

 1. ɓ) Thảo luận:

            – Câu nói của Whitman là một triết lí, một chân lí hiển nhiên, cho tất cả chúng ta một lời khuyên quý hiếm về thái độ sống tích cực, lạc quan. Khi nhắm tới những điều tốt đẹp thì bản thân mỗi người có thêm động lực, niềm vui, niềm tin, sức mạnh để hoàn thiện công việc, ý nguyện. Những tư duy âm u, tiêu cực thậm chí cả sự thất bại sẽ bị đẩy lùi, không còn trở thành một thế lực cản trở ta trên đoạn đường tiến lên phía trước.

– Thái độ sống lạc quan, kiên trì là yếu tố trọng yếu kéo theo thành công. Cuộc sống ai chẳng thất bại đôi ba lần, trọng yếu là cách ứng xử của ta trước thất bại: bỏ cuộc hay đồng ý nó mà đứng lên. Đoạn đường đến với thành công, với hạnh phúc thì rất khó khăn, trắc trở thậm chí có cả khổ đau, nhưng có niềm tin, sự lạc quan, biết đứng lên sau vấp ngã thì mới có thể đến đích.

            – Hướng về điều tốt đẹp, tích cực không đồng nghĩa với nhìn mọi vấn đề một cách hời hợt, dễ dãi, chỉ thấy sự thuận tiện mà không thấy hết khó khăn.
            – Cách tư duy, lối sống chỉ nhìn về phía bóng tối, phía u ám, phía tuyệt vọng của sự việc và cuộc sống chỉ dễ làm nhân loại nản lòng, hoài nghi, ủ dột, không dám tiến bước về phía “mặt trời”.

 1. ¢) Bài học nhận thức: Tất cả chúng ta phải có cách nhìn toàn diện về cuộc sống, thấy được những sai trái, mặt tiêu cực để tránh, nhìn ra những mặt tích cực để có đoạn đường đi đúng.
 2. Kết bài:

– Nêu ý nghĩa, bài học nhận thức và hành động:

– Lời khuyên của Whitman mang tính đúng đắn, hàm chứa một triết lí sống, một tư tưởng sống tích cực và yêu đời. Cần phải biết nhìn mọi việc đang diễn ra dưới góc độ lạc quan, tích cực nhất thì tất cả chúng ta sẽ vượt qua toàn bộ trở ngại, hoặc đau buồn…

 

 1. BÀI LÀM:

Bạn sẽ làm gì khi mà khó khăn hình như lấp kín hết đời bạn, khi mà thần may mắn không còn mỉm cười, những gì xung quanh bạn toàn những tai tiếng và nỗi nhục nhã, ê chề, những hoài nghi và cả sự thất bại bủa vây,…? Dũng cảm đương đầu với thử thách đó hay đầu hàng, phó mặc cho số phận đã an bài? Nếu là tôi, chắc rằng tôi sẽ tiếp tục đương đầu với những khó khăn đó, vì tôi luôn tin vào câu danh ngôn nổi tiếng của nhà văn Nam Phi Whitman: “Đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau bạn”. Câu nói ấy là một triết lí sống đẹp giúp tôi vượt qua những thử thách, khó khăn của cuộc sống, nhắc nhở tôi phải biết sống lạc quan, vững tin vào cuộc sống.

            Triết lí sống là những điều được rút tỉa bởi trải nghiệm, như một tư tưởng nền tảng, cốt lõi trên nền tảng nhìn nhận cuộc sống. Triết lý sống là chính cuộc sống, là những suy tư về cuộc sống, để sống cho khôn ngoan, tỉnh táo và hạnh phúc. Nó là kim chỉ nam cho cách xử thế, hành động hay lối sống của một cá nhân hay một cộng đồng. Triết lí sống là kết tinh của những nỗ lực tìm thấy chân lí cuộc sống, nó rất phong phú và không khi nào chấm hết được, vì không khi nào người ta tìm hiểu được đạo lý toàn diện về cuộc sống cả. Mỗi người muốn thành công cần phải có một triết lí sống cho riêng mình, với tôi này là câu nói của Whitman: “Đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau bạn”.

Xem Thêm  Mách bạn 10 mẹo sửa lỗi Google Chrome không lưu mật khẩu - cách lưu mật khẩu trên google chrome

            Khi ta nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất dần sau lưng ta. Mượn hiện tượng đó, Whitman muốn trổ tài một ý tưởng mang tính triết lí giúp tất cả chúng ta biết tin yêu cuộc sống này hơn. Mặt trời tượng trưng cho sức sống, vẻ đẹp rực rỡ. Còn bóng tối là những gì u ám, âm u, khó khăn. Nhìn về ánh mặt trời là nhìn về ánh sáng của sự sống, nét đẹp rạng ngời – nhìn và nhắm tới những điều tốt đẹp, rạng rỡ, tích cực. Khi ta nhìn và nhắm tới chúng – chắc rằng bóng tối, khó khăn, điều không vui, sẽ mất dần sau lưng. Câu nói mang đến cho tất cả chúng ta bức thông điệp về chân lí cuộc sống: nhân loại phải có niềm tin, thái độ sống lạc quan, biết hướng về phía trước thì mọi khó khăn, u ám cũng sẽ bị bỏ lại sau lưng.

             Câu nói của Whitman là một triết lí, một chân lí hiển nhiên, cho tất cả chúng ta một lời khuyên quý hiếm về thái độ sống tích cực, lạc quan. Khi nhắm tới những điều tốt đẹp và tích cực, bản thân mỗi người có thêm động lực, niềm vui, niềm tin, sức mạnh để hoàn thiện công việc, ý nguyện. Những tư duy âm u, tiêu cực thậm chí cả sự thất bại sẽ bị đẩy lùi, không còn trở thành một thế lực cản trở ta trên đoạn đường tiến lên phía trước. “ Phía cuối đường hầm là ánh sáng”, sau cơn giông bão là trời quang mây tạnh, khi băng tuyết tan mùa xuân sẽ đến, ánh sáng sẽ xua tan đêm tối, khổ đau xấu số rồi sẽ đi qua và một tương lai tươi sáng đang nghênh đón bạn nếu bạn biết nhắm tới nó. Tôi đã tin vào điều đó, không ai sinh ra chỉ toàn là xấu số, không cuộc sống nào chỉ toàn là hạnh phúc. “Cuộc đời là một phương trình cân bằng” nên ta phải biết tin váo cuộc sống, tin vào chính bản thân mình. Thỉnh thoảng trong cuộc sống có những thời điểm mà mọi thứ hình như chống lại bạn, mọi phấn đấu đều phí hoài, những hoài nghi, những khó khăn, thất bại cứ bủa vây, bóp nghẹt đến nỗi cảm tưởng mình không thể chịu đựng thêm giây phút nào nữa, chỉ muốn buông xuôi, trốn chạy toàn bộ. Stress cuộc sống là điều không tránh khỏi, rồi lại stress học tập, stress gia đình,… khiến tôi thực sự mệt mỏi, không còn chút sức lực để hít thở, để tồn tại, nhưng thiết nghĩ ai chẳng phải trải qua, có người vượt qua được, có người thành công vì sao lại không. Mỗi lần nghĩ đến câu nói ấy như có một niềm tin vùng dậy khiến tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Tất cả chúng ta luôn phải sống cùng chúng, thích ứng với chúng để không phải sợ hãi, để tìm cách khắc phục, tư duy theo chiếu hướng tích cực hơn: chúng làm cuộc sống bạn bận rộn và đầy sắc màu chứ không phải là một đoạn đường phẳng phiu, nhàm chán, vô vị. “Để trở thành một kẻ bi quan thì rất dễ, nhưng để làm một người lạc quan, hiểu rõ giá trị và ý nghĩa cuộc sống thì lại là điều không dễ dàng. Bởi lẽ, kẻ bi quan thường không có hy vọng, không tin mọi thứ có thể thay đổi được, và nhất là không bao giờ dám làm điều gì để thay đổi.” – ʍ. Ĵ. Ryan. Có những nỗi đau tưởng không khi nào có thể nguôi ngoai…Có những vết thương lòng chỉ tạm lắng xuống mà không thể nào thôi xót xa…Có những giây phút đắm chìm trong bế tắc, vô vọng mà nào biết ánh sáng đang le lói phía cuối đoạn đường…Cuộc sống vốn là như vậy!- là những mắc xích niềm vui – nỗi buồn, hạnh phúc – khổ đau, may mắn – xấu số hòa trộn trên tấm lưới cuộc sống.      

             Thái độ sống lạc quan, kiên trì là yếu tố trọng yếu kéo theo thành công. Cuộc sống ai chẳng thất bại đôi ba lần, trọng yếu là cách ứng xử của ta trước thất bại: bỏ cuộc hay đồng ý thất bại mà đứng lên, như Tom Cruise đã từng nói: “ Khi cuộc sống nhấn chìm bạn nơi dòng xoáy hung dữ, bạn chỉ có hai con đường: Buông xuôi để rồi chìm dần xuống đáy, hoặc sẽ hít một hơi dài và dũng cảm bơi tiếp”. Có vẻ, bất kỳ ai trong tất cả chúng ta đều đã từng một lần trải qua thất bại hoặc tan vỡ. Đứng trước chọn lựa khó khăn của cuộc sống, một số người sẽ đầu hàng hoàn toàn trước số phận nhưng một số khác biết đứng lên, và bằng phương pháp này hay cách khác, đã thoát ra khỏi bóng tối của nghịch cảnh. Vấn đề nằm ở thái độ, cách nhìn nhận của tất cả chúng ta về cuộc sống. Đoạn đường đến với thành công, với hạnh phúc thì rất khó khăn, trắc trở thậm chí có cả khổ đau, nhưng có niềm tin, sự lạc quan, biết đứng lên sau vấp ngã thì mới đến đích. Marilyn 𝒱.Savant đã từng nói: “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”. Bỏ cuộc là từ bỏ mục đích, buông xuôi, không chiến tranh nữa mới là sự thất bại vĩnh viễn. “ Thất bại là mẹ thành công”, có cay đắng, khổ đau thì mới có hạnh phúc, ngọt ngào ; hạnh phúc sẽ càng ý nghĩa hơn khi nó được đánh đổi băng chính nước mắt, khổ đau của mình. Hơn ba nghìn lần làm thử nghiệm thất bại cuối cũng Êđitxơn cũng tìm thấy vật liệu làm sợi tóc bóng đèn, liệu sẽ có ai nữa chịu đựng được sự thất vọng, đau buồn trong ba nghìn lần thất bại mà vẫn không từ bỏ mục đích. Êđixơn là một tấm gương cho tất cả chúng ta học hỏi về niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống: mỗi lần thất bại là một lần bạn bước gần hơn đến thành công. Đoạn đường đến với thành công, với hạnh phúc rất trắc trở thậm chí có cả khổ đau. Nhưng ai có niềm tin, lạc quan để biết đứng lên sau vấp ngã, thất bại thì người đó mới có thể chạm đến cái đích thật sự của sự thành công.

Xem Thêm  Cô Vợ Nhỏ Ôn Tồn Của Trung Tá - co vo nho on ton cua trung ta

Hướng về điều tốt đẹp, tích cực không đồng nghĩa với nhìn mọi vấn đề một cách hời hợt, dễ dãi, chỉ thấy sự thuận tiện mà không thấy hết khó khăn. Tất cả chúng ta phải có cách nhìn toàn diện về cuộc sống, thấy được những sai trái, mặt tiêu cực để tránh, nhìn ra những mặt tích cực để có đoạn đường đi đúng.

            Cách tư duy, lối sống chỉ nhìn về phía bóng tối, phía u ám, phía tuyệt vọng của sự việc và cuộc sống chỉ dễ làm nhân loại nản lòng, hoài nghi, ủ dột, không dám tiến bước về phía “mặt trời”. Họ là những nhân loại dễ bị nhấn chìm trong bóng đêm của sự thất vọng, sợ hãi, trì trệ. Họ là những người dễ nản lòng trước khó khăn, thử thách. Ở những nhân loại như vậy, bóng tối sẽ luôn bủa vây. Họ không biết cách hướng về ánh sáng diệu kì của mặt trời cũng như điềm tĩnh tìm cho mình những phương án hợp lí để khắc phục vấn đề. Thật đáng thất vọng thay, số đông người như vậy lại thuộc về thanh niên tất cả chúng ta. Có những cô, những cậu quý tử được sinh ra trong một gia đình khá giả, quen được nâng niu, suốt ngày chơi bời, phá phách. Hễ bị bố mẹ mắng mỏ, nạt nộ là lại đùng đùng khăn gói bỏ nhà ra đi. Hay nhiều học viên sau thời điểm biết mình thi trượt đại học lại có cảm nhận như bị mất đi toàn bộ, bị thất bại thảm hại, vội tìm đến chết chóc để kết thúc cuộc sống một cách ngu xuẩn. Có nhiều người vì bị đuổi việc, thất nghiệp, nợ nần, phá sản … kéo theo sợ hãi, mất lí trí không quản lý được bản thân, xa đọa, vướng vào tệ nạn xã hội, tự hủy họa bản than lúc nào không hay,…Đó đều là những nhân loại không có niềm tin, ý chí vào cuộc sống.

Lời khuyên của Whitman mang tính đúng đắn, hàm chứa một triết lí sống, một tư tưởng sống tích cực và yêu đời. Biết hi vọng và tin tưởng vào những điều tốt đẹp là phương thuốc nhiệm màu giúp tất cả chúng ta mạnh mẽ, tự tin hơn trong cuộc sống. Có niềm tin tất cả chúng ta sẽ tìm thấy sự chia sẻ, nâng đỡ và tình yêu thương giữa cuộc sống đời thường khó khăn, thử thách này. Tôi sẽ sống như loài hoa hướng dương, chúng là hình ảnh rõ ràng nhất cách hướng về phía mặt trời. Dù cho rễ cây bám sâu vào lòng đất, dù cho nhân loại trồng chúng ở vị trí tối tăm nào thì chúng vẫn luôn sống thẳng, vươn tới nơi có ánh sáng mặt trời để hấp thụ tinh hoa của sự sống. Trọng yếu hơn tất cả chúng ta cần phải biết nhìn mọi việc đang diễn ra dưới góc độ lạc quan, tích cực nhất , và nó sẽ mang ta vượt qua toàn bộ trở ngại, khó khăn.

Xem Thêm  Ý nghĩa hoa lan tỏi và nguồn gốc, xuất xứ loài hoa thú vị - cây lan tỏi đuổi rắn

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài về phía mặt trời

VỀ PHÍA MẶT TRỜI -Phim nói Về Cuộc Đời HT Thích Trí Tịnh Tập 3

 • Tác giả: Tiền Điện Tử
 • Ngày đăng: 2017-03-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9152 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bộ phim điện ảnh Phật giáo về cuộc sống và đạo nghiệp của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh do Hãng phim Sen Việt và chùa Vạn Đức phối hợp sản xuất.

  “VỀ PHÍA MẶT TRỜI” tái hiện hoàn cảnh của những năm 1930, xuyên suốt tình tiết đời sống của cậu bé Bình – thế danh của Hòa thượng Thích Trí Tịnh từ lúc 5 tuổi đến lớn với những mẩu truyện có tình tiết mê hoặc, hòa trộn nhiều giây phút lắng đọng, đặc biệt mang tính nhân văn sâu sắc.

  Bình mồ côi cha mẹ, phải sống với gia đình người anh. Cuộc sống nghèo khổ, nhiều stress, xung đột trong nhà khiến Bình trầm tư trước tuổi. Không những thế với trái tim yêu thương muôn loài, Bình đã trải qua nhiều giây phút nghẹt thở khi cứu thoát nhiều loài vật trước sự tàn tệ của nhân loại.

  Sau những khắc nghiệt của cuộc sống, khổ vui vô thường của cuộc sống, Bình khát khao tìm đến một đoạn đường hạnh phúc thật sự. Cậu khởi đầu dành nhiều thời gian để tìm hiểu các đạo giáo một cách sâu sắc. Cuối cùng, nơi những thắc mắc vô tận của Bình được giải tỏa, chốn bình yên khiến Bình đặt trọn niềm tin, nương tựa mạnh mẽ này là Phật Giáo.

  Ứng với giấc giấc mơ đặc biệt, Bình đã buông bỏ toàn bộ & thực hiện hành trình đầy mạnh mẽ tìm đến núi Cấm tầm sư học đạo, trở thành một tu sỹ chân chính với pháp danh Thiện Chánh & pháp hiệu sau này là Thích Trí Tịnh.

  Suốt một đời không ngừng học hỏi, trao dồi tri thức, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã để lại những thành tựu dịch thuật có giá trị cho cuộc sống, như các bộ kinh tạng lớn: Pháp Hoa, Phổ Môn, Lăng Nghiêm…

Hãy hướng về phía Mặt trời, bạn sẽ không còn thấy bóng tối

 • Tác giả: songdep.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2302 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy hướng về phía Mặt trời, bạn sẽ không còn thấy bóng tối là câu danh ngôn của nữ văn sĩ Helen Keller, khuyến khích nhân loại sống lạc quan, tích cực.

Hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn

 • Tác giả: baivanhay.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8830 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn. Tư duy của em về câu nói Hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn của 𝒲.Whitman

Nửa cầu Bắc ngả về phía Mặt Trời vào ngày

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2310 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nửa cầu Bắc ngả về phía Mặt Trời vào ngày 𝓐. 22/6 (hạ chí) Ɓ. 22/12 (đông chí) ₵. 21/3 (xuân phân) 𝓓. 23/9 (thu phân)

Nghị luận xã hội về câu nói: Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn

 • Tác giả: thptsoctrang.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6597 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đề bài: Nghị luận xã hội về câu nói: Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn

Hướng về phía mặt trời

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5958 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Hãy để mỗi người trong tất cả chúng ta là một bông hướng dương rực rỡ trên cánh đồng tràn ngập hơi thở mùa hè. Dù khô hạn, dù sâu bệnh tất cả chúng ta vẫn cắm

về phía mặt trời trong tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt-Tiếng Anh

 • Tác giả: vi.glosbe.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3654 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xác minh các bản dịch ‘về phía mặt trời’ sang Tiếng Anh. Xem qua các ví dụ về bản dịch về phía mặt trời trong câu, nghe cách phát âm và học ngữ pháp.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law