Ngắm nhìn vẻ đẹp lộng lẫy, biến hóa tài tình của những đám mây và hiểu hơn sự phong phú của thiên nhiên rộng lớn.

Bạn đang xem: mây sóng thần

1. Mây thấu kính

Mây dạng thấu kính (Lenticular Clouds) rất hiếm gặp, thường xuất hiện xuôi theo các dãy núi cao và chỗ khuất gió bên sườn núi, nhất là khi có một dòng không khí khô và ẩm ổn định cất cánh ngang qua ngọn núi hay đồi. Khi lớp không khí ẩm bị đẩy lên cao và đạt đến một điểm bão hòa, nó lắng đọng lại thành những đám mây. 

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 2

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 3

Đám mây thấu kính có hình dạng bông xốp, xếp tầng, nhìn xa giống như những chiếc đĩa cất cánh. Bởi vậy, nhiều người thường nhầm lẫn chúng với những vật thể cất cánh không xác nhận và gọi chúng là “mây UFO”. 

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 4

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 5

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, sự xuất hiện của những đám mây này là dấu hiệu báo trước về sự thay đổi trong thời tiết như gió bão, lụt lội. Chúng thường tồn tại trong khoảng 10 – 15 phút trước khi xảy ra thay đổi thời tiết. Lúc này, khung trời có thể xuất hiện những gợn sóng theo cả chiều dọc và chiều ngang, tùy thuộc vào độ cao của mây. 

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 6

2. Mây vảy rồng

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 7

Mây Mammatus hay “mây vảy rồng” là một thuật ngữ khí tượng học nói đến những đám mây hình phức tạp lạ trên toàn cầu. Những đám mây này gồ ghề được tạo ra bởi nhiều bọng mây nhỏ tụ lại, tạo thành một mảng mây rộng lớn, lơ lửng, dày đặc, trải dài tới hàng trăm mét trên khung trời. 

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 8

Những bọng mây này xếp chồng lên nhau, hòa trộn khiến chúng giống bắp tay cuồn cuộn của chàng lực sĩ khổng lồ. Theo các nhà thiên văn học, những đám mây Mammatus là dấu hiệu của cơn giông bão lớn, kèm theo sấm sét trong các tháng có thời tiết nóng, ấm. 

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 9

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 10

Những bọng mây khổng lồ chính là hình ảnh của một lượng lớn hơi nước trong không khí bị ngưng tụ lại. Do chuyển động của lớp không khí lúc mây Mammatus xuất hiện vô cùng phức tạp, dữ dội nên các hãng hàng không lời khuyên máy cất cánh không nên hoạt động trong vùng thời tiết nhiều mây này.

3. Mây gợn sóng Undulatus Asperatus

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 11

Hình ảnh của những đám mây dưới đây được Gavin Pretor Pinney – người sáng lập Hiệp hội nhận xét mây tạm đặt tên nó là Undulatus Asperatus. Có thể hiểu, này là những đám mây gợn sóng một cách hỗn loạn, mạnh mẽ và dị thường. 

Xem Thêm  Bài viết độc quyền: Tất cả về nhật thực toàn phần ngày 9/3/2016 - nhat thuc 9/3

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 12

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 13

Nghe từ “gợn sóng” có vẻ bình thường nhưng thực ra đây là một dạng mây hiếm. Các nhà phân tích vẫn đang tìm hiểu xem liệu đám mây này có phải là một dạng mới hay không.

Nhưng các Chuyên Viên ngờ rằng, mặt phẳng dưới lộn xộn của đám mây Asperatus có thể do có gió mạnh khuấy động các lớp khí nóng và lạnh ổn định tồn tại trước đó. Điều này làm cho mây gợn sóng một cách hỗn loạn, dị thường.

Trong lúc đó, Chuyên Viên Pretor Pinney nói thêm:

“Quan sát kĩ những đám mây này có thể giúp ta phát hiện ra dấu hiệu của sự nóng lên toàn cầu trên bầu trời. Chúng sẽ mở ra lời giải về nhiệt độ cũng như sự biến đổi khí hậu trong thời gian tới của Trái đất”.

4. Mây xà cừ

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 14

Mây xà cừ (Nacreous Clouds) là một dạng mây được tạo dựng ở những khu vực cực kỳ lạnh của tầng bình lưu thấp, ở độ cao 15.000 – 25.000m. Theo mô tả, mây xà cừ trông giống như những tấm màng mỏng, cuộn lại rồi bung ra, trải rộng khắp rồi bỗng co lại trên khung trời nhá nhem sáng tối. 

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 15

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 16

Trong điều kiện nhiệt độ xuống cực thấp (-78 độ ₵), các đám mây nhiều dạng khác nhau được tạo dựng, phân loại theo trạng thái vật lý và thành phần hóa học. Độ cong của mặt phẳng Trái đất sẽ giúp các đám mây nhận ánh sáng hắt lên từ chân trời và phản xạ lại mặt đất, tạo ra hiện tượng mây xà cừ. 

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 17

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 18

Hiện tượng này được nghĩ rằng hậu quả trực tiếp của việc loài người thải ra không khí quá nhiều khí methane, phản ứng với ozone, tạo dựng mây clo. Sự xuất hiện của mây xà cừ là dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy hiện tượng Trái đất đang ấm dần lên.

5. Mây sóng thần Kelvin-Helmholtz

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 19

Người ta gọi những đám mây dạng này với tên khoa học là “mây Kelvin-Helmholtz”. Đây là tên gọi được đặt theo tên 2 nhà khoa học Lord Kelvin và Hermann von Helmholtz (người Đức) khi họ phân tích, mang ra lời giải thích đúng đắn nhất cho hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này.

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 20

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 21

Nhiều người nghi ngại rằng “Liệu hiện tượng mây sóng thần trên bầu trời kia có nghĩa có phải là điềm báo thảm họa?”. Tuy nhiên, các nhà khoa học nêu ra, mây sóng thần hay mây sóng Kelvin-Helmholtz tạo dựng khi hai tầng không khí va chạm vào nhau khiến gió đột ngột thay đổi vận tốc, tạo ra sự hỗn loạn. Sự bốc hơi và
ngưng tụ hơi nước từ dưới biển khi gặp đoạn giao nhau của hai tầng không
khí với độ dày, nhẹ khác nhau sẽ tạo ra hiệu ứng sóng cho các đám mây.

Xem Thêm  7 máy hút rô bốt lập bản đồ nhiều phòng tốt nhất - bản đồ ca rô bốt

Nhiều người nghi ngại rằng “Liệu hiện tượng mây sóng thần trên bầu trời kia có nghĩa có phải là điềm báo thảm họa?”. Tuy nhiên, các nhà khoa học nêu ra, mây sóng thần hay mây sóng Kelvin-Helmholtz tạo dựng khi hai tầng không khí va chạm vào nhau khiến gió đột ngột thay đổi vận tốc, tạo ra sự hỗn loạn. Sự bốc hơi và ngưng tụ hơi nước từ dưới biển khi gặp đoạn giao nhau của hai tầng không khí với độ dày, nhẹ khác nhau sẽ tạo ra hiệu ứng sóng cho các đám mây.

6. Mây dạ quang

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 22

Mây dạ quang (Noctilucent Clouds) là một hiện tượng khá hiếm, xảy ra ở phần trên của khí quyển Trái đất. Nó được hợp thành từ các tinh thể nước đá và chỉ có thể nhìn thấy khi được chiếu sáng bởi ánh sáng Mặt trời từ phía dưới đường chân trời. Trong tiếng Latinh, noctilucent có nghĩa là tỏa sáng trong đêm. 

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 23

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 24

Mây dạ quang là một trong những kiểu mây cao nhất trong khí quyển Trái đất, nằm trong tầng trung lưu ở các cao độ từ khoảng 76 – 85km, thậm chí là 100km. Chúng thường xảy ra ở vĩ độ cao trong các tháng mùa hè và được nghĩ rằng một điềm báo có liên quan đến sự thay đổi khí hậu ở tầng khí quyển thấp hơn.

7. Lỗ mây

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 25

Lỗ mây (Fallstreak Hole) là một khoảng trống hình tròn lớn xuất hiện trong các đám mây ti tích (mây dải mỏng, có búi, chùm) hoặc mây trung tích (khối mây dạng hình cầu). Những lỗ này tạo dựng khi nhiệt độ nước trong mây thấp hơn điểm đóng băng nhưng nước vẫn chưa đóng băng do thiếu các hạt mầm băng. 

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 26

Khi một phần đám mây khởi đầu đóng băng, nó sẽ gây ra một hiệu ứng dây chuyền, làm cho hơi nước xung quanh nó cũng đóng băng và rơi xuống. Hiện tượng này gây ra một cái lỗ, thường là hình tròn, ở giữa đám mây.

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 27

Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ 28

Một giả thiết cho rằng sự nhiễu động trong tầng mây (do máy cất cánh) có thể kích hoạt hiệu ứng bốc hơi dây chuyền và tạo ra lỗ mây. Còn các Chuyên Viên cho rằng, hiện tượng lỗ mây có thể là điềm báo của vấn đề thay đổi khí hậu toàn thế giới, tăng cường khả năng tuyết rơi ở khu vực có lỗ mây. Tuy nhiên, một số nhà khoa học vẫn nghi ngại về vấn đề này.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách trồng nấm tại nhà đơn giản đạt hiệu quả cao - kỹ thuật trồng nấm

* Nội dung sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: All That Is Interesting, Wikipedia… 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài mây sóng thần

Mây như sóng thần lướt qua Sydney

alt

 • Tác giả: Vũ Uyên
 • Ngày đăng: 2016-01-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3349 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hình ảnh sửng sốt mây ‘sóng thần’ nuốt chửng Sydney

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2015 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày 5/11, người dân ghi lại được hình ảnh một hiện tượng kỳ thú trước khi một cơn lốc lớn đổ bộ vào Úc. Những đám mây khổng lồ kéo dài nhiều km và trải khắp Tp tạo hình như những cơn sóng thần như nuốt chửng Tp Sydney (Úc).

“Mây sóng thần”: Điềm báo tai họa kinh khủng cho loài người?

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2657 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gần đây, trước khi bão đổ bộ thường xuất hiện hiện tượng “mây sóng thần”. Khung trời đầy mây dày ngồn ngộn, như sóng thần dảo ngược lên trời, trông thật đáng sợ.

“Mây sóng thần”: Hiện tượng thiên nhiên nguy nga trên khung trời

 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6684 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: hiện tượng thiên nhiên,mây sóng thần,thềm mây,đám mây cuộn,đám mây hình cung

mây sóng thần

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5334 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hiện tượng ‘mây sóng thần’ vần vũ trên khung trời nước Mỹ

 • Tác giả: baotintuc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1621 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tượng dị thường này cho thấy thiên nhiên huyền bí và nguy nga đến nhường nào.

Mây “sóng thần” bao phủ khung trời Sydney

 • Tác giả: khoahocphattrien.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1327 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đám mây như từng đợt sóng cuộn mình trên khung trời Sydney khiến rất nhiều người dân tò mò, thích thú.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law