​Albert Einstein (1879-1955) là nhà bác học thiên tài người Đức, một trong những vĩ nhân có tầm tác động lớn nhất của loài người.

Bạn đang xem: bộ não của albert einstein

Thắc mắc đưa ra là: điều gì bên trong trí não của Enstein khiến ông xuất sắc hơn phần còn sót lại của nhân loại?

Einstein là cha đẻ 2 công trình phân tích lớn có tầm tác động vô cùng trọng yếu so với sự phát triển của khoa học hiện đại. Một là công thức E = mc2 nêu ra mối liên hệ giữa khối lượng và năng lượng, hai là hiệu ứng quang điện, bước khai sinh ra lý thuyết lượng tử ánh sáng. Ngoài ra, thiên tài người Đức đang là người đặt nền tảng cho nhiều nghề khoa học khác, nhất là khoa học vũ trụ.


​Albert Einstein (1879-1955) là nhà khoa học thiên tài người Đức.

Toàn bộ những thành tựu vĩ đại của ông đều xuất phát từ tư duy và ý tưởng bên trong trí não nhỏ nhắn nhưng kiệt xuất của người đàn ông này. Sau khoảng thời gian Einstein mất, rất nhiều nhà khoa học  thế hệ sau ông đã thực hiện nhiều công trình phân tích về trí não vô tiền khoáng hậu này. 

Thắc mắc đưa ra là: điều gì bên trong trí não của Enstein khiến ông xuất sắc hơn phần còn sót lại của nhân loại? Phải chăng trí não ấy có cấu trúc đặc biệt hơn? Liệu Enstein có phải là người ngoài hành tinh như một số nhà giả tưởng hoài nghi? Nhiều công trình phân tích đã từ nghi vấn ấy nảy sinh, thậm chí có cả một nghề khoa học mới mang tên “Einstein học” được một số nhà khoa học khởi xướng.


Trong bộ não kiệt xuất của người đàn ông này có chứa gì?
Trong trí não kiệt xuất của người đàn ông này có chứa gì?

Công trình phân tích của doctor Thomas Harvey

Ngày 18 tháng 4 năm 1955, thiên tài khoa học người Đức ​Albert Einstein tạ thế ở tuổi 76 do chứng phình mạch vành dẫn tới vỡ động mạch chủ. Trước khi mất, Einstein từng để lại di nguyện rằng ông muốn được hỏa tán và rải tro cốt ở một nơi bí mật để người đời sau không còn thờ phụng. “Tôi muốn được hỏa táng để không ai có thể đến, để không ai phải thờ phụng cúng bái tôi”.- Einstein nói.


Giây phút cuối đời bên giường bệnh của Albert Einstein.
Giây phút cuối đời bên giường bệnh của Albert Einstein.

Sau khoảng thời gian Einstein mất, doctor bệnh lý học Thomas Harvey đã bí mật tách rời trí não siêu việt của Einstein và giữ lại để phân tích. Khi điều này được thông báo, Harvey ngay mau lẹ phải đối mặt với hai dòng dư luận. Một số người cho rằng việc làm của Thomas Harvey là thiết yếu, cần phải phân tích xem bên trong trí não của thiên tài có gì. Đa số những người còn sót lại cho rằng hành động của Harvey vi phạm nghiêm trọng nhân quyền của Einstein.

Khi còn sống, Albert Einstein cũng từng tham gia vào nhiều công trình phân tích để xác nhận xem trí não mình có gì khác thường. Tuy nhiên, việc này khó lòng thực hiện được khi ông còn sống nếu không thực hiện quá trình đại phẫu não. 

Sau khoảng thời gian xoa dịu dư luận bằng cách thực hiện đúng di nguyện của Albert Einstein, cùng với sự cho phép của con trai ruột Einstein, doctor bệnh lý học Thomas Harvey đã khởi đầu công trình phân tích trí não thiên tài này.


Chiếc hộp chứa 42 mẩu não của Einstein tại Philadenphia vào năm 2011​
Chiếc hộp chứa 42 mẩu não của Einstein tại Philadenphia vào năm 2011​

Nhiều năm phân tích, không một thành tích nào

Ban đầu, Thomas Harvey tin chắc rằng mình sẽ hoàn thiện công trình phân tích sớm hơn dự kiến. Ông cho rằng trí não của nhân loại thông minh gấp nhiều lần phần còn sót lại của nhân loại chắc rằng phải rất khác thường. Tuy nhiên, sau 4 năm phân tích, Thomas Harvey đã tràn trề thất vọng khi ông chẳng tìm thấy điểm gì đặc biệt.

Xem Thêm  Vì đóng vai ác quá đạt, loạt sao Việt nhận “gạch đá” đủ xây nhà - phim đóng gạch

Thomas Harvey đã tiến hành hàng nghìn thực nghiệm trên các mẫu não của Enstein, từ việc thực hiện các thủ tục lâm sàn đơn giản nhất đến các thực nghiệm khoa học phức tạp, tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại. Ông thậm chí đã chia trí não của thiên tài thành 240 mảnh khác nhau, giữ gìn trong Celloidin, một loại hóa chất thông dụng trong giữ gìn và phân tích não và gửi những mẩu thử này đến các nhà khoa học nổi danh khắp nơi trên toàn cầu để hàng loạt phân tích. Kết quả cũng hầu hết vô vọng.

Trí não của thiên tài có hình dạng, kết cấu, khối lượng, thậm chí cả số lượng nơ ron thần kinh giống với bất kì một người đàn ông cùng độ tuổi nào. 

Điểm sáng vào năm 1985

Tới từ đại học California tại Berkeley, Mỹ, tiến sĩ Marian Diamond đã tiếp tục công trình phân tích của Thomas Harvey. Bà ứng dụng kết quả phân tích của mình trong công trình phân tích tính chất dẻo của não chuột lên trí não của Eistein. 

Tế bào thần kinh đệm (Gilal cell) là loại tế bào có hai tính năng. Một là phân phối hoạt chất cho các nơ ron thần kinh hoạt động. Hai là khi các nơ ron thần kinh hoạt động chúng sẽ sản sinh một loại hợp chất thải dưới dạng ion Kali, các tế bào thần kinh đệm có tính năng làm sạch các chất thải này, đảm bảo cho các nơ ron thần kinh luôn giao tiếp và hoạt động tốt cùng nhau. Theo đó, người có số lượng tế bào thần kinh đệm càng lớn sẽ càng có khả năng thông minh hơn.


Người có số lượng tế bào thần kinh đệm lớn hơn sẽ có khả năng thông minh hơn.
Người có số lượng tế bào thần kinh đệm to hơn sẽ có khả năng thông minh hơn.

Marian Diamond đã tiến hành thực nghiệm so sánh trí não của Einstein với 11 trí não khác và mang ra kết quả cho thấy lượng tế bào thần kinh đệm của Albert Einstein nhiều hơn so với 11 người còn sót lại. Bà mang ra tổng kết đây chính là nguyên nhân làm cho nhà bác học thông minh hơn những người thường.

Tuy nhiên, kết quả phân tích của Marian Diamond một lần nữa vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các nhà khoa học khác với hai luận điểm.

Một là số lượng tế bào thần kinh đệm sẽ sản sinh tỉ lệ thuận với tuổi tác, nhưng trong thực nghiệm của mình Marian Diamond đã thực nghiệm trên người già nhất là 64 tuổi (nhỏ hơn Einstein thời điểm mất đến 12 tuổi). Hai là các đối tượng được đem ra phân tích để so sánh với Einstein có số lượng quá nhỏ. Không ai hiểu rằng đúng đắn IQ cũng như tình trạng não của 11 người này khi thực nghiệm được tiến hành.

Công trình phân tích của Sandra Witelson

Đến năm 1996, Britt Anderson tới từ đại học Alabama đã thông báo một phân tích khác về trí não của Einstein. Trong phân tích này, Britt Anderson cho rằng vỏ não trươc của Albert Einstein mỏng hơn người bình thường nhưng lại có số lượng nơ ron thần kinh dày đặt hơn. 

Ngay sau đó Britt Anderson đã gửi kết quả phân tích này đến cho Thomas Harvey, người đã bí mật giữ lại não của Einstein. Tiếp sau đó, Thomas lại gửi fax cho tiến sĩ Sandra Witelson– người có nhiều thành công vang dội trong ngành nghề phân tích não người tại đại học McMaster. Nội dung bức thư viết “Bạn có sẵn sàng hợp tác với tôi để phân tích trí não của Albert Einstein?”. 

Xem Thêm  Các biện pháp tu từ đã học, khái niệm và tác dụng của các biện pháp tu từ - trâu niệm từ


Sandra Witelson
Sandra Witelson

Đến thời điểm hiện tại, khoa học về não người đã phát triển vượt bậc so với trước đó. Tiến sĩ Sandra Witelson cũng là người được tiếp xúc với hơn 1/5 trí não của Einstein (mẫu thử lớn nhất so với các nhà khoa học tham gia phân tích trước đó).

Theo đó, Witelsonđã sử dụng 35 trí não của nam giới có chỉ số IQ trung bình là 116 và 56 trí não nữ giới làm mẫu thử để so sánh với trí não của Einstein. Đây là số lượng mẫu thử có đủ nền tảng hơn nhiều so với lượng mẫu thử của Marian Diamond trước đó. Tiến sĩ Witeson đã cùng các doctor, y tá thu thập số lương mẫu thử lớn nhất từ trước đến nay trong thực nghiệm này. 

Theo phân tích của Sandra Witelson, điểm nổi bật lớn nhất của não Einstein so với người thường là ông hoàn toàn không có rãnh Sylvian- một rãnh chia cách thùy đỉnh của thành não thành hai ngăn tách biệt. 

Việc không có rãnh Sylvian khiến não của Albert Einstein rộng hơn não của người thường 15% và giả thuyết của Sandra Witelson cũng nhất định rằng việc thiếu rãnh Sylvian cũng giúp cho các tết bào não phát triển gần nhau hơn, cho phép chúng giao tiếp với nhau tốt hơn bình thường.

Những thành tựu của khoa học lúc bấy giờ cũng nhất định thùy đỉnh phụ trách xử lý các tuyệt kỹ về toán học, lý luận không gian và hình thể 3 chiều. Điều này càng gần với khả năng thiên tài của Einstein.

Tuy nhiên, những kết quả phân tích của Sandra Witelson chỉ phù phù hợp với lý thuyết và chưa được kiểm chứng bởi lẽ cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một thực nghiệm nào được thực hiện trên một trí não thiên tài có tầm cỡ như Albert Einstein, mọi sự so sánh đều dựa trên những người có IQ thông thường với nhà khoa học thiên tài này.

Thay lời kết

Cả cuộc sống mình, Thomas Harvey chưa lúc nào từ bỏ ước nguyện trả lời cho thắc mắc lớn của nhân loại:”Điều gì khiến bộ não Albert Einstein thông minh hơn phần còn lại của nhân loại?”


Thomas Harvey những ngày cuối đời cùng với bộ não của Albert Einstein.
Thomas Harvey những ngày cuối đời cùng với trí não của Albert Einstein.

Đến cuối đời, ông trao lại trí não của Albert Eistein cho đồng nghiệp của mình nhà văn Michael Paterniti, người đã từng cùng Harvey đi khắp toàn cầu để tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc hóc búa kia. Paterniti đã viết quyến sách với tự đề “Driving With Mr.Albert”, là cuốn tự truyện của Thomas Harvey trên suốt hành trình tìm kiếm lời giải cho thắc mắc lớn của nhân loại.

Cho đến thời điểm này, Thomas Harvey nơi thiên đàng có vẻ vẫn chưa an lòng vì thắc mắc mà ông thắc mắc cả đời chưa có lời giải. Kỳ vọng các nhà khoa học hiện đại sẽ tiếp tục công trình phân tích mà Thomas đã dở dang, trả lời thắc mắc lớn mà nhân loại thắc mắc trong hơn 60 năm qua.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài trí não của albert einstein

Bộ Não Của Einstein Bị Chia Làm 240 Mảnh – Người đến chết cũng không được yên

alt

 • Tác giả: TCT – KHÁM PHÁ
 • Ngày đăng: 2022-03-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8516 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TCT – KHÁM PHÁ hân hạnh kính mời quý khán giả đón xem:
  – Bộ Não Của Einstein Bị Chia Làm 240 Mảnh – Người đến chết cũng không được yên
  ————————————===oOo===————————————
  Bộ Não Của Einstein Bị Chia Làm 240 Mảnh – Người đến chết cũng không được yên.
  ✿ Xin mời Quý vị đăng ký kênh TCT – KHÁM PHÁ để update những tin tức Tìm hiểu, Huyền bí hay và thú vị nhất, được chọn lọc mỗi ngày! https://bit.ly/tctnewschannel
  ✿ Bật chuông 🔔 để thu được thông báo cho video và là người trước tiên theo dõi video tiên tiến nhất của TCT
  ✿ Theo dõi Fanpage TCT News trên Fb: bit.ly/TCTNewsFanpage
  ✿ Safechat: https://bit.ly/tctsafechat
  Sự tin tưởng và yêu thích của quý vị là động lực để chúng tôi nỗ lực phục vụ tốt hơn. Chân tình cảm ơn quý vị!
  ————————————————-
  Credits:
  Shutterstock Images: https://shutr.bz/2u8Zdp8, https://pikbest.com/
  Stock Video : Storyblocks.com
  Music : Storyblocks.com; https://pikbest.com/

  Bản tin có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý FairUse: https://fairuse.stanford.edu/overview/
  ————————————————-
  © All Rights Reserved.

  TCT TCTKhamPha KhamPha

Trí não của Albert Einstein

 • Tác giả: trituenhantao.io
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2599 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trước khi Albert Einstein tạ thế vào tháng 4 năm 1955, ông nói với gia đình rằng ông không muốn hiến xác của mình cho bất kì phân tích nào. Nhưng vài giờ sau khoảng thời gian ông chết, một doctor thẩm định y khoa đã đánh cắp trí não của ông để phân tích.

Mẩu truyện kỳ ​​lạ về trí não của Albert Einstein

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2540 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vài giờ sau khoảng thời gian tạ thế, não của Albert Einstein đã bị một nhà phân tích bệnh học – người đã khám nghiệm tử thi của ông đánh cắp, sau đó bị bỏ lại trong hai chiếc lọ suốt 30 năm.

Bộ Não Của Albert Einstein, Các Nhà Khoa Học Đã Làm Gì Với

 • Tác giả: tinhte.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8762 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trước khi tạ thế Albert Einstein nói với gia đình rằng ông không muốn để thi thể phục vụ phân tích, Nhưng chỉ vài tiếng sau khoảng thời gian nhà bác học ngưng thở, một doctor khám nghiệm y khoa đã đánh cắp trí não của ông

Những bi kịch về trí não của Albert Einstein

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1675 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau khoảng thời gian kết thúc cuộc sống đầy vinh quang của mình, trí não của Albert Einstein đã trải qua một hành trình dài và có vẻ… khó có thể gọi là một hành trình thú vị.

Trí não của Einstein có gì đặc biệt mà bị cướp “trắng trợn” khi ông tạ thế?

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5200 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Chỉ vài giờ sau khoảng thời gian Einstein tạ thế, trí não của ông đã bị tách ra khỏi tử thi một cách đầy huyền bí, sau đó được phát hiện đựng trong những chiếc

Trí não của thiên tài Albert Einstein bị đánh cắp bởi ai?

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6369 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thiên tài Albert Einstein là nhà vật lý lý thuyết sinh người Đức và được nhìn nhận là một trong những cha đẻ của vật lý hiện đại. Nhà khoa học người Đức gốc Do Thái, sắc tộc hầu hết ở Israel, nên được mời giữ cương vị tổng thống của quốc gia này.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Top 10 bức ảnh bút chì khắc chữ - tên theo yêu cầu đẹp nhất! - khắc bút chì đẹp

By ads_law