Thắc mắc đặt ra là: điều gì bên trong trí não của Enstein khiến ông xuất sắc hơn phần còn lại của nhân loại?

Einstein là cha đẻ 2 công trình tìm hiểu lớn có tầm tác động vô cùng trọng yếu so với sự lớn mạnh của khoa học hiện đại. Một là mẹo E = mc2 nêu ra mối liên hệ giữa khối lượng and năng lượng, hai là hiệu ứng quang điện, bước khai chào đời lý thuyết lượng tử ánh sáng. Tuy nhiên, thiên tài người Đức còn là người đặt nền tảng cho nhiều nghề khoa học khác, nhất là khoa học vũ trụ.


​Albert Einstein (1879-1955) là nhà khoa học thiên tài người Đức.
​Albert Einstein (1879-1955) là nhà khoa học thiên tài người Đức.

Toàn bộ những thành tích vĩ đại của ông đều bắt đầu từ nghĩ suy and sáng kiến bên trong trí não nhỏ tuổi nhưng kiệt xuất của người đại trượng phu này. Sau thời điểm Einstein mất, rất nhiều nhà khoa học  thế hệ sau ông đã vận hành nhiều công trình tìm hiểu về trí não độc nhất vô nhị này. 

Thắc mắc đặt ra là: điều gì bên trong trí não của Enstein khiến ông xuất sắc hơn phần còn lại của nhân loại? Phải chăng trí não ấy có kết cấu đặc biệt hơn? Liệu Enstein có phải là người ngoài hành tinh như một số nhà giả tưởng hoài nghi? Nhiều công trình tìm hiểu đã từ nghi vấn ấy nảy sinh, thậm chí có cả một nghề khoa học mới đưa tên “Einstein học” được một số nhà khoa học khởi xướng.


Trong bộ não kiệt xuất của người đàn ông này có chứa gì?
Trong trí não kiệt xuất của người đại trượng phu này có chứa gì?

Công trình tìm hiểu của doctor Thomas Harvey

Ngày 18 tháng 4 năm 1955, thiên tài khoa học người Đức ​Albert Einstein tử vong ở tuổi 76 do chứng phình mạch vành dẫn tới vỡ động mạch chủ. Trước khi mất, Einstein từng để lại di nguyện rằng ông mong muốn được hỏa tán and rải tro cốt ở một nơi âm thầm để người đời sau không còn thờ phụng. “Tôi mong muốn được hỏa táng để không ai có vẻ đến, để không ai phải thờ phụng cúng bái tôi”.- Einstein nói.


Giây phút cuối đời bên giường bệnh của Albert Einstein.
Giây phút cuối đời bên giường bệnh của Albert Einstein.

Sau thời điểm Einstein mất, doctor bệnh lý học Thomas Harvey đã âm thầm tách rời trí não siêu việt của Einstein and giữ lại để tìm hiểu. Khi điều này được thông báo, Harvey ngay mau chóng phải đối mặt với hai dòng dư luận. Một số người nghĩ rằng việc làm của Thomas Harvey là thiết yếu, cần phải tìm hiểu xem bên trong trí não của thiên tài có gì. Hầu hết những người còn lại nghĩ rằng hành động của Harvey vi phạm nghiêm trọng nhân quyền của Einstein.

Xem Thêm  [Update] Bộ Ảnh Khỏa Thân Nữ 100 % Đỏ Mặt Người Xem Ảnh Khoả Thân Nữ 100 % Xem Là Phê | khoả thân cho cha vẽ tranh - Xác minh

Khi còn sống, Albert Einstein cũng từng tham dự vào nhiều công trình tìm hiểu để xác nhận xem trí não mình có gì khác thường. Ngoài ra, việc này khó lòng vận hành được khi ông còn sống nếu không vận hành tiến trình đại phẫu não. 

Sau thời điểm xoa dịu dư luận bằng cách vận hành đúng di nguyện của Albert Einstein, cùng với sự cho phép của con trai ruột Einstein, doctor bệnh lý học Thomas Harvey đã khởi đầu công trình tìm hiểu trí não thiên tài này.


Chiếc hộp chứa 42 mẩu não của Einstein tại Philadenphia vào năm 2011​
Chiếc hộp chứa 42 mẩu não của Einstein tại Philadenphia vào năm 2011​

Nhiều năm tìm hiểu, không một thành tích nào

Ban đầu, Thomas Harvey tin chắc chắn mình sẽ giải quyết công trình tìm hiểu sớm hơn dự kiến. Ông nghĩ rằng trí não của con người thông minh gấp nhiều lần phần còn lại của nhân loại chắc nịch phải rất khác thường. Ngoài ra, sau 4 năm tìm hiểu, Thomas Harvey đã tràn đầy thất vọng khi ông chẳng tìm thấy điểm gì đặc biệt.

Thomas Harvey đã tiến hành hàng nghìn thí nghiệm trên các mẫu não của Enstein, từ việc vận hành các thủ tục lâm sàn đơn giản nhất đến các thực nghiệm khoa học cầu kỳ, mới nhất ở thời điểm bây giờ. Ông thậm chí đã chia trí não của thiên tài thành 240 mảnh khác nhau, gìn giữ trong Celloidin, một loại hóa chất thông dụng trong gìn giữ and tìm hiểu não and gửi những mẩu thử này đến các nhà khoa học lừng danh khắp nơi trên toàn cầu để hàng loạt tìm hiểu. Kết quả cũng hầu hết tuyệt vọng.

Não bộ của thiên tài có hình dạng, kết cấu, khối lượng, thậm chí cả số lượng nơ ron thần kinh giống với bất cứ một người đại trượng phu cùng độ tuổi nào. 

Điểm sáng vào năm 1985

Đến từ đại học California tại Berkeley, Mỹ, tiến sĩ Marian Diamond đã tiếp tục công trình tìm hiểu của Thomas Harvey. Bà vận dụng kết quả tìm hiểu của mình trong công trình tìm hiểu tính chất dẻo của não chuột lên trí não của Eistein. 

Tế bào thần kinh đệm (Gilal cell) là loại tế bào có hai tính năng. Một là phân phối dưỡng chất cho các nơ ron thần kinh hoạt động. Hai là khi các nơ ron thần kinh hoạt động chúng sẽ sản sinh một loại hợp chất thải dưới dạng ion Kali, các tế bào thần kinh đệm có tính năng làm sạch các chất thải này, bảo đảm cho các nơ ron thần kinh luôn giao tiếp and hoạt động tốt bên nhau. Theo đó, người có số lượng tế bào thần kinh đệm càng lớn sẽ càng có khả năng thông minh hơn.

Xem Thêm  [Chuẩn] Bộ phận cơ thể đẹp nhất của 12 chòm sao nữ | các bộ phận cơ thể người - Xác minh


Người có số lượng tế bào thần kinh đệm lớn hơn sẽ có khả năng thông minh hơn.
Người có số lượng tế bào thần kinh đệm to hơn sẽ có khả năng thông minh hơn.

Marian Diamond đã tiến hành thí nghiệm so sánh trí não của Einstein với 11 trí não khác and mang ra kết quả cho thấy lượng tế bào thần kinh đệm của Albert Einstein nhiều hơn đối với 11 người còn lại. Bà mang ra tổng kết đây chính là lý do khiến cho nhà bác học thông minh hơn những người thường.

Ngoài ra, kết quả tìm hiểu của Marian Diamond một lần nữa vấp phải sự phản đối khốc liệt từ các nhà khoa học khác với hai luận điểm.

Một là số lượng tế bào thần kinh đệm sẽ sản sinh tỉ lệ thuận với tuổi tác, nhưng trong thực nghiệm của mình Marian Diamond đã thí nghiệm trên người già đặc biệt là 64 tuổi (bé hơn Einstein thời điểm mất đến 12 tuổi). Hai là các đối tượng được đem ra tìm hiểu để so sánh với Einstein có số lượng quá nhỏ. Không ai hiểu rằng chuẩn xác IQ cũng như trạng thái não của 11 người này khi thực nghiệm được tiến hành.

Công trình tìm hiểu của Sandra Witelson

Đến năm 1996, Britt Anderson đến từ đại học Alabama đã thông báo một tìm hiểu khác về trí não của Einstein. Trong tìm hiểu này, Britt Anderson nghĩ rằng vỏ não trươc của Albert Einstein mỏng hơn người bình bình nhưng lại có số lượng nơ ron thần kinh dày đặt hơn. 

Ngay sau đó Britt Anderson đã gửi kết quả tìm hiểu này đến cho Thomas Harvey, người đã âm thầm giữ lại não của Einstein. Tiếp sau đó, Thomas lại gửi fax cho tiến sĩ Sandra Witelson– người có nhiều thành công vang dội trong ngành nghề tìm hiểu não người tại đại học McMaster. Bài viết bức thư viết “Bạn có sẵn sàng cộng tác với tôi để tìm hiểu trí não của Albert Einstein?”. 


Sandra Witelson
Sandra Witelson

Đến thời điểm bây giờ, khoa học về não người đã lớn mạnh vượt bậc đối với trước đó. Tiến sĩ Sandra Witelson cũng là người được tiếp xúc với hơn 1/5 trí não của Einstein (mẫu thử lớn nhất đối với các nhà khoa học tham dự tìm hiểu trước đó).

Theo đó, Witelson đã sử dụng 35 trí não của cánh mày râu có chỉ số IQ bình quân là 116 and 56 trí não nữ giới làm mẫu thử để so sánh với trí não của Einstein. Đây là số lượng mẫu thử có đủ nền tảng hơn nhiều đối với lượng mẫu thử của Marian Diamond trước đó. Tiến sĩ Witeson đã cùng các doctor, y tá thu thập số lương mẫu thử lớn nhất từ trước đến nay trong thí nghiệm này. 

Xem Thêm  [NEW] Cách làm mồi câu cá trôi đỏ trắng ấn độ hiệu quả cho cần thủ | cách làm mồi câu cá trôi

Theo tìm hiểu của Sandra Witelson, điểm nổi bật lớn nhất của não Einstein đối với người thường là ông hoàn toàn không có rãnh Sylvian- một rãnh chia cách thùy đỉnh của thành não thành hai ngăn tách biệt. 

Việc không có rãnh Sylvian khiến não của Albert Einstein rộng hơn não của người thường 15% and giả thuyết của Sandra Witelson cũng cam kết rằng việc thiếu rãnh Sylvian cũng giúp cho các tết bào não lớn mạnh gần nhau hơn, cho phép chúng giao tiếp với nhau tốt hơn bình bình.

Những thành tích của khoa học lúc bấy giờ cũng cam kết thùy đỉnh chịu bổ phận giải quyết các tuyệt kỹ về toán học, lý luận không gian and hình thể 3 chiều. Điều này càng gần với khả năng thiên tài của Einstein.

Ngoài ra, những kết quả tìm hiểu của Sandra Witelson chỉ thích hợp với lý thuyết and chưa được kiểm chứng bởi lẽ cho đến thời điểm bây giờ, chưa có một thí nghiệm nào được vận hành trên một trí não thiên tài có tầm cỡ như Albert Einstein, mọi sự so sánh đều dựa trên những người có IQ thông thường với nhà khoa học thiên tài này.

Thay lời kết

Cả cuộc sống mình, Thomas Harvey chưa lúc nào từ bỏ ước nguyện trả lời cho thắc mắc lớn của nhân loại:”Điều gì khiến bộ não Albert Einstein thông minh hơn phần còn lại của nhân loại?”


Thomas Harvey những ngày cuối đời cùng với bộ não của Albert Einstein.
Thomas Harvey những ngày cuối đời cùng với trí não của Albert Einstein.

Đến cuối đời, ông trao lại trí não của Albert Eistein cho đồng nghiệp của mình nhà văn Michael Paterniti, người đã từng cùng Harvey đi khắp toàn cầu để tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc hóc búa kia. Paterniti đã viết quyến sách với tự đề “Driving With Mr.Albert”, là cuốn tự truyện của Thomas Harvey trên suốt hành trình search giải đáp cho thắc mắc lớn của nhân loại.

Cho đến thời điểm này, Thomas Harvey nơi thiên đàng có vẻ vẫn chưa an lòng vì thắc mắc mà ông khúc mắc cả đời chưa có giải đáp. Ước ao các nhà khoa học hiện đại sẽ tiếp tục công trình tìm hiểu mà Thomas đã dở dang, trả lời thắc mắc lớn mà con người khúc mắc trong hơn 60 năm qua.

By ads_law

Trả lời