Triều Tiên phóng hoả tiễn từ một đoàn tàu hỏa vào ngày 15/9/2021 tại một vị trí không được bật mý

Việc Triều Tiên kiểm soát công nghệ quân sự mới, trong cục diện thương lượng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bế tắc, có thể biến đổi cán cân quyền lực trong khu vực & tác động các đất nước láng giềng lớn mạnh vũ khí cùng cao cấp. Điều này sẽ gây ra những nguy cơ cực kỳ nghiêm trọng so với quy định không thông dụng công nghệ đạn đạo.

Đây là chuyến thăm lần thứ hai trong vài tuần của người giám sát cơ chế của Mỹ so với bán đảo Triều Tiên tới khu vực châu Á. Tháng trước, ông Sung Kim, đại diện đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên, đã tới thăm Seoul để bàn bạc về các cách tiếp cận mới nhằm khắc phục vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc đàm phán tại thủ đô Nhật Bản, ông Sung Kim “tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và giải quyết càng sớm càng tốt vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi các lực lượng đặc nhiệm của Triều Tiên”.

Đồng thời, chuyến thăm Tokyo là một sứ mệnh mới của Sung Kim, đảm nhận một nhiệm vụ rất khó khăn là thay đổi chính sách của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Chuyến đi này vượt ra ngoài một chuyến thăm thông thường trong bối cảnh các sự kiện gần đây trong khu vực, vốn đã trở thành một cái gai mới đối với Washington, Seoul và Tokyo. Cuộc đàm phán ba bên giữa ông Sung Kim, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Takeshiro Funakoshi, và đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, Noh Kyu-duk, đã được diễn ra trước đó.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin: Vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày 15/9 được tiến hành từ một đơn vị tên lửa đường sắt và tên lửa được bắn lên từ một đoàn tàu hỏa. KCNA còn nói rõ Triều Tiên đã bắn trúng mục tiêu trên vùng biển phía Đông. Trên các ảnh do hãng tin Triều Tiên phổ biến cũng cho thấy các tên lửa đã được phóng đi từ một đoàn tàu lửa chứ không phải trên một bệ phóng riêng. Những vụ bắn thử được thực hiện để khẳng định tính linh hoạt dễ điều khiển của hệ thống tên lửa đường sắt được đưa vào hoạt động lần đầu tiên. Vụ thử cũng nhằm đánh giá tình hình sẵn sàng chiến đấu để có thể làm chủ tình hình trong trường hợp có chiến tranh, truyền thông Triều Tiên bình luận.

Xem Thêm  Một số thông tin về kính thiên văn không gian Hubble HST

KCNA còn cho biết thêm, vụ bắn thử tên lửa này do ông Park Jong Chon, Ủy viên Bộ Chính trị đảng Lao động chỉ đạo cùng các sĩ quan cao cấp. Lãnh đạo Kim Jong Un không tham dự vào vụ bắn thử. Ông Park cho biết việc triển khai hệ thống tên lửa đường sắt, theo chủ trương hiện đại hóa quân đội đề ra trong Đại Hội Đảng lần thứ 8, mang ý nghĩa lớn để nâng cao khả năng răn đe chiến tranh của đất nước. Theo KCNA, “các hoả tiễn chặng đường tầm xa đã cất cánh qua bờ cõi & lãnh hải của Triều Tiên trong 7.580 giây & đến mục tiêu ở cự ly 1.500 km”. Hãng tin còn cho biết “các cuộc thí nghiệm các phòng ban của hoả tiễn, động cơ, điều khiển & hệ thống dẫn đường, sức mạnh đầu đạn đã thành công”. KCNA còn nêu ra rằng việc chế tác một “vũ khí chiến lược có tầm quan trọng quan trọng đã được thực hiện trong 2 năm”.

Trước vụ thử hoả tiễn chặng đường tầm xa mới này, ngày 9/9, Bình Nhưỡng đã tổ chức 1 cuộc duyệt binh để kỷ niệm quốc khánh lần thứ 73 của Triều Tiên. Không giống như những màn trổ tài sức mạnh quân sự trước đó, cuộc duyệt binh chỉ kéo dài gần 1 giờ. Không có mẫu vũ khí mới nào được trình làng, trong lúc các nhà cung cấp quân chính quy của quân đội Triều Tiên được thay thế bằng các công nhân & nông dân. không dừng lại ở đó, nhà chỉ huy Kim Jong-un lần này cũng không có bài phát biểu nào. Không những thế, vụ thử hoả tiễn sau buổi lễ trên cam kết việc Bình Nhưỡng sẵn sàng thực hiện các bước đi khiến Washington & các đồng minh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương ngạc nhiên.

Xem Thêm  Nghiên cứu giao thức truyền dữ liệu trong tên lửa Accular và Extra

Nhớ lại rằng trước đây, các vụ thử hoả tiễn đạn đạo cuối cùng được Triều Tổ tiên chức vào cuối tháng 3, với việc phóng 2 hoả tiễn chặng đường tầm ngắn về phía Hoàng Hải & 2 hoả tiễn về phía biển Nhật Bản. Phát ngôn của các nhà chức trách Nhật Bản hôm thứ Hai cho thấy rõ họ không rõ đợt này Triều Tiên phóng thử loại hoả tiễn gì. Như cựu Tư lệnh Lực lượng Phòng ngự trên không Nhật Bản Toshimichi Nagaiwa đã nói, “không giống như tên lửa đạn đạo, có rất ít thông tin về tên lửa hành trình của Triều Tiên, điều này gây khó khăn cho việc đánh giá”. Không những thế, nếu hoả tiễn mới của Triều Tiên có khả năng bài trừ mục tiêu cách xa 1.500 km & cất cánh ở độ cao rất thấp, thì khả năng nó vẫn có thể đến được Tokyo & nằm ngoài tầm với của các hệ thống phòng không.

Phát ngôn từ Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ấn Độ – Thái Bình Dương cảnh báo rằng các vụ thử mới của Triều Tiên chứng tỏ Bình Nhưỡng chăm chú lớn mạnh chương trình quân sự & về “các mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế”. “Chúng tôi đang tiếp tục tăng cường các biện pháp để chống lại các mối đe dọa trên không, năng lực phòng thủ và phòng không”, Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ấn Độ – Thái Bình Dương cho biết.

Xem Thêm  Cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng năm 2020 vào đêm nay: Siêu trăng là gì?

Về phần mình, Seoul cho là quốc tế đang không có chính sách gây áp lực với Bình Nhưỡng nhằm ngăn cản các chương trình chế tác hoả tiễn chặng đường mới. Nên biết rằng các vụ phóng hoả tiễn mới của Triều Tiên không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. “Hội đồng Bảo an đã không đưa ra bất kỳ hạn chế nào đối với việc Triều Tiên phát triển hoặc thử nghiệm tên lửa hành trình, loại tên lửa có nguy cơ thấp hơn tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đặc biệt là đi qua đại dương”, một nguồn tin quân sự ở Seoul cho biết.

Các giải pháp trừng trị so với Triều Tiên đã được buộc chặt trong thời điểm tháng 8/2017, khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra quyết định giới hạn thêm so với Bình Nhưỡng sau vụ phóng hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa Hwasong 14, theo đó cấm Triều Tiên xuất khẩu các loại khoáng sản, sắt, chì & hải sản. Sau đó, vào ngày 11/9/2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt các giải pháp trừng trị mới so với Bình Nhưỡng vì một vụ thử hạt nhân mới được tiến hành vào ngày 3/9/2017. Không những thế, không giống như hoả tiễn đạn đạo, hoả tiễn chặng đường của Triều Tiên không phải chịu các lệnh trừng trị quốc tế.

Việc Triều Tiên thử hoả tiễn chặng đường mới đánh dấu một bước trọng yếu trong việc tăng cường sức mạnh quân sự của nước này. Việc kiểm soát công nghệ này có khả năng biến đổi cán cân quyền lực trên bán đảo Triều Tiên, tạo thành những nguy cơ lớn mới cho quy chế không thông dụng công nghệ hoả tiễn đạn đạo.

By ads_law

Trả lời