Mới đây các nhà thiên văn học Hà Lan đã đo được khoảng cách khá chuẩn xác giữa Trái Đất & hố đen gần nhất, & kết quả khiến giới khoa học phải kinh ngạc. Khi hố đen V404-Cygni chỉ cách Địa cầu 7.800 năm ánh sáng (trong lúc khoảng cách trước đó đo được là gấp đôi con số đó). Chính điều này đã đưa ra một giả định trong vài chục năm tới, các nhà khoa học có thể phát hiện những hố đen gần Địa cầu hơn tất cả chúng ta tưởng. & còn nếu không may, một hố đen hiện ra gần hệ Mặt trời của các bạn, đủ gần để những ảnh hưởng của nó tác động đến Địa cầu, thậm chí có thể “nuốt chửng” tất cả chúng ta, thì điều gì sẽ xảy ra? Đó sẽ là ngày tận thế hay là cánh cửa mở ra một chân mây mới, một chuyến du hành vào tương lai?

 

 

Điều trước hết tôi có thể cam kết với các bạn, này là Mặt trời cùng các người nổi tiếng trong dải Ngân hà của các bạn sẽ chẳng thể trở thành một hố đen. Bởi chỉ những người nổi tiếng rất lớn, với khối lượng gấp 10-15 lần khối lượng mặt trời mới có thể tạo ra một hố đen. Khi những người nổi tiếng này tiêu thụ hết nguồn năng lượng nhiệt hạch bên trong, lực cuốn hút sẽ làm nó sụp đổ & kéo mọi vật chất vào tâm. Khi một khối lượng vô cùng lớn bị nén lại trong một vùng không gian hẹp nó sẽ tạo ra một lực cuốn hút lớn đến mức ánh sáng cũng chẳng thể thoát ra, & đó chính là Hố đen vũ trụ. Mặt trời & các hành tinh trong dải Ngân hà không có khối lượng đủ lớn, nên nếu chúng có bị sụp đổ thì cũng chỉ tạo nên những người nổi tiếng neutron hoặc sao lùn trắng.

 

Bên cạnh đó không phải là không có khả năng một hố đen hiện ra gần hệ Mặt trời của các bạn. Các nhà khoa học đã đưa ra 2 giả định có thể xảy ra. Giả định trước hết là việc một hố đen được tạo dựng trong dải Ngân hà của các bạn mà không phải từ một  người nổi tiếng chết. Trong một vùng không gian nào đó, nhiều ngôi sao nhỏ bị hút & đặc lại trong một vùng hẹp, tạo ra một khối lượng rất lớn & có thể tiếp tục hút những người nổi tiếng khác. Đến khi đạt một khối lượng nhất định, chúng sẽ tự tạo nên một hố đen với kích cỡ bình quân.

 

Giả định thứ hai là một hố đen “lang thang” trong vũ trụ, đây cũng là giả định về những hố đen “siêu khổng lồ”. Được tạo dựng như những hố đen bình bình, nhưng chúng luôn di chuyển do lực cuốn hút của những hố đen khác hoặc do sự co giãn của vũ trụ. Trên đường đi chúng tiếp tục “ăn” những người nổi tiếng nhỏ & tăng khối lượng của mình, từ đó tạo ra những hố đen có kích cỡ siêu lớn. Bên cạnh đó vũ trụ là vô cùng mênh mang, nên khả năng một hố đen như thế đi qua hệ mặt trời của các bạn là rất nhỏ, cũng có thể là trong vài tỷ năm tới.

 

Làm cách nào để phát hiện một hố đen hiện ra gần tất cả chúng ta?

 

Như đã biết, một hố đen có lực cuốn hút lớn đến mức ánh sáng cũng không thoát ra được, thành ra tất cả chúng ta hoàn toàn chẳng thể chứng kiến hố đen một cách trực tiếp. Vậy các nhà thiên văn học làm cách nào để xem xét & phát hiện một hố đen mới tạo dựng? Câu giải đáp là dựa theo sự tác động của hố đen lên các đối tượng xoay quang nó.

Xem Thêm  Tên lửa S-300PMU1 Việt Nam để bắn mục tiêu tỷ USD vì sao chỉ mang 3 hoặc thậm chí 2 đạn?

 

Dựa theo những người nổi tiếng & bụi khí xoay quang một hố đen

 

 

Sự chuyển động lắc lư của những người nổi tiếng hay hiện tượng những đám bụ khí bị kéo sợi trong vũ trụ có thể báo hiệu sự tồn tại một lực cuốn hút rất lớn của một vật thể vô hình gần đó. Xem xét sự chuyển động của những đối tượng này các nhà khoa học có thể tính toán khối lượng gây nên lực cuốn hút đó, nếu nó to hơn 3  đến 4 lần khối lượng mặt trời thì đó chắc cú là một hố đen.

 

Thấu kính cuốn hút

 

 

Thấu kính hấp dẫn là một hiên tượng thiên văn xảy ra khi ánh sáng từ một vật thể trong vũ trụ bị lệch hướng trên đường đi dưới công dụng của lực cuốn hút. Lực cuốn hút càng lớn thì ánh sáng càng bị bẻ cong & hiện tượng này càng được xem xét rõ hơn. Sự tăng cường độ sáng hay biến đổi hình dạng đột ngột của một thiên thể ở xa cũng là triệu chứng cho thấy giữa nguồn sáng & người xem xét có một lực cuốn hút lớn từ đó có thể giúp phát hiện hố đen. 

 

Bức xạ

 

 

Vật chất rơi vào lỗ đen (giống như nước đổ vào đường thoát nước) sẽ tập hợp lại với nhau tạo ra một đĩa bồi tụ quay cực kỳ nhanh & rất nóng xoay quang lỗ đen trước khi bị nó nuốt. Ma sát xuất hiện thời những vùng sát bên đĩa khiến cho đĩa trở nên vô vùng nóng & được thoát ra dưới dạng tia X . Tiến trình nung nóng này có thể biến 50% khối lượng của vật thể thành năng lượng bức xạ. Các tính toán khác cho là các hiệu ứng trong đó các luồng hạt chuyển động cực kỳ nhanh với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng được phóng ra ở hai trục của đĩa.

 

Từ những triệu chứng trước hết … 

 

Nếu một hố đen thật sự hiện ra gần hệ Mặt trời thì điều trước hết tất cả chúng ta có thể cảm nghĩ đó chính là sự thay đổi quỹ đạo của các hành tinh, mà nhất là Hải Vương tinh (hành tinh xa nhất trong hệ Mặt trời). Như tất cả chúng ta biết hố đen có lực cuốn hút rất lớn, bên cạnh đó nó chỉ có công dụng bên trong mặt biên của hố đen (hay còn được gọi là chân mây buổi lễ), còn bên ngoài chân mây buổi lễ lực cuốn hút của hố đen chỉ giống như một người nổi tiếng bình bình. Chỉ có điều khối lượng của hố đen là vô cùng lớn, đồng nghĩa với lực cuốn hút có thể lớn gấp bội đối với Mặt trời, thành ra gây ra tác động không nhỏ đến sự chuyển động của các hành tinh gần nó.

 

 

Một hố đen loại nhỏ, cỡ 10 lần khối lượng Mặt trời với vận tốc di chuyển 1 phần nghìn vận tốc ánh sáng, ở khoảng cách 1 năm ánh sáng có thể làm Hải Vương tinh bị lệch khỏi quỹ đạo quay của mình.Bên cạnh đó với một hố đen ở khoảng cách như thế sẽ mất khoảng 1000 năm nữa để nó đến Địa cầu, & tất cả chúng ta vẫn có thời gian để chuẩn bị, như việc xây những con tàu vũ trụ cùng các trạm không gian ví dụ.

Xem Thêm  Phát hiện hố đen gần Trái Đất nhất

 

Sau đó hố đen có thể đến gần vành đai của hệ Mặt trời hơn, trong một vùng không gian đầy bụi khí & thiên thạch đồ sộ, được gọi là đám mây tinh vân Oort. Hầu hết các sao chổi trong hệ mặt trời được tạo nên từ đám mây Oort này. Lực hấp dẫn của hố đen có thể làm thay đổi quỹ đạo của những sao chổi này, giống như 1 máy bắn bóng tennis. Nó sẽ bắn một số lượng sao chổi  đáng kể vào hệ Mặt trời cũng như Trái đất của các bạn. & hiện thời tất cả chúng ta có thể nhìn thấy những cơn mưa sao chổi trên khung trời, bên cạnh đó hiện tượng kỳ lạ này cũng báo biệu một điều gì đó cực kỳ nghiêm trọng đang xảy ra.

 

 

… đến những điều tồi tệ

 

Nếu các hố đen tiếp tục di chuyển vào bên trong hệ mặt trời, quỹ đạo của các hành tinh sẽ tiếp tục bị phá vỡ & có thể bị hút vào hố đen. Sao Mộc (hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời) có thể là nạn nhân trước hết, do khối lượng của nó rất lớn nên lực cuốn hút giữa nó & hố đen cũng to hơn rất nhiều. Hố đen sẽ kéo khí từ sao Mộc, tạo nên một đĩa sáng của khí xoáy nóng. Dù rằng thực tiễn rằng Sao Mộc có kích cỡ to hơn hố đen hàng ngàn lần, nhưng hố đen lại có khối lượng to hơn hàng ngàn lần so với sao Mộc nên đơn giản thắng lợi. 

 

 

Sao Mộc sẽ bị nghiền nát thành từng mảnh một khi đã đi ngang qua chân mây buổi lễ, cùng lúc nó sẽ phát ra những bức xạ gamma vô cùng mãnh liệt. Sự bùng nổ tia gamma này sẽ làm suy giảm tầng ozon của Địa cầu. Sự đảo lộn của tầng ozone cho phép tia cực tím lọt xuống mặt phẳng Trái Đất, gây nên sự thay đổi gen ở con vật, tàn phá lưới thức ăn & tác động đến sức khỏe nhân loại cũng như môi trường.

 

Do khối lượng của Địa cầu bé hơn nên có thể không bị hút vào hố đen, nếu như nó không di chuyển lại gần Địa cầu. Bên cạnh đó lực cuốn hút sẽ làm biến đổi quỹ đạo của Địa cầu, có thể ra xa hay lại gần Mặt trời hơn khiến cho thời tiết & khí hậu biến đổi dị thường. Cùng lúc gây ra những trận động đất, núi lửa & sóng thần kinh khủng có thể quét sạch sự sống trên Trái đất. Tồi tệ hơn nữa, Địa cầu có thể bị ném thẳng vào Mặt trời hay bị văng vào không gian trên một quỹ đạo vô định.

 

Ngày tận thế hay cánh cổng đi vào tương lai ?

 

Từ trước tới bây giờ vẫn có rất nhiều người cho là có thể du hành xuyên thời gian & không gian bằng hố đen. Nhiều nhà khoa học cho là với hố đen Kerr (hố đen có phần lõi xoay chứ không chăm chú thành một khối), thì tất cả chúng ta có thể sống sót mà không bị nghiền nát. Sau đó sẽ đi ngang qua một lỗ trắng, trái ngược với hố đen lỗ trắng giống như một đầu xả, tống mọi thứ ra & rất có thể là đến một khoảng trống gian-thời gian khác.

 

 

Tôi cũng không biết rằng giả định trên có đúng hay không, nhưng tôi có thể cam kết 1 điều rằng các bạn sẽ chẳng thể sống sót ngay sau khoảng thời gian đi ngang qua chân mây buổi lễ, chứ đừng nói tới việc đi vào tâm hố đen rồi ra ngoài như một chuyến du lịch. Mọi vật chất sẽ bị xé nát sau khoảng thời gian đi ngang qua chân mây buổi lễ bởi lực “thủy triều”.

Xem Thêm  Siêu trăng là gì? Việt Nam sẽ đón siêu trăng vào thời điểm nào trong năm 2021? (2021) ⭐️ Wiki ADS ⭐️

 

Lực này được gọi là lực thủy triều bởi vì nó giống với các lực gây ra thủy triều trên Địa cầu. Các lực thủy triều gây ra bởi sự tăng cường rất mạnh của lực cuốn hút đối với khoảng cách khi càng đến gần tầm. Bạn có thể tưởng tượng nếu bị hút vào một hố đen, chân bạn hướng vào tâm sẽ chịu lực hút to hơn rất nhiều đối với lực hút ảnh hưởng lên phần đầu bạn, thành ra bạn sẽ có cảm tưởng bị kéo căng ra. Các lực thủy triều càng ngày càng mạnh khi bạn tiến vào sâu hơn & cuối cùng chúng sẽ xé toạc bạn ra trước khi bạn đến được tâm.

 

Tất cả chúng ta cùng lan man 1 chút về khả năng thời gian bị uốn con trong hố đen

 

 

Ở đây có 2 giả định được đưa ra. Trước hết, hố đen có thể uốn cong không gian & thời gian là do lực cuốn hút đã bẻ cong ánh sáng, làm nó tốn nhiều thời gian hơn để đến  được với người xem xét. Hiểu một cách dễ dàng, nếu bạn đang xem xét tôi ngày càng tiến gần chân mây buổi lễ của một hố đen. Lực hấp dẫn của hố đen sẽ khiến ánh sáng bức xa phát ra từ tôi tốn nhiều thời gian hơn bình bình để có thể đến mắt bạn, do đó bạn sẽ thấy tôi như đang chuyển động ngày càng chững dần cho đến khi ánh sáng bức xạ không cưỡng lại được lực cuốn hút nữa. Trong lúc đó thời gian vẫn trôi một cách bình bình.

 

Giả định thứ 2 giựa trên thuyết tương đối của Einstein, trong đó những vật thể chuyển động càng gần với tốc độ ánh sáng thì thời gian càng trôi chậm hơn. Một thí nghiệm với 2 chiếc đồng hồ, 1 chiếc di chuyển với tốc độ cực kỳ nhanh sẽ ghi lại một khoảng thời gian ít hơn đối với 1 chiếc đứng yên. Do đó nếu tôi lái một con tàu vũ trụ đến gần chân mây buổi lễ & lơ lửng ở đó một lúc sau đó cất cánh trở lại thì tôi sẽ thấy bạn đã già đi rất nhiều. Có nghĩa là so với tôi thời gian mới chỉ trôi qua vài phút, nhưng so với bạn có thể đã là vài tuần thậm chí vài năm.

 

 

Cho đến nay điều huyền bí này vẫn làm đau đầu các nhà khoa học, bởi rất nhiều điều vẫn còn là giả định mà chưa có chứng cớ xác thực nào cả. Bên cạnh đó việc đến gần chân mây buổi lễ rồi thoát ra là điều không tưởng bởi tất cả chúng ta sẽ cần một chiếc phi thuyền có tốc độ to hơn cả tốc độ ánh sáng.

 

Sức mạnh diệt trừ của hố đen là vô cùng lớn lao & hình như không có bất kể điều gì có thể ngăn cản chúng. Giống như một con quái thú trong vũ trụ, bài trừ bất kể thứ gì trên đường đi của chúng. Nhưng tôi cũng có 1 tin tốt cho các bạn, này là với những gì các nhà khoa học tìm hiểu được ngày lúc này, thì khả năng một hố đen hiện ra gần hệ Mặt trời của các bạn là rất rất & rất nhỏ. Bên cạnh đó nếu có một ngày như thế, thì việc duy nhất tất cả chúng ta có thể làm này là …. nguyện cầu. 

 

Xem qua tại

HowStuffWork

 ;

Berkeley

 

 

 

 

 

 

Theo


By ads_law

Trả lời