Nếu một phi hành gia rơi vào hố đen, họ sẽ không có một chuyến hành trình an yên. Chúng sẽ được kéo dài ra như sợi mì. Nhưng đúng đắn như vậy nào lệ thuộc vào loại lỗ đen bạn rơi vào.
Xin lỗi, những người ngưỡng mộ khoa học viễn tưởng. Bạn chẳng thể thực sự sống sót sau chuyến hành trình xuyên qua một lỗ đen. & nếu bạn phấn đấu lao vào một cái, giống như Matthew McConaughey trong bộ phim Interstellar. Bạn sẽ bị xé toạc rất lâu trước khi bạn có thể tìm thấy những gì ở phía bên kia. Hãy cung tìm hiểu với tinhvan.net nhé.

Lỗ đen là gì?

Để nhận xét đầy đủ nguyên nhân vì sao bạn chẳng thể lặn hoặc lái tàu vũ trụ của mình vào một lỗ đen. Đầu tiên bạn phải hiểu các đặc điểm căn bản của những khối đá cuốn hút này. Nói một cách dễ dàng, lỗ đen là một nơi có lực cuốn hút mạnh đến mức không một ánh sáng nào. Hay bất kì thứ gì khác, cho vật chất nào đó – có thể thoát ra.

Các lỗ đen là một cái tên hợp lí vì chúng thường không phản xạ hoặc phát ra ánh sáng. Chúng chỉ hiển thị khi chúng ăn các người nổi tiếng hoặc đám mây khí đi lạc quá gần ranh giới của chúng, được gọi là chân mây buổi lễ. Bên ngoài chân mây buổi lễ có 1 điểm thực sự cực nhỏ được gọi là điểm kỳ dị, nơi mà lực cuốn hút mạnh đến mức nó tự làm cong không-thời gian một cách bất tận. Đây là nơi mà các định luật vật lý, như tất cả chúng ta biết, bị phá vỡ. Có nghĩa là toàn bộ các lý thuyết về những gì nằm ngoài chỉ là suy đoán.

lỗ đen

Hố đen có lẽ kỳ lạ so với chủ yếu tất cả chúng ta, nhưng chúng lại thông dụng so với các nhà khoa học. Các nhà vật lý đã nghiên cứu với các lý thuyết về các vật thể tương đương trong nhiều thập kỷ. Trước khi thuyết tương đối rộng của Albert Einstein phán đoán sự tồn tại của chúng. Ngoài ra, định nghĩa này không thực sự được coi trọng cho đến những năm 1960, khi những người nổi tiếng cực nhỏ được phát hiện. Ngày nay, các lỗ đen được xem như là một phần bình bình của tiến trình tiến hóa sao, & các nhà thiên văn học nghi ngờ rằng dải Ngân hà của các bạn chứa hàng triệu lỗ trong số chúng.

Xem Thêm  Khám phá sao thủy - Những điều cần biết về sao thủy

Chọn cuộc phiêu lưu vào lỗ đen của các bạn

Các lỗ đen có nhiều loại khác nhau & có thể được mô hình hóa với các mức độ cầu kỳ khác nhau, ví dụ như liệu chúng có quay hay có tích điện hay không. Chính vì như thế, nếu bạn nhảy vào một cái, định mệnh đúng đắn của các bạn có thể lệ thuộc vào loại hố đen bạn chọn.

Ở cấp độ dễ dàng nhất, có ba loại lỗ đen: lỗ đen khối lượng sao, lỗ đen siêu khối lượng & lỗ đen khối lượng bình quân.

Các lỗ đen có khối lượng sao tạo dựng khi các người nổi tiếng rất lớn đốt cháy hết nhiên liệu & tự sụp đổ. Các lỗ đen siêu lớn sống ở trọng tâm của chủ yếu các thiên hà & có khả năng lớn mạnh đến kích cỡ cực lớn của chúng – nặng gấp hàng chục tỷ lần đối với Mặt trời của các bạn – bằng cách tiêu thụ các người nổi tiếng & hợp nhất với các lỗ đen khác. Các lỗ đen khối lượng bình quân vẫn còn huyền bí & chỉ một số chẳng hạn đáng ngờ đã được phát hiện, nhưng các nhà thiên văn học nghĩ rằng chúng có thể tạo dựng thông qua một tiến trình bồi tụ tương đương, chỉ ở quy mô bé hơn.

Các lỗ đen khối lượng sao có thể hơi nhỏ đối với những người anh em họ to hơn của chúng, nhưng chúng thực sự tự hào với các lực thủy triều cực to hơn ngay bên ngoài chân mây buổi lễ của chúng. Sự độc đáo này xảy ra nhờ vào một đặc điểm của lỗ đen có thể gây kinh ngạc cho một số nhà xem xét bình bình. Các lỗ đen bé hơn thực sự có gradient cuốn hút ấn tượng hơn các lỗ siêu lớn. Nói cách khác, bạn chỉ cần rơi một khoảng cách rất ngắn để thử nghiệm sự độc đáo cực kỳ đáng lưu ý về trọng tải.

Mì Ý lỗ đen

Nếu bạn đang trôi nổi tự do trong không gian gần một lỗ đen có khối lượng sao mà không ăn bất kì thứ gì, thì đề xuất duy nhất của các bạn rằng nó tồn tại có thể là hiệu ứng thổi phồng cuốn hút hoặc “thấu kính” mà nó có thể có so với các người nổi tiếng nền.

Xem Thêm  6 kiểu dáng Croptop phổ biến tạo điểm nhấn khoe vòng eo thon gọn

Nhưng khi bạn cất cánh đến gần điểm kỳ lạ này, bạn sẽ bị kéo căng theo một số hướng & bị bóp nghẹt ở một số hướng khác, một tiến trình mà các nhà khoa học gọi là spaghettification. Điều đó là do trọng tải của lỗ đen nén thể xác của các bạn theo chiều ngang trong lúc kéo nó giống như mì ý theo hướng thẳng đứng. Nếu bạn nhảy vào chân lỗ đen trước, lực cuốn hút trên các ngón chân của các bạn sẽ mạnh hơn nhiều đối với lực kéo lên đầu. Mỗi phần của thể xác bạn cũng sẽ được kéo dài theo 1 phía khác nhau. Bạn thực sự sẽ trông giống như một miếng mì Ý.

lỗ đen

Chính vì như thế, khi bạn rơi vào một lỗ đen có khối lượng sao, bạn có thể sẽ không lo ngại nhiều về những huyền bí tồn tại mà bạn có thể mở khóa ở “phía bên kia”. Bạn sẽ như chết như mì spaghetti hình doornail hàng trăm dặm.

& cốt chuyện này cũng không hoàn toàn dựa vào lý thuyết & suy đoán. Các nhà thiên văn đã nhìn thấy ​​một “sự kiện gián đoạn thủy triều” như thế vào năm 2014, khi một số kính viễn vọng không gian bắt gặp một người nổi tiếng đi lang thang quá gần một lỗ đen. Người nổi tiếng bị kéo dài ra & bị thái nhỏ, gây ra một phần vật chất rơi ra ngoài đường chân mây buổi lễ, trong lúc phần sót lại bị văng ra ngoài không gian.

Đừng nhẹ nhõm đi vào đêm lỗ đen đó

Trái ngược với việc rơi vào một lỗ đen khối lượng sao, thử nghiệm của các bạn khi rơi vào một lỗ đen khối lượng siêu lớn hoặc khối lượng bình quân sẽ ít gây buồn ngủ hơn một tí. Mặc dầu kết quả cuối cùng, một chết chóc kinh khủng, vẫn là định mệnh của các bạn, bạn thực sự có thể đi đến tận chân mây buổi lễ & xoay sở để khởi đầu rơi vào điểm kỳ dị khi vẫn còn sống.

Xem Thêm  Khí quyển Sao Kim trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Trong trường hợp này, ít nhất về lý thuyết, bạn có thể nhìn ra không gian xoay quang. Nhưng sẽ không ai có thể chứng kiến bạn khi bạn đã vượt mặt chân mây buổi lễ. Ngay cả khi bạn đang cầm một chiếc đèn pin & phấn đấu chiếu nó ra ngoài, ánh sáng sẽ trở lại điểm kỳ dị với bạn.

Trong lúc đó, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ bên trong chân mây buổi lễ đều bị làm cong bởi lực cuốn hút cực đoan, nhờ một hiệu ứng mà các nhà thiên văn học gọi là thấu kính cuốn hút. (Chưa kể đến các hiệu ứng co giãn thời gian hoang dại.)

Dĩ nhiên, bất kì bạn rơi vào loại lỗ đen nào, cuối cùng bạn sẽ bị xé nát bởi lực cuốn hút cực lớn. Không có vật chất nào, nhất là thể xác người bằng thịt, có thể tồn tại nguyên vẹn. Chính vì như thế, một khi bạn vượt ra ngoài rìa của chân mây buổi lễ, bạn đã giải quyết. Không có lối thoát. Ngay cả khi bạn vẫn còn sống, bạn sẽ phải di chuyển mau hơn vận tốc ánh sáng để trốn thoát. Nhưng như tất cả chúng ta biết, không có gì trong vũ trụ đã biết có thể làm được điều đó.

Nhưng đừng lo ngại; lỗ đen được biết tới gần nhất với Địa cầu vẫn còn cách xa 1.000 năm ánh sáng. Ngoài ra, các nhà thiên văn học nghi ngờ rằng có nhiều vật thể khác đang ẩn náu gần hơn nhiều, có vẻ chỉ cách Địa cầu vài chục năm ánh sáng. Trên thực tiễn, một số nhà tìm hiểu nghĩ rằng Hành tinh giả thiết của Hệ Mặt trời ở xa xôi thực sự là một lỗ đen nguyên thủy có kích cỡ gần bằng một quả bóng chày.

Với nghĩ suy đó, có thể (dù rằng không chắc) rằng nếu nhân loại tồn tại đủ lâu để đi đi đầu trong công nghệ du hành vũ trụ tiên tiến, tất cả chúng ta có thể đến thăm một lỗ đen cận cảnh. & nếu tất cả chúng ta làm vậy, có thể tất cả chúng ta sẽ ném một vài tàu khảo sát vào lỗ đen để kiểm soát những gì xảy ra ở chân mây buổi lễ.

Xem Thêm

Thiên hà Andromera – Những sự thật cần biết

By ads_law

Trả lời