Không ít dự án trồng rừng ở Lai Châu kém hiệu quả, gây tác động đến phát triển kinh tế – xã hội của địa phương vùng dự án cần được rà soát, thu hồi để mang lại hiệu quả sau đầu tư.

Bạn đang xem: bang di rung

Được giao gần 1.000 ha đất triển khai dự án trồng rừng tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu từ năm 2010, nhưng đến nay doanh nghiệp (DN) mới triển khai trồng được hơn 200 ha. Sau hơn 10 năm được giao đất, hơn 3/4 diện tích đất còn sót lại vẫn bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm. Còn với gần 1/4 diện tích DN đã thuê người dân trồng, chăm sóc đến nay vẫn không chịu chi trả tiền công cho bà con. 

Năm 2010, Trung tâm tư vấn du học TNHH MTV Xây dựng Phong Minh (Trung tâm tư vấn du học Phong Minh) được UBND tỉnh Lai Châu cho phép thuê gần 995 ha đất rừng nghèo và đất nương rẫy, với 4 Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác nối liền với đất để thực hiện dự án trồng rừng. Sau khoảng thời gian hoàn tất thủ tục thuê đất tại 6 bản của xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên, công ty du học đã bỏ cây giống và thuê người dân địa phương trồng và bảo vệ, với hứa hẹn là sẽ chi trả 5 triệu đồng/ha/năm. Thế nhưng, sau từng ấy năm chờ đợi, đến thời điểm này người dân của các bản vẫn chưa thu được bất kể khoản chi trả nào từ nhà cung cấp nhà đầu tư.

Ông Hà Văn Chơ, ở bản Nà Lào, xã Nậm Sỏ cũng như nhiều người dân trong bản vẫn mòn mỏi chờ đợi DN trả tiền công.

Ông Hà Văn Chơ, ở bản Nà Lào, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, khi nhà cung cấp trồng rừng về triển khai dự án, ông cũng như nhiều gia đình trong bản được chính quyền xã vận động cho dự án thuê đất. Gia đình đã góp toàn bộ đất nương được hơn chục ha để cho thuê và vận động con cháu tham gia trồng rừng. Khi trồng xong nhà cung cấp triển khai dự án không chi trả bất kể khoản nào và từ đó đến nay gia đình vẫn tự bỏ công ra chăm sóc, bảo vệ.

“Diện tích cây của bản trồng từ năm 2011 – 2012, riêng gia đình tôi đóng góp vào dự án 13ha. Sau khi trồng xong tôi nhận chăm sóc, bảo vệ và năm nào cũng phát băng cản lửa để phòng chống cháy rừng. Thế nhưng, sau khi trồng xong, Công ty Minh Phong đã trốn khỏi địa bàn và không trả tiền công thuê chăm, trồng cho dân, tận đến bây giờ vẫn không có, bà con chưa được xu nào”, ông Chơ giận dữ.

Xem Thêm  Đất nước New Zealand: 11 điều đặc biệt bạn chưa biết! - người new zealand

Để bảo vệ quyền lợi của người dân, chính quyền xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên đã nhiều lần tìm cách liên lạc với nhà cung cấp nhà đầu tư, thế nhưng địa chỉ trụ sở Trung tâm tư vấn du học Phong Minh đã chuyển đi nơi khác. Diện tích đất đã giao, nay người dân không thể sử dụng để canh tác, gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ diện tích rừng hiện có.

Ông Triệu Văn Điện, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên cho biết, năm 2018, UBND tỉnh Lai Châu đã có quyết định thu hồi diện tích gần 800 ha mà DN chưa trồng rừng. Tuy nhiên, sổ đỏ của toàn thể diện tích gần 1.000 ha hiện tại Trung tâm tư vấn du học Phong Minh vẫn đang giữ. Nhiều DN đầu tư trong ngành nghề nông nghiệp cũng từng về địa phương thăm dò và có nhu cầu đầu tư, nhưng không thể triển khai dự án tiếp theo. Cả diện tích đã trồng rừng và chưa trồng, chính quyền xã đều đang gặp khó khăn trong công tác quản lý.

“Đối với gần 800 ha chưa sử dụng, trong thời gian tới xã sẽ rà soát để tiếp tục thực hiện chức năng quản lý nhà nước. Diện tích hiện tại người dân đang sử dụng thì cũng sẽ đề xuất với các cấp có thẩm quyền để giao cho người dân canh tác, sản xuất. Còn đối với những diện tích mà người dân chưa sử dụng trong gần 800 ha, UBND xã sẽ quản lý  theo quy định”, ông Điện nêu phương án.

Tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đang có 6 dự án được chính quyền và đơn vị tính năng địa phương cho thuê đất để triển khai dự án trồng rừng và phát triển lâm nghiệp, với tổng diện tích gần 4.300ha. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có 3 dự án đang triển khai hiệu quả, còn sót lại 3 dự án trồng rừng thuộc Trung tâm tư vấn du học TNHH MTV Xây dựng Phong Minh, Trung tâm tư vấn du học CP Minh Sơn, HTX Thành Vinh triển khai không hiệu quả. Rõ ràng, do các nhà đầu tư triển khai chậm hoặc bỏ đất hoang nhiều diện tích lâu năm, không chi trả các cơ chế đã cam kết, khiến cuộc sống của không ít hộ dân lao đao.

Xem Thêm  Điểm danh các loại thuật phân thân trong Naruto - aẩn thân

Lãnh đạo UBND xã Nậm Sỏ cho biết, cả diện tích đã trồng và chưa trồng rừng hiện tại chính quyền địa phương đều gặp khó trong quản lý.

Ông Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, sau khoảng thời gian tỉnh có quyết định thu hồi diện tích đất của các DN không thực hiện cam kết, phần diện tích này đã được giao cho chính quyền địa phương quản lý. So với phần diện tích đã cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác nối liền với đất mà hiện các DN đang giữ, huyện sẽ phối phù hợp với đơn vị tính năng thu hồi hoặc hủy, để đảm bảo các điều kiện cho các DN thực sự đủ điều kiện đầu tư.

“Hiện nay có rất nhiều DN quan tâm đến việc trồng, chế biến một số loài như cây mắc ca, cây gỗ lớn như quế. Tại địa phương cũng đã có 5 dự án được tỉnh chấp thuận chủ trương khảo sát vùng trồng. Như vậy, huyện cũng xác định đây là cơ hội để đưa diện tích đất rừng mà trước kia giao cho các DN không thực hiện được tỉnh điều chỉnh lại, sau đó huyện sẽ quy hoạch những vùng này cho các đơn vị có nhu cầu”, ông Huy thông tin.

Tỉnh Lai Châu hiện tại đã có hàng chục dự án đầu tư trồng rừng và các cây lâu năm nghiệp dài ngày theo hướng hàng hóa tập trung. Nhiều dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn hộ đồng bào người địa phương. Tuy nhiên, cũng không ít dự án kém hiệu quả, gây tác động đến phát triển kinh tế – xã hội của địa phương vùng dự án, vì vậy cần được rà soát, thu hồi để mang lại hiệu quả sau đầu tư./.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đập vào lan can

OCEAN ʍ.Σ.Ɓ – RAP CHO ANH EM | WAVY, WILLISTIC, GILL, XOLITXO, OBITO

alt

 • Tác giả: Gill Official
 • Ngày đăng: 2020-11-25
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6137 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: OCEAN ʍ.Σ.Ɓ – RAP CHO ANH EM | WAVY, WILLISTIC, GILL, XOLITXO, OBITO

  Ocean ʍ.Σ.Ɓ 2020

  Spotify : https://open.spotify.com/track/6iuZOuXEKkgUzM2TgZnLRP?si=bEcZjJpwQ7abKkbpJvhKbw

  Prod by AngelLaCiencia Beats
  Executive Producer: Nguyen Nhat Minh
  MV Director: Wannasaur
  Mix Master: Ƭ.Σ.{D} Studio
  BTS Photographer: Huy Vu
  Photo & Artwork Thiết kế: Lam Nguy
  Production Assistant: Kyd Floyd, Xuan Sang
  Dope Cameo: Peofood, Southpreme, Hoang Dang, Mercedes Benz C300AMG
  Special Thanks to Pu Tran & Richness, Peofood, Huy La Seo, Son Bu, Kewtiie, Zetsk.

  Wavy
  /Fb : https://www.facebook.com/wavy182
  /Instagram : blacknblue182

  Willistic
  /Fb : https://www.facebook.com/oceanwillistic
  /Instagram : oceanwillistic

  Gill
  /Fb: https://www.facebook.com/gillianmusic
  /Instagram : gillianxviii

  Xolitxo
  /Fb : https://www.facebook.com/nguyensnight
  /Instagram : xolitxo

  Obito
  /Fb : https://bit.ly/33bdLAZ
  /Instagram : youngtobieedasick

  © Bản quyền thuộc về Gill Official
  © Copyright by Gill Official ☞ Do not Reup

Những chuẩn an toàn về động đất có yêu cầu cao hơn so với các loại đập ‘bậc thang’ xuôi theo triền sông?[26/03/21]

 • Tác giả: www.vncold.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6502 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

BẬC THANG GRATING

 • Tác giả: grating.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6096 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lan can grating rất thuận tiện cho việc lắp ráp và bảo trì nhờ vào link bulong với dầm cầu thang. Tuy nhiên có những công trình chọn cách link…

Hướng dẫn phương pháp tính bậc cầu thang phong thủy đơn giản

 • Tác giả: noithatauchau.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3843 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương pháp tính số bậc cầu thang đẹp theo phong thủy cũng như hoá giải cầu thang rơi vào cung xấu. Hướng dẫn phương pháp tính cầu thang đơn giản

Bậc cầu thang rơi vào cung lão có sao không?

 • Tác giả: cauthangviet.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5354 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo phong thủy thì số bậc cầu thang quyết định đến tài vận, sức khỏe của gia chủ . Vậy bậc cầu thang rơi vào cung lão có sao không?

Ruộng lan can Sapa – Danh thắng kỳ vĩ của núi rừng vùng cao Tây Bắc

 • Tác giả: tourchaua.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3546 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình ảnh thửa ruộng lan can Sapa tầng tầng, lớp lớp trải dài từ quả đồi này sang đồi khác, trong thung lũng hay ven biển mỗi mùa mỗi sắc tạo ra một cảnh

Phân tích hai khổ thơ cuối 8, 9 trong bài Sóng (Dàn ý + 9 bài mẫu) (hay nhất)

 • Tác giả: thpttrinhhoaiduc.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8179 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đang gặp khó khi làm bài văn Phân tích hai khổ thơ cuối 8, 9 trong bài Sóng (Dàn ý + 9 bài mẫu)? Đừng lo! Hãy tìm hiểu những bài văn mẫu đã được tuyển

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Đêm tân hôn và những chuyện cười ra nước mắt - chuyen dem tan hon

By ads_law