Nguồn gốc của thế gian và của các vị thần Thuở xưa trước buổi khai thiên lập địa trước khi có thế gian và các vị thần lúc đó chỉ có Khaôx Này là một vực

Bạn đang xem: truyện thần thoại hy lạp full

Đọc Truyện Thần Thoại Hi Lạp Full

– Chốn tối tăm vĩnh cửu (érèbe) và Nix- Đêm tối mịt mù (Nix, Nuit). Nhưng chưa hết, từ Khaôx lại ra đời Địa ngục
– Tartar (Tartare) và Tình yêu – rôx là đứa con cuối cùng của Khaôx. Nhưng đây lại là đứa con xinh tươi nhất. rôx ra đời lãnh xứ mạng làm cho thần thần, người người, cỏ cây hoa lá, vạn vật muôn loài giao hòa gắn bó với nhau để tạo ra thế gian và cuộc sống vĩnh hằng bất tử. Như vậy là Khaôx sinh ra năm “người con”. Với “năm người” này, (ngày nay tất cả chúng ta gọi là nguyên lý) sẽ sinh sôi nảy nở ra con đàn cháu đống nối dõi đời đời. Chaos, tiếng Hy Lạp: Khaos: vực thẳm, sau này mang nghĩa hỗn độn, rối rắm. Gaia, Gian, Gaea, Gê, tiếng Hy Lạp: Đất.
rep- Chốn tối tăm vĩnh cửu lấy Nix- Đêm tối mịt mù làm vợ. Họ sinh được hai người con: anh là khí ter (éther, Air) bất tử, em là ánh sáng trong trẻo – Hêmer (Hémère Lumière). Ngày (Jour) ra đời từ ánh sáng này. Kể từ đó thế gian tràn ngập ánh sáng. Ngày và đêm thay nhau ngự trị. Nữ thần Đất Mẹ Gaia có bộ ngực nở nang tràn ngập sức sống. Đứa con đầu lòng của nàng là Uranôx- Bầu Trời sao nhấp nhánh (Ou- ranos, Ciel). Nhà thơ Hy Lạp Hêdiôđ sống vào quãng thế kỷ VIII hoặc VII trước Công nguyên, kể lại trong tập Thần hệ (Théo gonie): Nữ thần Đất có bộ ngực nở nang So với mọi vật nàng là móng nền vững chắc. Nàng Đất tóc vàng sinh cho thế gian trước hết. Bầu Trời sao nhấp nhánh, bạn tri kỷ thiết của nàng. Để Bầu Trời che phủ khắp thế gian. Để làm nơi trú ngụ cho các vị thần Cực lạc. Nàng lại còn đẻ ra Núi (Montaqne) cao vút, sừng sững, nghênh ngang. Biển- Pôngtôx (Pontos) mênh mông, khi hung hãn gầm thét, lúc hiền dịu rì rào. Trời, Núi, Biển như vậy đều do nữ thần Đất Mẹ Gaia sinh ra. Chúng là những đứa con không cha, bởi vì khi ấy mẹ chúng chưa cùng ai kết giao. So với thần thì điều ấy chẳng có gì đáng lạ. Tiếp đó nữ thần Đất Gaia thành thân với thần Bầu Trời
– Uranôx. Hai người sinh ra được rất nhiều con. Chúng toàn là những người khổng lồ có sức mạnh và tài năng mà thuở ấy chưa có vị thần nào ra đời để có thể sánh bằng. Tất nhiên, sau này chúng phải quá phục trước các vị thần mới. Người ta chia những đứa con khổng lồ của Uranôx và Gaia ra làm ba loại:
1- Những thần khổng lồ Tităng (Titan) và Titaniđ (Titanide). Có sáu nam thần khổng lồ tên gọi là Tităng và sáu nữ thần khổng lồ tên gọi là Titaniđ. Sáu Tităng là: skêanôx (Okéanos, Océan) tức Thần Đại Dương. Côiôx (Coios, Coeos), Criôx (Crios), Hipêriông (Hypérion), Dapê (Japet) và Crônôx. Sáu Titaniđ là: Têtix (Téthás), Têia (Théia), Thêmix (Thémis), Mnêmôdin (Mnémoạáne, Mémoire), Phêbê (Phoébé, Phoibê) và Rêa (Rhéa).
2- Ba thần khổng lồ Xiclôp
– Đây là những vị thần chỉ có một con mắt ở giữa trán, hung bạo khỏe mạnh chẳng kém một ai, hơn nữa lại rất khéo chân khéo tay. Họ là những người thợ rèn thiện nghệ đã làm ra không thiếu một thứ gì. Tên ba anh em là: Arghèr (Arghèạ, Argès), Xtêrôpex (Stéropès) và Brông tex (Brontès).
3- Ba quỷ thần khổng lồ Hêcatôngkhia
– Những Xiclôp đã thật là quái gở nhưng những Hêcatôngkhia lại còn quái gở hơn nhiều. Mỗi Hêcatôngkhia có một trăm cái tay và năm chục cái đầu. Người ta thường gọi chúng là thần Trăm Tay. Sức mạnh của chúng thật kinh thiên động địa, không nhiều người dám nghĩ đến, chỉ nghĩ đến thôi, việc đọ sức với chúng. Tên chúng là Côttôx (Cottos), Briarê (Briaréc) và Ghiex (Gỳes, Gágès).
* * *
Như trên đã kể, Uranôx lấy Gaia làm vợ sinh được sáu trai gọi chung là Tităng, sáu gái tên gọi chúng là Titaniđ. Các Tităng thành thân với các Titaniđ sinh con đẻ cái để cho chúng cai trị thế gian. Tităng trước tiên, con cả, là thần skêanôx. Thần cai trị mọi biển khơi, suối nguồn, sông nước. Thần đã điều hòa, sắp xếp biển, sông làm thành một dòng sông khổng lồ bao quanh lấy đất, chở che cho đất. skêanôx lấy Têtix đẻ ra ba nghìn trai, ba nghìn gái. Gái có tên chung là Cronos, thần thoại La Mã: Xatuyếcnơ (Saturne). Phiên âm là Xiclôp (Cáclope, Kiclope). Tiếng Hy Lạp Kiclope nghĩa là: Vòng tròn. Hécatonchires, tiếng Hy Lạp: trăm tay. skêaniđ (Okéanide, Océanide). Này là những tiên nữ thường trú ngụ ở dưới biển nhưng cũng ở cả sông, suối. Còn trai là các thần Sông cai trị mọi sông cái, sông con trên mặt đất. skêanôx sống cách biệt với các anh em Tităng của mình ở tận hoàng cung dưới đáy biển sâu. Chẳng lúc nào vị thần này tham gia các cuộc họp của thần thánh và loài người. Mặt Trời, Mặt Trăng và các Ngôi Sao đều do skêanôx điều khiển. Chúng phải xuất hiện với thế gian rồi trở về với skêanôx. Duy chỉ có chòm sao Đại Hùng Tinh Gandurạôe là không lúc nào chịu quá phục dưới quyền điều khiển của skêanôx. Tităng Côiôx lấy Phêbê sinh được hai con gái là Lêtô và Axtêria. Sắc đẹp của hai chị em nhà này đã gây ra cho họ biết bao thống khổ, gian truân, một chuyện nếu kể ra ắt phải đụng đến thần Dớt. Tităng Hipêriông lấy nữ thần Têia. Đôi vợ chồng này sinh được một trai, hai gái. Trai là Hỗliôx – Thần Mặt Trời đỏ rực (Hélios, Soleil), gái là Xêlênê (Séléné, Lune), nữ thần Mặt Trăng hiền dịu và ôx (éos, ɭ’auróe) nữ thần Rạng Đông hoặc Bình Minh có những ngón tay hồng. Tităng Crônôx mà thần thoại La Mã gọi là Xatuyếnơ lấy Rêa sinh được ba trai, ba gái. Trai là Hađex, Pôdêiđông, Dớt. Gái là Hexchia, Đêmêter, Hêra. Riêng hai Titaniđ Thêmix và Mnêmôdin lúc này chưa chịu kết giao với ai. Duyên cớ vì sao, người xưa không kể lại nên tất cả chúng ta không rõ. Vì vậy hai Tităng Côiôx và Dapê phải lấy hai vị nữ thần khác không cùng huyết thống Tităng. Criôx lấy ribiê sinh được ba trai là các vị thần: Axtơraiôx (Ostraèios, Astros), Panlax (Pallas), Perxex (Persès), nổi danh lừng lẫy vì sự hiểu biết uyên thâm. Nhân đây ta cần phải kể qua cuộc tình duyên của người con cả của Tităng Côiôx, thần Axtơraiôx. Thần lấy tiên nữ
– Rạng Đông có những ngón tay hồng, sinh ra cho thế gian các thần Gió hung hãn. Tuy vậy thần Gió Dêphia tính khí lại rất dịu dàng. Thần đến với thế gian bằng những cử chỉ vuốt ve, thân mật, mang đến cho loài người những đám mây đen báo trước những trận mưa mát dạ mát lòng. Tất cả chúng ta thường gọi Dephia là thần Gió Tây. Còn thần Gió Bấc Bôrê có bước đi nhanh, ít thần Gió nào sánh kịp, vì vậy thần mang đến cho loài người không ít lo âu. Thần Gió Nam Nôtôx ấm áp. Thần Gió Tây Nam rôx mát mẻ, dịu dàng. Cả đến những người nổi tiếng hằng hà sa số thao thức vằng vặc suốt đêm trên khung trời bát ngát cũng là con của Axtơraiôx và ôx. Cũng phải kể thêm một tí nữa là, ôx còn tồn tại nhiều cuộc tình duyên với các vị thần khác và cả với người trần để sinh con đẻ cháu cho thế gian đông đúc vui tươi. Tităng Dapê lấy một tiên nữ skêaiđ tên là Climênê. Họ sinh được bốn con trai là: Atlax, Prômêtê, pimêtê, và Mênêdiôx. Thế còn hai Titaniđ Thêmix và Mnêmôdin không “lấy chồng” thì làm gì?
– Xin thưa toàn cầu thần thánh xưa kia không để cho ai ăn không ngồi rồi cả. Ai ai cũng có những công việc phải làm tròn. Thêmix là vị nữ thần Pháp luật, Công lý, sự Cân đối, ổn định tối cao do Quá luật và Trật tự tạo ra. Nhờ có Thêmix thế gian mới ổn định và phát triển hài hòa. Nàng là người có tài nhìn xa trông rộng, hiểu biết, khôn ngoan. Còn Mnêmôdin là nữ thần của Trí Nhớ, Ký ức. Nhờ có Mnêmôdin mà loài người lưu giữ được kinh nghiệm và sự hiểu biết để ngày càng khôn lớn, giỏi giang. Này là Zépháre, thần thoại La Mã: Favonius. Borée, thần thoại La Mã: Sep tentrio. Notos, thần thoại La Mã: Auạter. Euroạ, thần thoại La Mã: Volturnus, có lúc gọi là gió Đông Nam. chuyện về lớp con đầu của Uranôx và Gaia. Những Tităng và Titaniđ cùng đôi chút về con cháu họ. Tất nhiên nếu lần theo tộc phả từng chi từng nghề thì còn biết bao nhiêu chuyện.
* * *
Về nguồn gốc của thế gian còn tồn tại một cách kể hơi khác một tí. Nhà viết hài kịch cổ đẽi Hy Lạp, Arixtôphan thế kỷ 𝒱 trước Công nguyên viết: Đêm tối có đôi cánh đen Đem một quả trứng sinh ra từ gió Đặt vào lòng rep tối đen, sâu thẳm, mịt mù. Và trong lúc bốn mùa thay nhau qua lại Thì cả không gian hằng hằng mong đợi Thần Tình Yêu đến với đôi cánh vàng ngời ngợi chói lòa. Cách giải thích này rõ ràng không giống với mẩu chuyện vừa kể trên. Này là cách giải thích theo tư tưởng của thuyết lí thần thoại tôn giáo Orphixmơ, một thuyết lí ra đời muộn hơn, vào quãng thế kỷ VIII trước Công nguyên…. Thuở xưa, trước buổi khai thiên lập địa chỉ có Khaôx. Khaôx là một vực thẳm trống rỗng, tối tăm nảy sinh từ Thời Gian Vĩnh Viễn
– Khrônôx. Lửa, Nước, Không Khí cũng từ Khrônôx mà ra. Và nhờ có chúng các vị thần mới có thể tiếp theo nhau ra đời hết thế hệ này đến thế hệ khác. Đêm tối Nix và Sương Mù đều trú ngụ trong lòng Khaôx. Sương Mù kết đọng lại thành một quả trứng khổng lồ. Và đã có trứng thế tất có ngày trứng phải nở. Quả trứng đã nở ra một vị thiên thần tươi trẻ, xinh tươi có đôi cánh vàng. Vừa ra khỏi vỏ trứng vị thần này liền lấy hai tay dâng một nửa vỏ trứng lên cao và đạp nửa vỏ sau xuống dưới chân mình. Thế là Chronos, tiếng Hy Lạp: Khronos: thời gian. Trời – Uranôx và Đất – Gaia tạo dựng. Còn vị thiên thần tươi trẻ xinh tươi là thần Tình yêu rôx – rôx là một vị thần có quyền lực đặc biệt. Thần có tài làm cho vạn vật muôn loài, từ các vị thần cho đến loài người, súc vật, cỏ cây hoa lá, thậm chí cả núi non sông biển giao hòa gắn bó với nhau. Thần đã gom góp, phối hợp mọi vật ở thế gian này để tạo ra cuộc sống. Mà quả thật như vậy, nếu như Trời và Đất không “âu yếm” nhau thì vì sao Trời không xa nổi Đất.
Vì sao Trời không bỏ Đất mà đi để mặc Đất sống cô quạnh, trơ trọi một mình, không ai chở che trong cõi hư vô tối tăm rét mướt? Cũng chính vì Trời đã “âu yếm” Đất nên đã chiếu rọi xuống Đất ánh sáng và khí nóng, đã tưới tắm cho Đất những trận mưa ẩm mát để cho mùa màng tươi tốt, hoa thắm cỏ xanh. Còn Đất, để đền đáp lại tình yêu của Trời, tình yêu của rôx ban cho, Đất đã thai nghén ấp ủ trong lòng những hạt giống và làm cho chúng nảy mầm đâm nhánh. Đất đã truyền đi nhựa sống của mình nuôi cỏ hoa cây cối. Và có phải để “làm dáng” với Trời mà Đất luôn luôn thay đổi y phục và đồ trang sức, khi thì xanh xanh bát ngát, khi thì vàng rượi óng chuốt một màu? Lại có lúc Trời bận việc đi xa để Đất nhớ, nhớ đến héo hon, ủ rũ, buồn bã? Crônôx lật đổ Uranôx ᑗ ranôx và Gaia như trên đã kể sinh ra ba loại con khổng lồ. So với những đứa con Xiclôp và Hêcatôngkhia, Uranôx rất ghét. Hình như Uranôx thấy sự có mặt của chúng là một điều ô nhục so với mình. Thần nghĩ ra một phương pháp để tống chúng đi cho khuất mắt: đầy chúng xuống địa ngục Tratar, nơi sâu thẳm kiệt cùng sâu dưới lòng đất. Nữ thần Gaia hoàn toàn không ưng ý với chồng về cách đối xử với lũ con Xiclôp và Hêcatôngkhia của bà như vậy. Bà tìm đến đám con Tităng, xui giục các Tităng chống lại bố. Nhưng chẳng một Tităng nào dám nghe theo lời mẹ. Duy chỉ có Tităng Crônôx là dám tiếp nhận công việc tày đình ấy. Theo mưu kế của mẹ, được mẹ giao cho một lưỡi hái, Crônôx rình nấp chờ lúc Uranôx vào giường ngủ, chém chết Uranôx. Máu của Uranôx – Trời chảy xuống Đất – Gaia sinh ra một thế hệ khổng lồ thứ tư mà so với các Xiclôp và Hêcatôngkhia, thế hệ này nếu không hơn thì cũng không hề mảy may thua kém. Đây là những khổng lồ Ghigăngtôx có thể gọi là Đại khổng lồ, thân hình cao lớn, khiên giáp sáng ngời, trong tay lúc nào cũng lăm lăm ngọn lao dài nhọn hoắt, mặt mày dữ tợn gớm ghiếc. Máu của Uranôx còn sinh ra những nữ thần rini tay cầm roi, tay cầm đuốc, mái tóc là một búi rắn độc quanh co vươn đầu ra tua tủa, ai trông thấy cũng phải cao chạy xa cất cánh. Những nữ thần này lãnh sứ mệnh trừng trị báo thù kẻ phạm tội bằng cách giày vò trái tim kẻ đó suốt đêm ngày làm cho y ăn Gigantôs tiếng Hy Lạp: khổng lồ, Grand Géant. Erináes gồm ba chị em: Alecto, Tisiphone và Mégèe Thần thoại La Mã Furies. Có nguồn gốc chuyện kể Erini là con Nix Đêm tối và rep- Chốn tối tăm vĩnh cửu. Page 9 Next không ngon, ngủ không yên, lúc nào cũng hồi hộp, day dứt. Người ta còn kể, những giọt máu của Uranôx nhỏ xuống biển đã sinh ra nữ thần Tình yêu và Sắc đẹp Aphrôđitơ.
* * *
Con cháu của Uranôx rất nhiều. Người ta tính ra Uranôx có khoảng từ 12 đến 45 đứa con. Vào thế kỷ Ι trước Công nguyên nhà học giả Điôđor đảo Xixin: trong tác phẩm Tủ sách lịch sử đã sưu tầm và kể lại các thần thoại. Thần thoại về Uranôx dưới ngòi bút của ông, lúc này đã ít nhiều mang tác động của lý thuyết về thần thoại của vơhêmer một lý thuyết giải thích thần thoại có tính chất duy vật và duy lý còn sơ lược và ngây thơ. Điôđor cho rằng Uranôx là vị vua trước tiên của những người Atlăngtơ sống trên bờ skêanôx, Uranôx đã truyền dạy cho dân mình khoa học, kỹ thuật, bản thân nhà vua là người rất tinh thông khoa học, kỹ thuật và thường say mê theo dõi thiên văn. Vì vậy sau thời điểm Uranôx chết, nhân dân đã thần thánh hóa ông và dần dần người ta đồng nhất ông với khung trời. Cũng theo nhà học giả này, Uranôx có 45 con, 18 đứa trong số này là con của Uranôx với Tita. Vì vậy mới có tên gọi Tităng. Sau này Tita đổi tên là Gaia. Cách giải thích của Điôđor chắc rằng là không đủ sức thuyết phục khoa học. Nhưng tất cả chúng ta cần biết qua để thấy được một phấn đấu của các nhà học giả cổ đẽi muốn tìm hiểu hạt nhân hiện thực trong thần thoại! Về nữ thần Gaia không phải chỉ sinh nở có thế. Nàng còn tồn tại nhiều cuộc tình duyên và mỗi cuộc đều mang lại cho thế gian những vị thần này, thần khác. Thành thân với thần Biển Pôngtôx, con mình, Gaia sinh ra các thần Biển Nêri, Phorkix, ThômaxKêtô. Thành thân với Tartar, Gaia sinh ra Tiphông, một quỷ thần có trăm đầu là rắn phun ra lửa, to lớn khổng lồ có dễ còn hơn hết thế hệ khổng lồ Hêcatôngkhia lớp trước. Có chuyện còn kể Gaia sinh ra cả lũ ác điểu Harpi con mãng xà Pitông… Là nữ thần Đất Mẹ, Gaia có một vị trí rất lớn, rất trọng yếu trong tín ngưỡng của người Hy Lạp cổ. Gaia được xem như là vị cao tằng tổ mẫu của loài người, là nơi trú ngụ cho những người trần thế, nuôi sống họ đồng thời cũng là nơi an nghỉ của họ, khi họ đã kết thúc cuộc sống tươi vui của mình trên mặt đất tràn ngập ánh sáng để bước vào cuộc sống ở toàn cầu khác. Nàng là khởi đầu và kết thúc của sự sống. Nàng còn được xem là người nuôi dưỡng mùa màng, cây cối cho được tươi tốt, bội thu, sinh con kết trái. Vì vậy Gaia có một biệt hiệu là Carphôrôx nghĩa là Gaia
– Được mùa. Khắp nơi trên quốc gia Hy Lạp xưa thường viện dẫn Gaia để chứng giám. ở vùng Đônđôn (Dodone) Tây Bắc Hy Lạp, sau này người ta coi Gaia như là vợ của Dớt, đẩy lùi hình ảnh Điônê, (Dioné), Hêra, Đêmêter xuống vị trí thứ yếu.
* * *
Nữ thần Đêm Tối- Nix sinh ra rất nhiều vị thần tai hại cho thế gian và loài người. Này là những nữ thần Ker (Kères) có đôi cánh đen, chân có móng sắc nhọn, khoác một tấm áo lúc nào cũng thấm ướt máu người. Các nữ thần Ker thường hạ cánh xuống nơi chiến địa để hút máu, ăn thịt những người đã chết. Đây là những nữ thần Chết khác với Thần Tanatôx (Thanatos) một nam thần cũng là con của Nix, lãnh sứ mệnh đi báo tử cho những kẻ xấu số mà thật ra người Hy Lạp xưa kia cũng coi Tanatôx như là thần Chết. Tiếp đó là thần Giấc Ngủ Hipnôx hay còn gọi là thần Giấc Mộng, nữ thần Bất Hòa
– rix (Eris, la Discorde) nữ thần Lừa Dối, Già Nua, Buồn Phiền. Hypnos, Sommeil, Hypnos: tiếng Hy Lạp: Giấc ngủ, sau này Pháp hóa mang nghĩa: thôi miên. Hypnolisr: thôi miên, Hypnotisme: thuật thôi miên. Trong số con gái của nữ thần Nix ta không thể không nhắc đến vị nữ thần Đấu Tranh. Giống như mẹ, vị nữ thần này lại đẻ ra một loạt các thần tai hại khác như Mỏi Mệt, Đói Khổ, Đau Thương, Hỗn Loạn, Gây Gổ, Cướp Bóc, Chém Giết… Chưa hết, Đêm Tối- Nix còn sinh ra ba chị em nữ thần Moirơ cai trị Số Mệnh của thần thánh và loài người. Số Mệnh này là cuộn chỉ trong tay nữ thần Clôtô. Nàng quay cuộn chỉ để cho nữ thần La Khêdix thẩm định. Chiểu theo sự thẩm định này, nữ thần Atơrôpôx tay cầm kéo lạnh lùng cắt từng đoạn chỉ Số Mệnh của tất cả chúng ta. Thật xấu số cho ai bị lưỡi kéo của Atơrôpôx cắt đoạn chỉ – Số Mệnh của mình. Người đó sẽ buộc phải từ bỏ cuộc sống êm dịu, ngọt ngào như mật ong vàng để về sống dưới địa ngục Tartar. Ta còn phải nói tới nữ thần Nêmêdix (Némésis) một người con gái của nữ thần Đêm Tối- Nix, đảm đương công việc trừng trị, trả thù so với những kẻ phạm tội để giữ gìn luân thường đạo lý và sự công bình. Nàng đang là vị nữ thần gìn giữ sự mực thước trong đời sống. Những thói kiêu căng, ngạo mạn của người trần thế muốn vượt lên thần thánh, rồi những hoàn cảnh ỷ thế giàu sang, có quyền có lực làm càn, làm bậy, cùng những hành động tĩnh quá như xa hoa, tự phụ, ức hiếp lương dân đều không qua được con mắt nữ thần Nêmêdix. Này là tóm tắt mẩu chuyện về buổi khai thiên lập địa, thế gian từ chỗ hoang vu, hỗn độn đến chỗ có kiểu dáng và có thần cai trị. Nhưng lúc này đây mọi thứ còn hết sức ngổn ngang ngổn ngang, chưa ổn định, chưa trật tự, thăng bằng. Crônôx cướp ngôi của Uranôx cai trị thế gian với toàn bộ nỗi khó khăn như vậy. Thần thoại về buổi khai thiên lập địa của người Hy Lạp có những nét tương đồng với thần thoại của nhiều dân tộc trên toàn cầu mà khoa thần thoại học – so sánh đã thăm dò thấy. Này là môtip về việc tách đất ra khỏi trời, về việc tống giam những đứa con của Đất vào lòng đất.
Đọc…

Xem Thêm  Top 15 game trí tuệ hay nhất giúp bạn vừa chơi vừa rèn luyện trí não - các trò chơi trí tuệ

Nguồn gốc của thế gian và của các vị thần Thuở xưa, trước buổi khai thiên lập địa, trước khi có thế gian và các vị thần, lúc đó chỉ có Khaôx. Này là một vực thẳm đen ngòm, vô cùng vô tận, trống rỗng, mơ hồ, vật vờ, phiêu dạt trong khoảng trống gian bát ngát. Thoạt đầu là Khaôx một vực thẳm vô cùng. Hung hãn như biển khơi, tối đen, lang thang, hoang dại. Nhà thơ Mintơn, người Anh, thế kỷ XVII đã diễn tả lại tư tưởng của người Hy Lạp cổ về khởi nguyên của thế gian và các vị thần bằng hai câu thơ như vậy. Nhưng rồi từ Khaôx đã nẩy sinh ra thế gian với bao điều kỳ lạ cùng với các vị thần có một cuộc sống phong phú khác thường. Từ Khaôx đã ra đời Gaia, Đất Mẹ của muôn loài, có bộ ngực mênh mông. Chính Đất Mẹ Gaia là nơi sinh cơ lập nghiệp vững bền đời đời của muôn vàn sinh linh, vạn vật. Khaôx lại sinh ra rep- Chốn tối tăm vĩnh cửu (érèbe) và Nix- Đêm tối mịt mù (Nix, Nuit). Nhưng chưa hết, từ Khaôx lại ra đời Địa ngục- Tartar (Tartare) và Tình yêu – rôx là đứa con cuối cùng của Khaôx. Nhưng đây lại là đứa con xinh tươi nhất. rôx ra đời lãnh xứ mạng làm cho thần thần, người người, cỏ cây hoa lá, vạn vật muôn loài giao hòa gắn bó với nhau để tạo ra thế gian và cuộc sống vĩnh hằng bất tử. Như vậy là Khaôx sinh ra năm “người con”. Với “năm người” này, (ngày nay tất cả chúng ta gọi là nguyên lý) sẽ sinh sôi nảy nở ra con đàn cháu đống nối dõi đời đời. Chaos, tiếng Hy Lạp: Khaos: vực thẳm, sau này mang nghĩa hỗn độn, rối rắm. Gaia, Gian, Gaea, Gê, tiếng Hy Lạp: Đất.rep- Chốn tối tăm vĩnh cửu lấy Nix- Đêm tối mịt mù làm vợ. Họ sinh được hai người con: anh là khí ter (éther, Air) bất tử, em là ánh sáng trong trẻo – Hêmer (Hémère Lumière). Ngày (Jour) ra đời từ ánh sáng này. Kể từ đó thế gian tràn ngập ánh sáng. Ngày và đêm thay nhau ngự trị. Nữ thần Đất Mẹ Gaia có bộ ngực nở nang tràn ngập sức sống. Đứa con đầu lòng của nàng là Uranôx- Bầu Trời sao nhấp nhánh (Ou- ranos, Ciel). Nhà thơ Hy Lạp Hêdiôđ sống vào quãng thế kỷ VIII hoặc VII trước Công nguyên, kể lại trong tập Thần hệ (Théo gonie): Nữ thần Đất có bộ ngực nở nang So với mọi vật nàng là móng nền vững chắc. Nàng Đất tóc vàng sinh cho thế gian trước hết. Bầu Trời sao nhấp nhánh, bạn tri kỷ thiết của nàng. Để Bầu Trời che phủ khắp thế gian. Để làm nơi trú ngụ cho các vị thần Cực lạc. Nàng lại còn đẻ ra Núi (Montaqne) cao vút, sừng sững, nghênh ngang. Biển- Pôngtôx (Pontos) mênh mông, khi hung hãn gầm thét, lúc hiền dịu rì rào. Trời, Núi, Biển như vậy đều do nữ thần Đất Mẹ Gaia sinh ra. Chúng là những đứa con không cha, bởi vì khi ấy mẹ chúng chưa cùng ai kết giao. So với thần thì điều ấy chẳng có gì đáng lạ. Tiếp đó nữ thần Đất Gaia thành thân với thần Bầu Trời- Uranôx. Hai người sinh ra được rất nhiều con. Chúng toàn là những người khổng lồ có sức mạnh và tài năng mà thuở ấy chưa có vị thần nào ra đời để có thể sánh bằng. Tất nhiên, sau này chúng phải quá phục trước các vị thần mới. Người ta chia những đứa con khổng lồ của Uranôx và Gaia ra làm ba loại:1- Những thần khổng lồ Tităng (Titan) và Titaniđ (Titanide). Có sáu nam thần khổng lồ tên gọi là Tităng và sáu nữ thần khổng lồ tên gọi là Titaniđ. Sáu Tităng là: skêanôx (Okéanos, Océan) tức Thần Đại Dương. Côiôx (Coios, Coeos), Criôx (Crios), Hipêriông (Hypérion), Dapê (Japet) và Crônôx. Sáu Titaniđ là: Têtix (Téthás), Têia (Théia), Thêmix (Thémis), Mnêmôdin (Mnémoạáne, Mémoire), Phêbê (Phoébé, Phoibê) và Rêa (Rhéa).2- Ba thần khổng lồ Xiclôp- Đây là những vị thần chỉ có một con mắt ở giữa trán, hung bạo khỏe mạnh chẳng kém một ai, hơn nữa lại rất khéo chân khéo tay. Họ là những người thợ rèn thiện nghệ đã làm ra không thiếu một thứ gì. Tên ba anh em là: Arghèr (Arghèạ, Argès), Xtêrôpex (Stéropès) và Brông tex (Brontès).3- Ba quỷ thần khổng lồ Hêcatôngkhia- Những Xiclôp đã thật là quái gở nhưng những Hêcatôngkhia lại còn quái gở hơn nhiều. Mỗi Hêcatôngkhia có một trăm cái tay và năm chục cái đầu. Người ta thường gọi chúng là thần Trăm Tay. Sức mạnh của chúng thật kinh thiên động địa, không nhiều người dám nghĩ đến, chỉ nghĩ đến thôi, việc đọ sức với chúng. Tên chúng là Côttôx (Cottos), Briarê (Briaréc) và Ghiex (Gỳes, Gágès).* * *Như trên đã kể, Uranôx lấy Gaia làm vợ sinh được sáu trai gọi chung là Tităng, sáu gái tên gọi chúng là Titaniđ. Các Tităng thành thân với các Titaniđ sinh con đẻ cái để cho chúng cai trị thế gian. Tităng trước tiên, con cả, là thần skêanôx. Thần cai trị mọi biển khơi, suối nguồn, sông nước. Thần đã điều hòa, sắp xếp biển, sông làm thành một dòng sông khổng lồ bao quanh lấy đất, chở che cho đất. skêanôx lấy Têtix đẻ ra ba nghìn trai, ba nghìn gái. Gái có tên chung là Cronos, thần thoại La Mã: Xatuyếcnơ (Saturne). Phiên âm là Xiclôp (Cáclope, Kiclope). Tiếng Hy Lạp Kiclope nghĩa là: Vòng tròn. Hécatonchires, tiếng Hy Lạp: trăm tay. skêaniđ (Okéanide, Océanide). Này là những tiên nữ thường trú ngụ ở dưới biển nhưng cũng ở cả sông, suối. Còn trai là các thần Sông cai trị mọi sông cái, sông con trên mặt đất. skêanôx sống cách biệt với các anh em Tităng của mình ở tận hoàng cung dưới đáy biển sâu. Chẳng lúc nào vị thần này tham gia các cuộc họp của thần thánh và loài người. Mặt Trời, Mặt Trăng và các Ngôi Sao đều do skêanôx điều khiển. Chúng phải xuất hiện với thế gian rồi trở về với skêanôx. Duy chỉ có chòm sao Đại Hùng Tinh Gandurạôe là không lúc nào chịu quá phục dưới quyền điều khiển của skêanôx. Tităng Côiôx lấy Phêbê sinh được hai con gái là Lêtô và Axtêria. Sắc đẹp của hai chị em nhà này đã gây ra cho họ biết bao thống khổ, gian truân, một chuyện nếu kể ra ắt phải đụng đến thần Dớt. Tităng Hipêriông lấy nữ thần Têia. Đôi vợ chồng này sinh được một trai, hai gái. Trai là Hỗliôx – Thần Mặt Trời đỏ rực (Hélios, Soleil), gái là Xêlênê (Séléné, Lune), nữ thần Mặt Trăng hiền dịu và ôx (éos, ɭ’auróe) nữ thần Rạng Đông hoặc Bình Minh có những ngón tay hồng. Tităng Crônôx mà thần thoại La Mã gọi là Xatuyếnơ lấy Rêa sinh được ba trai, ba gái. Trai là Hađex, Pôdêiđông, Dớt. Gái là Hexchia, Đêmêter, Hêra. Riêng hai Titaniđ Thêmix và Mnêmôdin lúc này chưa chịu kết giao với ai. Duyên cớ vì sao, người xưa không kể lại nên tất cả chúng ta không rõ. Vì vậy hai Tităng Côiôx và Dapê phải lấy hai vị nữ thần khác không cùng huyết thống Tităng. Criôx lấy ribiê sinh được ba trai là các vị thần: Axtơraiôx (Ostraèios, Astros), Panlax (Pallas), Perxex (Persès), nổi danh lừng lẫy vì sự hiểu biết uyên thâm. Nhân đây ta cần phải kể qua cuộc tình duyên của người con cả của Tităng Côiôx, thần Axtơraiôx. Thần lấy tiên nữ- Rạng Đông có những ngón tay hồng, sinh ra cho thế gian các thần Gió hung hãn. Tuy vậy thần Gió Dêphia tính khí lại rất dịu dàng. Thần đến với thế gian bằng những cử chỉ vuốt ve, thân mật, mang đến cho loài người những đám mây đen báo trước những trận mưa mát dạ mát lòng. Tất cả chúng ta thường gọi Dephia là thần Gió Tây. Còn thần Gió Bấc Bôrê có bước đi nhanh, ít thần Gió nào sánh kịp, vì vậy thần mang đến cho loài người không ít lo âu. Thần Gió Nam Nôtôx ấm áp. Thần Gió Tây Nam rôx mát mẻ, dịu dàng. Cả đến những người nổi tiếng hằng hà sa số thao thức vằng vặc suốt đêm trên khung trời bát ngát cũng là con của Axtơraiôx và ôx. Cũng phải kể thêm một tí nữa là, ôx còn tồn tại nhiều cuộc tình duyên với các vị thần khác và cả với người trần để sinh con đẻ cháu cho thế gian đông đúc vui tươi. Tităng Dapê lấy một tiên nữ skêaiđ tên là Climênê. Họ sinh được bốn con trai là: Atlax, Prômêtê, pimêtê, và Mênêdiôx. Thế còn hai Titaniđ Thêmix và Mnêmôdin không “lấy chồng” thì làm gì?- Xin thưa toàn cầu thần thánh xưa kia không để cho ai ăn không ngồi rồi cả. Ai ai cũng có những công việc phải làm tròn. Thêmix là vị nữ thần Pháp luật, Công lý, sự Cân đối, ổn định tối cao do Quá luật và Trật tự tạo ra. Nhờ có Thêmix thế gian mới ổn định và phát triển hài hòa. Nàng là người có tài nhìn xa trông rộng, hiểu biết, khôn ngoan. Còn Mnêmôdin là nữ thần của Trí Nhớ, Ký ức. Nhờ có Mnêmôdin mà loài người lưu giữ được kinh nghiệm và sự hiểu biết để ngày càng khôn lớn, giỏi giang. Này là Zépháre, thần thoại La Mã: Favonius. Borée, thần thoại La Mã: Sep tentrio. Notos, thần thoại La Mã: Auạter. Euroạ, thần thoại La Mã: Volturnus, có lúc gọi là gió Đông Nam. chuyện về lớp con đầu của Uranôx và Gaia. Những Tităng và Titaniđ cùng đôi chút về con cháu họ. Tất nhiên nếu lần theo tộc phả từng chi từng nghề thì còn biết bao nhiêu chuyện.* * *Về nguồn gốc của thế gian còn tồn tại một cách kể hơi khác một tí. Nhà viết hài kịch cổ đẽi Hy Lạp, Arixtôphan thế kỷ 𝒱 trước Công nguyên viết: Đêm tối có đôi cánh đen Đem một quả trứng sinh ra từ gió Đặt vào lòng rep tối đen, sâu thẳm, mịt mù. Và trong lúc bốn mùa thay nhau qua lại Thì cả không gian hằng hằng mong đợi Thần Tình Yêu đến với đôi cánh vàng ngời ngợi chói lòa. Cách giải thích này rõ ràng không giống với mẩu chuyện vừa kể trên. Này là cách giải thích theo tư tưởng của thuyết lí thần thoại tôn giáo Orphixmơ, một thuyết lí ra đời muộn hơn, vào quãng thế kỷ VIII trước Công nguyên…. Thuở xưa, trước buổi khai thiên lập địa chỉ có Khaôx. Khaôx là một vực thẳm trống rỗng, tối tăm nảy sinh từ Thời Gian Vĩnh Viễn- Khrônôx. Lửa, Nước, Không Khí cũng từ Khrônôx mà ra. Và nhờ có chúng các vị thần mới có thể tiếp theo nhau ra đời hết thế hệ này đến thế hệ khác. Đêm tối Nix và Sương Mù đều trú ngụ trong lòng Khaôx. Sương Mù kết đọng lại thành một quả trứng khổng lồ. Và đã có trứng thế tất có ngày trứng phải nở. Quả trứng đã nở ra một vị thiên thần tươi trẻ, xinh tươi có đôi cánh vàng. Vừa ra khỏi vỏ trứng vị thần này liền lấy hai tay dâng một nửa vỏ trứng lên cao và đạp nửa vỏ sau xuống dưới chân mình. Thế là Chronos, tiếng Hy Lạp: Khronos: thời gian. Trời – Uranôx và Đất – Gaia tạo dựng. Còn vị thiên thần tươi trẻ xinh tươi là thần Tình yêu rôx – rôx là một vị thần có quyền lực đặc biệt. Thần có tài làm cho vạn vật muôn loài, từ các vị thần cho đến loài người, súc vật, cỏ cây hoa lá, thậm chí cả núi non sông biển giao hòa gắn bó với nhau. Thần đã gom góp, phối hợp mọi vật ở thế gian này để tạo ra cuộc sống. Mà quả thật như vậy, nếu như Trời và Đất không “âu yếm” nhau thì vì sao Trời không xa nổi Đất.Vì sao Trời không bỏ Đất mà đi để mặc Đất sống cô quạnh, trơtrọi một mình, không ai chở che trong cõi hư vô tối tăm rét mướt? Cũng chính vì Trời đã “âu yếm” Đất nên đã chiếu rọi xuống Đất ánh sáng và khí nóng, đã tưới tắm cho Đất những trận mưa ẩm mát để cho mùa màng tươi tốt, hoa thắm cỏ xanh. Còn Đất, để đền đáp lại tình yêu của Trời, tình yêu của rôx ban cho, Đất đã thai nghén ấp ủ trong lòng những hạt giống và làm cho chúng nảy mầm đâm nhánh. Đất đã truyền đi nhựa sống của mình nuôi cỏ hoa cây cối. Và có phải để “làm dáng” với Trời mà Đất luôn luôn thay đổi y phục và đồ trang sức, khi thì xanh xanh bát ngát, khi thì vàng rượi óng chuốt một màu? Lại có lúc Trời bận việc đi xa để Đất nhớ, nhớ đến héo hon, ủ rũ, buồn bã? Crônôx lật đổ Uranôx ᑗ ranôx và Gaia như trên đã kể sinh ra ba loại con khổng lồ. So với những đứa con Xiclôp và Hêcatôngkhia, Uranôx rất ghét. Hình như Uranôx thấy sự có mặt của chúng là một điều ô nhục so với mình. Thần nghĩ ra một phương pháp để tống chúng đi cho khuất mắt: đầy chúng xuống địa ngục Tratar, nơi sâu thẳm kiệt cùng sâu dưới lòng đất. Nữ thần Gaia hoàn toàn không ưng ý với chồng về cách đối xử với lũ con Xiclôp và Hêcatôngkhia của bà như vậy. Bà tìm đến đám con Tităng, xui giục các Tităng chống lại bố. Nhưng chẳng một Tităng nào dám nghe theo lời mẹ. Duy chỉ có Tităng Crônôx là dám tiếp nhận công việc tày đình ấy. Theo mưu kế của mẹ, được mẹ giao cho một lưỡi hái, Crônôx rình nấp chờ lúc Uranôx vào giường ngủ, chém chết Uranôx. Máu của Uranôx – Trời chảy xuống Đất – Gaia sinh ra một thế hệ khổng lồ thứ tư mà so với các Xiclôp và Hêcatôngkhia, thế hệ này nếu không hơn thì cũng không hề mảy may thua kém. Đây là những khổng lồ Ghigăngtôx có thể gọi là Đại khổng lồ, thân hình cao lớn, khiên giáp sáng ngời, trong tay lúc nào cũng lăm lăm ngọn lao dài nhọn hoắt, mặt mày dữ tợn gớm ghiếc. Máu của Uranôx còn sinh ra những nữ thần rini tay cầm roi, tay cầm đuốc, mái tóc là một búi rắn độc quanh co vươn đầu ra tua tủa, ai trông thấy cũng phải cao chạy xa cất cánh. Những nữ thần này lãnh sứ mệnh trừng trị báo thù kẻ phạm tội bằng cách giày vò trái tim kẻ đó suốt đêm ngày làm cho y ăn Gigantôs tiếng Hy Lạp: khổng lồ, Grand Géant. Erináes gồm ba chị em: Alecto, Tisiphone và Mégèe Thần thoại La Mã Furies. Có nguồn gốc chuyện kể Erini là con Nix Đêm tối và rep- Chốn tối tăm vĩnh cửu. Page 9 Next không ngon, ngủ không yên, lúc nào cũng hồi hộp, day dứt. Người ta còn kể, những giọt máu của Uranôx nhỏ xuống biển đã sinh ra nữ thần Tình yêu và Sắc đẹp Aphrôđitơ.* * *Con cháu của Uranôx rất nhiều. Người ta tính ra Uranôx có khoảng từ 12 đến 45 đứa con. Vào thế kỷ Ι trước Công nguyên nhà học giả Điôđor đảo Xixin: trong tác phẩm Tủ sách lịch sử đã sưu tầm và kể lại các thần thoại. Thần thoại về Uranôx dưới ngòi bút của ông, lúc này đã ít nhiều mang tác động của lý thuyết về thần thoại của vơhêmer một lý thuyết giải thích thần thoại có tính chất duy vật và duy lý còn sơ lược và ngây thơ. Điôđor cho rằng Uranôx là vị vua trước tiên của những người Atlăngtơ sống trên bờ skêanôx, Uranôx đã truyền dạy cho dân mình khoa học, kỹ thuật, bản thân nhà vua là người rất tinh thông khoa học, kỹ thuật và thường say mê theo dõi thiên văn. Vì vậy sau thời điểm Uranôx chết, nhân dân đã thần thánh hóa ông và dần dần người ta đồng nhất ông với khung trời. Cũng theo nhà học giả này, Uranôx có 45 con, 18 đứa trong số này là con của Uranôx với Tita. Vì vậy mới có tên gọi Tităng. Sau này Tita đổi tên là Gaia. Cách giải thích của Điôđor chắc rằng là không đủ sức thuyết phục khoa học. Nhưng tất cả chúng ta cần biết qua để thấy được một phấn đấu của các nhà học giả cổ đẽi muốn tìm hiểu hạt nhân hiện thực trong thần thoại! Về nữ thần Gaia không phải chỉ sinh nở có thế. Nàng còn tồn tại nhiều cuộc tình duyên và mỗi cuộc đều mang lại cho thế gian những vị thần này, thần khác. Thành thân với thần Biển Pôngtôx, con mình, Gaia sinh ra các thần Biển Nêri, Phorkix, ThômaxKêtô. Thành thân với Tartar, Gaia sinh ra Tiphông, một quỷ thần có trăm đầu là rắn phun ra lửa, to lớn khổng lồ có dễ còn hơn hết thế hệ khổng lồ Hêcatôngkhia lớp trước. Có chuyện còn kể Gaia sinh ra cả lũ ác điểu Harpi con mãng xà Pitông… Là nữ thần Đất Mẹ, Gaia có một vị trí rất lớn, rất trọng yếu trong tín ngưỡng của người Hy Lạp cổ. Gaia được xem như là vị cao tằng tổ mẫu của loài người, là nơi trú ngụ cho những người trần thế, nuôi sống họ đồng thời cũng là nơi an nghỉ của họ, khi họ đã kết thúc cuộc sống tươi vui của mình trên mặt đất tràn ngập ánh sáng để bước vào cuộc sống ở toàn cầu khác. Nàng là khởi đầu và kết thúc của sự sống. Nàng còn được xem là người nuôi dưỡng mùa màng, cây cối cho được tươi tốt, bội thu, sinh con kết trái. Vì vậy Gaia có một biệt hiệu là Carphôrôx nghĩa là Gaia- Được mùa. Khắp nơi trên quốc gia Hy Lạp xưa thường viện dẫn Gaia để chứng giám. ở vùng Đônđôn (Dodone) Tây Bắc Hy Lạp, sau này người ta coi Gaia như là vợ của Dớt, đẩy lùi hình ảnh Điônê, (Dioné), Hêra, Đêmêter xuống vị trí thứ yếu.* * *Nữ thần Đêm Tối- Nix sinh ra rất nhiều vị thần tai hại cho thế gian và loài người. Này là những nữ thần Ker (Kères) có đôi cánh đen,chân có móng sắc nhọn, khoác một tấm áo lúc nào cũng thấm ướt máu người. Các nữ thần Ker thường hạ cánh xuống nơi chiến địa để hút máu, ăn thịt những người đã chết. Đây là những nữ thần Chết khác với Thần Tanatôx (Thanatos) một nam thần cũng là con của Nix, lãnh sứ mệnh đi báo tử cho những kẻ xấu số mà thật ra người Hy Lạp xưa kia cũng coi Tanatôx như là thần Chết. Tiếp đó là thần Giấc Ngủ Hipnôx hay còn gọi là thần Giấc Mộng, nữ thần Bất Hòa- rix (Eris, la Discorde) nữ thần Lừa Dối, Già Nua, Buồn Phiền. Hypnos, Sommeil, Hypnos: tiếng Hy Lạp: Giấc ngủ, sau này Pháp hóa mang nghĩa: thôi miên. Hypnolisr: thôi miên, Hypnotisme: thuật thôi miên. Trong số con gái của nữ thần Nix ta không thể không nhắc đến vị nữ thần Đấu Tranh. Giống như mẹ, vị nữ thần này lại đẻ ra một loạt các thần tai hại khác như Mỏi Mệt, Đói Khổ, Đau Thương, Hỗn Loạn, Gây Gổ, Cướp Bóc, Chém Giết… Chưa hết, Đêm Tối- Nix còn sinh ra ba chị em nữ thần Moirơ cai trị Số Mệnh của thần thánh và loài người. Số Mệnh này là cuộn chỉ trong tay nữ thần Clôtô. Nàng quay cuộn chỉ để cho nữ thần La Khêdix thẩm định. Chiểu theo sự thẩm định này, nữ thần Atơrôpôx tay cầm kéo lạnh lùng cắt từng đoạn chỉ Số Mệnh của tất cả chúng ta. Thật xấu số cho ai bị lưỡi kéo của Atơrôpôx cắt đoạn chỉ – Số Mệnh của mình. Người đó sẽ buộc phải từ bỏ cuộc sống êm dịu, ngọt ngào như mật ong vàng để về sống dưới địa ngục Tartar. Ta còn phải nói tới nữ thần Nêmêdix (Némésis) một người con gái của nữ thần Đêm Tối- Nix, đảm đương công việc trừng trị, trả thù so với những kẻ phạm tội để giữ gìn luân thường đạo lý và sự công bình. Nàng đang là vị nữ thần gìn giữ sự mực thước trong đời sống. Những thói kiêu căng, ngạo mạn của người trần thế muốn vượt lên thần thánh, rồi những hoàn cảnh ỷ thế giàu sang, có quyền có lực làm càn, làm bậy, cùng những hành động tĩnh quá như xa hoa, tự phụ, ức hiếp lương dân đều không qua được con mắt nữ thần Nêmêdix. Này là tóm tắt mẩu chuyện về buổi khai thiên lập địa, thế gian từ chỗ hoang vu, hỗn độn đến chỗ có kiểu dáng và có thần cai trị. Nhưng lúc này đây mọi thứ còn hết sức ngổn ngang ngổn ngang, chưa ổn định, chưa trật tự, thăng bằng. Crônôx cướp ngôi của Uranôx cai trị thế gian với toàn bộ nỗi khó khăn như vậy. Thần thoại về buổi khai thiên lập địa của người Hy Lạp có những nét tương đồng với thần thoại của nhiều dân tộc trên toàn cầu mà khoa thần thoại học – so sánh đã thăm dò thấy. Này là môtip về việc tách đất ra khỏi trời, về việc tống giam những đứa con của Đất vào lòng đất.Đọc…

Xem Thêm  8 cách làm mực xào ngon giòn, không tanh đơn giản tại nhà - cách ướp mực xào


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài truyện thần thoại hy lạp full

THẦN THOẠI HY LẠP (Trọn Bộ) – Phần 1/2 | Audio Sách Thần Thoại

 • Tác giả: Sách Nói Channel
 • Ngày đăng: 2022-03-07
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2195 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thần Thoại Hy Lạp Full

 • Tác giả: truyenplus.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8231 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đọc truyện Thần Thoại Hy Lạp Full của tác giả: Nguyễn Văn Khỏa – Thể loại: Huyền Huyễn, Lịch Sử, Tiểu Thuyết Phương Tây

Thần Thoại Hy Lạp

 • Tác giả: truyendich.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9587 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ➄⭐ Đọc truyện Thần Thoại Hy Lạp bản dịch Full tiên tiến nhất của tác giả Nguyễn Văn Khỏa, chap tiên tiến nhất, nhanh nhất, giao diện thân thiện tại Truyện Dịch.

Đọc Sách Truyện Thần Thoại Hy Lạp Pdf, Thần Thoại Hy Lạp

 • Tác giả: padinno.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9805 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thần thoại Hу Lạp PDF bao gồm ᴄáᴄ truуền thuуết ᴠề ᴄáᴄ ᴠị thần ᴠà ᴄáᴄ ᴠị người hùng ᴄủa người Hу Lạp, Đâу là một bộ thần thoại nổi tiếng đóng góp nhiều ᴄho nền ᴠăn hóa nhân loại, ᴠà ᴄũng ᴄuất hiện trong nhiều táᴄ phẩm ᴠăn họᴄ kháᴄ

Thần Thoại Hy Lạp

 • Tác giả: truyenfull.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4169 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đọc truyện Thần Thoại Hy Lạp của tác giả Nguyễn Văn Khỏa, đã full (hoàn thiện). Trợ giúp xem trên di động, Tablet.
Xem Thêm  Những loài động vật trong suốt tuyệt đẹp - cá trong suốt

Thần Thoại Hy Lạp

 • Tác giả: trumtruyen.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3173 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đọc truyện Thần Thoại Hy Lạp của tác giả Nguyễn Văn Khỏa, đã hoàn (full). KHÔNG QUẢNG CÁO.

Đọc FULL truyện Thần Thoại Hy Lạp- Nguyễn Văn Khỏa

 • Tác giả: toptruyenfull.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3156 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đọc trọn bộ Thần Thoại Hy Lạp- Nguyễn Văn Khỏa, full truyện Thần Thoại Hy Lạp, truyện Thần Thoại Hy Lạp đã có chương tiên tiến nhất

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law