Đôi mắt xanh lá cây có dải màu từ xanh ngọc đến màu chanh, và chúng tạo ra vẻ ngoài vừa mê hoặc vừa huyền bí.

Bạn đang xem: đôi mắt màu xanh

Đôi mắt xanh lá cây: Màu mắt mê hoặc nhất?

Bởi All About Vision

Nếu sở hữu đôi mắt xanh lá cây, bạn có nguyên nhân chính đáng để vui mừng về điều đó.

Mặc dù màu xanh lá cây thường nối liền với sự ghen tị (ngay cả một nhân vật trong vở kịch Othello của Shakespeare cũng nhắc đến sự ghen tị là “quái vật mắt xanh lá cây”) nhưng nhiều người coi màu xanh lá cây là màu mắt mê hoặc nhất.

Trong một thăm dò trực tuyến, AllAboutVision.com đã hỏi độc giả màu mắt nào họ coi là mê hoặc nhất. Dưới đây là những sở thích, từ hơn 66.000 câu trả lời:

 1. Xanh lá cây: 20,3%

 2. Xanh dương nhạt: 16,9%

 3. Nâu lục nhạt: 16%

 4. Xanh dương đậm: 15,2%

 5. Xám: 10,9%

 6. Màu mật ong: 7,9%

 7. Màu thạch anh tím: 6,9%

 8. Nâu: 5,9%

Một phần mê hoặc của đôi mắt xanh lá cây có thể là tính hiếm hoi của nó. Khó tìm thấy thống kê đáng tin cậy về tỷ lệ phân bố màu mắt, tuy nhiên theo một số nguồn thì tỷ lệ người có đôi mắt xanh lá cây trên toàn toàn cầu chỉ là 2%.

Tuy nhiên, tỷ lệ người có đôi mắt xanh lá cây khác nhau đáng kể giữa các quốc gia và vùng địa lý, tập trung nhiều nhất ở Bắc và Trung Âu.

Ví dụ tại Edinburgh, Scotland, người ta ước tính có khoảng 29% dân cư sở hữu đôi mắt xanh lá cây (57% có đôi mắt xanh lá cây và chỉ 14% có đôi mắt nâu).

Tại Iceland, theo một thăm dò dân số, 89% số phụ nữ và 87% số đàn ông có màu mắt xanh dương hoặc xanh lá cây.

Nguyên nhân gì gây ra mắt xanh lá cây?

Di truyền góp một phần vào việc quyết định màu mắt, nhưng hầu hết không thể phán đoán chắc rằng 100% về màu mắt của một đứa trẻ nếu chỉ đơn giản là biết màu mắt của cha mẹ chúng.

Nguyên nhân là nhiều gen khác nhau tham gia vào quá trình di truyền màu mắt, và các tương tác khác nhau cũng như mức độ trổ tài của những gen này có thể làm thay đổi kết quả màu mắt ở trẻ em.

Cấu trúc bên trong mắt phụ trách về màu mắt là mống mắt — cấu trúc mỏng, tròn bao quanh đồng tử. Ngoài việc điều chỉnh kích thước đồng tử và qua đó điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào mắt, mống mắt chứa các tế bào sắc tố quyết định màu mắt.

Xem Thêm  Thomas Edison & những phát minh vĩ đại - phát minh edison

Nhưng điều thú vị nằm ở đây: Mặc dù có nhiều màu mắt khác nhau nhưng đáng ngạc nhiên là chỉ có vài loại sắc tố mắt. Trên thực tiễn, hầu hết toàn bộ các màu mắt đều được quyết định bởi lượng sắc tố màu nâu tên là melanin có chứa trong các tế bào ở mống mắt.

Như vậy thì sắc tố màu nâu tạo ra đôi mắt xanh lá cây — hay đôi mắt xanh dương, hoặc đôi mắt nâu lục, hay bất kỳ màu mắt nào khác không phải màu nâu như vậy nào?

Những khác biệt về màu mắt là do lượng hạt sắc tố melanin trong các tế bào ở mống mắt tên là tế bào melanocytes là khác nhau. Những tế bào này thu được lượng melanin do di truyền quyết định trong thời thơ ấu, và hàm lượng melanin của chúng thường duy trì tương đối ổn định suốt cuộc sống.

Một người có ít melanin hơn trong các tế bào melanocytes của mống mắt sẽ có màu mắt sáng hơn (ví dụ: xanh dương hoặc xanh lá cây) so với người có hàm lượng melanin to hơn, người này sẽ có thể có đôi mắt nâu.

Nhưng một yếu tố nữa góp phần vào việc quyết định màu mắt, nhất là các sắc thái khác nhau của đôi mắt xanh lá cây và đôi mắt xanh dương. Khi ánh sáng rọi lên mống mắt và các tế bào melanocytes chứa sắc tố trong mống mắt, ánh sáng này bị phân tán và phản xạ.

Hiện tượng này, được gọi là tán xạ Rayleigh, có thể tạo ra các màu phản xạ khác nhau, tùy thuộc vào cấu trúc vật lý của mống mắt và lượng tế bào melanocytes cũng như vật độ melanin trong các tế bào melanocytes.

Tùy thuộc vào những biến số này, tán xạ Rayleigh (là hiện tượng tương tự làm cho khung trời quang đãng hình như là xanh dương) có thể tạo ra các sắc thái xanh dương, xanh lá cây, nâu lục 𝒱.𝒱… khác nhau.

Cũng đáng Note là, tùy thuộc vào cấu trúc của mống mắt và sự phân bố của tế bào melanocytes trong đó, có thể khó phân loại một số màu mắt.

Ví dụ, một số mắt “xanh lá cây” có thể có vòng màu nâu lục hoặc màu nâu gần đồng tử, khiến chúng hình như thỉnh thoảng là màu nâu lục và thỉnh thoảng là màu xanh, tùy thuộc vào ánh sáng, trang điểm và màu quần áo người đó mặc.

Xem Thêm  Wolf-Hybrid – Chó lai sói thế hệ chó lai nguy hiểm bậc nhất hành tinh - sói và chó sói khác nhau như thế nào

Những người nổi tiếng sở hữu đôi mắt xanh lá cây

Có phải sự quyến rũ của đôi mắt xanh lá cây giúp những người làm tiêu khiển và những người nổi tiếng khác được Note? Có vẻ như vậy.

Dưới đây là số lượng nhỏ các diễn viên, ca sĩ và những người nổi tiếng khác mà đôi mắt xanh lá cây có thể đóng góp một phần nhỏ vào sự mê hoặc của họ.

Adele, Adrien Brody, Daniel Day-Lewis, Katie Holmes, Terrence Howard, Kate Hudson, Scarlett Johansson, John Krasinski, Leona Lewis, Lindsay Lohan, Kate Middleton (Catherine, Duchess of Cambridge), Clive Owen, Joaquin Phoenix, Eddie Redmayne, Rihanna, Smokey Robinson, Paul Rudd, Kristen Stewart, Emma Stone, Tilda Swinton, Channing Tatum, Charlize Theron, Bruce Willis.

Cải tổ màu mắt của các bạn

Nếu bạn thực sự muốn có đôi mắt xanh lá cây thay vì màu mắt bẩm sinh, một lựa chọn giành riêng cho bạn là đeo kính áp tròng có màu.

Có một số nhãn hiệu và kính áp tròng sắc xanh, gồm cả tròng kính không có độ quy tụ điều chỉnh nếu bạn đủ may mắn sở hữu thị lực tự nhiên hoàn hảo.

Nếu bạn có đôi mắt xanh lá cây tự nhiên và bạn đeo kính mắt, tròng kính có lớp phủ chống lóa (AR) sẽ giúp làm nổi trội màu mắt xanh lá cây của các bạn. Lớp phủ AR khử các phản xạ làm phân tâm trong kính mắt của các bạn, cho phép người khác thấy được vẻ đẹp và sự diễn cảm của đôi mắt xanh lá cây của các bạn.

Dù đôi mắt của các bạn có màu gì đi chăng nữa thì chúng cũng thực sự là duy nhất và không khi nào có thể sao chép được. Giống như những bông tuyết, đặc tính của từng và mỗi mắt là khác nhau và, do đó, rất ấn tượng — bất kể mắt bạn màu gì.

Hãy khám mắt định kỳ

Để giữ cho đôi mắt xanh lá cây xinh xắn của các bạn khỏe mạnh và nhìn rõ, hãy khám mắt định kỳ tối thiểu hai năm một lần.

BẠN KHÁM MẮT LẦN CUỐI KHI NÀO? Tìm Chuyên Viên chăm sóc mắt gần bạn và lên lịch hẹn khám.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đôi mắt màu xanh

ĐÔI MẮT MÀU XANH – MỸ TÂM -VTV BÀI HÁT TÔI YÊU

 • Tác giả: Văn Lộc Channel
 • Ngày đăng: 2016-02-20
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1488 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỹ Tâm trở lại “gây sốt” tại Lễ trao giải VTV Bài hát tôi yêu với ca khúc Đôi mắt màu xanh.
Xem Thêm  Cá mặt quỷ chế biến thế nào? Bao nhiêu 1kg? Mua tại Hải sản Lộc Biển - cá mặt quỷ

Mắt màu xanh lá cây

 • Tác giả: miyvue.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1926 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mắt màu lục và màu lục nhạt là màu mắt mới lạ và cả hai đều có màu xanh lục khác nhau vì chúng có sắc tố đỏ và vàng, Có những tình huống khi mắt của một người khó phân loại thành màu xanh lá cây hoặc màu lục nhạt; một số màu thay đổi và tùy thuộc vào ánh sáng, có thể được xem như là màu xanh lá cây hoặc màu lục nhạt

6 màu mắt hiếm và độc nhất trên toàn cầu

 • Tác giả: www.ohay.tv
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4420 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đôi mắt nâu thông dụng nhất toàn cầu. Ngoài ra, do đột biến gen xuất hiện thêm nhiều màu mắt quý hiếm. Dưới đây là 6 màu mắt hiếm gặp, mời độc giả Ohay TV cùng tham khảo.

Những đôi mắt xanh đẹp nhất toàn cầu – nguyên nhân mắt có màu xanh

 • Tác giả: lamdepcungban.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5161 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Phẫu thuật đổi màu mắt: Mắt xanh không đẹp như bạn nghĩ!

 • Tác giả: hoahoctro.tienphong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8362 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gần đây dân cư mạng xôn xao vì những video, phương pháp chia sẻ liệu trình phẫu thuật đổi màu mắt “vĩnh viễn”. Nhưng liệu màu mắt có thể thay đổi được hay không và tất cả chúng ta thực sự đang làm gì với đôi mắt của mình?

Đôi Mắt Màu Xanh Mỹ Tâm On Amazon Music, Đôi Mắt Màu Xanh By Mỹ Tâm On Amazon Music

 • Tác giả: victaland.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1444 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đôi mắt màu xanh của Mỹ Tâm, Chỉ mới một ngày đăng tải, MV Đôi mắt màu xanh (Blue Eyes) của Nữ ca sĩ xinh tươi và tài năng đã thu hút được hơn 38

Sự thật về những đôi mắt màu xanh ngọc lục bảo

 • Tác giả: herbeauty.co
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4692 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law