Chúng xứng đáng được xem như những bức trường thành di động bởi chúng có thể tạo ra lưới lửa dập tắt mọi ý đồ ngông cuồng mong muốn xâm lược nước ta, đánh chiếm biển đảo của ta.

Bãi biển VN dài 3.260km, từ Quảng Ninh ở phía đông bắc tới Kiên Giang ở phía tây nam. Biển của ta có vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế & thềm lục địa với diện tích trên 1 triệu km2 (gấp ba lần diện tích đất liền).

Trong khu vực biển VN có khoảng 4.000 đảo lớn nhỏ, gần & xa bờ, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa.

Với những con số tổng hợp trên, VN thực sự là một đất nước biển. & chẳng phải tự dưng mà hai kẻ xâm lược lớn nhất trong lịch sử cận đại & hiện đại VN đều tới từ phía biển.

Với thiên hướng vươn ra biển chung của cả toàn cầu hiện tại, việc bảo vệ chu toàn chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia ta trên biển là một trong những bổ phận bậc nhất của toàn Đảng, toàn quân & toàn dân ta.

Cũng chính vì thế, Quân chủng Hải quân (QCHQ) là một trong số những quân, binh chủng của Quân đội ta được xác nhận sẽ tiến thẳng lên hiện đại.

Để bảo vệ biển đảo Tổ quốc, QCHQ hiện đã có trong biên chế đủ các thành phần của một hải quân hiện đại, này là: tàu nổi, tàu ngầm, không quân, hải quân đánh bộ & lực lượng pháo binh – hoả tiễn bờ.

Trong số đó, lực lượng hoả tiễn bờ thực sự có thể ví như những bức trường thành di động nhờ uy lực lớn, sức cơ động việt dã cao, đủ sức răn đe & có thể cùng với các lực lượng khác hạ gục mọi cuộc tiến công xâm lược từ hướng biển.

Lữ đoàn hoả tiễn bờ 681 với tổ hợp K-300P Bastion-P đào tạo sẵn sàng tranh đấu. Ảnh: QĐND.

Tổ hợp hoả tiễn bờ 4K44B Redut-M

Tổ hợp hoả tiễn bờ đối hải 4K44B REDUT-M sử dụng hoả tiễn P-35 được cải tiến từ tổ hợp nguyên mẫu là 4K44B REDUT chào đời vào cuối thập niên 60, sử dụng hoả tiễn bờ đối hạm P-5 Pyatyorka.

Thành phần của 4K44 gồm: xe radar điều khiển & xe bệ giá phóng (đưa 1 quả hoả tiễn) dựa theo khung thân xe vận chuyển ZIL-135K. Thông thường, một tổ hợp sắp xếp một xe radar & 3 xe đưa hoả tiễn.

Đôi nét về lực lượng tên lửa bờ Việt Nam - Ảnh 2.

Xe bệ giá phóng của tổ hợp 4K44B Redut-M. Ảnh: QĐND.

4K44 sử dụng hoả tiễn quãng đường đối hạm tầm xa P-35 dài gần 10m, đường kính thân 1,5m, trọng lượng phóng 4,2 tấn, lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh 800 – 1.000kg đem đến sức công phá uy lực, đủ sức đánh chìm chiến hạm cỡ lớn.

Xem Thêm  Tính hướng ngoại (Extroversion) và Hành vi

Hoả tiễn P-35 có động cơ đẩy nhiên liệu rắn, vận tốc quãng đường cận âm, dùng hệ dẫn đường quán tính phối hợp radar chủ động dẫn pha cuối.

Đặc biệt, ở pha giữa nó có thể đảm nhiệm thông tin mục tiêu từ trực thăng săn ngầm hoặc máy cất cánh tuần thám biển hoặc máy cất cánh lãnh đạo trên không. Đây là tổ hợp hoả tiễn bờ có tầm bắn xa nhất của Hải quân VN, bao quát hủy diệt mục tiêu trong cự ly tối đa gần 500km.

Tổ hợp hoả tiễn bờ 4K51 Rubezh

Tổ hợp hoả tiễn phòng vệ bãi biển 4K51 Rubezh (khối NATO gọi là SS-C-3) do Liên Xô lớn mạnh & mang vào phục vụ cuối những năm 1980.

Tổ hợp 4K51 gồm các xe đưa bệ giá phóng 3P51 (cải tạo dựa theo xe vận chuyển hạng nặng MAZ-543), sử dụng để đặt radar điều khiển hỏa lực cùng cụm ống phóng KT-161. KT-161 chứa hai hoả tiễn quãng đường đối hạm P-15M (P-21, P-22).

Đôi nét về lực lượng tên lửa bờ Việt Nam - Ảnh 3.

Xe đưa bệ giá phóng 3P51 của tổ hợp 4K51 Rubezh. Ảnh: QĐND.

Hoả tiễn có bề dài 6,5m, đường kính thân 0,76m, trọng lượng phóng 2,5 tấn. Nó lắp một động cơ rocket nhiên liệu lỏng, vận tốc quãng đường cận âm, tầm bắn tối đa 80km, lắp đầu đạn thuốc nổ nặng 513kg.

Khi phóng, động cơ rocket sẽ mang P-15M rời bệ, đạt độ cao ổn định động cơ chính sẽ kích hoạt mang hoả tiễn tới mục tiêu. Trong quãng đường, hoả tiễn cất cánh cách mặt nước 25-50m.

Ở pha giữa, hoả tiễn được điều khiển bằng hệ dẫn đường quán tính & ở pha cuối dùng radar chủ động.

Trong điều kiện tác chiến hiện tại, hoả tiễn P-15M có kích cỡ khá lớn, vận tốc chậm, khó có khả năng xuyên phá được chiến hạm hiện đại có hệ thống phòng vệ tiên tiến.

Nhưng nó vẫn rất hữu dụng để ứng phó với tàu vận chuyển, tàu đổ bộ vốn không có khả năng tự bảo vệ cao so với các cuộc tiến công từ trên không.

P-15M cũng là loại hoả tiễn chủ lực được trang bị cho nhiều chiến hạm của Hải quân VN như: tàu cao tốc hoả tiễn Osa II, tàu hoả tiễn 1241E Tarantul.

Hai tổ hợp hoả tiễn kể trên tuy sản xuất đã lâu nhưng các phiên bản cải tiến của nó cũng khá hiện đại.

Nếu phối hợp với chiến thuật tác chiến linh động & sự hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng khác, chúng vẫn phát huy được uy lực phòng vệ của mình, là địch thủ đáng gờm của mọi loại chiến hạm hiện đại nhất toàn cầu hiện tại.

Xem Thêm  Siêu Trăng: Tin tức Siêu Trăng 2021 mới nhất

Tổ hợp hoả tiễn bờ Bastion K-300P

Tổ hợp hoả tiễn phòng vệ bãi biển K-300P Bastion (khối NATO gọi là SSC-5) do Nga lớn mạnh đầu những năm 1990 để thay thế tổ hợp 4K44.

Một tổ hợp Bastion thường biên chế: 4 xe đưa bệ giá phóng, một xe lãnh đạo, một xe radar (hệ thống radar Monolit B) & xe vận tải, bảo trì khác.

Đôi nét về lực lượng tên lửa bờ Việt Nam - Ảnh 4.

Xe phóng đặt trên khung thân xe vận chuyển MZKT-7930.

Xe phóng đặt trên khung thân xe vận chuyển MZKT-7930, ba hoả tiễn được gìn giữ trong ống phóng đặt ở thùng sau, khi triển khai tranh đấu ống phóng sẽ dựng lên.

Việc phóng hoả tiễn theo phương thẳng đứng bảo đảm bao quát mục tiêu 360 độ mà không mất thời gian xoay hướng bắn. Bastion sử dụng hoả tiễn quãng đường đối hạm P800-E Yakhont có bề dài 8,9m, đường kính thân 0,67m, trọng lượng phóng 3 tấn.

Hoả tiễn P800-E trang bị hai động cơ, một động cơ nhiên liệu rắn để mang lên tửa rời bệ phóng & một động cơ phản lực dòng thẳng cho quãng đường cất cánh.

Đặc biệt, P800-E  đạt vận tốc quãng đường gấp hơn 2 lần tốc độ tiếng động, thành ra mà việc đánh chặn hoả tiễn này không dễ. Hoả tiễn dùng hệ dẫn quán tính ở pha giữa & đầu tự dẫn radar chủ động/thụ động ở pha cuối.

Ở quãng đường cất cánh cuối tiếp cận mục tiêu, nó cất cánh cách mặt nước 5-15m & có thể cơ động lẩn tránh hỏa lực phòng vệ đối phương. P800-E lắp đầu đạn xuyên giáp thuốc nổ mạnh nặng 250kg đủ sức công phá các chiến hạm cỡ lớn, tầm bắn tối đa 300km.

Bastion là loại vũ khí chống hạm từ đất liền hiện đại nhất của Hải quân VN hiện tại.

Ba loại hoả tiễn này có tầm bắn khác nhau, hợp thành 3 lớp phòng vệ từ xa đến gần. Hoả tiễn P-35 của tổ hợp 4K44B REDUT-M có tầm bắn gần 500 km lập thành tuyến phòng vệ từ xa.

Hoả tiễn đối hạm siêu thanh P-800 Yakhont của hệ thống K-300P Bastion có tầm bắn 300km & vận tốc bắn cực nhanh sẽ bắn hạ các chiến hạm có thể vượt mặt tuyến 1, lập thành tuyến phòng vệ thứ 2.

Hoả tiễn P-15 Temit của tổ hợp 4K51 Rubezh với tầm bắn 80km sẽ hủy diệt những tàu địch còn “lọt lưới” qua 2 tuyến trước khi chúng đã gần bờ.

Xem Thêm  Hệ thống tên lửa Pantsir

Cả ba tổ hợp hoả tiễn này còn tồn tại một ưu thế nữa, này là chúng cùng được sản xuất tại Liên Xô trước đó & Nga hiện tại nên có chung một nền móng kỹ thuật.

Vì vậy, chúng có thể cải tạo, tích hợp để ăn khớp hóa trong việc sử dụng chung số liệu xem xét của radar & hệ thống chỉ thị mục tiêu của trực thăng trinh sát, nên luôn bảo đảm được khả năng kiềm chế vùng biển ngay cả khi radar của một vài hệ thống bị đánh phá tê liệt.

Hiện tại, thế trận tác chiến chống xâm nhập bằng đường thủy thường có 3 tuyến. Tuyến 1 là lực lượng ngăn chặn từ xa bằng các tàu tác chiến viễn dương; tuyến 2 là các tàu tuần tiễu, tàu hoả tiễn cỡ nhỏ & tuyến 3 là lực lượng phòng vệ bờ đối hải.

Đôi nét về lực lượng tên lửa bờ Việt Nam - Ảnh 5.

Đội hình xe chở hoả tiễn bờ của Lữ đoàn hoả tiễn bờ 681 tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hải quân Nhân dân VN. Ảnh: Trọng Thiết.

Nhưng trên thực tiễn không phải nước nào cũng đủ điều kiện xây dựng đủ 3 tuyến phòng vệ từ xa đến gần.

Các nước có lực lượng hải quân không mạnh, chi phí quốc phòng ít ỏi thường ưu tiên lớn mạnh phối hợp tuyến thứ 2 & thứ 3, dùng 2 tuyến này để thay thế tuyến thứ 1, thậm chí chỉ xây dựng một tuyến 3 mạnh cũng có thể bao quát được phạm vi của cả 2 lớp trên.

Những nước theo theo thiên hướng này thường lưu tâm lớn mạnh phối hợp các hệ thống hoả tiễn bờ đối hạm tầm xa, hạng trung & tầm gần, trong đó mô hình bộ 3 lá chắn biển như vừa nhắc đến ở trên của ta được nhiều nước ưu tiên sử dụng nhất.

Với VN tất cả chúng ta, trước tình hình khu vực nói chung & trên Biển Đông nói riêng còn tiềm tàng nhiều rủi ro bất ổn thì những tổ hợp hoả tiễn bờ nêu trên là một vũ khí răn đe hiệu quả với mọi dã tâm xâm lược hay đánh chiếm biển đảo của các bạn.

Các hệ thống hoả tiễn bờ đối hạm được sắp xếp binh lực hợp lý, lấp kín các vùng chết của hỏa lực & điểm giao thoa.

Sự phối hợp hoàn hảo các hệ thống này với lực lượng tàu tác chiến mặt nước, tàu ngầm của hải quân & máy cất cánh tiêm kích đa chức năng của QC PK-KQ là một trong những yếu tố tiên quyết bảo đảm hạ gục mọi cuộc tấn công bình đường thủy của đối phương.

By ads_law

Trả lời