Xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng có gần 85% dân cư là người dân tộc thiểu số ₭’ho, đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, vươn lên thoát khỏi đói nghèo và trở thành xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bạn đang xem: hoi bat can doi

Từ TP. Đà Lạt, vượt hơn 60km trên quốc lộ 27C theo hướng biển Nha Trang là đến vùng căn cứ cách mạng Đông Mang, nay là xã Đạ Chais của huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) – vùng căn cứ cách mạng được xem là bất khả xâm phạm, là chỗ tựa vững chắc, bảo vệ an toàn cho bộ đội trong suốt thời gian chống Mỹ cứu nước và bè lũ ngụy quân, ngụy quyền, giữ vững hành lang sách lược nối liền các tỉnh Nam Tây nguyên với Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Đạ Chais đang trên đà tăng trưởng đi lên từng ngày.

Theo cựu chiến binh Kơ Dơng Ha Dương, ở thôn Tu Poh, xã Đạ Chais, có 17 người con dân tộc ₭’ho nơi đây đã ngã xuống và được khắc tên tại Đài tưởng niệm của xã và huyện. Họ là điển hình của những người con quả cảm của núi rừng Tây Nguyên một thời đã cùng với buôn làng của mình kề vai sát cánh, lập nên vùng căn cứ cách mạng này. Ngày nay, nơi đây đã trở thành xã nông thôn mới, với nhiều tiềm năng và lợi thế mới để tiếp tục phát triển, xứng danh là xã Người hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

“Trước vùng căn cứ cách mạng, thường xuyên di chuyển đi lại nhiều lần, giờ thì đảm bảo định canh định cư, làm ăn cố định, đời sống không còn khó khăn như ngày xưa nữa. Nhờ Nhà nước quan tâm chuyển giao cách trồng cà phê, hồng, bơ, mắc ca… đủ loại cây trồng nên đời sống người dân đã ổn định. Chương trình nông thôn mới được triển khai, điện, đường, trường, trạm đều đã được đầu tư khang trang, đời sống phát triển đi lên, đầy đủ, no lắm rồi”, ông Ha Dương nói.

Xem Thêm  Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh chua cá lóc thanh mát ngày hè, ngon tròn vị - quả thanh trà nấu canh chua

Từ một xã khó khăn, thiếu đói triền miên với gần 50% số hộ thuộc diện nghèo, nhờ triển khai đồng bộ và có hiệu quả các chương trình, quyết sách của Đảng và Nhà nước, nhất là mạnh dạn vận dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển cây lâu năm dài ngày… thu nhập trung bình đầu người của Đạ Chais đã nâng lên 43 triệu đồng/năm, hộ nghèo hiện chỉ còn hơn 6%. Các ngành nghề giáo dục, y tế, văn hóa đều có bước phát triển khá, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Trước sự đổi thay của quê mình, ông Bon Tô Xa Nga, ở thôn Đưng ₭’Sị, xã Đạ Chais cho biết sẽ tiếp tục vận động con cháu chung tay cùng với buôn làng thực hiện có hiệu quả các chương trình do địa phương phát động, quyết tâm mang Đạ Chais phát triển vươn lên từng ngày: “Xây dựng nông thôn mới thì phải phấn đấu phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và bản thân mỗi người dân đều phải ý thức tham gia. Mình phải tuyên truyền vận động, dìu dắt lớp trẻ mà muốn làm được điều đó thì chính bản thân mình phải tiên phong gương mẫu”.

Trên nền tảng những kết quả đã đoạt được, xã Đạ Chais đang phấn đấu sẽ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Hệ thống nền tảng hạ tầng của vùng căn cứ cách mạng Đông Mang đã được đầu tư khang trang.

Theo ông Liêng Jrang Ha Thuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Chais, do tác động bởi dịch bệnh Covid-19 nên việc hoàn thiện mục tiêu này theo đúng plan là rất khó khăn. Tuy nhiên, trước những hiệu quả rõ rệt của việc thích ứng với trạng thái bình thường mới trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ, cộng với sự chung sức, đồng lòng của người dân và cả hệ thống chính trị, Đạ Chais sẽ nỗ lực hết mình để đạt xã nông thôn mới nâng cao trong năm nay.

Xem Thêm  Đau Buốt Cửa Mình Có Phải Sắp Sinh ? Dấu Hiệu Chính Xác Của Việc Chuyển Dạ - buốt của mình có phải sắp sinh

“Từ chỗ chung sức, đồng lòng của bà con nhân dân thì xã đã đạt được tất cả 19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2019. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiến tới xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2022, ngoài sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Trong đó, đặc biệt là phải phát huy cho được vai trò của các cựu chiến binh, những người có uy tín tại các buôn làng để đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động mọi người dân tham gia, chung sức, đồng lòng để cùng xây dựng hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao”, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Chais nhấn mạnh.

Đạ Chais là xã Người hùng lực lượng vũ trang nhân dân, là vùng căn cứ cách mạng trung kiên với những người con kiên cường, kiên trì trong chiến tranh và hăng say trong lao động sản xuất. Vì vậy, tin rằng mục tiêu hoàn thiện xã chuẩn nông thôn mới nâng cao sẽ sớm đạt được trong nay mai, nhanh chóng xây dựng Đạ Chais trở thành một trong những vùng kinh tế trù phú của huyện Lạc Dương nói riêng và Lâm Đồng nói chung./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hoi bat can doi

Tuyển Tập Nhạc Rap Về Cuộc Sống Hay Và Ý Nghĩa! Nghe Rồi Thấm! ||ĐỘ KA CHANEL

 • Tác giả: ĐỘ KA OFFICIAL
 • Ngày đăng: 2020-03-06
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3767 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: NhacRap RapCuocSong Rap

Cẩn trọng với tin giả ‘ca sĩ người Nga bị tóm gọn tại Đà Lạt vì phản đối trận chiến tại Ukraine’

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5981 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công an lời khuyên, các cá nhân đăng tải, chia sẻ tin giả ‘ca sĩ người Nga bị tóm gọn tại Đà Lạt vì phản đối trận chiến tại Ukraine’ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Xem Thêm  Ngành Khoa Học Máy Tính: Học Gì Và Làm Gì? - hoc may vi tinh

Có bắt buộc đổi từ CMND sang CCCD?

 • Tác giả: plo.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1661 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tôi đã đủ 25 tuổi. Tôi nghe nói đến tuổi này thì phải làm thủ tục cấp đổi căn cước công dân (CCCD).

Sau khoảng thời gian ông Trịnh Văn Quyết bị tóm gọn, FLC trao đổi gì với tỉnh Vĩnh Phúc?

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3485 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Trong văn bản gửi tới Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và UBND tỉnh Vĩnh Phúc, FLC cam kết sẽ hoàn thiện pháp lý để tiếp tục triển khai các dự án

Việt Nam cần tăng diện tham gia BHXH bắt buộc để quyết sách phát triển vững chắc

 • Tác giả: thanhtra.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2233 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Thanh tra) – Theo Chuyên Viên, để quyết sách bảo hiểm xã hội (BHXH) phát triển vững chắc cần tăng diện tham gia BHXH bắt buộc, hạn chế số người rút BHXH một lần; đồng thời trợ giúp 30-50% mức đóng BHXH tự nguyện cho nhóm người nghèo thì mới có thể đạt mục tiêu 60% lực lượng lao động tham gia BHXH vào năm 2030.

Bắt nhóm đối tượng bị truy nã nổ súng giết người ở Yên Bái

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7842 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bị truy nã Mẫn cùng tòng phạm lẩn trốn, dùng súng quân dụng gây ra vụ giết người ở tỉnh Yên Bái khi vào đến Đồng Nai thì bị đơn vị Công an bắt giữ.

Chồng hồ hởi vào phòng sinh cùng nhưng về đòi “ly thân”, vợ gặng hỏi ra nguyên nhân nghẹn đắng

 • Tác giả: eva.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9658 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì muốn có người ở bên cạnh khuyến khích, an ủi trong lúc vượt cạn nên mẹ bầu này đã đề xuất chồng vào phòng sinh cùng.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law