Doping là gì? Vì sao trong thể thao lại cấm sử dụng Doping? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người tự đặt ra khi nghe về Doping đúng không nào. Vậy để trả lời thắc mắc trên, hãy cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc trong nội dung dưới đây nhé!!

Là một người yêu thích thể thao chắc cú ai cũng đã từng nghe đến Doping. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được Doping là gì? Vì sao trong toàn bộ các bộ môn thể thao luôn cấm các vận khuyến khích (VĐV) sử dụng doping trong thi đấu? Hãy cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc trong nội dung dưới đây nhé!!

Doping là gì?

Doping là các chất kích thích bị cấm sử dụng trong các trận thi đấu thể thao, kể cả nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Một số chất doping thường được dùng thông dụng như: chất kích thích, chất giảm đau, chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu.

Một số khái niệm liên quan đến Doping là gì?

Bê bối Doping là gì?

Bê bối Doping là những vụ VĐV hoặc những người nổi tiếng sử dụng chất cấm Doping này và bị phát hiện. Trường hợp so với VĐV thì sẽ bị trục xuất khỏi giải đang tham gia. Còn với người nổi tiếng thì sẽ bị đơn vị tính năng điều tra mang về điều tra.

Xác minh Doping là gì?

Kiểm tra Doping là do tổ chức thể thao các cấp cử nhân viên kiểm tra chuyên môn đối với VĐV vào các thời điểm trước và sau thời điểm thi đấu (thậm chí cả ngày thường). Để xác định VĐV có dùng các chất hoặc phương pháp nằm trong mục lục bị cấm hay không.

Hiện tại trên toàn cầu, kiểm tra Doping có hai hình thức lấy mẫu là: kiểm tra mẫu nước tiểu và kiểm tra mẫu máu.

Các dạng Doping?

Hiện tại có 3 dạng doping thông dụng bao gồm:

Doping máu

Là những chất kích thích như ESP (Erythropoietin), NESP (Darbepoetin) được vận khuyến khích sử dụng để tăng cường vận tải oxy qua hồng cầu và đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu. Nhờ đó, các cơ bắp trong thể xác sẽ tăng cường sức mạnh và vận tốc hoạt động.

Doping cơ

Dạng này bao gồm các chất như hormone peptit, EPO, Trimetazidine. Chúng có khả năng kích thích quá trình tự sản sinh hormon trong thể xác để tăng cường sức mạnh của cơ bắp. Như vậy, việc thi đấu của vận khuyến khích sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Đồng bộ 2 server chạy song song như thế nào? | đồng bộ dns giữa 2 server - Xác minh

Doping thần kinh

Đây là những chất kích thích có khả năng ngăn chặn quá trình điều khiển và phản hồi của các nơ ron thần kinh cơ bắp đến não. Doping này khiến hệ cơ bắp không bắt buộc phải nghỉ ngay cả khi mệt hoặc vận động quá sức.

Các chất Doping

Chất kích thích

 • Amineptine.
 • Amiphenazole.
 • Amphetamines.
 • Bromantan, caffeine…

Chất giảm đau gây nghiện

 • Morphin.
 • Buprenorphine.
 • Methadone.
 • Pethidine, diamorphine (heroin)…

Chất tăng đồng hoá

 • Nandrolone.
 • Clostebol.
 • Metandienone, stanozolol…

Chất lợi tiểu

 • Bumetanide.
 • Acetazolamide.
 • Chlorthalidone, ethacrynic acid…

Mua thuốc Doping ở đâu?

Ngày nay nếu mua được các loại thuốc Doping chính gốc thì hình như rất khó vì chúng được xem là chất cấm nên không được buôn bán rộng rãi. Tuy nhiên, trong thực tiễn có rất nhiều loại thuốc không phải là Doping nhưng nếu tất cả chúng ta thường xuyên sử dụng thì sẽ có kích thích như Doping.

Doping là gì

Cụ thể nếu tất cả chúng ta sử dụng các loại thuốc thông cảm thường như Ephedrine cũng sẽ gây ra những triệu chứng như Doping. Những viên thuốc này có giá tốt bèo và được bán ở toàn bộ các tiệm thuốc.

Vì sao trong thể thao lại cấm sử dụng Doping?

Trong thể thao cấm sử dụng Doping vì Doping là chất kích thích có thể làm tăng khả năng hoạt động của thể xác, thậm chí trong lúc mệt mỏi nhất. Ngoài ra, chất này cũng có tác dụng đẩy nhanh vận tốc tuần hoàn máu, giúp khối lượng máu chảy về tim nhiều hơn bình thường.

Việc sử dụng Doping là một trong những hình thức gian lận tinh xảo nhằm tăng cao lượng hồng cầu trong máu. Bởi trong tế bào hồng cầu luôn có chứa oxy để phân phối và giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Chính điều này sẽ mang đến cho thể xác khả năng hoạt động nhanh, mạnh. Đồng thời, tất cả chúng ta cũng sẽ chịu đựng được mệt mỏi và sự đớn đau một cách phi thường.

Doping là gì

Vì vậy, Doping luôn nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng trong sân chơi thể thao để đảm bảo tính công bằng cho các vận khuyến khích. Hơn nữa, việc dùng Doping còn gây ra cho thể xác con người nhiều tác dụng phụ khác nhau.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Check IMEI, kiểm tra xuất xứ iPhone, điện thoại Samsung | xuat xu htc - Xác minh

Một số trường hợp nghiêm trọng sẽ gây tác động trực tiếp đó tính mạng của vận khuyến khích trong quá trình thi đấu.

Tác hại của Doping là gì? Chất Doping tác động đến sức khỏe như vậy nào?

Tác hại khó lường khi sử dụng Doping

Làm yếu cơ, to các đầu chi

Khi sử dụng Doping sẽ kích thích thể xác sản sinh ra hormone. Nội tiết tố tăng trưởng trong thể xác giúp tăng sức bền và sự dẻo dai cho các vận khuyến khích.

Tuy nhiên, về lâu dài nó sẽ làm yếu cơ và phình to các đầu ngón tay, ngón chân hoặc gây ra bệnh tiểu đường. Doping làm rối loạn, thay đổi hormone giới tính

Trên thực tiễn, Doping (chất kích thích) đều làm tăng nội tiết tố nam trong thể xác. Do đó, trong trường hợp các VĐV nữ sử dụng sẽ khiến thể xác có thay đổi nam hóa. Một số triệu chứng đáng lưu ý là: giọng nói trầm lại, mọc râu, nổi mụn, rối loạn kinh nguyệt,..

Mặt khác, nếu các VĐV nam sử dụng lại có xu hướng nữ hóa như: teo tinh hoàn, chất lượng tinh dịch bị giảm sút hoặc nghiêm trọng có thể gây ra liệt dương,..

Gây triệu chứng run rẩy

Bản chất của Doping là chất kích thích giúp thể xác trở nên cường tráng, tăng cường sự dẻo dai, bền chắc trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, đã có nhiều tìm hiểu nêu ra rằng doping có thể gây ra triệu chứng run rẩy chân tay, hay hồi hộp, tư duy nhiều dẫn theo thiếu ngủ gây suy nhược thể xác.

Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Việc tăng cường oxy trong máu của các chất ESP (Erythropoietin) hay NESP (Darbepoetin) trong doping chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu tác động nghiêm trọng đến tính mạng. Chính vì vậy, các vận khuyến khích sử dụng doping có thể bị tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, hen suyễn, nhiễm khuẩn gan,..

Gây suy tim thận và ung thư gan

Việc lạm dụng và thường xuyên sử dụng Doping là một trong những tác nhân gây ra tình trạng giữ muối trong thể xác mang lại thúc đẩy xấu cho các đơn vị nội tạng. Đây là nguyên nhân chính gây ra những bệnh suy thận, suy gan, ung thư gan,..

Xem Thêm  [NEW] Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới: Cập nhật Top 10 năm 2021 | nguoi nhieu rang nhat the gioi

Cách phát hiện các vận khuyến khích sử dụng Doping

Hiện tại chưa có kỹ thuật hay biện pháp tối ưu nào để có thể xác minh Doping cho toàn bộ các chất kích thích. Vì mỗi chất khác nhau cần dùng một cách xét nghiệm riêng, Do đó, việc xác minh Doping với các VĐV thể thao là vấn đề vẫn rất nan giải và phức tạp.

Có hai phương pháp xác minh Doping thông dụng là: lưu mẫu máu và xét nghiệm lại.

Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ phát hiện được các chất Doping có sẵn trong phòng thử nghiệm. Còn trong trường hợp phát xuất hiện một chất Doping nào đó. Trước đó chưa có thì các phòng thử nghiệm sẽ phải tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu đã được lưu trữ của VĐV.

Doping là gì

Một số VĐV sử dụng Doping của Việt Nam

Đỗ Thị Ngân Thương (Thể dục dụng cụ)

Sau khoảng thời gian thi đấu không thành công ở Olympic 2008 kết quả xác minh doping của Ủy ban Olympic quốc tế cho thấy Ngân Thương dương tính với furosemide. Đây là một chất lợi tiểu có tác dụng khiến thể xác không tích nước, giảm cân bị xếp vào mục lục cấm.

Doping là gì

Đoàn Ngọc Hào (Futsal)

Tuyển thủ futsal Việt Nam bị xác nhận dương tính với doping tại Vòng chung kết châu Á 2014, được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 30-4 đến 10-5. Anh sau đó bị AFC cấm thi đấu 2 năm trong tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá.

Nguyễn Thị Mỹ Linh (Thể hình)

Tại giải vô địch thể hình châu Á vào tháng 7-2008, mẫu thử của Nguyễn Thị Mỹ Linh dương tính với Furosemide- một chất nằm trong mục lục bị cấm.

Doping là gì

Hoàng Anh Tuấn (Cử tạ)

Trong thời gian chuẩn bị cho ASIAD 2010, Anh Tuấn vô tình sử dụng một loại đồ uống của Trung Quốc. Sau đó, tổng kết xác minh anh dương tính với chất Oxilofrine. Chất này bị Liên đoàn cử tạ toàn cầu (IWF) liệt vào mục lục cấm.

Doping là gì

Kì vọng nội dung trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về Doping là gì cũng như chất Doping tác động đến sức khỏe như vậy nào. Hãy cùng theo dõi GiaiNgo để update những thông tin mới thú vị nhé!

By ads_law

Trả lời