Bạn đang xem: kênh đào kra và phú quốc

Nguồn: Ian Storey, “Thailand’s Perennial Kra Canal Project: Pros, Cons and Potential Game Changers”, ISEAS Perspective, 24/09/2019.

Biên dịch: Trần Mẫn Linh | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Giới thiệu

Không có nhiều dự án xây dựng lớn nào nằm trên bảng vẽ lâu như kênh đào Kra của Thái Lan. Ý tưởng xây dựng một tuyến đường thủy qua Eo đất Kra ở vùng Thượng Nam quốc gia để nối Vịnh Thái Lan với biển Andaman – từ đó nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương – được gợi ý lần đầu cách đây hơn 300 năm. Kể từ đó, dự án đã được tái sinh nhiều lần, dẫn theo một loạt các cuộc thăm dò kỹ thuật và phân tích khả thi đắt đỏ, trước khi lặng lẽ bị hủy bỏ.

Những lập luận ủng hộ và phản đối kênh đào Kra đã tồn tại và được lặp đi lặp lại từ lâu.Những người ủng hộ kênh đào nêu ra các lợi nhuận kinh tế và kế hoạch mà Thái Lan sẽ thu được. Họ lập luận rằng việc xây dựng kênh đào dài 100 km và nền tảng hạ tầng công nghiệp liên quan như cảng, nhà máy sản xuất và nhà máy lọc dầu, sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn công nhân Thái Lan, kích thích nền kinh tế (nhất là trong thời kỳ suy thoái), và về lâu dài sẽ tạo ra thu nhập từ hoạt động thu phí quá cảnh. Về mặt quân sự, kênh đào sẽ cho phép hải quân Thái Lan di chuyển tàu nhanh chóng từ bờ biển phía bên này sang bờ bên kia trong lúc nguy cấp. Không chỉ vậy, kênh đào Kra còn mở ra một tuyến đường nhanh và tiết kiệm hơn giữa Ấn Độ Dương và Biển Đông, từ đó mang đến một phương án thay thế khả thi cho Eo biển Malacca ngày càng quá tải và “bị quấy phá bởi hải tặc”.

Những người chỉ trích kênh đào vẫn cảm thấy không thuyết phục. Họ đa phần cho rằng kênh đào Kra không khả thi về mặt thương mại: ngân sách xây dựng khổng lồ không thể lấy lại được từ phí quá cảnh bởi các công ty du học vận tải sẽ không sẵn lòng chịu thêm ngân sách chỉ để tiết kiệm hai hoặc ba ngày đường (nhất là vào thời điểm giá dầu thấp). Trường hợp này khá khác với trường hợp của kênh đào Suez và Panama, khi hai kênh đào này giúp tàu thuyền tiết kiệm được hàng tuần đi biển. Về mặt lợi nhuận kế hoạch, các nhà phê bình cho rằng Thái Lan không phải đương đầu với mối đe dọa nào từ các nước láng giềng, một kênh đào sẽ chia cắt quốc gia thành hai nửa và do đó tiếp thêm động lực cho những kẻ ly khai ở miền Hạ Nam, đồng thời quyền sở hữu và vận hành tuyến đường thủy chắc rằng sẽ bị cuốn vào cuộc đua quyền lực của các nước lớn.

Kể từ cuộc đảo chính năm 2014, gợi ý xây dựng kênh đào Kra lại xuất hiện trở lại. Lần này, những người bảo vệ dự án cho rằng tình thế đang ngả về hướng ủng hộ kênh đào vì ba nguyên nhân chính. Thứ nhất, Thái Lan có một vị vua mới và nhà vua cần củng cố di sản của mình. Thứ hai, Trung Quốc hứng thú với việc đầu tư vào các dự án nền tảng hạ tầng khu vực như kênh đào Kra trong khuôn khổ Sáng tạo ​​Vành đai và Đoạn đường (BRI). Và thứ ba, chính phủ Thái Lan đã công bố một kế hoạch phát triển quốc gia cho hai thập niên tới, trong đó nhấn mạnh tầm trọng yếu của các sáng tạo ​​kết nối toàn thị trường quốc tế.

Sau phần tổng quan vắn tắt về lịch sử của tuyến đường thủy được gợi ý, bài luận này sẽ nhận xét các nhân tố có khả năng thay đổi cuộc chơi và tổng kết rằng chúng không xúc tiến được triển vọng của kênh đào là bao.

Lịch sử ba trăm năm 

Mặc dù việc xây dựng kênh đào Kra được xem xét lần đầu vào năm 1677, và một lần nữa vào năm 1793, nhưng phải đến thế kỷ 19 bản gợi ý này mới thu được sự quan tâm nghiêm túc. Tuy nhiên, sự quan tâm này không chỉ tới từ Thái Lan, mà còn từ các cường quốc thuộc địa đối địch là Anh và Pháp.

Giữa thế kỷ 19, người Anh đã phân tích tính khả thi của việc xây dựng tuyến đường tàu hay kênh đào qua Eo đất Kra để tạo thuận tiện cho thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Các kỹ sư người Anh đã tiến hành các cuộc thăm dò vào năm 1843, 1849, 1863 và 1872. Họ tổng kết rằng, dù việc thi công một tuyến đường tàu hay kênh đào khả thi về mặt kỹ thuật nhưng ngân sách bỏ ra sẽ vô cùng cao. Người Pháp thì lại có những tư duy khác. Năm 1883, Bá tước Bertrand-Francois Mahé de La Bourdonnais, một sĩ quan hải quân Pháp và quản trị viên tại Công ty tư vấn du học Đông Ấn Pháp đã ủng hộ một kênh đào Kra với mục tiêu xúc tiến lợi nhuận thương mại của Pháp ở Đông Dương. Bourdonnais dự tính rằng một khi kênh đào được hoàn thiện, một Sài Gòn do Pháp kiểm tra sẽ vượt qua một Singapore do Anh điều hành để trở thành khu cảng trọng yếu nhất Đông Nam Á. Nhằm bảo vệ lợi nhuận thương mại của mình trên Bán đảo Malay, Anh đã phản đối kênh đào và buộc các quốc vương và chính phủ Thái Lan liên tiếp bác bỏ đề xuất của Pháp. Hai lần vào năm 1897 và 1946, Anh đã buộc Xiêm ký các trao đổi mà trong đó tán thành không cho phép xây dựng một kênh đào liên đại dương.

Mãi đến đầu những năm 1970, dự án kênh đào mới được xem xét lại. Năm 1972, một nhà công nghiệp người Thái gốc Hoa, ₭.У. Chow, đã thuyết phục chính phủ Thái Lan xem xét dự án này. Cũng như các gợi ý trước đó, Chow lập luận rằng mặc dù ngân sách xây dựng sẽ đắt đỏ nhưng cuối cùng kênh đào sẽ thu về lợi nhuận từ các hoạt động cảng, phí quá cảnh và phí trung chuyển. Chow đã tài trợ cho một phân tích khả thi trị giá 400.000 USD được thực hiện bởi công ty du học tư vấn Tippetts-Abbett-McCarthy-Stratton (TAMS) của Hoa Kỳ. Trong số chín tuyến đường khả thi được thăm dò, TAMS gợi ý Tuyến 5A: tuyến kênh một chiều dài 102 km từ bờ biển phía tây Satun đến Songkhla ở phía đông. TAMS ước tính sẽ mất 12 năm để xây dựng kênh đào với ngân sách 5,6 tỷ USD; hoặc mười năm và 3,5 tỷ USD nếu công việc phá đá sử dụng thiết bị nổ hạt nhân loại nhỏ. Tuy nhiên, ngay sau khoảng thời gian TAMS đệ trình giải trình lên chính phủ Thái Lan, cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 đã gây ra suy thoái kinh tế toàn thị trường quốc tế và dự án bị hoãn lại. Trong suốt những năm 1970 và 1980, Nhật Bản thỉnh thoảng lại bộc bạch quan tâm tới việc tài trợ xây dựng kênh đào Kra. Dầu mỏ nhập khẩu của Nhật Bản từ Trung Đông phụ thuộc rất nhiều vào Eo biển Malacca, và vào đầu những năm 1970, Tokyo trở nên lo ngại khi Indonesia và Malaysia gợi ý mang ra các hạn chế so với quy mô tàu chở dầu đi qua eo biển này. Vào giữa những năm 1980, Viện phân tích Mitsubishi Nhật Bản đã xem xét lại các khuyến nghị của TAMS (bao gồm cả nổ phá đá bằng hạt nhân) nhưng không có tiến triển nào sau đó.

Xem Thêm  Rau mầm là gì? Công dụng, cách trồng rau mầm đơn giản - cho mẹ

Đầu những năm 2000, trong nhiệm kỳ thủ tướng của Thaksin Shinawatra, kênh đào Kra đã xuất hiện trở lại trong chương trình nghị sự quốc gia của Thái Lan. Sáng tạo ​​này được đứng đầu bởi Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Chavalit Yongchaiyudh, một vị tướng đã nghỉ hưu của Quân đội Hoàng tộc Thái Lan. Chavalit cũng ủng hộ kênh Kra bởi khả năng tạo ra hàng nghìn việc làm và tự chi trả trong một thời gian ngắn. Theo Chavalit – partners của quân đội Trung Quốc trong Khủng hoảng Campuchia những năm 1980 – Trung Quốc là một trong các quốc gia Đông Á quan tâm tới việc tài trợ cho kênh đào. Một phân tích khả thi khác đã được triển khai, nhưng dự án đã đổ bể trong vòng vài năm giữa những cáo buộc về quản lý tài chính và tham nhũng. Năm 2005, Thaksin gợi ý xây dựng một đường ống dẫn dầu qua eo đất Kra như một phương án thay thế tiết kiệm hơn cho kênh đào. Dự án đã kết thúc khi Thaksin bị quân đội lật đổ năm 2006.

Kênh đào Kra thời kỳ sau Đảo chính 2014 

Kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014, kênh đào Kra một lần nữa bước vào cuộc tranh luận quyết sách quốc gia. Có hai phe ủng hộ chính: Hiệp hội Kinh tế và Văn hóa Thái Lan-Trung Quốc (TCCEA) và Hiệp hội Phân tích và Phát triển Kênh đào Thái Lan (TCASD).

Năm 2015, TCCEA đã mời gọi chính quyền quân sự ủng hộ xây dựng kênh đào Kra bằng cách sử dụng Tuyến 5A của TAMS. Theo phó giám đốc của hiệp hội, Pakdee Tanapura, dự án sẽ tiêu tốn 20 tỷ USD và mất tám năm để hoàn thiện.

Trong một sự kiện cùng năm dù hình như không liên quan, có thông tin cho rằng hai nhà cung cấp là Tập đoàn Liên minh Châu Á của Thái Lan (AUG), điều hành bởi cựu Thủ tướng Chavalit, và Công ty tư vấn du học Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Kra Trung Quốc-Thái Lan đặt tại Trung Quốc (CTKIID) đã ký một bản ghi nhớ (MOU) về xây dựng một kênh đào qua Eo đất Kra. Tuy nhiên, cả chính phủ Thái Lan và Trung Quốc đều tuyên bố mạnh mẽ không liên quan gì tới MOU này, trong lúc Chavalit phủ nhận mọi liên hệ với AUG. Không ai còn nghe đến MOU, AUG và CTKIID kể từ đó.

Năm 2017, một nhóm triệu phú và sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu đã thành lập TCASD để ủng hộ việc xây dựng kênh đào (mà họ thích gọi là “Kênh đào Thái” hơn là kênh đào Kra). Được dẫn dắt bởi một vị tướng đã nghỉ hưu, Pongthep Tesprateep, TCASD đã gợi ý dùng Tuyến 9A của TAMS – con kênh dài 120km từ bờ biển phía tây Krabi đến bờ biển phía đông Nakhon Si Thammarat. Họ cho rằng, điểm cuối phía đông của kênh đào Thái Lan sẽ hoàn thiện Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC), một trung tâm đổi mới và vận tải công nghệ tiên tiến trị giá 40 tỷ USD trải dài qua ba tỉnh trên Vịnh Thái Lan, dự kiến ​​hoàn thiện vào khoảng giữa năm 2021 và 2025. Để thảo luận kỹ hơn về gợi ý này, TCASD đã tổ chức một hội nghị về kênh đào ở Bangkok vào tháng 9/2017.

Ba nhân tố tiềm năng thay đổi cuộc chơi

Cả TCCEA và TCASD đều dùng những luận điểm cũ để bảo vệ kênh đào: rằng việc xây dựng nó sẽ đóng vai trò là động lực cho nền kinh tế Thái Lan và phân phối cho các công ty du học vận tải một phương án nhanh hơn, an toàn hơn thay cho Eo biển Malacca. Tuy nhiên, những người ủng hộ kênh đào cũng cho rằng ba nhân tố tiềm năng thay đổi cuộc chơi đã khiến kênh Kra trở thành một gợi ý khả thi hơn so với trước đó.

Trước tiên là vị quốc vương mới của Thái Lan. Tháng 12 năm 2016, 50 ngày sau khoảng thời gian cha ông, Vua Bhumipol Adulyadej tử vong, Vua Vajirasongkorn trở thành vị vua thứ mười của triều đại Chakri. Lễ đăng quang của ông diễn ra vào tháng 5/2019. Ở tuổi 64, Vajirasongkorn là vị vua lớn tuổi nhất của Thái Lan khi lên ngôi. Việc hiện thực hóa giấc mơ ba thế kỷ của Vương quốc – xây dựng kênh đào Kra – sẽ củng cố di sản của ông, đặc biệt nếu kênh đào được đặt theo tên ông. Tuy nhiên, vì nhà Vua chưa lúc nào đề cập đến dự án này trước công chúng nên người ta không rõ liệu ông có ủng hộ hay không. Nếu ông ủng hộ, giới tinh hoa cầm quyền Thái Lan có thể xem xét dự án này một cách nghiêm túc hơn.

Xem Thêm  31 loại Cá cảnh nhỏ dễ nuôi giá rẻ đẹp nhất Việt Nam - các loại cá cảnh đẹp

Thứ hai là Sáng tạo ​​Vành đai và Đoạn đường (BRI) của Trung Quốc. Do đặc tính vị trí địa lý ở trung tâm của Đông Nam Á lục địa của Thái Lan, Trung Quốc coi Thái Lan là điểm mấu chốt trong dự án nền tảng hạ tầng toàn thị trường quốc tế trị giá hàng nghìn tỷ đô la của mình. Kể từ cuộc đảo chính năm 2014, chính quyền của Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã ủng hộ BRI mạnh mẽ. Tuy nhiên, dự án BRI nổi trội nhất của Trung Quốc tại Thái Lan, mạng lưới Đường tàu Cao tốc (HSR), đã nhiều lần bị trì hoãn do những bất đồng về vấn đề tài chính, công nghệ và vận hành. Trong nước, dự án HSR đã bị chỉ trích nặng nề bởi ngân sách quá cao, thiếu sáng tỏ và khiến Thái Lan trở nên quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Thế nhưng, cả TCCEA và TCASD đều cho rằng Trung Quốc có thể tài trợ cho kênh đào Kra như một phần của một trong sáu hành lang kinh tế được BRI hậu thuẫn, Hành lang Kinh tế Bán đảo Đông Dương – Trung Quốc.

Ý kiến của Trung Quốc về kênh Kra lấp lửng. Giữa những năm 2000, các nhà phân tích kế hoạch của Trung Quốc cho rằng kênh đào sẽ tăng cường an ninh năng lượng của nước này bằng cách giảm nhu cầu so với tàu chở dầu treo cờ Trung Quốc đi qua Eo biển Malacca, nơi bị “kiểm soát” bởi Hoa Kỳ. Được biết khi ấy, Trung Quốc ủng hộ gợi ý kênh đào của Chavalit nhưng sau cùng lại thấy không mặn mà vì mức đầu tư 20 tỷ USD. Một thập niên sau, Trung Quốc hứng thú hơn nhiều trong việc tài trợ cho các dự án nền tảng hạ tầng lớn như một phần của BRI. Hơn nữa, dù cái gọi là “Thế lưỡng nan Malacca” luôn bị thổi phồng, các nhà phân tích kế hoạch ở Trung Quốc vẫn xem kênh đào Kra là một cách hữu ích để đạt được “sự phân tán rủi ro”. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa lúc nào chính thức truyền bá kênh đào này như một dự án BRI. Thế nhưng, theo ý kiến của nhiều nhà phân tích Thái Lan, Bắc Kinh đang lặng lẽ xúc tiến các công ty du học Trung Quốc trợ giúp cho kênh đào.

Nhân tố thứ ba có khả năng xoay chuyển cuộc chơi là Sách lược Quốc gia hai mươi năm của Thái Lan. Được quy định bởi Hiến pháp 2017 và công bố vào tháng 10/2018 bởi Văn phòng Ủy ban Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDB), Sách lược Quốc gia mang ra một tầm nhìn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Thái Lan từ năm 2018 đến năm 2037.

Toàn bộ các quyết sách của chính phủ phải phù phù hợp với Sách lược Quốc gia và Thượng viện giám sát việc tuân thủ đó. Sách lược Quốc gia gợi ý Thái Lan phát triển nền tảng hạ tầng chất lượng đảm bảo để kết nối quốc gia với phần còn sót lại của toàn cầu. Mặc dù trong đó không đề cập rõ ràng và cụ thể đến tuyến đường thủy qua Eo đất Kra song kênh đào có thể được xếp vào diện một dự án kết nối hạ tầng chất lượng đảm bảo. Rất khôn ngoan, TCASD đã đệ trình gợi ý kênh đào Kra của mình lên NESDB vào tháng 12/2017.

Phản ứng của Thủ tướng Prayut

Thủ tướng Prayut đã có phản ứng thận trọng trước nỗ lực mới để xây dựng kênh đào Kra: ông không tán thành và cũng không phản đối. Tháng 2/2018, tuyên bố viên của ông cho biết dù kênh đào không phải ưu tiên của chính phủ, song họ đang xem xét nó. Tháng 10/2018, có thông tin cho rằng Prayut đã yêu cầu NESDB xem xét gợi ý của TCASD.

Có một số yếu tố lý giải cho sự thận trọng của Prayut.

Trước tiên, ông không muốn bị xa lánh bởi những người ủng hộ kênh đào, bao gồm các thành viên thuộc cộng đồng doanh nghiệp và các đồng nghiệp cũ của ông trong lực lượng vũ trang, bằng cách loại bỏ nó.

Thứ hai, kể từ năm 2014, Prayut dồn tâm trí vào việc tạo ra một cấu trúc chính trị mới, đảm bảo sự thống trị của quân đội và lật đổ những người chống lại nó. Cuộc bầu cử ngày 24/03/2019 là đỉnh điểm của tiến trình này. Như vậy, ông có khá ít thời gian để nhận xét ưu thế và nhược điểm của kênh đào.

Thứ ba, và trọng yếu nhất, chính quyền Prayut cần xem xét một loạt các yếu tố kinh tế, đối nội và địa chính trị hòa trộn và phức tạp trước khi thông qua một dự án xây dựng lớn và gây tranh cãi như vậy. Như mọi khi, vấn đề phải suy tính nhiều nhất là kinh tế: kênh đào sẽ được tài trợ bằng cách nào và có khả thi về mặt kinh tế hay không? Sự phụ thuộc vào Trung Quốc – ngay cả khi Bắc Kinh sẵn sàng bảo trợ cho dự án trị giá 20-30 tỷ USD – khả năng cao sẽ không được tán thành trong nước nếu xét những tranh cãi xung quanh dự án HSR và việc Thái Lan mua tàu ngầm của Trung Quốc trước đó. Nếu muốn gợi ý này thu được sự ủng hộ toàn quốc, nó phải được nhìn nhận như một sáng tạo ​thuộc sở hữu hoàn toàn của Thái Lan chứ không phải của Trung Quốc. Một kênh đào Kra thuộc Sáng tạo Vành đai và Đoạn đường cũng sẽ tạo ra phản ứng tiêu cực từ đồng minh của Thái Lan – Hoa Kỳ, nhất là khi chính quyền Trump từng chỉ trích sáng tạo này là kế hoạch “ngoại giao bẫy nợ”.

Xem Thêm  3 cách nấu súp hàu thơm ngon bổ dưỡng nhanh, đơn giản - súp hàu

Các nhà phân tích kế hoạch Thái Lan lo ngại rằng kênh đào Kra có thể trở thành đối tượng của sự đối đầu Trung – Mỹ, giống như cách dự án này từng bị kéo vào cuộc đối đầu Pháp – Anh vào thế kỷ 19. Đáng ngạc nhiên, một số người Thái vẫn bộc bạch lo ngại rằng kênh đào sẽ chia cắt quốc gia và kích động những người miền nam ly khai. Thực tiễn hơn, những người khác lo ngại rằng tuyến đường thủy dài 100 km sẽ dễ bị tấn công bởi những người Hồi giáo gốc Malay nổi loạn. Bangkok cũng phải xem xét sự nhạy thương cả mại của các nước láng giềng, nhất là Singapore và Malaysia, khi kênh đào có thể chuyển những tuyến hàng hải có giá trị ra khỏi cảng của họ. Chính phủ Thái Lan cũng nên xem xét thúc đẩy môi trường tới từ việc xây dựng dự án lớn này và cách mà nó sẽ tác động đến nghề du lịch đang mang lại nhiều lợi nhuận của quốc gia.

Tổng kết

Các lập luận ủng hộ và phản đối việc xây dựng kênh đào Kra cứ lặp đi lặp lại như vậy. Những nhân tố tiềm năng xoay chuyển cuộc chơi đã thay đổi hoàn cảnh cuộc tranh luận một cách không đáng kể. Nếu dự án muốn được tiến hành, nó cần thu được sự tán đồng của quốc vương, và cho đến nay Vua Vajirasongkorn vẫn không trổ tài bất kể động tĩnh ủng hộ nào. Một tuyến đường thủy do Trung Quốc tài trợ sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong nước và tác động đến quan hệ Thái Lan – Hoa Kỳ, vốn vừa khôi phục sau cuộc đảo chính năm 2014. Một yếu tố mang tính quyết định khác là việc coi dự án này như một dự án nền tảng hạ tầng then chốt trong Sách lược Quốc gia. Tuy nhiên, khi chính quyền Prayut vẫn còn đau đầu với các khó khăn chính trị, thâm hụt ngân sách tăng trưởng, và nền kinh tế toàn thị trường quốc tế phải đương đầu với những khó khăn từ thương chiến Mỹ-Trung (đã làm giảm đáng kể nhu cầu vận tải đường thủy), thì cả ham muốn chính trị lẫn nguồn tài chính hiện đều không đủ để biến giấc mộng kênh đào Kra của Thái Lan trở thành hiện thực.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài kênh đào kra và phú quốc

Kênh Đào Kra: Giấc Mộng Hơn 300 Năm Của Thái Lan

alt

 • Tác giả: Câu Chuyện Quốc Tế
 • Ngày đăng: 2019-12-14
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9255 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: * Xin mời quý vị cùng theo dõi nội dung: Kênh đào Kra: Giấc mộng hơn 300 năm của Thái Lan

  ——————————★★★★★——————————-

  ● Đăng ký thành viên Câu Chuyện Quốc Tế: http://goo.gl/4GzaBw

  ●Trang fanpage: https://goo.gl/KjB2QA

  ——————————-★★★★★——————————-

  * Lưu ý: Cấm sao chép dưới mọi hình thức. Câu Chuyện Quốc Tế không sở hữu toàn bộ các tư liệu trong video này. Mọi thắc mắc về bản quyền, chia sẻ, quảng cáo xin vui lòng liên hệ qua tin nhắn hộp thư online: chuyenquocte@gmail.com

  We do not own all the materials as well as footages used in this video. Please contact chuyenquocte@gmail.com for copyright matters.

  * Video có sử dụng tư liệu trên trang: https://bitly.com.vn/xMtxN

Kênh đào Kra và Phú Quốc

 • Tác giả: dandautu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2449 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở một viễn tượng nào đó, các nhà đầu tư – tập đoàn lớn tại Phú Quốc có thể quan tâm tới từ khóa “kênh đào Kra và Phú Quốc” và mang vào mục lục cần phân tích trong kế hoạch đầu tư của mình.

Phú Quốc sẽ hưởng lợi gì từ kênh đào Kra Thái Lan?

 • Tác giả: smartland.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4102 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kênh đào Kra Thái Lan – nơi được ví như kênh đào Suez hay Panama của Châu Á vẫn luôn là vấn đề được quan tâm và kỳ vọng hàng đầu trong khu vực. Vậy, liệu kênh

Đặc khu Phú Quốc và sự kỳ vọng vào kênh Kra

 • Tác giả: bietthuduongnoi.net.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9779 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kênh đào Kra là dự án xây dựng một kênh đào nối Biển Đông với biển Andaman ở Ấn Độ Dương, chạy qua eo đất hẹp ở miền Nam Thái Lan bỏ qua eo biển Malacca vốn nhiều hải tặc và bỏ qua luôn đảo quốc Singapore quốc gia nổi tiếng phát triển nhờ các dịch vụ hàng hải.

Kênh đào Kra và Phú Quốc – Tin thị trường Phú Quốc

 • Tác giả: pqr.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7844 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Kênh đào Kra – nhân tố tiềm tàng biến Phú Quốc thành Singapore

 • Tác giả: xemnha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6584 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kênh đào Kra siêu dự án của Thái Lan với tiềm năng vô cùng lớn, không chỉ khắc phục gánh nặng trên eo biển Malacca mà còn kích thích giao thương qu

#1 Phú Quốc United Center và Kênh đào Kra có liên hệ ra sao?

 • Tác giả: saigonrealestate.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2903 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phú Quốc United Center và Kênh đào Kra có mối quan hệ chặt chẽ, xúc tiến cho sự phát triển mạnh mẽ của đảo ngọc, mang Việt Nam vào vị trí mới

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law