Ếch đồng – Hoplobatrachus rugulosus

0
33

Tên tiếng Anh: East Asian Bullfrog

Tên khoa học:

Hoplobatrachus rugulosus

Wiegmann, 1834

Cái tên khác: Chinese Edible Frog, Taiwanese Frog

Dấu hiệu

Nhóm ếch nhái trên toàn cầu có đến 2000 loài. viet nam có nguồn lợi ếch hết sức đa dạng như : ếch xanh, ếch gai, ếch vạch, ếch cốm, ếch giun, ếch bám đá, ếch leo cây Trong số đó, ếch đồng là có giá trị hơn cả.


Loài ếch cỡ bình quân, dài 7 – 10cm. Bàn chân có màng da hầu hết đầy đủ giữa các ngón, đầu ngón chân trước hơi phình. Da có nhiều nốt sần hay nếp tuyến, liên tục hoặc gián đoạn chạy dọc lưng. Lưng xanh, xanh vàng hoặc đen bùn có điểm những vết thẫm. Loài này rất giống với loài ếch cua Ranna cancrivora chúng chỉ có lẽ phân biệt vào màng chân. Chân của loài ếch cua có màng bơi rộng and dài hơn tới tận đầu ngón chân.


Ếch đồng sống ở khắp nơi ao hồ, đồng ruộng, sông ngòi, mương máng, những nơi ẩm ướt and có nguồn nước ngọt. ếch là loại động vật máu lạnh, sống ở 2 môi trường trên cạn and dưới nước. Phổi ếch cấu trúc đơn giản, nên ngoài thở bằng phổi, ếch còn thở bằng da (da ếch có khă năng giao nhận 51% ôxy and 86% CO2). Trên da ếch có rất nhiều mao mạch, ôxy trong không khí hoà tan vào chất nhầy trên da ếch, thấm qua da lọt vào các mao mạch, còn CO2 được thải ra theo con đường trái lại. nếu da ếch thiếu nước, bị khô ếch sẽ chết. ếch có lẽ sống tới 15 – 16 năm. ếch kém chịu rét and nóng, lại không biết đào hang hầm để trú đông. ếch thích những nơi nước béo, có nhiều thức ăn thiên nhiên : Ruồi, muỗi, giun, ốc, trai, hến, các loại ấu trùng côn trùng Mắt ếch lồi to, có mí mắt. Tuy ngồi giương mắt ếch nhưng thực tiễn lại kém tinh, ếch chỉ nhìn rõ những con vật di động (hoặc màu đỏ, màu xanh da trời ) and phản ứng bắt mồi rất sắc xảo. Còn những vật tĩnh, ếch lại phát hiện kém. Da ếch có khả năng biến đổi màu sắc để thích hợp với môi trường sống, cũng là cách nguỵ trang lảng tránh kẻ thù and rình bắt mồi, ếch không ưa quốc gia chua mặn, sợ rắn, chuột, sợ kim loại nặng, sợ tàn thuốc lá, thuốc lào and các chất độc khác.

XEM THÊM  Top 10 món canh giúp bổ máu tốt cho sức khoẻ
Phân bố

Toàn cầu: Lào Cambodia, Trung Quốc, Thái Lan, Malaixia
viet nam: Là loài có phân bố rộng khắp cả nước
Sống chính yếu ở các thuỷ vực, đồng ruộng, bờ các ao hồ, đầm lầy, các thung lũng, Đây là loài trú đông trong các hang vào mùa đông (miền Bắc nước ta) từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Vào mùa hè chúng bò ra chuẩn bị giao phối and đẻ trứng từ tháng 3 đến tháng 6. Mỗi năm đẻ 2 lứa
Thời kỳ hoạt động mạnh nhất của loài này là vào thời điểm tháng 4 đến tháng 6, giảm dần vào thời điểm tháng 7 đến tháng 11 chuẩn bị trú đông. Là loài kiếm ăn đêm, ban ngày ẩn núp. Thức ăn chính yếu của chúng là các loài côn trùng, giun đất, cua.

 

Tập tính

Ngoài thức ăn tự nhiên nói trên, ếch còn ăn các loại cám gạo, bột ngô, bột ngũ cốc trộn với cá, tôm, tép, lươn, chạch Khi còn nhỏ, chúng rất thích ăn cám gạo (có canxi giúp cho nòng nọc tiến triển bộ xương), ốc, cua, cá giã nhỏ and các ấu trùng côn trùng ếch có khả năng nhảy xa, bơi lội giỏi, song thực chất chúng sống khá bị động, chỉ quanh quẩn gần nơi ở. ếch thường ngồi một chỗ để xem xét những con mồi di động, khi con mồi tiến lại gần, ếch ngóc đầu lên and phóng lưỡi ra như một tia chớp dính lấy con mồi, cuốn ngay vào miệng rồi dồn sức nhắm mắt nuốt chửng con mồi. Nó có lẽ nuốt được một con cua khá to. Người ta xem xét thấy nó dùng bàn tay vỗ nhẹ vào lưng cua, làm cho cua sợ, rúm cả chân, càng lại, nộp mình cho nó nuốt dễ dàng. Nuốt mồi xong, ếch lại tiếp tục ngồi rình con mồi khác.

XEM THÊM  Tinh Tế Công Nghiệp Thời Đại


Nuôi từ cỡ ếch giống 3 – 5 g/con, sau 1 tháng có lẽ đạt 25 – 30 g/con, nuôi tiếp 3 – 4 tháng thành ếch thương phẩm cỡ 80 – 100 g/con. Sống ngoài tự nhiên ếch 1 tuổi, con cái nặng 60g, con đực nặng 50g

Sinh sản

Ếch đẻ rộ vào mùa xuân, những đêm mưa rào, chúng gọi nhau ra các đồng lúa, đồng màu để đẻ. Tiếng ếch kêu vang dậy không gian, đó là những tiếng kêu tỏ tình của chúng trong đêm hội giao hoan mừng vũ cốc . To mồm and lắm lời đặc biệt là bầy ếch đực. Còn ếch cái chỉ kêu nhỏ nhẹ and rời rạc.


ếch đực kêu to vang vọng là nhờ có hai túi kêu mỏng thông với xoang miệng như hai chiếc loa thùng khuếch đại tiếng động. Những tiếng kêu là sự tranh luận giữa các con đực để giành giật con cái, khiến con cái chẳng thể chịu được nữa sẽ hướng theo tiếng gọi mà tìm đến kết đôi. Những con đực yếu thế đành bỏ cuộc, đi tìm đối tượng khác. Bàn tay (chi trước) của ếch đực còn có chai tay tại gốc ngón tay đầu tiên tạo dựng một u lồi đã hoá sừng màu xanh đen, gọi là chai sinh dục . Chai tay này có sức truyền cảm giới tính, dùng để bám vào ếch cái khi bộ đôi. Nó luồn hai tay vào nách con cái, ôm ghì chặt rồi dùng bàn tay chai tình tứ sờ vào ngực ếch cái.

XEM THÊM  Con gì to nhất thế giới? Top 10 con vật lớn nhất thế giới

Con cái bị kích thích, đẻ trứng, con đực cũng kịp thời phóng tinh lên trên, để thụ tinh cho trứng. Ðó là sự thụ tinh ngoài (giống như họ hàng nhà cá). Trứng gặp tinh trùng thụ tinh, rơi xuống nước and trương to lên dính vào nhau tạo ra màng trứng nổi trên mặt nước. Trứng ếch hình tròn (bé hơn trứng cá chép), có 2 phần trắng đen rõ rệt, một nửa hình cầu màu đen hướng lên trên, gọi là cực động vật, một nửa sau màu trắng nằm phía dưới.

Trứng tiếp tục tiến triển thành thai nhi, sau 7 – 10 ngày trứng nở thành nòng nọc (thở bằng đưa như cá). Nòng nọc tiến triển 30 – 40 ngày sau, 2 chân sau mọc ra, rồi 2 chân trước, đuôi rụng, đưa teo dần rồi hiện ra phổi, lúc đó nòng nọc biến thành ếch and sống trên cạn. ếch 1 tuổi (50 – 60 g/con) đã tham dự sinh sản. ếch 2 – 3 tuổi sẽ cho thế hệ con tốt hơn. Mùa ếch đẻ từ tháng 3 – 7 âm lịch. ếch đẻ theo từng cặp 1 đực/1 cái. ếch cái đẻ năm đầu tiên từ 2.500 – 3.000 trứng. ếch 3 – 4 tuổi đẻ 4.000 – 5.000 trứng/năm.

Tình trạng

Ebook đọc qua
  1. Từ  điển động vật and khoáng vật làm thuốc ở viet nam – Võ văn Chi  – trang 158.
  2. Danh lục bò sát and ếch nhái viet nam – Nguyễn văn Sáng, Hồ thu Cúc – Trang 210.

bởi

Quang Hưng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống