BẢO TÀNG LOUVRE

Bạn đang xem: cung điện louvre

BẢO TÀNG LOUVRE

Viện bảo tàng Louvre là một viện bảo tàng văn nghệ và lịch sử toạ lạc Quận 1, Tp Paris, nước Pháp.

Có vị trí ở trung tâm lịch sử Tp, bên bờ sông Seine, Viện bảo tàng Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190.

Cuối thế kỷ 14, dưới thời Charles 𝒱, Viện bảo tàng Louvre trở thành hoàng cung hoàng thất và sau đó tiếp tục được mở rộng qua các triều đại.

Từ năm 1672, khi triều đình Pháp chuyển về lâu đài Versailles, bộ sưu tập hoàng thất được lưu trữ tại Louvre.

Thời kỳ Cách mạng Pháp, hoàng cung trở thành bảo tàng, mở cửa vào ngày 10 tháng 8 năm 1793.

Những hiện vật ban đầu của Louvre đa số từ bộ sưu tập hoàng thất và tài sản của giáo hội bị tịch thu trong thời kỳ cách mạng. Dưới thời Đệ nhất Đế chế Pháp, nhờ những cuộc chinh phạt của Napoléon, nhiều tác phẩm văn nghệ và hiện vật khảo cổ giá trị được chuyển về Louvre.Nhưng sau thất bại của quân đội Pháp trong trận Waterloo, phần lớn các hiện vật này đã trở về với những quốc gia chủ nhân cũ. Bộ sưu tập của Louvre tăng trở lại dưới thời Bourbon phục hoàng và kể từ Đệ tam cộng hoà, bên cạnh những hiện vật mua lại, bảo tàng còn liên tục thu được các di vật và tặng phẩm cá nhân.

Ngày nay, Louvre là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất toàn cầu, nơi trưng bày các hiện vật về những nền văn minh cổ, văn nghệ Hồi giáo và văn nghệ châu Âu từ thế kỷ 13 cho tới giữa thế kỷ 19.

Với diện tích 210 ngàn mét vuông, Louvre trưng bày 35.000 trên tổng số 380.000 hiện vật. Trong bộ sưu tập của bảo tàng Louvre hiện tại có những tác phẩm nổi tiếng vị trí thứ nhất của lịch sử văn nghệ, như Tượng thần Vệ NữTượng thần thắng cuộc SamothraceMona LisaNữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân, cùng các hiện vật giá trị về những nền văn minh cổ, như phiến đá ghi bộ luật Hammurabitấm bia Mesha.

Năm 2008, Louvre đón 8,5 triệu lượt khách, giữ vị trí vị trí thu phí được viếng thăm nhiều nhất Paris, đồng thời cũng là bảo tàng thu hút nhất trên toàn cầu.

 

LỊCH SỬ

CUNG ĐIỆN

Lịch sử hoàng cung Louvre khởi đầu vào năm 1190 khi vua Philippe Auguste cho xây dựng một pháo đài bên hữu ngạn sông Seine.Công trình với kích thước 78 × 72 ɱ, hào nước bao quanh, bốn góc được trấn giữ bởi các tháp canh, có nhiệm vụ chính là giám sát vùng hạ lưu, đoạn đường tấn công truyền thống của những người Viking.

Thế kỷ 14, Paris phát triển rộng vượt ra ngoài hàng rào thành của vua Philippe Auguste.

Trong khoảng thời gian Chiến tranh Trăm năm, một lần nữa Louvre lại thiết yếu để bảo vệ Tp.

Từ 1356 tới 1358, Étienne Marcel, người đứng đầu Paris, cho xây dựng một thành luỹ bằng đất, sau đó được Charles 𝒱 tiếp tục. Bức thành mới này bao quanh khu vực bên hữu ngạn, Louvre không còn tính năng trấn giữ Paris.

Từ năm 1394, dưới thời Charles 𝒱, nhờ thiết kế sư Raymond du Temple, Louvre từ một công trình quân sự trở thành một hoàng cung hoàng thất xa hoa. Những bức vẽ còn sót lại đến ngày nay cho thấy phần mái lộng lẫy của công trình. Các toà nhà chính bao quanh sân giữa với những cửa sổ lớn trạm khắc, cầu thang xoáy ốc nối các tầng, nội thất được trang trí các những phẩm điêu khắc, thảm và đồ gỗ. Một sân vườn cũng được sắp đặt ở phía Bắc hoàng cung.

Nhưng sau khoảng thời gian vua Charles VI mất, Louvre bị lãng quên trong một thế kỷ.

Tới năm 1527, François Ιquay lại Paris, và để đón chào nhà vua, hoàng cung được sửa chữa lại.

Thế nhưng François Ι không ưng ý với công trình được tu sửa, quyết định cho xây dựng một hoàng cung mới vào năm 1546 và được tiếp tục dưới thời vị vua kế nhiệm, Henri II.

Sau thời điểm Henri II mất, hoàng hậu Catherine de Médicis không muốn sống ở điện Tournelles, cho xây dựng hoàng cung Tuileries nằm kề bên phía Tây của Louvre. Công trình này dừng lại vài năm sau đó khi đang còn dang dở. Tới thời Henri IV, trong khoảng thời gian 1595 đến 1610, một hành lang lớn được xây dựng dọc sông Seine với ý định nối liền Louvre với Tuileries. Dãy nhà kéo dài tới 450 mét, và để tránh đơn điệu nên được giao cho hai thiết kế sư: Louis Métezeau bên phía Đông và Jacques II Androuet du Cerceau bên phía Tây. Cùng thời gian đó, Tuileries cũng tiếp tục được mở rộng. Nhưng sau tử vong của Henri IV vào năm 1610, việc xây dựng lại bị bỏ rơi một thời gian dài.

Xem Thêm  Red Dead Redemption 2 Và Những Bí Ẩn Chưa Có Lời Giải - red dead redmption 2 bí ẩn

Năm 1625, Louis XIII quyết định tiếp tục công việc xây dựng Louvre, thực hiện Grand Dessein mà Henri IV dự kiến trước đó. Louis XIII cho phá bỏ một phần dãy phía Bắc của Louvre từ thời Trung Cổ để kéo dài dãy Lescot. Tổng thể công trình mang tính đối xứng hoàn hảo, cả về trang trí.

Giữa dãy nhà mới và dãy nhà cũ, năm 1639, thiết kế sư Jacques Lemercier xây dựng một toà nhà lớn có tên Pavillon de ɭ’Horloge (Toà nhà Đồng hồ), ngày nay là Pavillon Sully (Toà nhà Sully).

Từ 1655 tới 1658, hoàng hậu Anne, nhiếp chính khi Louis XIV còn nhỏ tuổi, cho sắp đặt một căn phòng ở tầng trệt của Petite Galerie (Hành lang nhỏ). Tổng thể công trình còn tiếp tục với 6 phần xếp thành dãy theo phép tắc thông dụng thời kỳ đó: phòng khách lớn, phòng đợi, tiền sảnh, phòng lớn, phòng ngủ, phòng nhỏ. Việc trang trí được giao cho Giovanni-Francesco Romanelli, hoạ sĩ người Ý, và Michel Anguier, nhà điêu khắc người Pháp.

Năm 1660, thiết kế sư Louis Le Vau phụ trách hoàn thiện Louvre: nhân đôi Petite Galerie, hoàn thiện dãy phía Bắc của Cour Carrée (Sân vuông), kéo dài dãy phía Nam trong khoảng 1661 tới 1663, hoàn thiện toà nhà phía Tây, toà nhà hoàng thất phong thái Phục Hưng và toà nhà trung tâm được làm thành đối xứng.

Ngày 6 tháng 2 năm 1661, một đám cháy thiêu huỷ một phần Petite Galerie khiến Le Vau phải xây dựng lại.

Từ 1663, Le Vau nhân đôi chiều rộng hoàng cung. Những thành phần cuối cùng của Louvre thời Trung Cổ bị phá bỏ.

Từ 1665, Louis XIV giao cho Cavalier Bernin xây dựng dãy phía Tây của Cour Carrée. Nhưng sau đó dự án này không được hoàn thiện, chính nhà vua đã sai khiến dừng lại, triều đình Pháp dần chuyển về lâu đài Versailles.

Cho tới 1756, Louis XV mới tiếp tục xây dựng Louvre, các dãy nhà từ thời Louis XIV được hoàn thiện.

 

VIỆN BẢO TÀNG LOUVRE

Năm 1692, Louis XIV cho chuyển một bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc Thượng cổ về phòng Caryatides tại Louvre. Cùng năm đó, Viện Hàn lâm Pháp và Viện Hàn lâm Hội hoạ và Điêu khắc Hoàng tộc được đặt tại hoàng cung. Năm 1699, các nghệ sĩ mở cuộc triển lãm trước nhất ở Louvre, trong Grande Galerie (Hành lang lớn).

Từ 1725, triển lãm này được mang tên Salon và chuyển về trưng bày tại Salon Carré (Phòng vuông), gần văn phòng của Viện Hàn lâm.

Tháng 11 năm 1750, một cuộc triển lãm văn nghệ được tổ chức ở hoàng cung Luxembourg gây được tiếng vang lớn.

Thành công này xúc tiến Hầu tước Marigny, người phục trách các toà nhà hoàng thất, và người kế nhiệm là Bá tước Angiviller xây dựng Louvre thành một bảo tàng thường xuyên.

 

SỰ RA ĐỜI

Ngày 10 tháng 8 năm 1793, bảo tàng Trung tâm văn nghệ được mở cửa và do Bộ Nội vụ quản lý. Các tác phẩm phần lớn từ bộ sưu tập của hoàng thất được trưng bày ở Salon Carré và Grande Galerie, miễn phí, đa số cho các nghệ sĩ và giành riêng cho công chúng vào cuối tuần.

Hiệp ước Campo-Formio năm 1797 đã mang lại cho nước Pháp rất nhiều tác phẩm giá trị từ Venezia và bộ sưu tập của Giáo hoàng. Trong số đó, các hoạ phẩm cùng những tác phẩm điêu khắc cổ được chuyển về Louvre.

Ngày 9 tháng 11 năm 1800, kỷ niệm cuộc đảo chính ngày 18 tháng Sương mùNapoléon Bonaparte và Joséphine khánh thành bảo tàng Thượng cổ. Các tác phẩm cổ từ VaticanBảo tàng Capitoline ở RomaFirenze… cùng bộ sưu tập hoàng thất được trưng bày trong căn phòng mùa hè của hoàng hậu Anne trước đó.

Từ đó, Louvre không ngừng thu được thêm hiện vật nhờ những cuộc viễn chinh của quân đội Pháp. Cũng dưới thời Đệ nhất đế chế, bảo tàng được mang tên Napoléon và Vivant Denon trở thành giám đốc trước nhất vào năm 1802.

Trong khoảng thời gian 1804 đến 1811, hoàng cung được thiết kế sư Pierre-François-Léonard Fontaine mở rộng, trang trí lại và Napoléon cho xây dựng khải hoàn môn Carrousel ở giữa Louvre và Tuileries.

Nhưng Đệ nhất đế chế sụp đổ vào năm 1815, các quốc gia đã lấy lại tài sản của mình, gây tác động trực tiếp đó bộ sưu tập của Louvre.

Năm 1824, Viện Bảo tàng Điêu khắc Hiện đại được mở ở tầng trệt dãy nhà phía Tây sân Cour Carrée với các tác phẩm chuyển về từ bảo tàng Công trình Pháp và điện Versailles.[32] Năm 1827, các hiện vật Ai Cập thượng cổ cùng những tác phẩm Phục Hưng hợp thành bảo tàng Charles Ҳở dãy nhà phía Nam của Cour Carrée rồi Bảo tàng Hàng hải được mở ở dãy phía Bắc. Cuối thập niên 1830 đến thập niên 1840, bộ sưu tập hội hoạ Tây Ban Nha vốn đang bị phân tán được tập trung về Louvre. Tiếp đó đến các hiện vật từ MéxicoAlgérie

Xem Thêm  Hướng dẫn cách kết nối Laptop với tivi hiệu quả - kết nối laptop với tivi

Thời Đệ nhị đế chếTuileriesđược mở rộng và lần trước nhất được nối với Louvre. Khoảng thời gian này, Bảo tàng Napoléon III cũng được thành lập với 11.385 tác phẩm hội hoạ và điêu khắc cổ. Năm 1871, Tuileries bị đốt cháy rồi phá huỷ sau đó. Còn Louvre được thiết kế sư Hector-Martin Lefuel sửa chữa lại.

 

LOUVRE HIỆN ĐẠI

Năm 1905, một bộ sưu tập văn nghệ trang trí được mang từ Palais de ɭ’Industrie về Louvre và đến năm 1922, phòng trưng bày văn nghệ Hồi giáo được mở ở toà nhà Horloge.

Từ năm 1930, một số không gian được tu sửa với mục đích giành riêng cho các tác phẩm điêu khắc. Sân Cour du Sphinx được lợp mái kính giành riêng cho điêu khắc cổ. Điêu khắc châu Âu nằm trong dãy nhà Flore. Các phòng Ai Cập và phương Đông Thượng cổ cũng được sửa chữa lại.

Chiến tranh toàn cầu thứ hai nổ ra, các hiện vật của Louvre được giấu trong những túi cát và gửi đi khắp nơi. Những cuộc vận tải diễn ra nhiều lần, trước nhất về lâu đài Chambord rồi chia nhỏ, mang đến khắp các lâu đài khác.

Mặc dù hầu hết trống rỗng, tháng 9 năm 1940, khi Quân đội Đức chiếm giữ Paris, Louvre được mở cửa trở lại.

Năm 1945, các bộ sưu tập của Nhà nước được phân bố lại. Những hiện vật về châu Á của Louvre chuyển về Bảo tàng Guimet.

Năm 1947, một chi nhánh của Louvre, Bảo tàng Jeu de Paume mở ở vườn Tuileries với các hoạ phẩmtrường phái ấn tượng.

Bộ sưu tập trọng yếu này còn ở đây cho tới năm 1986 được chuyển về Orsay.

 

LOUVRE ĐƯƠNG ĐẠI

Ngày 26 tháng 6 năm 1981, Tổng thống François Mitterrand tuyên bố toàn thể không gian hoàng cung Louvre sẽ giành riêng cho bảo tàng. Bộ Tài chính, vốn trụ sở ở dãy Richelieu, được chuyển về Bercy. Dự án mang tên “Grand Louvre” được khởi đầu.

Tới năm 1983, thiết kế sư nổi tiếng Ieoh Ming Pei được chọn để thực hiện dự án này.

Năm 1986, bảo tàng Orsay khánh thành. Các bộ sưu tập văn nghệ châu Âu từ 1848 tới thời kỳ khai sinh trường phái lập thể được chuyển từ Louvre về bảo tàng mới.

Ngày 30 tháng 3 năm 1989, công trình gây nhiều tranh cãi Kim tự tháp kính khánh thành trên sân Napoléon. Một không gian lớn được mở ngầm dưới kim tự tháp, trở thành lối vào chính của bảo tàng. Sảnh lớn này còn giành riêng cho các dịch vụ gửi áo, hiệu sách, quán ăn, quán cà phê. Năm 1993, dãy Richelieu mở cửa đón công chúng. Ba sân phía trong được lợp mái trở thành không gian lý tưởng cho các tác phẩm cỡ lớn.

Tới 1997, một số phòng dãy Sackler được giành riêng cho phương Đông Thượng cổ và 1998, École du Louvre được mở ở dãy Flore với 5000 m² giành riêng cho điêu khắc. Một gian trưng bày văn nghệ Hồi giáo khác đã hoàn thiện vào năm 2012.

Hoạt động thường xuyên và trọng yếu nhất của Louvre là các cuộc triển lãm. Vốn chỉ trưng bày 35 ngàn trên tổng số 380 ngàn hiện vật, các cuộc triển lãm giúp công chúng khám khá phần còn sót lại của bộ sưu tập. Mỗi mùa, Louvre tổ chức các buổi triển lãm, đôi lúc giới thiệu các phân tích tiên tiến nhất về văn nghệ. Một phần lớn các cuộc triển lãm của Louvre thu được sự tài trợ của các công ty du học. Louvre cũng ký kết với Bảo tàng High Museum of Art của Atlanta cho mượn 142 tác phẩm trong vòng 3 năm. Tuy nhiên một số những dự án văn hoá và khoa học cũng được xúc tiến giữa hai bảo tàng.

Các hoạt động văn hoá trọng yếu khác của Louvre là những buổi gặp mặt, các xưởng văn nghệ và tham gia ngành nghề giáo dục, huấn luyện. Khán phòng của Louvre nằm phía dưới Kim tự tháp kính, được hoàn thiện cùng kim tự tháp theo thiết kế của Ieoh Ming Pei. Khán phòng, với 450 chỗ, là nơi tổ chức các buổi gặp mặt, chiếu phim… với đề tài lịch sử, khảo cổ học.

Các xưởng văn nghệ của Louvre dành công chúng muốn tìm hiểu văn nghệ được thực hành các kỹ thuật sáng tác. Các xưởng văn nghệ được giành riêng cho cả ba đối tượng: người lớn, trẻ em và người tàn tật.

Ngoài ra, École du Louvre, nằm trong dãy Flore của bảo tàng, cũng là một trường trọng yếu về lịch sử văn nghệ, khảo cổ học và bảo tàng học. Trung bình mỗi năm, Louvre tổ chức khoảng 8 kỳ triển lãm, 40 buổi hoà nhạc, 5 buổi trình diễn và gần 200 buổi chiếu phim.

 

Nguồn:https://vi.wikipedia.org/wiki/Viện_bảo_tàng_Louvre

https://news.zing.vn/15-kiet-tac-dang-xem-nhat-o-bao-tang-louvre-post336216.html

tác giả:

NGUYỄN HẢI LUÂN
Bản thân là một người thích thú du lịch, cộng thêm niềm muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các nhà cung cấp lữ hành, giữa các nhà cung cấp lữ hành trong…
Xem Thêm >>

Xem Thêm  Các loại bánh xe robot hút bụi được lựa chọn nhiều - bánh xe robot


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hoàng cung louvre

Tham quan Bảo Tàng Louvre Paris ngắm nhìn bức tranh đắt nhất toàn cầu | DU LỊCH PHÁP

alt

 • Tác giả: Tung Tăng TV
 • Ngày đăng: 2019-10-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8580 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Du lịch Paris Pháp tham quan bảo tàng Louvre tại Paris và ngắm Nụ cười huyền bí của Nàng Mona Lisa. Bảo tàng Louvre tại Paris là bảo tàng lớn nhất toàn cầu, nếu bạn có thời gian thì phải mất 1 tuần mới có thế tìm hiểu hết được. Một nơi được gọi là ngôi nhà của nàng Mona Lisa thần thánh và trưng bày Xác ướp Ai Cập. Đây cũng là nơi có thiết kế kim tự tháp bằng kính dễ nhận thấy, bảo tàng này lưu giữ nhiều bộ sưu tập văn nghệ nổi tiếng của Pháp và toàn cầu.
  Nói về bảo tàng Louvre là nói đến thiên đường của văn nghệ. Nơi đây từng hiện diện trong nhiều tiểu thuyết, phim ảnh, tiêu biểu chính là quyển sách Mật mã Da Vinci của tác giải Dan Brown. Bảo tàng này là một viện bảo tàng văn nghệ và lịch sử toạ lạc Quận 1, Tp Paris, nước Pháp. Có vị trí ở trung tâm lịch sử Tp, bên bờ sông Seine, Viện bảo tàng Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190.
  Bức tranh nàng Mona Lisa và các tác phẩm văn nghệ góp phần tạo ra nguồn du lịch to lớn cho nước Pháp và gián tiếp làm ra lợi nhuận không kém gì một nhà máy loại lớn nhất. Về mặt chuyên môn, danh họa Leonardo da Vinci để lại cho hậu thế một số bài học kỹ thuật kỳ diệu như hiệu quả và độ bền 5 thế kỷ của chất sơn tự chế, sự đột phá khi dám tả cảnh thiên nhiên làm nền cho chân dung, quái chiêu tạo ra các ảo giác… và trên hết, các khán giả đến xem tranh mà không biết rằng: trái lại, chính họ luôn bị nhân vật nhìn như thấu vào tâm can bằng một cái nhìn lúc nào cũng dịu dàng, đằm thắm.
  Chào các bạn đến với Tung Tăng TV! Nơi bạn có thể tung tăng Trải nghiệm thực tiễn về Du lịch và Ẩm thực, những Chuyện lạ và Tìm hiểu các Huyền bí, chia sẻ những điều thực tiễn trong cuộc sống một cách thực tiễn và thân thiện nhất.
  Hãy subcribe Tung Tăng TV để cùng theo dõi nhé!
  Tung Tăng TV là kênh thuộc quyền sở hữu của Yamaha Trung Tá.
  —————————————-­—————————————
  Youtube: https://www.youtube.com/TungTangTV
  Fanpage: https://www.facebook.com/TungTangTV
  Website: http://www.tungtangtv.com
  —————————————-­—————————————
  (Bản quyền thuộc về Tung Tăng TV, vui lòng không sao chép video clip dưới mọi hình thức)

  dulich travel dulichparis paris dulichphap louvre tungtangtv

Bảo tàng Louvre – bảo tàng nổi tiếng nhất toàn cầu

 • Tác giả: tour.dulichvietnam.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3843 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảo tàng Louvre là bảo tàng nổi tiếng nhất toàn cầu – một vị trí mà khách du lịch không thể bỏ qua khi đến thăm nước Pháp, nhất là với những người yêu thích văn nghệ.

10 hoàng cung đón khách nhiều nhất toàn cầu

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5951 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tử Cấm Thành, Louvre, Hoàng cung Hoàng tộc Thái Lan là những nơi có lượng khách tham quan vào hàng top toàn cầu. – VnExpress

Top 10 hoàng cung hoàng thất mê hoặc nhất toàn cầu

 • Tác giả: www.tourchauau.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4889 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Top 10 hoàng cung hoàng thất mê hoặc nhất toàn cầu

Những hoàng cung vị trí thứ nhất nước Pháp

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1748 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nước Pháp có những tòa hoàng cung vô cùng đẹp đẽ. Có hoàng cung được xếp hạng là công trình đẹp nhất châu Âu cũng như toàn cầu. Tất cả chúng ta hãy cùng ngắm nhìn nhé:

Kiến Trúc Bảo Tàng Louvre – Bảo Tàng Lớn Nhất Thế Giới

 • Tác giả: hoangviettravel.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3781 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thiết kế bảo tàng Louvre là một trong những điểm rất nổi trội khi du lịch tại Pháp. Cùng tìm hiểu về thiết kế này qua nội dung dưới đây của chúng tôi nhé.

[Top 100 công trình vĩ đại trong lịch sử thế giới_2019 – P.14]. Công trình Hoàng cung Louvre, Paris, Pháp

 • Tác giả: kyluc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9186 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM – TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS)

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law